Lợi Ích Của Dưa Hấu Là Gì / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Dưa Hấu Là Trái Gì? Các Loại Dưa Hấu Và Lợi Ích Nó Mang Lại

1.1. Định nghĩa

Dưa hấu là loại dây leo thân, phân nhánh nhiều, có lông mềm, có lá lõm sâu và tròn, lá màu xanh xám – xanh và tua nhánh. Chúng đơn tính cùng gốc, tạo ra một hoa trên mỗi nút.

Tại hầu hết các nút, một hoa đực được tạo ra. Nhưng nếu là một hoa cái thì chúng xuất hiện ở mỗi nút thứ bảy hoặc thứ tám. Hoa nhỏ, đường kính khoảng 3cm, màu vàng nhạt.

1.2. Nguồn gốc

Dưa hấu có nguồn gốc từ châu Phi nhiệt đới phía nam xích đạo, thích nghi tốt với môi trường sống ấm áp, khô hạn theo mùa. Văn hóa dưa hấu đến Ai Cập không muộn hơn 3500 năm trước.

Chúng cần một mùa sinh trưởng dài, ấm áp và thường được trồng để lấy thịt quả tươi, ăn được. Ở một số vùng, việc trồng và tiêu thụ hạt giống cũng rất quan trọng.

1.3. Phân loại

Có một sự khác biệt lớn về kích thước quả của dưa hấu, từ khoảng 2 kg đến hơn 20 kg. Hình dạng quả có thể từ gần như hình cầu đến hình trứng.

Màu sắc của quả dưa hầu như luôn luôn xanh. Nhưng vẫn có một số dạng hiếm cho ra quả màu vàng hoặc nhị sắc, vàng và xanh, quả.

Vỏ quả dưa hấu có thể chỉ có một màu xanh, nhưng được chia ra nhiều trạng thái như: xanh đen, xanh lá cây đậm, hoặc xanh lục nhạt, hoặc có hai màu xanh lục như sọc.

Tuy nhiên, độ rộng của các sọc tối và sáng có thể khác nhau, nghĩa là, các sọc tối có thể rộng hơn, rộng hơn, ngang bằng, hẹp hơn hoặc hẹp hơn nhiều so với các sọc sáng.

Màu sắc bên trong quả thay đổi từ khi mới trồng đến lúc chín. Chẳng hạn như chuyển từ xanh nhạt sang trắng đến vàng nhạt, vàng đậm, cam, hồng, đỏ hoặc đỏ đậm. Hầu hết các giống cây trồng đều có thịt màu đỏ.

1.4. Hạt dưa hấu

Ở một số nước, đáng chú ý nhất là Trung Quốc, việc tiêu thụ hạt dưa hấu là phổ biến. Hạt có thể có màu đen, nâu, rám nắng, trắng, đỏ, hoặc xanh lá cây, hoặc sự kết hợp của các loại hạt này.

Kích thước và số lượng hạt trên mỗi quả cũng khác nhau đáng kể. Giống cây trồng để lấy hạt thường có màu vỏ hạt đặc biệt như đỏ hoặc xanh lá cây. Hoặc một số loại khác nhau về hoa văn chẳng hạn như màu đen có viền nâu. Quả nhỏ chứa nhiều hạt có kích thước từ trung bình đến lớn.

1.5. Thị trường dưa hấu

Theo FAO, dưa hấu có sản lượng lớn nhất thế giới so với bất kỳ loại quả bầu bí nào, vượt 63 triệu tấn. Không có gì ngạc nhiên khi cho đến nay, Trung Quốc là nhà sản xuất lớn nhất, với hơn 38 triệu tấn.

Tuy nhiên, trọng lượng này sẽ không cho thấy tầm quan trọng kinh tế tương đối. Vì các loại họ bầu bí khác, chẳng hạn như dưa chuột và bí mùa hè,… Chúng có giá trị tiền tệ trên một đơn vị trọng lượng gấp vài lần so với dưa hấu.

