Lợi Ích Công Cộng Là Gì / Top 17 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Nhatngukohi.edu.vn

Tội Gây Rối Trật Tự Công Cộng Là Gì?

Trước khi tìm hiểu tội gây rối trật tự công cộng là gì, chúng ta sẽ cần phải hiểu rõ khái niệm thế nào là nơi công cộng. Nơi công cộng hay còn gọi là công trình công cộng, là các công trình dân dụng (hay dự án cơ sở hạ tầng dân dụng) được xây dựng để phục vụ cho nhu cầu của nhiều con người. Các công trình này là nơi mà hoạt động xã hội diễn ra để phục vụ cho nhu cầu dân sinh (chẳng hạn như bệnh viện, trường học, công sở, rạp hát, nhà văn hóa, bảo tàng,…). Như vậy, tội gây rối trật tự công cộng có thể hiểu là các hành vi xâm hại đến sự an toàn, trật tự chung của nơi công cộng hoặc xâm phạm thân thể, quyền lợi, tài sản sở hữu của con người diễn ra tại nơi công cộng.

Tội gây rối trật tự công cộng không có chủ thể đặc biệt. Do đó mà người có hành vi vi phạm khi đủ độ tuổi và năng lực chịu trách nhiệm cho hành vi vi phạm của mình đều là chủ thể của tội này.

► Theo Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012: Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về vi phạm do cố ý; người từ đủ 16 tuổi trở lên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về mọi vi phạm.

► Theo Luật hình sự 2023: Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

Tội gây rối trật tự công cộng không gây ra hậu quả rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng và vì vậy không được xếp vào hai mức phạm tội này. Do đó, chủ thể của tội gây rối trật tự công cộng là người từ đủ 16 tuổi trở lên.

Ngoài ra, người phạm tội chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này khi gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; bị xử phạt hành chính chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc có các tình tiết tăng nặng tội.

Tội gây rối trật tự công cộng xâm phạm đến khách thể là sự trật tự, an toàn ở nơi công cộng, xâm phạm đến quy tắc đi lại, sinh hoạt bình thường của người dân. Và nghiêm trọng hơn, tội này có thể xâm phạm đến tài sản, sức khỏe hay tính mạng của người khác.

Người vi phạm tội gây rối trật tự công cộng có thể là do cố ý trực tiếp hay cố ý gián tiếp. Cụ thể hơn:

► Cố ý trực tiếp: Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình có thể gây ra nguy hiểm cho xã hội, thấy trước được những hậu quả của hành vi đó và có ý thức mong hậu quả xảy ra.

► Cố ý gián tiếp: Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình có thể gây ra nguy hiểm cho xã hội, thấy trước được những hậu quả của hành vi đó và dù không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

Tội gây rối trật tự công cộng diễn ra khi người phạm tội thực hiện một trong các hành vi:

► Tập trung đông người gây mất trật tự nơi công cộng;

► Sử dụng lời nói thô tục xúc phạm những người xung quanh ở nơi công cộng;

► Sử dụng hành vi thô bạo xúc phạm những người xung quanh ở nơi công cộng;

► Dùng vũ lực làm hư hỏng tài sản nhà nước, tài sản công dân ở nơi công cộng.

Lợi Ích Cộng Đồng Là Trên Hết

Ngót 30 năm gắn bó với nghiệp sản xuất phân bón, ông Lê Quốc Phong, Tổng giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền, cùng tập thể cán bộ, công nhân viên chức đã đưa một nhà máy đang bên bờ vực phá sản trở thành một đơn vị sản xuất phân bón hỗn hợp NPK mạnh hàng đầu cả nước…

Ông Lê Quốc Phong (thứ 2 từ trái qua) luôn quan niệm sống thì phải cho đi. Ảnh: Phan Nam

Ông Lê Quốc Phong thích được người ta gọi là Phong “Đầu Trâu”, thương hiệu uy tín và nhiều năm qua luôn là bạn đồng hành của nhà nông, của nền nông nghiệp Việt Nam. Sản phẩm này đã vươn tầm quốc tế, có mặt ở các thị trường Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar… 30 năm lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp, ông Phong luôn trăn trở: “Làm gì thì làm cũng phải nghĩ rằng, chúng ta mang lại lợi ích thực sự cho tập thể, cho công ty và cho cộng đồng. Tôi tâm niệm như vậy và theo đuổi điều đó suốt cả chặng đường dài gắn bó với Công ty CP Phân bón Bình Điền nói riêng và nền nông nghiệp nước nhà nói chung”.

