Tập Thể Dục Giữa Giờ, Tại Sao Không?

Có ý kiến cho rằng việc tập luyện như thế là hình thức, nữ áo dài, nam mặc vest thì hiệu quả tập không cao, nhưng Bộ trưởng Kim Tiến chia sẻ: “Tôi tập thấy rất thích”.

Tăng tinh thần làm việc

Sáng 20-2, bên hông một tòa nhà cao tầng ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, nhân viên của một công ty chuyên kinh doanh thực phẩm chức năng đang tập thể dục bên ngoài tòa nhà. Theo đại diện của công ty này, việc tập luyện một bài thể dục ngắn trước giờ làm việc đã được công ty áp dụng từ lâu, hiệu quả rõ nhất là mọi người tham gia đều thấy vui vẻ, tỉnh táo bước vào ngày làm việc mới.

Ở một góc khác của Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ khai mạc Tuần phim y tế VN. Cuối buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến mời các đại biểu dự họp tham gia bài thể dục tại chỗ theo hướng dẫn của các vận động viên trẻ ở Hà Nội. Nhiều tiếng cười khúc khích. Bài tập ngắn nhưng khi kết thúc, rất nhiều tiếng vỗ tay, bày tỏ sự sảng khoái, vui vẻ sau buổi tập.

Bài tập đang được Bộ Y tế sử dụng có nguyên gốc là bài tập ngắn (kéo dài hơn 3 phút, xem clip trên tuoitre.vn), xuất xứ Nhật Bản. Các động tác trong bài đều đơn giản, có cả động tác cho người đứng và ngồi, nhằm giúp những người làm việc ở công sở không có nhiều không gian vẫn có thể tập được.

“Nếu tập đúng theo bài thì người tập thấy giãn các khối cơ tay, vai, cổ, lườn, chân, lưng, cảm thấy rất thoải mái” – một cán bộ y tế đã tham gia buổi tập ngày 20-2 chia sẻ.

Trong khi đó, người VN lại chưa đảm bảo thời gian rèn luyện thể lực theo khuyến cáo (của Tổ chức Y tế thế giới là mỗi người nên tập 30 phút/ngày, ít nhất 5 ngày/tuần, người ta gọi đây là nguyên lý 3-5-7). Có tới trên 1/3 người VN chưa đảm bảo thời gian vận động theo khuyến cáo này.

Ông Trần Đắc Phu, cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho rằng quan trọng nhất là phát động một phong trào rèn luyện sức khỏe, từ đó nâng cao sức khỏe của người dân.

Theo ông Phu, Cục Y tế dự phòng đã chọn những động tác phù hợp nhất với người Việt trong bài tập của Nhật Bản, trước mắt gửi các cơ sở y tế và tiến tới kêu gọi toàn dân tập luyện thể dục, chăm sóc sức khỏe.

Với những người đã và sẽ tập luyện bài tập này, ông Phu cho rằng các động tác đều rất dễ tập, dễ áp dụng, có tác dụng thật sự.

Tăng Hiệu Quả Làm Việc Bằng Tập Thể Dục Giữa Giờ

Nhiều đơn vị tổ chức tập thể dục giữa giờ hiệu quả. Ảnh: DNCC

Nở rộ thành phong trào

Giữa buổi làm việc, các cán bộ, nhân viên của Phòng Thông tin Tư liệu, Thư viện Quốc gia Việt Nam tạm dừng công việc, tất cả cùng đứng dậy tập bài thể dục giữa giờ.

Hòa vào điệu nhạc vui nhộn là những động tác uyển chuyển từ tay, hông, chân nhún nhảy… Chỉ vài phút nhưng bao nhiêu cảm giác mỏi mệt do ngồi máy tính nhiều giờ bỗng nhiên tan biến hết, thay vào đó là những tiếng cười vui, sảng khoái của tất cả cán bộ, nhân viên.

Đại diện đơn vị cho biết, việc tổ chức tập thể dục tại đơn vị được triển khai từ giữa tháng 3, tập 2 lần mỗi ngày vào 10 giờ sáng và 15 giờ chiều. Nhờ các động tác vận động nhẹ nhàng, dễ tập nên tất cả cán bộ, nhân viên đều có thể tham gia.

Không chỉ tại các văn phòng, công sở, mà nhiều doanh nghiệp cũng đã bắt đầu tổ chức cho người lao động tập thể dục giữa ca làm. Công ty sản xuất hàng thể thao MXP mới đây cũng đã gây chú ý trên facebook khi chia sẻ hình ảnh hàng trăm cán bộ, công nhân của các nhà máy cùng đứng lên tập thể dục trong giờ sản xuất.

