Lợi Ích Của Việc Uống Bí Đao / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Hãy Uống Nước Bí Đao Thôi, Đừng Uống Nước Ép Bí Đao!

Bí đao là loại thực phẩm thông dụng cho mọi gia đình, nó cũng là loại quả đa công dụng nhất. Bí đao có vô vàn lợi ích với sức khỏe con người, nhưng đó là khi bạn sử dụng và chế biến đúng cách.

Giảm cân, đẹp da nhờ bí đao

Dễ dàng giảm cân nhờ bí đao

Nước ép bí đao sẽ làm hỏng đường ruột

Giảm cân trong 7 bữa tối với bí đao- cho hiệu quả bất ngờ

Làm đẹp dễ dàng với bí đao

Công thức bí đao giúp giảm cân nhanh chóng trong 10 ngày

1. Bí đao chữa nám, tàn nhang

Bí đao chứa rất nhiều nước và vitamin tốt cho làn da nên dùng nước bí đao tươi thường xuyên sẽ giúp làn da trở nên tươi sáng hơn một cách rõ rệt làm thay đổi độ ẩm của da, làm mịn da, làm mờ vết nám và vết thâm do mụn…

Bạn có thể uống nước ép bí đao hoặc dùng nước ép bôi lên da mặt hoặc trộn lẫn nước ép bí đao với nước ép dưa chuột hoặc mật ong bôi lên da mặt, khoảng 30 phút sau rửa lại bằng nước sạch.

Đặc biệt nếu như da bạn bị nám, đen thì sử dụng theo công thức này, các vết nám trên mặt sẽ mờ dần đi rõ rệt.

2. Bí đao giúp bạn có cơ thể thanh thoát

Không gì có thể phủ nhận được tác dụng giảm cân của nước bí đao. Bí đao có công dụng giảm cân chủ yếu là bởi vì bí đao có khả năng làm no bụng mà không chứa năng lượng nhiều.

Ngoài ra, bí đao là loại quả có khả năng sinh nhiệt thấp, hàm lượng chất béo gần như không có và có khả năng làm giảm tích tụ mỡ trong cơ thể nên nó là vị thuốc lý tưởng để chữa bệnh béo phì, ăn bí đao lâu dài có thể giúp cho bạn có một cơ thể thanh thoát.

Mỗi ngày, bạn nên uống từ 0,2 đến 0,5 lít nước bí đao, sẽ có tác dụng giảm cân nhanh chóng.

3. Bí đao giúp cơ thể chống lại nhiều loại bệnh

Trong bí đao chứa nhiều nước, nhiệt lượng thấp, không có chất béo. Cứ 500g bí đao có chứa 8g đường, 1,5g anbumin, 61g vitaminC và canxi, phốt-pho, sắt, vitamin B1, B2… Hạt bí, vỏ bí, lá bí, dây bí, hoa bí đều có thể làm thuốc và là thức ăn hằng ngày rất tốt.

Ngoài ra, bí đao còn có tác dụng trong phòng, chữa một số bệnh như : táo bón, giảm viêm tấy, chống ho, hen suyễn…

Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng natri trong bí đao rất thấp nên có tác dụng trị liệu cho những người mắc các chứng bệnh như: Xơ cứng động mạch, tiểu đường, bệnh động mạch vành tim, viêm thận, phù thũng, bệnh cao huyết áp và béo phì. Bí đao còn có tác dụng giải độc từ các loại cá, tôm, rượu, làm giảm mỡ tích tụ trong cơ thể.

4. Bí đao giúp giải nhiệt và cả giải độc cho cơ thể

Bí đao vốn là một loại rau quả mát nhất, chỉ đứng sau dưa chuột, bắp cải, tương đương với cà chua nên khi cơ thể bị nhiệt, chúng ta nên thường xuyên dùng bí đao để nấu canh hoặc luộc chấm muối vừng ăn mỗi ngày để làm mát cơ thể cũng rất tốt.

