Lợi Ích Của Ớt Chuông / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Công Dụng Của Ớt Tây (Ớt Chuông Đà Lạt)

Nếu ớt ta chỉ là một loại gia vị thì ớt tây còn gọi là ớt ngọt hay ớt Đà Lạt lại là một loại rau xanh nhiều vitamin cần thiết trong bữa cơm gia đình.

Gọi ớt tây là ớt ngọt vì nó không có vị cay gắt như ớt ta, ớt quả to, màu sắc sặc sỡ thường được trồng nhiều ở Đà Lạt nên còn gọi là ớt Đà Lạt. Ớt tây có ba màu: xanh, vàng, đỏ. Đây là loại quả có lượng vitamin C kỉ lục. Cứ 100 g ớt có chứa 120 mg vitamin C. Lượng vitamin C này gấp 2,5 lần so với cam. Thực tế, chỉ cần 50g ớt tây đã chứa 60g vitamin C tương đương với 75% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày.

Ớt ngọt thường được dùng trong các món salát hoặc nấu chín. Nếu dùng salat bạn chỉ cần chưa đến 100g ớt tây là đủ lượng vitamin C trong ngày. Nếu nấu chín sẽ mất đi khoảng 60 % lượng vitamin, nhưng cũng chỉ cần 200 g ớt tây là cung cấp 200 mg vitaminC, đủ lượng vitamin C cho cả ngày.

Ngoài vitamin C, ớt tây cũng rất giàu vitamin A. Cứ 100g ớt tây có chứa khoảng 3,5mg vitamin A, có thể cung cấp từ 15 đến 50 % lượng vitamin A cần thiết trong ngày.

Ớt tây màu xanh còn chứa khá nhiều protid, đường, canxi, phospho, sắt, beta-caroten, vitamin B1, B2,…

2. Loại rau xanh nhiều chất xơ và ít kalo:

Ớt ngọt là loại thực phẩm được những người ăn kiêng lựa chọn vì đây là loại rau giàu chất xơ mà lại ít kalo. Vì vậy, ăn ớt tây sẽ giúp tăng cường chất xơ, mà không làm dư thừa lượng calo hấp thụ vào cơ thể.

Tuy nhiên, cũng vì chứa nhiều chất xơ nên ớt tây khó ăn với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm, hoặc mắc bệnh về đường ruột. Với những người này thì không nên ăn sống mà nên gọt vỏ, nấu chín, ăn với một lượng vừa phải. Để tiêu hóa dễ hơn có thể cắt nhỏ, nướng qua trước khi chế biến sẽ làm ớt tây không dai và rất dễ ăn.

Ớt tây cả ba màu đều có tác dụng làm da mịn màng, chống lão hóa da hữu hiệu. Ớt tây màu đỏ có lượng vitamin C nhiều nhất có tác dụng chống nhăn da. Ớt tây màu đỏ còn có nhiều beta carotin giúp chống lại sự tấn công của các gốc tự do, ngăn ngừa quá trình lão hóa da.

Ớt vàng và ớt xanh giúp bảo vệ màng collagen và nuôi dưỡng da tốt nhất. Vitamin A và vitamin C có nhiều trong ớt tây chống lại quá trình oxy hóa giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm của tế bào, ung thư da hoặc các bệnh tim mạch.

4. Ớt tây giúp bảo vệ sức khỏe:

Tác dụng phòng tránh ung thư và các bệnh tim mạch là do ớt tây có chứa nhiều chất liuteolin.

Ngoài ra ớt tây màu xanh còn có tác dụng tốt với những người mắc bệnh béo phì trong việc ngăn chặn các rối loạn tiêu hóa, làm giảm nguy cơ tiểu đường.

Dùng ớt tây như một loại sinh tố có tác dụng tất tốt trong việc kích thích tuyến dịch vị, gia tăng bài tiết, tăng cường tiêu hóa. Uống sinh tố ớt tây hàng ngày có thể kích thích tim đập nhanh, tăng tuần hoàn máu…

Ớt tây vẫn là một loại ớt với tính nóng, vị nồng, có tác dụng tán hàn, kiện vị, tiêu thực, trị đau bụng do lạnh, nôn ói, tả lỵ

Theo những nghiên cứu mới nhất, ớt tây còn có tác dụng tăng cường trí nhớ, tăng tính đàn hồi của các mạch máu não.

