Công Dụng Của Tỏi Khô / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Công Dụng Của Nho Khô

1. Giá trị dinh dưỡng của Nho Sấy Khô Giá trị dinh dưỡng của một khẩu phần ăn nho khô hợp lý (tương đương 60 – 70 hạt nho khô) sở hữu năng lượng như thế nào:

– Calo: 85

– Chất béo: 0gr

– Acid béo không bão hòa: 70%

– Chất xơ hòa tan: 1g

– Protein: 1g

– Carbohydrate: 22.5g

– Đường: 17g

– Giúp làn da sáng mịn, cơ thể khỏe mạnh và chống lão hóa: Việc giữ nguyên hạt nho trong mỗi quả nho khô giúp các hoạt chất Proanthocyanidin và OPC – các chất chống oxy hóa siêu đẳng ngăn ngừa quá trình lão hóa của cơ thể, được hấp thụ khi bạn ăn nho khô tự nhiên. Nhờ đó làn da được nuôi dưỡng và chống lão hóa mạnh mẽ.

– Tăng cường sức mạnh sinh lý nam: Với rất nhiều các hoạt chất acid photphoric, chất canxi, pectin, magie, sắt, mangan, vitamin B1, B6, B12, A, K,… và các loại đường tự nhiên giúp bồi bổ cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sinh lý nam giới, giúp cơ thể hứng phấn và khỏe mạnh hơn rất nhiều.

– Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh: Các loại acid hữu cơ, đường và cellulose trong nho khô hỗ trợ bảo vệ hệ tiêu khỏe mạnh và tăng cường sức mạnh cho các cơ ở dạ dày và ruột non.

– Đào thải độc tố và nuôi dưỡng cơ thể: Trong nho chứa lượng kali cao, rất giàu chất xơ nhờ đó gan đào thải được độc tốt có hại ra bên ngoài. Đồng thời các hoạt chất này cũng giúp thúc đẩy quá trình tái tạo máu nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh.

– Tăng cường thị lực: Theo nghiên cứu khoa học từ Đại học Miami, nho khô giúp hỗ trợ tăng cường thị lực hiệu quả, ngăn chặn tình trạng suy giảm thị lực do lão hóa gây ra.

– Ngăn ngừa huyết áp cao và bảo vệ hệ tim mạch khỏe mạnh: Nhờ các hoạt chất Resveratro có trong hạt nho khô có thể cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể, đồng thời củng cố các hoạt động của hệ tim mạch.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG NHO KHÔ ĐÚNG CÁCH

2. Tăng cường hệ miễn dịch: Ăn nho khô mỗi ngày vào màu đông giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và nhiễm trùng.

3. Xử lý hơi thở có mùi: Nho khô kháng khuẩn rất hiệu quả. Vì thế, bạn nên uống nước nho khô mỗi ngày để xử lý vi khuẩn và loại bỏ mùi hôi miệng khó chịu.

4. Tốt cho xương: Trong nho sấy khô chứa rất nhiều canxi giúp duy trì sức khỏe xương, điều trị chứng loãng xương và chứng rối loạn về xương khác.5

5. Phòng ngừa thiếu máu: Vitamin B tổng hợp, sắt và các chất khoáng chứa trong nho khô giúp cơ thể tăng cường sản xuất hồng huyết cầu trong máu, nhờ đó ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

6. Thải độc gan, thận: Nho khô giúp thải độc trong cơ thể và ngăn ngừa gan, thận bị tổn thương hiệu quả.

7. Phòng ngừa bệnh tim mạch: Nho khô rất giàu chất xơ và các dưỡng chất cần thiết giúp kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

8. Cung cấp năng lượng: Trong nho khô chứa nhiều đường, đặc biệt là fructose và glucose cung cấp nguồn năng lượng thiết yếu, dồi dào cho cơ thể. Điều này giúp cơ thể ngăn ngừa sự mệt mỏi, kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Công Dụng Của Tỏi Đen Và Tỏi Trắng

Thông thường, mọi người thường có ấn tượng về màu trắng của tỏi nhưng không biết từ khi nào, đã xuất hiện tỏi đen. Có người cho rằng công dụng của tỏi trắng mới tốt, nhưng cũng có người cho rằng lợi ích của tỏi đen tốt hơn. Thực tế cả hai loại tỏi này đều có chất dinh dưỡng nhất định.