Ngoài ra, bí đao còn có khả năng giải độc cho cơ thể do ngộ độc thức ăn (tôm, cá) trong trường hợp nhẹ. Người bị ngộ độc chỉ cần uống thật nhiều nước bí đao sẽ có tác dụng giải độc, nhưng sau khoảng 2 giờ nếu vẫn có triệu chứng ngộ độc cần đến cơ sở y tế điều trị.

Những điều đặc biệt lưu ý khi sử dụng nước bí đao:

-Nhiều người khi đọc bài viết này sẽ nhầm lần đến nước ÉP bí đao, nhưng thực sự thì không phải như vậy. Chúng ta chỉ nên sử dụng nước bí đao luộc hoặc nấu kỹ chứ không nên dùng nước ép bí đao sống. Nguyên nhân là vì bí đao sống có tính xà phòng rất cao, có hại cho hệ tiêu hóa. Nên nhớ, trong các món rau sống người Việt mà ông bà ta ăn, không có món bí đao sống.

– Bí đao có tính mát nên đối với những người có cơ địa lạnh thì nên dùng liều lượng dần dần ít một rồi tăng dần để cơ thể dễ thích nghi. Những trường hợp tì vị hư hàn, hay bị chướng bụng, tiêu chảy không nên dùng nhiều.

– Không nên dùng các loại nước ép bí đao chế biến sẵn vì chúng thường chứa đường (sẽ sinh ra năng lượng), khi uống nhiều sẽ nạp một lượng năng lượng đáng kể vào cơ thể nên sẽ khó giảm cân. Vì vậy để an toàn và hiệu quả nhất các chị em nên tự chế biến nước uống bí đao cho mình..

Ngân Trần Theo tạp chí Sống Khỏe

Bí Đao, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Bí Đao

Tên khác

Tên khác: Bí đao còn gọi là Bí xanh

Tên khoa học: Benincasa hispida hay Cucrubita hispida,

Họ khoa học: là loài thực vật thuộc họ Bầu bí

Cây Bí đao

( Mô tả, hình ảnh cây Bí đao, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác dụng dược lý ….)

Mô tả

Bí đao là loại cây thân leo, leo bò rất tốt. Thân tròn hoặc không rõ cạnh, thân có màu xanh, trên thân phủ lớp lông cứng và dày, càng về phía ngọn lông càng dài. Thân cây bí xanh có thể dài từ 5 – 6m tuỳ theo giống và điều kiện trồng trọt, cây có khả năng phân nhánh tương đối mạnh và cho quả đều.

Dây bí đao chỉ mọc năm một, đến đông thì tàn. Lá bí đao xòe, hình bầu có lông giáp, bề ngang 10-20 cm. Hoa bí đao sắc vàng, mọc đơn.

Phân bố

Bí Đao được trồng phố biến nhiều nước vùng Đông Nam Á

Thành phần hóa học

Bí đao tươi có tỷ lệ % các chất như sau: nước 67,9, protid 0,1, lipid 0,1, cellulos 0,7, dẫn xuất không protein 30,5, khoáng toàn phần 0,1. Trong các loại kháng có calcium 26mg, phosphor 23mg, sắt 0,3mg. Còn có các vitamin caroten 0,01mg, vitamin B1 0,01mg, vitamin B2 0,02mg, vitamin PP 0,03mg và vitamin C 16mg. Nhiệt lượng do 100g bí cung cấp cho cơ thể là 12calo. Hạt chứa ureaza.

Mô tả dược liệu

Vỏ bí xanh là vị thuốc đông qua bì

Hạt bí xanh là vị thuốc đông qua tử

Vị thuốc đông qua bì

(Công dụng, liều dùng, quy kinh, tính vị…)

Tính vị

Bí đao có vị ngọt, tính hàn, không độc.

Quy kinh

Quy kinh tỳ, vị, đại tràng, tiểu tràng.

Tác dụng

Có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, lợi niệu, tiêu phù thũng, tiêu viêm, chỉ thống, chống ho, tiêu khát.

Hạt bí đao có vị ngọt, hơi hàn. Quy kinh phế, vị, tiểu tràng, đại tràng, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, hóa đàm, trừ mủ, giải độc, trừ giun.