Trước mùa hết ớt tây, có thể dùng dao rạch quả ớt tây lấy hạt ra, ngâm vào nước đã đun sôi để hơi ấm, sau đó sấy khô. Lúc ăn chỉ cần lấy ra ngâm lại vào nước ấm một lúc, ớt tây lại tươi như ban đầu và có thể dùng quanh năm.

11 Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Ăn Ớt Chuông

Giảm cân, tăng miễn dịch, phòng chống ung thư, làm đẹp da, sáng mắt… là những lợi ích tuyệt vời mà ớt chuông đem lại cho sức khỏe của bạn.

Ớt chuông và những lợi ích có thể bạn chưa biết

Ớt – gia vị kỳ diệu để chữa bệnh

Bạn có tin? ỚT có khả năng ngăn chặn đau tim trong vòng 60 giây

Ớt và nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe

Ớt chuông có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Ớt chuông giúp đốt cháy calo, hỗ trợ giảm cân

Theo Boldsky, ớt chuông đỏ giúp kích hoạt sự sinh nhiệt và làm tăng tỷ lệ trao đổi chất. Capsaicin chịu trách nhiệm trong việc làm cho ớt có vị nóng, hăng có rất ít trong ớt chuông.

Chúng làm tăng sự trao đổi chất mà không làm tăng nhịp tim và huyết áp không giống ớt nóng, cay. Do đó, họ có thể hỗ trợ giảm cân.

Ớt chuông hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Vitamin C rất cần thiết cho việc duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và xây dựng collagen để hỗ trợ da và khớp xương. Nó là công cụ trong việc làm giảm nguy cơ viêm khớp và chống viêm.

Vitamin K hỗ trợ quá trình đông máu. Nó rất quan trọng để xương phát triển và bảo vệ tế bào khỏi quá trình ôxy hoá mạnh.

Ăn ớt chuông để phòng tránh ung thư.

Ớt chuông ngăn chặn ung thư

Ớt chuông giúp ngăn ngừa tất cả các loại ung thư, vì nó có hàm lượng lưu huỳnh giúp bảo vệ cơ thể khỏi virus ung thư.

Ớt chuông chống ôxy hóa

Ớt chuông là nguồn tuyệt vời của vitamin A và C, hai chất chống ôxy hóa giúp chống lại gốc tự do có hại.

Thức ăn có nhiều chất chống ôxy hóa đã được chứng minh để giảm viêm và ngăn ngừa bệnh tim và viêm khớp.

Chất chống ôxy hóa cũng rất hữu ích trong cuộc chiến chống lại ung thư, bệnh đục thủy tinh thể, và hen suyễn.

Ớt chuông làm sáng mắt

Ớt chuông chứa các enzyme nhất định như lutein, nó rất tốt cho đôi mắt của bạn. Lutein giúp bảo vệ mắt khỏi đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Bổ sung sắt

Ớt chuông đỏ cung cấp gần như 300% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vitamin C rất cần thiết cho sự hấp thụ sắt của cơ thể. Vì vậy, những người bị thiếu sắt nên ăn ớt đỏ.

Ớt chuông giải độc cơ thể

Ăn ớt chuông giúp làm sạch chất dịch nhầy trong mũi và phổi, đồng thời loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể qua mồ hôi.

Chống lão hóa cho da

Tiêu thụ nước ép ớt chuông giúp đảo ngược dấu hiệu lão hóa do hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong đó. Ớt chuông bảo vệ da khỏi các gốc tự do gây hại, từ đó thúc đẩy làn da khỏe mạnh và trẻ trung.