Chị Nguyễn Thị Mai, một nhân viên của công ty MXP chia sẻ, việc ngồi máy may suốt ca khiến hầu hết công nhân đều cảm thấy mỏi mệt. Từ sau khi tập bài tập thể dục của công ty, thấy hiệu quả của các động tác vận động, chị đã hướng dẫn cho các con để cả nhà cùng tập vào buổi tối.

Vừa qua, ngay sau khi Bộ Y tế phát động tập thể dục giữa giờ làm việc, rất nhiều đơn vị đã hưởng ứng nhiệt tình. Những hoạt động giữa giờ với các bài tập vận động hợp lý đã tạo nên khí thế lao động hăng say, và quan trọng nhất là giúp người lao động bảo vệ sức khỏe, giảm các bệnh nghề nghiệp.

Mới đây, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã có văn bản yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ tổ chức tập thể dục giữa giờ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Đồng thời, Tổng cục Thể dục Thể thao cũng được giao tiếp tục nghiên cứu, biên soạn và phổ biến một số bài tập phù hợp với đặc thù công việc của từng nhóm nghề nghiệp.

Vận động đẩy lùi bệnh tật

TS.BS Nguyễn Quang Toàn, trưởng khoa Đái tháo đường, Bệnh viện Nội tiết Trung đánh giá: Nếu như trước đây, người dân thường vận động thể lực nhiều như: Ra đồng làm ruộng, hoạt động trong các nhà máy, đi lại bằng xe đạp, đi bộ… thì trong cuộc sống hiện đại, con người dần dần hình thành thói quen lười vận động, chủ yếu di chuyển bằng ô tô, xe máy; thậm chí chỉ đi lên 1-2 tầng nhà nhưng cũng đi thang máy… Chính lối sống lười vận động, ăn uống mất kiểm soát là nguyên nhân chính khiến nhiều bệnh mãn tính gia tăng như: Đái tháo đường tuýp 2, tim mạch, huyết áp, béo phì…

Việc ít vận động, kém vận động thậm chí còn là một trong bốn yếu tố làm tăng nguy cơ của các bệnh nặng, chiếm khoảng 80% các bệnh dẫn đến tử vong trên thế giới.

Để hạn chế tình trạng này, vừa qua, qua chương trình Sức khỏe Việt Nam, Bộ Y tế đã kêu gọi người dân thực hiện các hình thức vận động thể lực nâng cao sức khỏe từ những cách đơn giản nhất như tập thể dục giữa giờ.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, những bài tập theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới hiện có rất nhiều; các đơn vị có thể lựa chọn các bài tập khác nhau. Mỗi một bài tập thể dục chỉ cần kéo dài hơn ba phút; tập 2 lần/ngày vào giữa các buổi sáng và chiều với các động tác đơn giản. Thậm chí có thể ngồi, đứng ở mọi không gian, địa điểm khi tập.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, từ năm 1946, Bác Hồ đã ra lời kêu gọi toàn dân tập thể dục. Điều này cho thấy tầm quan trọng của vận động đối với sức khỏe con người. Trước kia, Việt Nam đã có phong trào tập thể dục buổi sáng, rất tốt đối với những người lao động làm văn phòng ngồi nhiều, đọc nhiều, làm việc nhiều giờ.

Hiện Bộ Y tế đã xây dựng bài tập chỉ hơn ba phút, rất đơn giản và có âm nhạc kèm theo tạo nên sự phấn khởi. Sau mỗi buổi tập, người tập có thể quay trở lại làm việc với tâm thế tốt, cơ thể được tăng sức đề kháng và phòng chống nhiều bệnh về cột sống, mắt, tay chân. Ngành Y tế đang tiên phong thực hiện và kêu gọi các ngành khác cũng như toàn thể nhân dân vận dụng để tăng cường vận động ở mọi lúc, mọi nơi.

Những Lợi Ích Từ Thể Dục Giữa Giờ

Tập thể dục giữa buổi làm việc vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên, đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tập thể dục giữa giờ không chỉ giúp đảm bảo sức khỏe cho người lao động mà còn nâng cao năng suất làm việc của họ, từ đó đem lại lợi cho các công ty. Vì những lợi ích đó mà tại Nhật Bản, việc tập thể dục giữa giờ đã trở thành hoạt động bắt buộc, nhằm tạo ra một môi trường làm việc năng động và hiệu quả.

Đồng hồ điểm 1 giờ chiều.

Nhóm nhân viên CNTT tại Adoc International, Nhật Bản, tạm dừng công việc.

