Học Đàn Piano Có Lợi Ích Gì / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Học Piano Có Lợi Gì? Lợi Ích Của Việc Học Đàn Piano

Việc chơi đàn Piano nói riêng hay chơi các loại nhạc cụ khác nói chung là 1 hình thức giải trí lành mạnh đang được rất nhiều người lựa chọn để thư giãn, giải trí sau những giờ học tập hay làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Âm nhạc sẽ giúp chúng ta quên hết mệt mỏi, tận hưởng những giờ phút giải trí lành mạnh, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ thì âm nhạc còn giúp trẻ tránh xa được sự cám dỗ của những trò giải trí vô bổ khác.

Rèn luyện tính kiên trì, sự tập trung, lập trường: Không chỉ dừng lại ở việc giúp thư giãn, giải trí mà việc học chơi đàn piano là 1 trong những cách tốt nhất để chúng ta có thể rèn tính kiên trì, sự tập trung cao độ. Khi học chơi đàn piano thì đòi hỏi người chơi phải học cách đọc nhạc, nắm bắt các nốt nhạc, nhịp phách, sau đó chuyển các nốt nhạc lên sự di chuyển của đầu ngón tay trên bàn phím, tất cả những kỹ năng này đòi hỏi người chơi phải tập trung cao độ đồng thời phải kiên trì tập luyện, chính vì vậy mà chơi đàn piano có lợi rất tốt cho việc rèn luyện đức tính này.

Để có thể học chơi được đàn piano là 1 điều không phải là dễ dàng, việc để thuộc được nốt thì chúng ta cần tập trung và phải kiên nhẫn, cũng chính vì điều này mà giúp bạn rèn có đủ bản lĩnh để đối mặt với thử thách trong cuộc sống.

Giúp bạn cải thiện trí nhớ, thông minh hơn và sáng tạo hơn: Việc học chơi một nhạc cụ, đặc biệt là khi bạn đã đạt đến trình độ khá có thể thúc đẩy sự sáng tạo của chúng ta bởi vì giáo dục âm nhạc giúp làm nâng cao tinh thần và nhận thức của bạn, bộ não được kích thích, giúp cải thiện sự sáng tạo.

Những nghiên trong lĩnh vực âm nhạc đã chứng minh rằng, những người biết chơi nhạc cụ sẽ học giỏi hơn, học chơi nhạc cụ giúp tăng cường đáng kể khả năng lý luận cũng như các kỹ năng cần thiết cho việc học toán và khoa học. Những người học chơi các loại nhạc cụ thường thông minh hơn những người khác.

– Rèn luyện sự khéo léo: Chơi piano có tác dụng giúp bạn phát triển được sự khéo léo bởi vì để có thể chơi thành thạo bản nhạc từ đàn piano với sự chính xác cao và “truyền cảm” thì cần rất nhiều thời gian và cảm xúc cá nhân. – Phát huy trí tưởng tượng: Khi chơi đàn piano việc thả hồn qua các bản nhạc sẽ giúp chúng tacó điều kiện để phát huy sự sáng tạo, trí tưởng tượng của mình.

Với những lợi ích của chơi đàn piano mang lại cho người chơi thì giờ đây việc học chơi đàn piano hay các loại nhạc cụ khác nói chung đã trở nên rất phổ biến và được nhiều người lựa chọn để tập luyện. Nếu như bạn có niềm yêu thích đối với loại nhạc cụ này thì bạn hoàn toàn có thể tự mình tập luyện theo những video trên mạng hoặc cách tốt nhất là nên tìm cho mình 1 trung tâm dạy nhạc uy tín để theo học, sẽ giúp bạn tự mình chơi được bản nhạc tuyệt với nhất từ cây đàn piano.

Các khóa học Piano tiêu biểu tại Việt Thương music school

Trẻ Em Học Đàn Piano Có Những Lợi Ích Gì

Âm nhạc vốn là thứ gần gũi với tâm hồn con người chúng ta, bằng những giai điệu đẹp đẽ, âm nhạc có thể làm rung động lòng người. Đặc biệt đối với trẻ em, nếu được tiếp cận với âm nhạc từ những ngày còn nhỏ, có thể đem lại nhiều lợi ích cho tâm hồn và tiềm năng phát triển của các em sau này.