Bổ sung vitamin B6 và magie

Sự kết hợp của vitamin B6 và khoáng chất Magie trong ớt chuông giúp giảm mức độ lo lắng, đặc biệt là các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Vitamin B6 cũng là một thuốc lợi tiểu tự nhiên, giúp giảm đầy hơi và ngăn ngừa cao huyết áp.

Giúp tóc mọc nhanh

Ớt chuông là nguồn tuyệt vời của vitamin C rất cần thiết cho sức khỏe của tóc. Vitamin C giúp hấp thu sắt, do đó đảm bảo rằng có đủ chất sắt trong tế bào máu đỏ mang ôxy đến các nang tóc.

Vitamin C cũng được sử dụng trong việc hình thành collagen. Collagen là nguyên liệu cần thiết cho nang lông, mạch máu và da để chúng luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.

Song Nữ Theo tạp chí Sống Khỏe

Quả Ớt Chuông Có Những Chất Gì? Ăn Ớt Chuông Có Tác Dụng Gì?

Cập nhật vào 30/09

Ớt chuông là ớt nhưng có vị ngọt kết hợp với vị cay vừa phải, là món ăn yêu thích của nhiều người. Trong ớt chuông lại có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và thành phần có tác dụng tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Ớt chuông còn được gọi là ớt ngọt, là một trong những loại ớt được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Ớt ngọt vừa cay nồng lại vừa ngọt ngào tạo nên hương vị tinh tế, quyến rũ của nhiều món ăn.

Dinh dưỡng cơ bản có trong 100g ớt chuông

Các loại Vitamin có trong 100g ớt chuông

Các khoáng chất có trong 100g ớt chuông

Tăng cường thị lực

Trong ớt chuông có nhiều lutein và zeaxanthin, đây là những sắc tố carotenoid bảo vệ điểm vàng của mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh, giúp cải thiện thị lực, chống lại các phản ứng oxy hóa gây tổn thương cho võng mạc mắt.

Bên cạnh đó, ớt chuông đỏ cũng cung cấp khoảng 75% nhu cầu vitamin A cần thiết để tăng cường thị lực, giúp nhìn rõ hơn vào ban đêm và ngăn ngừa chứng quáng gà.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các loại quả tốt cho mắt

Làm đẹp da và tăng cường sức đề kháng

Ớt chuông tươi, màu đỏ hoặc màu xanh lá cây, là nguồn cung cấp vitamin C phong phú, vitamin này đặc biệt tập trung ở ớt đỏ ở mức cao nhất. Trong 100g ớt đỏ cung cấp khoảng 127,7 µg hoặc khoảng 213% RDA vitamin C. Vitamin-C là một chất chống oxy hóa hòa, nó cần thiết để tổng hợp collagen. Collagen là protein cấu trúc chính trong cơ thể cần thiết để duy trì sự toàn vẹn của mạch máu, da, các cơ quan và xương.

Thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu collagen giúp cơ thể con người bảo vệ khỏi bệnh còi; phát triển sức đề kháng chống lại các tác nhân lây nhiễm (tăng cường miễn dịch) và loại bỏ các gốc tự do có hại, gây viêm nhiễm ra khỏi cơ thể.

Phòng ngừa ung thư

Nó cũng chứa hàm lượng vitamin A lành mạnh. 100 g ớt ngọt có 3131 IU hoặc 101% vitamin A. Ngoài ra, các flavonoid chống oxy hóa như alpha và beta carotenes, lutein, zeaxanthin và cryptoxanthin cũng được tìm thấy trong chúng. Cùng với nhau, những chất chống oxy hóa trong ớt ngọt giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động gây hại của các gốc tự do, giúp ngăn chặn ung thư hiệu quả.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại quả có tác dụng chống ung thư Tại đây.

Giảm cholesterol máu

Các capsaicin trong ớt chuông có nhiều lợi ích sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy rằng nó làm giảm cholesterol LDL “xấu”, kiểm soát bệnh đái tháo đường, giảm đau và giúp giảm bớt tình trạng viêm. Ớt chuông cung cấp 3 g chất xơ mỗi cốc, có thể giúp điều chỉnh tiêu hóa và nồng độ cholesterol.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Ớt ngọt có rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh giúp trung hòa và ngăn chặn tác động của các gốc tự do làm tổn thương các tế bào của cơ thể. Chúng còn có tác dụng làm giảm mức cholesterol xấu trong máu, tránh nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường type 2, đột quỵ và ung thư.

