Lợi Ích Ăn Ngon / Top 11 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Nhatngukohi.edu.vn

Ăn Chay Là Gì? Lợi Ích Của Việc Ăn Chay Và Các Món Chay Ngon

1. Ăn chay là gì? Định nghĩa

Ăn chay là một phương pháp ăn uống lành mạnh, với thực đơn chủ yếu là các món ăn, sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Người ăn chay sẽ thực hiện kiêng thịt như: thịt đỏ, thịt gia cầm, hải sản hoặc bất cứ thịt từ mọi loại động vật. Bao gồm cả việc kiêng những sản phẩm phụ của quá trình giết mổ như các loại chả từ thịt, đồ hộp, chà bông, lạp xưởng,…

Đơn thuần việc ăn chay bắt nguồn từ nhiều ý nghĩa khác nhau về: tư tưởng tôn trọng sự sống, bảo vệ động vật hoặc mang một ý nghĩa đạo đức, tuân theo luật lệ của tôn giáo hướng tới lòng từ bi, yêu thương cũng như hãm mình tránh khỏi những ham muốn trong ăn uống, lòng tham, hướng thiện,… và tùy theo mỗi tôn giáo sẽ có hình thức ăn chay khác nhau.

Theo một góc nhìn khoa học thì việc ăn chay mang ý nghĩa giúp tăng cường sức khỏe, đem đến một cuộc sống lành mạnh và có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư, tiểu đường, viêm,… hoặc làm đẹp da đẹp dáng vô cùng hiệu quả.

Lịch sử hình thành

Theo những tài liệu lịch sử để lại việc ăn chay được bắt nguồn từ khoảng thế kỷ thứ 7 TCN, sau đó dần được lan rộng trên thế giới thậm chí được xem như một phần nghi thức quan trọng của một số đất nước.

Tại Ấn Độ, việc ăn chay khá đặc biệt họ không nuôi, giết mổ hoặc buôn bán động vật sống. Hy Lạp và Ai Cập thực hiện việc ăn chay có mục đích thanh tẩy trong nghi lễ bắt nguồn từ thế kỷ thứ 6 TCN. Vào những năm 675 Nhật Bản bắt đầu thực hiện việc ăn chay, dần dần phổ biến và được nhiều nhà tu hành Phật giáo áp dụng.

Việc ăn chay bắt đầu phổ biến hơn vào thế kỷ XIX và XX, theo đó nhiều tổ chức, hiệp hội ăn chay bắt đầu xuất hiện. Năm 1847 Hiệp hội ăn chay đầu tiên được thành lập ở nước Anh. Vào những năm 1908 Liên minh ăn chay quốc tế, một hiệp hội của các xã hội quốc gia được thành lập.

Các hình thức ăn chay

Ăn chay không chỉ gói gọn ở việc ăn thực vật và kiêng động vật, có nhiều hình thức khác nhau ở mỗi chế độ ăn cũng như những quy định về việc ăn chay cũng có sự khác nhau. Cụ thể:

Ăn chay theo Phật giáo đại thừa sẽ tuân thủ quy tắc kiêng thịt và tất cả các sản phẩm từ động vật. Ngoài ra, còn không được ăn một số loại rau có mùi thơm đặc trưng của hành tỏi, kiệu, hẹ,…

Ăn chay có trứng (hay còn gọi là ovo theo tiếng Latin) nghĩa là ăn chay có thể ăn trứng nhưng không được uống sữa hoặc các sản phẩm sử dụng sữa như: sữa chua, bánh quy sữa, bánh bông lan sữa,…

Ăn chay có sữa (hay còn gọi là lacto theo tiếng Latin) nghĩa là được phép uống sữa hoặc ăn các sản phẩm làm hoặc sử dụng nguyên liệu sữa. Tuy nhiên ngược lại với hình thức ăn chay ovo, không được ăn trứng.

Ăn chay có sữa và trứng (hay còn gọi là ovo – lacto) hình thức ăn chay này được phép ăn một số sản phẩm từ động vật hoặc từ sữa, trứng, mật ong.

Ăn chay hoàn toàn hay còn gọi là thuần chay (vegan) đây là một hình thức ăn chay không được phép sử dụng bất cứ thứ gì từ động vật kể cả các sản phẩm từ động vật, mật ong, sữa, trứng. Ngoài ra cũng không sử dụng bất cứ sản phẩm nào được sử dụng từ động vật như: quần áo da, lông vũ, ví cặp từ da động vật,…

Ăn chay sống hay còn gọi là ăn chay tươi ( Raw foodism): quy định chỉ ăn các loại trái cây, hạt tươi chưa được nấu chín. Đối với rau củ có thể nấu nhưng với một mức nhiệt độ nhất định được cho phép.

