Công Dụng Của Ớt Tây (Ớt Chuông Đà Lạt)

Nếu ớt ta chỉ là một loại gia vị thì ớt tây còn gọi là ớt ngọt hay ớt Đà Lạt lại là một loại rau xanh nhiều vitamin cần thiết trong bữa cơm gia đình.

Gọi ớt tây là ớt ngọt vì nó không có vị cay gắt như ớt ta, ớt quả to, màu sắc sặc sỡ thường được trồng nhiều ở Đà Lạt nên còn gọi là ớt Đà Lạt. Ớt tây có ba màu: xanh, vàng, đỏ. Đây là loại quả có lượng vitamin C kỉ lục. Cứ 100 g ớt có chứa 120 mg vitamin C. Lượng vitamin C này gấp 2,5 lần so với cam. Thực tế, chỉ cần 50g ớt tây đã chứa 60g vitamin C tương đương với 75% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày.

Ớt ngọt thường được dùng trong các món salát hoặc nấu chín. Nếu dùng salat bạn chỉ cần chưa đến 100g ớt tây là đủ lượng vitamin C trong ngày. Nếu nấu chín sẽ mất đi khoảng 60 % lượng vitamin, nhưng cũng chỉ cần 200 g ớt tây là cung cấp 200 mg vitaminC, đủ lượng vitamin C cho cả ngày.

Ngoài vitamin C, ớt tây cũng rất giàu vitamin A. Cứ 100g ớt tây có chứa khoảng 3,5mg vitamin A, có thể cung cấp từ 15 đến 50 % lượng vitamin A cần thiết trong ngày.

Ớt tây màu xanh còn chứa khá nhiều protid, đường, canxi, phospho, sắt, beta-caroten, vitamin B1, B2,…

2. Loại rau xanh nhiều chất xơ và ít kalo:

Ớt ngọt là loại thực phẩm được những người ăn kiêng lựa chọn vì đây là loại rau giàu chất xơ mà lại ít kalo. Vì vậy, ăn ớt tây sẽ giúp tăng cường chất xơ, mà không làm dư thừa lượng calo hấp thụ vào cơ thể.

Tuy nhiên, cũng vì chứa nhiều chất xơ nên ớt tây khó ăn với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm, hoặc mắc bệnh về đường ruột. Với những người này thì không nên ăn sống mà nên gọt vỏ, nấu chín, ăn với một lượng vừa phải. Để tiêu hóa dễ hơn có thể cắt nhỏ, nướng qua trước khi chế biến sẽ làm ớt tây không dai và rất dễ ăn.

Ớt tây cả ba màu đều có tác dụng làm da mịn màng, chống lão hóa da hữu hiệu. Ớt tây màu đỏ có lượng vitamin C nhiều nhất có tác dụng chống nhăn da. Ớt tây màu đỏ còn có nhiều beta carotin giúp chống lại sự tấn công của các gốc tự do, ngăn ngừa quá trình lão hóa da.

Ớt vàng và ớt xanh giúp bảo vệ màng collagen và nuôi dưỡng da tốt nhất. Vitamin A và vitamin C có nhiều trong ớt tây chống lại quá trình oxy hóa giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm của tế bào, ung thư da hoặc các bệnh tim mạch.

4. Ớt tây giúp bảo vệ sức khỏe:

Tác dụng phòng tránh ung thư và các bệnh tim mạch là do ớt tây có chứa nhiều chất liuteolin.

Ngoài ra ớt tây màu xanh còn có tác dụng tốt với những người mắc bệnh béo phì trong việc ngăn chặn các rối loạn tiêu hóa, làm giảm nguy cơ tiểu đường.

Dùng ớt tây như một loại sinh tố có tác dụng tất tốt trong việc kích thích tuyến dịch vị, gia tăng bài tiết, tăng cường tiêu hóa. Uống sinh tố ớt tây hàng ngày có thể kích thích tim đập nhanh, tăng tuần hoàn máu…

Ớt tây vẫn là một loại ớt với tính nóng, vị nồng, có tác dụng tán hàn, kiện vị, tiêu thực, trị đau bụng do lạnh, nôn ói, tả lỵ

Theo những nghiên cứu mới nhất, ớt tây còn có tác dụng tăng cường trí nhớ, tăng tính đàn hồi của các mạch máu não.

