Lợi Ích Của Trùn Quế / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Ích Lợi Của Phân Trùn Quế

Tìm hiểu về ích lợi của phân trùn quế trong trồng trọt. Trồng rau sạch với các yếu tố đầu vào cơ bản như hạt giống, phân hữu cơ, nước tưới, kỹ thuật trồng rau… thì nguồn phân hữu cơ có vai trò quyết định đến chất lượng rau sạch thật sự hay không.

Thật ra phân hữu cơ bao gồm nhiều loại như phân gia súc gia cầm ủ hoai, xác bã thực vật qua xử lý vi sinh, phân trùn quế…trong đó phân trùn quế là tin cậy nhất do dây là loại phân hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho rau vừa cải tạo đất trồng rau từ hệ vi sinh vật có sẵn trong đó. Bên cạnh đó các nguồn phân hữu cơ khác có thật sự hoai mục hay không thì phải hỏi các nhà trồng rau thì sẽ rõ.

Thời gian ủ cho hoai các xác bã hữu cơ nói chung phải có thời gian khá dài, từ 40-60 ngày cùng với một lượng vi sinh vật cần bổ sung như men nấm Trichoderma, Basilus sp, nấm phân giải xenlulo…và một quy trình ủ chặt chẽ, với tất cả yêu cầu đó có được quan tâm thực hiện triệt để.

Nếu phân hữu cơ chưa được ủ hoai thì đây sẽ là nguồn cung cấp nấm bệnh gây hại cho rau trồng. Nên chăng cần trồng rau sạch bằng phân trùn quế ?

Việc dùng phân trùn quế trồng rau sạch mang lại các lợi ích sau:

1. Rau vừa sạch lại vừa ngon

Do trong phân trùn quế có chứa sẳn hàm lượng axít humic tự nhiên từ 2-3% nên rau dễ hấp thu ngay, rất dễ nhận thấy khi trồng rau trên nền hữu cơ phân trùn quế thì cây rau phát triển tốt mà không cần bổ sung phân vô cơ. Rau có hương vị đặc trưng và có thể bảo quản lâu hơn rau trồng theo kỹ thuật trồng rau an toàn.

Trong phân trùn quế còn chứa một số phân vi lượng và N,P,K nên giúp cho rau trồng ít bị bệnh khi gặp thời tiết bất thường, vì thế cũng ít phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

2. Phân trùn quế giúp cải tạo lớp đất nền trồng

Do trong phân trùn quế có hệ vi sinh vật sống nên khi sử dụng là chúng ta đã cung cấp hệ vi sinh vật đó vào trong đất trồng rau. Từ đó sẽ làm phân hủy hết các chất hữu cơ tồn dư như xơ dừa, trấu sống, thân rễ rau vừa thu hoạch…đất trồng rau được bổ sung thêm nhiều nhiều chất mùn làm nền cho những đợt trồng rau tiếp theo, tiết kiệm được chi phí bón phân vô cơ.

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Phân Trùn Quế, Dịch Trùn Quế

Phân trùn quế và dịch trùn quế nằm trong nhóm phân bón hữu cơ vi sinh cao cấp, đặc biệt không chứa các loại hóa chất độc hại. Hơn nữa, phân trùn quế là một loại phân bón không gây hại cho người bón phân đồng thời hoàn toàn thân thiện với môi trường. Vậy để đạt được những hiệu quả và năng suất như mong muốn khi sử dụng phân trùn quế và dịch trùn quế thì bạn cần biết đến những lưu ý sau đây.

Khi sử dụng Phân trùn quế cần chú ý những vấn đề sau:

Độ ẩm của phân trùn quế: 

Phân trùn quế quá khô sẽ dẫn đến việc các vi sinh vật hữu cơ có lợi đã chết đi khi đó phần đạm hữu cơ cũng mất đi theo.

Để đạt hiệu quả sạch và an toàn bạn cần chú ý cách ly đối với cách loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ cỏ và vôi từ 7-10 ngày.

Liều lượng phân bón: 

Mỗi loại cây cũng như qua từng giai đoạn cần một liều lượng khác nhau để tránh trường hợp quá dư thừa hoặc thiếu dinh dưỡng cho cây.