Ăn chay theo Kỳ Na giáo: được uống sữa, các sản phẩm sử dụng sữa nhưng không ăn trứng, mật ong và các loại củ hay rễ cây.

Ăn chay theo chế độ thực dưỡng: chủ yếu là ăn những loại ngũ cốc, đậu theo phương pháp dưỡng sinh của Ohsawa.

Ăn chay một phần: đây là một hình thức ăn chay chỉ hạn chế việc sử dụng thịt đỏ chứ không loại bỏ hoàn toàn. Đa phần thực đơn chính của họ vẫn là rau xanh, thực vật và chỉ một lượng nhỏ động vật.

Ngoài ra còn có một kiểu ăn chay chỉ cho phép ăn các loại trái cây, các loại hạt, hạt giống và thực vật khác nếu việc thu hoạch những thực phẩm này không ảnh hưởng và gây hại đến cây trồng.

2. Cách ăn chay đủ chất

Không phải chỉ cần ăn rau, thực vật hoặc hạt là có thể đủ chất. Việc ăn chay phải tuân theo một cách khoa học mới có thể giúp cơ thể bạn bổ sung đầy đủ các khoáng chất cần thiết cũng như đem lại hiệu quả về sức khỏe cho bạn.

Người ăn chay và ăn thuần chay

Các loại hạt, đậu khô và đậu tươi, rau củ

Các loại rau có lá xanh, các loại hạt, đậu khô và ngũ cốc

Các loại hạt, đậu tươi

Rau bina, nấm và ánh sáng mặt trời

Hạt óc chó, hạt gai dầu, hạt lanh, hạt cải dầu

Nấm, hạnh nhân, đậu tươi và đậu khô, cải xoăn, hạt ngũ cốc nguyên cám

Các thực phẩm và sản phẩm bổ sung dưỡng chất

Bánh mì và ngũ cốc

Muối

Các thực phẩm bổ sung dưỡng chất như sữa đậu nành.

Các thực phẩm bổ sung dưỡng chất như chiết xuất nấm men.

Các sản phẩm bổ sung dưỡng chất

Các sản phẩm bổ sung dưỡng chất

Các sản phẩm bổ sung dưỡng chất

Lưu ý: Một số dưỡng chất như sắt, kẽm có trong thực vật sẽ khó hấp thu vào cơ thể so với thịt. Vì vậy, người ăn chay cần tiêu thụ nhiều thực phẩm có chứa nhiều chất này. Ngoài ra, việc hấp thu chất béo omega – 3 nếu không ăn cá sẽ khó thực hiện, bạn cần bổ sung thêm nhiều thực phẩm bổ sung theo dạng điều chế.

3. Lợi ích của việc ăn chay đối với sức khỏe Tốt cho sức khỏe tim mạch

Nếu bạn muốn bảo vệ tim mạch, trong chế độ ăn chay cần lựa chọn ăn những thực phẩm như: ngũ cốc nguyên hạt, cây họ đậu, quả hạch, rau củ và trái cây.

Việc tiêu thụ nhiều chất xơ hòa tan và những thực phẩm giúp giữ lượng đường trong máu ổn định sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, đây là yếu tố quan trọng giúp ngăn ngừa những nguy cơ về bệnh tim.

Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư

Một nghiên cứu phát hiện rằng chế độ ăn chay hợp lý sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt đối với những hình thức ăn chay thuần (không ăn thịt) sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư nhiều hơn.

Việc tiêu thụ nhiều rau xanh, trái cây và các chất xơ sẽ là “chìa khóa vàng” giúp tăng cường bảo vệ tốt sức khỏe nói chung và ngăn ngừa ung thư cũng như các bệnh mãn tính nói riêng.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Phương pháp ăn chay khoa học sẽ góp phần giúp bạn ngăn ngừa mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt bạn nên lựa chọn những thực phẩm có lượng đường huyết thấp (ngũ cốc, hạt, đậu) sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu.