Trước mùa hết ớt tây, có thể dùng dao rạch quả ớt tây lấy hạt ra, ngâm vào nước đã đun sôi để hơi ấm, sau đó sấy khô. Lúc ăn chỉ cần lấy ra ngâm lại vào nước ấm một lúc, ớt tây lại tươi như ban đầu và có thể dùng quanh năm.

10 Lợi Ích Sức Khỏe Tuyệt Vời Của Ớt Chuông

Tỷ lệ mỡ và calo trong ớt chuông rất thấp; một tách ớt chuông xắt nhỏ chứa ít hơn 30-40 calo và không quá 1 gram chất béo. Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây cho thấy chất CH-19 có trong ớt chuông giúp cơ thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào mỡ nhỏ thành các tế bào phát triển, giảm chứng béo phì. Những điều trên khiến ớt chuông trở thành thực phẩm thiết yếu và quan trọng trong chế độ ăn kiêng giảm cân, hoặc là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng hàng ngày

2. Cải thiện sức khỏe mắt

Ớt chuông chứa trên 30 loại carotenoid khác nhau, là một nhóm các chất màu hữu cơ được tìm thấy chủ yếu ở thực vật, góp phần vào sức khỏe của cơ thể nói chung và sức khỏe mắt nói riêng. Lutein và zeaxanthin là hai carotenoid được tìm thấy với số lượng khá cao trong ớt chuông, có tác dụng bảo vệ võng mạc và phần bên trong của mắt khỏi bị những tác động của oxy hoá. Thêm ớt chuông vào bữa ăn có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

3. Ngăn ngừa ung thư

Các thành phần hoạt tính như carotenoid trong ớt chuông có thể là một yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa các loại ung thư khác nhau, chúng phát triển trong quá trình chín của ớt chuông, có thể vô hiệu hóa và hạn chế ảnh hưởng của các gốc tự do này trên cơ thể chúng ta. Một nghiên cứu được công bố năm 2006 cho thấy capsaicin, một hợp chất hữu cơ tự nhiên được tìm thấy trong ớt chuông có tác dụng ức chế và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào gây ung thư tiền liệt tuyến.

4. Tăng cường hệ miễn dịch

Một cốc ớt chuông xay nhỏ chứa 157% lượng vitamin C cần dùng hàng ngày. Lượng vitamin C phong phú trong các loại ớt khác nhau khiến cho loại rau này đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh tật, giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.

5. Cần thiết cho sức khỏe tim mạch

Ngoài những lợi ích đã đề cập ở trên, ớt chuông còn là nguồn cung cấp vitamin B6 tuyệt vời, giúp tim hoạt động khỏe mạnh và ngăn ngừa các bệnh về tim khác. Hơn nữa, ớt chuông ngăn ngừa nhiễm trùng, làm giảm nguy cơ viêm và xơ cứng động mạch, do đó ăn một chén ớt chuông mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ đau tim.

6. Giúp tóc mọc nhanh

Vì ớt giàu vitamin C nên chúng cũng giúp tóc khỏe mạnh mà mọc nhanh. Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả và nó cũng giúp tạo thành collagen, một thành phần khác cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh bình thường của nang lông.

7. Giúp làn da khỏe mạnh

Ớt chuông có khả năng chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể, gây ra các nếp nhăn và làm giảm tính đàn hồi của da. Collagen trong ớt, cũng góp phần làm cho làn da khỏe mạnh và tươi trẻ hơn, giúp cơ thể loại bỏ các tế bào chết và góp phần tăng trưởng các tế bào mới.

8. Điều chỉnh hệ thống tiêu hóa

Một chén ớt có chứa khoảng 2,5 gam chất xơ, tức là khoảng 10% lượng chất xơ ăn vào hàng ngày, nên ớt là thực phẩm cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy.

9. Giúp giảm và ngăn ngừa các cơn đau mãn tính

Đau mãn tính ở các cơ và khớp có thể gây ra nhiều phiền toái và khó chịu nhưng giờ đây bạn có thể ngăn ngừa và giảm các triệu chứng này bằng cách bổ sung ớt vào bữa ăn hàng ngày. Với hàm lượng vitamin C và C phongn phú, ớt giúp giảm đau vô cùng hiệu quả.