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu của Đại học Urmia (thuộc Iran), ở nhiệt độ 35ºC, phenol và flavonoid có trong ớt chuông đỏ có khả năng khử các gốc hydro peroxide tự do. Các gốc này là một trong những tác nhân gây ra bệnh tim do thiếu máu cục bộ.

Giảm đau

Đặc tính sáng giá nhất của ớt chính là chất capsaicin. Chất này tập trung nhiều nhất ở gần cuống. Đây là hoạt chất gây đỏ và nóng, chỉ có khi quả ớt chín, chiếm tỷ lệ từ 0,01 – 0,1%.

Chất capsaicin vốn không mùi, không vị, nhưng có khả năng kích thích rồi sau đó làm giảm đau trong cơ thể. Nó thúc đẩy sự tiết ra chất P, một neurotransmitter thông báo cho não bạn biết bạn đang bị đau. Vì vậy, capsaicin đôi khi được sử dụng để làm giảm cơn đau khớp.

Khi ớt dùng ở ngoài da (dưới dạng rượu hay dầu nóng…) nó là vị thuốc kích thích tại chỗ. Capsaicin gây giãn mạch, tăng lưu lượng máu cục bộ, làm tan máu bầm, giảm đau.

Giúp ngủ ngon, cân bằng tâm trạng

Sự kết hợp của magie và vitamin B6 trong các loại ớt chuông giúp giảm lo lắng, căng thẳng thần kinh và tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Vitamin B6 cũng góp phần vào quá trình sản sinh melatonin, giúp giấc ngủ có chất lượng tốt hơn và hỗ trợ cân bằng “đồng hồ sinh học” của bạn. Đặc biệt, chúng rất hữu ích với phụ nữ trong việc giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt như mệt mỏi, đau mỏi hay tâm trạng thất thường.

Giảm cân

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh, thành phần chất cay của ớt (chất capsaicin) tạo khả năng sinh nhiệt rất lớn, có tác dụng lan tỏa và đốt cháy các chất béo, đốt cháy nhiều calo hơn ngay sau bữa ăn.

Ngoài ra, chất này còn giúp làm tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác no và nhờ đó giúp người dùng giảm cân hiệu quả. Khi cơ thể hấp thu chất cay từ ớt, não sẽ tăng cường hoạt động, thúc đẩy sự chuyển tải của hệ thần kinh, làm cho thận tiết ra các dịch thể. Khi thận tiết ra các dịch thể sẽ đốt cháy chất béo, vì vậy có tác dụng giảm béo.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm:

Khi mua ớt chuông, bạn cần chú ý một số vấn đề như sau:

Nên chọn những quả ớt chuông có bề mặt da bóng, dày, trơn và quả ớt chuông đó vẫn còn cuống. Nên chọn mua những quả cầm nặng tay và có màu sáng là những quả ớt chuông tươi, ngon, giàu dinh dưỡng.

Không nên chọn những quả ớt chuông đã bị mềm nhũn, cầm không chắc tay, bề mặt vỏ có những vết thâm, nứt nẻ… là những quả ớt chuông bị hư, hỏng, mất chất dinh dưỡng.

Chỉ nên chọn lựa mua ớt chuông ở những cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị lớn, uy tín để đảm bảo sản phẩm đã được kiểm định chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng.

Mức độ cay nồng trong ớt chuông gần như bằng không ‘đơn vị nhiệt Scoville (SHU)’. Tuy nhiên, hạt và lõi chứa một lượng capsaicin lớn, khi ăn vào có thể gây kích ứng nghiêm trọng, gây cảm giác nóng cho miệng, lưỡi và cổ họng. Nếu không may gặp trường hợp này, bạn có thể xử lý bằng cách như sau:

Ăn sữa chua lạnh có thể giúp giảm cơn đau rát này bằng cách làm loãng nồng độ capsaicin và ngăn chặn sự tiếp xúc của nó với niêm mạc dạ dày.

