Lợi Ích Của Gui / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Lợi Ích Của Piano

Ai cũng biết học Piano rất tốt cho não bộ của trẻ nhưng nó tốt như thế nào và khoa học chứng minh ra sao thì bài viết này sẽ đề cập rất cụ thể vấn đề này đồng thời cho thấy học Piano là lựa chọn tuyệt vời nhất mà bố mẹ gợi ý cho con cái mình?

1. LỢI ÍCH CỦA PIANO GIÚP GIẢM THIỂU TỐI ĐA STRESS

Một bài báo năm 2013 được xuất bản bởi Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ chứng minh chơi piano giúp cải thiện sức khỏe tinh thần. Những người chơi đàn piano có xu hướng ít lo lắng và trầm cảm hơn so với người cùng lứa tuổi. Chơi vài phút mỗi ngày có thể cải thiện sự tự tin, khiến cho con bạn cảm thấy tích cực hơn và có thể hạ huyết áp.

SỰ THẬT THÚ VỊ: Các bài học và chơi đàn piano là một hình thức trị liệu phổ biến được sử dụng cho hội chứng tăng động giảm chú ý rất thường gặp ở trẻ nhỏ (ADHD)

2. HỌC PIANO GIÚP CHIA NHỎ TẬP TRUNG

Sự tập trung phân chia, còn được gọi là sự chú ý phân chia, là một phần không thể thiếu khi chơi piano, giúp rèn luyện các kỹ năng tập trung của bạn. Để chơi piano, trẻ phải sử dụng cả hai tay, đọc nhạc, nghe những nốt nhạc bạn đang chơi và đạp bàn đạp. Điều đó rất nhiều việc phải làm cùng một lúc! Một khi trẻ kiểm soát việc sử dụng sự tập trung phân chia ở piano, chúng sẽ thấy các kỹ năng đa nhiệm của mình (MULTIPLE TASK)) ở thế giới các lĩnh vực khác cũng được cải thiện rất nhiều.

3. PIANO GIÚP TRẺ TĂNG SỰ TỰ TIN – 1 TRONG NHỮNG KĨ NĂNG MỀM QUAN TRỌNG NHẤT CỦA CUỘC SỐNG

Làm thế nào để tự tin là 1 vấn đề khá phổ biến đặc biệt tại Việt Nam trẻ em dường như rất thiếu kĩ năng này. Tin mừng cho các bậc phụ huynh là trong một nghiên cứu năm 2014 của học sinh lớp bốn tại trường công lập ở Canada, những đứa trẻ được học các bài học piano cá nhân trong ba năm có kết quả cao hơn khi kiểm tra về sự tự tin. Học chơi piano và trải nghiệm sự phấn khích của việc làm chủ sau khi học một bản nhạc là một cách cực kỳ mạnh mẽ để tăng sự tự tin

4. HỌC PIANO GIÚP CẢI THIỆN ĐIỂM THI VÀ SỰ THỂ HIỆN CỦA TRẺ Ở TRƯỜNG HỌC

Các nghiên cứu của trường đại học được tiến hành ở Georgia và Texas (Mỹ) đã tìm thấy mối tương quan đáng kể giữa số năm chơi nhạc cụ và thành tích học tập về toán, khoa học và nghệ thuật ngôn ngữ. (Nghiên cứu của Đại học Sarasota, Jeffrey Lynn Kluball; Nghiên cứu Đại học bang East Texas, Daryl Erick Trent)

SỰ THẬT THÚ VỊ: Trẻ em học piano từ hai năm trở lên có thể nhớ từ vựng nhiều hơn 20% so với các bạn cùng lứa. Hơn nữa, nhận thức âm thanh tốt giúp dễ dàng xác định và hiểu các mẫu âm thanh của ngoại ngữ, có thể chống lại chứng khó đọc trong khi nó vẫn đang phát triển và có thể giúp bạn nếu bạn gặp khó khăn khi nghe khi có nhiều tiếng ồn nền.

5. PIANO RẤT DỄ CHƠI

6. HỌC PIANO RẤT TỐT CHO TỔ CHỨC THẦN KINH (NEUROPLASTICITY)

Chơi piano thay đổi bộ não trẻ theo một cách tích cực. Các nghiên cứu cho thấy âm nhạc kích thích não theo cách mà không có hoạt động nào khác làm được. Trong khi chơi một bản nhạc trên đàn piano, trẻ đang thêm các kết nối thần kinh mới giúp các con cải thiện trí nhớ, sự chú ý, lời nói, ngôn ngữ, không gian và kỹ năng toán học, và thậm chí khả năng truyền đạt cảm xúc.