Tỏi được coi là “kháng sinh tự nhiên từ lâu đời trong lòng đất”. Ảnh: Sưu tầm

Vị cay của tỏi trắng bắt nguồn từ các hoạt tính sinh học đặc biệt – allicin, có tác dụng khử trùng, chống viêm, ngăn chặn các triệu chứng cảm lạnh và được gọi là “Kháng sinh tự nhiên từ lâu đời có trong lòng đất”. Thường xuyên ăn tỏi trắng có thể giúp con người giảm thiểu rất nhiều các triệu chứng viêm. Ngoài allicin, tỏi cũng chứa lợi khuẩn tốt cho đường ruột, có tác dụng nhất định đối với việc điều tiết hệ vi khuẩn đường ruột. Tuy nhiên, tỏi trắng có mùi hăng, gây ra mùi khó chịu cho người sử dụng.

Tỏi đen được làm từ tỏi tươi lên men. Ảnh: Sưu tầm

Tỏi đen là tỏi tươi được lên men từ 60 đến 90 ngày với điều kiện khắt khe về nhiệt độ và độ ẩm. Khi phân hóa ở nhiệt độ cao, hợp chất polyphenolic sẽ oxy hóa thành quinon, sau đó hợp thành hắc tố melanin, màu sắc tỏi do đó chuyển từ trắng sang đen. Trong quá trình lên men, protein bị phá vỡ, hàm lượng axit amin tự do tăng lên đáng kể, các oligosaccharide được phân tách ra thành fructose, hàm lượng allicin giảm. Do vậy, tỏi đen mềm hơn, có vị ngọt và hơi chua, không còn hăng. Có thể sử dụng tỏi đen để ngâm rượu, ép lấy nước hoặc ăn trực tiếp. Sau khi dùng, trong miệng không để lại mủi tỏi và không gây ra cảm giác khó chịu .

Tỏi đen là một trong số ít thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và sinh học cao, lại chứa đầy đủ cả 18 loại acid amin hiếm có. Hàm lượng protein, lipit, cacbonhydrate ở trạng thái cân bằng và rất dễ hấp thụ. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, hiệu quả chống oxy hóa của tỏi đen cao hơn so với tỏi trắng, khả năng loại bỏ các gốc tự do của tỏi đên cũng gấp tỏi trắng khoảng 8 lần. Ngoài ra, tỏi đen cũng có tác dụng chống lại những tổn thưởng oxy hóa nhất định do các tia cực tím tạo thành.

Cần chú ý rằng, tỏi đen và tỏi trắng đều chứa nhiều dinh dưỡng nhưng cũng chỉ nên ăn vừa đủ. Đối với mỗi người, một ngày tốt nhất không nên ăn quá 3 tép tỏi. Một số nhà doanh nghiệp tuyên bố rằng “tỏi đen có thể chữa bách bệnh”. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có chứng minh nào được đưa ra, do đó người tiêu dùng không nên quá cả tin vào điều này.

Những Công Dụng Của Tỏi

Những công dụng kỳ diệu của củ tỏi ta

Củ tỏi ta (Garlic)

