Công Dụng Của Bí Đỏ / 2023 / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Công Dụng Của Bí Đỏ / 2023

Bí đỏ là một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với bà nội trợ. Ai cũng biết rằng đây là loại quả ngon tuyệt lại chứa đầy chất dinh dưỡng giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch!

Với vị ngọt tự nhiên của bí đỏ, nhiều người nhầm tưởng bí đỏ chứa nhiều đường và tinh bột. Tuy nhiên, đây là một cách hiểu sai về thực phẩm này

Trong bí đỏ có hàm lượng sắt cao, các chất muối khoáng, giàu vitamin và các axít hữu cơ tốt cho cơ thể.

Bí đỏ còn có nhiều nguyên tố vi lượng và các axit amin như: alanine, valin, leucin, cystin, lysin… trong 100g bí đỏ có 0,9g protein, 5 – 6g gluxit, ngoài ra còn có nhiều vitamin như B1, B2, PP, B6, đặc biệt có 400g vitamin B5 và có cả các axit béo quý như linoleic, linolenic, 28 mg beta – caroten.

Theo y học cổ truyền, bí đỏ có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ vị, tiêu đàm, chỉ thống (giảm đau), giải độc, sát trùng…

Tuy nhiên, nếu muốn bí đỏ phát huy hết những công dụng thì các bạn hãy nhớ chỉ ăn từ 1 đến 2 bữa bí đỏ trong một tuần và không nấu với dầu ăn vì nếu sử dụng dầu ăn để rán hoặc xào bí đỏ có nghĩa là bạn đang làm giảm những dưỡng chất của chúng. Vì vậy, thay vì rán hoặc xào, bạn nên chế biến theo cách luộc, nướng hoặc hấp.

Trong bí đỏ có chứa hàm lượng beta carotene phong phú và sẽ được chuyển thành vitamin A khi vào cơ thể. Vitamin A là chất cần thiết cho sức khoẻ mắt, giúp võng mạc hấp thụ và xử lý ánh sáng tốt hơn. Cứ 200gr bí ngô nấu chín có thể cung cấp hơn 200% lượng vitamin A mỗi ngày.

Đặc biệt, loại thực phẩm này còn chứa hai chất lutein và zeaxanthin có tác dụng chống oxy hoá giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể và làm chậm sự phát triển của thoái hóa điểm vàng.

Phòng ngừa ung thư hiệu quả

Chất beta carotene có trong bí đỏ có tác dụng phòng ngừa ung thư hiệu quả.Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra kết quả rằng: những người ăn chế độ giàu beta carotene sẽ giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt và phổi. Ngoài ra, vitamin C có trong bí ngô cũng hoạt động như những lá chắn cho tế bào giúp chống lại các gốc tự do gây ung thư.

Chất physterol và những axit béo omega3, omega6 có trong bí ngô có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và huyết áp hiệu quả.

Kích thích não bộ phát triển tốt hơn

Axit glutamine là chất có rất nhiều trong quả bí đỏ có vai trò quan trọng trong việc bồi dưỡng thần kinh, trợ giúp cho các phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não.

Đây cũng chính là lý do phụ nữ mang thai và sau sinh nên bổ sung thêm bí đỏ vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Ngoài việc ăn quả bí ngô thì các chị cũng đừng bỏ qua phần hạt và hoa để giúp cho thai nhi phát triển tế bào não, tăng cường sức sống cho thai nhi, mà còn giúp phòng ngừa và điều trị chứng phù, tăng huyết áp và các biến chứng khác khi mang thai. Đặc biệt bí đỏ còn có tác dụng giúp phòng chống bệnh sốt xuất huyết sau khi đẻ rất tốt.

Bí đỏ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Vitamin C trong bí đỏ có tác dụng tăng cường sức mạnh hệ thống miễn dịch. Nhờ đó chúng ta có thể chống lại được các virus, vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể.