Bón lót: Tỉ lệ phân trùn quế và đất sạch trong hỗn hợp trồng là 3:7

Bón thúc: Đối với rau ăn lá, sau 15 ngày trồng rải thêm một lớp mỏng phân trùn quế lên bề mặt. Bên cạnh đó, rau ăn quả thì sau 15 ngày trồng bón 100-500g/ gốc cây (dạng bột), 100-300g/m2 (phân trùn quế dạng viên). Còn với hoa kiểng, bạn nên lưu ý liều lượng bón vào từng giai đoạn, liều lượng bón thích hợp 100-500g/gốc cây cho cả phân trùn quế dạng bột và phân trùn quế dạng viên.

Khi sử dụng Dịch trùn quế cần chú ý những vấn đề sau:

Dịch trùn quế là một dạng phân bón lá với tác dụng cung cấp dinh dưỡng giúp cây dễ dàng hấp thu và trưởng thành. Đặc biệt, dịch trùn quế không có tác dụng thay thế các loại thuốc kích thích ra hoa, đậu quả và trừ sâu bệnh.

Đối với loại cây ăn trái và cây kiểng bạn chỉ nên tưới dịch trùn quế trong giai đoạn từ khi cây phát triển đến khi chớm có nụ từ khi cây bắt đầu ra quả non.

Khi hoa trong giai đoạn đậu hoa, bạn không nên tưới dịch trùn quế vì độ ẩm cao dễ làm cho hoa bị nấm mốc.

Cuối cùng, tưới dịch trùn quế vào sáng sớm, tránh tưới dung dịch vào giữa trưa nắng hoặc buổi tối.

Với những chia sẻ về cách sử dụng phân trùn quế và dịch trùn quế ở trên, hy vọng sẽ đem lại hiệu quả nhất cho cây trồng của bạn.

chúng tôi

5

/

5

(

27

bình chọn

)

Dịch Trùn Quế Là Gì?Công Dụng Của Dịch Trùn Quế Đối Với Cây Trồng

Dịch trùn quế là đạm sinh học, sản phẩm của quá trình thủy phân hợp chất dinh dưỡng cao năng ( protein, lipit, gluxit …) trong trùn quế ( giun quế) thành dinh dưỡng cho cây trồng, vật nuôi có thể tiêu hóa “ăn” được

Dịch trùn quế là gì? Là dòng sản phẩm hữu cơ đạm sinh học tạo ra bằng cách thủy phân giun quế

Để thủy phân trùn quế có thể sử dụng enzyme protease, lipase, pectinase … ( phải nâng và giữ nhiệt độ enzyme mới hoạt động) hoặc sử dụng men vi sinh EMZEO (EM dạng bột) – enzyme vi sinh vật.

Sử dụng men vi sinh sống EMZEO ( trong 1 gr có chứa hàng tỉ vi sinh vật) là cách thủy phân trùn quế tinh hiệu quả và đơn giản nhất. Hệ enzyme vi sinh vật sống rất đa dạng, các vi sinh vật trong chế phẩm sinh học EMZEO có khả năng phân giải nhiều hợp chất hữu cơ như: protein, lipit, glucid, xenluloz, tinh bột, pectin …

Thực tế cho thấy, cách làm dịch trùn quế bằng chế phẩm EMZEO đơn giản mà hiệu quả cao hơn rất nhiều so với cách ủ dịch trùn quế bằng enzyme protease

Trong dịch trùn quế có gì mà tốt cho cây trồng vật nuôi như vậy? Vì thành phần dinh dưỡng trong dịch trùn quế chủ yếu là các acid amin – amino acid ( chứa khoảng gần 18 loại acid amin thiết yếu), khoáng chất (đa lượng, trung và vi lượng), các vi sinh vật hữu hiệu, hormone tăng trưởng, các peptide …. Những chất này rất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng và vật nuôi.

Tóm lại, có thể nói dịch trùn quế là dịch đạm sinh học tự nhiên mà bất cứ loại cây trồng nào đều yêu thích, được sản xuất bằng cách thủy phân dinh dưỡng có trong trùn quế bằng chế phẩm sinh học EMZEO

Tác dụng của men vi sinh EMZEO trong quá trình thủy phân trùn quế

– Sinh ra các enzyme sống, nhanh chóng thủy phân dưỡng chất thành thức ăn cho cây trồng

– Khử sạch mùi hôi sinh ra trong quá trình ủ

– Tạo ra các kích thích tố sinh học cho cây trồng

– Ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh, gây mùi hôi

– Cung cấp hệ vi sinh vật hữu hiệu cho dịch trùn quế

– Tạo ra dịch trùn quế vi sinh chất lượng cao

2. Công dụng của dịch trùn quế đối với cây trồng

Dịch trùn quế có công dụng rất hiệu quả với cả cây trồng và vật nuôi. Trong bài viết này, chủ yếu nêu ra các công dụng của dịch trùn quế với cây trồng.