SỰ THẬT THÚ VỊ: Thực hành âm nhạc từ khi còn nhỏ có thể tạo ra những thay đổi cấu trúc cho bộ não ở lại với con yêu của bạn đến hết cuộc đời.

7. PIANO TỐT CHO SỨC KHỎE THỂ CHẤT

8. LỢI ÍCH CỦA PIANO GIÚP TĂNG HORMONE TĂNG TRƯỞNG HGH Ở TRẺ EM VÀ CẢ NGƯỜI LỚN

(Nguồn WebMd) Hormone tăng trưởng của con người được sản xuất bởi tuyến yên. Nó kích hoạt sự tăng trưởng ở trẻ em và thanh thiếu niên. Nó cũng giúp điều chỉnh thành phần cơ thể, chất lỏng cơ thể, tăng trưởng cơ bắp và xương, chuyển hóa đường và chất béo, và có thể chức năng tim. Đây là một tác dụng phụ tích cực của việc học các bài học piano vì hormone tăng trưởng giúp giữ mức năng lượng và ngăn ngừa đau nhức khi về già.

9. LỢI ÍCH CỦA PIANO GIÚP CON NGƯỜI CÓ 1 CUỘC SỐNG TƯƠI ĐẸP, PHONG PHÚ HƠN

Trẻ học chơi Piano có thể chia sẻ nó với gia đình và bạn bè. Âm nhạc là một ngôn ngữ vượt qua mọi rào cản về tuổi tác, sắc tộc, v.v … Đó là một cách tuyệt vời để kết nối cộng đồng hoặc 1 nhóm người. Sau này khi trưởng thành, trẻ có thể tự tin và nổi bật hơn khi ở trong công ty hay tập thể.

Quả thật là 1 bộ môn rất đáng để học đúng không quý vị? Hãy cho con bạn tiếp xúc với cây đàn Piano để chúng có thể phát huy cũng như nâng cấp các kĩ năng của bản thân. 

Piano art school hiện có 12 lớp học tại 5 cơ sở tại Hà Nội. Với 10 năm kinh nghiệm đào tạo Piano cho trẻ em và được sự tin tưởng của hơn 1000 phụ huynh học viên, chúng tôi luôn tin tưởng rằng sẽ không chỉ giúp các em học nhạc, chơi nhạc mà còn phát triển tối đa năng lực não bộ đồng thời rèn luyện tính tập trung và kiên nhẫn khi các em được tiếp xúc với cây đàn Piano – 1 tuyệt tác của nhân loại. 

Nghiên cứu được biên soạn bởi Ted-ed: https://www.youtube.com/watch?v=R0JKCYZ8hng

Lợi Ích Lớn Của Tảo

Hiện nay, có hơn 40 loài vi tảo đã được xác định là thành phần thức ăn với hàm lượng dinh dưỡng cao được sử dụng rộng rãi trong ngành Nuôi Trồng Thủy Sản. Tiêu biểu là các loài như tảo khuê, tảo lam, tảo lục, tảo Silic.

Những loài tảo này đa phần rất dễ nuôi sinh khối và còn thân thiện với môi trường. Chính vì thế, nhu cầu sử dụng chúng trong hoạt động nông nghiệp ngày càng cao, đặc biệt là dùng cho ương nuôi các loại ấu trùng thủy sản với kích cỡ miệng nhỏ.

1. Là nguồn dinh dưỡng chất lượng trong sản xuất nhân tạo giống thủy hải sản.

   -    Tảo Skeletonema costatum và tảo Chaetoceros sp là thức ăn khởi đầu tiên quyết rất quan trọng không chỉ cho ấu trùng tôm từ giai đoạn Zoea đến giai đoạn Postlarvae mà còn ở cả những giai đoạn sau đó.

   -    Sử dụng tảo Chaetoceros calcitrans tươi làm thức ăn bổ sung cho ấu trùng tôm thẻ chân trắng đem lại tỉ lệ sống cao, dễ tiêu hóa, tăng trưởng tốt, phù hợp với cỡ miệng của tất cả các loại ấu trùng.

   -     Sử dụng tảo Isochrysis galbana, Nannochloropsis oculata, Chaetoceros mueller dùng để nuôi luân trùng cũng như ấu trùng một số đối tượng như: tôm, cua, điệp quạt, điệp seo, bào ngư, trai ngọc, ốc hương, tu hài, sò huyết, hải sâm…đồng thời tạo môi trường nước xanh, điều hòa các khí hòa tan, cân bằng độ đục cần thiết và ổn định pH của môi trường nuôi.

