Đặc Điểm Của Dịch Vụ Giao Nhận Hàng Hóa / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Đặc Điểm Của Đấu Thầu Hàng Hóa, Dịch Vụ

Trước hết, đấu thầu hàng hóa, dịch vụ là một hoạt động thương mại nên nó cũng có những đặc điểm chung với các hoạt động thương mại khác, đó là.

Có thể thấy, hoạt động đấu thầu hàng hóa, dịch vụ trong thương mại có những đặc điểm nổi bật sau:

* Trước hết, đấu thầu hàng hóa, dịch vụ là một hoạt động thương mại nên nó cũng có những đặc điểm chung với các hoạt động thương mại khác, đó là:

– Hoạt động đấu thầu hàng hóa, dịch vụ được thực hiện bởi những nhà thầu tham dự có tư cách pháp nhân;

– Hoạt động đấu thầu được thực hiện nhằm mục đích sinh lời;

– Đối tượng của đấu thầu hàng hóa, dịch vụ là các hàng hóa thương mại được phép lưu thông theo quy định của pháp luật;

– Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia quan hệ đấu thầu được xác lập theo những hình thức pháp lý nhất định do pháp luật quy định.

* Bên cạnh đó, đấu thầu hàng hóa, dịch vụ trong thương mại còn có những đặc trưng cơ bản như sau:

– Thứ nhất, đấu thầu hàng hóa, dịch vụ trong thương mại luôn gắn liền với quan hệ mua bán háng hóa, cung ứng dịch vụ thương mại. Đấu thầu chỉ được tổ chức khi một bên chủ thể có nhu cầu mua sắm hàng hóa hoặc sử dụng dịch vụ với mục đích lựa chọn người cung cấp hàng hóa, dịch vụ tốt nhất theo yêu cầu. Kết quả đấu thầu sẽ là cơ sở để các bên thương thảo hợp đồng mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thương mại, trong đó nội dung hợp đồng bao gồm cả những chi tiết của hồ sơ dự thầu. Vì thế, thực chất, đấu thầu hàng hóa, dịch vụ chỉ là giai đoạn tiền hợp đồng thương mại chứ không hẳn là một hoạt động thương mại độc lập.

– Thứ hai, các bên trong quan hệ đấu thầu hàng hóa dịch vụ cũng chính là bên mua và bên bán hàng hóa, dịch vụ. Bên mời thầu có nhu cầu mua sắm hàng hóa, sử dụng dịch vụ, còn bên dự thầu là thương nhân có năng lực cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho gói thầu. Nếu đấu thầu thành công, các bên ký kết được hợp đồng, thì bên dự thầu sẽ trở thành bên mua, bên mời thầu sẽ trở thành bên bán trong quan hệ mua bán hàng hóa, dịch vụ thương mại.

– Thứ tư, đấu thầu hàng hóa, dịch vụ được thực hiện dưới hình thức pháp lý là hồ sơ mời thầu và hồ sơ dự thầu. Hồ sơ mời thầu là văn bản do bên mời thầu lập ra, trong đó thể hiện đầy đủ những yêu cầu về mặt kỹ thuật, tài chính, thương mại… của hàng hóa, dịch vụ cần mua sắm, sử dụng và những điều kiện khác của gói thầu. Căn cứ vào hồ sơ dự thầu, bên mời thầu xem xét, lựa chọn người thắng cuộc để ký kết hợp đồng. Những hồ sơ này chính là những căn cứ pháp lý làm xác lập, thay đổi, chấm dứt quyền và nghĩa vụ giữa các bên trong quan hệ đấu thầu hàn hóa, dịch vụ.

