Cấu Trúc Mô Học Của Da / 2023 / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Cấu Trúc Mô Học Của Hệ Thần Kinh / 2023

Hệ thống thần kinh có cấu trúc mô học phức tạp. Nó bao gồm các tế bào thần kinh (tế bào thần kinh) với sự phát triển nhanh hơn của chúng (sợi), các thành phần thần kinh và các mô liên kết. Cơ cấu và chức năng chính của hệ thần kinh là ( thần kinh ). Tùy thuộc vào số lượng các quá trình, rời khỏi cơ thể của tế bào, có 3 loại nơ-ron – đa cực, lưỡng cực và đơn cực. Hầu hết các tế bào thần kinh trong hệ thống thần kinh trung ương được đại diện bởi các tế bào lưỡng cực có một sợi trục và một số lượng lớn các nhánh nhị phân phân đôi. Phân loại hơn nữa sẽ đưa vào tài khoản các hình dạng (hình chóp, hình thoi, korzinchatye, ngôi sao) và kích cỡ – từ rất nhỏ đến khổng lồ [ví dụ, tế bào thần kinh dài gigantopiramidalnyh (tế bào Betz) trong khu vực vỏ não vận động của 4120 m]. Tổng số các nơ-ron đó chỉ ở vỏ não của cả hai bán cầu não đạt tới 10 tỷ.

Các tế bào lưỡng cực có một sợi trục và một dendrite cũng được tìm thấy khá thường xuyên trong các phần khác nhau của hệ thần kinh trung ương. Các tế bào như vậy đặc trưng cho hệ thống thị giác, thính giác và khứu giác – các hệ thống cảm giác chuyên biệt.

Ít phổ biến hơn là các tế bào unipolar (pseudo-unipolar). Chúng nằm trong mesencephalic nucleus của thần kinh sinh ba và trong các tủy sống (hạch ở rễ sau và dây thần kinh nhạy cảm). Các tế bào này cung cấp một số loại nhạy cảm – đau, nhiệt độ, xúc giác, cũng như cảm giác áp lực, rung động, xem xét lại và nhận thức về khoảng cách giữa hai điểm chạm vào da (cảm giác không gian hai chiều). Các tế bào như vậy, dù được gọi là unipolar, thực sự có 2 quá trình (axon và dendrite) hợp nhất gần cơ thể của tế bào. Đối với các tế bào loại này được đặc trưng bởi sự hiện diện của một viên nang bên ngoài rất đặc biệt, rất dày đặc của tế bào thần kinh (tế bào vệ tinh), qua đó quá trình tế bào chất của các tế bào hạch đi qua. Các viên bên ngoài xung quanh các tế bào vệ tinh được hình thành bởi các yếu tố mô liên kết. Các tế bào đơn cực thực được tìm thấy chỉ ở nhân trung tâm của thần kinh sinh ba, dẫn đến xung kích proprionptive từ các cơ chế ăn mòn trong tế bào đồi.

Chức năng của dendrites bao gồm việc thực hiện một xung cho thân của tế bào (afferent, cellulopically) từ các vùng tiếp nhận của nó. Nói chung, cơ thể tế bào, bao gồm gò sợi trục có thể được coi như là một phần của trường tiếp nhận của các tế bào thần kinh, sợi trục đóng cửa như các tế bào khác tạo thành địa chỉ liên lạc khớp thần kinh trong những cấu trúc cũng như trong các nhánh cây. Dendrite bề mặt nhận được thông tin từ các sợi trục của các tế bào khác tăng lên đáng kể do các tế bào phát triển nhỏ (tipicon).

Axon dẫn điện xung quanh – từ cơ thể tế bào và đuôi gai. Trong mô tả axon và dendrite, người ta tiến hành từ khả năng thực hiện các xung chỉ trong một hướng – cái gọi là luật phân cực động học của một nơ-ron. Hướng dẫn một bên chỉ đặc trưng cho khớp thần kinh. Trên các xung xung thần kinh có thể lây lan theo cả hai hướng. Trong các phần màu của mô thần kinh, sợi trục được nhận ra do sự vắng mặt của một chất hổ trong đó, trong khi trong dendrites, ít nhất là trong phần đầu, nó được tiết lộ.

Các tế bào cơ thể (pericarion) với sự tham gia của RNA của nó phục vụ như là một trung tâm dinh dưỡng. Có lẽ, nó không có một hiệu ứng điều chỉnh về hướng chuyển động của các xung.