Uống sữa, sữa nóng càng tốt, sữa nóng và ngọt lại càng tốt hơn hoặc sữa chua hay kem. Ngoài việc chất ngọt làm dịu vị cay, trong sữa và các sản phẩm làm từ sữa có chất casein sẽ giúp tẩy sạch chất capsaicin trong giây lát, sẽ hết cay ngay.

Ngoài ra, một số người không nên ăn ớt chuông, gồm có:

Người có bệnh viêm loét dạ dày, viêm thực quản: Vị cay của ớt có thể làm bỏng da, do đó khi ăn sẽ có hại cho niêm mạc dạ dày, đặc biệt đối với những người đang bị loét dạ dày. Thêm vào đó, việc ăn quá cay cũng ảnh hưởng đến men tiêu hóa, gây khó tiêu và làm tăng nguy cơ loét dạ dày.

Người bị bệnh viêm túi mật, sỏi mật: Chất kích thích có trong ớt sẽ làm tăng dịch vị trong dạ dày. Dịch vị tiết ra quá nhiều khiến túi gan co lại, khi đó dịch gan tiết ra khó khăn hơn dẫn đến viêm gan và tuyến tụy.

Người bị viêm da hay người có nhiều mụn: Vị cay của ớt gây nóng trong, do đó những người bị viêm da hay nổi mụn thì không nên ăn loại gia vị này bởi nó sẽ khiến tình trạng mụn nghiêm trọng hơn.

Salad ớt chuông thịt gà

Nguyên liệu:

Bước 1: Bạn rửa sạch ớt chuông, bỏ hạt rồi thái sợi vừa ăn. Rau diếp xoắn bạn cắt nhỏ rồi trộn cùng với ớt chuông.

Bước 2: Trộn thịt gà với các nguyên liệu ở bước 1.

Bước 4: Bạn dùng phần nước sốt vừa thực hiện xong rưới lên món ăn là hoàn thành rồi đấy!

Ớt chuông đỏ nhồi thịt nấm

Nguyên liệu:

Cà ri bò ớt chuông đỏ

Nguyên liệu:

Đem thịt bò đã rửa sạch và cắt miếng vuông đem đi ướp với một muỗng cà phê muối trong khoảng 15 phút.

Đặt chảo lên làm nóng dầu và đem thịt bò rán thật nhanh với lửa lớn và trút ra để riêng khi thịt bò vừa săn mặt.

Cho gừng, hành tây, tỏi, bột ớt và bột cà ri vào nồi đảo đều với lửa vừa trong khoảng 3 phút. Sau đó đổ nước cốt dừa vào nồi và nêm với các gia vị cho phù hợp với khẩu vị.

Khi nước bắt đầu sôi, bạn trút thịt bò vào nồi và hầm trong khoảng 20 phút. Khi chuẩn bị tắt bếp, cho cà chua bi vào nồi cùng ớt chuông đỏ và nấu thêm khoảng 6 phút.

Salad tôm ớt chuông

Nguyên liệu:

Cho tỏi băm, hạt tiêu, dầu ô liu vào tôm lột vỏ trộn đều cho tôm ngấm gia vị. Thái ớt chuông thành miếng vừa ăn.

Cho tôm vào áp chảo cho chín sau đó cho ớt chuông vào xào cùng với nhau.

Cho rau salad rửa sạch qua nước muối ra đĩa sau đó cho tôm xào ớt chuông lên trên. Trộn các nguyên liệu làm sốt salad với nhau. Rưới nước sốt lên trên đĩa salad, rắc hạt hạnh nhân và óc chó vụn lên trên.

Bà bầu có ăn được ớt chuông không?