Tất cả cùng nhau tham gia một bài thể dục ngắn kéo dài khoảng 3 phút, với những động tác đơn giản như vươn vai, giãn cơ … ngay tại văn phòng.

Vận động ngắn, đơn giản như thế này đã trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục hàng luyện tập thể chất bắt buộc thường ngày tại Adoc International.

Ông Clifton Lay – Nhân viên, Công ty Adoc International: ” Khi đến công ty vào buổi sáng hoặc sau giờ nghỉ trưa, lúc tâm trí và cơ thể chưa sẵn sàng làm việc, việc tập thể dục giúp tâm trí tôi tập trung vào công việc hơn”.

Nhật Bản là quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số, vì vậy việc duy trì một đời sống làm việc khỏe mạnh, lâu dài rất được quan tâm.

Ngày càng nhiều công ty tại Nhật Bản đưa việc tập thể dục thành hoạt động bắt buộc mỗi ngày. Bên cạnh những bài vận động tập thể, họ còn chú trọng đến việc kiểm tra sức khỏe thường niên cho nhân viên, lắp đặp các thiết bị thể dục thể thao ngay tại trụ sở.

Ông Kenichiro Asano – Tập đoàn Fujikuras Healthcares Strategy: “Sức khỏe chính là công cụ giúp nhân viên đạt kết quả tối ưu trong công việc. Từ việc kiểm tra các chỉ số sức khỏe như cân nặng, huyết áp, mức độ mệt mỏi, chúng tôi có thể kiểm tra cũng như đưa ra những lời khuyên chăm sóc sức khỏe cho nhân viên của mình”.

Theo các chuyên gia, vận động tập thể không chỉ có lợi cho nhân viên mà còn cả toàn bộ công ty. Giờ thể dục cũng là lúc mọi người gắn kết với nhau hơn, xây dựng một đồi ngũ đoàn kết sau này.

Nguồn TTXVN

Hoạt Động Tập Thể Dục Giữa Giờ Trong Nhà Trường Phổ Thông

Có thể nói tổ chức tập thể dục giữa giờ trong nhà trường phổ thông là một hoạt động tập thể tích cực, giúp cho không khí nhà trường tươi vui, lành mạnh, ngoài ra tạo điều kiện để các em học sinh thư giãn đầu óc, cải thiện trí nhớ hồi phục năng lượng, giảm sự căng thẳng, và hồi phục sức khỏe bởi vì:

Có thể nói tổ chức tập thể dục giữa giờ trong nhà trường phổ thông là một hoạt động tập thể tích cực, giúp cho không khí nhà trường tươi vui, lành mạnh, ngoài ra tạo điều kiện để các em học sinh thư giãn đầu óc, cải thiện trí nhớ hồi phục năng lượng, giảm sự căng thẳng, và hồi phục sức khỏe bởi vì:

Học tập các tri thức văn hóa khoa học là những hoạt động thần kinh cấp của đại não.Trong quá trình học tập, đòi hỏi đại não phải hoạt động tư duy căng thẳng cao độ và liên tục, những hoạt động dựa vào sự chuyển hóa tương hỗ không ngừng và sự cân bằng giữa hai chức năng hưng phấn và ức chế của tế bào thần kinh.

Nếu làm việc trong thời gian quá dài các tổ chức não sẽ sản sinh ra Stressor tác dụng ức chế để bảo vệ , lúc này hiệu suất làm việc của não sẽ giảm xuống, biểu hiện ra ngoài đó là năng lực chú ý và tư duy sẽ kém đi, nặng hơn là những biểu hiện ra bên ngoài như là chóng mặt, đau đầu, lúc này cơ thể đỏi hỏi phải được nghỉ ngơi.

Tập thể dục giữa hai giờ học là hình thức nghỉ ngơi tích cực vì khi tập luyện bài thể dục các tế bào thần kinh vận động sẽ được hưng phấn cao, mặt khác làm tăng thêm sự ức chế các tế bào ghi nhớ và tư duy, từ đó làm cho sự mệt mỏi mất đi, do vận động làm cho hệ tuần hoàn hoạt động tích cực dẫn đến các tế bào được cung cấp dinh dưỡng và oxy đầy đủ hơn, làm thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc đào thải sản phẩm thừa của quá trình trao đổi chất, điều này rất có lợi cho chức năng hồi phục của cơ thể.

Như vậy việc tham gia tập thể dục giữa giờ một cách khoa học không những có tác dụng rèn luyện thể chất và thể lực cho cơ thể mà còn có tác dụng rất lớn đối với việc thúc tiến và nâng cao các hoạt động của não, ngoài ra tập luyện thể dục thường xuyên còn thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển toàn diện ở thanh thiếu niên, nâng cao năng lực hoạt động cơ bản của con người.

