Công Dụng Của Hoa Atiso Đỏ Ngâm Đường / 2023 / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Cách Ngâm Và Công Dụng Của Hoa Atiso Đỏ / 2023

– 800g hoặc 1kg đường cắt trắng

Khi bạn chọn hoa atiso thì bạn không nên chọn loại hoa bị dập nát và sau khi mua về thì rửa sạch và để cho ráo nước.

Sau đó thì bạn tách riêng phần cánh hoa cùng với nhụy hoa, phần nhụy thì có thể đem phơi khô sau đó thì làm nước uống như hãm trà cũng rất mát và có tính thanh nhiệt cao. Đối với phần cánh thì để riêng thật khô trước khi ngâm.

Cách ngâm hoa atiso đỏ cùng với đường rất đơn giản thì bạn cho hoa vào trong lọ cứ một lớp hoa thì bỏ vào một lớp đường và tương tự đổ kín lên lớp hoa trên cùng rồi buộc kín miệng lại.

Sau khoảng thời gian 2 đến 4 ngày cho đường tan hết thì nước cốt atiso ngấm ra và trong thời gian này thì thỉnh thoảng bạn lấy thìa to ấn nhẹ cho nước ngập hết atiso là được, còn phần cánh hoa thì cho ra chảo và xào với lửa nhỏ xong ăn rất giòn.

Bạn cho phần nước cốt đó vào nồi rồi đun sôi, tắt bếp để nguội sau đó thì rót lấy nước cốt vào một chiếc chai khô và bảo quản trong ngăn mắt của tủ lạnh để dùng dần.

Bạn cùng tham khảo những công dụng của hoa atisso đỏ:

– Dầu ép từ hạt atiso đỏ và chất không xà phòng hóa có tác dụng kháng sinh trên một số chủng vi khuẩn

– Đài của hoa atiso đỏ chúng có tác dụng chống co thắt cơ trơn và làm thư giãn cơ trơn cho tử cung, ngoài ra thì nó còn làm hạ huyết áp và có có tính kháng sinh, trị ho, viêm họng. Kinh nghiệm dân gian đó là bạn nhai ngậm đài hoa để trị viêm họng.

– Đài cùng với lá cũng được làm thuốc để nhuận gan và lợi tiểu, dịch được chiết nước đài hoa atiso đỏ đem tiêm vào mèo để thí nghiệm cho thấy có tác dụng hạ huyết áp.

– Nước hãm đài hoa atiso đỏ có chứa rất nhiều Acid hữu cơ cơ tác dụng lợi tiểu và lợi mật và lọc máu giảm áp suất mạch và kích thicgs nhu động ruột lại có tác dụng kháng khuẩn và giúp nhuận tràng. Ngoài ra thì lá cũng có tác dụng lợi tiểu và an thần và làm mát.

– Lá của atiso có vị chua chua và có thể dùng làm rau ăn, người ta cũng thường dùng đài của hoa atiso làm gia vị thay cho giấm và chế nước giải khát và làm mứt. Cũng có người thì làm siro, để cho siro lên men và lá dùng như một chất thơm và cùng với đài hoa và quả để trị bệnh.

– Toàn cây của hoa atiso đỏ có thể chế biến thành rượu vang và rượu thì có màu đỏ đẹp và có vị chát, chua mùi của rượu vang.

– Lá và đài của hoa bụp giấm này chín rất nhanh và chỉ có thể được hái trong vòng khoảng 15 đến 20 ngày sau đó khi hoa nở thì chúng còn mềm và không nhăn héo cũng có màu đỏ xẫm. Lá đài để tươi và rửa sạch ép lấy nước pha thêm đường cùng với nước lọc làm đồ uống dùng để giải khát cho những ngày trời nắng nóng.

– Bạn hãy sắc đài hoa mọng nước lấy nước uống hay hãm uống giúp cho tiêu hóa và trị các bệnh về mắt, nó cũng có thể điều trị rất tốt cho bệnh tim và thần kinh, huyết áp cao và xơ cứng động mạch.

13 Tác Dụng Hoa Atiso Đỏ ( Hoa Bụp Giấm ). Cách Ngâm Hoa Atiso Đỏ / 2023

Cây hoa atiso đỏ là loại cây thân thảo với chiều cao trung bình 1,5 m, chia nhiều nhanh, thân màu màu tím nhạt, lá hình trứng, mép lá có răng cưa. Hoa đơn độc, có màu đỏ, mọc ở nách, gần như không có cuống. Quả nang hình trứng, có lông thô mang đài màu đỏ bao quanh quả.

