Lợi Ích Bảo Hiểm Xe Máy / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Bảo Hiểm Xe Máy Là Gì? Có Nên Mua Bảo Hiểm Xe Máy?

Bảo hiểm xe máy không chỉ là một trong những giấy tờ cực kỳ quan trọng mà còn giúp cho bạn an tâm trước các rủi ro về trách nhiệm pháp lý, hư hỏng hay mất cắp xe mà không cần mất nhiều chi phí.

Bảo hiểm xe máy là loại giấy tờ không thể thiếu với chúng ta khi điều khiển xe máy tham gia giao thông. Bảo hiểm xe máy mang đến sự bảo vệ về mặt tài chính trong trường hợp tai nạn, mất mát, trộm cắp hoặc thiệt hại về xe máy.

Bảo hiểm xe máy bao gồm bảo hiểm trách nhiệm trong trường hợp bạn chịu trách nhiệm về thương tích hoặc thiệt hại tài sản của bên thứ ba. Các hợp đồng bảo hiểm này cung cấp phạm vi bảo hiểm cho xe máy, máy cắt, xe đạp hoặc môtô thể thao.

Có nên mua bảo hiểm xe máy?

Lợi ích khi mua bảo hiểm xe máy

Khi bạn mua bảo hiểm xe máy, trong trường hợp không may xảy ra tai nạn va quẹt trên đường thì bảo hiểm là bên thứ 3 sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn.

Việc bồi thường này tùy thuộc vào mức độ hư hỏng của phương tiện. Và đặc biệt là bạn tránh được việc bị cảnh sát Giao thông xử phạt vì không có bảo hiểm xe máy.

Mức bồi thường tai nạn xe máy

Khi mua gói bảo hiểm toàn diện cho xe máy, chúng ta sẽ được bồi thường nếu rơi vào những trường hợp sau đây:

+ Xe bị hư hỏng, thiệt hại do các tình huống ngoài tầm kiểm soát của chủ xe như cháy, nổ… Nếu xe bị hư hỏng trên 75% hay không thể sữa chữa được nữa do lý do trên thì công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ bồi thường toàn bộ.

+ Công ty bảo hiểm sẽ bồi thường mọi thiệt hại về thân thể và tài sản cho bên thứ 3 do xe của chúng ta gây tai nạn.

+ Công ty bảo hiểm hỗ trợ bồi thường mọi thiệt hại về thân thể và người cùng ngồi trên phương tiện khi xe gặp tai nạn trong lúc tham gia giao thông.

Vậy có nên mua bảo hiểm xe máy không?

Khi tham gia giao thông, bạn hoàn toàn có thể gặp phải những tai nạn đâm,va,… gây thiệt hại nghiêm trọng về của cải vật chất cũng như người ngồi trên xe. Không những phải chịu trách nhiệm đối với người thứ ba mà còn phải tự chịu chi phí sửa chữa cho bản thân.

Có thể thấy, việc mua bảo hiểm xe máy là rất cần thiết. Hay nói cách khác, mua bảo hiểm xe máy chính là bạn mua sự an toàn cho chính bản thân trước khi gặp phải những rủi ro.

Mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì?

Các loại hình bảo hiểm xe máy: bảo hiểm xe máy tự nguyện và bảo hiểm xe máy bắt buộc.

Làm thế nào biết được mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì? Đầu tiên các bạn phải biết là trên bảo hiểm xe máy gồm có những thông tin gì như là:

– Tên chủ xe máy

– Địa chỉ

– Điện thoại

– Số biển kiểm soát/ Số khung/ Số máy

– Loại xe

Từ đó, ta có thể biết được những giấy tờ cần mang theo là:

– Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước

– Giấy đăng ký xe

Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

– Thiệt hại ngoài hợp đồng về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

– Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Mức trách nhiệm bảo hiểm là số tiền tối đa doanh nghiệp bảo hiểm có thể phải trả đối với thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản của bên thứ ba và hành khách do xe cơ giới gây ra trong mỗi vụ tai nạn xảy ra thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm. Cụ thể như sau:

– Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 100.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn.

– Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 50.000.000 đồng/1 vụ tai nạn.

Các loại xe mô tô, xe máy có đăng ký hợp lệ.