Loài người biết dùng củ tỏi làm gia vị và làm thuốc từ thời kỳ đồ đá Y học dân gian cổ truyền của các dân tộc cũng có nhiều kinh nghiệm dùng tỏi chữa bệnh. Các nhà khoa học cũng có hàng ngàn công trình nghiên cứu về tác dụng chữa bệnh và các chế phẩm làm thuốc từ củ tỏi ta (hiện nay vẫn tiếp tục nghiên cứu). Tỏi ta – tên khoa học là Alliumsativum L, họ hành Alliaceac (trước kia gọi là họ hành tỏi Liliaceae). Cùng với tên tỏi có rất nhiều loại tỏi khác nhau như tỏi voi, tỏi Trung Quốc, tỏi Pháp, tỏi gấu, tỏi ngọc v.v. Nhưng chỉ có củ tỏi ta là được ưa chuộng dùng làm gia vị và làm thuốc, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Vì tỏi ta củ nhỏ, thơm và có nhiều công dụng quý. Tiếng Anh gọi tỏi ta là Garlic để phân biệt với các loại tỏi khác gọi là Leek. Tác dụng phòng chống ung thư Tỏi có tác dụng chống lại tiến trình phát triển khối u và ung thư của nhiều loại ung thư khác nhau như: ung thư dạ dày, ung thư cột sống ung thư phổi, ung thư vú và màng trong tử cung, ung thư kết tràng, ung thư thanh quản, v.v. Nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm (ăn tỏi thường xuyên hàng ngày từ 5 đến 20 gam tỏi tươi tủy bệnh) đồng thời người bệnh tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiêng kỵ như từ bỏ thuốc lá; bia rượu; thức ăn nướng – quay – chiên rán. Hạn chế ăn chất béo động vật, cùi dừa, dầu cọ, muối, các loại thịt có màu đỏ (bò, dê lợn v.v). Tác dụng phòng chống các bệnh tim mạch – Tỏi làm giảm triglycerid và cholesterol trong máu tương tự clofibrat. – Tỏi làm tăng hàm lượng cholesterol tốt (HDL) và giảm hàm lượng cholesterol xấu (LDL) do đó làm giảm các rối loạn chuyển hóa mỡ trong máu, chống xơ cứng động mạch vành, động mạch não, động mạch ngoại vi. – Tỏi có thể làm hạ huyết áp tâm thu từ 20 -30mmHg và hạ huyết áp tâm trương từ 10 – 20mmHg. – Tỏi chống sinh huyết khối tương đương với aspirin nhưng không có tác dụng phụ có hại như aspirin. Do đó dùng tỏi tươi hoặc chế phẩm tỏi thường xuyên hàng ngày sẽ có tác dụng điều hòa huyết áp, chống bệnh tăng huyết áp; bảo vệ tim mạch chống nhồi máu cơ tim và chống tai biến mạch máu não; đồng thời người bệnh phải thực hiện tốt các điều kiêng kỵ như với bệnh ung thư nói trên. Tác dụng giảm đường huyết (không độc hại và chống chỉ định như các thuốc chữa tiểu đường Tây y). – Tỏi có tác dụng gia tăng sự phóng thích Insulin tự do trong máu, tăng cường chuyển hóa glucose trong gan – giảm lượng đường trong máu và trong nước tiểu (tác dụng tương đương với Tolbutamid, một loại sunfamid chữa tiểu đường type II). Do đó dùng tỏi thường xuyên hàng ngày có thể chữa bệnh tiểu đường type II cho người mắc bệnh từ 3 – 10 năm; đồng thời người bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt các điều cấm kỵ với người bệnh tiểu đường (từ bỏ các chất ngọt có chứa đường; thuốc lá; bia rượu; thức ăn chiên rán, quay, nướng; chất béo động vật, cùi dừa, dầu cọ. Hạn chế ăn muối, thịt có màu đỏ, ngũ cốc v.v.). Tác dụng tăng cường hệ miễn dịch Tỏi có tác dụng đáng kể lên hệ miễn dịch; tăng hoạt tính các thực bào lymphô cyte nhất là với thực bào CD4 giúp cơ thể bảo vệ màng tế bào chống tổn thương nhiễm sắc thể ADN; kháng virus; phòng chống nhiễm trùng. Tác dụng kháng sinh – Kháng khuẩn: Các chất Azôene, dianllil disulfide, diallil -trisulfide và các hoạt chất chứa lưu huỳnh khác (được tạo ra khi tỏi tươi giã nát) có khả năng ức chế 70 loại vi khuẩn gram (-) và gram (+) kể cả vi khuẩn bệnh hủi, bệnh lao. Thậm chí nó còn kháng được cả những vi khuẩn đã lờn thuốc kháng sinh thường dùng -khi phối hợp với cloramphenicol hoặc streftomicin, tỏi làm tăng hiệu lực kháng sinh của chúng. – Kháng virus: Tỏi có thể ngăn ngừa được một số bệnh gây ra do virus như cúm, cảm lạnh, kể cả virus gây lở mồm long móng bò, ngựa, trâu (mấy năm gần đây Anh quốc và nhiều nước châu Âu đã khốn khổ vì bệnh này). – Diệt ký sinh trùng và nguyên sinh động vật: Nước ép tỏi có tác dụng chữa bệnh đường ruột do nguyên sinh lamblia intestinalis gây ra. Với lỵ amid do antamocba histolytica gây ra cũng bị diệt ngay ở dịch ép tỏi nồng độ thấp. – Tỏi có tác dụng diệt giun sán như giun

Công Dụng Của Rượu Tỏi

gấp 10 lần tác dụng của rượu tỏi thường mà lâu nay chúng ta không biết để dùng sớm hơn. Rượu tỏi đen có lẽ không còn là sản phẩm quá xa lạ đối với chúng ta nữa, tuy nhiên không phải ai cũng biết công dụng của rượu tỏi thực sự cũng như cách sử dụng rượu tỏi đen như thế nào cho khoa học nhất.

Tỏi đen từ lâu đã được xem là thần dược đối với sức khỏe của chúng ta. Không chỉ hỗ trợ điều trị và phòng chống rất nhiều căn bệnh mà loại tỏi đen này còn có công dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng vô cùng hiệu quả, không hề thua kém bất cứ loại thuốc bổ hay những thực phẩm chức năng nào khác.

