10 Lợi Ích Của Việc Bơi Có Thể Bạn Không Biết

Bơi được gọi là môn thể thao hoàn hảo. Nó phù hợp với trẻ con lẫn người già, hạn chế chấn thương ở mức tối thiểu và rất nhiều lợi ích sức khỏe.

1. Bơi giúp cải thiện cơ bắp và sức mạnh

Người bơi sẽ tăng sức mạnh cơ bắp khắp cơ thể. Người chạy bộ thường chỉ thấy cơ bắp ở chân, người bơi sử dụng nhiều nhóm cơ hơn để di chuyển dưới nước. Chân đạp, tay quẫy, lưng rướn và xoay, bụng siết chặt để dồn sức mạnh cho đôi chân, khiến bơi là môn thể thao toàn diện nhất giúp bạn vận động khắp cơ thể. Hãy nhìn hình thể cân đối của Michel Phelp nếu bạn cần thêm cảm hứng.

2. Bơi tích tụ khối xương

Trong nhiều năm trời, nhiều nhà nghiên cứu chế giễu ý tưởng bơi có thể tác động lên tích tụ khối xương. Sau tất cả thì chỉ có những bài tập mang vác nặng mới có thể đạt được lợi ích này đúng không nhỉ? Tuy nhiên điều đó không chính xác theo kết quả nghiên cứu được đăng trên Journal of Applied Physiology. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên ba nhóm chuột: nhóm chạy, nhóm bơi và nhóm không hoạt động thể chất gì hết. Trong khi việc chạy vẫn cho thấy sự ra tăng cao nhất BMD (mật độ xương), nhóm bơi cũng cho thấy các lợi ích hơn nhóm không tập luyện cả ở mật độ xương lẫn trọng lượng xương đùi.

3. Bơi giúp bạn dẻo dai

Bơi đòi hỏi bạn phải vươn, duỗi, vặn và đẩy người qua làn nước. Mắt cá chân của bạn trở thành vây và được kéo dài với mỗi cú đá khi bạn chống lại áp lực chất lỏng. Việc lặp đi lặp lại này giúp cơ thể bạn dẻo dai hơn.

4. Bơi làm giảm sưng viêm

Bơi lội giúp giảm sưng viêm – thứ vốn dẫn đến chứng xơ vữa động mạch tích tụ trong tim. Giảm sưng viêm toàn hệ thống dẫn đến giảm tiến triển bệnh khắp cơ thể.

5.Bơi đốt cháy calories hiệu quả

Mọi người đều biết bơi là cách rất tốt để đốt cháy calories nhưng không biết cụ thể con số chính xác như thế nào. Với 10 phút bơi, bạn đốt cháy 60 calories với bơi ếch, 80 calories với bơi ngửa, 100 calories với bơi tự do và 150 calories với bơi bướm.

Trong khi đó, chạy 10 phút/dặm đốt cháy khoảng 100 calories. Dễ thấy 30 phút bơi bướm sẽ hiệu quả hơn 30 phút chạy bộ.

6. Bơi lội tốt cho việc thở

Không gì tệ bằng cố gắng tập thẻ dục trong khi không kịp thở lấy hơi. Khác với việc tập luyện trong không khí khô của phòng gym, bơi cho phép bạn hít thở không khí ẩm trong khi tập luyện. Bơi không chỉ giúp giảm bớt các triệu chứng hen suyễn, các nghiên cứu nó còn có thể cải thiện tình trạng chung của phổi. Bơi sẽ giúp tăng thể tích phổi và dạy các kỹ thuật thở tốt.

7. Bơi làm giảm căng thẳng và stress

Cũng giống như chạy bộ, bơi mang đến rất nhiều cảm xúc tích cực. Bên cạnh các hormones hạnh phúc, bạn cũng có thể cảm thấy sự thư giãn giống như khi tập yoga. Bơi kéo giãn cơ thể bạn một cách liên tục, kết hợp với việc thở sâu đều đặn, bạn có thể trải nghiệm sự dễ chịu vô cùng độc đáo của môn thể thao này.

Bơi cũng giống như thiền bởi âm thanh hơi thở của bạn cùng tiếng nước vỗ đều đặn giúp bạn tập trung vào bên trong và nhấn chìm tất cả những xao nhãng khác. Nó làm giảm sự căng thẳng và trầm cảm một cách tự nhiên.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bơi lội có thể đảo ngược tổn thương não do căng thẳng thông qua một quá trình gọi là phát sinh thần kinh vùng đồi thị. Vậy nên, nếu bạn cảm thấy đang chết chìm, hãy nhúng mình vào nước dể tìm thấy chính mình.