Vai trò hữu ích của việc ăn chay đối với bệnh tiểu đường còn được chứng minh cụ thể qua một nghiên cứu khác, cho thấy rằng những người ăn chay giúp làm giảm đáng kể lượng đường trong máu, ngăn ngừa cũng như điều trị bệnh tiểu đường loại 2 một cách hiệu quả.

Giảm huyết áp

Trong một nghiên cứu cho thấy rằng, những người ăn chay đặc biệt là thuần chay có huyết áp thấp hơn so với những người ăn thịt. Về cơ bản, thực phẩm thực vật, trái cây có chứa ít chất béo, cholesterol xấu, natri và hàm lượng kali tốt, góp phần làm giảm huyết áp.

Những người có tiền sử cao huyết áp có thể áp dụng phương pháp ăn chay khoa học để ổn định huyết áp một cách hiệu quả.

Giảm các triệu chứng hen suyễn

Tại Thụy Điển, nghiên cứu cho thấy chế độ ăn thuần chay có thể làm giảm và cải thiện tốt các triệu chứng hen suyễn, khiến họ ít phụ thuộc vào thuốc điều trị nhiều hơn.

Giúp xương chắc khỏe

Những người ăn chay có tỷ lệ mắc các bệnh loãng xương thấp. Một nghiên cứu còn cho thấy rằng, những người áp dụng hình thức ăn chay ovo – lacto (có sữa và trứng) giúp xương chắc khỏe, sức khỏe tốt và ngăn chặn những tình trạng loãng xương khi về già.

4. Các món ăn chay thơm ngon, hấp dẫn Gỏi chay

Gỏi chay là một trong những món ăn xuất hiện khá nhiều trong ẩm thực chay. Bạn có thể sử dụng nhiều nguyên liệu như: củ sắn, cà rốt, bưởi, cơm dừa,… để tạo nên những món gỏi với hương vị chua chua, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn không khác gì các món gỏi mặn.

Món nước chay

Những món nước như bún phở miến chay luôn đem đến một hương vị thơm ngon, đậm đà của nước dùng dù không sử dụng nguyên liệu thịt, cá. Bạn hãy thử trổ tài với những món nước chay để chiêu đãi gia đình trong những ngày chay đi nào, chắc chắn những công thức mà Điện máy XANH chia sẻ sẽ giúp bạn có những món chay ngon đấy.

Món hấp chay

Những món chay hấp luôn đem đến cho bạn một hương vị nhẹ nhàng, thanh đạm. Kết hợp giữa nấm, rau củ bùi bùi, giòn ngọt chấm kèm với nước tương hay dầu hào chay đều khiến bạn phải suýt xoa không ngừng ăn được.

Bánh chay Món kho chay

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn như Healthline, Wikipedia.

Quả Hồng Giòn: Món Ăn Ngon Và Những Lợi Ích Cho Sức Khỏe

Nhờ đặc tính của chất chống oxy hóa và phòng chống ung thư, quả hồng giòn cũng hữu ích trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Quả hồng giòn có chứa hàm lượng cao nhất các axit ascorbic (vitamin C) và có thể đáp ứng được khoảng 80% nhu cầu hàng ngày của chất dinh dưỡng này đối với cơ thể. Vitamin C rất có lợi để kích thích hệ thống miễn dịch và làm tăng việc sản xuất các tế bào bạch cầu giúp cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút và nhiễm nấm, cũng như các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài hoặc các chất độc hại.

Giống như hầu hết các loại trái cây, quả hồng giòn cũng là một nguồn tốt cung cấp chất xơ, đáp ứng gần 20% nhu cầu hàng ngày. Chất xơ giúp các thực phẩm hiệu quả hơn trong quá trình tiêu hóa, bằng cách kích thích nhu động ruột để di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa, làm tăng tiết dịch dạ dày trong tiêu hóa thức ăn, làm giảm các triệu chứng của táo bón và tiêu chảy. Nhìn chung, các loại trái cây có nhiều chất xơ như quả hồng giòn có thể là một động lực chính thúc đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, chống lại bệnh ung thư đại trực tràng và các bệnh tương tự khác. Quả hồng giòn cũng có thể giúp giảm cân do giảm sự hấp thu chất béo – là nguyên nhân dẫn đến béo phì.

Chống lão hóa

Quả hồng giòn rất giàu một số vitamin, đặc biệt là vitamin A, beta-carotene, lutein, lycopene và cryptoxanthins. Tất cả các chất này cũng có chức năng như chất chống oxy hóa và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm của da như nếp nhăn, đốm đen do tuổi tác cũng như bệnh Alzheimer (mất trí nhớ), mệt mỏi, thị lực, suy nhược cơ bắp và các biểu hiện sức khỏe khác.