Các tế bào thần kinh có khả năng nhận thức, tiến hành và truyền các xung thần kinh. Họ tổng hợp chất trung gian tham gia thực hiện (dẫn truyền thần kinh) của họ: acetylcholin, catecholamine và lipid, carbohydrate và protein. Một số tế bào thần kinh chuyên biệt có khả năng neyrokrinii (sản phẩm tổng hợp protein – octapeptid, hormone ví dụ chống bài niệu, vasopressin, oxytocin dán chặt vào hạt nhân ở vùng dưới đồi supraoptic và paraventricular). Tế bào thần kinh khác mà tạo nên vùng dưới đồi cơ bản, sản xuất cái gọi là yếu tố rilizingg có ảnh hưởng đến chức năng của thùy trước tuyến yên.

Đối với tất cả các nơ-ron được đặc trưng bởi cường độ trao đổi chất cao, do đó họ cần cung cấp oxy, glucose và các chất khác. Chất.

Cơ thể của tế bào thần kinh có đặc điểm cấu trúc riêng, được xác định bởi tính đặc hiệu của chức năng của chúng.

Bên cạnh vỏ bên ngoài, cơ thể của nơ-ron có ba lớp màng tế bào chất bao gồm hai lớp phospholipid và protein. Màng tế bào này đáp ứng được chức năng của rào cản, bảo vệ tế bào khỏi sự xâm nhập của các chất lạ và vận chuyển, cung cấp sự xâm nhập vào tế bào các chất cần thiết cho hoạt tính quan trọng của nó. Phân biệt vận chuyển thụ động và chủ động các chất và ion qua màng.

Vận chuyển thụ động là việc chuyển các chất theo hướng làm giảm tiềm năng điện hóa dọc theo gradient nồng độ (sự khuếch tán tự do qua lớp bilayer lipid, tạo điều kiện vận chuyển các chất qua màng).

Hoạt động vận chuyển – chuyển chất chống lại gradient gradient điện bằng máy bơm ion. Cytosis cũng là một cơ chế vận chuyển các chất qua màng tế bào đi kèm với những thay đổi có thể thay đổi trong cấu trúc của màng tế bào. Thông qua màng tế bào không chỉ là lượng và lượng chất được điều chỉnh, nhưng thông tin được trao đổi giữa tế bào và môi trường bên ngoài tế bào. Màng của các tế bào thần kinh bao gồm một số các thụ thể, sự hoạt hóa dẫn đến sự gia tăng nồng độ nội bào của monophosphat cyclic adenosine (NAMFI) và cyclic guanosine monophosphate (nGMF) điều chỉnh sự trao đổi chất của tế bào.

Hạt nhân của nơ-ron là cấu trúc tế bào lớn nhất trong kính hiển vi ánh sáng. Trong hầu hết các neuron, hạt nhân nằm ở trung tâm của cơ thể tế bào. Các tế bào hạt nhiễm sắc thể plasma đại diện phức tạp axit deoxyribonucleic (ADN) từ protein đơn bào (histone), protein không histone (nucleoproteins), protamine, lipid và những người khác. Các nhiễm sắc thể trở thành có thể nhìn thấy chỉ trong thời gian phân bào. Ở trung tâm của hạt nhân có vị trí hạt nhân, chứa một lượng đáng kể RNA và các protein, nó tạo ra RNA ribosome (rRNA).

Thông tin di truyền chứa trong ADN chromatin được chuyển mã thành mẫu RNA (mRNA). Sau đó các phân tử mRNA xâm nhập qua các lỗ của màng nhân và đi vào ribosome và polyribosome của lưới lưới nội hạt dạng hạt. Có một sự tổng hợp các phân tử protein; Đồng thời, các axit amin đưa ra bởi vận chuyển đặc biệt RNA (tRNA) được sử dụng. Quá trình này được gọi là bản dịch. Một số chất (cAMP, hoocmon, vv) có thể làm tăng tốc độ sao chép và dịch.

Phong bì hạt nhân bao gồm hai màng – bên trong và bên ngoài. Các lỗ thông qua sự trao đổi giữa hạt nhân và bào tương chiếm khoảng 10% bề mặt của vỏ hạt nhân. Thêm vào đó, các màng nhân tạo bên ngoài hình thành các phần nhô ra mà từ đó sợi lưới nội bào kết với các ribosome gắn kết (hạt lưới) xuất hiện. Màng nhân tạo và màng tế bào lưới nội bào là hình thái gần nhau.