Tính gương mẫu trong công việc mọi lúc, mọi nơi của ông Phong đã kích thích các đồng nghiệp, lan tỏa trong cả hệ thống, guồng máy hoạt động của công ty, từ sản xuất, phân phối, đến tận tay nông dân để tạo thành nét văn hóa riêng của thương hiệu phân bón Bình Điền. Thế cho nên, vào những thời điểm khó khăn, hầu hết đại lý tâm sự rằng, họ cảm mến “ông Phong Bình Điền” và ráng cầm cự, lấy ngắn nuôi dài chứ nhất quyết không bỏ kinh doanh phân bón Đầu Trâu.

Từng kinh qua binh nghiệp, rồi xuất phát điểm với 2 bàn tay trắng, ông Lê Quốc Phong rất hiểu những người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là con nông dân. Đối với ông, làm việc phải có trách nhiệm đến cùng; phải nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng tức đang đồng hành cùng nông dân. Vì vậy, ông Phong đặc biệt quan tâm đến hoạt động sản xuất và lợi nhuận thu được của nhà nông sau từng mùa vụ. Chính ông Phong là người đề xuất ý tưởng và tổ chức các hoạt động, sân chơi bổ ích để chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nước và thế giới cho nông dân trên cả nước. Qua đó, Công ty CP Phân bón Bình Điền cho ra đời những sản phẩm đặc chủng, chuyên dùng, có hàm lượng khoa học cao và chỉ có riêng ở Bình Điền; giúp nhà nông giảm chi phí sản xuất nhưng vẫn đạt năng suất và chất lượng sản phẩm tối ưu, lại bảo vệ được sức khỏe và môi trường sống, góp phần vào nền sản xuất nông nghiệp xanh, bền vững.

Hiếm khi nghe ông Phong kêu khó, kêu khổ. Kinh nghiệm đúc rút trong 30 năm lãnh đạo và quản lý doanh nghiệp đã giúp vị doanh nhân này làm chủ được tình hình: “Tôi không ôm đồm công việc, phải đặt trọn niềm tin vào cấp dưới, vào mọi thành viên do mình quản lý. Giao việc cho anh em phải đồng thời giao cho anh em trọn quyền quyết định cách thức thực thi công việc được giao và chịu trách nhiệm về cách làm để đạt được hiệu quả cao nhất. Không bao giờ tôi nghĩ mình là nhất cả. Tôi sẵn sàng xin lỗi cấp dưới nếu biết mình sai hoặc sáng kiến của cấp dưới đưa ra tối ưu hơn phương án của mình. Luôn lắng nghe cấp dưới để vừa chắt lọc thông tin trước khi đưa ra những quyết sách quan trọng vừa để cấp dưới luôn thấy mình được “sếp” tôn trọng… Từ đó, họ sẽ tích cực mạnh dạn, hăng hái đề đạt ý kiến, sáng kiến, nguyện vọng. Sau khi lắng nghe sẽ đến khâu bàn bạc, phản biện, giải thích rồi thống nhất để triển khai thực thi. Tất cả đã giúp cấp dưới tâm huyết, trách nhiệm cao và hết lòng vì công việc được giao”.

Thông qua các cuộc thi khuyến nông, Nhà nông đua tài, Đồng hành và chia sẻ, Nâng cánh ước mơ – Nối nhịp cầu nhân ái, Phân bón với nhà nông, giải golf gây quỹ học bổng Tiếp sức đến trường, cuộc thi tuyển chọn giọng ca cải lương Bông lúa vàng, kết nghĩa với buôn làng xa xôi tại Đắk Lắk, Đắk Nông… ông Lê Quốc Phong và công ty trở nên gắn bó mật thiết với nông dân Việt Nam.