– Thứ năm, đấu thầu hàng hóa, dịch vụ là một quá trình gồm nhiều giai đoạn. Muốn tiến hành hoạt động đấu thầu, các bên phải thực hiện qua nhiều giai đoạn mời thầu, dự thầu, , xét thầu, xếp hạng và lựa chọn nhà thầu, công bố kết quả đấu thầu đến ký kết hợp đồng. Mỗi giai đoạn của quá trình đấu thầu đều hướng tới một mục tiêu khác nhau nhưng giữa chúng vẫn có mối liên hệ mật thiết, gắn bó.

Mọi thắc mắc pháp lý cần tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ, quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900.6568 hoặc gửi thư về địa chỉ email: lienhe@luatduonggia.vn.

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA LUẬT DƯƠNG GIA:

Đặc Điểm Dịch Vụ Vận Chuyển Hàng Hóa Bằng Đường Hàng Không

Ngành dịch vụ vận chuyển bằng đường hàng không dù ra đời sau những phương thức vận tải khác, song những lợi ích nó mang lại ngày càng cho thấy vai trò quan trọng của nó đặc biệt là trong vận tải hàng hóa bắc nam.

Thời gian vận chuyển nhanh

Thời gian vận chuyển bằng đường hàng không nhanh hơn, đồng thời tốc độ khai thác còn rất lớn, giúp tiết kiệm được thời gian vận tải, tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Tuyến đường vận chuyển thẳng

Một trong những ưu điểm của vận tải bằng đường hàng không là các tuyến đường vận tải là đường bay thẳng kết nối hai điểm với nhau giúp việc vận chuyển hàng trở nên thuận lợi hơn. Hiện nay có nhiều địa phương đầu tư xây dựng các cảng hàng không nhằm phục vụ nhu cầu vận tải ngày một tăng, điển hình như Kiên Giang với cảng hàng không quốc tế Phú Quốc điều đó khiến việc vận chuyển hàng đi Phú Quốc dễ dàng hơn, cũng nhưcước phí vận chuyển hàng hóa đi Phú Quốc giảm đi đáng kể.

Công nghệ hiện đại

Vận tải hàng hóa bằng đường hàng không luôn đòi hỏi sử dụng các thiết bị vận tải công nghệ cao, hiện đại đem lại tiện ích cho doanh nghiệp khi sử dụng. Tuy nhiên bảng giá vận chuyển hàng hóa của dịch vụ này khá cao.

Giấy tờ thủ tục đơn giản

Nếu quý khách vận tải hàng hóa bằng đường bộ thì các giấy tờ, chứng từ, biên lai, hóa đơn rất phức tạp, trong khi đó vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không do các chuyến bay được quy định rõ và thực hiện theo quy định của hàng không nên sẽ giảm bớt thủ tục rườm rà so với các phương thức vận tải khác.

Dịch vụ tiêu chuẩn trong vận chuyển hàng hóa

Bên cạnh những đặc điểm trên thì các công ty vận chuyển hàng hóa bắc nam luôn cung cấp các dịch vụ tiêu chuẩn hơn hẳn so với các phương thức vận tải khác. Đây cũng được coi là ưu điểm của vận tải hàng không nhằm nâng cao chất lượng phục vụ.

Nguồn: Minh Phước (Vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép nội dung này)

https://www.facebook.com/ChanhxePhuQuoc/

Những Đặc Điểm Của Dịch Vụ Vận Chuyển Hàng Hóa Bằng Đường Hàng Không

Tuyến đường trong vận chuyển hàng không là không trung và hầu như là một con đường thẳng, không bị lệ thuộc vào địa hình của mặt đất, mặt nước, không phải đầu tư xây dựng. Tuyến đường để trong dịch vụ vận chuyển hàng không được hình thành trong không gian căn cứ vào định hướng là chính, cho nên có thể nói khoảng cách giữa hai điểm vận chuyển chính là khoảng cách giữa hai điểm đó.

