Máy In Đa Chức Năng Là Gì?

Để chọn mua được một máy in phù hợp với nhu cầu công việc, trước tiên bạn cần xác định được chức năng và công dụng, lợi ích mà máy mang lại. Máy in đa chức năng là dòng máy làm nhiệm vụ in ấn là chính và có hỗ trợ thêm copy, scan, fax. Còn máy in đơn năng thì nhiệm vụ chỉ đơn giản là in ấn mà thôi. Hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới, chúng tôi sẽ đưa ra một số lời khuyên hữu ích cho việc mua một máy in để từ đó bạn có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

1. Nên chọn loại máy nào?

Điều chắc chắn rằng là máy in đơn năng sẽ có giá tốt hơn máy in đa năng rồi, vì thiết kế đến cấu tạo nó đơn giản chỉ để in thôi. Vì vậy nếu nhu cầu của bạn chỉ là in ấn văn bản, tài liệu khoảng 10.000 trang/tháng thì nên sử dụng máy in laser đen trắng đơn năng. Nếu nhu cầu của bạn là in hình ảnh, bản vẽ muốn có màu sắc chuẩn thì bạn chọn máy in phun đơn năng, loại này thì từ 1 – 3 triệu là có rất nhiều sự lựa chọn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn in các biểu đồ màu, logo màu và tốc độ in nhanh hơn phục vụ công việc thì có lẽ bạn phải lựa chọn các mẫu máy in laser màu sẽ phù hợp hơn. Tuy nhiên là loại máy này thì có giá thành cao hơn, tầm 4 – 5 triệu trở lên.

Trường hợp khác, bạn cần có một chiếc máy vừa đáp ứng được một trong những nhu cầu in ấn trên mà phải đáp ứng nhu cầu copy, scan và fax tài liệu cho công việc văn phòng nữa thì chắc chắn phài dùng đến dòng máy in đa chức năng. Thêm một thông tin gợi ý giúp các bạn là nếu bạn thường in, scan, copy hoặc fax các tài liệu như: Sổ hộ khẩu, căn cước công dân, sách vở… Thì bạn nên lựa chọn dòng máy có chức năng “2 mặt tự động” sẽ ích lợi hơn rất nhiều.

2. Những tiện ích hơn của máy in đa năng so với máy in đơn năng?

a. Lưu trữ kỹ thuật số

Tài liệu bằng giấy thì cồng kềnh, nặng nề và dễ cháy. Nếu bạn cần lưu trữ tài liệu, máy in đa năng cho phép bạn lưu dạng kỹ thuật số, scan các tài liệu giấy rồi chuyển đổi chúng sang định dạng điện tử PDF. Sau đó bạn có thể lưu trữ các file này trên ổ cứng, trong đám mây hoặc trên các phương tiện bên ngoài, chẳng hạn như thanh USB rất tiện lợi.

Điều này có nghĩa là bạn có thể lưu trữ càng nhiều bản sao tài liệu mà không chiếm bất kỳ không gian vật lý nào. Ví dụ như lưu trữ một bản sao tài liệu trong đám mây, cũng có nghĩa là bạn được bảo vệ trong trường hợp có hoả hoạn hoặc hư hỏng máy tính.

c. Fax không giấy

Nếu bạn vẫn cần fax, nhiều máy in đa năng (AIO) cho phép bạn gửi và nhận fax mà không cần in ra một bản in giấy. AIO được kích hoạt bằng fax được kết nối với máy máy tính có thể gửi cho bạn một bản sao điện tử của fax đến để bạn quyết định xem có cần in nó hay không.

Máy In Đa Chức Năng Là Gì

Máy in đa chức năng hoặc MFP là máy văn phòng mà có chức năng của nhiều thiết bị . Đối với nhà ở cá nhân và môi trường kinh doanh nhỏ, máy in đa chức năng rất phổ biến vì chúng chiếm không gian ít hơn đáng kể so với máy riêng biệt. Đối với các tập đoàn lớn, máy in đa năng có thể phục vụ các thiết bị như tập trung cho việc quản lý tài liệu, phân phối và sản xuất. Thông thường, một MFP có fax, máy photocopy, máy in, máy quét và chức năng.