Toàn bộ phần hoa atiso đỏ đều được sử dụng để điều trị bệnh

Cây hoa atiso đỏ hiện nay đang được trồng phổ biến ở rất nhiều vùng miền của đất nước ta đặc biệt là các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Hoa atiso phát triển tốt trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều. Cây được trồng 1 năm là có thể tiến hành thu hoạch. Thời gian thu hoạch tập trung vào tháng 9- 10. Hoa atiso đỏ sau khi được thu hái sẽ được dùng để ngâm đường, mật ong hoặc phơi khô sử dụng để pha trà hoặc dùng chữa bệnh.

Hoa atiso được bào chế thành rất nhiều dạng khác nhau để trị bệnh như ngâm đường, ngâm mật ong, ngâm rượu, phơi khô sắc nước…tùy theo từng loại bệnh.

Hoa atiso đỏ chứa các hoạt chất có tác dụng hỗ trợ chức năng của hệ tiêu hóa, giúp lợi tiểu tự nhiên, cải thiện chức năng của túi mật. Khi bị táo bón dùng hoa atiso đỏ phơi khô pha trà uống liên tiếp trong vòng 5- 7 ngày sẽ có tác dụng nhuận tràng, trị táo bón hiệu quả.

Hoa atiso giúp da mịn màng và tươi sáng hơn nhờ tác dụng thải độc tố, giải nhiệt, làm mát gan, chống khô ráp da và ít mụn hơn. Dùng hoa atiso đỏ sấy khô pha trà uống hàng ngày còn có tác dụng làm đẹp da dẻ con người.

Đài hoa Atiso đỏ có công dụng làm giãn cơ trơn tử cung, chống co thắt cơ trơn hiệu quả. Dùng đài hoa để pha nước uống hàng ngày rất tốt cho tử cung chị em phụ nữ.

10g hoa atiso đỏ tươi đem rửa sạch, chưng với mật ong ngậm hàng ngày 2 lần vào sáng sớm và tối trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy có tác dụng trị viêm họng, ho hiệu quả.

100- 200g hoa atiso đỏ đem ngâm với đường phèn trong 1 tháng dùng pha nước uống hàng ngày có tác dụng chống tăng huyết áp hiệu quả.

Nước hãm từ đài hoa có chứa Acid hữu cơ có công dụng lọc máu, lợi mật, lợi tiểu, kích thích nhu động ruột và giảm áp suất mạch, có tác dụng chữa bệnh mất ngủ hiệu quả được các chuyên gia sức khỏe khuyên dùng.

Những người bị bệnh xơ vữa động mạch nên dùng hoa atiso pha trà uống hàng ngày để giảm triệu chứng của bệnh.

Các nhà khoa học Malaixia cho biết lá đài tươi của atiso đỏ ép lấy nước uống có hàm lượng dinh dưỡng cao và có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả.

Uống nước hãm từ đài hoa atiso đỏ có tác dụng chữa sỏi thận và lợi tiểu

Hoa atiso đỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao nên được sử dụng để chữa suy nhược cơ thể con người.

Nguyên liệu:

– 3kg hoa bụp giấm– 2,5 kg đường trắng ( cứ 1kg hoa thì cần 800gr đường).

Bước 1: Hoa mua về rửa sạch.

Phụ nữ có thai không nên dùng hoa atiso đỏ bởi trong hoa có chứa các hoạt chất c làm giảm colesterol máu.

Trẻ em đang trong thời kỳ phát triển

Những người bị bệnh tiểu đường hoặc đang dùng thuốc điều trị cao huyết áp.

Công Dụng Của Hoa Atiso Đỏ / 2023

Công dụng của hoa atiso

Đặc điểm hoa atiso

Atiso có tên khoa học là Cynara Scolymus, thuộc họ cúc (Astraceae). Cây Atiso từ lúc trồng đến khi thu hoạch kéo dài khoảng 4 tháng . Loại dược liệu này được du nhập vào Đà Lạt từ đầu thế kỷ hai mươi, sự kết hợp, hoà quyện của những dược chất sẵn có cùng với thổ nhưỡng, khí hậu Đà Lạt đã cho ra đời những cây Atiso tươi ngon nhất. Ở Đà Lạt, cây Atiso được trồng nhiều nhất ở phường 12, rải rác ở các phường 8, phường 11… Anh Nguyễn Ngọc Cường – nông dân trồng Atiso ( P.12, Tp Đà Lạt) cho biết: ” Cây Atiso trồng thường là 3 tháng thì cho thu hoạch lấy bông tươi, lâu hơn thì phải chừng 1 năm mới cho những bông chất lượng để phơi khô. Chăm sóc Atiso cũng khá kỳ công vì loài cây này dễ chết hàng loạt”.

Không chỉ là nguyên liệu quan trọng cho ngành công nghiệp chế biến tại Đà Lạt, hoa atiso còn có thể được dùng để chế biến những món ăn dân dã mà từ lâu đã trở thành đặc sản của miền cao nguyên Đà Lạt như món atiso xào tỏi, hay đặc biệt hơn là atiso hầm giò heo mà bất kì du khách nào khi đến Đà Lạt đều muốn một lần được thưởng thức.