Kích thích sáng tạo, đong đầy cảm xúc với âm nhạc

Ít người nhận ra rằng đánh đàn cũng là một hoạt động mang tính xã hội. Khi đứa trẻ đánh đàn và được bố mẹ vây quanh, trở thành hình ảnh truyền thống của các dịp xum họp gia đình như giáng sinh hay năm mới. Và đó cũng là nơi mà những kí ức ngọt ngào nhất của đứa trẻ được ghi giữ lại. Chính vì vậy, âm nhạc nói chung hay chơi piano trẻ em nói riêng có thể giúp trẻ, trong quá trình trưởng thành dù gặp khó khăn, cũng dễ dãng hàn gắn những vết thương lòng, khơi dậy miền xúc cảm và kỷ niệm, tô màu ký ức và vẽ lên những bức họa với đủ các gam màu cuộc sống.

Bên cạnh đó, những điều bình dị được tạo bởi âm nhạc khi chơi piano trẻ em làm phong phú tâm hồn các trẻ, hướng đứa trẻ tới suy nghĩ tích cực. Các em có xu hướng trở thành những con người có nhân cách tốt và giàu lòng vị tha hơn trong cuộc sống.

Một đặc điểm rất riêng của piano dành cho trẻ em là không giống như violin, bất cứ một nốt nhạc nào trật tông đều không phải hoàn toàn do nghệ sĩ biểu diễn, nốt nhạc piano rất khó nhầm lẫn với nhau, vì chúng đã được căn chỉnh sẵn. Do vậy nên trẻ em hoàn toàn có thể đánh các bài nhạc yêu thích dù trình độ của các em ra sao.

Hơn nữa, bằng việc nghe các giai điệu có lời, không lời sẽ giúp cho các em phát triển trí tưởng tượng. Các em có thể mô tả các hình tượng thông qua các động tác hình thể, qua điệu bộ cử chỉ, hay biểu cảm trên khuôn của mình. Từ đó, các em sẽ thỏa sức sáng tác các giai điệu để nói lên những rung cảm của bản thân trước các sự vật, hiện tượng xung quanh mà các em bắt gặp trong cuộc sống. Nhờ vậy, nó sẽ kích thích trí sáng tạo của các em một cách tối đa.Nâng cao khả năng nhạy bén – sự khéo léo – hình thành đầu óc nghệ thuật từ khi nhỏ

Chơi piano còn có tác dụng phát triển khả năng nhạy bén và sự khéo léo của trẻ em. Nhìn thì có vẻ đơn giản như các em chỉ cần bấm các phím đàn là sẽ tạo nên được một bản nhạc hoàn chỉnh, nhưng thật ra để truyền tải trọn vẹn một bản nhạc cần nhiều thời gian và cảm xúc cá nhân (tính nhân bản). Chính vì thế, tham gia các lớp học piano trẻ em sẽ giúp không những kĩ năng chơi đàn các em được nâng cao mà các em còn được hình thành đầu óc nghệ thuật từ khi nhỏ.

Những Lợi Ích Khi Học Piano Bằng Đàn Piano Điện

Tại sao các chuyên gia như nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, Giáo sư tiến sĩ, Nghệ sĩ Nhân dân Quang Hải, nhạc sĩ Nguyễn Minh Phương và giáo viên, tư vấn viên lại khuyên sử dụng piano điện để học đàn piano cho sự khởi đầu hoàn thiện và sử dụng piano điện là giải pháp tối ưu?!

Có thực sự lợi ích khi sử dụng piano điện học piano. Hãy tham khảo các gợi ý chúng ta có thể đánh giá khách quan trước như sau:

1. Thực hành không gây tiếng ồn với tai nghe

– Hầu hết các cây đàn piano điện tử đều cho phép bạn cắm tai nghe – headphone, có thể có lợi cho cả người học và những người sống cùng, những hàng xóm lân cận. Cũng như tránh mất tập trung, bởi vì tai nghe có thể ngăn chặn, giảm tiếng ồn từ bên ngoài để bạn tự do tập trung thực hành hay giúp bạn thực hành hay chơi bản nhạc thoải mái mà không bị người xung quanh phiền vì bạn đánh hay hay không hay, đánh to hay nhỏ, đánh một hay nhiều lần từ sáng tới chiều.

Ở các trung tâm dạy nhạc cũng sử dụng piano điện như là phương tiện bổ ích cho việc luyện tập của từng thành viên và sự kết nối giữa giáo viên – học viên dễ dàng hơn.

