Công Dụng Của Khổ Qua Mướp Đắng / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Công Dụng Của Trái Khổ Qua (Mướp Đắng)

Dây, lá có lông, hoa vàng, quả có u sần sùi, vị đắng. Hạt khi quả chín có màu đỏ. Cây được trồng bằng hạt. Thuộc loài cây leo mọc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới họ Bầu bí (Cucurbitaceae), quả ăn được, thuộc loại đắng nhất trong các loại rau quả.

Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc. Thích hợp với các chứng nhiệt sinh ra nóng, khát, làm sáng mắt, mát tim, nhuận tràng, hơn nữa còn có tác dụng giảm đường trong máu, chống sưng phù, điều trị độc tố, thúc đẩy khả năng miễn dịch, hạt bổ thận tráng dương. Trị chứng rôm sảy dùng mướp đắng thái miếng xoa lên da. Nấu nước uống có thể tán nhiệt giải thử. Mướp đắng thái ra phơi khô là vị thuốc trị liệu phát sốt có hiệu quả.

Theo y học hiện đại, mướp đắng có tác dụng diệt vi khuẩn và virus, chống lại các tế bào ung thư, hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân ung thư đang chữa bằng tia xạ. Ngoài ra, mướp đắng còn có các tác dụng dược lý sau:

– Chống các gốc tự do là nguyên nhân gây lão hóa và phát sinh các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, tổn thương thần kinh, viêm đường tiết niệu, tiểu đường …

– Tăng ôxy hóa glucose, ngăn chặn sự hấp thu glucose vào tế bào, ức chế hoạt tính các men tổng hợp glucose.

– Có tác dụng sinh học giống insulin, giúp cơ thể tăng tiết insulin, rất tốt với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Quả mướp đắng có hàm lượng vitamin C đứng hàng đầu trong các loạirau, dưa, bí; gấp 5 – 20 lần dưa chuột, có tác dụng phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng, phòng cảm mạo, bảo vệ tim. Chất glycoside của mướp đắng có tác dụng giảm đường trong máu nên có tác dụng trị liệu bổ trợ đối với bệnh đái tháo đường. Protein của mướp đắng có thể xúc tiến hệ thống miễn dịch của cơ thể kháng tế bào ung thư. Thường xuyên ăn mướp đắng có thể tăng cường công năng miễn dịch của cơ thể, ức chế HIV.

Được nghiên cứu, chứng minh ở thú vật và người. Thành phần tạo ra tính hạ đường trong mướp đắng gồm charantin, Polypeptid-P và Vicine. Cơ chế tác dụng bao gồm gồm giảm đường huyết và cải thiện dung nạp glucose. Nghiên cứu hạ đường ở thú vật được thực hiện ở chuột và thỏ cải thiện dung nạp glucose, giữ được tính hạ đường sau khi ngưng dùng mướp đắng 15 ngày đồng thời giảm luôn cholesterol.

Một báo cáo cho thấy mướp đắng làm chậm tiến trình bệnh võng mạc ( biến chứng bệnh tiểu đường) ở chuột bị tiểu đường khi uống cao quả mướp đắng. Nhưng ít nhất cũng có một nghiên cứu trên động vật không thấy tác dụng hạ đường ở chuột bị bệnh tiểu đường khi cho uống dạng bào chế đông khô mướp đắng trong 6 tuần.

Tuy vậy, mướp đắng được coi là thực phẩm giải nhiệt mùa hè, nhưng không phải ai cũng ăn được, chẳng hạn nhưng phụ nữ mang thai và đang cho con bú không được ăn mướp đắng, bởi nó có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết và làm hư thai. Bên cạnh đó, mướp đắng cũng được coi là một loại quả kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh non. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.

Độc tính ở người lớn thấp, nhưng có vấn đề với trẻ em. Mặc dầu chưa nghe quả mướp đắng nguy hiểm cho bào thai tại Việt Nam, nhưng những nghiên cứu trên cho thấy, hạt mướp đắng có thể làm hư thai và quả mướp đắng có khả năng gây đột biến gen. Do đó không nên dùng cho phụ nữ có thai…

Được thể hiện ở thực nghiệm đó là một protein trong cây mướp đắng có hoạt tính chống sinh sản ở chuột đực. Uống cao quả mướp đắng 1,7 gam/ngày làm tinh hoàn chó đực bị thương tổn và giảm khả năng sinh tinh trùng. Ở chuột cái, tác dụng chống khả năng thụ thai thuận nghịch. Momorcharin có khả năng làm hư thai. Chuột và thỏ có thai bị xuất huyết tử cung khi uống nước mướp đắng, nhưng không xảy ra ở chuột không có thai. Quả chín được bảo có tính sinh kinh nguyệt.