Tính đến năm 2013, hầu như tất cả các nhà sản xuất máy in mang máy in đa chức năng. Bất kể mức giá MFP, tất cả các mô hình thực hiện các chức năng cơ bản giống nhau. Một trong những khác biệt lớn nhất giữa các máy là công nghệ in ấn. Nói chung MFP cá nhân sử dụng phương pháp in phun còn các máy khác sử dụng công nghệ in laser.

AIO. Một AIO đơn vị máy tính để bàn nhỏ dành cho cá nhân hoặc văn phòng nhà sử dụng. In ấn và chức năng quét là một ưu tiên cao. gói AIO MFP có thể bao gồm tổ chức ảnh và đơn giản nhận dạng ký tự quang học phần mềm (OCR).

SOHO MFP. Một SOHO MFP là một máy tính để bàn lớn hoặc đơn vị freestanding nhỏ dành cho các văn phòng nhỏ hoặc sử dụng văn phòng nhà. Các SOHOs đơn giản có in ấn, sao chép, scan, và chức năng fax trong khi mô hình cao cấp cũng có thể bao gồm lưu trữ tài liệu đơn giản và phục hồi chức năng xác thực cơ bản.

Văn phòng MFP. Một MFP văn phòng là một đơn vị đứng độc lập vừa có ý định sử dụng hệ thống văn phòng tập trung. Ngoài các chức năng cơ bản MFP, MFP văn phòng đi kèm với, tài liệu lưu trữ nối mạng an toàn với các điểm đến mạng quét tiên tiến; năng lực để chạy phần mềm tùy chỉnh;và mạng lưới phổ biến thông tin người dùng xác thực.

In ấn sản xuất MFP. Một MFP in ấn sản xuất là đơn vị đứng độc lập lớn dành cho in tập trung hoặc sao chụp. Thay vì có nhiều chức năng hơn so với MFP văn phòng, sản xuất MFP in có tốc độ cao, sản lượng, chất lượng và chức năng hoàn thiện cao cấp.

AT Việt Nam đã vừa giới thiệu cho bạn Máy in đa chức năng là gì? để bạn có thể hiểu thêm được về máy in đa chức năng. Nếu có vấn đề nào chưa hiểu bạn hãy liên lạc với chúng tôi để chúng tôi có thể tư vấn cho bạn hiểu rõ thêm.

AT Việt Nam chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa như Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các linh kiện máy in máy photo như

Nếu bạn có nhu cầu nào đó về thiết bị văn phòng hãy liên hê với chúng tôi qua các cách sau:

Khai Thác Chức Năng Đa Nhiệm Trên Di Động

Có lẽ đa nhiệm trên các thiết bị di động là tính năng khiến các hãng “đau đầu” nhất. Lý do vì kích thước màn hình hạn chế, tài nguyên hệ thống chưa đủ mạnh để có thể sử dụng tốt cùng lúc nhiều ứng dụng hay tác vụ. Qua nhiều lần nâng cấp, các hệ điều hành di động hiện tại đều hỗ trợ chức năng này, tuy nhiên khác với máy tính, chức năng này ít được ai biết sử dụng đúng cách hay thậm chí còn không biết là điện thoại hay máy tính bảng của mình có thể đa nhiệm.

Sử dụng đa nhiệm trên iOS1. Kích hoạt chức năng Multitasking trên iOS không cần dùng đến nút HomeVề cơ bản, mọi thiết bị dùng iOS từ hệ điều hành iOS 4.1 trở lên đều hỗ trợ chức năng đa nhiệm. Để kích hoạt giao diện đa nhiệm, bạn chỉ việc nhấn 2 lần nút Home và chọn ứng dụng khác muốn chạy là xong. Thực chất, người dùng không thể dùng cùng lúc hai ứng dụng trở lên mà chỉ có thể chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng bằng thao tác nhấn đôi nút Home này.

Để linh hoạt hơn trong việc kích hoạt giao diện đa nhiệm, tức không cần nhấn nút Home thì bạn áp dụng cách sau để nhờ đến tiện ích AssistiveTouch:

– Tiếp theo, nhấn quay trở lại và chuyển tùy chọn AssistiveTouch sang ON để kích hoạt chức năng thao tác không cần nút cứng trên iOS.

– Giờ đây, bạn có thể chọn biểu tượng AssistiveTouch trên màn hình chủ của iOS và chọn Multitasking là có thể kích hoạt giao diện đa nhiệm mà không cần nhấn 2 lần nút Home.