10. Ngăn ngừa trầm cảm

Đối với những người bị trầm cảm và tâm trạng hay thay đổi, chế độ ăn cần được bổ sung thêm vitamin B6 là vitamin được tìm thấy rất nhiều trong ớt chuông. Vitamin B6 này làm tăng sản xuất serotonin và norepinephrine – hai chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng đến tâm trạng và có thể giúp cải thiện tình trạng trầm cảm khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Thảo Nguyên

Theo BM

20 Lợi Ích Của Ớt Chuông Đối Với Da, Tóc

20 lợi ích của ớt chuông đối với da, tóc và sức khỏe: Ớt chuông, còn được gọi là ớt ngọt hay ớt Đà Lạt về cơ bản là ớt thuộc các loại ít cay hơn với nhiều màu sắc khác nhau như vàng, đỏ, xanh lá cây, tím và cam. Loài thực vật có quả hình quả chuông đầy đặn này đã được trồng cách đây hơn 900 năm ở miền Nam và Trung Mỹ và được các thực dân châu Âu ở Bắc Mỹ đặt tên là hạt tiêu. Chúng có thể dễ dàng phát triển trong các loại khí hậu khác nhau.

20 lợi ích của ớt chuông đối với da, tóc và sức khỏe

Ớt chuông ngọt có hương vị thơm ngon và giòn rụm. Chúng được biết đến với tên khoa học là Capsicum annuum và thuộc nhóm các loài thực vật họ cà (solanaceae) bao gồm ớt, ớt cayenne, khoai tây, cà chua và cà tím. Ớt xanh và tím có vị hơi đắng trong khi màu đỏ, vàng và cam có vị ngọt và mùi trái cây hơn.

Chất “Capsaicin” kiểm soát độ nóng trong ớt có mặt với một lượng rất nhỏ trong ớt chuông làm cho nó bớt’ nóng. Mặc dù, chúng có sẵn quanh năm, nhưng chúng có nhiều và ngon nhất vào mùa hè. Hàm lượng vitamin C và Carotenoid cũng tăng lên khi ớt đạt tới độ chín muồi của nó.

Lợi ích sức khỏe của ớt chuông 2. Đốt cháy nhiều calo hơn:

Ớt chuông đỏ giúp kích hoạt sự sinh nhiệt và tăng tốc độ trao đổi chất. Capsaicin chịu trách nhiệm làm tăng độ nóng của các loại ớt khác được tìm thấy trong ớt chuông với số lượng rất nhỏ. Vì vậy, chúng có tác dụng sinh nhiệt nhẹ làm tăng quá trình trao đổi chất mà không làm tăng nhịp tim và huyết áp như giống ớt cay. Do đó, các loại ớt chuông có thể hỗ trợ giảm cân.

Giàu chất chống oxy hóa và chất chống viêm, ớt chuông cung cấp một số lợi ích chống ung thư. Nguy cơ ung thư tăng lên do viêm mãn tính quá mức và stress oxy hóa mãn tính không mong muốn. Những yếu tố này có thể được bù đắp bằng việc bổ sung thường xuyên các chất dưỡng chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Hơn nữa, ớt chuông cũng chứa các hợp chất lưu huỳnh hỗ trợ sức khỏe. Các enzyme trong ớt chuông giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày và ung thư thực quản. Carotene Lycopene được tìm thấy là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, bàng quang, cổ tử cung và tuyến tụy. (Tới đây)

Ớt chuông đỏ rất giàu Lycopene, vì vậy chúng là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời đối với một trái tim khỏe mạnh trong khi ớt chuông xanh là một nguồn chất xơ tốt để giảm Cholesterol. Nồng độ Homocysteine ​​tăng có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Ớt chuông chứa vitamin B6 và Folate giúp giảm mức Homocysteine. Thêm nữa, các chất chống oxy hóa mạnh mẽ vitamin A và C có trong các loại rau quả này giúp quét sạch các gốc tự do. Kali có trong ớt chuông làm giảm huyết áp xuống khoảng 162 miligam cũng có lợi cho tim.

5. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch:

Vitamin C rất quan trọng để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và tạo ra Collagen mạnh mẽ để hỗ trợ da và khớp. Nó là công cụ trong việc giảm nguy cơ viêm khớp và giảm viêm. Vitamin K hỗ trợ trong việc hình thành cục máu đông. Nó rất quan trọng trong việc phát triển xương chắc khỏe và bảo vệ các tế bào không bị oxy hóa làm tổn thương.

6. Nguồn vitamin B6 và magiê tuyệt vời:

Sự kết hợp của vitamin B6 và khoáng chấtmagiê dẫn đến việc giảm mức độ lo lắng, đặc biệt là do các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Là một chất lợi tiểu tự nhiên, vitamin B6 giúp giảm đầy hơi và ngăn ngừa tăng huyết áp.

Ớt chuông đỏ cung cấp gần 300 phần trăm nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vitamin C rất cần thiết cho sự hấp thụ sắt. Vì vậy, những người bị thiếu sắt nên tiêu thụ ớt đỏ.

Capsaicin được tìm thấy trong màng trắng của ớt có nhiệm vụ truyền nhiệt cho hạt giống. Nó làm giảm mức Cholesterol và chất béo trung tính. Nó tiêu diệt vi khuẩn gây ra vết loét trong dạ dày và tăng cường khả năng miễn dịch.

Ớt chuông giúp làm sạch các màng nhầy bị tắc nghẽn trong mũi và phổi đồng thời loại bỏ độc tố thông qua mồ hôi.

Ớt chuông là nguồn cung cấp kali tốt. Khoáng chất này giúp giữ chất lỏng và khoáng chất cân bằng trong cơ thể. Nó giúp tăng cường chức năng cơ bắp và điều chỉnh huyết áp.

Nước ép ớt chuông đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc chữa các rối loạn tiêu hóa như loét, tiêu chảy và khó tiêu. Nó cũng làm giảm tỷ lệ mắc một số vấn đề về hô hấp như khí phế thũng, hen suyễn và nhiễm trùng phổi. Uống nước ép ớt chuông là một phương thuốc hiệu quả chống viêm họng và chảy máu mũi.

12. Hàm lượng silicon (*) cao hỗ trợ tóc và móng:

Ớt chuông xanh có hàm lượng silicon tự nhiên cao, có thể hỗ trợ tóc và móng khỏe mạnh.

(*) Silicon là nguyên tố hóa học.

Bằng cách kích thích lưu thông, ớt chuông cải thiện hiệu quả của các loại thảo dược khác. Ớt chuông đỏ là một chất kích thích tăng trưởng tóc tự nhiên và có hiệu quả cao trong việc chữa rụng tóc. Trong trường hợp rụng tóc, ớt chuông cải thiện lưu lượng máu mà điều này rất quan trọng cho sự phát triển của tóc và bảo vệ nang tóc khỏi tác động của Dihydro Testosterone (DHT).

Một trong những lý do tại sao cây ớt chuông và các loại trái cây tốt cho tóc là thực tế rằng chúng là nguồn vitamin C tuyệt vời cần thiết cho sức khỏe của tóc. Vitamin C giúp hấp thu sắt thích hợp, do đó đảm bảo có đủ chất sắt trong hồng huyết cầu để mang oxy đến nang lông. Trong việc hình thành Collagen không thể thiếu vitamin C. Các nang tóc, mạch máu và da rất cần Collagen để luôn khỏe mạnh và cho sự phát triển tối ưu của chúng. Thiếu vitamin C có thể khiến tóc khô, chẻ ngọn mà dễ gãy.

15. Tăng cường sức khỏe và tăng trưởng tóc

Áp dụng ớt chuông trên tóc có thể có hiệu quả trong việc kích hoạt sự phát triển của tóc thông qua việc cải thiện lưu thông máu ở da đầu. Đun sôi một vài quả ớt chuông đỏ khô trong nước và để nó trong 5 đến 6 phút. Sau khi làm mát nó, mát xa nó trên da đầu của bạn với sự trợ giúp của một miếng bông và để yên từ 10 đến 15 phút. Sau đó gội sạch tóc. Điều này nên được thực hiện hai lần một tuần để có kết quả tốt nhất. Độ cay của ớt chuông giúp tăng cường sự phát triển và sức khỏe của tóc.