8. Bơi nước mặn có thể là một liệu pháp làm đẹp cho da.

Khi tôi chuyển từ bơi lội hồ bơi sang tập luyện dưới nước trong đại dương, tôi nhận thấy sự cải thiện rất lớn trên làn da của mình theo thời gian.

Bơi thường xuyên trong nước muối giúp da duy trì độ ẩm và giải độc để thúc đẩy tăng trưởng tế bào mới. Bạn sẽ ngạc nhiên khi làn da của bạn mịn màng và khỏe mạnh như thế nào sau khi bơi đại dương tiếp thêm sinh lực.

9. Bơi lội giúp bạn thông minh hơn

Nghiên cứu từ Úc tập trung vào những đứa trẻ học bơi so với nhóm người không biết bơi. Kết quả cho thấy những đứa trẻ thường xuyên tham gia bơi lội có thể thành thạo phát triển ngôn ngữ, kỹ năng vận động, sự tự tin và phát triển thể chất sớm hơn nhóm đối chứng.

Bơi cũng giúp cải thiện kỹ năng toán học vì những người bơi thường tính toán số mét bơi được, giúp họ tăng khả năng tính toán trong công việc.

10. Bơi giúp kéo dài tuổi thọ

Trong khi tất cả các bài tập có thể cải thiện sức khỏe và tuổi thọ, nghiên cứu chỉ ra rằng bơi là một trong những lựa chọn tốt nhất để làm điều đó. Các nhà nghiên cứu ở đại học Nam Carolina đã xem xét 40.547 người đàn ông, tuổi từ 20 đến 90, trong hơn 32 năm. Kết quả cho thấy những người bơi có tỷ lệ tử vong thấp hơn 50% so với người chạy bộ, đi bộ hoặc những người đàn ông không tập thể dục.

Ích Lợi Của Việc Đi Bơi

Không hoạt động thể thao nào có thể đạt những hiệu ứng có thể so sánh với bơi lội.

Nỗ lực vẫy vùng trong môi trường nước cùng lúc đốt cháy năng lượng, thúc đẩy trao đổi chất và làm săn chắc tất cả các bộ phận cơ thể, không gây tác hại các khớp xương cũng như không tạo áp lực quá lớn.

Bạn sẽ dễ dàng có được sự khẳng định những lợi ích rõ ràng, mà bơi lội mang lại ngay khi ngắm qua hình ảnh các vận động viên bơi lội; cặp mông và đùi thon, nhưng săn chắc; bụng phẳng, cánh tay chuẩn mực.

1. Lợi ích dành cho mọi người

Để thụ hưởng những lợi ích từ bơi lội, hoàn toàn không cần giành danh hiệu vô địch quốc gia.

Những nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã thực hiện với những người bơi lội như hình thức thể dục và những đối tượng thường xuyên tham gia các chương trình tập luyện cơ bắp khác chứng minh điều đó.

Kết quả những quan sát của họ có nội dung: Những người thường xuyên bơi lội có ít mô mỡ hơn, cơ bắp có trọng lượng lớn hơn so với đồng loại thường xuyên tham gia các bộ môn thể thao khác.

Bơi lội có thế mạnh quan trọng khác. Quần bơi, mũ và kính (không bắt buộc) là thiết bị duy nhất cần có, để bắt đầu bơi lội và chăm sóc phong độ, hình dáng của mình.

Bơi lội đòi hỏi hoạt động cùng lúc của nhiều cơ bắp, hệ quả dẫn đến tốc độ đốt cháy năng lượng cao và củng cố các bộ phận hoạt động của cơ thể.

Tất cả các kiểu bơi được thực hiện liên tục cho phép cơ thể tiêu hao khoảng 500 kcal/giờ.

Bơi với nhịp độ mạnh mẽ hơn mỗi giờ đã phải chi 700 kcal!

Sở dĩ có chuyện như vậy, bởi môi trường dưới nước đậm đặc gấp 800 lần không khí, vậy nên mỗi động tác sử dụng chân hoặc tay đều đòi hỏi nỗ lực tốt hơn nhiều so với mọi hoạt động trên mặt đất. Bơi lội dạng vận động với sức ép buộc chúng ta phải huy động cơ bắp toàn thân: cổ, mông, cánh tay, bả vai, bắp đùi…

Mệt mỏi vì nỗ lực chiến thắng lực cản của nước, cơ bắp tự củng cố bằng tăng cường tốc độ quá trình trao đổi chất của cơ thể – không chỉ trong thời gian tập luyện, mà cả thời gian dài sau đó.