2. Khai thác các khả năng đa nhiệm mới trên iPad dùng iOS 9Kể từ phiên bản iOS 9, Apple đã bổ sung nhiều khả năng đa nhiệm cho iOS, giúp việc sử dụng hệ điều hành này được hiệu quả hơn, nhất là khi làm việc với nhiều ứng dụng cùng lúc trên iPad. Thủ thuật sau đây có thể áp dụng được cho các dòng iPad Air, Air 2, iPad Pro, iPad mini 2, mini 3 hay mini 4.

Muốn dùng chức năng chia đôi màn hình (Split View), bạn cũng làm tương tự như Slide Over nhưng khi ứng dụng thứ hai đã khởi động hoàn chỉnh, bạn nhấn giữ ở điểm giao giữa hai ứng dụng (phần gạch màu xám) và kéo ra sao cho mỗi ứng dụng chiếm 1/2 không gian màn hình là xong.

Chức năng đa nhiệm Picture in Picture (PiP) sẽ trở nên hữu ích nếu bạn vừa làm việc hay lướt web vừa xem phim hay video. Cách sử dụng chức năng này cũng khá đơn giản. Khi đang dùng các ứng dụng iTunes, FaceTime, Videos hay Safari hay bất cứ ứng dụng nào hỗ trợ PiP thì bạn sẽ thấy có biểu tượng Picture in Picture (hình chữ nhật lớn biến thành hình chữ nhật nhỏ) và bạn muốn vừa xem video vừa làm việc khác thì nhấn vào biểu tượng này. Video sẽ thu nhỏ và nổi lên trên các ứng dụng khác để bạn có thể “đa nhiệm” cùng lúc hai tác vụ.

Chức năng thú vị này giúp bạn có thể biến bàn phím ảo trên iOS 9 trở thành bàn rê chuột hay thực hiện các tác vụ chọn, copy và paste. Để hiện giao diện QuickType, bạn nhấn hai ngón tay lên bàn phím để các ký tự biến mất là có thể dùng như một touchpad.

Khai thác đa nhiệm trên AndroidNgười dùng Android hiện tại có thể sử dụng chức năng chuyển đổi ứng dụng thông qua chức năng đa nhiệm tích hợp bằng cách nhấn vào biểu tượng (hoặc nút tùy dòng máy) Recent (ứng dụng đang mở gần đây). Chức năng này khá giống như việc nhấn hai lần nút Home trên iOS và chỉ có hai khả năng là chuyển ứng dụng đang mở và tắt các ứng dụng đang mở để giải phóng bộ nhớ RAM.

Rất may, Android là hệ điều hành có tính tùy biến cao, do đó nhiều hãng đã tích hợp thêm các khả năng đa nhiệm khác hữu ích hơn để người dùng máy tính bảng hay các thiết bị Android có màn hình lớn có thể dùng đa nhiệm như trên máy tính. Chẳng hạn như chức năng Multi Window trên các dòng smartphone hay máy tính bảng Samsung cao cấp. Multi Window giúp người dùng có thể sử dụng cùng lúc hai hoặc nhiều ứng dụng trên một màn hình tương tự như chức năng Slide Over hay Split View trên iOS 9.

Nếu chưa hài lòng với chức năng đa nhiệm mà Google và các hãng sản xuất thiết bị Android đã làm thì bạn tự mình có thể tự trang bị thêm cho điện thoại hay máy tính bảng của mình. Chẳng hạn như cài thêm công cụ XmultiWindow, Multitasking, Floating Apps, Switchr… từ kho ứng dụng Play Store để làm phong phú thêm khả năng đa nhiệm với nhiều cửa sổ trên Android.

Đa nhiệm trên Windows 10Việc hợp nhất hệ điều hành Windows 10 để có thể sử dụng trên mọi thiết bị đã giúp cho các thiết bị di động dùng hệ điều hành mới nhất của Microsoft có được các khả năng đa nhiệm mạnh mẽ như trên desktop. Trước tiên, chúng ta s thiết lập và sử dụng chức năng Snap tích hợp trên Windows 10, là chức năng tự sắp xếp giao diện đa nhiệm dựa trên việc di chuyển cửa sổ lên mép màn hình, khả năng này khá hiệu quả khi dùng trên máy tính bảng.