Ớt chuông hay còn gọi là ớt ngọt, là một loại cây trồng cho ra quả có nhiều màu sắc khác nhau. Theo các nghiên cứu, ớt chuông có hàm lượng vitamin C rất cao, gấp 3 lần so với cam. Bà bầu ăn ớt chuông sẽ cung cấp cho cơ thể một số dưỡng chất cần thiết cho thai nhi, đồng thời, giúp mẹ có một sức khỏe tốt. Ớt chuông giúp ngăn thiếu máu, ngăn dị tật bẩm sinh, chống viêm, điều hòa huyết áp… cho bà bầu.

Nên ăn ớt chuông sống hay chín?

Ớt chuông có thể ăn chín hoặc sống nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên ăn sống để bảo toàn lượng vitamin C được hấp thụ vào trong cơ thể. Bởi nếu được chế biến ở nhiệt độ cao, lượng vitamin C trong ớt chuông thất thoát, giảm tác dụng.

Ăn ớt chuông có nóng không? Có nên ăn ớt chuông hàng ngày không?

Ớt chuông tuy thuộc họ ớt nhưng lại là một loại thực phẩm thanh mát và tốt cho sức khỏe, vì vậy bạn có thể ăn chúng hàng ngày kết hợp cùng với các loại thực phẩm khác để cân bằng chế độ dinh dưỡng cũng như đa dạng hóa thực đơn cho gia đình.

Bé có ăn ớt chuông được không?

Bé có thể ăn ớt chuông nhưng là ớt chuông xanh. Loại ớt này chứa chất chống oxy hóa, vitamin và rất nhiều nguyên tố vi có thể tăng cường sức mạnh của trẻ, làm giảm mệt mỏi cho cơ thể và não bộ. Ớt chuông xanh không hề có vị cay nên mẹ vẫn có thể chế biến cho bé ăn với lượng nhỏ và thường xuyên.

Đây là loại quả có lượng vitamin C kỷ lục. Cứ 100g ớt có chứa 120mg vitamin C. Lượng vitamin C này gấp 2,5 lần so với cam. Thực tế, chỉ cần 50g ớt tây đã chứa 60g vitamin C tương đương với 75% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày.

Như vậy, ớt chuông có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho tim mạch, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da, tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa ung thư. Đặc biệt, bà bầu và trẻ nhỏ có thể ăn. Do đó, bạn có thể bổ sung ớt chuông vào thực đơn hàng ngày của gia đình.

Ớt Chuông Có Tác Dụng Gì? Cách Chế Biến Và Ăn Ớt Chuông Đúng Cách

Ớt chuông được trồng chủ yếu tại Mexico, Trung Mĩ và phía bắc Nam Mĩ. Còn tại Việt Nam thì ớt chuông hiện nay được trồng chủ yếu tại Đà Lạt với nhiều màu sắc khác nhau như màu xanh, đỏ, nâu, cam, vàng, vanilla… Ớt chuông có mùi vị khác nhau, phụ thuộc chủ yếu về điều kiện trồng với cách bảo quản. Thường quả ớt chuông chín trên cây sẽ có vị ngọt hơn, đặc biệt ớt chuông có giá trị dinh dưỡng rất tuyệt vời cho sức khỏe.

Ớt chuông có nhiều màu sắc khác nhau

Ớt chuông chứa đường tự nhiên là glucose và fructose. Với loại ớt chuông đỏ nhiều carb hơn so với ớt chuông xanh thô. Hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào về các chỉ số đường huyết trong ớt chuông. Tuy nhiên thì chúng không có ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn bởi hàm lượng carb thấp.

Ớt chuông có chứa khá ít chất béo, tuy nhiên hàm lượng chất béo đó được chứng minh rất khỏe mạnh không bão hòa đa .

Trong các loại rau và ớt chuông chỉ chứa một lượng nhỏ protein. Do vậy để chế độ ăn uống cân bằng thì bạn có thể bổ sung thêm một nguồn protein từ nguồn nguyên liệu như thịt, cá, loại đậu, hạt, sữa tốt cho cơ thể.