Bảo hiểm cháy nổ

– Bồi thường cho Chủ xe những thiệt hại vật chất xe xảy ra do hỏa hoạn, cháy, nổ.

– Trong mọi trường hợp, tổng số tiền bồi thường không vượt quá số tiền bảo hiểm và/hoặc giá trị bảo hiểm đã ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm.

– Bảo hiểm mất cắp, mất cướp toàn bộ xe

– Bồi thường cho Chủ xe những thiệt hại vật chất xe xảy ra do mất cắp, mất cướp trong các trường hợp sau:

– Mất cắp tại các điểm trông giữ xe của trường học, bệnh viện, cơ quan nhà nước và tòa nhà, bãi giữ xe công cộng có giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép đồng thời có phát phiếu giữ xe.

– Nhà, nơi cư trú bị trộm cướp đột nhập, cạy phá có dấu vết để lại và/hoặc bị tấn công hoặc đe dọa tấn công bằng vũ lực.

– Bị cướp.

Trong mọi trường hợp, tổng số tiền bồi thường không vượt quá số tiền bảo hiểm và/hoặc giá trị bảo hiểm đã ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Bảo hiểm do các nguyên nhân khác

Bồi thường cho Chủ xe những thiệt hại vật chất xe xảy ra do tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của Chủ xe, Lái xe trong những trường hợp sau đây:

– Đâm, va, lật, đổ.

– Những tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên: Bão, lũ lụt, sét đánh, động đất, mưa đá, sụt lở.

– Vật thể khác tác động lên xe.

– Tai nạn do rủi ro bất ngờ khác gây nên (không bao gồm nguyên nhân hỏa hoạn, cháy, nổ; mất cắp, mất cướp toàn bộ xe) ngoài những điểm loại trừ chung quy định tại Quy tắc.

Trong mọi trường hợp, tổng số tiền bồi thường không vượt quá số tiền bảo hiểm và/hoặc giá trị bảo hiểm đã ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Bảo hiểm xe máy giá bao nhiêu tiền?

Thông tin giá bảo hiểm xe máy hiện nay cho chủ sở hữu phương tiện xe máy cần biết như sau.

Theo thông tư số 22/2016/TT-BTC của bộ tài chính thì mức giá bảo hiểm xe máy sẽ là:

– Xe mô tô 2 bánh từ 50 cc trở xuống: 55.000 VNĐ/năm

– Xe mô tô 2 bánh từ 50 cc: 60.000 VNĐ/năm

– Xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự: 290.000 VNĐ/năm

Mua bảo hiểm xe máy ở đâu uy tín?

Với những thông tin trên, có thể nhận thấy được sự cần thiết của việc mua bảo hiểm xe máy. Nếu bạn đang có nhu cầu mua bảo hiểm xe máy cho mình hoặc bảo hiểm xe máy của bạn sắp hết hạn và phải mua mới, hãy đến với VNI địa chỉ bán bảo hiểm xe máy tốt nhất ở Hà Nội.

Địa chỉ uy tín hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm, và cung cấp các dịch vụ bảo hiểm khác nhau. Cùng với mức giá ưu đãi và nhiều chính sách hấp dẫn đến mọi khách hàng, chúng tôi tự tin là đơn vị giúp bạn có được sự an tâm trong cuộc sống.

Định hướng của VNI là trở thành doanh nghiệp bảo hiểm bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam với sản phẩm tiện dụng, thân thiện, coi trọng chất lượng dịch vụ, chăm sóc khách hàng cùng phong cách phục vụ chuyên nghiệp.

Chúng tôi cam kết chất lượng, phục vụ tận tâm và bồi thường thiệt hại nhanh chóng cho người gặp rủi ro khi lựa chọn bảo hiểm xe máy tại công ty VNI của chúng tôi.

Lợi Ích Khi Mua Bảo Hiểm Bắt Buộc Xe Máy

Bảo hiểm bắt buộc xe máy là gì?