Ngoài ra, bạn cũng nên chuyển các tùy chọn sau sang ON để sử dụng hiệu quả hơn:– Allow the system to dynamically adjust the size of windows when using Snap: Cho phép hệ thống tự động cân chỉnh kích thước cửa sổ khi dùng Snap.– Allow the system to suggest companion windows when using Snap: Windows sẽ hiện trước kiểu hiển thị cho bạn xem khi dùng Snap.– Allow the system automatically arrange windows when they’re moved to the corner or edge of the screen: Cho phép hệ điều hành tự sắp xếp các cửa sổ khi bạn dùng Snap, tùy chọn này giúp cho không gian làm việc của bạn đẹp mắt hơn.

Nếu không muốn dùng chức năng Snap thì bạn chỉ việc chuyển tùy chọn Allow the system automatically arrange windows when they’re moved to the corner or edge of the screen option sang OFF là xong.

Ngoài ra, trên Windows 10 còn một chức năng đa nhiệm khác là Task View giúp bạn chọn và chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng đang chạy. Cách sử dụng khá đơn giản, chỉ việc nhấn vào biểu tượng Task View bên dưới thanh taskbar là xong.

PC WORLD VN, 01/2024

Đa Nhiệm Là Gì? Thế Nào Là Đa Nhiệm Trên Điện Thoại Di Động?

1. Đa nhiệm là gì? Đa nhiệm trên điện thoại xảy ra khi nào?

Đa nhiệm là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến khi bạn đang sử dụng điện thoại di động, nhất là những chiếc smartphone thời thượng, hiện đại và đầy tính năng hữu dụng như hiện nay. Đây là hiện tượng xuất hiện trên các thiết bị có sử dụng chạy hệ điều hành, điển hình là những chiếc điện thoại di động smartphone.

Đa nhiệm được hiểu là việc chạy đồng thời và song song hai hay nhiều tác vụ cùng một lúc khi người dùng đang sử dụng điện thoại. Ví dụ, bạn sử dụng điện thoại và sử dụng hai hay nhiều tác vụ cùng lúc như Facebook, Zalo, Instagram,… hay bạn vừa chơi game, vừa trả lời tin nhắn Messenger vào cùng 1 thời điểm. Đa nhiệm cho phép người dùng có thể tận dụng tính năng điện thoại tối đa, đồng thời đẩy mạnh tính kinh tế của các ứng dụng được thiết lập trên điện thoại nhằm giúp người dùng cảm thấy sung sướng và vui vẻ nhất khi sử dụng.

Đặc biệt, ở những chiếc điện thoại có sử dụng hệ điều hành hiện đại và được nâng cấp như Adroid hay IOS, người dùng thậm chí có thể chia đôi màn hình để có thể chạy cùng lúc 2 ứng dụng hay tác vụ mà không phải thoát ra ngoài hay sử dụng thanh dock trên các thiết bị ipad.

1.2. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc chạy đa nhiệm

Nếu như trước đây, khái niệm đa nhiệm được biết đến rất ít vì đơn giản, điện thoại trước kia chưa được phát triển như bây giờ và chủ yếu thiên mạnh về phần cứng, người dùng chỉ có thể sử dụng một vài chức năng. Hơn thế, hầu hết các chiếc điện thoại đều dùng phím bấm chứ không có cảm ứng như ngày nay. Do vậy, nhiều người vẫn chưa biết hết về đa nhiệm. Có 2 yếu tố ảnh hưởng tới việc chạy đa nhiệm trên điện thoại di động đó là Ram và sự tối ưu hóa của hệ điều hành trên điện thoại di động.

Về Ram, đây là yếu tố phần cứng quyết định đến việc chạy đa nhiệm như thế nào trên một chiếc điện thoại di động. Ram khỏe hay yếu sẽ tác động trực tiếp tới việc chạy đa nhiệm có mượt, có nhanh và có nhiều của chiếc điện thoại của bạn hay không. Nhìn chung, Ram càng lớn thì bạn sẽ càng chạy được nhiều đa nhiệm cùng một lúc trên một chiếc điện thoại hơn, giống như một chiếc bàn khi mà càng rộng thì sẽ càng làm được nhiều việc cùng một lúc một cách suôn mượt mà không ảnh hưởng quá nhiều tới nhau vậy.