Đặc biệt tập thể dục giữa giờ thường xuyên còn là liều thuốc hữu ích nhất khi cơ thể mệt mỏi, căng thẳng, mà còn là sự tái tạo năng lượng hoạt động cho con người, khi tập luyện đều đặn chắc chắn khả năng chịu đựng Stress của con người tăng lên, giúp cơ thể tránh được mệt mỏi và tạo sự minh mẫn , điều này sẽ giúp cho các em tiếp thu bài học ở những tiết học sau một cách chủ động và tích cực hơn.

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng chỉ cần vài phút luyện tập mỗi ngày là đủ tạo ra sự khác biệt tích cực cho cơ thể chúng ta. Chính vì vậy hoạt động thể dục giữa giờ sau hai tiết học tập căng thẳng có ý nghĩa rất quan trọng, không những rèn luyện sức khỏe mà còn giúp học sinh giải trí, thư giãn đầu óc sau những giờ học tập căng thẳng.

Hoạt động này vừa giúp phát triển thể chất học sinh lại vừa tạo mối liên kết giữa từng cá nhân và tập thể.

KHỎE – ĐẸP – VUI là những thông điệp của hoạt động thể dục giữa giờ mà trường THPT Hiệp Bình muốn xây dựng cho học sinh của mình một tinh thần đoàn kết, vui tươi. Nâng cao đời sống tinh thần của các em học sinh , góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng giáo dục đồng bộ trong nhà trường phổ thông.

Tác giả: TTCM: Nguyễn Thị Tố Anh

Tập Thể Dục Giữa Giờ Để Công Nhân Nâng Cao Sức Khỏe

Đúng 10 giờ sáng, 300 công nhân (CN) Công ty cổ phần May Đông Mỹ Hanosimex (huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội) đang cần mẫn làm việc thì tiếng loa báo đã đến giờ tập thể dục vang lên.

Đã trở thành thói quen, CN nhanh chóng sắp xếp gọn gàng hàng hóa rồi đứng thành hàng lối để tập thể dục theo hướng dẫn của loa. Trong vòng 5 phút, CN sẽ được tập những động tác đơn giản, nhưng có tác dụng rất tích cực đến sức khỏe, như: Vươn vai, hít thở; lắc đầu, lắc hông… Sau đó, CN sẽ tiến hành lau chùi máy móc để tránh dầu mỡ ra sản phẩm; CN nào có nhu cầu sẽ đi vệ sinh. Ngoài lúc 10 giờ sáng, CN còn có 5 phút tập thể dục nữa vào lúc 15 giờ.

Chị Nguyễn Thị Thanh Bình – CN công ty – chia sẻ, những động tác này không phải tập thể dục nặng, chưa đủ để ra mồ hôi, nhưng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe NLĐ. “Với đặc thù công việc, tôi phải ngồi gần như cả ngày, nên rất mỏi cổ, lưng, tay chân; mắt mỏi.

Còn chị Chu Thị Tuyết Mai – Chủ tịch CĐCS công ty – nói rằng, việc cho CN tập thể dục này là hoạt động do CĐ phối hợp với chuyên môn tổ chức và đã tiến hành được 3 năm nay. Đây là hoạt động mà công ty học hỏi kinh nghiệm của các công ty khác có dịp đến tham quan. Với đặc thù công việc, CN phải ngồi nhiều dẫn đến đau chân, lưng, tay; tập trung nhìn dẫn đến mỏi mắt.

“Những động tác đơn giản nhưng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe NLĐ. Theo đó, trải qua nhiều giờ làm việc, những vận động này giúp cho NLĐ đỡ mỏi mắt, đau, mỏi tay chân; giảm nguy cơ bị tai nạn lao động, phòng tránh các bệnh nghề nghiệp, từ đó kích thích tinh thần làm việc của NLĐ, tăng năng suất lao động, mang lại hiệu quả công việc cao hơn” – chị Mai cho biết.

Theo nhiều chuyên gia, đối với CN, nhân viên văn phòng, do đặc thù công việc phải ngồi hoặc đứng nhiều, ít vận động, ít thay đổi tư thế nên có nhiều nguy cơ bị các bệnh đau xương, thoái hóa các dạng xương khớp sớm như thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa xương sống, thoát vị đĩa đệm… Do đó, những bài tập thể dục với động tác phù hợp sẽ giúp họ tránh và đẩy lùi được các bệnh trên. Hoạt động tập thể dục giữa giờ đối với CN rất nên được nhân rộng để mang lại nhiều lợi ích hơn cho CN.