   -   Tảo Chaetoceros là loại thức ăn tươi sống tốt nhất cho Artermia – ảnh hưởng đến tỉ lệ sống, sinh trưởng và phát triển của Artermia.

   -    Đặc biệt là tảo khuê Chaetoceros calcitrans và tảo Platymonas lutheri chứa hàm lượng EPA cao và tảo  Pavlova sp  và Isochrysis spp chứa DHA cao đã giải quyết được phần nào  khó khăn về cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ chất lượng và số lượng cho việc nuôi trồng thủy hải sản.

2. Tác dụng tốt với môi trường

      – Tảo là sinh vật có khả năng sử dụng trực tiếp các chất vô cơ để tổng hợp lên chất hữu cơ trong cơ thể nhờ quá trình quang hợp. Chính vì thế, tảo là mắt xích đầu tiên trong chuỗi thức ăn, tham gia vào chu trình chuyển hóa vật chất và năng lượng từ bậc thấp đến bậc cao. Khi tảo trong nước quang hợp chúng sẽ tạo ra oxi, góp phần làm giảm khí độc và giúp tôm ăn khỏe, lột xác nhanh.

     – Ngày nay, sự cạn kiệt các nguồn năng lượng hóa thạch cùng với sự gia tăng của ô nhiễm môi trường dẫn tới cần phải tìm ra một nguồn nhiên liệu sinh học mới. Chlorella vulgaris là loại tảo chứa hàm lượng lipid cao được ưu tiên dùng trong đề tài chế tạo biodiesel, nhựa dẻo,  nghiên cứu ảnh hưởng của một số điều kiện môi trường đến năng suất thu hồi dầu, đồng thời định hướng nuôi trong môi trường nước thải -  tiềm năng cho mục tiêu kết hợp xử lý nước thải, tận dụng CO2 từ khí thải sao cho phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam.

     -   Ngoài ra, tảo Chlorella còn có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn Vibrio.

    -   Tảo lục (Chlorella) tạo màu xanh lá chuối non, tảo khuê (Chaetoceros), tảo Silic (Skeletonema) tạo màu vàng vỏ đậu xanh. Đây là 2 màu nước thích hợp nhất cho hoạt động nuôi, thể hiện môi trường phong phú về chủng loại thức ăn tự nhiên, cân bằng các yếu tố, phương trình sinh lý, sinh hoá, ít các loài tảo độc, rong độc, giàu dưỡng chất.

      – Như vậy, trong ao lưu giữ và ổn định tảo đồng nghĩa với mô hình bền vững, ổn định, có hiệu quả kinh tế, giảm đáng kể hệ số thức ăn, hạ giá thành sản xuất, rút ngắn thời gian nuôi, tăng tỷ lệ sống dẫn tới tăng hiệu quả kinh tế.

     -  Mỗi cá thể tảo là một nhà máy sinh học nhỏ xíu sử dụng quá trình quang hợp để chuyển hóa CO2 và ánh nắng thành năng lượng. Ngoài ra, do tảo có khả năng tách nitơ ra khỏi không khí và nước, người ta có thể tạo ra nitơ nguyên chất với chi phí cực rẻ.

   – Tảo sẽ trở thành nguồn nhiên liệu hyđrô chủ chốt trong tương lai vì nó có chứa một loại enzim có tên là hydrogenase (enzyme xúc tác bổ sung hyđrô cho một hợp chất trong phản ứng khử).

3. Là thực phẩm chức năng tốt nhất

Tảo spirulina có hàm lượng Protein chiếm 60 – 70 % trọng lượng khô, đây là loại thực phẩm chức năng tốt nhất hiện nay được chế tạo từ thiên nhiên chống xơ vữa  động mạch, điều hòa huyết áp, bảo vệ gan và các tế bào thần kinh, giúp cho cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh. Spirulina có các loại vitamin nhóm B, hàm lượng vitamin B12, caroten, phycoyanin, các nguyên tố vi lượng như K, Mg, Fe, Mn, Zn có lợi cho hoạt động của hệ thần kinh và tim mạch, chống lão hóa ngăn ngừa bệnh ung thư và kích thích sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể đối với các tác nhân có hại từ bên ngoài. Đặc biệt – kẽm (Zn) và các acid amin: tryptophan, arginin có trong tảo giúp tăng cường khả năng hoạt động tình dục, tăng cảm giác hưng phấn tình dục ở nam giới.

-    Dùng tảo spirulina còn giúp tăng cường hệ tiêu hóa, chứa 18 loại axit amin dễ tiêu hóa, chức năng bài tiết, hạn chế những vi khuẩn gây hại như E.coli, nấm Cadida và kích thích những lợi khuẩn như Lactobacillus và Bifidobacterium, làm mặt nạ chăm sóc da rất tốt.