Hầu hết các nhà sản xuất quan trọng ngoài Trung Quốc là các quốc gia có khu vực có mùa hè khô nóng. Bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Mỹ, Ai Cập, Mexico, Kazakhstan, Tây Ban Nha và Ả Rập Saudi.

2. Các loại dưa hấu

Khi chọn một quả dưa từ các chợ địa phương, quyết định duy nhất bạn cần đưa ra là kích cỡ. Nhiều chợ nhỏ chỉ cung cấp một loại dưa hấu. Điều này khiến chúng ta tin rằng chỉ có một loại. Nhưng không cũng giống như táo, chúng có nhiều loại.

2.1. Dưa hấu Icebox (thùng đá)

Sở dĩ chúng được gọi như vậy là vì kích thước: dao động từ 5 đến 15 pound. Cho phép chúng dễ dàng đặt vừa trong tủ lạnh hơn. Chúng được lai tạo lại các giống như: Sugar Baby, Tiger Baby, Blacktail Mountain và Sweet Beauty.

Một ưu điểm của dưa hấu Icebox là chúng có xu hướng trưởng thành sớm hơn hầu hết các loại cây trồng dưa khác. Vì vậy chúng thường là những lựa chọn tốt hơn cho những người làm vườn có mùa trồng trọt ngắn.

Hoặc chúng có thể được trồng cùng với các giống Picnic bởi những người làm vườn muốn đảm bảo rằng họ có một vụ mùa sớm hơn để thưởng thức, cũng như có nhiều trái cây trong suốt mùa.

2.2. Dưa Picnic (dã ngoại)

Dưa hấu Picnic lớn hơn nhiều so với Icebox. Cân nặng trung bình của chúng từ 15 đến 50 pound. Tuy nhiên, chúng có thể phát triển lớn hơn nhiều nữa.

Năm 1991, Bill Rogerson ở Bắc Carolina đã giành được một vị trí trong Sách Kỷ lục Guinness Thế giới, cho quả dưa khổng lồ nặng 279 pound của mình.

Loại dưa này được đặt tên như thế là vì lý do gì. Thực tế là một quả này đủ lớn để cho một nhóm ăn. Như khi bạn đi dã ngoại hoặc tổ chức tiệc nướng ở sân sau.

Đây là loại dưa mà hầu hết chúng ta đều quen thuộc – hình bầu dục hoặc hình tròn, vỏ màu xanh sáng và thịt đỏ đậm. Các loại dưa được nhân giống, và xếp vào loại dưa hấu Picnic này là Allsweet, Black Diamond, Charleston Grey, Crimson Sweet và Jubilee.

2.3. Dưa Seedless (không hạt)

Giống không hạt chúng không thực sự không hạt. Chúng có thể chứa những hạt non nhỏ, màu trắng. Và có thể ăn được với số lượng ít hơn dưa hấu truyền thống.

Khi bạn sử dụng trái cây này cho các sáng tạo ẩm thực là điều cực kỳ đúng đắn. Chẳng hạn như món sorbets hoặc salad,… trái cây không hạt sẽ thuận tiện hơn nhiều. Thay vì bạn phải tốn thời gian cho việc loại bỏ những hạt nhỏ đó ra khỏi thịt.

Chúng được phát triển vào những năm 1990 với ý tưởng rằng một số người không thích nhổ hạt dưa. Dưa hấu không hạt thường nặng từ 10 đến 20 pound và có vị ngọt tương tự như loại có hạt.

Những cái tên bạn có thể bắt gặp khi mua dưa không hạt là Crimson, Jack of Hearts, King of Hearts, Millionaire, Nova, Queen of Hearts và Trio.

2.4. Dưa hấu khổng lồ

Theo Sách Kỷ lục Thế giới Guinness, quả dưa lớn nhất từng được trồng chỉ nặng hơn 350 pound. Mặc dù vậy, để được xem là dưa hấu khổng lồ thì những giống đấy chỉ cần nặng ít 32 pound khi chín hoàn toàn là được.