Tốt cho sức khỏe thị giác Cải thiện máu lưu thông:

Cùng với huyết áp, hồng giòn cũng cung cấp đồng, một yếu tố cần thiết cho sự hình thành của các tế bào hồng cầu. Nếu không có đồng, cơ thể không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hình thành của hemoglobin bổ sung. Tăng lưu thông của các tế bào hồng cầu khỏe mạnh để cải thiện chức năng nhận thức, sự trao đổi chất trong cơ, tăng cường năng lượng, làm lành vết thương và tăng trưởng tế bào.

Tăng chuyển hóa:

Hồng có chứa một số thành phần của vitamin B phức, chẳng hạn như piridoksamin, axit folic (vitamin B9) và thiamin – một phần quan trọng của một loạt các quá trình enzym và các chức năng trao đổi chất của toàn bộ cơ thể. Do đó hệ thống cơ quan trong cơ thể sẽ giữ cho quá trình trao đổi chất hoạt động có hiệu quả.

Tuy nhiên cũng xin lưu ý cảnh báo sau: Quả hồng giòn có thể làm giảm huyết áp đáng kể, vì vậy nếu bạn bị hạ huyết áp (huyết áp thấp), nó có thể gây nguy hiểm.

Các Lợi Ích Tuyệt Vời Của Việc Học Nấu Ăn Ngon Để Mở Quán

Học nấu ăn ngon giúp bạn kinh doanh ẩm thực hiệu quả

Nhu cầu thị trưởng ẩm thực nước ta ngày càng cao

Hiện nay, cuộc sống ngày càng hiện đại thì nhu cầu ăn ngon của nước ta ngày càng tăng. Đó cũng chính là lý do nhiều quán ăn, nhà hàng ra đời để đáp ứng nhu cầu của mọi người. Khi mở quán ăn việc đa dạng thực đơn là rất cần thiết vì mỗi người sẽ có một sở thích ăn uống khác nhau.

Bạn cũng không cần phải lo lắng thiếu khách hàng vì ẩm thực luôn thu hút nhiều đối tượng. Ngoài ra, bạn hãy đăng ký tham gia các khóa học nấu ăn ngon để mở quán ăn ngắn hạn để trang bị đầy đủ kiến thức chuyên muôn của một người đầu bếp và tự tin bước vào nghề này hơn. Đặc biệt khi bạn tự tay nấu các món ăn vừa hiểu tâm lý thực khách. Điều này sẽ giúp bạn chế biến được nhiều món ăn tròn vị và thơm ngon nhất.

Doanh thu cao, thu nhập cực tốt với chế độ hấp dẫn

Những năm gần đây, nghề đầu bếp chuyên nghiệp là nghề có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất với mức thu nhập khá cao. Đặc biệt, khi học nấu ăn ngon để mở quán thì việc xây dựng thực đơn món ăn chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là rất quan trọng. Qua đó thực khách sẽ yêu mến quán ăn của bạn và giúp bạn tăng thu nhập hiệu quả. Đó cũng chính là lý do nhiều bạn trẻ tìm đến các khóa học nấu ăn ngắn hạn để biết công thức chế biến món ăn hiệu quả.

Hãy tham gia khóa học nấu ăn để biết cách chế biến các món ăn đặc sắc

Thỏa sức sáng tạo với niềm đam mê kinh doanh ẩm thực

Để việc kinh doanh ẩm thực thuận lợi là điều không dễ dàng vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đó là khả năng quan sát và tạo sự khác biệt để thu hút khách hàng tiềm năng. Không gian quán là một trong các yếu tố gây sự chú ý tới mọi người. Hầu hết các thực khách tìm đến quán ăn của bạn ngoài chất lượng món ăn thì không gian quán sạch sẽ và tinh tế sẽ là điểm cộng cho quán. Từ đó các thực khách sẽ cảm thấy thoải mái vui vẻ sau những giờ làm việc căng thẳng và học tập với các món ăn đặc sắc nhất.

Lợi Ích Của Giấc Ngủ Ngon

Một giấc ngủ ngon rất quan trọng, nó trực tiếp quyết định đến cuộc sống của mỗi người. Mỗi ngày bạn phải dành ra 1/3 thời gian cho giấc ngủ và 2/3 thời gian cho công việc.