Ứng dụng lâm sàng của Bí đao

Trị viêm thận cấp tính, phù thũng:

Đông qua bì, bạch mao căn, mỗi vị 30g. Sắc uống ngày 1 thang, uống nhiều ngày.

Trị ho do nhiệt:

Đông qua bì sắc nước, thêm mật ong, uống nhiều lần trong ngày.

Trị đau lưng do chấn thương:

Đông qua bì sao vàng, tán bột, uống, mỗi lần 3g, ngày 2-3 lần.

Trị viêm bàng quang, tiểu đục, tiểu buốt, rắt:

Đông qua bì 12g, sắc uống nhiều lần trong ngày. Uống nhiều ngày.

Trị tiểu đục ở nam giới, bạch đới ở nữ giới:

Đông qua tử sao vàng, tán bột mịn, mỗi lần 9g, uống với nước cháo. Uống nhiều ngày.

Trị ung nhọt ở phổi hoặc ở đại tràng:

Đông qua tử sao vàng, bồ công anh, kim ngân hoa, ý dĩ (để sống), diếp cá, mỗi vị 40g; rễ lau 20g, đào nhân, cát cánh, cam thảo, mỗi vị 10g. Sắc uống ngày 1 thang. Uống nhiều ngày.

Tham khảo

Bầu và Bí cùng họ nên:

Có hai loại bí đao:

a-Bí đao phấn do vỏ quá có phấn sáp trắng, quả to nhưng nhiều ruột.

b-Bí đao đá: vỏ quả dày cứng và nhẵn thín. Quả nhỏ dài nhưng ít ruột.

Cây Bí được trồng quanh nhà nên:

Mồng tơi, mướp đắng, ớt, cà,

Bí đao, đậu ván vốn nhà trồng nên.

Đọt bí ăn được nhưng cứng và không ngon như đọt bầu.

Hoa bí.

Chỉ hái ăn hoa bầu đực, hoa cái để ra quả. Nó có vị nhạt, hơi chua, hơi chát. Hoa bí thanh nhiệt, có tinh thu sáp nhẹ.

b.1- Món tôm cuốn

Dùng tôm tươi còn đang nhẩy, bóc vỏ bỏ đầu, vắt dịch quả chanh sẽ thấy đổi màu, nghĩ rằng tôm đổi màu đã chín là không đúng. Cuốn với hoa bí, rau thơm trong miếng bánh tráng. Chấm mắm nên là “hết sẩy”. Giải phương như sau:

·Tôm tanh.

·Hoa bí hơi chát, khử mùi tanh.

·Rau thơm cũng khử mùi, tiêu thực.

·Mắm nêm có dưá thái chỉ. Dưá giúp tiêu hoá protein.

·Hoa bí và rau thơm đều có tính kháng khuẩn, ngưà đau bụng nhiễm khuẩn do tôm còn sống.

b.2- Hoa bí luộc

Mẹ mong gả thiếp về vườn,

Ăn bông bí luộc, dưa hường nấu canh.

Hoa bí luộc chấm mè đen (vừng) trị âm hư, khô cổ, khan tiếng, táo bón. Hoa bí có beta-caroten, dẫn chất acid gallic, vitamin C và kali. Luộc chín sẽ mất vitamin C. Betqa-caroten và dẫn chất acid gallic có tính chống oxy hoá, chống lão hoá.

Quả bí non.

Quả bí non nhỏ bằng ngón tay ăn như rau sống vì giòn, đặc không ruột.ăn nhiều bị tiêu chảy vì tính nhuận trường mạnh hơn quả bí chín.

Quả bí chín.

100g bí đao sinh 19 calori, gồm 0,76g protein, 0,lg chất béo, 4,7g glucid, 32mg photpho,150mg kali, 10mg calci, 10mg manhê, 0,4mg sắt, 1,5mg vitamin C. Bí đáo có khả năng dinh dưỡng thấp.

Nó có tính thanh nhiệt, chỉ khát, nhuận trường, thông tiểu. Mùa nóng nực nên ăn bí.