Trong cơ thể lớn và nhánh cây của các tế bào thần kinh bằng kính hiển vi ánh sáng khối rõ ràng của tài liệu basophilic (Nissl chất hoặc chất). Hiển vi điện tử cho thấy rằng chất là một phần tế bào chất basophilic, bão hòa sitéc phẳng của lưới nội chất hạt, và chứa nhiều ribosome tự do gắn liền với màng và polyribosomes. Sự phong phú của rRNA trong ribosome xác định màu cơ bản của phần tế bào chất này bằng kính hiển vi ánh sáng. Do đó, chất cơ bản được xác định bằng lưới lưới nội hạt dạng hạt (ribosome chứa rRNA). Kích thước của khối u hạt cơ bản và sự phân bố của chúng trong các nơ-ron các loại khác nhau. Nó phụ thuộc vào trạng thái hoạt động của các nơ-ron. Trong các neuron động cơ lớn, khối u của chất bazophilic rất lớn và các bể chứa nhỏ gọn. Trong lưới lưới nội hạt trong ribosome có chứa rRNA, các protein mới của tế bào chất được liên tục tổng hợp. Những protein này bao gồm các protein tham gia vào việc xây dựng và phục hồi của màng tế bào, các enzym chuyển hóa, protein cụ thể tham gia vào các hành vi synaptic, và enzym bất hoạt quá trình này. Mới tổng hợp protein trong tế bào chất của một sợi trục tế bào thần kinh sắp tới trong (cũng như trong tinh thể nhánh cây) để thay thế protein chi tiêu.

Nếu sợi trục của tế bào thần kinh bị cắt quá gần với perikaryonic (để không gây ra thiệt hại không thể đảo ngược), sau đó có một phân phối lại, giảm và biến mất tạm thời của chất basophilic (chromolysis) và hạt nhân di chuyển sang một bên. Khi sợi trục tái sinh trong cơ thể tế bào thần kinh basophilic quan sát di chuyển về phía sợi trục chất, nó làm tăng lượng lưới nội hạt nội chất và ti thể, tăng cường tổng hợp protein và kết thúc gần của sợi trục transected có thể xuất hiện quá trình này.

Tấm phức tạp (Golgi) – một hệ thống màng nội bào, mỗi trong số đó đại diện cho một loạt các xe tăng dẹt và các túi tiết. Hệ thống màng tế bào chất này được gọi là lưới võng mạc do không có ribosome gắn vào bể và bong bóng. Phức hợp lamellar tham gia vận chuyển từ một tế bào của một số chất nhất định, đặc biệt là protein và polysaccharides. Hầu hết các protein tổng hợp bằng ribosome trên màng của lưới nội chất hạt, tuyển phức tấm được chuyển thành glycoprotein được đóng gói vào túi tiết và sau đó phát hành vào môi trường ngoại bào. Điều này cho thấy một mối quan hệ chặt chẽ giữa phức tạp của phiến và các màng của lưới lưới nội hạt dạng hạt.

Neurofilaments thể được phát hiện trong phần lớn các tế bào thần kinh lớn, nơi họ đang nằm ở chất basophilic, cũng như sợi trục thần kinh myelin và đuôi gai. Neurofilament trong cấu trúc của chúng là các protein dạng sợi có chức năng không xác định.

Neurotrons chỉ có thể nhìn thấy trong kính hiển vi điện tử. Vai trò của chúng là duy trì hình dạng của nơ-ron, đặc biệt là các quá trình của nó, và tham gia vận chuyển chất axit axit dọc theo sợi trục.

Lysosome là các túi được bao bọc bởi một màng đơn giản và cung cấp tế bào thực bào. Chúng chứa một tập các enzyme thủy phân có khả năng thủy phân các chất bị mắc kẹt trong tế bào. Trong trường hợp chết tế bào, màng lysosome bị phá vỡ và bắt đầu quá trình phân hủy tự nhiên – các hydrolases phóng ra vào tế bào chất phá vỡ protein, axit nucleic và polysaccharides. Một tế bào hoạt động bình thường được bảo vệ đáng tin cậy bởi một màng lysosomal từ hoạt động hydrolases chứa trong lysosomes.

