Lợi Ích Của Cây Xanh Đối Với Con Người / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Lợi Ích Của Cây Xanh Đối Với Đời Sống Con Người

Lợi ích của cây xanh đối với đời sống con người

Sự sống trên trái đất không thể duy trì mà không có cây xanh. Thuở ban đầu, cây xanh có mặt trước tạo ra môi trường sống thích hợp rồi các loài động vật, trong đó có con người mới lần lượt xuất hiện. Có thể nói cây xanh chính là nguồn cội của sự sống, mang lại cho chúng ta biết bao nhiêu lợi ích.

Cây xanh có vai trò chống hiệu ứng nhà kính cực kì hiệu quả. Hiện tượng nóng lên toàn cầu là kết quả của khí nhà kính quá mức tạo ra do tiêu thụ lượng nhiên liệu hóa thạch gia tăng và do phá hủy rừng nhiệt đới. Việc phá hủy các khu rừng rậm không những làm mất đi cây xanh mà còn tạo nên nhiều khoảng tróng không được che phủ trên mặt đất, làm đất bị đốt nóng, ion hóa, phản nhiệt lại bầu không khí. Không còn cây xanh, lượng õi thải vào không khí cũng giảm, lượng khí cacbonic tăng cao, cát bụi bao phủ làm tăng cường hiệu ứng nhà kính. Trong mấy năm gần đây, trái đất liên tục nóng lên, đe dọa đời sống của hàng trăm triệu người trên trái đất.

Cây xanh làm sạch không khí, làm cho bầu không khí trở nên trong lành hơn. Lá cây có chức năng hấp thụ mùi hôi trong không khí do các ion tự do gây ra. Cây xanh còn có chức năng cản gió, bụi, điều hòa các luồng khí trên trái đất. Không những thế, cây xanh còn làm giảm tiếng ồn, phân tán nguồn nhiệt, tạ nên các vùng mát mẻ dưới bóng che cho các loài sinh vật.

Cây xanh cung cấp oxy dồi dào cho bầu khí quyển duy trì sự sống trên trái đất. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy: trong một năm một cây trưởng thành có thể cung cấp đủ oxy cho 18 người. Nếu không có cây xanh thì sự sống trên trái đất không thể tồn tại. Thực vậy, oxi chính là nguồn dưỡng khí duy trì sự sống của mọi sinh vật trên mặt đất. Thiếu oxi, sự sống không thể tồn tại. Ngày nay, lượng oxi trên trái đất có chiều hướng suy giảm trầm trọng, bầu không khí trở nên ngột ngạt, nóng bức. Các loài sinh vật có thể biến đổi để thichsn nghi, song quá trình này diễn ra rất chậm. Rất nhiều loài sinh vật đã biến mất do lượng khí oxi suy giảm.

Cây xanh tạo bóng mát cho các đường phố, thành phố và công viên. Nếu không có cây xanh che chở, bảo vệ, các công trình xây dựng sẽ mau chống xuống cấp do liên tục bị mặt trời chiếu nóng. Cây xanh tạo nên khong gian mát mẻ cho hầu khắp các con đường, công viên, trường học, công sở,… Thật không thể tưởng tượng môi trường sống và làm việc của chúng ta sẽ như thế nào nếu không có cây xanh.

Cây xanh bảo tồn năng lượng, góp phần bảo vệ các nguồn tài nguyên trên trái đất. Nếu chúng ta trồng cây xanh xung quanh một ngôi nhà ở một gia đình thì mùa hè có thể cắt giảm chi phí lắp máy điều hòa không khí, chúng ta sẽ tiết kiệm sự dụng năng lượng lên đến 50 %, điều này rất quan trong khi nguồn năng lượng trên quả đất đang dần cạn kiệt do con người. Cây xanh còn làm giảm lượng khí carbon dioxide và khí thải ô nhiễm khác từ các nhà máy, làm cho không khí trong lành hơn.

Cây xanh giúp ngăn ngừa ô nhiễm nguồn nước. Cây làm giảm dòng chảy bằng cách phá vỡ lượng mưa trực tiếp xuống đất do đó cho phép nước chảy xuống tán lá và thân cây trước khi xuống mặt đất. Điều này còn có tác dụng ngăn cản các chất gây ô nhiễm từ nước mưa, lúc này cây có nhiệm vụ như một miếng bọt biển để lọc nước một cách tự nhiên và tái tạo ra một lượng nước ngầm sạch.