– Bí thanh nhiệt, nhuận tràng, cơ thể không bồn chồn bứt rứt.

d.1- Bí luộc chấm mè đen là bài thuốc bổ âm, nhuận trường, sinh tân dịch. Cao huyết áp, tiểu đường đều có nguyên nhân xâu xa là âm suy, hãy ăn món này để bổ âm. Bí đao chấm muối mè nhuận trường với cơ chế sau đây:

·Âm suy nên âm dịch không đủ, cơ thể giữ nước nên phân khô cứng. Mè đen bổ âm.

·Chất dầu cuả mè đen làm phân trơn.

·Chất sợi trong bí đao tăng thể tích phân, phân không đóng tảng. Nó lại kích thích nhu động ruột.

d.2- Bí đao có khả năng sinh nhiệt thấp, nên dùng cho ngườimuốn giảm thân trọng như mấp phì, bệnh tim mạch, tiểu đường.

d.2- Bí nấu canh tôm là món ăn thông dụng có tính thanh nhiệt:

Nồi cơm kẽo với nồi canh,

Quả bí trên cành kẽo với tôm he.

d.3- Bí xào trứng là món ăn bổ dưỡng nên dùng cho người bệnh đái đường.

d.4- Canh cá chép nấu với bí đao và hành củ để trị phù thũng

Chú ý ; Dây bí đao gĩa vắt nước gây nôn, trị ngộ độc nấm hoang.

Tóm lược: Bí đao thanh nhiệt, giải khát, sinh tân dịch.

Tag: cay bi dao, vi thuoc bi dao, cong dung bi dao, Hinh anh cay bi dao, Tac dung bi dao, Thuoc nam

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

*************************

Trà Bí Đao Là Gì? Uống Trà Bí Đao Có Tốt Cho Cơ Thể Không?

Hiện nay, trà bí đao là thức uống được rất nhiều người ưa chuộng. Không chỉ ngon miệng, giải khát loại nước uống này còn được biết đến với nhiều công dụng nổi bật. Vậy loại trà này có tác dụng gì đối với cơ thể? Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm thấy đáp án chính xác cho câu hỏi này.

Trà bí đao là gì?

Trà bí đao được nấu từ quả bí đao cùng đường phèn. Loại thức uống này vô cùng được ưa chuộng tại các nước như Đài Loan, Trung Quốc và cả Việt Nam. Loại trà này có thể giải nhiệt cơ thể rất tốt. Ngoài ra  nó còn có rất nhiều công dụng hữu ích đối với cơ thể người.

Trong Đông Y, bí đao là loại quả có tính hàn. Chính vì vậy nên bí đao có tác dụng tốt cho việc điều trị táo bón, huyết áp cao,nóng sốt và rất nhiều bệnh khác.

Công dụng của trà bí đao đối với sức khỏe

Trà bí đao làm đẹp da

Trong hạt bí đao có chứa không ít acid béo gồm: linoleic và oleic acid. Hai loại acid này đều rất tốt cho da.

Linoleic acid chính là thành phần không thể thiếu để tạo nên  ceramide. Và  ceramide chính là một trong các thành phần chính tạo ra màng dưỡng ẩm. Màng dưỡng ẩm có nhiệm vụ giúp làn da luôn được cấp ẩm, đủ khả năng chống lại các các nhân xấu đến từ môi trường. Nếu màng dưỡng ẩm hoạt động không tốt thì da bạn sẽ bị khô, tối màu và nổi mụn.

Uống trà bí đao giúp giảm cân

Hầu hết các loại trà khác như trà xanh, trà hoa hồng thường giúp người dùng giảm cân dựa vào việc tăng cường trao đổi chất. Tuy nhiên trà bí đao không hoạt theo cơ chế như vậy. Tác dụng giảm cân khi uống loại trà này đến từ việc giảm cảm giác thèm ăn. Công dụng này đã được các nhà khoa học thí nghiệm trên loài chuột và rất thành công. Tác dụng giảm thèm ăn này của trà bí đao có tác dụng lên đến 7 giờ đồng hồ.

