Công Dụng Và Cách Dùng Kỷ Tử / 2023 / Top 21 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Công Dụng Và Cách Dùng Dược Liệu: Cây Kỷ Tử (Khởi Tử) / 2023

Trước đây kỷ tử chỉ là một vị thuốc nhập, gần đây ta đã bắt đầu trồng để lấy quả làm thuốc.

Trồng bằng hạt hay dâm cành. Gieo hạt vào mùa hạ, tưới nước giữ độ ẩm, sau 7-8 ngày hạt mọc. Khoảng cách cây từ 0,6m đến 1m. Có thể cắt cành thành từng mẩu nhỏ 20-25cm. Sau 3 năm có thể thu hoạch. Thời kỳ thu hoạch kéo dài 20-30 năm nhưng thu hoạch cao nhất vào năm thứ 10.

Quả hái trong 2 mùa hạ và thu vì thời kỳ quả chính kéo dài. Theo kinh nghiệm trồng của Trung Quốc 1 hecta kỷ tử tốt và sai quả cho 1.500kg quả. Cây 3 năm cho khoảng 500-800 kg/ha.

Hái quả cần hái vào sáng sớm hoặc chiều mát, nếu vào giữa trưa nóng quá có thể bị kém chất. Khi mới hái về phải tải mỏng phơi râm mát cho tới khi da bắt đầu nhăn mới phơi chỗ nắng đến thật khô. Nếu sấy phải giữ ở nhiệt độ thấp 30- 45°C.

Cho đến nay, kỷ tử vẫn phần lớn nhập của Trung Quốc. Tại Trung Quốc người ta trồng ở nhiều tỉnh, tại những tỉnh biên giới Việt Nam như Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam đều có. Ngoài ra cây còn mọc và được trồng ở Nhật Bản, Triều Tiên.

Chế biến: Quả thường dùng sống hoặc tẩm rượu sao, đem sắc ngay hoặc sấy nhẹ (dưới 50oC) đến khô giòn, tán bột hoặc phun rượu cho quả trở nên đỏ tươi, khi dùng giã nát.

Theo Từ Quốc Vân và Triệu Thủ Huấn trong 100g quả có 3,96mg caroten; 150mg canxi; 6,7mg P; 3,4 mg sắt; 3mg Vitamin C; 1,7mg axit nicotinic; 0,23mg amon sunfat.

Theo một tác giả khác (Ibraghinmôv) trong khởi tử có lyxin, cholin, betain 2,2% chất béo và 4,6% chất protein, axit xyanhydric và có thể có atropin.

Khởi tử được coi là một vị thuốc bổ toàn thân, dùng trong các bệnh đái đường (phối hợp với các vị thuốc khác), ho lao, viêm phổi, mệt nhọc, gầy yếu, bổ tinh khí, giữ cho người trẻ lâu.

Liều dùng: 6-15g dưới dạng thuốc sắc hoặc rượu thuốc.

Theo tài liệu cổ, khởi tử có vị ngọt, tính bình, vào 3 kinh phế, can và thận. Có tác dụng bổ can thận, nhuận phế táo, mạnh gân cốt. Dùng chữa chân tay yếu mỏi, mắt mờ, di mộng tinh.

Rượu khởi tử: Khởi tử 600g, rượu (35-40°) 2 lít. Giã nhỏ khởi tử. Cho rượu vào ngâm trong 2 tuần lễ trở lên. Lọc lấy rượu mà uống. Ngày uống 1-2. cốc con làm thuốc bổ.

Đơn thuốc bổ chữa di tinh: Khởi tử 6g, sinh khương 2g, nhục thong dong 2g, nước 600ml. Sắc còn 200ml. Chia 3 lần uống trong ngày.

Hữu quy hoàn: Thục địa 32g, Sơn dược sao 16g, Sơn thù 12g, Câu kỷ tử 16g, Đỗ trọng (tẩm gừng sao) 16g, Thỏ ty tử 16g, Thục Phụ tử 8 – 14g, Nhục quế 8 – 16g, Đương quy 12g, Lộc giác giao 16g.