– Bảo hiểm bắt buộc xe máy là loại bảo hiểm bắt buộc do pháp luật quy định về mức phí bảo hiểm, điều kiện, số tiền bảo hiểm tối thiểu mà mỗi cá nhân, tổ chức tham gia bảo hiểm cũng như công ty bảo hiểm cần phải có trách nhiệm và nghĩa vụ thực hiện đúng theo quy định. Loại bảo hiểm này ra đời nhằm mục đích bảo vệ lợi ích cộng đồng và an toàn xã hội

– Mua bảo hiểm bắt buộc xe máy chính là sự bảo vệ về mặt tài chính cho chủ xe trong các trường hợp mất mát, trộm cắp, tai nạn hoặc những thiệt hại về xe máy. Đây là loại giấy tờ bắt buộc người điều khiển phương tiện giao thông cần phải có khi tham gia giao thông. Loại bảo hiểm này không giống với loại bằng lái xe A1 với hiệu lực vô thời hạn mà loại bảo hiểm này cần phải có hiệu lực hay thời hạn sử dụng và trên đó cần phải ghi rõ các thông tin về tên chủ sở hữu, thông tin trên biển số xe.

Mua bảo hiểm bắt buộc xe máy có lợi ích gì?

– Mua bảo hiểm bắt buộc xe máy rất quan trọng bởi nó sẽ giúp bạn trong việc bảo vệ bản thân và người thứ ba cũng như bảo vệ cho chiếc xe của bạn. Bởi khi tham gia giao thông thì không thể tránh khỏi những sự cố, rủi ro và tai nạn bất ngờ mà bạn không thể lường trước được gây ra những thiệt hại, tổn thất về người và của cho chính bạn và cả bên thứ ba

– Tuy nhiên nếu bạn đã mua thì khi xảy ra sự cố, tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm thì các công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường cho bạn những thiệt hại, tổn thất từ số tiền đã thu được từ số đông để bồi thường cho số ít những người bị tai nạn, rủi ro

– Có bảo hiểm xe máy sẽ giúp cho người gây ra tai nạn có trách nhiệm với bên thứ ba theo mức trách nhiệm của bảo hiểm cũng như tránh tình trạng bị truy cứu hình sự do mất khả năng bồi thường cho bên thứ ba

– Thực thế thì bảo hiểm xe máy được tạo ra để bảo vệ cho người đi xe máy. Và loại bảo hiểm này chính là một khoản tài chính dự trữ giúp người điều khiển xe máy giải quyết về mặt tài chính khi có tai nạn, rủi ro xảy ra. Mức trách nhiệm bồi thường về người là 100 triệu đồng/ người/ vụ và mức trách nhiệm về tài sản là 50 triệu đồng/ vụ

– Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý rằng công ty bảo hiểm sẽ không bồi thường chi trả theo sự dàn xếp của 2 bên mà cần phải có đối tượng để phân rõ trách nhiệm ai gây ra lỗi để công ty bảo hiểm làm căn cứ để lập hồ sơ vi phạm cũng như bồi thường minh bạch, nhanh chóng và đầy đủ hơn

Để Bảo Hiểm Xe Máy Phát Huy Được Lợi Ích

Bảo hiểm xe máy giá rẻ được bán tràn lan trên hè phố

Theo quy định hiện nay, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thuộc loại bảo hiểm bắt buộc nhưng tỉ lệ chủ phương tiện xe máy mua bảo hiểm này chỉ đạt khoảng 30%. Nhưng trong những ngày qua, bảo hiểm xe máy bỗng trở nên đắt khách khi cảnh sát giao thông ra quân tổng kiểm tra phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Lo ngại bị phát do thiếu bảo hiểm xe máy nên nhiều người dân đã nháo nhào đi mua và đây cũng là lúc hoạt động mua bán loại bảo hiểm này nở rộ. Từ vỉa hè cho đến hàng nước, hàng rửa xe, thậm chí sảnh chung cư đều trở thành những nơi bán bảo hiểm.

Theo ghi nhận của phóng viên trên đường Nguyễn Xiển, TP. Hà Nội, không khó để người dân bắt gặp các biển quảng báo với nội dung “bảo hiểm xe máy tưng bừng khuyến mại”, “bảo hiểm xe máy 10.000 một năm”… tràn lan bên lề đường.

Ông Nguyễn Huy Cận (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) kể: Chiếc xe máy tôi đang dùng là phương tiện chở hàng từ nhà ra chợ chưa quá 3km nhưng đã ra đường là phải có mua bảo hiểm để phòng trường hợp bị CSGT kiểm tra, xử phạt, ảnh hưởng đến kinh tế gia đình.