Mitochondria là cấu trúc, trong đó enzyme phosphoryl hóa oxy hoá được bản địa hoá. Mitochondria có màng tế bào bên ngoài và bên trong và nằm trên toàn bộ tế bào chất của tế bào thần kinh, hình thành các cụm trong các phần mở rộng synaptic đầu cuối. Chúng là các trạm phát điện ban đầu của các tế bào, trong đó tổng hợp adenosine triphosphate (ATP) – nguồn năng lượng chính trong một sinh vật sống. Do ty thể, cơ thể thực hiện quá trình hô hấp tế bào. Các thành phần của chuỗi mô hô hấp, cũng như hệ thống tổng hợp ATP, được bản địa hóa trong màng trong của ty thể.

Trong số tạp chất khác nhau tế bào chất (không bào, glycogen, tinh thể, bột viên sắt, vv), Có một số sắc tố của tsvega nâu đen hoặc đen tương tự như melanin (tế bào của nigra substantia, locus coeruleus, động cơ lưng hạt nhân của các dây thần kinh phế vị, vv). Vai trò của sắc tố chưa được làm rõ đầy đủ. Tuy nhiên chúng ta biết rằng sự sụt giảm về số lượng các tế bào trong nigra substantia sắc tố do sự sụt giảm hàm lượng dopamine trong các tế bào của nó và lõi hvosgatom dẫn đến hội chứng Parkinson.

Axon của các tế bào thần kinh được bao bọc trong một màng lipoprotein, bắt đầu ở một khoảng cách nào đó từ cơ thể của tế bào và kết thúc ở khoảng cách 2 μm từ đầu synap. Vỏ được đặt bên ngoài màng biên của sợi trục (axolemma). Nó, giống như lớp vỏ của cơ thể tế bào, bao gồm hai lớp electron dày đặc được phân cách bởi một lớp ít điện tử dày đặc. Các sợi thần kinh bao quanh bởi các màng lipoproteinic như vậy được gọi là myelin hóa. Với kính hiển vi ánh sáng, không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy lớp “cách điện” này xung quanh nhiều sợi thần kinh ngoại vi, do đó, được phân loại là không có myelin hóa (không hợp nhất). Tuy nhiên, những nghiên cứu bằng kính hiển vi điện tử cho thấy rằng các sợi này cũng được bao bọc trong một vỏ myelin (lipoprotein) mỏng (các sợi myelin mỏng).

Vỏ myelin có chứa cholesterol, phospholipid, một số cerebrosides và axit béo, cũng như các chất protein intertwined dưới dạng một mạng lưới (neuroceratin). Bản chất hoá học của sợi thần kinh ngoại vi myelin và myelin trong hệ thần kinh trung ương có phần khác nhau. Điều này là do thực tế là trong hệ thống thần kinh trung ương myelin được hình thành bởi các tế bào oligodendroglia, và trong tế bào lympho ngoại biên . Hai loại myelin này cũng có tính chất kháng nguyên khác nhau, được tiết lộ trong bản chất dị ứng truyền nhiễm của bệnh. Sợi myelin của các sợi thần kinh không rắn, nhưng bị gián đoạn dọc theo sợi bởi các khoảng trống, được gọi là chặn các nút (chặn Ranvier). Những sự can thiệp này tồn tại trong các sợi thần kinh của cả hệ thống thần kinh trung ương và ngoại vi, mặc dù cấu trúc và tuần hoàn của chúng ở các phần khác nhau của hệ thần kinh thì khác nhau. Sự phân nhánh của các chi từ sợi thần kinh thường xảy ra ở nơi đánh chặn của nút, tương ứng với vị trí đóng của hai lemmocytes. Tại vị trí cuối của vỏ myelin ở mức độ đánh chặn của nút, một hẹp nhỏ của sợi trục được quan sát thấy, đường kính của nó giảm 1/3.