Cách dùng: Theo tỷ lệ trên tất cả tán bột mịn luyện mật làm hoàn, mỗi lần uống 4 – 8g, có thể làm thuốc thang sắc uống.

Tác dụng: Ôn thận tráng dương, bổ tinh huyết.

Chủ trị: Các chứng thận dương bất túc, mệnh môn hỏa suy, lão suy. Lâm sàng biểu hiện các triệu chứng: sợ lạnh, chân lạnh, hoạt tinh, liệt dương, chân đau, gối mỏi.

Ngoài quả khởi tử ra, cây khởi tử còn cho các vị thuốc sau đây:

Lá khởi tử (rau củ khởi) nấu canh với thịt để chữa cho ho, sốt.

Vỏ cây khởi tử tức địa cốt bì-Cortex Lycii sinensis là vỏ rễ phơi hay sấy khô.

Đào rễ vào mùa xuân và mùa thu (từ tháng 10 đến tháng 3-4) rửa sạch đất cát, bóc lấy vỏ phơi hay sấy khô. Muốn cho đẹp, làm như sau: Rễ đào về rửa sạch cắt thành từng đoạn 6-10cm, dùng dao rạch cho đến gỗ, cho vào đồ, vỏ sẽ long ra khỏi gỗ, lấy ra bóc phơi hay sấy khô.

Thành phần hóa học: Theo Bộ dược học viện nghiên cứu y học Bắc Kinh 1958, trong địa cốt bì có 0,08% ancalioid, 1,7% saponin không có phản ứng anthraglucosid và tanin. Công dụng và liều dùng: Lá và vỏ rễ khởi tử có tác dụng chữa ho, sốt và sốt do ho.

Liều dùng 6-12g dưới dạng thuốc sắc.

Theo tài liệu cổ, địa cốt bì có vị ngọt, tính hàn, vào 4 kinh phế, can, thận và tam tiêu. Có tác dụng lương huyết tả hỏa, thanh phế nhiệt, trừ cốt chưng. Dùng chữa ho ra máu, phiền nhiệt tiêu khát, lao nhiệt ra mồ hôi, nhức xương. Người doanh phận không có nhiệt, tỳ vị hư hàn không dùng được.

Chữa thổ huyết: Sắc 12g địa cốt bì với 200ml nước mà uống trong ngày.

Tiểu tiện ra huyết: Địa cốt bì tươi, rửa sạch giã lấy nước uống. Mỗi lần 25-30g địa cốt bì tươi. Nếu không có tươi, dùng khô sắc cũng được.

Âm hộ lở loét: Sao nước địa cốt bì mà rửa.

Câu Kỷ Tử Với Tác Dụng Của Câu Kỷ Tử Và Cách Dùng Chữa Bệnh Ra Sao? / 2023

Câu kỷ tử là gì? Tác dụng của câu kỷ tử chữa bệnh gì: đau lưng, mỏi gối, bổ gan, thận, trị các bệnh về mắt, tăng cường sinh lý…. Cách dùng kỷ tử tốt, tránh tác dụng phụ và tác hại. Cách sử dụng câu kỷ tử chế biến ngâm nấu uống, bảo quản. Giá câu kỷ tử bao nhiêu tiền 1kg. Hình ảnh và đặc điểm nhận biết câu kỷ tử.

Câu kỷ tử được đánh giá là cây thuốc quý hiếm của Đông y. Loại cây này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như khởi tử, câu khởi, địa cốt tử. Cây thuộc họ cà với tên khoa học là Lycium sinense Mill.