Thông thường trong giấc ngủ, tâm trí của bạn sẽ vô cùng bận rộn. Đây là khoảng thời gian tâm trí của bạn được khôi phục và trở nên minh mẫn hơn khi bạn thức dậy. Nếu bạn muốn ghi nhớ một điều gì đó mà trong khi thức rất khó để làm được thì trong giấc ngủ bạn có thể nhớ điều đó một cách dễ dàng.

Không ngủ được sẽ tỷ lệ thuận với tuổi thọ của bạn. Trong một nghiên cứu vào năm 2010 trên những phụ nữ từ 50 đến 79 tuổi, thì phần lớn những người đã qua đời thường ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm. Điều đó chứng tỏ tuổi thọ và chất lượng của cuộc sống phụ thuộc vào giấc ngủ của bạn. Nếu bạn có những giấc ngủ ngon thì bạn sẽ có một cuộc sống tốt.

Sự nóng giận sẽ làm gia tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tăng huyết áp…

Nghiên cứu cho thấy những người ngủ dưới 6 tiếng một ngày sẽ có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn và dễ nóng giận hơn.

Ngủ ngon giúp khích lệ đầu óc sáng tạo

Nếu bạn có một giấc ngủ tốt, bạn sẽ có một tinh thần sảng khoái và đầu óc minh mẫn. Chính vì vậy, ngoài tăng cường khả năng ghi nhớ thì điều này còn khích lệ óc sáng tạo bởi não bạn sẽ hoạt động tốt hơn. Những nghiên cứu tại Đại học Harvard cho thấy óc sáng tạo và trí nhớ của con người hoạt động tốt hơn trong giấc ngủ và ngủ đủ giấc.

Trẻ em trong độ tuổi từ 10-16 tuổi thường phải ngủ 8 tiếng mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe học tập bởi nếu được ngủ, trí óc sẽ được nghỉ ngơi và lấy lại năng lượng. Một nghiên cứu khác cho thấy, những học sinh ngủ đủ giấc sẽ có điểm số cao hơn những học sinh còn lại.

Ngủ ngon giúp tăng cường sự tập trung

Nếu thiếu ngủ bạn có xu hướng mệt mỏi, cáu giận và mất tập trung. Một nghiên cứu vào năm 2009 của Mỹ cho thấy những đứa trẻ dưới 10 tuổi nếu không ngủ đủ 8- 9 tiếng/ngày sẽ trở nên quá hiếu động, mất tập trung và có xu hướng bạo lực bởi giấc ngủ chính là nguồn bổ sung năng lượng cho não bộ.

Nếu như bạn đang bận rộn với các biện pháp giảm cân thì có thể bớt thời gian đi và tập trung cho những giấc ngủ ngon. Những nghiên cứu cho thấy chúng ta có thể giảm cân nhanh hơn các biện pháp ăn kiêng nếu ngủ đủ giấc và khoa học. Những người ăn trong nghiên cứu này cho rằng họ cảm thấy đói nhanh hơn khi thiếu ngủ bởi não bộ kiểm soát giấc ngủ và sự trao đổi chất của cơ thể. Khi bạn ngủ, một số hormone tăng lên trong máu trong đó có những hormone giúp ngon miệng.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe, căng thẳng, mệt mỏi, stress cực độ thì một giấc ngủ ngon có thể giúp bạn. Giấc ngủ sẽ giúp bạn giảm stress và kiểm soát được lượng máu lên não đồng thời, giấc ngủ sẽ kiểm soát mức độ cholesterol trong máu và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Những giấc ngủ ngon không những giúp cho con người có một sức khỏe tốt mà còn giảm thiểu tai nạn đường bộ bởi vì nếu thiếu ngủ, bạn sẽ không đủ tỉnh táo để lái xe, dễ dẫn đến tại nạn.

Có rất nhiều tai nạn xảy ra vì lý do tài xế thiếu tỉnh táo khi lấy xe, nguyên nhân chính chủ yếu là mất ngủ, ngủ thiếu giấc hoặc phải hoạt động liên tục chạy xe trong một khoảng thời gian dài mà không được nghỉ ngơi.