Một lưu ý nhỏ: Nếu bạn muốn quả dưa của bạn có thể phát triển với tỷ lệ giống như voi ma mút, hãy nhớ rằng bạn chắc chắn phải cần một mùa vụ phát triển rộng rãi. Chúng có thể tập trung năng lượng vào một vài quả.

Đối với giống dưa khổng lồ này, chúng có 3 loại để bạn lựa chọn: Một là Black Diamond Yellow Belly, hai là Carolina Cross #183 và ba là Florida Giant.

2.5. Dưa hấu cam vàng

Chắc hẳn mọi người, ai cũng đã ăn qua loại dưa hấu có ruột màu đỏ hay màu vàng. Và thực ra, chúng vẫn tạo ra thịt màu vàng hoặc màu cam sáng.

Bên trong những giống tròn hoặc thuôn này, thịt sẽ có màu từ vàng đến cam. Chúng có thể không hạt hoặc có hạt và có thể nặng từ 10 đến 30 pound. Các giống không hạt là Chiffon và Honeyheart, và các tên có hạt cần tìm là Desert King, Tendergold, Yellow Baby và Yellow Doll.

Nếu bạn là người ưa mạo hiểm và thích trồng các loại rau và trái cây độc đáo trong vườn, bạn có thể thử trồng một trong những giống cây đầy màu sắc này.

Ngoài ra, chúng còn có một loại dưa màu trắng khá hiếm thấy. Chúng có tên gọi là Cream of Saskatchewan là một loại dưa hấu gia truyền. Chúng có phần vỏ và thịt màu trắng hiếm, được phát triển ở Ukraine. Nhờ di sản của nó, giống này hoạt động tốt ở các vùng khí hậu phía bắc.

Dưa tròn nhỏ đạt từ 4 đến 10 pound – hoặc hơn. Ở những vùng khí hậu ấm hơn – với vỏ mỏng có màu xanh lục nhạt với các sọc xanh đậm. Và bạn sẽ thích phần thịt có màu kem ngọt ngào.

3. Lợi ích mang lại

3.1. Dưa hấu chứa nhiều lycopene chống ung thư

Dưa phổ biến có màu đỏ hồng tuyệt đẹp là nhờ chất chống oxy hóa lycopene. Isabel Smith, MS, RD, CDN. Người sáng lập Isabel Smith Nutrition, cho biết: “Lycopene là một chất dinh dưỡng chống oxy hóa và chống ung thư.

Có thể được tiêu thụ thô và có giá trị sinh học (cơ thể có thể sử dụng được). Tất nhiên, chỉ riêng việc ăn dưa sẽ không bảo vệ sức khỏe của bạn. Nhưng chất dinh dưỡng có thể đóng một vai trò hữu ích như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể.

3.2. Dưa hấu chứa nhiều vitamin C

Đừng xem cam và dâu tây là loại trái cây duy nhất trong kho vitamin C của bạn. Smith cho biết: Dưa hấu là một nguồn cung cấp vitamin dồi dào.

Theo USDA, một quả dưa có khoảng 23 mg vitamin C. Chiếm khoảng 30% lượng khuyến nghị hàng ngày của bạn. Smith cho biết vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể bạn hình thành collagen. Loại protein giữ cho làn da khỏe mạnh và thị lực sắc nét.

3.3. Dưa hấu – món ăn nhẹ trước luyện tập

Ông đã từng chia sẻ: “Tôi thích nó vì nó là một nguồn cung cấp nước và ít chất xơ hơn, vì vậy nó sẽ không làm bạn đau bụng trước khi tập thể dục.” Thêm vào đó, nó là một nguồn cung cấp kali dồi dào (rất quan trọng cho chức năng cơ).