Người ta cũng đã xác định độc tính trong quả mướp đắng cho thấy, mướp đắng tương đối lành ở liều thấp và không dùng quá 4 tuần. Chưa có báo cáo nào về tác dụng nguy hiểm của cao mướp đắng ở liều 50ml. Nói chung, mướp đắng có mức độc tính lâm sàng thấp, có thể có vài xáo trộn về đường tiêu hóa. Vì tính chất hạ đường huyết, nên dè dặt khi người bệnh đã có triệu chứng đường xuống quá thấp.

Mướp đắng có thể độc hại cho tế bào gan ở thú vật, enzym gan tăng cao sau khi dùng mướp đắng. Các chất trong mướp đắng có khả năng thay đổi hình dáng tế bào gan.

Hạt mướp đắng chứa một chất tên vicine, là một độc tố có khả năng gây ngộ độc tầm đậu (favism), một hội chứng cấp tính gồm nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê.

Ngay cả khi cây mướp đắng trồng ở những vùng thổ nhưỡng khác nhau thì thành phần trong quả cũng có tỷ lệ và sự có mặt các vi chất khác nhau. Do đó nếu cây trồng trên vùng đất có nhiễm kim loại nặng rất có thể trong quả mướp đắng trồng tại vùng này bị nhiễm kim loại nặng mà gây độc cho cơ thể khi chúng ta ăn nó.

Khi dùng mướp đắng (ở mọi dạng chế biến), không được dùng huyền sâm hoặc các chế phẩm có huyền sâm. Mướp đắng tính mát, không nên dùng cho người tỳ vị hư hàn (rối loạn chức năng tiêu hóa do lạnh).

Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Quá Nhiều Lợi Ích Khi Dùng Mướp Đắng (Khổ Qua)

(SKGĐ) Nếu không thích ăn mướp đắng, bạn nên nghĩ lại vì những lợi ích tuyệt vời mà chúng có thể mang lại cho bạn.

Đẹp tuyệt vời nhờ khổ qua

Mướp đắng có thể làm hư thai

5 tác dụng phụ đáng ngại khi ăn mướp đắng (khổ qua)

Sức mạnh của tỏi sống với tim mạch

10 món ăn tốt cho tim mạch

Muối không gây vấn đề tim mạch ở người lớn tuổi

Công dụng vượt trội của nước ép khổ qua

Nguy cơ lớn biến chứng tim mạch của người tiểu đường

5 lý do để dùng dứa giúp giảm cân nhanh

Bạn có thể ăn mướp đắng ( khổ qua) với nhiều hình thức khác nhau từ việc uống nước ép của nó để nấu ăn nó như một loại rau, hoặc thậm chí thêm nó vào món súp và salad.

1. Mướp đắng giúp tăng cường khả năng miễn dịch

Mướp đắng được biết để cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể rất tốt. Bạn có thể luộc mướp đắng rồi uống nước hàng ngày để chống nhiễm trùng và các bệnh khác.

Mướp đắng rất giàu vitamin C, một chất chống ôxy hóa mạnh mẽ giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.

2. Mướp đắng điều trị rối loạn hô hấp

Đối với các chứng rối loạn đường hô hấp như cảm lạnh, cảm cúm, ho và hen suyễn, uống nước ép mướp đắng hoặc ăn trực tiếp là rất tốt.

Hãy tạo thói quen uống nước ép mướp đắng tươi mỗi buổi sáng trước khi ăn sáng để có kết quả tốt nhất.

3. Mướp đắng giúp giảm mụn trứng cá

Mướp đắng có tác dụng làm sạch và giải độc máu hiệu quả. Nó làm giảm mụn trứng cá và làm sạch cơ thể từ bên trong. Điều này cũng giúp cải thiện và ngăn ngừa nhiều bệnh nhiễm trùng da và máu khác như nhọt, ghẻ lở, bệnh nấm…

4. Mướp đắng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2

Mướp đắng chứa phytonutrient, Polypeptide-P, một insulin thực vật làm giảm lượng đường trong máu. Nó cũng tạo ra các tác nhân hạ đường huyết gọi là Charantin để cải thiện quá trình tổng hợp glycogen trong cơ thể.

Cả hai yếu tố trên giúp hỗ trợ trong việc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách giảm lượng đường trong máu.