Đặc biệt, không để ảnh hưởng tới “cần câu cơm” hàng ngày nên các tài xế “xe ôm” cũng phải chi tiền để mua bảo hiểm cho phương tiện của mình. Anh Nguyễn Thành Luân cho biết: Nếu không may bị CSGT kiểm tra, thiếu giấy tờ bảo hiểm vừa bị xử phạt cao vừa tốn nhiều thời gian, chạy xe cả ngày cũng chẳng bù lại được nên mua bảo hiểm để phòng trước.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy hầu hết người dân có tâm lý mua để đối phó nên không tìm hiểu kỹ để phân biệt có những loại bảo hiểm xe máy nào nên người bán bảo hiểm mới có chiêu hấp dẫn khách hàng từ các chương trình khuyến mại.

Bên cạnh đó, với tâm lý tự hoà giải, tránh rắc rối mỗi khi không may gặp tai nạn cũng là nguyên nhân mà bấy lâu nay người dân thờ với bảo hiểm xe máy bắt buộc. 

Chia sẻ với phóng viên, chuyên gia trong lĩnh vực bảo hiểm cho rằng: Những thủ tục rườm rà, những quy định không phù hợp với thực tiễn cuộc sống khiến người mua không mặn mà với khoản bồi thường. Đơn cử, tình trạng khá phổ biến các vụ tai nạn giao thông nhưng thường được các bên tự thỏa thuận, thương lượng giải quyết một cách nhanh gọn. Bởi thế mà không thể có những biên bản giấy tờ xác nhận của cơ quan chức năng như các công ty bảo hiểm yêu cầu được. 

Ông Trần Nguyên Đán, Viện trưởng Học viện Đào tạo bảo hiểm và quản trị rủi ro tài chính cho rằng: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy hiện nay không sai về bản chất nhưng sai về cách thức thực hiện và cần phải thay đổi. 

Về phía doanh nghiệp bán bảo hiểm cần có sự thay đổi trong hình thức triển khai loại hình bảo hiểm này bằng các trạm tư vấn và cung cấp dịch vụ bảo hiểm. Không để tình trạng người người, nhà nhà tràn ra đường bán bảo hiểm xe máy mà không hiểu hết về bảo hiểm như hiện nay.

Tỷ lệ bồi thường bảo hiểm cho xe máy chỉ chiếm 6%

Mới đây, tại cuộc họp báo về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với chủ xe máy, đại diện Bộ Tài chính cho biết, trong năm 2019, tổng doanh thu bán sản phẩm bảo hiểm cho xe máy là 765 tỉ đồng, trong đó bồi thường bảo hiểm cho xe máy 45 tỉ đồng (chỉ chiếm 6%). Sau hơn 10 năm triển khai, số lượng xe máy mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là trên 110,3 triệu, trong đó xe máy là 93,5 triệu lượt. Về bồi thường, doanh nghiệp bảo hiểm đã giải quyết bồi thường bảo hiểm cho xe máy 101.000 vụ tai nạn, với mức trung bình 5 triệu đồng/vụ.

4 Lợi Ích Cốt Lõi Của Bảo Hiểm Xe Máy Bắt Buộc

Chính phủ đưa bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe thành loại hình bắt buộc nhằm giúp chủ xe và nạn nhân có một quỹ tài chính để bình ổn cho thiệt hại. Theo thống kê, tính đến cuối năm 2019 cả nước đã có gần 60 triệu xe mô tô, xe máy, tăng gần 80% so với năm 2011. Lượng xe máy tăng khiến số vụ tai nạn giao thông cũng không ngừng tăng cao.

Cơ sở hạ tầng giao thông còn hạn chế và ý thức tham gia giao thông chưa cao là những nguyên nhân khiến 8.000 người chết trong các vụ tai nạn giao thông hàng năm tại nước ta.