Đặc biệt, vì là thành phần tự nhiên không chứa hóa chất, cho nên tỏi đen phù hợp với bất cứ đối tượng sử dụng nào và hầu như không gây ra tác dụng phụ. Bên cạnh đó, tỏi đen còn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác và chế biến theo những hình thức khác nhau để sử dụng hàng ngày. Trong đó, ngâm tỏi đen với rượu là một trong những phương pháp được lựa chọn khá phổ biến. Vậy công dụng của rượu tỏi là gì?

Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật bản, tỏi đen khi ngâm với rượu chứa hàm lượng dưỡng chất hữu ích cao hơn rất nhiều so với loại tỏi thông thường, có khả năng điều trị và phòng chống các căn bệnh thường gặp. Rượu tỏi mang rất nhiều công dụng khác nhau. Một số công dụng của rượu tỏi đen phổ biến nhất có thể kể đến đó là:

Điều trị các bệnh về xương khớp

Tác dụng của rượu tỏi đen đó là điều trị các bệnh về xương khớp. Khi những người bị tai nạn hoặc người già mắc các chứng bệnh về xương khớp thường hay có triệu chứng đau, nhức mỏi tay chân, thì nên sử dụng rượu tỏi đen để khắc phục tình trạng này và tăng cường sức khỏe của xương khớp một cách tốt nhất.

Tác dụng của rượu tỏi đối với những người bị cảm cúm thông thường. Nhưng sử dụng rượu tỏi đen để khắc phục các triệu chứng và hỗ trợ điều trị dứt điểm. Đặc biệt, vào thời tiết lúc chuyển mùa hoặc vào mùa đông lạnh, chúng ta có thể uống rượu tỏi thường xuyên để nâng cao sức đề kháng và hạn chế khả năng bị cảm cúm hiệu quả.

Điều trị các bệnh về đường tiêu hóa

Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

Tác dụng của rượu tỏi đen được đánh giá cao về khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, giảm mỡ máu, điều hòa đường huyết, giảm tình trạng xơ vữa, tắc nghẽn động mạch,… Từ đó bảo vệ và chăm sóc hệ tuần hoàn của chúng ta một cách tốt hơn. Sử dụng rượu tỏi thường xuyên sẽ giúp chúng ta có 1 hệ tim mạch ổn định và khỏe mạnh.

Điều trị và phòng ngừa ung thư

Uống rượu tỏi còn được xem là một trong những phương pháp hiệu quả giúp chúng ta có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc phải bệnh ung thư. Những dưỡng chất có trong tỏi đen có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của gốc tự do, từ đó giúp hạn chế nguy cơ mắc phải bệnh ung thư. Cũng như làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể.

Đối với những người đang trong quá trình xạ trị hoặc sau phẫu thuật, có thể sử dụng rượu tỏi đen để nâng cao sức đề kháng và bồi bổ sức khỏe.

Rượu tỏi đen tuy mang những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của chúng ta, nhưng người sử dụng cần lưu ý rằng rượu tỏi đen không phải là một loại thuốc và không có tác dụng thay thế cho các loại thuốc chữa bệnh. Vì thế, không nên lạm dụng rượu tỏi đen hay sử dụng quá liều. Trong một số trường hợp, chúng ta nên tìm đến bác sĩ để được khám và điều trị tốt nhất.

Sử dụng rượu tỏi như thế nào để phát huy công dụng của rượu tỏi tốt nhất ?

Để đảm bảo phát huy công năng sử dụng của tỏi đen ngâm với rượu một cách tốt nhất, chúng ta cần phải ngâm rượu tỏi đen sao cho đúng cách, đồng thời sử dụng đúng liều lượng.

Trước tiên, cần phải đảm bảo tỏi đen được làm ra là tỏi đen sạch, chất lượng, được lên men theo đúng tiêu chuẩn về thời gian và quy trình. Ngoài ra, trong quá trình ngâm với rượu, chúng ta cần phải ủ lên đến 3 tháng mới nên sử dụng để rượu tỏi phát huy công dụng cao nhất.

Rượu tỏi đen dùng tốt nhất là trong hoặc sau khi ăn. Cần lưu ý, không nên uống rượu tỏi khi đói, có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Mỗi lần dùng chỉ nên uống từ 1 đến 2 ly nhỏ, không nên lạm dụng. Nếu uống nhiều sẽ gây ra lãng phí vì cơ thể không thể hấp thụ hết. Thậm chí còn có thể gây ra các tác dụng phụ ngoài ý muốn, chẳng hạn như ngộ độc.