Bên cạnh Ram, đó là sự tối ưu hóa của hệ điều hành, cũng ảnh hưởng nhiều tới việc chạy đa nhiệm. Thực tế có thể cho thấy hệ điều hành Android và IOS là 2 hệ điều hành phổ biến được sử dụng phần lớn tại Việt Nam, và như các bạn đã biết thì hệ điều hành IOS của hãng Apple sẽ có cấu hình khá khiêm tốn hơn so với các điện thoại sử dụng hệ điều hành Android. Cho tới nay, Ram mà được sử dụng ở hệ điều hành IOS mới chỉ dừng lại ở mức 3 con số, trong khi bên Android đã lên tới 6-8G Ram. Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt lợi và mặt hại, do đó, không vì thế mà hãng Apple không được ưa chuộng tại Việt Nam. Điều này xuất phát từ việc tuy chạy đa nhiệm trên hệ điều hành IOS bị giới hạn do Ram nhỏ nhưng bù lại vẫn rất tốt và bền. Hầu hết những người đang sử dụng và yêu thích hãng Apple đều cho rằng Iphone sử dụng rất mượt và ổn định, nhưng sự ra đời của các chiếc Iphone sau là tiền đề cho những chiếc Iphone trước đó bị chạy chậm lại và không thể mượt như trước nữa do sự hiện đại ngày càng tăng. Đây là chiến lược kinh doanh của hầu hết các hãng điện thoại nhằm gia tăng lượng khách hàng sử dụng.

2. Những ứng dụng hiện nay thường xuất hiện khi chạy đa nhiệm

Facebook là ứng dụng được sử dụng phổ biến và chiếm phần lớn tại Việt Nam. Hầu hết những người Việt đều rất ưa chuộng sử dụng ứng dụng này để giảm căng thẳng, giải trí, giết thời gian, cập nhật tin tức, chơi game, lướt web,… trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu “tẩy chay” ứng dụng này vì nhiều lí do.

Tuy nhiên, facebook được biết đến là một trong những ứng dụng thường xuyên xuất hiện trong việc chạy đa nhiệm. Do tính năng giải trí và chủ yếu là đọc tin tức, bài viết nên người dùng chỉ cần lướt, lướt và lướt, trong khi đó vẫn có thể sử dụng được các tính năng khác cùng lúc như nhắn tin, nghe nhạc, chụp ảnh và lướt web.

Bên cạnh facebook thì ta phải nói tới ngay chính là messenger. Sự lên ngôi của công nghệ hiện đại đã khiến cho con người phần lớn giao tiếp với nhau qua mạng xã hội một cách gián tiếp thay vì trò chuyện, gặp mặt trực tiếp. Nhiều bạn trẻ hiện nay, thậm chí cả những người trung niên đã đi làm, thế hệ phụ huynh,… cũng đều sử dụng ứng dụng này, một phần vì có thể tiết kiệm tiền điện thoại và có thể liên lạc thường xuyên miễn phí.

Instagram được biết đến là ứng dụng để đăng ảnh và theo dõi các người nổi tiếng. Sự lên ngôi của các nền âm nhạc lớn như Kpop, Vpop, US-UK,… hay thậm chí là cả những lĩnh vực khác như điện ảnh, đá bóng, người mẫu, hay thậm chí là cả theo dõi cuộc sống qua mạng mà hay gọi là cuộc sống “ảo” của bạn bè mình. Trong quá trình chạy đa nhiệm cũng thấy nhiều bạn trẻ sử dung Instagram hay IG.

Hiện tượng mê game và đơn giản chỉ là chơi game để giải trí với vô vàn các trò chơi từ offline tới online hiện nay khiến cho việc chạy đa nhiệm lại xuất hiện thêm các tác vụ và ứng dụng khác, phổ biến chính là chơi game.

Trong quá trình chơi game, các bạn trẻ có thể làm quen, tán tỉnh nhau và tính năng tin nhắn trên game không được thuận lợi như trên fb hay mess, vì vậy, các bạn thường sử dụng đa nhiệm nhiều hơn.