Không những thế, cây xanh còn góp phần tiết kiệm nguồn nước nhờ bóng che giúp nước trên bề mặt không bị bốc hơi, tiếp tục duy trì cung cấp cho rễ cây và làm ẩm đất đai. Cây xanh giúp chống xói mòn, rửa trôi đất. Trên các sườn đồi hoặc sườn dòng , cây có tác dụng làm dòng chảy chậm và giữ đất tại chỗ. Không bị xói mòn và phá vở gây sạt lở. Khu vực nào không có cây xanh che phủ thường bị bạc màu, rửa trôi, xói mòn nghiêm trọng.

Cây xanh cung cấp thực phẩm trực tiếp hoặc gián tiếp cho con người và các loài động vật. Cây ăn trái cung cấp một lượng lớn cho con người hằng ngày, ngoài ra nó còn là nguồn thức ăn cho các loại động vật hoang dã. Có thể nói sự sống bắt đầu và được duy trì nhờ cây xanh. Các động vật ăn lá cây để sống, đồng thời chúng là nguồn thức ăn cho các loài động vật ăn thịt. Cây xanh nằm ở mắc xích quan trọng nhất trong chuỗi thức ăn.

Cây xanh còn là nguồn dược liệu quý giá dùng để chữ bệnh hoặc tăng cường sức khỏe. Con người đã phát hiện ra nhiều loài cây có dược tính chữa bệnh như: nhân sâm, tam thất, nấm linh chi… Dược liệu từ thực vật luôn an toàn và tốt cho sức khỏe, không những chữa được bệnh mà còn bồi dưỡng cơ thể rất tốt. Khi xã hội càn phát triển, con người càng nhận rõ tác dụng chữa bệnh quý giá từ cây cối.

Cây xanh làm môi trường sống trở nên hiền hòa, thân thiện, trong lành. Trong ngôi nhà, ngoài sân vườn có bóng cây bao phủ sẽ làm tinh thần ta bình yên, sức khỏe tốt hơn và yêu cuộc sống này hơn. Từ lâu, những cây đại thụ đã được con người kính ngưỡng như ẩn chứa trong nó một nguồn sức mạnh tuyệt vời, thách thức thời gian và tạo niềm tin vững chắc giúp con người vượt qua khó khăn, trở ngại để thành công.

Bảo vệ cây xanh là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta. Thật không thể tưởng tượng nếu một ngày nào đó không còn cây xanh nữa thì tai họa khủng khiếp nào sẽ đến với đời sống của con người trên khắp trái đất này.

5 Vai Trò Của Cây Xanh Đối Với Con Người “Quý Hơn Vàng”

Đối với những loài cây mang ý nghĩa may mắn, tốt lành hay mang vận cát khi bố trí trồng hay sắp xếp chậu cảnh cần phải chú ý hướng trồng, vị trí trồng cây và thiết kế nội thất trong căn hộ.

Đối với cây Đào nên trồng trước nhà; với cây Liễu trồng cạnh ao, bể nước, tiểu cảnh ướt, bể cá, các loại hoa thì trồng trước hiên nhà, Cau trồng trước sân, Chuối trồng sau nhà. Đối với một số loài cây như hoa Đại, hoa Sứ chúng vẫn mang biểu tượng may mắn, tuy nhiên chỉ nên trồng ở Đền, Chùa, Miếu.

Bên cạnh đó, vai trò của cây xanh đối với con người còn có khả năng mang lại nhiều may mắn và thuận lợi. Khi bạn có một diện tích không gian sân vườn hay một khoảng đất để trồng trọt thì ngoài việc lựa chọn những loài cây phù hợp với nhu cầu cá nhân trong việc ăn uống thì bạn cũng nên chú ý lựa chọn thêm một vài loại cây như Chuối, Tre, Trúc, Cau Vàng, Cau Đẻ, Cau Bụi… Đây là những loại cây lâu năm, có thân thẳng đều và có ý nghĩa mang lại những thuận lợi trong công việc cũng như trong cuộc sống đến các thành viên trong gia đình.

2. Tạo không khí trong lành – Vai trò quan trọng của cây xanh

Tạo ra không khí trong lành nhờ cây xanh không còn là một vấn đề xa lạ mà được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống. Những loại cây như Lan Ý, Bạch Diệp có khả năng lọc được nhiều chất độc như aceton, benzene, formaldehyde và trichloroethylene, chúng thường được trồng trong chậu đặt trước hiên nhà hoặc sân vườn.