Một số công dụng cơ bản của dịch trùn quế với cây trồng là:

– Cung cấp dưỡng chất giúp cây trồng phát triển nhanh chóng

– Nâng cao sức đề kháng cho cây trồng, giúp cây trồng ít sâu bệnh

– Giúp cây trồng phục hồi nhanh, mạnh

– Nâng cao chất lượng nông sản, giảm lượng phân bón hóa học cần sử dụng

– Vừa giúp cây trồng phát triển, vừa cải tạo đất trồng hiệu quả

– Là loại phân bón sinh học cho cây trồng ( phân bón lá)

– Cung cấp hệ vi sinh vật hữu hiệu cho đất, hỗ trợ bộ rễ phát triển, hạn chế thối rễ

– Ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh, nấm bệnh, bảo vệ cây trồng.

Dịch trùn quế có công dụng rất tốt với hầu hết tất cả các loại cây trồng

Ngoài ra công dụng trên từng loại cây trồng của dịch trùn quế là khác nhau. Được thể hiện ở các nhóm cây như:

2.1 Tác dụng dịch trùn quế đối với hoa hồng, hoa lan

– Kích rễ phát triển mạnh

– Chăm sóc chồi mập mạp, lá xanh bóng

– Giúp hoa lâu tàn, cây hoa nhiều nụ, bông hoa to, thời gian chơi hoa lâu

– Kích thích cây mọc chồi tua tủa, nuôi dưỡng mầm chồi, màu sắc hoa đậm, cây sớm ra hoa

– Dịch trùn quế giúp hoa kiểng phục hồi rất nhanh

2.2 Tác dụng của dịch trùn quế với rau quả

– Tưới dịch trùn quế cho rau quả thể hiện hiệu quả rất rõ nét. Hiệu quả có thể nhìn thấy bằng mắt thường sau 2 – 3 ngày sử dụng

– Giúp lá rau xanh, quang hợp mạnh, nhanh được thu hoạch

– Chất lượng nông sản cải thiện rõ rệt

– Rau quả ít sâu bệnh, lá rau dày hơn, ít bị rách lá khi thu hoạch

– Tăng khả năng đậu trái, quả căng bóng, mọng, đẹp mã.

– Giúp cứng cây, hạn chế vàng lá, rụng lá

2.3 Tác dụng của dịch trùn quế với cây công nghiệp

– Khi mới trồng giúp cây phát triển nhanh chóng, dễ thích nghi với môi trường

– Tăng tỉ lệ ra hoa, đậu quả cho cây trồng

– Quả đẹp mã, sáng bóng, căng mọng

– Tăng năng suất cây trồng

– Rút ngắn thời gian thu hoạch, nhanh thu hoạch

– Hạn chế vàng lá, thối rễ cho cây trồng

– Cải tạo đất bạc màu, đất xấu, hỗ trợ bộ rễ phát triển

2.4 Tác dụng cải tạo đất trồng của dịch trùn quế

– Bổ sung thêm dưỡng chất cho đất trồng

– Giúp đất tơi xốp, nâng cao độ màu mỡ cho đất

– Cung cấp và cân bằng hệ sinh thái vi sinh vật hữu hiệu trong đất

– Nâng cao khả năng giữ ẩm, thoát nước cho đất

– Hấp dẫn, thu hút các sinh vật có lợi cho cây trồng đến sống trong đất

– Giải độc đất, ổn định pH cho cây trồng

Dịch trùn quế không chỉ tốt cho cây trồng, mà còn rất tốt cho đất. Chính vì vậy, dịch trùn quế được coi là dòng phân bón hữu cơ sinh học cho cây trồng thế hệ mới. Canh tác nông nghiệp hữu cơ không thể thiếu dịch trùn quế!

Nguồn bài viết: https://chephamvisinh.vn/dich-trun-que-la-gi-cach-lam-va-su-dung/

4 Lợi Ích Tiêu Biểu Khi Nuôi Trùn Quế Bằng Rác Thải

Trùn quế là gì? Thức ăn phổ biến của trùn quế

Trùn quế ( hay còn gọi giun quế) là một loại trùn thuộc nhóm trùn ăn phân và thường sống ở những môi trường giàu hữu cơ đang phân hủy. Loại trùn này đã được đưa vào nuôi công nghiệp tại Việt Nam với quy mô vừa và nhỏ. Chúng có khả năng sinh sản tốt và cho năng suất cao.