Sự phân hủy sợi thần kinh ngoại biên được thực hiện bởi tế bào lympho. Các tế bào này tạo thành sự phát triển của màng tế bào chất, xoắn ốc kết hợp sợi thần kinh. Tối đa 100 lớp xoắn ốc myelin có thể hình thành đúng cấu trúc. Trong quá trình quấn quanh sợi trục, tế bào chất của tế bào lympho được di chuyển đến nhân của nó; Điều này đảm bảo gần và tiếp xúc gần gũi với màng liền kề. Electron microscopically các myelin của bao thư được hình thành bao gồm dày đặc dày khoảng 0,25 nm, được lặp đi lặp lại trong hướng xuyên tâm với một khoảng 1,2 nm. Giữa chúng là một khu vực sáng, một phần trong hai trong một tấm trung gian ít dày đặc hơn, có đường viền không đều. Vùng ánh sáng là một không gian bão hòa nước cao giữa hai thành phần của lớp lipid phân tử. Không gian này có sẵn để lưu thông ion. Các sợi được gọi là “beemyakotnye” không có myelin hóa của hệ thần kinh tự trị được bao phủ bởi một xoắn ốc duy nhất của màng tế bào lympho.

Vỏ bọc myelin cung cấp một phân lập, không bị vỡ (không có biên độ rơi xuống của tiềm năng) và kích thích nhanh hơn dọc theo sợi thần kinh. Có một mối quan hệ trực tiếp giữa độ dày của vỏ này và tốc độ xung lực. Sợi với xung myelin hành dày ở tốc độ 70-140 m / s, trong khi dây dẫn với một vỏ myelin mỏng với tốc độ khoảng 1 m / s và thậm chí chậm hơn 0,3-0,5 m / s – “không thịt” sợi .

Màng sét bao quanh các sợi trục thần kinh trong hệ thần kinh trung ương cũng được tạo thành nhiều lớp và hình thành bởi sự phát triển của các tế bào sụn. Cơ chế phát triển của chúng trong hệ thần kinh trung ương cũng tương tự như sự hình thành vỏ bọc myelin ở ngoại biên.

Trong tế bào chất của sợi trục (axoplasm), có rất nhiều ty lạp thể sợi, túi khí axetylen, neurofilament và neurotrophic. Ribosomes trong axoplasm rất hiếm. Các võng mạc nội hạt dạng hạt vắng mặt. Điều này dẫn đến thực tế là cơ thể của neuron cung cấp sợi trục cho protein; do đó, glycoprotein và một số chất macromolecular, cũng như một số organelles, như ty thể và các túi khác nhau, phải di chuyển theo sợi trục thần kinh từ cơ thể của tế bào.

Quá trình này được gọi là sợi trục, hoặc axêplasmic, vận chuyển.

Một số protein tế bào chất và cơ quan di chuyển dọc theo sợi trục của một vài dòng với các tốc độ khác nhau. Di chuyển vận chuyển Antegrade ở hai tốc độ: dòng chảy chậm đi dọc theo sợi trục với tốc độ 1-6 mm / ngày (như di chuyển lysosome và một số enzyme cần thiết cho quá trình tổng hợp của dẫn truyền thần kinh trong thiết bị đầu cuối sợi trục), và ra khỏi cơ thể tế bào tốc độ dòng chảy nhanh của khoảng 400 mm / ngày (dòng này vận chuyển các thành phần cần thiết cho chức năng Synapse – glycoprotein, phospholipid, mitochondria, dofamingidroksilaza cho quá trình tổng hợp của adrenaline). Ngoài ra còn có một phong trào ngược của axoplasm. Tốc độ của nó khoảng 200 mm / ngày. Nó được hỗ trợ bởi sự co lại của các mô xung quanh, nhịp của các mạch liền kề (đây là một loại mason xoa bóp) và tuần hoàn. Sự hiện diện của vận chuyển sợi trục ngược dòng cho phép một số virus vào cơ thể dọc theo sợi trục của tế bào thần kinh (ví dụ, tick-borne vi rút viêm não từ trang web của cắn đánh dấu).

Dendrites thường ngắn hơn nhiều so với các sợi trục. Không giống như sợi trục, các nhánh nhánh nhánh phân đôi. Trong hệ thống thần kinh trung ương, dendrites không có vỏ bọc myelin. Các nhánh đuôi lớn khác với sợi trục do chúng chứa ribosome và các bể chứa của lưới lưới nội hạt dạng hạt (chất bazơ); Ngoài ra còn có rất nhiều chất dẫn truyền thần kinh, neurofilament và ty thể. Vì vậy, dendrites có cùng một bộ organoids như cơ thể của tế bào thần kinh. Bề mặt của các nhánh đuôi tăng lên đáng kể do các nhánh nhỏ (gai nhọn) nhỏ, là những vị trí tiếp xúc synaptic.