Là doanh nhân nổi tiếng vì sống luôn hướng đến cộng đồng, ông Lê Quốc Phong chia sẻ: “Sống là để cho đi, để giúp đời, giúp người. Công ty CP Phân bón Bình Điền vốn dĩ là doanh nghiệp phục vụ cho người nghèo nên chúng tôi luôn lắng nghe, chia sẻ và đến với người nghèo trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Mỗi năm, công ty dành ra từ 60 – 70 tỷ đồng cho mục đích hỗ trợ người nghèo, sinh viên, học sinh nghèo hiếu học trên khắp đất nước. Trao học bổng là việc làm thiết thực, tạo điều kiện để học sinh, sinh viên không dang dở chuyện học, tiếp tục theo đuổi giấc mơ trường lớp, giảng đường đại học. Tôi luôn tâm niệm thế này: Chắp cánh cho thế hệ trẻ, cũng tức là đang góp phần dựng xây đất nước, vun đắp cho một tương lai tốt đẹp và nhân văn hơn”.

LÊ QUANG

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.

Năm nay, thị trường giỏ quà tết khá đa dạng, phong phú. Đây là nhận định chung của các nhà kinh doanh cũng như những khách hàng quan tâm đến lĩnh vực quà tết. Xu hướng chung là các nhà phân phối tiếp tục khai thác tối đa lợi thế từ hàng Việt để làm giỏ quà tết.

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.

Lợi Ích Công Cộng Và Quyền Riêng Tư

Lợi ích công cộng và quyền riêng tư

Danh Đức

Đầu năm nay, tờ Le Monde đề ngày 13-1-2014 đăng một bài xã luận “thảm thiết” với tựa đề “Đời tư, đời công: chúng tôi, các tổng biên tập!” của Tổng biên tập báo này François Dufour, qua đó báo động về hiện tượng soi mói đời tư. Ông trích dẫn bộ quy tắc của Hội Nhà báo chuyên nghiệp (SPJ): “Chỉ có một nhu cầu công cộng tối thượng mới có thể biện minh cho việc xâm phạm quyền riêng tư của bất cứ ai”.

Thế nhưng, “lợi ích công cộng” là gì thì lại mông lung, ai hiểu sao cũng được! Bộ quy tắc của SPJ nêu “nghĩa vụ đặc biệt” của các nhà báo là “đảm bảo sao cho việc công (the public’s business) được điều hành một cách “mở”, và rằng sổ sách chính phủ phải được “mở” cho việc thanh tra” – “mở” (open) có thể hiểu là “không bị bưng bít”. “Lợi ích công cộng” cụ thể là gì? Rà lại danh sách các giải báo chí Pulitzer hàng năm, với một lô thể loại điều tra, tường trình địa phương, tường trình quốc gia…, sẽ thấy đó không phải là về chuyện đời tư.

Làng báo Anh chi tiết hơn trong Quy tắc hành nghề (“The Editors’ Code of Practice”): “Lợi ích công cộng bao gồm, song không giới hạn vào: i. Phát hiện hay phơi bày tội ác hay những gì bất tương thích nghiêm trọng – ii. Bảo vệ y tế công cộng và an toàn công cộng – iii. Ngăn không để cho công chúng bị lầm lạc bởi một hành động hay tuyên bố của một cá nhân hoặc tổ chức”… Làng báo Anh còn cẩn thận khuyên “nên cân nhắc nhu cầu được thông tin của công chúng với khả năng gây hại hoặc làm phiền (người khác)” và rằng “theo đuổi một vụ việc không phải là một giấy phép cho sự kiêu căng hay xâm phạm đời tư không đáng có”. Đáng lưu ý là nhấn mạnh sau: “Việc một vụ việc được tiếp cận trong góc độ pháp luật không hẳn là một biện minh đạo đức cho sự công bố hay đăng tải”. Và rằng: “Cần cân nhắc quyền được xét xử công bằng của nghi can với quyền được biết của công chúng. Xem xét những tác động của việc nêu danh tính nghi phạm hình sự trước khi những người ấy phải đối diện với việc truy tố. Xem xét những tác động lâu dài của việc công bố mở rộng và lâu dài”.