Công dụng của hoa atiso

Giải độc gan

Trong hoa atiso có chứa chất silymarin, cynarin là những chất chống oxy hoá có tác dụng phục hồi chức nang gan của nhữung người thường xuyên tiêu thụ nhiều bia rượu hoặc thuốc lá. Ngoài việc dùng thuốc có chứa thành phần atiso, người ta có thể sử dụng hoa atiso tươi hoặc khô giúp bệnh tình được cải thiện tốt hơn.

Nhờ những chất chống oxy hoá có trong hoa atiso giúp tăng cường và đẩy nhanh hoạt động của hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, chất rutin chứa trong hoa atiso giúp cơ thể tăng sức bền cho thành mao mạch giúp các mao mạch đàn hồi và dẻo dai hơn. Vì vậy giúp làm giảm khả năng đứt vỡ thành mạch. Đồng thời hợp chất hữu cơ trong hoa atiso giúp chống lão hoá và viêm nhiễm.

Ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

Hoa atiso tươi hoặc khô đều có khả năng loại bỏ các tế bào chết không cần thiết ra khỏi cơ thể mà không ảnh hưởng đến các tế bào khác. Sử dụng hoa atiso đúng liều lượng giúp bạn ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các loại bệnh ung thư hiệu quả như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt,…

Hoa Atiso Đỏ Ngâm Có Tác Dụng Gì? / 2023

Hoa atiso đỏ còn được gọi là hoa bụp giấm là loài thuộc họ Cẩm quỳ có nguồn gốc ở Tây Phi. Tại Việt Nam atiso đỏ được trồng ở nhiều vùng khác nhau do không kén đất, ưa đất đồi núi, khí hậu nóng ẩm.

Cây atiso đỏ được sử dụng phần đài quả và lá làm rau chua. Vùng tây nguyên là nới có sản lượng hoa atiso đỏ nhiều nhất cả nước. Các nghiên cứu y khoa trên thế giới đã chứng minh hoa atiso đỏ rất giàu dinh dưỡng, thành phần chứa các axit và protein, vitamin C cùng những chất có tính kháng sinh khác.

Hoa atiso đỏ ngâm có tác dụng gì?

+ Hoa atiso đỏ ngâm có tác dụng phòng cách bệnh xương khớp

Nước hoa atiso đỏ ngâm có chứa một hàm lượng lớn các Vitamin thiết yếu như A, B1, C, D, E, F….Vitamin C là vi chất cần thiết để phát triển, sửa chữa các tế bào và mô trong cơ thể, quá trình tổng hợp collagen để có một làn da khỏe mạnh, làm chắc xương và răng.

+ Hoa atiso đỏ ngâm có tác dụng cung cấp chất điện giải

Trong hoa atiso đỏ ngâm có chứa rất nhiều chất điện giải có lợi cho cơ thể giúp duy trì cân bằng lượng pH trong máu.

+ Hoa atiso đỏ ngâm có tác dụng cho hệ tiêu hóa

+ Hoa atiso đỏ ngâm có tác dụng trẻ hóa cơ thể

Hoa atiso đỏ ngâm chứa một loại chất chống oxy hóa rất hiếm là Flavonoid. Các chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn quá trình lão hóa của cơ thể, giúp người sử dụng giữ được tuổi thanh xuân. Thường xuyên sử dụng nước hoa atiso đỏ ngâm sẽ giúp chị em trẻ lâu và có một lan da căng tràn sức sống.

+ Hoa atiso đỏ ngâm có tác dụng giảm nguy cơ ung thư

Hướng dẫn cách ngâm hoa atiso đỏ ngâm

Nguyên liệu gồm có:

– 1kg hoa atiso đỏ (hũ vừa)

– 1kg – 1,2 kg đường cát trắng (tùy mực độ ưa ngọt của người dùng)

– 1 bình thủy tinh to

Quy trình thực hiện như sau:

+ Nên tìm mua những bông atiso cánh to, dài và không bị dập nát, còn tươi càng tốt

+ Tiến hành rửa sạch nhẹ nhàng, để ráo nước.

+ Tiếp đó tách riêng phần cánh hoa và nhụy hoa. Phần cánh để riêng thật khô để ngâm.

+ Cho hoa vào lọ, cứ một lớp hoa thì bỏ một lớp đường. Đổ kín đường lên lớp hoa trên cùng rồi buộc kín miệng lọ.

+ Bảo quản trong nhiệt độ vừa phải, tránh ánh nắng gay gắt. Đợi trong Sau 2-4 ngày, đường tan hết, nước cốt atiso ngấm ra.

+ Sau 2- 4 ngày, khi đường đã tan, bạn chắt nước cốt đun sôi để nguội sau đó rót nước cốt vào một chai khô và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.