Công Dụng Quả Dứa Dại Ngâm Rượu / 2023 / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Tác Dụng Của Quả Dứa Dại Ngâm Rượu Và Cách Ngâm Rượu Dứa Rừng / 2023

Quả dứa rừng thơm và phù hợp để làm quả thảo mộc ngâm rượu nên dùng ngâm rượu uống rượu và hỗ trợ điều trị đa dạng bệnh mà phổ thông quý ông chưa biết đến. Phương pháp ngâm rượu dứa dại rừng phổ quát quá trình chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết trong bài viết này.

Quả dứa dại mang rất công dụng như điều hòa âm dương, bổ sung nguyên khí, bổ tỳ vị, khiến cho mạnh tinh thần, tiêu đàm, giải ngộ độc rượu,ích huyết, khiến nhẹ đầu,khai tâm, ích trí, sáng mắt….

Đặc điểm quả chín màu vàng cam, quả phổ thông ngăn chia quả thành rộng rãi hốc quả chín thơm quả thường với kích thước tương tự quả dứa ăn được nhưng nhỏ hơn

Hướng dẫn cách thức ngâm rượu dứa dại đúng cách

Cách chọn quả dứa dại ngâm rượu

Quả chọn không cần chọn quả lớn mà chọn quả vừa tầm quả chín đến ko xanh quá hay chín quá, kiểm tra bằng bóp ấn mềm quá hay cứng quá đều ko được.

Cách chế biến dứa rừng ngâm rượu

Quả dứa dại được rửa sạch ko cần cạo vỏ hay khoét mắt như dứa thường. Lưu ý rửa sạch phấn và các hốc của quả vì phấn quả với tính độc ko tốt cho cơ thể chúng ta.

Quả chọn bổ dọc lấy tay bóc những khối kết liên trong quả dứa hay gọi là những hốc ra

Cách ngâm dứa dại tươi với rượu trắng

Quả tươi đem về dùng dao cạo hết phần gai cứng bên ngoài

Đem đi rửa sạch từ 2-3 nước để ráo nước

đặc thù vỏ quả dứa dại rất cứng Anh chị em bổ theo hình thù gì cũng được hết miễn sao là bổ ra để cho rượu ngấm đều hơn. Thường thường tôi dùng dao và chày gỗ rồi đem đi bổ làm đôi như bổ quả chanh. Với quả chín thì tiêu dùng tay tách từng múi dứa dại ra

Cho vào bình ngâm rồi đổ rượu vào theo tỉ lệ 1kg dứa có 3 lít rượu trắng

Đậy kín nắp để nơi thoáng mát ngâm trong 2-3 tháng đem ra dùng

Cách ngâm dứa dại khô với rượu trắng

Riêng cách thức ngâm khô A/c/e nên dùng dứa đã chín lúc chín dứa mang vị hơi ngọt lúc phơi Các bạn lưu ý để nơi khô nắng bảo quản sạch sẽ tránh những động vật như kiến, ruồi, muỗi…

Quả tươi đem về tiêu dùng dao cạo hết phần gai cứng bên ngoài

Đem đi rửa sạch từ 2-3 nước để ráo nước

sử dụng tay tách thành từng múi dứa khi dứa đã chín tách múi rất dễ

Đem đi phơi khoảng 15 ngày nắng

Chuẩn bị chảo để rang dứa khi đã khô rang khoảng 10 phút

Cho vào bình ngâm theo tỉ lệ 1kg dứa khô ngâm sở hữu 12 lít rượu

Đậy kín nắp để nơi thoáng mát ngâm trong 2-3 tháng đem ra tiêu dùng

Lưu ý : Để bình rượu được thơm ngon hơn nên ngâm cùng có chuối hột rừng sẽ khiến rượu dễ uống và rất thơm.

Cách Ngâm Rượu Dứa Dại Đơn Giản Tại Nhà / 2023

Dứa dại là một loại thảo dược rất tốt cho sức khỏe bộ phận thường dùng là quả dùng để sắc nước hoặc ngâm rượu uống chữa được rất nhiều bệnh. Với những công dụng tuyệt vời của nó mang lại đối với sức khỏe chúng ta ngoài ra trong đông y còn được sử dụng làm thuốc.

Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn tới bạn đọc cách ngâm rượu dứa dại tươi khô đơn giản tại nhà.