Chưa hết, cũng cần “nhìn nhận rằng các cá nhân có quyền kiểm soát thông tin về họ hơn là các khuôn mặt công chúng cùng những ai đang tìm kiếm quyền hành, thế lực hay sự chú ý”. Chi tiết cuối cùng này có thể hiểu nếu có “khui” ra việc gì đấy, thì cũng phải là ai “đáng mặt” để “khui”, với điều kiện cơ bản đã nêu là nếu như đối tượng chưa bị truy tố, thì chớ nên hài tên tuổi người ta ra! Quy tắc hành nghề này còn khuyên: “Thể hiện sự thương cảm cho những người có thể bị ảnh hưởng bởi việc đưa tin… Cần cân nhắc hậu quả của việc đăng tải, công bố các thông tin cá nhân”.

Các nghiệp đoàn báo chí Pháp, Bỉ, Hà Lan, Luxembourg, Đức và Ý thì có Hiến chương Munich, còn gọi là “Tuyên cáo về các nghĩa vụ và quyền của nhà báo” ký kết năm 1971 khi mà châu Âu còn phân đôi hai miền.

Hiến chương này chỉ nêu năm “quyền song lại nêu đến 10 nghĩa vụ. Việc số nghĩa vụ gấp đôi số quyền” cho thấy tự do của người làm báo không phải là vô bờ bến mà là có giới hạn. Và trong số 10 nghĩa vụ đó, có điều (5), phải tự buộc mình tôn trọng đời tư của người khác.

Càng về sau, càng chi tiết hơn: năm 2005 Ủy ban Quốc gia về tin học cùng các quyền tự do của Pháp (CNIL) công bố một chế độ cho phép độc nhất mang ký số AU-004, theo đó chỉ cho phép công bố thông tin cá nhân vì các mục đích sau: cáo giác tài chính, kế toán, ngân hàng; đấu tranh chống tham nhũng, chống cạnh tranh; chống phân biệt, kỳ thị và quấy nhiễu trong công việc; y tế, vệ sinh và an ninh lao động; và bảo vệ môi trường.

Như vậy có thể thấy: 1. Nhiệm vụ hay thiên chức của nhà báo được định nghĩa là lo chuyện công, bảo vệ lợi ích công, trước những “cửa đóng then cài” hay những tùy tiện của Nhà nước chứ không phải để đi “đánh” một cá nhân chẳng gây hại gì đến lợi ích công – 2. Không thể đơn giản nghĩ sẽ “khui”, sẽ “đánh”, là cứ việc “khui”, cứ việc “đánh”, nhất là khi đối tượng còn chưa chính thức bị cáo buộc, truy tố; 3. Làm gì, thì làm, hãy tỏ ra có “nhân”!

Y Tế Cộng Đồng Là Gì? Chức Năng Của Y Tế Cộng Đồng

Y tế cộng đồng hiện nay không còn xa lạ với tất cả mọi người, kể cả với các vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, biết và hiểu lại là hai yếu tố khác nhau. Chúng ta nên có những kiến thức cơ bản để có thể phòng chống và bảo vệ sức khỏe. Bài viết bên dưới sẽ cung cấp cho bạn. Không chỉ kiến thức chung về y tế công cộng mà còn giúp cử nhân thuộc ngành này có định hướng ngay từ khi còn đang đi học.

Y tế công cộng là dành cho tất cả mọi người (Nguồn: Internet)

Y tế cộng đồng là khái niệm chỉ việc con người phòng chống cũng như bảo vệ và tăng cường sức khỏe một cách có tổ chức và theo tinh thần khoa học. Việc này thông thường sẽ được các tổ chức cộng đồng hỗ trợ tổ chức và thực hiện.