Chỉ một miếng dưa đã có 320 mg kali, khoảng 12% nhu cầu hàng ngày của bạn. Trái cây cũng chứa một axit amin được gọi là L-citrulline. Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn ngoài giờ, thường xuyên có thể tăng mức oxit nitric trong máu. Nhờ đó bạn có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục.

3.4. Dưa hấu tốt cho tim

Dưa hấu tốt cho tim tất cả là nhờ vào lycopene. Nghiên cứu cho thấy chất dinh dưỡng thực vật có thể giúp giữ cho các động mạch linh hoạt. Ngăn chặn sự tích tụ của các mảng bám làm tắc nghẽn động mạch và thậm chí có thể giúp giảm huyết áp.

Bệnh tim là căn bệnh giết người số một của phụ nữ cũng như của nhiều người hiện nay. Chính vì thế, bạn nên nạp nhiều thực phẩm tốt cho tim mạch luôn là điều tốt.

3.5. Dưa hấu – món tráng miệng tuyệt vời

Có một điều mà chắc mọi người ít biết. Đó là Dưa hấu có lượng đường tương đối thấp so với các loại trái cây khác.

Smith cho biết, bạn có thể uống hai cốc với khoảng 90 calo và 20 gam đường tự nhiên, trong đó có rất nhiều dưa hấu. Ngay cả một khẩu phần ăn một cốc 9 đến 10 gam đường, tùy thuộc vào cách bạn cắt nó.

Đó cũng là một lượng trái cây phong phú. Thậm chí nếu bạn uống một lượng nhỏ nó hoàn toàn thân thiện với chế độ ăn keto.

Lợi Ích Của Quả Dưa Hấu

Dưa hấu có rất nhiều tác dụng bổ ích

Tiến sĩ Bhimu Patil, Trưởng nhóm nghiên cứu Rau quả bang Texas nói: “Càng nghiên cứu những tính chất của dưa hấu, chúng tôi càng thấy thứ quả độc đáo này rất bổ ích” Ăn dưa hấu vừa giải khát vừa nhiều tác dụng bất ngờ.Dưa hấu vừa giúp chúng ta bồi bổ các giác quan, vừa dự trữ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Danh sách các chất có lợi trong dưa hấu, cứ qua mỗi thí nghiệm lại phát hiện thêm. Dưa hấu nằm trong nhóm quả chứa các thành phần có họat tính sinh học, quen thuộc nhất các dưỡng chất thực vật (phytonutrient), giúp ta cải thiện mối quan hệ giữa cơ thể và môi trường. Licopen, beta-caroten và citrulin (chỉ là một số chất có ích chứa trong dưa hấu) là những chất có họat tính sinh học điển hình. Ví dụ citrulin có khả năng làm mềm các thành mạch máu giống Viagra. Trong cơ thể, citrulin bị chuyển hóa, thành acginin – một aminoaxit, tác động tốt đến hệ tuần hoàn và hệ miễn dịch và không hề có phản ứng phụ nào, trừ việc làm tăng chút ít công suất của thận, là điều khác với Viagra, vốn có quá nhiều phản ứng phụ. Việc kết hợp giữa citrulin và acginin giúp ta tăng tiến được sức khỏe và hệ miễn dịch cho những người béo và bị tiểu đường. Acginin làm tăng hàm lượng axit nitric trong máu, loại trừ ra khỏi cơ thể amoniac và một số các sản phẩm khác, làm các họat động của hệ tiết niệu dễ dàng hơn. Chỉ còn lại một vấn đề: citrulin chỉ có ở các địa điểm nhất định trên vỏ dưa chứ không phải ở phần ngọt nhất của nó. Một số dưa hấu còn chứa nhiều licopen hơn cả cà chua. Trước đây, người ta chỉ biết licopen chứa trong dứa, sau đó trong bưởi, chứ ít người biết rằng phần thịt đỏ của dưa hấu cũng chứa licopen với hàm lượng cao hơn vài lần. Licopen nói chung rất có ích, với tính chống oxi hóa rất mạnh. Ở đây có một điều thú vị – licopen rất “ăn ý” với các loại rau quả có chứa các dầu béo, như rau chân vịt (spinach, còn gọi là cải bó xôi) chẳng hạn. Nếu món salat làm từ cà chua, dầu ôliu và rau chân vịt rất ngon (và đẹp mắt) thì món salat làm từ dưa hấu, dầu ôliu và rau chân vịt phải nói là tuyệt vời. Lời cuối cùng của bài này là, nếu như bạn đang có ý định chạy ra phố mua dưa hấu thì đừng nên bổ ra vội. Chỉ lúc ăn mới bổ và ăn càng nhanh càng tốt. Dưa hấu không để được lâu.