Bên cạnh đó, loài Lục Thảo Trổ cũng có khả năng loại bỏ các khí độc, nó có thể loại bỏ được 96% carbon monoxide. Do vậy mà chúng thường được đặt trong phòng bếp – nơi có các khí độc sinh ra trong quá trình nấu ăn hay nơi vị trí đặt bình ga vì nơi này có khí carbon monoxide tích tụ rất nhiều.

Không chỉ thế, vai trò của cây xanh đối với con người của những loại cây thuộc họ dương xỉ mang lại nhiều không khí trong lành. Dương Xỉ là loài cây ưa khí hậu ẩm ướt, lưu lượng ánh sáng thấp, rất dễ trồng. Từ lâu, những loại cây thuộc họ dương xỉ đã được sử dụng phổ biến để làm giảm ô nhiễm nguồn đất, nguồn nước cũng như không khí từ các nhà máy, nhà hàng, căn hộ mới sơn, đồ gỗ mới quét hay ngay cả mùi từ những tấm thảm mới. Trong kiến trúc, cây dương xỉ còn được dùng làm tiểu cảnh ướt để làm sạch nguồn nước và để trang trí làm đẹp.

3. Loại trừ tác dụng sóng điện từ

Nhắc đến vai trò của cây xanh đối với con người thì không nên bỏ qua tác dụng sóng điện từ. Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển, kéo theo đó là có nhiều máy tính được sử dụng rất nhiều trong các văn phòng, các khu hành chính của các công ty. Tác hại do sóng điện từ sinh ra từ màn hình máy tính hoặc ti vi khiến suy giảm nhiều sức khỏe người làm việc, khi đó bạn có thể bố trí xương rồng loại trừ tác hại của sóng điện từ.

Xương rồng là loại cây gai vì thế chúng không cần phải tưới hay chăm sóc thường xuyên, với kích thước phù hợp bạn có thể dễ dàng bày trí trên bàn làm việc.

4. Dược liệu quý giá – Tầm quan trọng của cây xanh

Cây xanh là một nguồn dược liệu vô cùng quý giá, bởi nó có thể được dùng để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh. Một số loài cây có đặc tính tốt giúp chữa bệnh như tam thất, nhân sâm, nấm linh chi,…

Một điều đặc biệt là các dược liệu từ cây xanh luôn an toàn, tốt cho sức khỏe, không gây các tác dụng phụ. Nó không những chữa được bệnh mà còn có khả năng bồi dưỡng cơ thể cực kỳ tốt.

5. Chống hiệu ứng nhà kính

Vai trò của cây xanh đối với con người trong việc chống hiệu ứng nhà kính cực tốt và hiệu quả. Hiện tượng toàn cầu nóng lên chính là kết quả của sự phá hủy rừng cùng các nhà kính quá mức làm tạo ra lượng tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch gia tăng.

Đặc biệt là việc phá hủy cây xanh không chỉ làm mất đi cây xanh mà còn tạo ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng trực tiếp đến con người như ion hóa, phản nhiệt lại trong bầu không khí, lượng oxi suy giảm và lượng cacbonic tăng cao,… Do đó, để cải thiện và chống hiệu ứng nhà kính thì vai trò cây xanh cực kỳ quan trọng.

Cây Xương Rồng Và Những Lợi Ích Đối Với Sức Khỏe Con Người

Không chỉ được trồng để làm cảnh, cây xương rồng còn được sử dụng để tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý thường gặp. Tuy nhiên trước khi sử dụng thảo dược này, bạn cần tìm hiểu kỹ để hạn chế các rủi ro tiềm ẩn.

Tìm hiểu về cây xương rồng

Xương rồng (danh pháp khoa học là Cactaceae) có nguồn gốc từ châu Mỹ và sinh trưởng chủ yếu ở vùng sa mạc hoặc nơi có nhiệt độ cao.

Vì sinh sống trong môi trường khắc nghiệt nên thân xương rồng có gai để dự trữ và hạn chế tối đa quá trình bay hơi nước.

Một cây xương rồng có tuổi thọ rất cao, dao động từ 25 – 300 năm. Loại cây này không chỉ được trồng để trang trí mà còn được sử dụng để cải thiện và tăng cường sức khỏe.