Tuy nhiên việc hình thành các đường bay trực tiếp nối liền giữa hai sân bay cũng phụ thuộc ít nhiều vào điều kiện địa lí,đặc thù khí tưọng của từng vùng, nhưng cơ bản, tuyến đường di chuyển của máy bay là tương đối thẳng nếu không kể đến sự thay đổi độ cao của máy bay trong quá trình di chuyển.Thông thuờng đường hàng không bao giờ cũng ngắn hơn vận chuyển đường sắt và ô tô khoảng 20% và đường sông là 30%.

Những ưu điểm nổi bật của loại hình vận chuyển hàng hóa bằng hàng không

– Tốc độ của vận chuyển hàng không cao, tốc độ khai thác lớn, thời gian vận chuyển nhanH, ít tắc nghẽn trong lưu thông.

– Vận chuyển hàng không an toàn hơn những phương tiện vận chuyển khác.

– Dịch vụ vận chuyển hàng không luôn đòi hỏi sử dụng công nghệ cao.

– Vận chuyển hàng không cung cấp các dịch vụ tiêu chuẩn hơn hẳn các phương tiện vận chuyển khác.

– Vận chuyển hàng không đơn giản hóa về chứng từ thủ tục so với các phương thức vận chuyển khác.

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không cũng có những nhược điểm.

– Cước vận chuyển hàng không cao

– Vận chuyển hàng không không phù hợp với hàng hóa cồng kềnh, hàng hóa có khối lượng lớn hoặc hàng hóa có giá trị thấp.

– Vận chuyển hàng không đòi hỏi đầu tư lớn về cơ sở vật chất kỹ thuật, cũng như đào tạo nhân lực phục vụ.

– Đối với dịch vụ vận chuyển hàng không cơ sở vật chất là vô cùng quan trọng bao gồm: cảng hàng không, máy bay, trang thiết bị xếp dỡ và làm hàng.

Các loại hàng hóa thường vận chuyển bằng hàng không

– Các lô hàng nhỏ

– Hàng hóa đòi hỏi giao hàng ngay, an toàn và chính xác.

– Hàng hóa có giá trị cao

– Hàng hóa có cự ly vận chuyển dài.

Sự cạnh tranh diễn ra ở bất cứ lĩnh vực, ngành nghề nào. Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không cũng vậy,ngoài các nhà cung cấp dịch vụ lớn, các đơn vị công ty vận chuyển nhỏ phục vụ trong ngành dịch vụ vận chuyển này cũng đang hướng đến mục tiêu phát triển toàn diện. Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng được hàng không sử dụng các phương tiện vận chuyển đáng tin cậy và công nghệ tiến tiến để không ngừng nâng cao hiệu suất và duy trì giá cả cạnh tranh, tạo cơ hội thuận lợi cho khách hàng.

Thông qua lắng nghe khách hàng, dịch vụ còn hướng đến phát triển và mở rộng phạm vi, tính chất và chất lượng dịch vụ vận chuyển hàng hóa., sử dụng dịch vụ vận chuyển đáng tin cậy và tìm các giải pháp sáng tạo phù hợp với nhu cầu của khách hàng để gia tăng năng suất hoạt động và đạt được hiệu quả cao nhất. Hãy đến với công ty vận chuyển hàng hóa Proship khi bạn cần vận chuyển.

Hợp Đồng Giao Nhận Hàng Hóa Là Gì? Đặc Điểm Và Phân Loại

Vậy hiểu hợp đồng giao nhận hàng hóa chính xác là gì? Cụ thể nội dung của hợp đông ra sao?

Hợp đồng giao nhận hàng hóa – khái niệm và đặc điểm:

Khái niệm về hợp đồng giao nhận hàng hóa

Theo đó, trong hợp đồng giao nhận hàng hóa sẽ xoay quay 2 chủ thể:

Đơn vị cung ứng dịch vụ: Thương nhân

Đơn vị sử dụng dịch vụ: Khách hàng cá nhân hoặc thương nhân

Như các loại hình dịch vụ khác, khách hàng sẽ bỏ tiền để chi trả cho dịch vụ mình mong muốn được cung ứng bởi các doanh nghiệp.Hợp đồng giao nhận hàng hóa sẽ được lập giữa 2 đối tượng này. Hợp đồng được lập theo căn cứ pháp lý của luật thương mại 2005 và nghị định 140/2007/ NĐ – CP.