5. Mướp đắng giúp giảm cân

Mướp đắng rất giàu chất chống ôxy hóa, rất hữu ích trong việc giúp đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể – nguyên nhân dẫn đến tăng cân.

Thường xuyên dùng nước ép mướp đắng đã được chứng minh để hỗ trợ hiệu quả trong việc giảm cân giúp cơ thể khỏe mạnh và thon gọn hơn.

6. Mướp đắng cải thiện thị lực

Mướp đắng chứa beta-carotene, có tác dụng trong việc giảm nhiễm trùng mắt cũng như cải thiện thị lực.

7. Mướp đắng giúp giảm táo bón

Đối với những người bị các vấn đề dạ dày hoặc ruột, mướp đắng là một loại thực phẩm phải được thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày. Các chất xơ có trong mướp đắng giúp tiêu hóa dễ dàng thực phẩm và ngăn ngừa táo bón.

8. Mướp đắng ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Mướp đắng giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể, cải thiện chức năng động mạch và ngăn ngừa bệnh tim. Vì vậy, hãy ăn mướp đắng thường xuyên để có một cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài.

Không chỉ mang lại lợi ích sức khỏe tuyệt vời, mướp đắng cũng giúp bạn có một mái tóc và làn da đẹp mịn màng. Mướp đắng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc trứng cá và hữu ích trong việc chống rụng tóc, da đầu khô và ngứa, tóc xám.

Song Nữ

10 Tác Dụng Tuyệt Vời Của Mướp Đắng (Khổ Qua) Khiến Bạn Ngạc Nhiên

Mướp đắng là một loại quả ra nhiều vào mùa hè, có vị hơi đắng, nhai kỹ có cảm giác ngầy ngậy, bùi bùi. Từ người ta có thể chế ra được rất nhiều món ăn, đồ uống ngon như mướp đắng xào trứng, mướp đắng nhồi thịt, trà khổ qua … thậm chí cả các loại nước tắm trị rôm sảy cho trẻ em.

Các tác dụng tuyệt vời của mướp đắng (khổ qua):

Mướp đắng có thể làm trắng da, mịn da, giảm mụn trứng cá, ngăn ngừa và trị rôm sảy. Bạn có thể bổ sung mướp đắng vào thực đơn của gia đình hoặc uống nước ép mướp đắng hàng ngày vừa mát lại đẹp da. Để trị rôm cho trẻ em bằng mướp đắng bạn có thể xem kỹ hơn cách làm tại bài viết này:

Mướp đắng giúp mát gan, bổ gan, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện chức năng túi mật. Dùng mướp đắng thường xuyên có thể cải thiện tình trạng táo bón, xơ gan, viêm gan.

3. Mướp đắng có thể dùng để giảm cân

Mướp đắng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên ăn mướp đắng làm bạn nhanh có cảm giác no. Loại quả này chứa lượng calo rất ít nên bạn có thể yên tâm ăn các loại thức ăn chế biến với mướp đắng mà cơ thể vẫn đảm bảo được cung cấp dưỡng chất cần thiết cho hoạt động hằng ngày mà không lo sợ bị tăng cân.

4. Ăn mướp đắng giúp giảm lượng cholesterol

Mướp đắng giúp làm giảm lượng cholesterol, từ đó giúp bạn thoát kh

5. Mướp đắng có thể dùng để chữa bệnh tiểu đường loại II

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mướp đắng làm giảm lượng đường trong máu thông qua việc tăng cường trao đổi glucose. Uống một cốc nước ép mướp đắng mỗi ngày và trải nghiệm hiệu quả. Ngừng uống nếu bạn bị đau bụng, tiêu chảy hoặc sốt. Theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên và điều chỉnh thuốc khi cần thiết, với sự trợ giúp của bác sĩ.

6. Mướp đắng có khả năng chống ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tụy

Một trong những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên nhất của mướp đắng là đặc tính chống ung thư. Mướp đắng đã được chứng minh có tác dụng làm gián đoạn việc sản xuất đường, có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tụy. Nó cũng có thể ức chế tế bào ung thư khác trong gan, đại tràng, vú, hoặc tuyến tiền liệt.

7. Mướp đắng giúp kích thích chuyển hóa Carbohydrate

Đây là một lợi ích rất quan trọng đối với những người có bệnh tiểu đường loại II. Carbohydrate chuyển sang đường, và mướp đắng giúp chuyển hóa các loại đường. Chuyển hóa carbohydrate nhanh hơn có nghĩa là ít chất béo được lưu trữ trong cơ thể hơn dẫn đến giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh. Chuyển hóa carbohydrate nhanh cũng hỗ trợ tăng trưởng và phát triển cơ bắp.