Các lưu ý khác khi ăn bí đỏ:

Với những người cần áp dụng chế độ dinh dưỡng khắt khe, thì không nên loại bỏ bí đỏ ra khỏi thực đơn vì bí đỏ có tác dụng làm hạ đường huyết trong máu, giúp hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, với món mứt bí đỏ thì không nên ăn vì có nhiều đường.

Không nấu với đường vì bí đỏ được coi là thực phẩm thay thế đường đối với những bệnh nhân tiểu đường. Hãy luôn luôn nhớ, đừng bao giờ cho đường vào các món ăn được chế biến từ bí đỏ.

Không bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh, tuyệt đối không bảo quản ở ngăn đá, vì nếu để lạnh bí đỏ sẽ ngả sang màu nâu vàng, không an toàn khi ăn.

Không ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần vì trong bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, khi ăn nhiều chất này sẽ dự trữ ở gan và dưới da, nên lòng bàn tay, bàn chân, chóp mũi dễ có màu vàng.

Không nên ăn bi đỏ già để lâu, vì khi để lâu bí ngô chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, do lưu trữ thời gian dài, khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Người bị rối loạn tiêu hóa hạn chế ăn bí đỏ vì hàm lượng chất xơ quá cao.

4 Công Dụng Thần Thánh Của Bí Đỏ Non Và Các Món Ngon Từ Bí Đỏ / 2023

Thông thường quả bí đỏ có hình tròn bên ngoài chia nhiều múi và bên trong có hạt bí đỏ. Nhưng khi bí được khai thác khi còn non thì chúng gần như không có hạt. Chúng ta có thể ăn hết k bỏ đi bất cứ thứ gì.

Cũng giống như bí đỏ khi chín thành phần dinh dưỡng chủ yếu của nó bao gồm các loại vitamin K, E, D, A, B2, B1, C, cùng các nguyên tố vi lượng như P, Ma, Kẽm, K, protein và chất béo.

Nhờ sự dồi dào về dinh dưỡng như vậy nên bí đỏ non có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người giúp phòng tránh được nhiều bệnh như trĩ, đái tháo đường, ung thư…

Công dụng thần thánh của bí đỏ non là gì?

Làm đẹp và chống lão hóa

Với phụ nữ tuổi già và lão hóa luôn là điều họ sợ nhất. Để bả vệ làn da hàng ngày họ luôn dùng mọi biện pháp chăm sóc da hạn chế tác động xấu từ bên ngoài. Ăn bí đỏ non hàng ngày có tác dụng chống nắng nhờ lượng nước trong bí đỏ rất cao. Hơn nữa hàm lượng vitamin C có thể chống lão hóa tuyệt vời ngăn chặn những dấu hiệu lão hóa sớm và các nếp nhăn xuất hiện sớm khi tuổi xế chiều.

Một trong những yếu tố quan trọng của bí đỏ non là hỗ trợ tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ cao là yếu tố quyết định trong tiêu hóa. Ngoài ra chất xơ còn giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định.

Nâng cao khả năng miễn dịch

Bí đỏ giàu beta-carotene, chuyển đổi thành vitamin A và được dạ dày hấp thụ, làm tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Một số nghiên cứu khác cho rằng, vitamin A trong bí đỏ còn giúp cải thanh chức năng và sản xuất tinh trùng ở nam giới.

Tốt cho xương và máu

Trong cơ thể cần đến carotene để chuyển hóa vitamin A giúp duy trì thể lực cho đôi mắt sáng. Thì trong quả bí đỏ hàm lượng các hợp chất này chứa rất nhiều. Ngoài ra các nguyên tố như K, Ca, Mn, có tác dụng cho người già huyết áp cao. Đồng thời giúp xương chắc khỏe và phát triển tốt.