Khi bơi, cơ bắp hoạt động vất vả hơn, nhưng đồng thời các khớp xương được thư giãn khác hẳn so với hoạt động trên bộ. Sức cản của nước triệt tiêu phần lớn lực trọng trường.

vì thế khi bơi bạn cảm thấy người nhẹ hơn và không bị đau khớp gối cũng như cột sống. Bơi giúp tăng chiều cao hiệu quả nhất.

Những người nhiều năm bơi lội thường xuyên có cơ thể trẻ hơn, thậm chí đến 20 tuổi so với tuổi khai sinh

2. Môi trường tuyệt vời! 3. Bơi đúng cách

Sự khởi đầu tập bơi không thể là động tác nhảy bổ đầu xuống bể bơi. Những bước đầu tiên cần phải thận trọng và hết sức bình tĩnh. Đa số người xuống nước thường mang sẵn kịch bản bơi hộc tốc, một mạch 30 – 45 phút. Vài phút sau đó, thay vì bơi tiếp tục, họ bám vào thành bể và thở dốc, tâm trạng thoải mái biến mất sau mỗi lần nghỉ cấp tập như thế.

Tại sao có chuyện như vậy?

Hai buồng phổi phải thích nghi với nhịp hô hấp gần với kiểu bơi cụ thể.

Bởi bơi lội liên tục trong thời gian dài đòi hỏi chức năng tuyệt vời của hệ tim – mạch và hình thức hoạt động cơ bắp hơi khác so với hoạt động thể lực trên mặt đất.

Rào cản cộng thêm thực tế: gần như tất cả cơ bắp toàn thân đều phải tham gia nỗ lực duy trì cơ thể nổi trên mặt nước, vậy nên nỗ lực đối với toàn bộ cơ thể thực sự lớn.

Để bơm lượng ô-xy cần thiết cho cơ bắp, tim người bơi không bắt buột phải làm việc quá vất vả.

Bởi lẽ: khi ngừng dạo bộ, tim nhanh chóng giảm nhịp đập, trong khi sau khi vượt qua vài lần độ dài bể bơi tối thiểu trong 30 giây tim vẫn chưa giảm nhịp, nó vẫn làm việc chăm chỉ.

Nên bắt đầu cuộc phiêu lưu với bơi lội thường xuyên thế nào? – Rất đơn giản: hãy thực hiện theo đúng chỉ dẫn của các khóa bơi cơ bản, và kết thúc buổi tập mệt mỏi song chắc chắn bạn có thừa năng lượng cần thiết cho buổi tập tiếp theo. Cụ thể:

Chìa khóa để bơi lội thành công chính là lựa chọn chiến thuật tập luyện hợp lý. 4. Bí quyết thành công đơn giản

a. Hãy vượt qua 4 lần chiều dài bể bơi với tốc độ vừa phải.

b. Nghỉ 30 giây (dưới nước).

c. Lập lại toàn bộ 5 – 10 lần.

5 Lợi Ích Của Việc Đi Bơi

1. Giúp hệ tuần hoàn hoạt động tốt hơn

Đem đến cho bạn một thân hình vừa vặn, cân đối

Sở hữu một thân hình vừa vặn, cân đối là niềm mơ ước của rất nhiều người. Một khảo sát thú vị mới đây chỉ ra rằng: 76% số người học bơi vì mục đích này. Nếu như chạy bộ, gym hay yoga giúp tác động lên một số bộ phận trên cơ thể thì bơi lội được xem như là một môn thể thao hoàn hảo giúp toàn cơ thể bạn vận động. Chính sự vận động từ đầu đến chân này khiến toàn bộ cơ thể của bạn trở nên cân đối và đẹp một cách tự nhiên. Cùng với đó, áp lực của nước lên toàn bộ cơ thể khiến bơi lội như trở thành một hình thức massage nhẹ nhàng không chỉ giúp mỡ thừa được loại bỏ một cách dễ dàng mà còn giúp thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp vùng chân, tay, lưng, bụng…. đem lại cho bạn một thân hình khỏe mạnh dẻo dai.

Chiều cao là một nỗi ám ảnh với không ít người Việt. Vậy bạn còn chờ đợi gì nữa mà không chọn ngay cho mình một khóa học bơi? Khi bơi, toàn bộ cơ thể của chúng ta luôn hướng về phía trước, đặc biệt là các vùng như chân, tay, lưng. Điều này, giúp các khớp xương dễ phát triển hơn, giúp bạn cao hơn. Ngoài ra, bơi lội còn giúp bạn phòng tránh cong vẹo cột sống. Với thời đại công nghệ số với bàn học, máy tính như hiện nay thì công dụng này rất thiết thực phải không?