2. Phát triển cảm nhận nhịp điệu nhanh chóng chỉ bằng 1 cái nhấp chuột

– Thời gian cũng là một vấn đề rất cần thiết để chơi piano tốt đối với người mới bắt đầu học piano, khi họ còn đang phát triển cơ bắp và tinh thần và có thể cần luyện tập ít, luyện tập nhiều, chơi chậm hoặc tăng tốc độ tùy thuộc vào độ khó.

– Hầu hết các cây piano điện tử có kèm theo máy đếm nhịp giúp phát triển kỹ năng theo nhịp và bạn có thể chạm nhẹ giữa các thiết lập và nhịp độ trên nhịp sẵn có, tập chậm để tìm hiểu và nắm vững chúng, hoặc thậm chí xử lý các phân số chỉ nhịp để nâng cao kỹ năng.

3. Ghi âm và nghe lại phần trình diễn của bạn đã chơi trên cây đàn

– Ghi lại phần biểu diễn của bạn là cách tốt nhất giúp bạn có thể phân tích chính xác những những gì sai sót trong cách chơi của bạn để bạn có thể nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của mình.

– Các tính năng ghi lại trên cây đàn piano điện tử giúp bạn điều chỉnh cách chơi một cách hoàn thiện và loại được các vấn đề, những thói quen xấu trước khi chúng trở thành thói quen khó bỏ.

– Nghe lại đoạn ghi âm có thể giải quyết các vấn đề với thời gian và giai điệu, và nếu bạn có một khả năng ghi nhớ âm nhạc tốt và cố gắng để đọc âm nhạc, bạn có thể học một tác phẩm bằng tai và nghiên cứu âm nhạc trong khi nghe lại ghi âm của bạn.

– Một cây đàn piano điện tử còn giúp bạn chuyển phần biểu diễn của bạn vào máy vi tính, chỉnh sửa và tạo ra những sheet nhạc để chia sẻ cho cộng đồng (Điều này cũng rất hữu ích nếu bạn đang quan tâm đến việc soạn nhạc vì bạn có thể nhanh chóng ghi lại những ý tưởng khi chúng đến với bạn).

4. Chơi nhạc với các âm khác nhau làm cho việc chơi nhạc thêm sáng tạo và thú vị

– Cây đàn piano điện tử thường được trang bị rất nhiều loại âm – 5 đến 10 loại piano, piano điện từ những năm 70 và 80, dây, harpsichord, nhà thờ và các âm organ điện tử – một số thậm chí có âm thanh synth cho tính linh hoạt lớn hơn. Thật tuyệt vời khi có thể tìm hiểu những bản Scarlatti sử dụng một âm harpsichord, một sự thay đổi trong giai điệu có thể truyền cảm hứng cho bạn và giúp lấy lại niềm đam mê nếu những cuộc tập luyện đang trở thành buổi tập trận cho ngón tay khi bạn đang cảm thấy trở nên mệt mỏi. Và trẻ em cũng thích thử nghiệm và pha trộn các âm để cho việc học thú vị hơn.

5. Sử dụng các ứng dụng để cải thiện khả năng chơi piano

– Ở piano điện tử thường được thiết kế thêm các ứng dụng, giúp cho việc tập luyện thêm sinh động và cải thiện khả năng chơi piano của bạn. Bao gồm: ứng dụng cho các kỹ năng đọc nốt, các ứng dụng kiểu Flashcard giúp hiểu biết về lý thuyết âm nhạc, các ứng dụng đào tạo âm thanh phát triển các khả năng như nghe các thang âm …

– Kết nối được với các thiết bị công nghệ, như máy tính bảng sẽ rất hữu ích vì nó cho phép truy cập nhanh vào bản nhạc lưu trữ điện tử.

– Khi kết nối đến đàn piano điện, một số ứng dụng hiển thị một bản nhạc, ứng dụng cho trẻ em còn có trò chơi thú vị để học một bài hát, chơi cùng nhau hoặc chơi tự do để giúp việc thực hành là một niềm vui chứ không phải là phải học.

6. Thiết lập thời gian để thực hành

– Khi học một cái gì đó mới thường gặp những khó khăn, nên nếu sắp xếp được thời gian cho phép với các nỗ lực thì luôn luôn là điều kiện tối ưu. Đối với việc học piano, chỉ cần 20 phút luyện tập một vài ngày trong một tuần có thể giúp phát triển kỹ năng và kỹ thuật của bạn. Và nếu bạn đang gặp khó khăn với động lực, học piano với những người khác và thậm chí mắc sai lầm của nhau là một cách tuyệt vời để lấy động lực học tập. Cây đàn piano điện được tích hợp các tính năng tối đa hóa thời gian thực hành của bạn, vì vậy bạn có thể học piano nhiều hơn trong một không gian thời gian ngắn hơn.