Thực tế cho thấy có nhiều vụ tai nạn xảy ra, người gây tai nạn bỏ chạy hoặc không có đủ tiền để bồi thường cho gia đình nạn nhân, khiến họ vừa chịu cảnh đau khổ vì mất người thân lại càng thêm túng quẫn do mất đi trụ cột gia đình. Trong khi đó, nếu chủ xe tham gia bảo hiểm, trong trường hợp có tai nạn xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ sử dụng số tiền bảo hiểm thu được từ số đông để bồi thường cho số ít người bị tai nạn. Điều đó giúp cho một số người vì một lý do nào đó gây tai nạn có thể bảo vệ bản thân trước các rủi ro tài chính, có trách nhiệm với tai nạn đã xảy ra theo mức trách nhiệm của bảo hiểm đã tham gia, đảm bảo nghĩa vụ khắc phục hậu quả và không bị truy cứu hình sự vì mất khả năng bồi thường cho chủ thể khác.

Theo quy định, khi xảy ra rủi ro, tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, đơn vị bảo hiểm có thể sẽ bồi thường cho chủ xe phần trách nhiệm dân sự này với mức trách nhiệm lên đến 100 triệu đồng/1 người/vụ.

Tránh các khoản phạt

Tham gia bảo hiểm xe máy bắt buộc cũng là cách tốt nhất để thể hiện chủ xe là công dân gương mẫu tuân thủ luật pháp, vừa tránh được các khoản phạt khi tham gia lưu thông trên đường. Để đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, ngoài việc tuyên tuyền để người dân nhận thức và tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới đầy đủ, Chính phủ cũng quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Theo đó, Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là một trong những loại giấy tờ mà người điều khiển ô tô, xe máy… phải mang theo bên mình khi tham gia giao thông.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP cũng quy định nếu chủ xe không mang theo Giấy chứng nhận hoặc giấy không còn hiệu lực sẽ bị phạt từ từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với xe máy, ô tô từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Mức phí bảo hiểm rất “dễ chịu”

Mức phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới hiện nay chỉ ở mức 60.000 đồng/năm đối với xe máy và từ 437.000 đồng/năm trở lên đối với ô tô tùy theo mục đích sử dụng xe. Mức phí không cao và sản phẩm có thể được mua dễ dàng tại các công ty bảo hiểm, mua trực tuyến hoặc ở các đại lý xe máy, ô tô…, vì vậy nếu chưa có các chủ xe cần tham gia ngay từ hôm nay để luôn an tâm vì được bảo vệ trước các rủi ro không lường trước có thể xảy ra.

Số tiền bảo hiểm được sử dụng hỗ trợ nạn nhân tai nạn giao thông

Ngoài việc bồi thường cho chủ xe phần trách nhiệm dân sự với mức 100 triệu đồng/1 người/vụ, một phần của số tiền bảo hiểm thu được cũng sẽ được sử dụng để hỗ trợ nạn nhân tai nạn giao thông. Trong trường hợp không xác định được xe gây tai nạn hoặc tai nạn không thuộc phạm vi bảo hiểm cũng sẽ được hỗ trợ bồi thường nhân đạo cho nạn nhân số tiền lên đến 20 triệu đồng/1 người. Quy định này đã hỗ trợ phần nào khó khăn về mặt tài chính cho chủ xe cũng như gia đình nạn nhân, chứng minh được tính ưu việt của chính sách trong thời gian qua.

Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới trao hỗ trợ nhân đạo cho người thân một nạn nhân tử vong vì TNGT ở tỉnh Hải Dương.

Các trường hợp sẽ được hỗ trợ nhân đạo khi công an không xác định được xe cơ giới gây tai nạn; xe gây tai nạn không tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới; và xe gây tai nạn tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới nhưng không được doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường vì bị loại trừ bảo hiểm theo quy định của pháp luật, chẳng hạn như lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy, lái xe không có giấy phép lái xe hoặc giấy phép lái xe không phù hợp đối với loại xe cơ giới bắt buộc phải có giấy phép lái xe…

HOÀNG VÂN

Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới công bố số điện thoại hỗ trợ nạn nhân TNGT

Khi nạn nhân tử vong trong tai nạn giao thông rơi vào những trường hợp được hỗ trợ nêu trên và có Kết luận của công an giải quyết tai nạn, người thân của nạn nhân có thể gọi đến đường dây nóng của Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới theo số 024 3941 2063 hoặc 0967235155 hoặc website: http://www.iav.vn/ (Chuyên mục Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới) để được hỗ trợ.

Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới do Chính phủ quy định trên cơ sở yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ kinh doanh bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới phải đóng góp hàng năm và Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam được Bộ Tài chính giao quản lý kể từ năm 2009.