Căn cứ vào nôi dung các điều khoản trong hợp đồng, ta có thể chia hợp đồng giao nhận hàng hóa logistics thành 2 loại:

Hợp đồng trọn gói: Đây là loại hợp đồng thực hiện trọn gói, toàn bộ các dịch vụ của logistics

Hợp đồng dịch vụ theo đơn: Đây là loại hợp đồng đặt hàng 1 số dịch vụ trong chuỗi các dịch vụ logistics mà nhà cung ứng dịch vụ cung cấp.

Tùy theo mong muốn của khách hàng mà khách hàng có thể lựa chọn loại hợp đồng phù hợp.

Hợp đồng giao nhận hàng hóa có những đặc điểm sau:

Là một hợp đồng song vụ, mang tính chất đền bù

Hợp đồng giao nhận hàng hóa là hợp đồng song vụ khi bên đều có nghĩa vụ với nhau. Đối với một hợp đồng được kí kết giữa 2 bên, quyền lợi của bên này chính là nghĩa vụ đối với bên kia và ngược lại.

Đối với trường hợp bên cung ứng dịch vụ thực hiên nghĩa vụ của mình theo hợp đồng là mang hàng hóa đến địa điểm được định sẵn, hàng hóa đến nơi bên cung ứng dịch vụ sẽ được nhận phí dịch vụ, đây là hợp đồng thực tế. Tức nghĩa vụ của hợp đồng giữa các bên được xác nhận khi có kết quả của hợp đồng.

Đối với trường hợp khách hàng chỉ thuê phương tiện để chuyên chở, như thuê tàu,.. hợp đồng chỉ diễn ra trên đoạn đường di chuyển, và nghĩa vụ trả tiền của khách hàng không căn cứ vào kết quả hợp đồng, đây là hợp đồng ưng thuận.

Tính đền bù của hợp đồng thể hiện khi hai bên có sự vi phạm về điều khoản trong hợp đồng.

Đối tượng của hợp đồng là việc vận chuyển hàng hóa từ địa điểm này sang địa điểm khác.

Hợp đồng giao nhận hàng hóa có đối tượng là sự dịch chuyển vị trí địa lý của hàng hóa đây là dịch vụ do nhà cung ứng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hình thức của hợp đồng: đây là loại hợp đồng không bắt buộc phải thể hiện bằng văn bản.

Nội dung của hợp đồng giao nhận hàng hóa

Tuy luật thương mại không có quy định cụ thể về nội dung của hợp đồng, nhưng những hợp đồng giao nhận hàng hóa thường phải có những nội dung sau:

Các điều lệ, nghị định mà hợp đồng căn cứ theo

Thông tin của các bên tham gia hợp đồng

Nội dung các công việc mà khách hàng ủy nhiệm cho đơn vị cung ứng dịch vụ thực hiện

Các yêu cầu cụ thể đối với dịch vụ mà khách hàng mong muốn

Khoản thanh toán và hình thức thanh toán mà đơn vị cung ứng dịch vụ nhận được sau khi kết thúc hợp đồng

Thời gian, địa điểm thực hiện dịch vụ ( cần phân biệt rõ đây là thời gian, địa điểm tiến hành việc vận chuyển hàng hóa, không phải thời gian thực hiện việc kí kết hợp đồng.

Giới hạn trách nhiệm của các bên tham gia, các biện pháp sử lý đối với trường hợp vi phạm hợp đồng.

Đây là hợp đồng không có quy định lập 1 cách cụ thể, có thể gọi đây là một dạng hợp đồng mở, khách hàng có thể thêm nhiều khoản mục thấy cần thiết.