1. Lợi ích của cây xương rồng đối với sức khỏe

Cây xương rồng có chứa một số thành phần tốt cho sức khỏe – đặc biệt là giống xương rồng lê gai. Giống xương rồng này có hình dạng phẳng và có thể ăn được khi cây còn nhỏ.

Kháng virus: Xương rồng có khả năng chống một số virus (bao gồm virus: Herpes simplex, HIV và virus hợp bào hô hấp)

Bảo vệ các tế bào thần kinh: Các tế bào thần kinh có thể bị hư hại do quá trình lão hóa hoặc do một số nguyên nhân khác. Xương rồng có đặc tính bảo vệ dây thần kinh, ngăn chặn các tác nhân làm hư hại và mất chức năng của các cơ quan này.

Chứa nhiều chất chống oxy hóa: Xương rồng là loài thực vật có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các thành phần chống này có khả năng bảo vệ tế bào trong cơ thể khỏi sự tàn phá của gốc tự do.

Điều chỉnh lượng đường trong máu: Nhiều bệnh nhân tiểu đường sử dụng xương rồng như giải pháp bổ sung nhằm điều chỉnh lượng đường trong máu. Tuy nhiên thành phần trong xương rồng chỉ hỗ trợ làm giảm lượng đường, do đó bạn nên kết hợp với thuốc điều trị để đem lại kết quả tốt nhất.

Hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt: Phì đại tuyến tiền liệt là vấn đề thường gặp ở nam giới. Thành phần trong xương rồng có thể hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt nhưng không gây ra tác dụng phụ như những loại thuốc tây y khác.

Làm giảm cholesterol: Xương rồng có thể làm giảm cholesterol trong cơ thể. Do đó hiện nay nhiều bệnh nhân cao huyết áp, xơ vữa động mạch đã sử dụng thảo dược này để hỗ trợ quá trình điều trị.

2. Cách sử dụng xương rồng

Bạn có thể ăn trực tiếp xương rồng để tăng cường và cải thiện các vấn đề sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung xương rồng ở dạng phơi khô, bột, viên nang,…

Mặc dù xương rồng đã được chứng minh có thể đem lại nhiều lợi ích cho con người nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định các lợi ích này. Vì vậy, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng dược liệu này để cải thiện bệnh lý.

Liều dùng thông thường khi điều trị bệnh tiểu đường

Dùng 300g xương rồng lê gai hấp và 500mg thân cây xương rồng nướng giòn

Dùng 1 lần/ ngày

3. Tác dụng phụ

Xương rồng có thể gây ra một số tác dụng phụ nếu không được sử dụng đúng cách.

Tác dụng phụ:

Những điều lưu ý khi sử dụng xương rồng

Mặc dù xương rồng là thảo dược thiên nhiên và ít gây ra tác dụng phụ nguy hiểm như những loại thuốc Tây y. Tuy nhiên thảo dược này cũng có thể gây ra một số rủi ro khi sử dụng.

1. Lưu ý

Do đó bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Phụ nữ đang mang thai hoặc có ý định mang thai không nên sử dụng xương rồng. Thành phần trong thảo dược này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Nếu bạn sử dụng xương rồng để điều trị tiểu đường, hãy trao đổi với bác sĩ để được điều chỉnh liều dùng của thuốc điều trị và thảo dược này.

Một số viên nang, bột được chiết xuất từ xương rồng có thể không đảm bảo nguồn gốc. Vì vậy bạn cần lựa chọn nơi bán uy tín.

Nhựa từ cây xương rồng có thể gây kích ứng và phồng rộp da – nhất là da của trẻ em.

Chống chỉ định xương rồng cho bệnh nhân có lượng đường trong máu thấp.

Nếu chuẩn bị thực hiện thủ thuật ngoại khoa, bạn không nên sử dụng xương rồng. Nên ngưng sử dụng xương rồng ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.

2. Tương tác

Cây xương rồng có thể tương tác với các loại thuốc trị bệnh tiểu đường.

Thuốc điều trị tiểu đường có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Do đó sử dụng nhóm thuốc này cùng với xương rồng có thể làm giảm lượng đường đột ngột.

Để ngăn ngừa rủi ro, cần theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên. Trong trường hợp cần thiết có thể thay đổi liều dùng của thuốc điều trị.

Một số loại thuốc trị tiểu đường có thể tương tác với xương rồng, bao gồm:

Thông tin này chưa bao gồm toàn bộ những loại thuốc có khả năng tương tác với cây xương rồng. Vì vậy bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thảo dược này.