Y tế cộng đồng chung có mục đích rõ ràng là can thiệp vào sức khỏe thông qua việc theo dõi và điều chỉnh tình trạng sức khỏe của người dân. Điều này nhằm mục đích phòng chống mức độ phải đi thăm khám ở các trung tâm.

Tổ chức y tế thực hiện các chiến dịch tiêm vắc-xin cho học sinh (Nguồn: Internet)

Thông qua các tổ chức làm công tác y tế công cộng, người dân có thể hiểu thêm các cách phòng bệnh một cách đơn giản. Trong việc nỗ lực ngăn các loại bệnh tật, thậm chí là bệnh nguy hiểm thì y tế cộng đồng chung giữ vai trò quan trọng. Các chương trình tiêm vắc-xin cũng có đóng góp không hề nhỏ của các tổ chức này.

Mặc dù nhận được ít sự hỗ trợ của các quỹ từ chính phủ hơn y học nhưng tổ chức y tế cộng đồng vẫn luôn thể hiện tốt vai trò của mình. Đặc biệt, nhờ các hoạt động thiết thực, tỷ lệ mắc bệnh của cộng đồng đã có dấu hiệu giảm rõ rệt. Các chương trình tiêm vắc-xin được thực hiện đầy đủ, góp phần tăng cường sức khỏe một cách đáng kinh ngạc. Các loại bệnh đậu mùa, sởi, lao, tiểu đường… đã có vắc-xin phòng bệnh hiệu quả.

Chức năng của y tế cộng đồng

Những chức năng chính của y tế cộng đồng chung gồm có 9 nội dung cơ bản sau:

Theo sát tiến trình phát triển và tình hình sức khỏe của người dân.

Tăng cường chiến dịch phòng, chống và bảo vệ sức khỏe đối với các dịch bệnh.

Đề xuất các chiến dịch y tế công cộng cho cộng đồng.

Quản lý các dịch vụ chăm sóc sức khỏe công cộng.

Thi hành pháp luật khi tiến hành bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

Nỗ lực phát triển nhân lực và lên chiến lược cho y tế cộng đồng.

Giúp người dân tăng cường ý thức thực hiện tăng cường sức khỏe, tham gia vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe.

Các tổ chức y tế cộng đồng luôn giữ được vai trò nổi bật với sức khỏe cộng đồng (Nguồn: Internet)

Luôn đảm bảo được tốt các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người.

Tiến hành nghiên cứu và thực hiện các giải pháp mới trong y tế.

Chính vì ngành y tế công cộng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng nên đây luôn là ngành có nhu cầu cao hiện nay. Sinh viên có thể trải nghiệm và làm nghề ở rất nhiều cơ sở khác nhau sau khi ra trường.

Khi đã là một cử nhân học ngành y tế cộng đồng phổ biến thì cần có kiến thức, có kĩ năng thì không khó để tìm việc. Nhưng kiến thức mà họ cần có bắt buộc phải đủ rộng về các lĩnh vực: y học, khoa học, y đức và nên có sức khỏe tốt. Những giải pháp và dự án chiến lược mang tính hành động cao cần sự tham gia, tiên phong của những cử nhân y tế cộng đồng.

Cử nhân học y tế công cộng có thể làm gì?

Y tế cộng đồng phổ biến là sự kết hợp của công cộng và cả kinh tế. Những kiến thức cần thiết nhất định sẽ được đào tạo cho sinh viên. Ngoài ra họ sẽ được học cả kiến thức cần thiết về y học hiện đại. Với một phạm vi lớn các lĩnh vực, sau khi ra trường thì cử nhân ngành này dễ dàng kiếm một nơi ổn định để làm việc.

Sinh viên y tế công cộng cần được trang bị đầy đủ kiến thức trước khi ra trường (Nguồn: Internet)

Cử nhân y tế cộng đồng có thể tham gia vào quá trình nghiên cứu hoặc tham gia trực tiếp vào quá trình thực hiện chiến dịch. Quá trình nghiên cứu thực nghiệm về các loại vắc-xin, thuốc,… hoặc lên kế hoạch các chương trình chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Khi tiến hành công việc này cần có trình độ nhất định về y khoa, có tính cẩn thận và kiên trì. Ngoài ra, cử nhân ngành này cũng có thể tham gia vào quá trình thực hiện hoạt động tiến hành chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Dù là bất kì công việc gì, mỗi cử nhân học ngành này cũng cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết. Trong quá trình học tập và làm việc, cần nỗ lực trau dồi và học hỏi thêm. Khi đã có trong tay đầy đủ hành trang, cử nhân sẽ được làm việc ở nhiều nơi.