Thông tin chi tiết tư vấn thêm về chọn mua piano điện tử vui lòng gọi về số 0988 019 900 hoặc đến trực tiếp showroom để được tư vấn và lựa chọn.

Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Học Đàn Piano

Phát triển hoạt động của tay khéo léo hơn

Khéo tay là nói đến khả năng của bạn thực hiện các động tác nhanh và chính xác bằng tay và ngón tay của bạn. Mọi người cải thiện sự khéo léo của tay thông qua thực hành và chuyển động lặp đi lặp lại. Nếu bạn chơi đàn piano một cách thường xuyên, bạn sẽ thấy cải thiện đáng kể về sự khéo léo của bạn theo thời gian. Khi còn nhỏ, khả năng khéo léo sẽ được phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên, những người chơi lớn tuổi hơn cũng sẽ nhận thấy sự cải thiện đáng kể, đặc biệt với cả ngón tay và bàn tay. Cải thiện sự khéo léo của bạn sẽ hữu ích trong các khía cạnh khác của cuộc sống, bao gồm cả thể thao và công việc.

Giảm mức độ căng thẳng của bạn

Chơi piano là một trải nghiệm nhẹ nhàng. Khi bạn ngồi xuống trước cây đàn piano, bạn có thể đặt tất cả các vấn đề cá nhân của bạn sang một bên và tập trung vào âm nhạc mà bạn tạo ra.

Thông thường, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn có vẻ hạnh phúc hơn rất nhiều sau một thời gian đồng hành cùng các phím đàn.Thực tế là chơi piano thực sự khiến cơ thể bạn giải phóng endorphin,hormone khiến chúng ta vui vẻ. Huyết áp của bạn sẽ cải thiện do ít căng thẳng hơn.Ngay cả một buổi piano chỉ 10-20 phút cũng có thể khiến bạn tạm biệt căng thẳng.

Giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh

Chơi piano giúp tăng chỉ số IQ và điểm số của học sinh trong trường. Trẻ bắt đầu học piano sớm thể hiện sự phát triển nhận thức vượt trội so với trẻ không học.

Bộ não của những người lớn tuổi cũng làm như vậy.Khi bạn chơi một nhạc cụ như piano, nhiều vùng trong não của bạn phải hoạt động cùng nhau. Điều này giữ cho bộ não của bạn hoạt động. Chơi piano cũng thay đổi bộ não của bạn tốt hơn, cải thiện cả chức năng thính giác và vận động.

Ngoài ra, học piano làm tăng khối lượng chất trắng. Đây là chìa khóa cho những người lớn tuổi vì bạn có xu hướng mất chất trắng khi có tuổi, điều này có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ và các vấn đề tâm thần.

Tất cả những điều này chỉ là bằng chứng nữa cho thấy piano có thể giúp bất cứ ai sống một cuộc sống khỏe mạnh hơn, đầy đủ hơn.

Xây dựng sự tự tin của bạn

Để thực sự giỏi piano cần rất nhiều công sức và sự cống hiến. Khi bạn trở nên tốt hơn ở một cái gì đó, bất kể đó là gì, bạn sẽ tự tin hơn. Sự tự tin mở rộng vượt ra ngoài các phím trên đàn piano.Hơn nữa, các bài hát piano có thể tạo cơ hội cho trẻ em thoát ra khỏi vỏ bọc và biểu diễn trước đám đông. Nếu bạn là người trưởng thành, bạn có thể thể hiện kỹ năng của mình tại các cuộc tụ họp xã hội. Bạn sẽ nhận được nhiều lời khen cho khả năng của bạn.

Điều quan trọng cần nhớ là rất ít người chơi piano và thậm chí ít hơn là giỏi về nó. Khi bạn trở thành một phần của thiểu số giỏi về nhạc cụ, lòng tự trọng của bạn sẽ tăng lên.

Học cách chấp nhận phê bình tốt hơn

Học cách chấp nhận lời chỉ trích đem lại lợi ích rất lớn. Nó cũng có thể giúp bạn phân tích bản thân trong các lĩnh vực khác trong cuộc sống, buộc bạn phải cải thiện và trở thành một con người tốt hơn.