16. Chống lại việc gây tổn hại của oxy hóa:

Ớt chuông đỏ, xanh và vàng rất giàu vitamin C giúp sản xuất Collagen. Collagen giữ cho da săn chắc và bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại thêm. Nó làm tăng khả năng của da để chống lại việc gây tổn hai của oxy hóa.

Các chất chống oxy hóa và chất hóa thực vật có trong nước ép ớt chuông làm cho làn da khỏe mạnh và trẻ trung.

18. Chữa lành bệnh Zona và chân của vận động viên

Do đặc tính chống nấm và chống vi khuẩn, ớt chuông có thể làm giảm bớt các bệnh nhiễm trùng như bệnh Zona và chân của vận động viên bằn cách kết hợp với thuốc thích hợp.

19. Đảo ngược các dấu hiệu lão hóa

Tiêu thụ nước ép ớt chuông giúp đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa do mức độ chống oxy hóa cao trong ớt. Ớt chuông bảo vệ da khỏi các gốc tự do gây hại, do đó khiến làn da trông khỏe mạnh và trẻ trung hơn.

20. Xóa mẩn đỏ và vết thâm trên da

Một hỗn hợp của cà rốt và nước ép ớt chuông xanh có thể rất hiệu quả trong việc làm sạch các vết thâm và mẩn đỏ trên da.

Giá trị dinh dưỡng của ớt chuông Biểu đồ dinh dưỡng của ớt chuông, USDA:

Ớt chuông, ngot, xanh, sống

Gía trị dinh dưỡng trên 100g (3,5 oz)

Năng lượng 84 kJ (20 kcal)

Carbohydrate 4,64 g

– Đường 2,4 g

– Chất xơ 1,7 g

Chất béo 0,17 g

Protein 0,86 g

Vitamin A (tương đương) 18 μg (2%)

– Beta-carotene 208 μg (2%)

– Lutein và Zeaxanthin 341 μg

Thiamine (vit. B1) 0,057 mg (5%)

Riboflavin (vit. B2) 0,028 mg (2%)

Niacin (vit. B3) 0,48 mg (3%)

Axit pantothenic (B5) 0,099 mg (2%)

Vitamin B6 0,224 mg (17%)

Folate (vit. B9) 10 μg (3%)

Vitamin C 80,4 mg (97%)

Vitamin E 0,37 mg (2%)

Vitamin K 7.4 μg (7%)

Canxi 10 mg (1%)

Sắt 0.34 mg (3%)

Magiê 10 mg (3%)

Mangan 0.122 mg (6%)

Phốt pho 20 mg (3%)

Kali 175 mg (4%)

Natri 3 mg (0%)

Kẽm 0.13 mg (1%)

Fluoride 2 µg

Vitamin C: Ớt chuông rất giàu vitamin C. Trên thực tế, chúng chứa hơn gấp đôi lượng vitamin C có trong trái cây họ cam quýt. Một chén ớt chuông xắt nhỏ cung cấp hơn 100 phần trăm lượng vitamin C chống oxy hóa được khuyến nghị hàng ngày (RDA) cần thiết cho sức khỏe và sự miễn dịch của mô.

Vitamin A: Vitamin A rất quan trọng đối với thị lực, sản xuất hồng huyết cầu và giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh. Một chén ớt chuông xắt nhỏ cung cấp dư nhu cầu vitamin A trong một ngày của cơ thể. Ớt chuông xanh chứa ít vitamin A hơn ớt chuông đỏ.

Calo: Ớt chuông có lượng calo thấp, mỗi chén ớt xắt nhỏ cung cấp khoảng 30 đến 40 calo. Do hương vị ngọt và giòn của chúng, chúng có thể là một thay thế tốt cho các thực phẩm có hàm lượng calo cao.

Chất xơ: Lượng chất xơ rất quan trọng cho tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón và bệnh trĩ. Khuyến nghị hàng ngày về chất xơ là 21 đến 25 gram đối với phụ nữ và 30 đến 38 gram đối với nam giới. Một chén ớt chuông xanh cung cấp khoảng 2,5 gram chất xơ.