Đây là loại cây thuốc mọc thành bụi. Cây cao chỉ tầm 0,5-1m, phân thành nhiều cành. Nếu quan sát kỹ sẽ thấy có gai mọc ở kẽ lá. Cây này có lá nguyên, mọc cách thành vòng. Lá hình mũi mác với bề mặt lá nhắn và cuống lá ngắn. Đặc điểm nổi bật là hoa nhỏ, đài hình chuông, nhẵn, cuống khá dài. Quả hình trứng dài, căng mọng và nhẵn. Khi chín, quả có màu đỏ sẫm rất đẹp mắt. Bên trong quả có rất nhiều hạt thân dẹt. Cây bắt đầu ra hoa từ tháng 6 và đậu quả từ tháng 7 đến tháng 10. Loại cây này phân bố nhiều ở Trung Quốc.

Thường dùng những trái chín đỏ dùng sống hoặc tẩm rượu.

Quả khô có hình bầu dục với chiều dài từ 0,5 đến 1cm. Vỏ thường có màu đỏ tươi hoặc tím đỏ. Vỏ bên ngoài nhăn nheo, bện trong teo lại và có nhiều hạt hình thận màu vàng. Quả không có mùi, khi nếm cảm nhận có vị ngọt hơi chua.

Khởi tử được đánh giá là dược liệu quý với rất nhiều tác dụng. Theo nghiên cứu của Đông y, kỷ tử có rất vị ngọt, tính bình và không có chứa các độc tố. Có tác dụng cực kỳ tốt với can, thận, phế. Theo y học hiện đại, dược liệu này có chứa 4 chất chống lão hóa. Các thành phần hóa học trong khởi tử có tác dụng phòng chống bệnh. Các thành phần này tác động lên từng tế bào trong cơ thể. Hơn cả thuốc tây y, kỷ tử thực sự là thần dược đối với sức khỏe con người.

Tại Trung Quốc, kỷ tử được biết đến với tên gọi là trái trường sinh. Chất polysaccharides và antioxidants có trong dược liệu này có tác dụng ngăn ngừa lão hóa. Ngoài ra nó còn tiêu diệt các gốc tự do làm hại tế bào trong cơ thể. Sử dụng dược liệu này, bạn sẽ thấy sức đề kháng tăng lên rõ rệt. Quá trình lão hóa dường như bị chặn lại, tăng cường trí nhớ, làn da trở nên đẹp hơn.

Dược liệu này cực kỳ tốt cho những người mắc bệnh thiếu máu. Nó có chứa chất sản sinh và tái tạo máu. Bên cạnh đó nó còn chữa được bệnh thiếu tủy xương. Đây là căn bệnh khiến cơ thể không thể sản sinh được các tế bào máu. Nếu bạn có các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, dùng thuốc đông y này sẽ cải thiện nhanh chóng.

Đây là bài thuốc tuyệt vời cho những người yếu sinh lý. Bởi lẽ nó bồi bổ khả năng sinh lý và tăng ham muốn của cả nam và nữ.

Có rất nhiều bài thuốc từ thảo dược này để khắc phục thị lực suy giảm. Chúng có chứa nhiều antioxidant carotenoids. Đây là chất cực kỳ tốt cho mắt. Chất này có khả năng chống lại sự thoái hóa gây ra cườm mắt. Hơn nữa nó còn cải thiện thị lực và giảm dấu đốm là nguyên nhân gây mù mắt.

Kỷ tử có tác dụng cực tốt đối với bệnh nhân bị các chứng đau lưng, đau gân cốt, khớp xương,..

Theo y học cổ truyền, thảo dược này có tác động trực tiếp tới thận. Là loại thuốc đại bổ cho thận. Tăng cường chức năng cả thận âm và thận dương.

Khởi tử có chứa chất cerebroside. Chất này có khả năng bảo vệ gan, giúp gan chống lại các độc tố gây hại.

Ngoài ra, câu khởi còn có nhiều tác dụng như cải thiện tiêu hóa, cải thiện trí nhớ, điều trị ho, hỗ trợ điều trị ung thư,…

Ngâm 600g kỷ tử với 2 lít rượu 35-40 độ. Quả kỷ tử cần được giã nhỏ, cho vào rượu ngâm ít nhất 2 tuần. Mỗi lần uống một ly nhỏ. Ngày uống 2-3 lần.