Vitamin và các khoáng chất

Ớt chuông có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng bao gồm vitamin C , vitamin A và vitamin B6 rất cao. Vitamin C được xem là một trong những chất chống oxy hóa rất tốt, chúng có tác dụng trong việc tăng cường sức khỏe, hỗ trợ khả năng miễn dịch đồng thời hỗ trợ sửa chữa tế bào. Bên cạnh đó vitamin C còn hỗ trợ hấp thụ folate, tăng cường sản xuất collagen cho xương, da và tóc khỏe mạnh.

Không chỉ vậy, hàm lượng Vitamin C còn giúp điều kiện cho có thể tăng cường hấp thụ sắt. Bởi vậy, nguyên liệu này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt đồng thời hỗ trợ phục hồi sau khi thiếu máu nhẹ.

Ớt chuông còn là nguồn bổ sung các loại vitamin E, vitamin K, kali, folate và mangan. Với hàm lượng 1,3 miligam mangan trong ớt chuông đỏ chiếm đến 55% đến 75% nhu cầu hàng ngày của bạn.

Ớt chuông có tác dụng gì?

Theo chia sẻ của dược sĩ các Trường Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh, sẽ thật thiếu sót nếu như trong thực đơn của bạn không có ớt chuông hàng ngày của mình, nguyên liệu này mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Giúp giảm cân và duy trì trọng lượng

Với hàm lượng Calo thấp trong ớt chuông sẽ giúp bạn vừa duy trì năng lượng mà còn không gây béo. Ngoài ra ớt chuông bổ sung hàm lượng lớn chất CH-19 có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của những tế bào mỡ trong cơ thể. Hạn chế tình trạng thừa cân béo phì. Bởi vậy, đây được xem là một loại thực phẩm rất thiết yếu và quan trọng đối với thực đơn ăn kiêng của người muốn giảm cân giữ dáng.

Ớt chuông giúp chống viêm và cải thiện sức khỏe của mắt

Ớt chuông đỏ bổ sung hàm lượng lớn chất phytochemical và carotenoid, nhất là beta-carotene, chúng có tác dụng trong việc chống oxy hóa và chống viêm rất tốt. Không chỉ vậy, loại quả này còn bổ sung đến hơn 30 loại carotenoid khác nhau có tác dụng tăng cường sức khỏe cơ thể nói chung cũng như với sức khỏe mắt nói riêng. Không thể không nhắc đến các chất như lutein và zeaxanthin được xem là hai carotenoid với hàm lượng khá lớn giúp bảo vệ võng mạc tránh khỏi những tác động của oxy hóa. Đó là lý do bạn nên bổ sung ớt chuông trong thực đơn giúp bảo vệ đôi mắt hiệu quả hơn.

Phòng chống ung thư

Ăn ớt chuông có tác dụng gì? Chắc hẳn ngoài những công dụng ở trên thì bạn sẽ rất ngạc nhiên bởi chúng có khả năng phòng chống oxy hóa rất tốt. Cụ thể đó là chất lycopene được tìm thấy trong loại quả này. Đây là một loại carotenoid có tác dụng để chống lại các gốc tự do trong việc tiếp xúc với những chất độc tự nhiên ở môi trường. Do vậy, Lycopene sẽ giúp ngăn ngừa một số ung thư, trong đó phải kể đến tình trạng ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Tăng cường hệ miễn dịch

Trong nghiên cứu cho thấy, khoảng 1 bát ớt chuông xay nhỏ bổ sung khoảng 157% lượng vitamin C cần dùng cho cơ thể mỗi ngày. Do vậy với hàm lượng vitamin C lớn như vậy sẽ có tác dụng rất tốt để ngăn ngừa sự nhiễm trùng và bệnh tật, qua đó sẽ tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh. Như các bạn đã biết thì vitamin C còn tham gia vào quá trình tổng hợp collagen, để giúp các tế bào kẽ được duy trì cấu trúc bình thường, qua đó làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Làm đẹp tóc và da

Ớt chuông giúp làm đẹp da và tóc, chắc hẳn bạn sẽ rất bất ngờ đúng không. Nguồn thực phẩm bổ sung hàm lượng vitamin E lành mạnh cho cơ thể, sẽ có vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện về làn da và mái tóc đẹp hơn. Không chỉ vậy, vitamin E còn có khả năng giảm nếp nhăn trên da do tác động của mặt trời gây nên đồng thời giữ ẩm trên da rất tuyệt vời, tăng cường độ ẩm tự nhiên trên da và giúp ngăn ngừa sự mất nước. Điều đó cũng giúp cho mái tóc của bạn bóng khỏe hơn rất nhiều.