Giúp thư giãn, làm giảm căng thẳng, stress

Bơi lội là một môn thể thao tác động đến toàn thân theo đúng nghĩa của nó. Bởi lẽ môn thể thao này không chỉ giúp bạn có một vóc dáng khỏe mạnh, cân đối mà còn giúp bạn xua tan những căng thẳng mệt mỏi sau một ngày làm việc đầy áp lực. Còn gì tuyệt vời hơn khi trong tiết trời mùa hè nóng bức, bạn được thỏa sức vẫy vùng dưới làn nước xanh mát phải không nào?

Việt Nam có đường bờ biển dài hơn 3260km cùng với trên dưới 8000 con sông lớn, nhỏ, dài, ngắn khác nhau trên khắp mọi miền tổ quốc. Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra chỉ vì người dân không biết bơi và thiếu kiến thức về bơi lội. Như vậy, học bơi là một điều vô cùng cần thiết không chỉ cho bản thân bạn mà còn cho cả những người xung quanh.

Lợi Ích Của Việc Học Bơi Ếch

Bơi ếch là kiểu bơi căn bản đầu tiên thường giành cho người chưa biết bơi hoặc mới học bơi. Bơi ếch là bài thuốc thần dược giúp điều trị bệnh mất ngủ, là chìa khóa vàng giúp cải thiện chiều cao và rất nhiều lợi ích khác cho sức khỏe của học viên khi tham gia học bơi kiểu bơi này.

Lợi ích của việc học bơi ếch

Bơi ếch có lợi ích trong việc giúp bạn giảm stress và cải thiện chất lượng giấc ngủ

Nhờ những động tác nhẹ nhàng, uyển chuyển, thư thái của kiểu bơi ếch kết hợp với hiệu năng massage diệu kỳ trong nước mà tinh thần bạn sẽ trở nên thoải mái hơn. Thực hiện bơi ếch vào cuối ngày làm việc giúp bạn dễ dàng giải tỏa stress sau một ngày làm việc căng thẳng. Bơi ếch là kiểu bơi đòi hỏi cả thân mình phải vận động góp phần thúc đẩy hệ thần kinh đại não hoạt động, điều này có lợi ích cực kỳ hữu hiệu đối với người mắc chứng mất ngủ do suy nhược thần kinh. Giấc ngủ có vai trò hết sức quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Ngủ là thời gian mà hầu hết các bộ phận trên cơ thể được nghỉ ngơi để nạp lại năng lượng. Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, bạn nên đi bơi trước khi ngủ khoảng 30 phút để có một giấc ngủ ngon hơn, chất lượng hơn.

Lợi ích của việc học bơi ếch

Lợi ích của bơi ếch trong việc cải thiện chiều cao

Những trẻ em ở độ tuổi chuẩn bị hoặc đang trong thời điểm dạy thì tham gia học bơi ếch kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh sẽ rất có lợi trong việc phát triển chiều cao. Đặc điểm của bơi ếch là đạp chân về phía sau và sải tay về phía trước. Do đó, cột sống và hệ xương phát triển giúp cải thiện chiều cao đáng kể. Các động tác kỹ thuật của kiểu bơi ếch khá dễ học và nó có tốc độ chậm vừa. Tuy vậy, để bơi ếch mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe thì cần phải được học một cách bài bản từ những HLV dạy bơi chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Lớp học bơi cơ bản tại trung tâm dạy học bơi Hà Nội Swimming là gợi ý hay giúp bạn. Tại lớp học bơi này,bạn không những được các HLV trực tiếp uốn nắn từng động tác kỹ thuật bơi ếch một cách chuẩn xác nhất mà bạn còn được trang bị thêm nhiều kỹ năng hữu ích trong bơi lội. Lớp học được tổ chức tại các bể bơi đạt chất lượng cao như: Bể bơi 4 mùa 73 Vạn Bảo, bể bơi khách sạn Bảo Sơn, Time City, Royal City và bể bơi Hapulico. Các bạn có nhu cầu tham gia lớp học bơi ếch do trung tâm dạy học bơi Hà Nội Swimming tổ chức, vui lòng liên hệ tới số hotline 096.861.9595 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Lợi Ích Của Việc Cho Trẻ Học Bơi Không Phải Ai Cũng Biết

Cho trẻ học bơi giúp bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ bị đuối nước

Theo thống kê mới nhất hiện nay, tại Việt Nam trung bình vào mùa hè,  mỗi ngày có khoảng 10 trẻ em bị chết đuối. Trong đó chiếm tỷ lệ lớn là nhóm trẻ từ 0 – 4 tuổi và nhóm trẻ từ 5 – 9 tuổi. Nguyên nhân chủ yêu là trẻ không biết bơi, không có kỹ năng sống trong môi trường nước. Đã có rất nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra trong mùa hè những năm gần đây, do con đi chơi, đi biển hoặc đi dã ngoại cùng bạn bè bị ngã xuống ao, hồ, sông,… nhưng không có sự giám sát của người lớn.