Tháng đầu tiên mỗi tối nhai 15g dược liệu này. Đến khi tinh dịch trở lại bình thường thì dùng thêm 1 tháng. Trong thời gian này cần kiêng phòng dục.

Sử dụng 80g kỷ tử, 160g sơn dược, 320g thục địa, 80g đơn bì, 80g phục linh, 120g cúc hoa. Tất cả các dược liệu này tán bột và trộn với mật làm hoàn. Mỗi ngày uống 10-12g. Một ngày uống 2-3 lần.

Dùng hoàng tinh và kỷ tử tỷ lệ ngang nhau sau đó tán bột và luyện mật làm viên. Uống mỗi lần 12g với nước nóng. Ngày uống 2 lần.

Sắc uống các vị thuốc sa sâm, mạch môn, đương qui, sinh địa, xuyên luyện tử.

Dùng 160g kỷ tử, 320g thục địa, 160g sơn thù nhục, 160g sơn dược, 160g thỏ ty tử, 160g lộc giao. Tất cả tán bột, trộn mật làm hoàn. Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 12 16g.

Dược liệu này thu hoạch vào tháng 8,9 khi quả đã chín đỏ. Sau đó phơi trong bóng râm đến khi vỏ nhăn thì phơi trong nắng to. Quả có thể dùng tươi ngâm rượu hoặc có thể sấy khô sau đó ngâm rượu. Chúng cũng được phơi khô, tán bột dùng làm thuốc tùy bệnh.

Tác dụng của câu kỷ tử – Soha

Giá câu kỷ tử trên thị trường

Giá câu kỷ tử bao nhiêu tiền 1 kg phụ thuộc vào nhà cung cấp và chất lượng sản phẩm. Thông thường nguồn dược liệu giá rẻ có chất lượng không đảm bảo. Quy trình phơi sấy không đảm bảo có thể dẫn đến mốc hoặc mất chất.

Giá kỷ tử của các nhà cung cấp uy tín thường cao hơn chút nhưng đảm bảo chất lượng. Đặc biệt an toàn với sức khỏe người dùng.

Câu kỷ tử có thể được coi là thần dược trong đông y. Tác dụng của nó không kém gì thuốc tây y. Tuy vậy cần thận trọng với người có tỳ vị hư yếu và tiêu chảy kéo dài.

Công Dụng Hắc Kỷ Tử / 2023

Công dụng hắc kỷ tử có công dụng chống lão hoá, kéo dài thanh xuân, làm đẹp, sinh tân dịch, minh mục sáng mắt. Ngoài ra còn nâng cao khả năng hấp thụ oxy của da làm da khoẻ đẹp. Bảo vệ gan thận và nâng cao miễn dịch, chống gan nhiễm mỡ. Phòng chống ung thư, giải toả căng thẳng mệt mỏi trong công việc.

Hắc kỷ tử tên khoa học là lycium ruthencium. Thuộc cây họ cà (Solanaceae) mọc hoang dã. Cây có nguồn gốc từ khu tự trị Ningxia Hui ở vùng ngoại ô, phía Đông của cao nguyên Tây Tạng Trung Quốc. Hắc kỷ tử có tên gọi khác là: Kỷ tử đen, Wolfberry, Gojiberry, WolfberryChinense, Chinense Boxthorn, Mede Berry…

Quả hắc kỷ tử có hình tròn, mọng. Khi quả chín có màu đen, đường kính 0,5cm. Quả khô vỏ nhăn nheo và bên trong có nhiều hạt hình thận; quả có vị ngọt.

Quả hắc kỷ tử thuộc loại quý hiếm và tác dụng tốt hơn nhiều so với kỷ tử đỏ hay còn tên gọi khác là câu kỷ tử. Từ thời xưa phụ nữ Tây Tạng đã biết sử dụng loại quả này để chống lão hóa và làm đẹp da.