Thiếu ngủ sẽ tăng áp lực lên sức khỏe và tinh thần của bạn vì thế một giấc ngủ ngon sẽ giúp điều hòa vấn đề này. Bạn sẽ cân bằng và dễ kiểm soát các cảm xúc của mình hơn khi tinh thần thoải mái. Tuy nhiên, bạn nên ngủ đủ giấc hàng ngày chứ không nên ngủ bù vào ngày cuối tuần bởi điều này hoàn toàn không hề giúp bạn cải thiện tình hình. Giấc ngủ ngon là điều ai cũng muốn vì tác dụng thật tuyệt vời của nó. Làm việc văn phòng, stress, áp lực cuộc sống làm cho máu lên não kém, gây khó khăn cho lưu thông máu gây nên chứng rối loạn tuần hoàn máu não rất phổ biến hiện nay. Điều này khiến cơ thể suy giảm trí nhớ, chóng mặt, ù tai, mất ngủ, mệt mỏi và không tập trung được.

4 Món Ăn Lợi Sữa Ngon Miệng Từ Quả Sung

1.Quả sung có tác dụng gì?

Theo Đông y thì quả sung có tính bình, vị ngọt. Sung có tác dụng ích vị kiện tỳ, nhuận tràng, tiêu thũng, giải độc. Trái sung chuyên trị nhiều chứng bệnh đường tiêu hóa ví dụ như kiết lỵ, táo bón, viêm ruột… Đặc biệt trái sung còn trị các chứng mất sữa sau sinh hiệu quả.

Theo y học hiện đại, 100g quả sung loại tươi chứa 1g protein, 0.4g chất béo,12.6g đường, 49mg canxi, 23mg photpho, 0,05mg beta carotene, vitamin A, B, C… và nhiều nguyên tố vi lượng khác.

Phụ nữ sau khi sinh ăn sung và món ăn từ quả sung rất tốt cho sức khỏe và tăng lượng sữa để cho con bú.

2. Cách làm 4 món ngon từ quả sung để lợi sữa 2.1.Sung kho thịt lợn

Sung bánh tẻ: 300g + Thịt lợn nạc: 200g + Gia vị, hành lá

Cách làm:

– Quả sung đem rửa sạch, bổ đôi, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút để bớt vị chát. Để ráo nước.

– Thịt lợn nạc rửa sạch, thái miếng nhỏ, ướp đầy đủ gia vị rồi đảo sơ trên bếp. Khi thịt chín tới, chị em cho thêm sung vào, thêm nước ngang mặt thịt, tiếp tục kho chín trong khoảng 10 phút thì tắt bếp. Cuối cùng, múc ra đĩa cho phụ nữ sau sinh ăn cùng cơm nóng.

Mẹ sinh mổ uống mabio có tốt không, có an toàn không? ĐỌC NGAY

2.2.Sung kho cá

Cách làm:

– Cá trắm làm sạch, bỏ mang và ruột, cắt khúc 2cm. Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, đường, hạt nêm, nước mắm trong khoảng 30 phút.

– Đun nóng chút dầu ăn để chiên cá sơ.

– Quả sung đem rửa sạch rồi thái miếng mỏng. Cho vào chảo xào tầm 5 phút.

– Lần lượt bỏ cá, sung vào nồi rồi thêm ớt sừng, chút nước, nêm gia vị vừa phải để món ăn lợi sữa này thêm đậm đà. Đun đến khi nước cá gần cạn thì tắt bếp.

2.3.Cháo sung đường phèn

Món cháo này cũng tốt cho người bị mệt và chán ăn, bị loạn tiêu hóa, viêm ruột hay kiết lị.

2.4.Sung om lươn

Cách làm:

Mua lươn có thể nhờ người bán sơ chế sẵn. Hoặc nếu mổ thì mổ xong đem bỏ ruột và đầu. Không rửa lại bằng nước nữa (tránh bị tanh trở lại).

Lươn cắt khúc 3 cm rồi đem ướp cùng riềng,mẻ, tương và gia vị (bột nghệ, mì chính, rau răm cắt nhỏ, thịt ba chỉ thái sợi). Bóp cho đều rồi đem ướp nguyên liệu 15 phút là được.

Quả sung bánh tẻ đem đập dập (không để vỡ) nhằm làm cho gia vị thấm đều, đem ướp với các gia vị cũng như ướp lươn.

Xếp vào trong nồi rồi một lần sung đến một lần lươn. Đổ thêm xăm xắp nước và đun. Đun vừa đến sôi thì chuyển nhỏ lửa đun tiếp cho đến nhừ.