Lợi Ích Chính Cây Xanh Mang Lại Cho Con Người Là Gì?

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, cây xanh đô thị đóng một vai trò rất quan trọng trong việc mang lại lợi ích cho con người, xã hội và môi trường trong đô thị. Cây xanh đô thị có tác dụng hấp thụ bức xạ nhiệt của mặt trời, làm giảm các “đảo nhiệt”; hấp thụ CO2 và các khí độc hại trong môi trường, tạo ra các không gian xanh nhằm duy trì cảnh quan xanh cho thành phố.

Không gian xanh đóng góp một cách tích cực để tạo ra giá trị vật chất, tinh thần và môi trường sống không những cho cá nhân riêng rẽ mà còn cho cộng đồng dân cư trong đô thị. Cây xanh, mặt nước trong đô thị có thể làm giảm nhiệt độ không khí từ 3,3 độ C đến 3,9 độ C khi diện tích đất cây xanh đạt 20% đến 50% diện tích đất đô thị. Hiệu quả tổng hợp của bóng mát và bay hơi có thể làm giảm đi 17% đến 57% năng lượng cần thiết cho hệ thống điều hòa không khí khi tăng 25% diện tích che phủ thảm thực vật. Cây xanh đô thị có thể hấp thụ từ 40% đến 50% cường độ bức xạ mặt trời.

Đặc biệt, cây xanh hai bên đường phố có thể giảm lượng bụi trong không khí đối với những tầng trên của nhà cao tầng từ 30 – 60%. Trung bình 1 ha rừng hay vườn cây rậm rạp có thể hấp thụ 1.000kg CO2 và thải ra 730 kg O2 mỗi ngày. Như vậy, mỗi người dân đô thị cần diện tích khoảng 10m² cây xanh hoặc 25m² thảm cỏ để đảm bảo không khí trong lành cho cuộc sống.

Đó chính là lợi thế của Ecorivers khi lựa chọn chiến lược đầu tư một khu đô thị sinh thái đầu tiên của TP. Hải Dương. Phương án quy hoạch đã được các nhà khoa học tính toán kỹ lưỡng để áp dụng nguyên lý khí động học đón luồng không khí trong lành từ sông Thái Bình cho cả khu đô thị, đồng thời cũng theo quy hoạch diện tích dành cho cây xanh lên tới 21%. Trên thế giới, chỉ có số ít những quốc gia phát triển mới xây dựng được mô hình khu đô thị sinh thái – dòng sông kiểu này. Để đạt được những tiêu chí của một khu đô thị sinh thái thì Ecorivers vẫn còn nhiều việc phải làm nhưng với những gì đã đạt được từ dự án Ecopark tại Hưng Yên đã định hình được một hướng đi tích cực và tạo nên sự khác biệt trong hàng loạt những khu đô thị đang được xây dựng. Khái niệm đô thị xanh đã trở thành thương hiệu riêng của Ecopark, là “định vị” cho những ấn tượng đầu tiên của mọi người khi nghĩ đến thành phố này.

Mức sống ngày càng được cải thiện khiến người Việt Nam có nhiều cơ hội lựa chọn cho gia đình mình những căn nhà phù hợp. Các khu đô thị mới mọc lên ngày càng nhiều nhưng không phải người dân nào cũng chọn được một căn hộ hay một căn biệt thự ưng ý. Sứ mệnh mà Vihajico luôn tự đặt ra cho mình là “Mang lại giá trị gia tăng cho khách hàng”. Một khái niệm nghe nghe thật lạ! Giá trị gia tăng Ecorivers không chỉ là không gian sống, là những tiện ích mà cư dân được thụ hưởng mà còn là giá trị kinh tế của chính sản phẩm của họ đang sở hữu. Để làm được điều đó, Ecorivers đã có một định hướng sắc sảo và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của những chuyên gia đầu ngành từ kỹ thuật, kiến trúc, đầu tư, kinh doanh cho đến cảnh quan môi trường…Chính với những tâm huyết và định hướng đúng đắn đó, Ecorivers sẽ được rất nhiều các nhà đầu tư quan tâm và trở thành “địa chỉ đỏ” của thu hút đầu tư.

Xem Ngay: Khu Đô Thị Ecorivers Hải DươngXem Ngay: Tổng Hợp Biệt Thự, Liền Kề Và Nhà Phố Bán Tại Ecopark