Mụn của mô não bao gồm không chỉ các tế bào thần kinh (neuron) và các quá trình của chúng mà còn cả neuroglia và các yếu tố của hệ thống mạch.

Các tế bào thần kinh kết nối với nhau chỉ bằng cách tiếp xúc – synapse (tiếng Hy Lạp synapsis – tiếp xúc, nắm bắt, kết nối). Synapses có thể được phân loại theo vị trí của chúng trên bề mặt của nơ-ron hậu sau. Phân biệt: các khớp thần kinh axodendritic – sợi trục kết thúc trong một dendrite; khớp trục thần kinh – một liên hệ được hình thành giữa sợi trục và cơ thể của nơ-ron; axo-axonal – tiếp xúc được thiết lập giữa các sợi trục. Trong trường hợp này, sợi trục có thể tạo thành một khớp thần kinh chỉ trên phần không có mỡ của sợi trục khác. Điều này có thể xảy ra ở phần gần của sợi trục, hoặc trong vùng của túi sợi trục thần kinh đầu cuối, vì ở những nơi này không có vỏ myelin. Có nhiều biến thể khác của khớp thần kinh: dendro-dendritic và dendrosomatic. Khoảng một nửa toàn bộ bề mặt cơ thể của nơ-ron và gần như toàn bộ bề mặt của dendrite được sắp xếp với các tiếp xúc synaptic từ các nơ-ron khác. Tuy nhiên, không phải tất cả các khớp thần kinh truyền xung thần kinh. Một số trong đó ức chế phản ứng của các tế bào thần kinh mà chúng liên kết (các khớp thần kinh ức chế), trong khi các tế bào khác, cùng ở nơ-ron, kích thích nó (các khớp thần kinh). Hiệu quả tổng thể của cả hai loại khớp thần kinh trên mỗi nơ-ron ở từng thời điểm dẫn đến sự cân bằng giữa hai loại phản ứng ngược lại. Các khớp thần kinh kích thích và ức chế được sắp xếp giống nhau. Hiệu quả ngược lại của chúng được giải thích bằng sự giải phóng trong các kết thúc synap của các chất dẫn truyền thần kinh hóa học khác nhau có khả năng khác nhau để thay đổi tính thẩm thấu của màng synaptic đối với các ion kali, natri và clo. Ngoài ra, các khớp thần kinh điển hình thường tạo ra các liên hệ axodendritic, và các khớp thần kinh ức chế là axosomatic và axo-axonal.

Cấu trúc của các cơ quan của nơ-ron và các quá trình của chúng rất đa dạng và phụ thuộc vào chức năng của chúng. Phân biệt thụ thể tế bào thần kinh (cảm giác, tự trị) effector (động cơ, tự trị) và kết hợp (kết hợp). Từ chuỗi các nơ-ron đó được xây dựng các cung phản xạ. Ở trung tâm của mỗi phản xạ là nhận thức của kích thích, xử lý và chuyển giao cho các cơ quan phản ứng lại. Bộ neuron cần thiết cho việc thực hiện phản xạ được gọi là hồ quang phản xạ. Cấu trúc của nó có thể là đơn giản hoặc rất phức tạp, bao gồm cả hệ thống afferent và efferent.

Các hệ thống Afferent – là những dây dẫn tăng dần của tủy sống và não, dẫn đến xung động từ tất cả các mô và các cơ quan. Một hệ thống bao gồm các thụ thể cụ thể, dây dẫn từ chúng và các hình chiếu của chúng trong vỏ não, được định nghĩa là một máy phân tích. Nó thực hiện các chức năng phân tích và tổng hợp các kích thích, tức là sự phân hủy ban đầu của toàn bộ thành các phần, các đơn vị và sau đó dần dần thêm toàn bộ các đơn vị, các phần tử.

Hệ thống ly tâm bắt đầu từ nhiều nơi trên não: vỏ não, hạch nền, diện tích podbugornoy, tiểu não, cấu trúc não (đặc biệt là những phần của sự hình thành lưới, mà ảnh hưởng đến bộ máy segmental của tủy sống). Nhiều hướng dẫn giảm dần từ những cấu trúc não phù hợp với tế bào thần kinh của bộ máy dây segmental sống và tiếp tục tiếp theo là cơ quan hành pháp: cơ vân, tuyến nội tiết, mạch máu, nội tạng và da.