2.6. Các ứng dụng nghe nhạc

Bên cạnh các ứng dụng giải trí, chơi game,… thì các ứng dụng nghe nhạc cũng thường xuyên xuất hiện khi chạy đa nhiệm. Đơn thuần bởi bản chất của việc nghe nhạc chính là để nhạc tự chạy trong khi các bạn có thể làm vô vàn các công việc khác.

Do đó, ứng dụng nghe nhạc như Zingmp3, Nhaccuatui, Spotify,… xuất hiện rất nhiều khi chạy đa nhiệm trên điện thoại.

3. Những quan niệm sai lầm về việc chạy đa nhiệm trên điện thoại 3.1. Điện thoại sẽ chạy càng mượt khi Ram càng lớn

Ram càng lớn thì việc chạy đa nhiệm trên điện thoại càng mượt, điều này đúng. Nhưng không có nghĩa điều ngược lại là đúng. Việc chạy đa nhiệm trên điện thoại không hoàn toàn phụ thuộc vào Ram. Đương nhiên, Ram càng có dung lượng lớn thì việc chạy đa nhiệm sẽ dễ dàng, suôn mượt hơn vì nó là yếu tố quyết định đến việc chạy đa nhiệm trên điện thoại như thế nào và ra sao. Nhưng nó không phải là tất cả.

Điển hỉnh nhất cho tình huống này chính là những chiếc Iphone. Dù được biết là những thiết bị di động có Ram khá khiêm tốn so với hệ điều hành Android vì chỉ dùng ở mức 3 con số, kém gấp 2, thậm chí là 3 lần so với hệ điều hành khác. Nhưng chạy đa nhiệm trên các thiết bị Iphone lại rất mượt, rất nhanh và có thể mở được rất nhiều tác vụ vì nó có sự tối ưu hóa hệ điều hành rất tốt. Vì vậy, Ram là yếu tố cần nhưng để đủ thì còn phải cần cả tới sự tối ưu của hệ điều hành như chứng tôi đã nêu ở phía trên.

3.2. Thường xuyên tắt các ứng dụng ngầm để tiết kiệm pin

Nhiều người lầm tưởng rằng thường xuyên tắt các tác vụ trên điện thoại sẽ khiến cho pin của điện thoại bớt hao hụt và tăng tuổi thọ hơn. Điều này thực tế chỉ đúng với các chiếc điện thoại lỗi thời, cũ kĩ xưa và có Ram cực nhỏ (dưới 1G Ram).

Tuy nhiên, đối với những chiếc điên thoại di động hiện đại có Ram lớn như Iphone hay Samsung,… thì việc chạy đa nhiệm mà tắt hết các tác vụ chỉ khiến cho pin của điện thoại hao hụt nhiều hơn thay vì tiết kiệm pin. Điều này xuất phát từ việc khi bạn tắt các tác vụ đó mà khi bật lại, điện thoại sẽ tốn thêm thời gian và một lượng pin để khởi động lại ứng dụng đó. Đó là lí do tại sao nhiều chiếc điện thoại như Iphone không cung ứng nút tắt hết các tác vụ mà bạn phải tắt từng tác vụ một vì nhà sản xuất muốn bạn tận dụng đa nhiệm một cách có hiệu quả nhất có thể.

3.3. Ram là thừa thãi với điện thoại

Nhiều người luôn thắc mắc là với một chiếc di động có Ram từ 6-8G Ram thì làm sao để dùng hết được. Điều này quá là thừa thãi. Nhưng thực tế, Ram cao sẽ khiến cho việc chạy đa nhiệm cũng như các tính năng khác suôn mượt hơn. Hơn thế, theo thời gian lâu dài thì các thiết bị di động sẽ giảm tuổi thọ và hoạt động chậm dần đi. Chính vì vậy, việc có một cấu hình Ram cao sẽ đảm bảo cho việc chạy đa nhiệm mượt mà hơn, đồng thời người dùng có thể sử dụng thiết bị di động được lâu dài hơn.

Đa Nhiệm Là Gì? Những Ứng Dụng Chạy Đa Nhiệm Trên Điện Thoại

Một điều chắc chắn là có rất nhiều bạn chưa hiểu được đa nhiệm là gì? Và đa nhiệm trên điện thoại di động là gì?

Đa nhiệm là gì?