Thành phần hóa học:

Trong hắc kỷ tử sở hữu lượng OPCs (Oligomeric Proanthocyanidins) cực kỳ lớn. OPCs là bioflavonoids (các hợp chất thực vật phức tạp) được tìm thấy trong một số loại trái cây, rau hay vỏ cây nhất định.

Một quả hắc kỷ tử chứa khoảng 40% protein và 18 axit amin khác nhau. Với hơn 20 chất khoáng khác, trong đó bao gồm kẽm, sắt, phốt pho và riboflavin (vitamin B2).

5 loại carotenoid được tìm thấy trong quả hắc kỷ tử: beta-carotene, zeaxanthin, lutein, lycopene và cryptoxanthin.

Công dụng hắc kỷ tử:

– Ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư:

Các OPC giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngăn ngừa sản xuất tế bào ung thư, khả năng phát triển khối u ung thư.

– Cung cấp hàm lượng lớn chất dinh dưỡng, chất chống oxy hoá và chống lão hóa:

OPC có trong hắc kỷ tử là chất chống oxy hóa tự nhiên. Làm giảm và sửa chữa các tế bào bị hư hại do hậu quả của viêm, oxy hóa do các gốc tự do gây ra. Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ cơ thể, không những thế còn gia tăng tuổi thọ.

– Giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim:

Hắc kỷ tử giúp ngăn ngừa sự hình thành cholesterol, oxid hóa trên thành động mạch. Bảo vệ động mạch khỏi bệnh tim mạch.

– Bảo vệ và cải thiện thị lực:

OPC đã được sử dụng để chữa bệnh võng mạc tiểu đường. Đồng thời được sử dụng để chống lại biến chứng của phẫu thuật đục thủy tinh thể. Hắc kỷ tử là liều thuốc tự nhiên cho những ai có bệnh về thị lực hay thường xuyên làm công việc ảnh hưởng đến mắt.

– Ổn định chức năng tế bào não:

Procyanidins giàu có trong hắc kỷ tử có thể bảo vệ màng tế bào. Cùng các dây thần kinh sọ khỏi oxy hóa. Để duy trì chức năng não ổn định, bảo vệ não khỏi các chất độc hại và các độc tố gây hại.

– Dùng kỷ tử đen liên tục trong vài ngày sẽ thấy sắc mặt hồng nhuận, tinh vượng khí đầy.

– Kỷ tử đen còn hỗ trợ các hoạt động của hệ hô hấp, hệ tuần hoàn và hệ tiêu hoá.

– Kỷ tử đen bảo vệ gan, thận, chống lại các tác nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

– Hắc kỷ tử cũng giúp bổ dương đối với nam giới.

Hắc kỷ tử có thể dùng để ăn trực tiếp, nấu cháo, hầm cùng các vị khác. Cũng có thể ngâm rượu, hãm trà. Hắc kỷ tử nên dùng để ngâm rượu và hãm trà là hợp lý nhất. Giúp ta hấp thu hết tinh hoa của hắc kỷ tử. Bởi đó là 2 cách sử dụng đơn giản nhất.

– Chuẩn bị 1 kg hắc kỷ tử và 6 lít rượu ngon.

– Ngâm trong bình thủy tinh đã rửa sạch.

– Ngâm sau 1 tuần có thể bắt đầu sử dụng hoặc để lâu hơn thì càng tốt.

– Lấy 200ml nước ấm tầm 60 độ cho vào cốc thuỷ tinh

– Cho 5g hạt kỷ tử vào cốc nước ấm.

– Sau đó đợi 5 phút cho trà ngấm rồi uống.

Nếu pha bằng nước đun sôi hắc kỷ tử không lên màu, nên pha bằng nước ấm. Tuyệt đối không nên dùng nước lạnh hoặc nước sôi nhiệt độ cao để pha trà hắc kỷ tử bởi nó sẽ phá huỷ hoạt chất trong hắc kỷ tử.

Thảo dược sinh phương chuyên cung cấp những loại thảo dược tốt nhất để chăm sóc sức khỏe cho quý khách hàng.