Lợi ích đầu tiên của việc cho trẻ học bơi là giúp trẻ tự bảo vệ bản thân trong môi trường nước

Để giảm nguy cơ tử vong do đuối nước gây ra, các ông bố, bà mẹ nên chủ động cho con mình học bơi từ sớm, để các con biết tự bảo vệ bản thân và giúp phụ huynh yên tâm hơn khi cho con tiếp xúc với nước.

Lợi ích của việc cho trẻ học bơi là giúp bé phát triển chiều cao tối đa

Có rất nhiều lý do để các bậc phụ huynh cho trẻ đi học bơi bơi càng sớm càng tốt. Một trong những lợi ích quan trọng trong bơi lội là giúp bé phát triển chiều cao tối đa. Bởi khi thực hiện các động tác bơi, thì trẻ phải học cách đạp, đá chân nhiều về phía sau và sải cánh tay dài về phía trước, các bộ phận được căng giãn. Điều này giúp kéo dài cột sống của trẻ, đồng thời cũng góp phần kéo dài 1 số bộ phận khách trên cơ thể giúp trẻ phát triển chiều cao. Tuy nhiên, khi học bơi để đạt kết quả tốt, bạn cần kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp, đầy đủ dưỡng chất, tập luyện thường xuyên, kiên trì.

Học bơi giúp trẻ tăng sức đề kháng và khỏe mạnh hơn

Các chuyên gia khuyến cáo, các bậc phụ huynh nên cho trẻ đi học bơi sớm vì nó thực sự rất tốt cho sức khỏe và sức đề kháng của trẻ, giúp cơ thể phòng tránh  được một số bệnh mà trẻ hay mắc phải.

Đối với những bé biếng ăn, lười ăn và còi cọc, chậm lớn, bơi lội sẽ giúp cho trẻ có cảm giác ăn ngon hơn, cải thiện giấc ngủ tốt hơn, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và giúp trẻ tăng cân. Còn ngược lại, đối với những trẻ thừa mỡ, béo phì hoạt động bơi lội trong nước cũng giúp cho trẻ giải phóng nhiều năng lượng và mỡ thừa trong cơ thể.

Học bơi giúp trẻ tự tin hơn

Lợi ích của việc cho trẻ học bơi không chỉ là để rèn luyện sức khỏe mà còn giúp bé tự tin hơn. Vì nếu bạn không cho con đi học bơi, trẻ sẽ nhát nước, sợ nước, nếu để tình trạng này kéo dài thì tâm lý sợ hãi vẫn sẽ bị ảnh hưởng một phần nào đó khi trưởng thành, đặc biệt là một số người sẽ những nơi đông người như chính việc bị sợ nước. Nên việc học bơi sẽ giúp trẻ rèn luyện kĩ năng, là bài thuốc chữa căn bệnh sợ nước, từ đó giúp trẻ tự tin hơn trong mọi hoàn cảnh.

Cho trẻ học bơi giúp phát triển thể chất và kỹ năng vận động

Ở Việt Nam, các bậc phụ huynh thường có tâm lý lo sợ khi cho trẻ tiếp xúc quá sớm với nước. Tuy nhiên, ở những nước phát triển, có những đứa trẻ chỉ mới 4 tháng tuổi đã được bố mẹ cho làm quen với bộ môn này. Đây là chuyện rất bình thường vì khi còn trong bụng mẹ trẻ đã được bơi trong môi trường này nên việc bơi lội đã trở thành một phản xạ tự nhiên của trẻ. Bố mẹ nên cho trẻ học bơi từ nhỏ để thúc đẩy quá trình phát triển, đồng thời giúp con có những kỹ năng vận động nhanh nhẹn, linh hoạt hơn.

Việc cho học bơi giúp thúc đẩy nhanh quá trình phát triển và vận động của trẻ

Giúp trẻ có thêm niềm vui và giải tỏa căng thẳng

Trong những ngày hè nắng nóng, sau những giờ học tập căng thẳng đi bơi có nhiều niềm vui và giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi rất tốt. Bởi khi được vùng vẫy và thỏa thích vui chơi dưới làn nước mát sẽ giúp cho trẻ có cảm giác thư giãn, cơ thể sảng khoái và dễ chịu.