Trước khi đi tìm hiểu các bước ngâm chúng ta sẽ cùng tìm hiểu công dụng của rượu dứa dại

Tác dụng rượu dứa dại

Trong đông Y: Quả dứa dại có vị ngọt, tính bình. Có tác dụng ích huyết, cường tâm, bổ tỳ vị, tiêu đàm, phá tích trệ

Chữa đái buốt, đái rắt, đái đục, đái tháo đường

Bồi bổ sức khỏe thể trạng cơ thể

Chữa phù thũng, đái rắt, đái buốt, đái ra máu, đái ra sỏi, sỏi thận

Lưu ý: Phải thừa nhận rằng trong dân gian, quả dứa dại có tác dụng chữa bệnh gan nhưng chỉ chữa được một số loại viêm gan, một vài thể nhất định, chứ không phải bất cứ thể viêm gan nào cũng có thể dùng vị thuốc nam này. Hơn nữa, nó cũng chỉ có tác dụng chữa viêm gan cấp, mới bị và một số ít thể viêm gan mãn. Và việc sử dụng phải có sự hướng dẫn từ các thầy thuốc, nếu dùng tùy tiện khi chữa viêm gan thì cực kỳ nguy hiểm bởi ở quả dứa dại có lớp phấn trắng rất độc, nếu không bào chế đúng cách, ăn phải trong thời gian dài có thể gây ra ngộ độc, suy thận. Vì vậy, người dùng phải lưu ý điều này. Hiện nay trên thị trường đã có sản phẩm trà dứa dại được chế biến theo công nghệ hiện đại, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Bộ Y tế là một lựa chọn tốt cho người sử dụng.

Cách ngâm rượu dứa dại

Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc 2 phương pháp ngâm chủ đạo đó là ngâm tươi và ngâm khô

Cách ngâm tươi

Dứa tươi hay dứa chín đều có thể ngâm rượu nhưng ngon nhất vẫn là dứa lúc chín ương

Quả tươi đem về dùng dao cạo hết phần gai cứng bên ngoài

Đem đi rửa sạch từ 2-3 nước để ráo nước

Đặc trưng vỏ quả dứa dại rất cứng các bạn bổ theo hình thù gì cũng được hết Miễn sao là bổ ra để cho rượu ngấm đều hơn. Thường thường tôi dùng dao và chày gỗ rồi đem đi bổ làm đôi như bổ quả chanh. Với quả chín thì dùng tay tách từng múi dứa dại ra

Cho vào bình ngâm rồi đổ rượu vào theo tỉ lệ 1kg dứa với 3 lít rượu trắng

Đậy kín nắp để nơi thoáng mát ngâm trong 2-3 tháng đem ra sử dụng

Cách ngâm khô

Riêng với cách ngâm khô các bạn nên dùng dứa đã chín khi chín dứa có vị hơi ngọt khi phơi các bạn lưu ý để nơi khô có nắng bảo quản sạch sẽ tránh các động vật như kiến ruồi muỗi…

Quả tươi đem về dùng dao cạo hết phần gai cứng bên ngoài

Đem đi rửa sạch từ 2-3 nước để ráo nước

Dùng tay tách thành từng múi dứa khi dứa đã chín tách múi rất dễ

Đem đi phơi khoàng 15 ngày nắng

Chuẩn bị chảo để rang dứa khi đã khô rang khoảng 10 phút

Cho vào bình ngâm theo tỉ lệ 1kg dứa khô ngâm với 12 lít rượu

Đậy kín nắp để nơi thoáng mát ngâm trong 2-3 tháng đem ra sử dụng

Có mấy loại dứa dại

Hiện tại có 2 loại dứa là dứa dại trồng và dứa dại mọc rừng tự nhiên chỉ cần nhìn ảnh là quý khách có thể phân biệt được ngay ( Công dụng 2 loại này là hoàn toàn giống nhau không khác gì) chỉ khác nhau là một loại được trồng và chăm sóc còn một loại thì mọc hoang tự nhiên

Dứa dại có trị được đau lưng không?: Dứa dại không chữa được đau lưng

Mình không bị bệnh gì uống có được không?: Uống được rượu dứa rất an toàn giúp phòng ngừa các bệnh trên

Dứa xanh ngâm có ngon không?: Dứa dại xanh ngâm sẽ không ngon bằng dứa chín

Dứa dại có chữa được gan nhiễm mỡ không?: Dứa dại không chữa được gan nhiễm mỡ ạ

Công Dụng Chữa Bệnh Tuyệt Vời Của Quả Dứa Dại / 2023

Cây dứa gai ( dứa dại) là gì

Dứa dại là loại cây nhỏ, cao từ 1 đến 2m, thân có rễ phụ dài. Lá mọc tập trung ở ngọn, hình dải hẹp, cứng, mép và gân giữa có gai cứng. Cụm hoa gồm hoa đực và hoa cái. Quả to khi chín màu vàng. Cây dứa dại thường mọc dại ở nhiều vùng miền nước ta, đặc biệt là các vùng ven biển.