Đa nhiệm là thuật ngữ thường xuyên xuất hiện khi bạn sử dụng điện thoại di động đặc biệt là những dòng cảm ứng và thời thiện hiện nay. Đây là một tính năng hữu dụng trong thời đại 4.0 như hiện nay. Hiện tượng khi các bạn thấy khi đang sử dụng các hệ điều hành.

Khái niệm chi tiết về đa nhiệm

Đa nhiệm được hiểu như quá trình chạy song song nhiều tác vụ trên cùng một lúc khi sử dụng điện thoại. Ví dụ như bạn sử dụng nhiều ứng dụng phần mềm trong một thời điểm như Zalo, Facebook, chúng tôi bạn chơi game mà vẫn vừa trả lời được tin nhắn. Đa nhiệm cho phép bạn có thể sử dụng tối đa các phần mềm cùng một lúc. Đây là một tiện ích khá thực tế trên điện thoại khiến người sử dụng cũng thích thú khi sử dụng.

Đặc biệt, trong hai hệ điều hành lớn như Android và IOS có thể chia đôi màn hình và cùng sử dụng không cần phải thoát ra khỏi màn hình đang sử dụng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chạy đa nhiệm

Nếu như với trước đây thì đa nhiệm được biết đến rất đơn giản và chưa được phát triển mạnh mẽ như hiện nay và chủ yếu chỉ phát triển mạnh về phần cứng và người sử dụng chỉ có thể sử dụng được một vài chức năng.

Hầu hết những chiếc điện thoại sử dụng bàn phím ấn và không có màn hình cảm ứng hiện đại như bây giờ. Bởi vậy có rất nhiều bạn vẫn chưa thực sự hiểu được đa nhiệm một cách đầy đủ và chính xác. Có 2 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình chạy đa nhiệm trên điện thoại chính là RAM và những tối ưu hóa cho hệ điều hành trên điện thoại.

Những ảnh hưởng đến quá trình chạy đa nhiệm

Bên cạnh Ram thì hệ điều hành cũng ảnh hưởng tới quá trình hoạt động đa nhiệm. Trên thực tế thì đa nhiệm sẽ sử dụng nhiều nhất trên Android và IOS tại Việt Nam và những hệ điều hành có cấu hình cao. Tuy nhiên thì chạy đa nhiệm trên IOS hay bị hạn chế giới hạn RAM nhỏ nên cũng đem lại trải nghiệm ổn định và mượt.

► Tìm hiểu những kỹ năng văn phòng bổ ích hiện nay để chủ động hơn trong công việc

Những ứng dụng thường xuyên chạy đa nhiệm

Một số ứng dụng thường xuyên xuất hiện chạy đa nhiệm thường gặp trên điện thoại di động thông minh.

Facebook

Facebook là một trong những ứng dụng phổ biến mà không ai không biết đến. Đặc biệt, hầu hết mọi người đều sử dụng ứng dụng này để giải trí, cập nhật tin tức, chia sẻ cảm xúc, lưu giữ khoảnh khắc cá nhân. Nhưng tại một số nước lại tẩy chay ứng dụng này bởi có nhiều hạn chế.

Tuy nhiên, thì ứng dụng này thường xuyên chạy trong quá trình đa nhiệm. Và vừa dùng lướt thông tin thì vẫn có thể làm được nhiều việc hữu ích khác như nghe nhạc, chụp ảnh…

Các ứng dụng thường xuyên chạy đa nhiệm

Messenger

Bên cạnh Facebook thì messenger là ứng dụng được ưa chuộng thứ hai. Phần mềm hỗ trợ chat trên Facebook không thể thiếu. Nhiều bạn đã thay thế messenger là phương tiện giao lưu, quan hệ, trò chuyện phổ biến nhất hiện nay và đều sử dụng đa nhiệm để tiết kiệm thời gian và chi phí sử dụng.

Instagram

Ứng dụng Instagram một trong những ứng dụng xã hội mang đậm phong cách hiện đại và thông minh không kém cạnh Facebook. Nó có thể thực hiện nhiều chức năng không thua với Facebook. Tại đây có nhiều thông tin mới mẻ và cập nhật thường xuyên của idol và người nổi tiếng. Hay những vấn đề nóng hổi theo xu hướng chính bởi tính năng hoàn hảo nên ứng dụng cũng cần phải sử dụng đến đa nhiệm để không bị gián đoạn khi sử dụng.