Thải độc detox cơ thể

Bí đao là loại thực vật rất tốt cho gan và thận. Bên trong bí đao chứa rất nhiều thành phần chống oxy hóa có lợi cho gan và cả não.

Ngoài ra, một số nghiên cứu còn cho thấy trà bí đao có tác dụng lợi tiểu nhẹ. Lợi tiểu có tác dụng detox, thải độc một cách hiệu quả. Ngoài ra lợi tiểu còn giúp giảm huyết áp, thải bớt natri và các độc tố trong cơ thể ra ngoài.

Trà bí đao giải nhiệt

Giải  nhiệt là công dụng nổi tiếng và phổ biến nhất của trà bí đao. Với tính hàn, uống nước bí đao trong ngày hè có thể giải nhiệt rất tốt. Chính vì vậy mà loại thức uống này ngày càng được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn vào những ngày nóng bức.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, chiết xuất hạt bí đao rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nghiên cứu này cho thấy chiết xuất hạt bí đao có thể ngăn ngừa chứng bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Chiết xuất này hỗ trợ và giúp vết thương mau lành. Đồng thời nó cũng giúp phòng bệnh cho những người chưa bị.

Hướng dẫn nấu trà bí đao đúng cách và ngon miệng

Chuẩn bị nguyên liệu:

2kg quả bí đao

4 quả la hán

50g hạt chia

Cách thực hiện:

Bí đao rửa sạch sau đó gọt vỏ. Có thể bỏ hạt nếu bạn muốn, tuy nhiên giữ lại hạt sẽ tốt hơn.

Cắt quả bí đao thành từng miếng nhỏ, mỗi miếng cỡ ngón tay cái.

Cho số bí đao đã được cắt nhỏ vào nồi và cho lượng nước theo ý muốn. Thông thường đối với 2kg bí đao thì cho 2 lít nước là hợp lý nhất. Bởi vì khi nấu xong chúng ta sẽ lấy phần cốt bí đao, lúc uống bạn có thể pha thêm nước.

Cho nồi lên bếp và nấu với lửa lớn. Khi nước sôi bạn tiếp tục cho quả la hán đã cắt đôi vào.

Để lửa nhỏ và ninh hỗn hợp này trong khoảng từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng. Sau khi ninh nước bí đao sẽ có màu nâu đen. Đây chính là nước cốt bí đao.

Để nước bí đao thêm tốt cho sức khỏe bạn có thể ngâm hạt chia và cho thêm vào.

Khi uống chỉ cần múc một lượng cốt bí đao vừa đủ cho ra ly sau đó pha thêm 3 phần nước lọc. Thêm đá và một đến hai muỗng hạt chia. Như vậy là bạn đã có một ly nước bí đao thơm ngon rồi.

Tác Dụng Của Bí Đao, Bí Xanh

Bí đao hay bí xanh có tên khoa học là Benincasa hispida hay Cucrubita hispida,à loài thực vật thuộc họ Bầu bí dạng dây leo, trái ăn được, thường dùng nấu lên như một loại rau. Có 2 loại bí đao : Bí đao phấn: do vỏ quá có phấn sáp trắng, quả to nhưng nhiều ruột. Bí đao đá: vỏ quả dày cứng và nhẵn thín. Quả nhỏ dài nhưng ít ruột.

Bí đao còn gọi là bí xanh, bí phấn, đông qua, bạch qua, chẩm qua… Đây thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày này rất tốt cho sức khỏe, nó có tác dụng thanh nhiệt làm mát ruột, giúp da đẹp dáng thon.

Ngoài ra, bí đao còn được xem là một trong những loại thuốc có tác dụng chữa được nhiều bệnh như hen suyễn, ho gà, ngộ độc, ung thưhọng, ung nhọt… Theo y học cổ truyền, bí đao vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt và làm tan đờm, làm mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm béo. Thường được dùng để chữa các chứng bệnh lý hô hấp có ho và khạc đờm do nhiệt, bệnh đái đường, phù do bệnh thận, bệnh gan, phù khi mang thai… Cùng tìm hiểu những tác dụng bất ngờ của “thuốc quý” bí đao.