Nơi làm việc của cử nhân ngành y tế công cộng

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở cần sự có mặt của cử nhân y tế cộng đồng đặc biệt. Riêng đối với cử nhân giỏi, họ sẽ được lựa chọn cho mình cơ hội làm việc ở nơi họ thấy tương xứng với khả năng.

Ở lại trường nghiên cứu, giảng dạy ngay tại trường học.

Đến các viện nghiên cứu, viện vệ sinh dịch tễ trung ương hoặc cấp nhỏ hơn chuyên sâu về lĩnh vực y tế.

Các cơ quan, tổ chức thuộc chính phủ (Tổ chức y tế thế giới, Quỹ nhi đồng liên hợp quốc,…) hoặc phi chính phủ( ABT, IMS,…)

Bệnh viện công, tư, viện chuyên ngành…

Cử nhân y tế công cộng có thể làm việc tại các bệnh viện lớn (Nguồn: Internet)

Thực nghiệm, nghiên cứu tại các viện sốt rét, viện vệ sinh môi trường, ký sinh trùng,…

Thực hiện đăng ký tham gia chiến dịch y tế quốc gia, y tế chuyên ngành, phòng chống dịch, tiêm vắc-xin,…tại các cơ sở y tế.

Khi xã hội càng hiện đại, con người càng ý thức hơn về sức khỏe của cá nhân và gia đình họ. Ngành y tế cộng đồng chưa bao giờ thụt lùi, nó luôn được chú trọng và phát triển. Cử nhân học ngành này, chỉ cần có năng lực và đam mê, chắc chắn rất nhiều cơ sở uy tín sẽ đón chào.

Thiết Kế Cảnh Quan Công Viên Chung Cư Lợi Ích Cộng Đồng

Không gian đô thị của chúng ta đang ngày càng trở nên chật chội do quá trình đo thị hóa nhanh. Điều này kéo theo nhu cầu tận hưởng không gian công viên chung của dân đô thị cũng tăng cao hơn. Cư dân sau một ngày làm việc mệt mỏi, ai cũng mong muốn được tận hưởng không gian thiên nhiên trong lành, được vận động, giao lưu cộng đồng trong cách công viên xanh.

Vì thế việc vai trò của công viên chung cư là rất quan trọng, cần thiết, mang đến nhiều lợi ích cho cộng đồng. Để đánh giá về các công viên chung cư mời bạn cùng Đồng Thành Công theo dõi nội dung bài viết sau.

Tạo dựng nơi ở có chất lượng sống tốt

Những công viên chung cư là nơi sẽ diễn ra các hoạt động sinh hoạt cộng đồng, giải trí, vui chơi… đáp ứng nhu cầu của người dân. Đây cũng là nơi để cư dân có thể thư giãn hay luyện tập thể dục thể thao sau một ngày dài làm việc và học tập. Công viên chung cư cũng góp phần tạo dựng không gian cảnh quan đặc trưng của đô thị, cài thiện môi trường sống, bảo vệ sức khỏe cho con người.

Các loại cây xanh được trồng trong khuôn viên chúng cư có tác dụng khí CO2, cung cấp O2, ngăn chặn các chất khí bụi độc hại và bảo vệ môi trường sống của con người. Cây xanh còn đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế tiếng ồn nhất là khu vực nội thành. Ở các vùng ngoại thành, vùng đồi núi, cây xanh đem đến tác dụng chống xói mòn, điều hòa mực nước ngầm.