Nguồn: 20 Amazing Benefits Of Capsicum/Bell Peppers (Shimla Mirch) For Skin, Hair And Health

11 Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Ăn Ớt Chuông

Giảm cân, tăng miễn dịch, phòng chống ung thư, làm đẹp da, sáng mắt… là những lợi ích tuyệt vời mà ớt chuông đem lại cho sức khỏe của bạn.

Ớt chuông và những lợi ích có thể bạn chưa biết

Ớt – gia vị kỳ diệu để chữa bệnh

Bạn có tin? ỚT có khả năng ngăn chặn đau tim trong vòng 60 giây

Ớt và nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe

Ớt chuông có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Ớt chuông giúp đốt cháy calo, hỗ trợ giảm cân

Theo Boldsky, ớt chuông đỏ giúp kích hoạt sự sinh nhiệt và làm tăng tỷ lệ trao đổi chất. Capsaicin chịu trách nhiệm trong việc làm cho ớt có vị nóng, hăng có rất ít trong ớt chuông.

Chúng làm tăng sự trao đổi chất mà không làm tăng nhịp tim và huyết áp không giống ớt nóng, cay. Do đó, họ có thể hỗ trợ giảm cân.

Ớt chuông hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Vitamin C rất cần thiết cho việc duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và xây dựng collagen để hỗ trợ da và khớp xương. Nó là công cụ trong việc làm giảm nguy cơ viêm khớp và chống viêm.

Vitamin K hỗ trợ quá trình đông máu. Nó rất quan trọng để xương phát triển và bảo vệ tế bào khỏi quá trình ôxy hoá mạnh.

Ăn ớt chuông để phòng tránh ung thư.

Ớt chuông ngăn chặn ung thư

Ớt chuông giúp ngăn ngừa tất cả các loại ung thư, vì nó có hàm lượng lưu huỳnh giúp bảo vệ cơ thể khỏi virus ung thư.

Ớt chuông chống ôxy hóa

Ớt chuông là nguồn tuyệt vời của vitamin A và C, hai chất chống ôxy hóa giúp chống lại gốc tự do có hại.

Thức ăn có nhiều chất chống ôxy hóa đã được chứng minh để giảm viêm và ngăn ngừa bệnh tim và viêm khớp.

Chất chống ôxy hóa cũng rất hữu ích trong cuộc chiến chống lại ung thư, bệnh đục thủy tinh thể, và hen suyễn.

Ớt chuông làm sáng mắt

Ớt chuông chứa các enzyme nhất định như lutein, nó rất tốt cho đôi mắt của bạn. Lutein giúp bảo vệ mắt khỏi đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Bổ sung sắt

Ớt chuông đỏ cung cấp gần như 300% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vitamin C rất cần thiết cho sự hấp thụ sắt của cơ thể. Vì vậy, những người bị thiếu sắt nên ăn ớt đỏ.

Ớt chuông giải độc cơ thể

Ăn ớt chuông giúp làm sạch chất dịch nhầy trong mũi và phổi, đồng thời loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể qua mồ hôi.

Chống lão hóa cho da

Tiêu thụ nước ép ớt chuông giúp đảo ngược dấu hiệu lão hóa do hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong đó. Ớt chuông bảo vệ da khỏi các gốc tự do gây hại, từ đó thúc đẩy làn da khỏe mạnh và trẻ trung.

Bổ sung vitamin B6 và magie

Sự kết hợp của vitamin B6 và khoáng chất Magie trong ớt chuông giúp giảm mức độ lo lắng, đặc biệt là các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Vitamin B6 cũng là một thuốc lợi tiểu tự nhiên, giúp giảm đầy hơi và ngăn ngừa cao huyết áp.

Giúp tóc mọc nhanh

Ớt chuông là nguồn tuyệt vời của vitamin C rất cần thiết cho sức khỏe của tóc. Vitamin C giúp hấp thu sắt, do đó đảm bảo rằng có đủ chất sắt trong tế bào máu đỏ mang ôxy đến các nang tóc.

Vitamin C cũng được sử dụng trong việc hình thành collagen. Collagen là nguyên liệu cần thiết cho nang lông, mạch máu và da để chúng luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.