Những công dụng nổi bật của bí đao

Giảm cân, chống béo phì

Có thể nhắc đến đầu tiên là tác dụng giảm cân của bí đao. Bí đao có công dụng giảm cân chủ yếu là bởi vì bí đao có khả năng làm no bụng mà không chứa năng lượng nhiều.

Trong bí đao chứa rất nhiều nước và không chứa chất béo. Hơn nữa, trong bí đao còn chứa hợp chất hóa học hyterin-caperin ngăn không cho đường chuyển hóa thành mỡ trong cơ thể, nên cơ thể sẽ không bị tích lũy mỡ thừa.

Thịt quả bí đao chứa nhiều chất xơ dạng sợi. Loại chất xơ này rất có lợi cho ruột và đường tiêu hóa. Khả năng sinh nhiệt thấp, hàm lượng chất béo gần như không có và có khả năng làm giảm tích tụ mỡ trong cơ thể nên Bí đao là vị thuốc lý tưởng để chữa bệnh béo phì, ăn bí đao lâu dài có thể giúp cho bạn có một cơ thể thanh thoát.

Ngoài ra, các vitamin B 9, vitamin C, vitamin E, vitamin A và các khoáng chất như: kali, phospho, magiê có trong bí đao cũng góp phần làm đẹp cơ thể, loại bỏ mỡ ở bụng. Vỏ bí đao được cho là chứa nhiều vitamin và chất khoáng, nên có thể ăn cả vỏ, nhất là vỏ bí đao khi quả còn non. Với những người mắc bệnh béo phì hoặc muốn giảm cân, ăn bí đao thường xuyên thực sự rất tốt.

Tuy nhiên nhiều bạn gái kỳ vọng vào công dụng của bí đao nên rất hay ăn bí đao sống hoặc nước ép bí đao mà không biết rằng, cách này sẽ làm hỏng đường tiêu hóa của bạn.

Bí đao sống có tính xà phòng rất cao, ngày xưa ở các làng dệt vải người ta thường lợi dụng tính chất này của bí đao dùng nước bí đao sống để tẩy trắng vải thay cho thuốc tẩy. Vì thế nếu bạn ăn sống bí đao hoặc uống nước bí đao sống được xay như sinh tố để mong làm đẹp thì không nên vì tính chất xà phòng của Bí Đao sống sẽ gây bệnh cho hệ thống tiêu hóa của bạn.

Bí đao khi được nấu với rượu làm cao bí đao hoặc được đun chín kỹ thì tính xà phòng gần như mất hết nên thường xuyên ăn bí đao nấu kỹ hay uống nước bí đao luộc thì được.

Thanh nhiệt, giải độc

Theo y học cổ truyền, bí đao vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt và làm tan đờm, làm mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm béo.

Không phải ngẫu nhiên mà ở một số địa phương, bí đao được sử dụng để chế biến thành món trà thanh nhiệt, giải độc. Trà bí đao không chỉ dễ uống mà còn giúp làm mát cơ thể cực tốt trong những ngày nắng nóng.

Cao bí đao có ưu điểm là lành tính, không có hóa chất bảo quản nên không lo hư tổn da về sau, lại thích hợp với mọi loại da, đặc biệt thích hợp với những ai thích dưỡng da bằng phương pháp Đông y.

Bạn cũng có thể dùng nước ép bôi lên da mặt hoặc trộn lẫn nước ép bí đao với nước ép dưa chuột hoặc mật ong bôi lên da mặt, khoảng 30 phút sau rửa lại bằng nước sạch. Trong Bí đao chứa rất nhiều nước và vitamin tốt cho làn da, làm thay đổi độ ẩm của da, làm mịn da, làm mờ vết nám và vết thâm do mụn,…

Đặc biệt nếu như da bạn bị nám, đen thì sau khi ép bí lấy nước, bạn nên để lại một chút nước ép rồi trộn với mật ong, đắp lên mặt, các vết nám trên mặt sẽ mờ dần đi.