Gợi ý các món ngon chế biến cùng bí đỏ non

Các công thức chế biến món bí đỏ non ngon để thay đổi bữa ăn cho gia đình bạn thêm màu sắc hơn. Nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình

Tôm xào bí đỏ non

Cách thực hiện:

Bước 1: Tôm tươi lột vỏ, bỏ chỉ lưng, ướp cùng tiêu + đường + hạt nêm + nước mắm + dầu hào + tiêu xay + hành, tỏi băm. Để trong 15 phút cho tôm ngấm gia vị.

Bước 2: Bí đỏ non rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, thái hình hoa.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, phi thơm tỏi, cho tôm vào xào chín. Sau đó thêm bí đỏ non và cà rốt vào, nêm lại gia vị, tắt bếp. Cho ra đĩa, rắc chút tiêu lên và thưởng thức.

Món bí đỏ luộc và trứng luộc này cực kỳ đơn giản và tốt cho sức khỏe nha cả nhà

Nguyên liệu chính: 3 quả trứng gà ta, 150gr bí đỏ non

Gia vị gồm có mắm, ớt,

Cách thực hiện:

Bước 1: Bí đỏ non rửa sạch, tước vỏ phần cuống, ngâm nước muối trong 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo.

Bước 2: Đun sôi nồi nước, thêm chút muối, cho bí nụ vào luộc khoảng 5 phút, vớt ra cho ráo nước là có ngay món bí đỏ luộc nóng hổi.

Bước 3: Trứng gà luộc, lột vỏ, dầm vào bát mắm ớt xanh. Chấm bí nụ cùng nước mắm dầm trứng. Rất đơn giản, thanh đạm nhưng không kém phần lạ miệng.

Một số lưu ý quan trọng khi ăn bí đỏ

Không cho bí đỏ non đã nấu chín vào tủ lạnh, đặc biệt là ngăn đá. Khi bí đỏ ngả màu nâu vàng tuyệt đối không được ăn nữa.

Không ăn bí đỏ quá 2 bữa trên tuần vì trong bí đỏ có nhiều vitamin A, nếu ăn nhiều dễ dẫn đến vàng da

Không nên ăn bí đỏ quả già lâu cỗi, hàm lượng đường trong bí đỏ cao nên nếu để lâu sẽ chuyển hóa kị khí, ăn vào không tốt.

Những người mắc hội chứng rối loạn tiêu hóa không nên ăn bí đỏ non vì hàm lượng chất xơ trong bí đỏ cao không tốt cho sức khỏe.

Để chọn những quả bí ngon ưu tiên chọn những quả to vừa phải, có độ xanh nhạt không quá đậm. Đặc biệt những quả bí này không bị xây xát bên vỏ ngoài. Đồng thời còn nguyên cuống, vì những quả còn nguyên cuống là những quả còn ngon chưa bị tác động bởi các con vật lạ hay các yếu tố khác.

Tham khảo thực đơn Món ngon mỗi ngày với rau củ đầy dinh dưỡng từ Santorino

Từ Santorino Coffee & Veggies

8 Công Dụng Của Bí Đỏ Với Sức Khỏe Và Cách Chọn Mua Bí Đỏ Tươi Ngon / 2023

1. Bí đỏ là gì?

Bí đỏ, còn gọi là bí ngô, thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae) được trồng phổ biến trên khắp thế giới. Tuy nhiên, tùy theo quốc gia và điều kiện khí hậu, đất đai mà giống bí này có hình dáng và kích thước khác nhau.

Đến nay người ta vẫn chưa xác định được nguồn gốc của bí đỏ nhưng nhiều người cho rằng bí đỏ có nguồn gốc ở Bắc Mỹ. Ngoài ra, người ta còn xác định các hạt bí ngô được tìm thấy tại Mexico có thể đã xuất hiện trong niên đại từ 7000 đến 5500 trước Công nguyên.

Bí đỏ có hình cầu hoặc hình trụ, bên ngoài có khía làm cho hình dạng quả như được chia thành từng múi. Lớp vỏ cứng, có màu vàng cam, hoặc vàng cam xen lẫn màu xanh. Ruột thịt bí màu vàng cam đậm hoặc nhạt, có nhiều hạt dẹp hình bầu dục. Tùy theo giống mà quả bí có cân nặng khác nhau.

2. Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ

Bí đỏ chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao và được xem là thực phẩm tốt cho não bộ, giúp mắt sáng và tim được khỏe mạnh. Nhìn chung, loại quả này rất giàu hàm lượng beta caroten tiền chất của vitamin A, chứa nhiều nước đến 91%, giàu chất đạm, chất béo và chất bột đường cũng như cung cấp năng lượng nhiều cho cơ thể.

Trung bình cứ 100g bí đỏ gồm các chất dinh dưỡng như:

Năng lượng: 26kcal

Nước: 91.6g

Carbohydrate: 6.5g

Protein: 1g

Vitamin A: 53% DV

Vitamin C: 11% DV

Vitamin B1: 4% DV

Vitamin B2: 9% DV

Vitamin B3: 4% DV

Vitamin B5: 6% DV

Vitamin B6: 5% DV

Vitamin B9: 4% DV

Vitamin E: 3% DV

Vitamin K: 1% DV

Nhiều khoáng chất: 21mg canxi, 340mg kali, 12mg magie, 44mg phốt pho,….

3. Các loại bí đỏ phổ biến ở Việt Nam

Ở Việt Nam, bạn có thể tìm chọn mua 3 loại bí đỏ sau:

Bí đỏ tròn: Hình dạng quả tròn và thường có khối lượng từ 2.5 – 7kg. Lớp vỏ cứng, màu vàng cam xen lẫn màu xanh đậm, ruột vàng và có vị ngọt, thơm nhưng độ dẻo chỉ ở mức tương đối.

Loại bí đỏ này thường dùng để nấu canh thịt, nấu súp, hầm thịt hoặc xào tỏi.

Bí đỏ hồ lô: Hình dạng quả giống trái hồ lô, có khối lượng trung bình từ 600g – 1kg. Lớp vỏ cứng, màu xanh pha màu vàng cam, ruột vàng nhạt hơn so với bí đỏ tròn, vị ngọt bùi và có độ dẻo mềm.

Loại bí đỏ này thích hợp để nấu món chè hoặc nguyên liệu làm bánh, nấu sữa.

Bí đỏ mật: Hình dạng quả thuôn dài, ở giữa trái hơi thắt lại và có khối lượng trung bình từ 2 – 4kg. Lớp vỏ cứng, có màu xanh đậm nhưng chuyển sang màu đỏ vàng da cam (khi chín), ruột vàng đỏ, vị ngọt như khoai mật, thơm.

Loại bí đỏ này thích hợp để nấu canh, nấu súp, hầm, nấu chè hoặc làm bánh.

4. Tám công dụng của bí đỏ đối với sức khỏe

Bí đỏ là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao về mặt sức khỏe và được sử dụng trong nhiều món ăn ngon bởi vì một số công dụng nổi bật từ loại quả này như:

Tăng cường sức khỏe cho mắt

Theo thông tin tổng hợp và phân tích được tiến hành vào năm 2009 tại Bắc Kinh cho thấy: hàm lượng lutein và zeaxanthin trong bí đỏ có tác dụng tích cực trong việc làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng (chủ yếu do tuổi tác gây ra) và đục thủy tinh thể.

Ngoài ra, bí đỏ còn rất giàu beta-carotene, khi được cơ thể hấp thụ nó chuyển hóa thành vitamin A, giúp cho võng mạc hấp thụ ánh sáng tốt hơn cũng như cải thiện thị lực cho bạn. Đồng thời vitamin C và E trong bí đỏ hoạt động như chất chống oxy hóa, ngăn sự tác động của các gốc tự do gây hại cho các tế bào mắt.