Song Nữ Theo tạp chí Sống Khỏe

11 Lợi Ích Của Ớt Chuông Mang Tới Cho Sức Khỏe

Ớt chuông có nguồn gốc ở Mexico, Trung Mĩ và phía bắc Nam Mĩ. Ở tại Việt Nam, nó được trồng và thu hoạch tại Đà Lạt. Tùy vào từng giống mà quả ớt chuông có rất nhiều màu sắc như xanh, đỏ, cam, vàng, nâu, vanilla… Vị của ớt chuông cũng đa dạng tùy theo điều kiện trồng và bảo quản sau thu hoạch. Thông thường, quả đã thu hoạch khi còn xanh hay chín khi được bảo quản sẽ ít ngọt hơn quả đã chín hẳn trên cây ngoài nắng. Loại quả này rất giàu dinh dưỡng, có rất nhiều lợi ích mà không phải bất cứ loại rau xanh nào cũng có được. Vì thế, nếu bạn chưa biết ăn ớt chuông có tác dụng gì thì hãy tìm hiểu ngay để không bỏ lỡ loại siêu thực phẩm này.

Ớt chuông có nguồn gốc ở Mexico, Trung Mĩ và phía bắc Nam Mĩ. Ở tại Việt Nam, nó được trồng và thu hoạch tại Đà Lạt. Tùy vào từng giống mà quả ớt chuông có rất nhiều màu sắc như xanh, đỏ, cam, vàng, nâu, vanilla… Vị của ớt chuông cũng đa dạng tùy theo điều kiện trồng và bảo quản sau thu hoạch. Thông thường, quả đã thu hoạch khi còn xanh hay chín khi được bảo quản sẽ ít ngọt hơn quả đã chín hẳn trên cây ngoài nắng. Loại quả này rất giàu dinh dưỡng, có rất nhiều lợi ích mà không phải bất cứ loại rau xanh nào cũng có được. Vì thế, nếu bạn chưa biết ăn ớt chuông có tác dụng gì thì hãy tìm hiểu ngay để không bỏ lỡ loại siêu thực phẩm này.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA ỚT CHUÔNG MANG TỚI CHO SỨC KHỎE

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sẽ thật thiếu sót nếu như bạn không bổ sung ớt chuông vào trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình, nó mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

2. Giúp Giảm Cân Và Duy Trì Trọng Lượng

Lượng Calo trong ớt chuông rất thấp, một tách ớt chuông xắt nhỏ chứa ít hơn 30-40 calo và không quá 1 gram chất béo. Loại quả này còn chứa rất nhiều hàm lượng chất CH-19 giúp cơ thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào mỡ, không bị thừa cân béo phì. Do đó, đây là một loại thực phẩm thiết yếu và quan trọng trong chế độ ăn kiêng của người muốn giảm cân giữ dáng.

3. Phòng Chống Ung Thư

Trong ớt chuông đỏ, một chất chống oxy hóa có tên là lycopene được tìm thấy. Đây là một loại carotenoid giúp chống lại các gốc tự do có được từ việc tiếp xúc với chất độc tự nhiên môi trường. Lycopene giúp ngăn ngừa một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

4. Tốt Cho Tim Mạch:

Ớt chuông đỏ rất giàu Lycopene, vì vậy chúng là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời đối với một trái tim khỏe mạnh trong khi ớt chuông xanh là một nguồn chất xơ tốt để giảm Cholesterol. Nồng độ Homocysteine ​​tăng có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Ớt chuông chứa vitamin B6 và Folate giúp giảm mức Homocysteine. Thêm nữa, các chất chống oxy hóa mạnh mẽ vitamin A và C có trong các loại rau quả này giúp quét sạch các gốc tự do. Kali có trong ớt chuông làm giảm huyết áp xuống khoảng 162 miligam cũng có lợi cho tim.

5. Tăng Cường Hệ Miễn Dịch

Một bát ớt chuông xay nhỏ chứa 157% lượng vitamin C cần dùng hàng ngày. Lượng vitamin C phong phú đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh tật, giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Ngoài ra vitamin C còn tham gia trong tổng hợp collagen, giúp các tế bào kẽ duy trì cấu trúc bình thường, làm giảm quá trình phát triển của tế bào ung thư.