Thực phẩm chức năng từ tảo Spirulin

– Tảo Platensis có hàm lượng protein lên đến hơn 65%, ít lipid và chứa nhiều beta-caroten và các tiền sinh tố A, D, B12 là nguyên liệu cơ bản cho các chế phẩm dinh dưỡng và dược liệu.

     Do tảo với những công dụng thực sự hữu ích như trên đã khiến các nước trên thế giới và cả Việt Nam đang dần hoàn thiện các môi trường nuôi sinh khối lớn đáp ứng lại nhu cầu mà ngành NTTS đòi hỏi trong tương lai để thay thế cho những loại thức ăn công nghiệp, vừa rẻ và không gây hại tới môi trường.

Lợi Ích Của Dưa Gang

Dưa gang được trồng phổ biến ở Việt Nam tên khoa học là Cucumis melo L. thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae). Quả dưa gang có hình trụ với nhiều sọc dọc, màu xanh lục hoặc màu vàng, thịt trái khi còn sống thì cứng giòn, khi chín thì mềm bở có vị nhạt. Quả dưa non làm rau ăn sống, làm gỏi, nấu canh, muối, ngâm giấm, ép lấy nước; dưa chín ăn với đường đá rất mát.

Mùa hè nóng bức, người dân thường ăn dưa gang với đường cát, đường bát để thanh nhiệt. Dưa gang còn có tác dụng giải độc rượu: Dưa gang xay lấy nước uống; trị cảm nắng: Uống nước dưa gang hòa với bột sắn dây…

– Giúp phụ nữ dưỡng huyết, an thai: 10 cuống dưa gang, 300g bột gạo, đặt cuống dưa gang lên miếng ngói nung cháy thành than, nghiền với bột gạo sao thơm, hai thứ trộn đều với nhau, uống mỗi ngày 30g với nước ấm.

– Lợi tiểu: Dưa gang ăn sống, làm gỏi, sinh tố hoặc nấu canh.

– Rộp miệng: Dưa gang đốt thành tro nghiền bột, dùng để rắc đắp ngoài.

– Nóng bức, khó chịu, miệng khát: Dưa gang (1 quả), nấu chín làm canh, ăn bã, uống nước.

Ở nông thôn, các bà mẹ quê thường chọn dưa gang làm gỏi ăn trong mùa hè rất hiền và mát, được chế biến như sau:

Chọn những trái dưa thật tươi, không tì vết, vỏ còn xanh, cắt đôi theo chiều dọc bỏ hạt, thái mỏng đem ngâm với muối chừng năm phút cho lát dưa mềm, đem xả sơ qua với nước lạnh rồi vắt dưa ráo nước. Sau đó, phi dầu ăn với tỏi cho thật thơm sau đó cho tôm lột hoặc tép khô (đã làm sạch) vào xào sơ với gia vị cho thấm như nước mắm, tiêu, bột ngọt, ít đường cát… Sau đó nhắc xuống để hơi nguội rồi cho dưa đã vắt nước vào trộn đều với đậu phộng ( lạc) rang giã dập, rau thơm như ngò, rau răm, hổ điếc. Món gỏi này ăn với bánh tráng nướng vàng ruộm rất thơm ngon, mát lành.

Người dân thành phố thường chọn mua những quả dưa già, to tròn, cầm nặng tay (cơm dầy), vỏ quả dưa nứt nhiều (dưa sáp, thịt dẻo ngon) có mùi thơm thoang thoảng. Về nhà, gọt vỏ, bỏ hạt, xắt dưa thành từng viên cỡ con cờ, cho vào dĩa. Cho đường cát, sữa đặc và đá bào vào sẽ có món dưa đá thơm ngon, có lợi cho sức khỏe trong mùa hè hoặc có thể làm món “sinh tố dưa gang” bằng cách gọt vỏ dưa gang, bỏ hạt, xắt từng miếng phù hợp rồi cho vào máy ép sinh tố để ép lấy dung dịch. Thêm đường hoặc sữa đặc hay mật ong vào ly. Cuối cùng cho đá bào vào và thưởng thức sẽ “nghe” cái nắng nóng, mệt mỏi trong những trưa hè tan biến theo những hớp “nước dưa” mát lạnh thấm dần vào thực quản

Tuy nhiên ăn nhiều dưa gang sống dễ sinh đau bụng, người mới khỏi bệnh và tì vị hư hàn nên kiêng ăn.