[ 1], [ 2], [ 3], [ 4], [ 5], [ 6], [ 7], [ 8]

Mô Hình 3D Cấu Trúc Da Người Cho Giảng Dạy / 2023

Được thành lập vào năm 2003, xinxiang VIC Khoa Học & Giáo Dục Công ty TNHH nằm ở thành phố Tân Hương của tỉnh Hà Nam. Sau những nỗ lực liên tục, chúng tôi đã phát triển thành một nhà sản xuất thiết bị giáo dục chuyên nghiệp hàng đầu và Nhà cung cấp tích hợp nghiên cứu, sản xuất và bán tất cả cùng nhau. Chúng tôi đã giành được danh tiếng rất tốt cả trong và ngoài nước. Sản phẩm của chúng tôi đã được xuất khẩu sang Mỹ, Úc, Nga, Đức, Brazil, Singapore, Malaysia, Pakistan, Dubai, Iran, Iraq, Dubai, Nigeria, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc vv chúng tôi đã tham gia nhiều triển lãm nước ngoài, chẳng hạn như 2014 phòng thí nghiệm Ả rập.

Công ty chúng tôi chuyên sản xuất kính hiển vi chuẩn bị slide, mẫu vật sinh học, mô hình giảng dạy, đá mẫu vật, giảng dạy biểu đồ treo tường, microtome, sưởi ấm mantle, kính hiển vi, đếm chambers, Bộ lọc ống tiêm và các dụng cụ phòng thí nghiệm khác. Hiện nay, các slide chuẩn bị sinh học của chúng tôi có 12 loạt Tổng cộng hơn 4,000 loại, bao gồm thực vật học, động vật học, vi sinh học, phôi, mô học con người, sinh học tế bào và Di Truyền, mô học bệnh lý, ký sinh trùng y tế, dược lý (Cây Thuốc), Slide khoáng sản, Slide huyết học và Slide huỳnh quang.

Chúng tôi có 600,000 Biological SLIDES. Một nửa các slide Chứng Khoán dành cho các cơ sở Giáo Dục Đại Học Quốc Gia và một nửa khác có thể đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu. Chúng tôi có thể cung cấp các đơn đặt hàng khẩn cấp kịp thời từ trong và ngoài nước trên cơ sở chúng tôi có Slide sinh học lớn ở Trung Quốc. Chúng tôi đã nhận được Đơn đặt hàng từ khắp nơi trên thế giới. Bây giờ chúng tôi đang phát triển sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi từ góc độ toàn cầu hóa để đáp ứng nhu cầu và yêu cầu của phòng thí nghiệm sinh học. Chúng tôi mong muốn xây dựng VIC thành một thương hiệu quốc tế về nghiên cứu khoa học cấp Trong Giáo Dục sinh học.

Quy Mô Và Cấu Trúc Dân Số / 2023

Published on

Đại Học Y Dược TP.HCM Khoa Y tế công cộng BM. Dân Số – Thống kê- Tin học y học Giảng viên: CN. Trần Thị Tuyết Nga

Tỉ suất gia tăng dân số còn gọi là tốc độ gia tăng dân số

Tsuat sinh, ts tử, tỷ suất mới mắc

Tỉnh nào có dân số cao nhất nước? Thấp nhất nước? Tỉnh nào có mật độ dân số cao nhất nước? Thấp nhất nước?

Tuoi mu

phản ánh tình trạng bình thường hay bất thường của sức khỏe cộng đồng

Đáy lớn dần

đáy táp rộng,đỉnh tháp nhọn,các cạnh thoai thoải.Thể hiện tỉ suất sinh cao,trẻ em đông,tuổi thọ trung bình thấp,dân số tăng nhan Đáy lớn dần

Thành có xu hướng thẳng đứngTháp có dạng hẹp ở phần đáy và mở rộng hơn ở phần đỉnh,thể hiện tỉ suất sinh thấp,tỉ lệ tử thấp ở nhốm trẻ nhưng cao ở nhóm già,tuổi thọ trung bình cao,dân số ổn định cả về quy mô lẫn cơ cấu

Đáy nhỏ dầnTháp có dạng phình to ở giữa,thu hẹp về hai phía đáy và đỉnh tháp.Thể hiện sự chuyển tiếp từ dân số trẻ sang dân số già,tỉ suất sinh giảm nhanh,nhóm trẻ em ít,gia tăng dân số có xu hướng giảm dần