Lợi Ích Của Nước Ép Dưa Hấu

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc tăng lượng tiêu thụ thực phẩm và trái cây tươi như dưa hấu sẽ làm giảm nguy cơ béo phì và tử vong chung, tiểu đường và bệnh tim.

Những lợi ích khác của nước ép dưa hấu bao gồm cải thiện làn da và mái tóc khỏe mạnh, tăng năng lượng và tổng trọng lượng thấp hơn.

Lợi ích của nước ép dưa hấu

Nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn thấp hơn ở những người tiêu thụ một lượng lớn chất dinh dưỡng nhất định.

Một trong những chất dinh dưỡng này là vitamin C, được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả bao gồm cả nước ép dưa hấu.

Một nghiên cứu được công bố bởi tờ American Journal of Hypertension cho thấy bổ sung chiết xuất dưa hấu cải thiện sức khỏe của hệ thống tuần hoàn ở người lớn trung niên béo phì với tiền cao huyết áp hoặc giai đoạn 1 cao huyết áp.

Chế độ ăn giàu lycopene có trong nước ép dưa hấu có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh tim.

Là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời bao gồm vitamin C, dưa hấu có thể giúp chống lại sự hình thành các gốc tự do được biết đến chính là tế bào gây ung thư.

Dưa hấu vì có hàm lượng nước và chất xơ lớn nên sẽ giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy đường tiêu hóa khỏe mạnh.

Được tạo thành từ 92% nước và đầy đủ các chất điện giải quan trọng, dưa hấu là một món ăn nhẹ tuyệt vời trong những tháng mùa hè nóng để ngăn ngừa mất nước.

Choline được tìm thấy trong dưa hấu là một chất dinh dưỡng rất quan trọng và linh hoạt; nó hỗ trợ cơ thể chúng ta trong giấc ngủ, chuyển động cơ bắp, học tập và trí nhớ.

Choline cũng giúp duy trì cấu trúc của màng tế bào, hỗ trợ trong việc truyền các xung thần kinh, hỗ trợ quá trình hấp thụ chất béo và giảm viêm mãn tính.

Bạn có biết: Nước ép dưa hấu là một trong các loại nước ép giảm cân tốt nhất.

Dưa hấu và nước ép dưa hấu đã được chứng minh là làm giảm đau nhức cơ bắp và cải thiện thời gian phục hồi sau khi tập thể dục ở vận động viên.

Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này có khả năng là do axit amin L-citrulline có trong dưa hấu.

Dưa hấu rất tốt cho da vì nó chứa vitamin A, một chất dinh dưỡng cần thiết cho việc sản xuất bã nhờn giúp giữ ẩm cho tóc.

Vitamin A cũng cần thiết cho sự tăng trưởng của tất cả các mô cơ thể, bao gồm cả da và tóc.

Hấp thụ đủ vitamin C cũng cần thiết cho việc xây dựng và duy trì collagen, cung cấp cấu trúc cho da và tóc.

Ngoài ra nước ép dưa hấu góp phần hydrate hóa tổng thể, rất quan trọng cho làn da và mái tóc khỏe mạnh.