Hỗ trợ làn da khỏe mạnh

Bí đỏ chứa nhiều hợp chất giúp cho làn da của bạn trở nên khỏe mạnh hơn. Thực tế, các nghiên cứu cho thấy: các carotenoid (như beta-carotene) có thể hoạt động như một chất chống nắng tự nhiên và khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ được chuyển thành vitamin A. Thậm chí, chất carotenoid khi được vận chuyển đến các cơ quan trong cơ thể, gồm cả làn da, chúng sẽ bảo vệ tế bào da chống lại tác hại của tia UV.

Vitamin C trong bí đỏ còn là yếu tố giúp da có thể sản sinh thêm collagen – một loại protein giúp cho làn da thêm chắc khỏe. Các hợp chất lutein, zeaxanthin, vitamin E và nhiều chất chống oxy hóa khác có trong bí đỏ đều được chứng minh là có khả năng bảo vệ da chống lại tia UV.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Nhờ hàm lượng vitamin C, kali và chất xơ cao mà bí đỏ trở thành thực phẩm có lợi cho tim mạch. Khi cơ thể có hàm lượng kali cao thì sẽ tránh được nguy cơ đột quỵ vì có khả năng làm giảm huyết áp – theo kết quả nghiên cứu cho thấy.

Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa khác trong bí đỏ có thể giúp cholesterol xấu LDL không bị oxy hóa. Vì nếu các hạt cholesterol LDL bị oxy hóa, chúng sẽ bám dọc theo thành mạch máu, gây ra bệnh tim mạch.

Giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa

Vì nhờ bí đỏ chứa hàm lượng beta-carotene lớn nên đây là thực phẩm có thể giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa trong cơ thể.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Với hàm lượng chất chống oxy hóa nhiều như beta-carotene, alpha-carotene, beta – cryptoxanthin và các carotenoids, bí ngô có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do, giúp bảo vệ các tế bào cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Hỗ trợ giảm cân

Bí đỏ được xem là thực phẩm lý tưởng trong thực đơn của những người giảm cân, vì nó chứa nhiều nguồn carbohydrate đa dạng nhưng lại ít calo. Trung bình mỗi cốc (245g) bí ngô chứa khoảng 50 calo và khoảng 94% nước.

Ngoài ra, bí đỏ còn chứa lượng lớn chất xơ nên giúp cho người giảm cân tránh cảm giác thèm ăn.

Tăng cường hệ miễn dịch

Theo nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy: vitamin A có thể tăng cường hệ miễn dịch và chống lại sự nhiễm trùng. Bí đỏ lại chứa rất nhiều beta-carotene, sau khi được cơ thể hấp thụ chúng sẽ chuyển thành vitamin A. Vì thế, việc ăn bí đỏ cũng giúp cho cơ thể có được hệ miễn dịch tốt.

Đồng thời, hàm lượng vitamin C trong bí đỏ còn làm tăng việc sản xuất bạch cầu, giúp các tế bào miễn dịch được hoạt động hiệu quả cũng như làm cho vết thương mau lành. Bí đỏ cũng chứa các hợp chất khác như vitamin E, folate và chất sắt cũng góp phần làm tăng hệ miễn dịch.

Giảm nguy cơ ung thư

Nhờ chứa nhiều carotenoid, bí đỏ trở thành thực phẩm có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư trong cơ thể. Do các hợp chất đó hoạt động như chất chống oxy hóa, chúng vô hiệu hóa các gốc tự do nên có thể bảo vệ cơ thể tránh khỏi một số bệnh ung thư.

Chẳng hạn, theo kết quả phân tích từ 13 cuộc nghiên cứu cho thấy: những người tiêu thụ alpha – carotene và beta – carotene cao thì đều giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Hoặc theo kết quả nghiên cứu khác người ta phát hiện rằng: những người hấp thụ nhiều carotenoid, đều giảm bớt nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy, cổ họng, ung thư vú và một số bệnh ung thư khác.