Thông qua sự giúp đỡ của người hướng dẫn piano, bạn sẽ có được khả năng xử lý những lời chỉ trích tốt hơn. Mục đích của bài học piano là để dần dần cải thiện. Bạn sẽ nhận ra rằng để cải thiện, bạn cần sửa chữa sai lầm của mình thay vì bỏ qua chúng.

Trẻ nhỏ hơn sẽ học cách phản ứng bằng logic hơn là cảm xúc, và người lớn sẽ học cách đánh giá hành vi của chính mình.Hơn nữa, các cuộc thi piano góp phần cho sự phát triển cho trẻ em.

Tìm niềm đam mê trong cuộc sống

Hầu hết mọi người sẽ thích có một niềm đam mê trong cuộc sống. Họ tìm kiếm một sở thích mà họ yêu thích, một thứ mà họ có thể đổ thời gian và sức lực của họ vào.

Bạn có thể đến để tìm hiểu rằng piano là niềm đam mê của bạn. Bạn sẽ không bao giờ biết trừ khi bạn thử nó. Đặc biệt, sở thích này là không tốn kém. Một khi bạn có cây đàn piano của mình, bạn không cần phải liên tục chi tiền cho nó,nhạc không giới hạn có sẵn trên internet. Nếu bạn có được một cây đàn piano thực sự tốt, bạn thậm chí có thể biến niềm đam mê của mình thành một công việc bán thời gian.Bạn có thể dạy người khác chơi, hoặc bạn cũng có thể kiếm tiền biểu diễn tại các bữa tiệc như một nghệ sĩ piano nghiệp dư.

Tập trung tốt hơn

Trong thế giới hiện đại, mọi người dễ bị phân tâm. Khoảng thời gian chú ý của người trung bình chỉ khoảng 8 giây sau đó giảm mạnh. Vậy bạn có thể làm gì để làm chậm thế giới hỗn loạn xung quanh bạn? Vâng, tất nhiên, học cách chơi đàn piano. Thực tế là học piano cần rất nhiều sự tập trung tinh thần. Khi bạn đang ở giữa một màn trình diễn, bạn không có thời gian để rút ngón tay ra khỏi phím và kiểm tra điện thoại của bạn. Chơi piano đòi hỏi bạn phải đọc nhạc và nhấn đúng nốt vào đúng thời điểm. Toàn bộ trải nghiệm quyến rũ bạn từ đầu đến cuối. Cuối cùng, khả năng tập trung vào một nhiệm vụ của bạn tại một thời điểm sẽ cải thiện đáng kể.

Có thêm mối quan hệ xã hội

Thể hiện bản thân bằng cách học Piano

Rất có thể là có rất nhiều năng lượng sáng tạo chảy trong bạn. Học piano mang đến cho bạn một lối thoát hoàn toàn mới để thể hiện bản thân. Điều này ban đầu có vẻ kỳ lạ, đặc biệt nếu bạn chưa chơi một nhạc cụ nào trước đó. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy rằng việc thể hiện cảm xúc của bạn thông qua âm nhạc mạnh mẽ hơn là thực hiện nó qua lời nói. Sau khi bạn học được nhiều bản nhạc, bạn có thể phát các bài hát phù hợp với cảm xúc của mình vào thời điểm đó. Nếu bạn hạnh phúc, bạn có thể chơi một bài hát khiến bạn không thể kiểm soát được bàn chân của mình. Khi bạn tức giận, bạn có thể đập mạnh vào các phím trong khi chơi Bản giao hưởng số 10. Bạn sẽ không bao giờ hết bài hát mới để học!

Học bất kỳ nhạc cụ nào cũng có giá trị. Cho dù bạn chọn loại nhạc cụ nào, bạn sẽ trải nghiệm nhiều lợi ích về sức khỏe và phát triển. Tuy nhiên, piano có một số lợi thế độc đáo khiến nó đáng để học hỏi. Đàn piano có thể giúp giảm căng thẳng của bạn, cải thiện sự khéo léo của bàn tay. Nó thậm chí có thể giúp bạn tập trung trong một thế giới nơi mà mức độ chú ý trung bình giảm xuống hàng năm.

Như chúng ta đã thấy, học piano cung cấp một danh sách dài về cả lợi ích tinh thần và thể chất. Đó là một sở thích tuyệt vời cho mọi người ở mọi lứa tuổi, và không bao giờ là quá muộn để học một nhạc cụ mới!