Lưu Ý: “Kết quả đạt được còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người”

Mua Hắc Kỷ Tử ở đâu là đảm bảo? Công dụng hắc kỷ tử và cách dùng như thế nào?

Giá Bán Sản Phẩm:

Hắc Kỷ Tử: 1250K/500G

Để đặt mua và biết thêm Hắc Kỷ Tử an toàn và đúng nguồn gốc quý bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp theo địa chỉ :

Tại Hà Nội: Số 226A Ngô Quyền, chúng tôi Khê, Q.Hà Đông, TP.Hà Nội

0987 861 410 (Anh Quốc)

Website : http://thaoduocsinhphuong.com/

Miễn phí giao hàng nội thành HN và HCM đơn hàng từ 500K

GIẢM GIÁ 5% ĐẶT HÀNG :

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và bỏ chút thời gian vàng ngọc để đến với bài viết của chúng tôi !

Đặc Điểm Và Công Dụng Của Câu Kỷ Tử / 2023

Cây cau kỷ tử được ví như tinh hoa của đất trời. Loài cây này đã được sử dụng và lưu truyền rộng rãi ở các nước châu á. Cách đây 2500 năm con người đã biết sử dụng loại cây này để làm dược thảo và thực phẩm. Kỷ tử sau khi chín và phơi khô thường có màu đỏ. Kỷ tử toàn thân đều có thể làm thuốc như lá để nấu canh, rễ để làm thuốc và quả sử dụng trong các món ăn bài thuốc.

Đặc điểm và công dụng của câu kỷ tử

Theo đông y kỷ tử có vị ngọt, tính bình vào hai đường kinh là can và thận âm và dưỡng huyết. Nhờ bổ thận âm như vậy nên có thể chữa các bệnh choáng váng, hoă mắt và làm sáng mắt ở nhiều đối tượng. Ngoài ra nó còn chứa đau lưng, mỏi gối, các bệnh sinh lý như di tinh, liệt dương. Nó cùng được chứng minh là có khả năng giảm lượng đường huyết rất thích hợp cho người bị tiểu đường.

Can thận âm ưu thường sinh nội nhiệt làm hỏa bốc lên gây giảm thị lực và ù tai. Qủa kỷ tử này giúp cho các trường hợp âm hư nên chữa được các chứng này.

Lợi ích của kỷ tử:

– Giúp sáng mắt

– Chống trầm cảm

– Giải độc gan

– Tăng cường hệ miễn dịch

– Làm đẹp

– Tăng cường tuổi thọ

Đặc tính: cây cao khoảng 1,2 – 1,5 mét, chịu lạnh và chịu hạn tốt, chịu được đất nhiễm mặn. Dễ trồng hơn rau ngót chỉ cần đất tơi xốp cắm cây con xuống là có thể sống tốt. Phù hợp với nhiều loại đất ở nước ta trừ đất đỏ bazan. Cây có thể sống được tới 15 năm, sau 3 năm cho quả màu đỏ.

Cách dùng câu kỷ tử

Nấu chè: chè sâm bổ lượng, chè hạt sen

Ăn sống: mỗi ngày ăn 25 – 30g câu kỷ tử.

Làm trà: dùng 25 – 30g câu kỷ tử đun với nước để uống như trà, nên ăn cả cái.

Salad: có màu sắc đẹp vị chua, ngọt nên sử dụng chung với các loại rau xanh rất ngon miệng.

Ngâm rượu:

– Độc vị kỷ tử: kỷ tử 1kg, rượu trắng 5 lít ngâm 2 tuần là có thể sử dụng được, mỗi bữa dùng 1 – 2 ly nhỏ.

– Tăng cường sinh lý: 1kg nhục thung dung, 1kg câu kỷ tử, 10 lít rượu trắng 40 độ. Ngâm sau một tháng là có thể sử dụng, mỗi bữa dùng 1 – 2 ly nhỏ.