6. Giúp Tóc Mọc Nhanh

Vì ớt giàu vitamin C nên chúng cũng giúp tóc khỏe mạnh mà mọc nhanh. Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả và nó cũng giúp tạo thành collagen, một thành phần khác cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh bình thường của nang lông.

7. Giúp Làn Da Khỏe Mạnh

Ớt chuông có khả năng chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể, gây ra các nếp nhăn và làm giảm tính đàn hồi của da. Collagen trong ớt, cũng góp phần làm cho làn da khỏe mạnh và tươi trẻ hơn, giúp cơ thể loại bỏ các tế bào chết và góp phần tăng trưởng các tế bào mới.

8. Điều Chỉnh Hệ Thống Tiêu Hóa

Một chén ớt có chứa khoảng 2,5 gam chất xơ, tức là khoảng 10% lượng chất xơ ăn vào hàng ngày, nên ớt là thực phẩm cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy.

9. Giúp Giảm Và Ngăn Ngừa Các Cơn Đau Mãn Tính

Đau mãn tính ở các cơ và khớp có thể gây ra nhiều phiền toái và khó chịu nhưng giờ đây bạn có thể ngăn ngừa và giảm các triệu chứng này bằng cách bổ sung ớt vào bữa ăn hàng ngày. Với hàm lượng vitamin C và C phongn phú, ớt giúp giảm đau vô cùng hiệu quả.

10. Ngăn Ngừa Trầm Cảm

Ngoài những công dụng trên, ớt chuông còn có tác dụng rất tốt trong việc giúp ngăn ngừa trầm cảm. Lượng vitamin B6 trong ớt chuông khá nhiều, giúp làm tăng sản xuất serotonin và norepinephrine – hai chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng đến tâm trạng và giúp cải thiện tình trạng trầm cảm. Đặc biệt, khi kết hợp cùng với các phương pháp điều trị khác càng có hiệu quả cao hơn.

11. Ớt Chuông Giàu Vitamin A, Vitamin C Và Chất Dinh Dưỡng Khác

Ớt chuông xanh cung cấp 551 IU vitamin A cho mỗi 149 g, tương đương khoảng 1 chén nhỏ. Ớt chuông đỏ có nhiều vitamin này và rất cần thiết cho thị lực khỏe mạnh. Một chén ớt xắt nhỏ của bất kỳ màu sắc cung cấp hơn 100% giá trị hàng ngày của vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe mô và khả năng miễn dịch.

Ớt chuông cũng cung cấp folate, hỗ trợ chức năng của các tế bào hồng cầu và đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai vì nó giúp ngăn ngừa một số loại khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi.

Ớt chuông cũng là một nguồn vitamin K rất cần thiết cho các chức năng đông máu. Nếu nấu chín trong một thời gian ngắn trên lửa nhỏ, ớt chuông giữ lại hầu hết vị ngọt, và hàm lượng flavonoid, một chất dinh dưỡng tốt.

Tất cả ớt chuông các màu sắc là nguồn kali cao. Khoáng chất này giúp giữ cho chất lỏng và khoáng chất cân bằng trong cơ thể, tăng cường chức năng cơ bắp và điều hòa huyết áp. Một chén ớt xanh có chứa 261 mg kali, trong khi các giống màu đỏ và màu vàng cung cấp hơn 300 mg mỗi cốc.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ỚT CHUÔNG

Ớt chuông có thể ăn sống hoặc ăn chín đều được. Nếu hệ tiêu hóa tốt thì bạn nên ăn sống để bảo toàn lượng vitamin C được hấp thụ vào trong cơ thể. Bởi nếu được chế biến ở nhiệt độ cao, lượng vitamin C trong ớt chuông thất thoát, giảm tác dụng nên cách tốt nhất là dùng sống. Tuy nhiên, với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm hoặc mắc bệnh về đường ruột thì không nên ăn ớt sống mà phải gọt vỏ, nấu chín, ăn với một lượng vừa phải. Để tiêu hóa dễ hơn, có thể cắt nhỏ, nướng qua trước khi chế biến thì càng tốt.

Hoàng Quyên