Theo kinh nghiệm dân gian, nhiều bộ phận của cây dứa dại được sử dụng làm thuốc, rễ thu hái quanh năm. Loại rễ non chưa bám đất càng tốt, đào về rửa sạch, thái mỏng, phơi khô. Ngọn non thu hái vào mùa xuân, dùng tươi hay sấy khô.

Theo y học cổ truyền, lá dứa gai có vị đắng cay, thơm, có tác dụng sát khuẩn, hạ nhiệt làm long đờm, lợi niệu. Rễ dứa gai được sử dụng làm thuốc nhiều hơn, có vị ngọt nhạt, tính mát, công hiệu lương huyết, lợi tiểu. Ngoài ra, hoa vị ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt, lợi thủy, trừ thấp nhiệt, chỉ nhiệt tả.

Công dụng & bài thuốc từ cây dứa dại theo kinh nghiệm dân gian

Rễ dứa dại sắc nước uống chữa đau đầu mất ngủ

Rễ dứa gai 30g, sao lửa nhỏ đến khi thơm vàng, cho vào ấm đổ 800ml nước sắc nhỏ lửa còn 500ml nước chia 3 lần uống trong ngày. Uống khi thuốc còn ấm, uống 15 ngày cho một liệu trình.

Dứa dại hỗ trợ điều trị sỏi tiết niệu

12g rễ hoặc quả dứa đại

12g hạt quả chuối hột

12g rễ cỏ tranh

10g bông mã đề

20g kim tiền thảo

12g rễ cây lau

Tất cả cho vào ấm đổ 800ml nước sắc nhỏ lửa còn 300ml nước chia 2 lần uống trong ngày. Uống thuốc trước bữa ăn, 15 ngày một liệu trình.

Dứa dại chữa tiểu buốt, tiểu ít do nóng

 20g Rễ dứa gai

 20g rễ dứa thơm

Cho vào ấm đổ 700ml nước sắc nhỏ lửa còn 300ml nước chia 3 lần uống trong ngày, 15 ngày 1 liệu trình.

Cây dứa dại điều trị viêm cầu thận, phù thũng

 8g rễ dứa gai (nướng qua)

 8g vỏ cây đại (sao vàng)

 8g rễ si

 8g rễ cau non

 8g hương nhu

 8g tía tô

 8g hoắc hương mỗi thứ

12g hậu phác

Tất cả thái nhỏ sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần, 5 ngày 1 liệu trình.

Thanh tâm giải nhiệt với ngọn dứa dại

 20g ngọn non dứa gai

12g xích tiểu đậu

12g đăng tâm thảo

búp tre 1 nắm sắc uống

Tất cả cho vào ấm đổ 500ml nước sắc còn 200ml chia 2 lần uống trong ngày, 5 ngày một liệu trình.

Dứa dại chữa ho do cảm mạo

Nấu 12g hoa dứa gai với 500ml nước, chia 3 lần uống trong ngày. Uống thuốc còn ấm, uống liền 3 ngày.

Bài Thuốc Chữa Bệnh Từ Quả Dứa Gai, Dứa Dại / 2023

Dứa gai, tên khác là dứa dại, dứa gỗ… là một cây nhỏ, cao 1 – 2m. Thân có rễ phụ dài. Lá mọc tập trung ở ngọn, hình dải hẹp, cứng, mép và gân giữa có gai cứng. Cụm hoa gồm hoa đực và hoa cái. Quả to khi chín màu vàng.

Theo kinh nghiệm dân gian, nhiều bộ phận của cây dứa dại được sử dụng làm thuốc, rễ thu hái quanh năm. Loại rễ non chưa bám đất càng tốt, đào về rửa sạch, thái mỏng, phơi khô. Ngọn non thu hái vào mùa xuân, dùng tươi hay sấy khô.

Theo y học cổ truyền, lá dứa gai có vị đắng cay, thơm, có tác dụng sát khuẩn, hạ nhiệt làm long đờm, lợi niệu. Rễ dứa gai được sử dụng làm thuốc nhiều hơn, có vị ngọt nhạt, tính mát, công hiệu lương huyết, lợi tiểu. Ngoài ra, hoa vị ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt, lợi thủy, trừ thấp nhiệt, chỉ nhiệt tả.

Bài thuốc chữa bệnh từ quả dứa gai

Chữa đau đầu mất ngủ

Rễ dứa gai 20g, sao thơm, cho vào ấm đổ 500ml nước sắc nhỏ lửa còn 300ml nước chia 2 lần uống trong ngày. Uống thuốc còn ấm, 15 ngày 1 liệu trình.