Bạn tham khảo

Tác dụng phụ của nước ép dưa hấu

Một lượng vừa phải dưa hấu rất tốt về sức khỏe, nhưng tiêu thụ quá mức có thể có thể làm tăng mức độ của một số vitamin trong cơ thể, gây ra các biến chứng.

Quá nhiều vitamin C có nhiều trong dưa hấu, có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy hoặc khó chịu đường tiêu hóa.

Nồng độ kali là một cân nhắc khác, quá nhiều có thể dẫn đến các biến chứng như tăng kali máu gây ra nhịp tim bất thường và có thể nguy hiểm.

Một lần nữa, mọi biến chứng thường là do bổ sung quá mức nên bạn hãy biết ăn uống khoa học và đủ.

Hàm lượng dinh dưỡng nước ép dưa hấu

Carbohydrate: 17.97g – 89%;

Chất béo: 0.36g – 4%;

Protein: 7%;

Năng lượng 71kcal;

Chất đạm 1.45g;

Chất béo bão hòa 0.038g;

Chất béo không hòa đơn 0.088g;

Chất béo không bão hòa đa 0.119g;

Cholesterol: 0mg;

Chất xơ: 1g;

Chất điện giải (Natri và kali) 2mg Natri và 267mg Kali.

1 quả dưa hấu (cho 3 người);

Nguyên liệu tùy chọn: Đường hạt, siro.

Không còn loại nước ép hoa quả nào dễ làm hơn là nước ép dưa hấu, thậm chí bạn không cần phải mua máy ép hoặc máy xay để làm.

Dưa hấu chứa tới 92% là nước, nên bạn có thể làm nước ép với một chiếc khăn lọc/ giỏ lọc:

Bước 1: Cắt nhỏ thành miếng;

Bước 2: Cho 5 – 8 miếng dưa hấu mỗi lần vào khăn lọc (khăn vắt) và vắt sạch vào cốc. Đảm bảo nên có bao tay sạch sẽ.

Nếu bạn sử dụng máy ép hoa quả thì mọi thứ đều đơn giản.

Nhặt nó lên: Lớn hay nhỏ, dưa hấu sẽ cảm thấy nặng về trọng lượng;

Tìm kiếm điểm vàng trên quả: Dưa hấu sẽ có một phần vỏ nằm trên mặt đất. Khi phần vỏ này có màu vàng kem tức là nó đã chín;

Vỗ mạnh vào quả: Một quả chín sẽ có một âm thanh bộp bộp và sâu. Dưa chưa chín hoặc quá chín sẽ nghe có vẻ hơi đặc.

Trung tâm pha chế đồ uống Autoshop thường xuyên tổ chức khóa học pha chế trà sữa, trà hoa quả và cà phê hàng tuần cho học viên ở Hà Nội và Tp.HCM.

Mô hình học pha chế tại Autoshop là phương pháp cầm tay chỉ việc, nhờ vậy tất cả các công thức pha chế đồ uống sẽ được tiếp thu rất hiệu quả và học viên hiểu kỹ cách thức pha chế tốt nhất.

Lợi Ích Của Dưa Hấu Với Sức Khỏe

Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ cho biết, trong Đông y, dưa hấu vỏ xanh ruột đỏ có vị vừa ngọt, vừa nhạt, tính lạnh, tác dụng giải khát, khỏi say nắng, phiền nhiệt, hạ khí, lợi tiểu tiện, giải say rượu. Loại quả này được sử dụng để trị liệu các chứng như: mụn nhọt, viêm loét miệng, phù thũng do viêm thận, đái tháo đường, cao huyết áp, say nắng.

Ngoài ruột, hạt dưa hấu có công hiệu làm mát phổi, tan đờm, nhuận tràng, lợi tiêu hóa. Rễ và lá dưa hấu chữa được bệnh tiêu chảy, kiết lỵ. Có thể pha chế thành nước ép dưa hấu, hoặc kết hợp với các vị thuốc trong đông y như: tây qua bì, kim ngân hoa, trúc diệp,… làm thành bài thuốc uống trong ngày để thanh nhiệt, giải nắng.