Thực tế, tại các khu dân cư khu vực nội thành, hệ thống mảng xanh, công viên chung vụ đang có phần thiếu khá nghiêm trong. Tốc độ đô thị hóa diễn ra quá mạnh mẽ trong giai đoạn trước ở các khu vực chưa có quy hoạch đã hình thành nhiều khu dân cư tự phát với mật độ dày đặc khiến các không gian công cộng hay các khoảng không gian xanh đang bị thiếu nhiều. Điều này dẫn đến chất lượng cuộc sống chưa được cao, môi trường sống bị ô nhiễm khá nghiêm trọng và gây ra nhiều hệ lụy cho sự phát triển kinh tế – xã hội. Nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần, đến đời sống của người dân. Điều này làm cho dự án chung cư trở nên kém hấp dẫn và gặp khó khăn trong việc phát triển, hình thành khu dân cư có chất lượng sống tốt.

Hiện nay, trong sự phát triển đô thị đã có nhiều chuyển biến mới. Các mảng xanh được chú trọng hơn trong thiết kế cảnh quan khu dân cư. Tại các khu dân cư, ngoài hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng, các khu công viên chung cư cây xanh trong khu ở cũng được quan tâm xây dựng và bố trí hợp lý, góp phần nâng cao chất lượng sống và phục vụ tốt cho nhu cầu của người dân. Những công viên cây xanh không chỉ là nơi để cư dân trong khu vực đến tập thể dục, hít thở không khí, còn là nơi vui chơi, giao lưu. Chính yếu tố đó góp phần tạo sức hấp dẫn người dân đến sinh sống và góp phần nâng cao giá trị của toàn khu dân cư.

Trong quy hoạch, các không gian xanh được coi như lá phổi của đô thị. Các dự án quy hoạch đô thị căn cứ trên quy mô dân số để xác định vị trí và định hướng đầu tư xây dựng hệ thống công viên chung cư cây xanh đô thị, nhằm đảm bảo đáp ứng tốt nhất nhu cầu của cư dân. Tuy nhiên, để hình thành được hệ thống công viên cây xanh đạt chuẩn theo quy hoạch, cần phải có sự quy hoạch đồng bộ và sự đồng thuận của cộng đồng dân cư đô thị.

Sự góp mặt của các công viên chung cư sẽ góp phần bảo vệ môi trường, giúp góp phần mang đến không gian sống trong lành, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, hệ thống cây công trình còn mang đến rất nhiều tác dụng khác nhau cho môi trường như: cải thiện khí hậu, Lọc bức xạ mặt trời, giữ độ ẩm đất và độ ẩm không khí, ngăn chặn quá trình bốc hơi nước, kiểm soát và lưu thông gió. Bên cạnh đó, cây xanh trong công viên chung cư còn mang lại nhiều lơi cho môi trường sống của những cư dân của khu chung cư bởi đây cũng sẽ là địa điểm giao lưu cộng đồng, đáp ứng nhu cầu vận động hay mang lại sức khỏe, niềm vui, tái tạo sức lao động của cư dân đô thị.

Nâng tầm giá trị khu chung cư

Hiện nay, thiết kế công viên chung cư với nhiều mảng xanh đã trở thành tiêu chí quan trọng nhất đối với một công trình nhằm thu hút cư dân. Công viên chung cư chính là yếu tố hàng đầu để giúp công trình sử dụng hiệu quả năng lượng và tài nguyên thiên nhiên. Điều này đảm bảo cho dân cư trong chung cư có được cuộc sống tốt đẹp, văn minh, nâng cao chất lượng cuộc sống. Từ đó, giá trị của khu chung cư cũng được tăng lên một tầm mới, làm nên một bộ “mặt đẹp” của chung cư.

Với những chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đã thấy được rằng, vai trò của công viên chung cư là rất quan trọng. Nếu bạn là một chủ đầu tư và có mong muốn thiết kế cảnh quan công viên chung cư thì hãy đến với Đồng Thành Công. Với kinh nghiệm, uy tín trong tư vấn thiết kế cảnh quan, chúng tôi sẽ luôn mang đến cho bạn những bức tranh cảnh quan hoàn hảo nhất.