Tăng cường hệ tiêu hóa và giảm cholesterol máu

Các loại rau quả nói chung và ớt chuông nói riêng bổ sung hàm lượng chất xơ rất lớn, giúp cải thiện hệ tiêu hóa đồng thời ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy rất hiệu quả. Không chỉ vậy, loại quả này có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol LDL xấu, kiểm soát bệnh đái tháo đường, cũng như giúp làm giảm đau, giảm viêm hiệu quả.

Ngoài những công dụng trên do dược sĩ chia sẻ thì ớt chuông còn rất tốt trong việc ngăn ngừa chứng bệnh trầm cảm. Ớt chuông bổ sung hàm lượng vitamin B6 khá nhiều, từ đó sẽ giúp làm tăng sản xuất serotonin và norepinephrine. Đó đều là hai chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng đến tâm trạng đồng thời sẽ cải thiện tình trạng trầm cảm. Tất nhiên bạn nên kết hợp với các biện pháp điều trị khác để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Hướng dẫn cách sử dụng ớt chuông đảm bảo và an toàn

Ớt chuông chế biến món gì?

Ớt chuông như các bạn đã biết thì chúng có nhiều màu sắc khác nhau như màu xanh lá cây, cam, đỏ, vàng, tím, trắng… với nhiều loại kích thước. Trong đó về hương vị của ớt chuông đỏ thường có xu hướng ngọt nhất trong chùm.

Ớt chuông có khá nhiều màu sắc khác nhau trên cùng một loại cây. Yếu tố quy định đến màu sắc của ớt chuông đó chính là thời gian ở trên cây nho. Trước tiên khi quả còn xanh thì chúng sẽ có màu xanh lá cây trước, sau đó là màu đỏ hoặc màu khác. Ớt chuông đỏ có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất, bởi vậy mà chúng được xem là sự lựa chọn lành mạnh nhất trong thực đơn các gia đình.

Đối với các loại ớt chuông kể trên thì loại ớt màu xanh lá cây có mặt quanh năm, trong khi đó thì ớt chuông đỏ thường chỉ xuất hiện vào mùa hè hoặc mùa thu. Những quả ớt chuông tươi với những màu sắc rực rỡ và đầy đặn cùng với làn da mịn màng, không tì vết. Quả ớt chuông với màu càng đậm thì càng tốt, không chỉ về màu sắc mà còn về độ chín, chúng thường có hương vị với nồng độ chất dinh dưỡng cao. Không nên chọn những quả ớt có đốm mềm, vết nhăn, nếp nhăn hoặc hố.

Nói về cách ăn ớt chuông đúng cách thì trước tiên bạn hãy cắt bỏ hạt và lõi trong quả ớt trước khi tiêu thụ vì chúng có hương vị khá kén.

Trong đó quả ớt chuông thường được bảo quản nguyên quả trong tủ lạnh, có thể để trong 1 tuần. Sau khi rửa và cắt thì quả này sẽ bắt đầu xấu đi nhanh hơn và tốt nhất hãy sử dụng trong vòng vài ngày. Trong đó thì bạn hãy đóng băng toàn bộ hoặc cắt chúng ra rồi cho chúng trong hộp kín.

Ớt chuông đỏ thường xuất hiện trong những món ăn nhẹ tuyệt vời hoặc được thêm vào bữa ăn. Bạn có thể ăn kèm với một số món như salad, trứng, hay bánh mì sandwich. Hoặc bạn có thể chế biến với thịt, đậu và ngũ cốc; nướng, nướng, xào… đều rất tốt cho sức khỏe.