Trùn quế ưa sống trong môi trường giàu hữu cơ đang phân hủy như phân động vật ( bò, lợn, gà, dê, thỏ,…) hay các rác thải hữu cơ trong sinh hoạt hàng ngày ( rau củ quả thừa, thức ăn thừa,..trong quá trìh nấu ăn). Trùn quế cũng có thể ăn lớp bùn đáy ao khu vực nuôi thủy sản. Đây đều là những loại thức ăn được trùn quế yêu thích. Và một trong số đó, phương pháp nuôi trùn quế bằng rác thải được bà con nông dân vô cùng ưa chuộng bởi những ưu điểm của nó.

Lợi ích nuôi trùn quế bằng rác thải

Tận dụng tối đa nguồn rác thải hữu cơ

Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, nguồn rác thải hữu cơ rất nhiều. Như chúng ta đã nói ở trên, có thể nguồn rác này đến từ số rau, củ, quả thừa hàng ngày trong quá trình nấu nướng. Ngoài ra, đó còn là những thức ăn thừa của động vật như cỏ thừa của trâu, bò hay bắp cải, cà rốt thừa của thỏ,…

Các nguồn rác thải này không được xử lý sẽ gây lãng phí và việc áp dụng phương pháp nuôi trùn quế bằng rác thải thực sự đã tận dụng được tối đa vấn đề này.

Tăng năng suất trùn quế

Và tất nhiên, khi được cung cấp đủ các thức ăn cần thiết, giàu hữu cơ, trùn quế sẽ phát triển rất nhanh và cho năng suất cao. Việc đáp ứng đủ điều kiện về nguồn thức ăn và môi trường giúp trùn có thể sinh sản trứng, giúp gia tăng số lượng trong khoảng thời gian ngắn.

Tiết kiệm chi phí

Tất nhiên, việc nuôi trùn quế bằng rác thải sẽ giúp người nuôi tiết kiệm tối đa chi phí khi tận dụng được rác thải sinh hoạt hàng ngày. Ngoài rau, củ, quả thừa hay thức ăn thừa các bạn cũng cần bổ sung nguồn phân động vật để trùn quế có thể phát triên một cách tốt nhất. Tuy nhiên để làm sao để việc này đạt hiệu quả tối đa bạn nên nhờ sự tư vấn của những đơn vị uy tín trên thị trường.

Bảo vệ môi trường

Hàng ngày lượng rác thải hữu cơ sinh hoạt của các hộ gia đình khá nhiều. Khi thải ra ngoài môi trường sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sinh thái. Hiểu được điều này, nhiều hộ gia đình nuôi trùn quế bằng rác thải đã đi thu gom rác hữu cơ xung quanh khu vực sinh sống. Có thể từ các hộ gia đình hay tại các phiên chợ – nơi có nhiều rau củ hỏng bị vứt đi. Việc làm này không những tránh được sự lãng phí mà còn bảo vệ môi trường sinh thái rất tốt.

Đơn vị cung cấp trùn quế và tư vấn nuôi trùn quế bằng rác thải uy tín nhất

Biết được lợi ích của trùn quế cũng như tính hiệu quả của nuôi trùn quế bằng rác thải nhưng không phải ai cũng có điều kiện và biết cách để có được kết quả như mong muốn. Chính vì vậy, việc tìm đến một đơn vị có uy tín có thể tư vấn cho bạn về phương pháp này một cách cụ thể nhất là điều cần thiết. Và đơn vị trùn quế Trương Ân là một đơn vị xứng đáng để bạn tin tưởng. Với đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, kinh nghiệm, bà con nông dân sẽ được cung cấp kiến thức nuôi trùn quế bằng rác thải chuẩn nhất, mang tới hiệu quả nuôi trùn hơn mong đợi.

Trương Ân cũng cung cấp nhiều loại trùn quế chất lượng cao như trùn sinh khối, trùn sấy khô, trùn giảm ẩm,…Tất cả đều có chất lượng rất tốt và đặc biệt có giá thành phù hợp, tạo điều kiện cho nhiều đối tượng khách hàng với điều kiện tài chính khác nhau vẫn có thể có những lựa chọn tốt nhất cho mình.