5. Cách chọn mua và bảo quản bí đỏ

Để cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tối ưu, bạn cũng nên lưu ý đến cách chọn mua và bảo quản bí đỏ như sau:

Cách chọn mua bí đỏ

Ngoài ra, khi chọn quả bí đỏ ngon và chất lượng, bạn nên ưu tiên chọn quả bí mà khi cầm trên tay cảm thấy nặng, cứng, không bị dập úng, không xuất hiện vết sứt sẹo, thâm sâu và không có dấu hiệu mềm nhũn, chảy nhớt. Phần cuống không bị mềm, dập úng và nên chọn những quả có cuống dài hơn 2cm vì sẽ để được lâu mà không nhanh bị hỏng.

Cách bảo quản bí đỏ

Bảo quản bí đỏ cũng rất đơn giản, bạn có thể thực hiện với một số mẹo mà Điện máy XANH gợi ý như sau:

Đối với quả bí đỏ còn nguyên trái: Bạn có thể đặt bên ngoài ở nhiệt độ thường, những nơi thoáng mát, không có độ ẩm cao, hoặc đặt vào ngăn rau quả của tủ lạnh.

Đối với quả bí đỏ đã gọt (đang sử dụng): Bạn hãy rửa sạch và cho vào túi hút chân không hoặc hộp thực phẩm kín, rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (muốn ăn từ 1 – 3 ngày) và ngăn đá tủ lạnh (thời gian được 1 tháng, nhưng tốt nhất bạn nên ăn càng sớm càng tốt để đảm bảo chất dinh dưỡng).

6. Các món ăn hấp dẫn từ bí đỏ

Nhờ có vị ngọt tự nhiên và dễ ăn mà bí đỏ được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như:

Canh bí đỏ

Bí đỏ được chế biến thành món canh ngon, vị đậm đà khi được nấu chung với thịt bằm hoặc tôm tươi. Đây là món canh phù hợp cho cả người lớn tuổi lẫn trẻ nhỏ, bởi vị ngọt và mềm dẻo của bí đỏ rất đặc trưng, kết hợp với vị dai của tôm hoặc thịt bằm.

Kem bí đỏ

Kem bí đỏ có màu vàng ươm rất đẹp, không chỉ hấp dẫn bởi màu sắc mà hương vị của món kem cũng rất đặc biệt. Vị ngọt bùi của bí đỏ hòa lẫn với vị béo của nước cốt dừa và sữa tươi, sẽ khiến bạn mê mệt món kem này trong những ngày trời nắng nóng.

Sữa chua bí đỏ

Sữa chua bí đỏ là món tráng miệng mà bạn không thể bỏ qua, vị chua nhẹ của lớp sữa phía trên khi kết hợp với vị ngọt, dẻo bùi của bí đỏ phía dưới, sẽ làm bạn muốn ăn hoài mỗi ngày. Đây là món sữa chua dễ ăn và có giá trị dinh dưỡng cao cho trẻ nhỏ.

Bánh bao bí đỏ

Bí đỏ còn được sử dụng để tạo ra màu vàng đẹp và vị thơm ngon đặc biệt cho món bánh bao bí đỏ. Bạn có thể dùng loại bánh bao này cho bữa ăn sáng vì giá trị dinh dưỡng cao, phù hợp cho mọi độ tuổi.

Sữa bí đỏ

Đây là sữa dinh dưỡng mà bạn có thể làm cho cả gia đình để thưởng thức. Vị ngọt bùi tự nhiên của bí đỏ hòa lẫn với vị beo béo của sữa tươi, thích hợp khi dùng buổi sáng để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và năng lượng trong ngày.

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn như: Wikipedia, Healthline và Vinmec.

Giá Trị Dinh Dưỡng Và Công Dụng Của Bí Đỏ / 2023

Bí đỏ có tên gọi là bí ngô, tên khoa học là Cucurbita pepo, là đặc sản vùng Nam Á, Đông Nam Á, Nam Trung Quốc.

Bí đỏ chứa hàm lượng calo và chất béo rất thấp. Trung bình 1 kg bí đỏ thì chứa khoảng chúng tôi vậy bí đỏ là thực phẩm ưu tiên cho việc giảm béo. Loại thực phẩm này còn chứa chất xơ, xenluyo và đường tự nhiên không gây béo phì và tốt cho hệ tiêu hóa.