8. Mướp đắng chứa lượng vitamin K dồi dào

Vitamin K giúp tăng cường sức khỏe của xương, chống đông máu, và là chất chống viêm. Vitamin K giúp cải thiện chứng viêm khớp, đau khớp. Việc bổ sung mướp đắng đáp ứng nhu cầu vitamin K hàng ngày cho cơ thể bạn. Ngoài ra, nó cũng là nguồn chất xơ tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.

9. Mướp đắng giúp tăng cường hệ miễn dịch

Một hệ miễn dịch khỏe mạnh là quan trọng cho việc chống nhiễm trùng và bệnh tật. Mướp đắng giúp ngăn ngừa cảm lạnh và có lợi cho hệ tiêu hóa. Nó còn giúp ngăn chặn hoặc hạn chế dị ứng thực phẩm, loại bỏ các bệnh nhiễm trùng nấm men tự nhiên. Một lợi ích khác là giúp điều trị chứng trào ngược axit và chứng khó tiêu.

10. Mướp đắng chữa bệnh sỏi thận

Thành phần của mướp đắng có thể trung hòa lượng axit dư thừa gây ra bệnh sỏi thận. Để hiệu quả, bạn có thể hòa bột mướp đắng với nước ấm tạo thành một loại “trà khổ qua” dùng hàng ngày.

Thông tin về tác giả

loading…

Mướp Đắng Rừng (Khổ Qua Rừng) Điều Trị Huyết Áp Cao, Tiểu Đường

Cây mướp đắng rừng còn được gọi là khổ qua rừng là một loài cây mọc hoang ở khắp các sườn đồi từ Bắc trí Nam.

Mướp đắng hiện là một trong những loại thực phẩm được nhiều người ưa thích. Tuy có vị đắng nhưng loại mướp đặc biệt này vẫn rất hấp dẫn người sử dụng bởi nó rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những bệnh nhân bị huyết áp cao.

Đặc điểm nhận biết mướp đắng rừng và mướp đắng nhà

Mướp đắng rừng có cùng họ với mướp đắng nhà xong có kích thước quả và dây nhỏ hơn, vị đắng cao hơn.

Mướp đắng rừng vẫn được người dân vùng cao hái về dùng làm rau ăn hàng ngày. Cây mọc hoang rất nhiều ở các sườn đồi, đến nỗi nhiều lúc người dân còn phải phát quang đi để tránh làm ảnh hưởng tới những cây trồng khác.

Ngày nay, nhu cầu sử dụng mướp đắng làm thuốc tăng cao, người dân vùng cao đi hái quả về thái kongr phơi khô để làm thuốc. Mướp khô có thể dùng hãm với nước sôi hoặc đun nước uống hàng ngày.

Thành phần hóa học

Trong quả có chứa hoạt chất glucozit đắng gọi là momocđixin, đặc biệt trong quả mướp đắng có hàm lượng vitamin B 1, C, betain, protein khá cao.

Tác dụng của mướp đắng rừng

Toàn bộ cây khổ qua rừng gồm lá, dây và quả đều được dùng để làm thuốc. Cây có vị đắng, tính mát có một số tác dụng chính như sau:

Tác dụng hạ huyết áp

Tác dụng mát gan giải độc, hạ men gan

Tác dụng ổn định đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Cách dùng khổ qua rừng làm thuốc

Cây mướp đắng rừng có thể dùng tươi hoặc dùng khô đều được.

Dùng tươi: Dùng lá, dây hoặc quả nấu canh ăn hàng ngày như các loại mướp thông thường.

Dùng khô: Lá, quả đem phơi để sử dùng. Liều dùng: 30g/ngày dưới dạng nước sắc hoặc hãm nước sôi uống hàng ngày.

Địa chỉ bán quả khổ qua rừng, mua mướp đắng rừng ở đâu ?

Quả mướp đắng là một sản phẩm hiện có bán tại chúng tôi Nguồn gốc: Thu tự nhiên từ rừng Hòa Bình với giá bán cụ thể như sau:

Các bạn có nhu cầu đặt mua hãy liên hệ với chúng tôi qua số ĐT: 0978.78.44.11 hoặc đặt hàng online trên website bằng cách nhấp và nút MUA THUỐC ở phía dưới.

Giá: 190.000đ/kg