Làm bánh: hiện nay rất nhiều loại bánh sử dụng kỷ tử bỏ vào nhân bánh giống như táo tàu hay đậu đen, đậu xanh.

Đối tượng sử dụng

– Người mắc bệnh di tinh, mộng tinh.

– Bệnh nhân tiểu đường.

– Người gầy yếu xanh xao dùng để bồi bổ.

– Người mắc bệnh về phổi và đường hô hấp.

– Người già mắc chứng mắt mờ, chân tay tê mỏi, thận âm hư.

– Người thừa cân béo phì, béo bụng, phụ nữ sau sinh

Trong đông y thì được phối hợp với các vị thuốc khác để bồi bổ cơ thể. Thường thấy nhất là gà hầm thuốc bắc luôn có mặt kỷ tử.

Trong 10 năm trở lại đây rất nhiều nước phương tây đã ứng dụng kỷ tử vào các món ăn, bài thuốc thường ngày. Họ tin rằng kỷ tử có rất nhiều vitamin A và carotene nên hỗ trợ rất tốt cho thị lực con người.

Đồng thời trong quả kỷ tử có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Vì thế có thể dùng kỷ tử để tăng sức đề kháng và ngăn ngừa các bệnh ung thư. Trong các cuộc nghiên cứu hiện đại còn chỉ ra kỷ tử góp phần bảo vệ gan. Đồng thời giúp phục hồi cho các trường hợp gan nhiễm mỡ.

– Rễ kỷ tử: vỏ của rễ kỷ tử gọi là địa cốt bì có vị ngọt, tính hàn đi vào hai kinh phế và thận. Có công dụng chữa ho, sốt, xuất huyết, chữa lở loét…

– Lá kỷ tử: có thể mua ở chợ để nấu canh chữa các bệnh nhiệt như là ho, sốt.

– Hạt kỷ tử: dùng để nấu trà và làm thuốc.

Lưu ý:

Tuy nó là một loại thực phẩm và vị thuốc lành tính nhưng có tác dụng hạ huyết áp và hạ đường huyết. Nên những người đang sử dụng thuốc điều trị tiểu đường, huyết áp cần tham vấn ý kiến của bác sỹ.

Trồng câu kỷ tử tại nước ta

Với nhiều tác dụng nổi bật như quả dùng làm thuốc, thực phẩm, lá dùng nấu canh. Hoa đẹp màu tím, quả màu đỏ rất đẹp có thể dùng làm cảnh. Vậy nhiều người đặt ra câu hỏi là có thể trồng câu kỷ tử tại nước ta không.

Câu kỷ tử xuất xứ từ Trung Quốc ở các tỉnh Cam Túc, Hà Bắc… Phẩm chất tốt nhất khi được trồng tại Tây Tạng. Ở mỹ người ta cũng trồng được câu kỷ tử nên có thể nói câu kỷ tử phù hợp với nhiều loại khí hậu. Tuy nhiên giá trị kinh tế không thực sự cao 1kg kỷ tử khô có giá khoảng 300.000đ. Trồng 3 năm mới cho đợt quả đầu tiên, năng suất cao hơn ở các vùng khí hậu lạnh.

Cách trồng:

– Gieo hạt: ngâm hạt vào nước ấm khoảng 3 – 4 tiếng sau đó bỏ hạt này vào ly đất nhỏ. Sau 3 – 4 ngày sẽ mọc ra các cây con, ta tiến hành mang cây con này ra ngoài đất trồng. Có một vài shop giống cây trồng lớn có cung cấp hạt giống loại cây này.

– Tách bụi: ta tiến hành tách các cây nhỏ từ bụi lớn mang ra trồng, là loại cây khá dễ sống. Lưu ý cần làm đất tơi xốp, đóng thành ụ để tránh ngập úng. Có thể bón lót thêm một ít phân hữu cơ để cây phát triển tốt hơn.

– Công dụng và cách chế biến hà thủ ô chuẩn

– Bạch tật lê vị thuốc tăng cường sinh lý tốt nhất