Sử dụng loại thực phẩm này thường xuyên sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các chất sắt, kẽm đẩy nhanh quá trình tạo máu và huyết tố cầu, phòng ngừa thiếu máu và xơ vữa động mạch. Các chất khác như beta carotene, gluxit, protit, tirozin, fitin, axit salixilic, các axit béo và các nguyên tố vi lượng khác trong bí ngô cũng rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.

Bí đỏ có chứa tinh bột, protein, carotene, vitamin B, vitamin C, vitamin K, vitamin T, canxi, photpho và những yếu tố khác. Bí đỏ không chỉ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn có tác dụng điều trị một số bệnh

Ruột bí đỏ có chứa vitamin và pectin có tác dụng cải thiện chức năng của ruột khi bị táo bón đặc biệt có thể loại bỏ độc tố và những vi khuẩn gây hại đối với cơ thể đặc biệt là chất kim loại nặng như chì, thủy ngân, phóng xạ. Pectin giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp cho hệ tiêu hóa của người bị bệnh về dạ dày hoạt động tốt hơn.

Loại bí tốt nhất là loại mới rụng rốn, có tác dụng làm giảm các cơn đau đầu, giảm đường máu đối với bệnh nhân bị tiểu đường. Trong mọi hoạt động trao đổi chất của cơ thể, loại thực phẩm này, đẩy mạnh chức năng tạo máu và tham gia vào công việc tổng hợp Vitamin B12, cần thiết trong việc phòng chống bệnh tiểu đường, giúp hạn chế và kiểm soát lượng đường trong máu.

Bí ngô cũng là loại thực phẩm không thể thiếu cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, tim mạch và huyết áp vì chất peptit có trong bí ngô có tác dụng trung hòa và làm giảm lượng cholesterol, phục hồi các tế bào sản sinh insulin bị tổn thương, từ đó cải thiện lượng insulin trong máu.

Trên toàn thế giới, việc trị liệu bằng bí đỏ ngày càng được áp dụng nhiều, sử dụng thường xuyên bí đỏ trong thức ăn có khản năng ngăn chặn nhiều bệnh nghiêm trọng, như nhồi máu cơ tim, thiểu năng tim và ung thư.

Quả bí còn non còn có tác dụng nhuận tràng hơn bí chín. Người mập phì thường táo bón, ăn bí đỏ vừa giảm cân vừa nhuận tràng.

Loại thực phẩm này giàu carotene, trong cơ thể loại chất này được chuyển hóa thành Vitamin A giúp duy trì thể lực. Chất khoáng và canxi, natri, kali có trong bí đỏ có tác dụng đặc biệt với người già và người bệnh huyết áp. Giúp ngăn ngừa loãng xương và tăng huyết áp. Hơn nữa nó còn chứa magie, phốtpho, sắt, đồng, mangan, crôm và nhiều yếu tố khác giúp xương phát triển.

Thành phần các chất chống oxi hóa có trong quả bí ngô giúp chống lại hiện tượng viêm nhiễm trong cơ thể, đặc biệt là các vết viêm nhiễm ở da, giúp da nhanh liền sẹo và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về da khác như: eczema, vẩy nến, chàm…

Trong bí đỏ có chứa chất cần thiết cho hoạt động của não bộ là axit glutamine. Chất này có vai trò quan trọng trong việc bồi dưỡng thần kinh, trợ giúp cho các phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não. Ngoài ra, đối với phuuj nữ mang thai ăn hạt và hoa bí ngô không chỉ giúp cho thai nhi phát triển tế bào não, tăng cường sức sống cho thai nhi, mà còn giúp phòng ngừa và điều trị chứng phù, tăng huyết áp và các biến chứng khác khi mang thai. Đặc biệt giúp phòng chống bệnh sốt xuất huyết sau khi đẻ