Hỗ trợ điều trị sỏi tiết niệu

Rễ dứa gai hoặc quả dứa gai 12g, hạt quả chuối hột 12g, rễ cỏ tranh 12g, bông mã đề 10g, kim tiền thảo 20g, rễ cây lau 12g. Tất cả cho vào ấm đổ 800ml nước sắc nhỏ lửa còn 300ml nước chia 2 lần uống trong ngày. Uống thuốc trước bữa ăn, 15 ngày một liệu trình.

Chữa tiểu buốt, tiểu ít do nóng

Rễ dứa gai 20g, rễ dứa thơm 20g, cho vào ấm đổ 700ml nước sắc nhỏ lửa còn 300ml nước chia 3 lần uống trong ngày, 15 ngày 1 liệu trình.

Hỗ trợ điều trị viêm cầu thận, phù thũng

Rễ dứa gai 8g (nướng qua), vỏ cây đại (sao vàng), rễ si, rễ cau non, hương nhu, tía tô, hoắc hương mỗi thứ 8g, hậu phác 12g tất cả thái nhỏ; sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần, 5 ngày 1 liệu trình.

Thanh tâm giải nhiệt

Dùng ngọn non dứa gai 20g, xích tiểu đậu 12g, đăng tâm thảo 12g, búp tre 1 nắm sắc uống. Tất cả cho vào ấm đổ 500ml nước sắc còn 200ml chia 2 lần uống trong ngày, 5 ngày một liệu trình.

Chữa ho do cảm mạo

Dùng hoa dứa gai 12g, đổ 500ml nước, chia 3 lần uống trong ngày. Uống thuốc còn ấm, uống liền 3 ngày.

Chữa phù thũng

Loại rễ non chưa bám đất càng tốt, đào về rửa sạch, thái mỏng, phơi khô. Khi dùng lấy 8g rễ (nướng qua) phối hợp với vỏ cây đại (sao vàng), rễ si, rễ cau non, hương nhu, tía tô, hoắc hương mỗi vị 8g; hậu phác 12g; thái nhỏ; sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần.

Chữa chứng tiểu dắt, tiểu ít, nước tiểu vàng đục, phù thận

Rễ dứa gai 200g, râu ngô 150g, củ sả 50g, trấu gạo nếp (sao thơm) 50g, nõn tre 25g, cam thảo dây 25g. Tất cả nấu với 2 lít nước cho sôi kỹ trong 30 phút, đem lọc, thêm đường, uống trong ngày. Người lớn mỗi lần 200 – 300ml; trẻ em tùy tuổi, 100 – 150ml. Ngày 2 – 3 lần. Một đợt điều trị là 5 ngày. Nghỉ 3 ngày, rồi tiếp tục đợt nữa cho khỏi hẳn.

Chữa tiểu ra cát sỏi

Lấy rễ dứa gai, mộc thông, cỏ tháp bút, sinh địa, mỗi vị 20g, thái nhỏ, sắc uống ngày 3 – 5 lần với bột hoạt thạch 10g.

Chữa gãy xương và lòi dom

Rễ dứa gai (loại rễ non), lá xoan non, ngải cứu, dây tơ hồng, vỏ cây gạo, củ nghệ, mỗi thứ một nắm nhỏ giã nát, trộn với lòng trắng trứng gà, đắp làm thuốc

Chữa sỏi thận

Đọt non, dứa gai 20g, ngải cứu 20g, cỏ bợ 30g, đường phèn 10g, tất cả rửa sạch, thái nhỏ, giã nát, thêm nước rồi gạn uống.

Chữa tiểu dắt, tiểu buốt có máu

Đọt non dứa gai 20g, mầm rễ cỏ gừng 20g. Sắc uống trong ngày.

Chữa kinh phong trẻ em

Đọt non dứa gai 12g, lá chua me, lá xương sông, búp mít mật, cỏ nhọ nồi, mỗi thứ 8g, nhân hạt đào 5 cái. Tất cả giã nhỏ hòa với một chén nước đun sôi để nguội, gạn lấy nước trong, thêm ít đường, uống cách 2 giờ một lần. Cứ mỗi tuổi uống một thìa cà phê.

Chữa đinh râu

Đọt non, dứa gai giã với lá đinh hương, đắp chữa đinh râu rất tốt.

Chữa xơ gan cổ chướng

Quả dứa gai 200g, thân cây ráy gai 200g, vỏ cây quao nước, vỏ cây vọng cách, lá trâm bầu, lá cối xay, rễ cỏ xước, mỗi vị 50g. Có thể thêm 50g cỏ hàn the hoặc 50g cỏ tranh. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc với 400ml nước, còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày…

Để chữa viêm gan mạn tính

Quả dứa gai 100g, chó đẻ răng cưa 50g, sắc uống ngày một thang.