Một số bài thuốc từ vỏ dưa hấu kết hợp với các vị thuốc trong đông y dùng để chữa bệnh. Ví dụ: vỏ dưa hấu sấy khô, tán thành bột, trộn dầu vừng bôi vào chỗ bỏng để chữa lành vết thương. Vỏ dưa hấu, vỏ bí đao, ngưu tất, sắc uống, trị chứng huyết áp cao. Vỏ dưa hấu, khổ qua (mướp đắng), bí đao, tất cả gọt vỏ thái vụn, ép lấy nước có công dụng thanh nhiệt giải thử, dùng làm đồ uống mùa hè rất tốt, đặc biệt với những người bị mụn nhọt, béo phì. Tuy nhiên, mọi người không tự làm bài thuốc từ dưa hấu tại nhà mà nên tham khảo thành phần, liều lượng từ lương y.

Một số công dụng khác của dưa hấu được chứng minh rất tốt cho sức khỏe, theo Healthline:

Hàm lượng nước cao

Trong dưa hấu, hơn 90% là nước, đó là lý do khi ăn bạn sẽ cảm thấy nhanh no. Ngoài ra, loại quả này chứa hàm lượng chất xơ dồi dào. Nước và chất xơ khi vào cơ thể cung cấp năng lượng, chống mất nước trong ngày hè, cải thiện tiêu hóa.

Ít đường, giàu dinh dưỡng

Dưa hấu là một trong những loại trái cây có lượng calo thấp (Chỉ 46 calo mỗi cốc 154 g), thấp hơn so với các loại trái cây ít đường khác. Tuy nhiên, nó lại có rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin và khoáng chất. Trong 154 g dưa hấu sẽ bao gồm 21% vitamin C, 18% vitamin A, 5% kali, 4% magie và 3% các vitamin B1, B5, B6. Vitamin C đóng vai trò chính trong việc giúp cơ thể hình thành collagen, protein giúp da khỏe mạnh và tăng cường thị lực.

Hàm lượng lycopene, cucurbitacin E cao

Lycopene trong dưa hấu là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa các gốc tự do hủy hoại tế bào, đồng thời giúp cải thiện hệ thống miễn dịch. Chất này tạo màu đỏ cho thực phẩm, thường có ở những loại quả màu đỏ như cà chua. Lycopene cũng có thể có lợi cho sức khỏe của não, giúp trì hoãn sự khởi phát và tiến triển của bệnh Alzheimer.

Cucurbitacin E là một hợp chất thực vật có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Các Cucurbitacin E hỗ trợ chống viêm bằng cách ngăn chặn hoạt động của enzyme cyclo-oxygenase, yếu tố gây ra viêm nhiễm trong cơ thể.

Chứa hợp chất ngăn ngừa ung thư

Ngoài ra, cucurbitacin E đã được nghiên cứu về khả năng ức chế sự phát triển của khối u.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Lycopene có thể giúp giảm cholesterol và giảm huyết áp, nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch. Dưa hấu cũng chứa citrulline, một loại axit amin có thể làm tăng nồng độ oxit nitric trong cơ thể. Oxit nitric giúp lưu thông máu, làm giảm huyết áp. Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất khác trong dưa hấu như: vitamin A, B6, C, magiê và kali cũng tốt cho tim.

Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng ở mắt

Giảm đau nhức cơ bắp

Citrulline, một loại axit amin trong dưa hấu, có thể làm giảm đau nhức cơ bắp.

Tốt cho da và tóc

Vitamin A, C trong dưa hấu giúp cơ thể tạo ra collagen, một loại protein giữ cho làn da và mái tóc chắc khỏe.

Cả lycopene và beta-carotene cũng có thể giúp chống lại tia UV, cháy nắng và ung thư da.

Thúy Quỳnh