Các tác dụng khác:

Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng natri trong bí đao rất thấp nên có tác dụng trị liệu cho những người mắc các chứng bệnh như: Xơ cứng động mạch, tiểu đường, bệnh động mạch vành tim, viêm thận, phù thũng, bệnh cao huyết áp và béo phì.

Tiểu không thông, tiểu đục do thấp nhiệt bàng quang: nấu bí cả vỏ xanh. Uống nước ăn cái.Canh mùa hè chống nóng nực, háo khát phòng cảm cúm dịch(viêm não, sốt xuất huyết…): Bí đao chỉ cạo sơ qua vỏ, thái miếng 500g, nấm rơm tươi 50g, đậu xanh, thịt lợn nạc, gia vị. Có thể phối hợp thêm cho trường hợp cần tác dụng mạnh hơn. Cho thêm ý dĩ, bạch biển đậu, lá sen thái chỉ…Phù toàn thân: bí đao nấu với cá chép, hành củ.Bệnh đái tháo đường: bí đao 2.500g cắt đầu làm nắp cho vào trong 30g bột hoàng liên. Đậy nắp găm chặt bằng tăm. Nấu chín nhừ, để nguội, ép lấy nước uống ngày 3 lần. Ho gà, viêm phế quản cấp và mãn: Hạt bí đao 15g trộn với đường phèn giã mịn nhào với mật ong uống với nước đun sôi để nguội. Ngày 2-3 lần. Hen suyễn: quả bí đao còn cuống, bổ ra cho đường phèn hấp chín. Ănhết khoảng 4 quả mới thấy rõ hiệu quả. Có thể thêm gừng. Ngộ độc thức ăn (tôm, cá, cá nóc…): bí đao tươi, giã nát, vắt lấy nước thật nhiều, thêm vài hạt muối hòa tan, chia uống nhiều lần trong ngày trong trường hợp bị nhẹ.Chữa ung nhọt ở phổi hoặc đại tràng (phế ung, tràng ung): Hạt bí đao, bồ công ạnh, kim ngân hoa, ý dĩ (sống), lá diếp cá, mỗi thứ 40g rễ lau 20g; hạt đào cát cánh, cam thảo mỗi thứ 10g sắc uống.Ung thư họng: Bí đao tươi 300g, hạt ý dĩ 50g, dầu ăn, gia vị. Nấu ý dĩ trước cho bung ra mới cho bí đao vào nấu chín, gia vị. Ăn cái uống nước. Chia 2 lần ăn hết trong ngày.Giữ da mặt đẹp: quả bí đao, rượu 1.500g, nước 100g, mật ong 500g.Cắt bí thành miếng nhỏ, nước, rượu cho vào nồi hầm nát nhuyễn, lọc lấy nước cô thành cao rồi cho mật vào đun lại. Để nguội cho vào lọ nút kín dùng dần vào buổi tối xoa mặt.

Tàn nhang: hạt bí 350g, hạt sen 30g, bạch chỉ 15g. Tất cả nghiền mịn. Hàng ngày uống sau bữa cơm. Chiêu bằng nước đun sôi để nguội.

Bí đao ( bí xanh) được biết đến với những món ăn như là canh bí nấu thịt, canh bí nấu tôm, canh bí nấu xương…xem ra loại rau này có khả năng kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo ra những món canh hấp dẫn. Hy vọng qua bài viết Ăn trái bí xanh, bí đao có tác dụng gì ? đã cung cấp cho bạn thêm những thông tin hữu ích về quả bí đao, bí xanh. Kết hợp với những công dụng tuyệt vời như làm đẹp và giảm cân,tốt cho tim và thận, loại rau này ngày càng được người nội chợ chọn trong thực đơn của gia đình mình.

Thư viện hình ảnh, clip thực tế RXCS Aquaponics. Kênh Youtube RXCS Aquaponics.

Facebook RXCS Aquaponics.

Liên hệ công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ Aquaponics.