1. QUY MÔ VÀ CƠ CẤU DÂN SỐ GV: Trần Thị Tuyết Nga

4. 1. Khái quát quy mô dân số (tt)

9. Mật độ dân số một số nước trên thế giới 2008 – 2009 1. Khái quát quy mô dân số (tt) 2008 2009 Thế giới 49 50 Những nước phát triển 27 27 Những nước đang phát triển 66 67 Những nước kém phát triển 38 40 Trung Quốc 139 139 Việt Nam 256 259 Philippin 302 307 Canada 3 3 Nga 8 8

11. Quy mô, mật độ dân số và tốc độ gia tăng dân số hằng năm của 15 nước đông dân nhất thế giới (2008) Trung Quốc 1.324.708.000 139 0,5 Ấn Độ 1.149.285.000 350 1,6 Hoa Kì 3.044.86.000 32 0,6 Indonesia 239.945.000 126 1,5 Braxin 195.138.000 23 1,3 Pakistan 172.800.000 217 2,2 Nigeria 148.071.000 160 2,5 Bangladesh 147.285.000 1023 1,7 Nga 141.875.000 8 -0,3 Nhật 127.720.000 338 -0,0 Mexico 107.677.000 55 1,6 Philippin 90.457.000 302 2,1 Việt Nam 86.185.000 260 1,2 Đức 82.170.000 230 -0,2 Ethiopia 79.087.000 72 2,5

15. 2. Cấu trúc dân số (tt) Theo dân tộc

16. 2. Cấu trúc dân số (tt) Ngôn ngữ Dân tộc Việt – Mường Kinh (Việt), Chứt, Mường, Thổ Tày – Thái Bố Y, Giáy, Lào, Lự, Nùng, Sán Chay, Tày,Thái Môn – Khmer Ba Na, Brâu, Bru – Vân Kiều, Chơ Ro, Co, Cơ Ho, Cờ Tu, Giẻ Triêng, Hrê, Kháng, Khmer, Khơ Mú, Mạ, Mảng, M’Nông, Ơ Đu, Rơ Măm, Tà Ôi, Xinh Mun, Xơ Đăng, Xtiêng. Mông – Dao Dao, Mông, Pà Thẻn Kadai Cờ Lao, La Chí, La Ha, Pu Péo. Nam Đảo Chăm, Chu Ru, Ê Đê, Gia Rai, Ra Glai. Hán Hoa, Ngái, Sán Dìu. Tạng Cồn, Hà Nhì, La Hủ, Lô Lô, Phù Lá, Si La.

23. 2. Cấu trúc dân số (tt) 0 1 2 3 17 18 19 3 17 18 0 1 2 3 17 18 4 18 19 Tuổi tính theo sinh kỉ niệm sinh nhật đã qua Tuổi tính theo kỉ niệm sinh nhật sắp tới kỉ niệm ngày sinh kỉ niệm ngày sinh tuổi tuổi 2 1 0 1 2 3

32. Ví dụ tuổi tuổi tuổi nam nam nam nữ nữ nữ Tháp tiến biến Tháp thóai biến Tháp tĩnh biến

33. Ví dụ Tháp dân số Trung Quốc các năm 1964, 1982, 2000 1964 1982 2000

34. Tháp dân số Việt Nam năm 2008

35. Tháp dân số Sudan năm 1995

36. Tháp dân số Anh năm 2005

39. Tháp dân số Namibia năm 1991

40. Tháp dân số Bolivia năm 2005

42. Thank you!

Hiểu Về Cấu Trúc Da Một Cách Khoa Học / 2023

Là cơ quan luôn luôn thay đổi, làn da bao gồm 3 lớp chính – biểu bì, trung bì và ́hạ bì – mỗi lớp lại bao gồm nhiều lớp thay thế. Các phần phụ của da như các nang và các tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn cũng đóng những vai trò khác nhau trong chức năng tổng thể của da.

Lớp Biểu bì (hay còn gọi là lớp thượng bì) Bao phủ hầu hết các phần của cơ thể nhưng biểu bì chỉ có độ dày khoảng 0.1mm, vùng biểu bì chung quanh mắt mỏng hơn (0.05mm) và dưới bàn chân thì dày hơn (1.5mm). Lớp biểu bì bảo vệ chúng ta tránh khỏi các độc tố, vi khuẩn là tránh mất các chất lỏng cần thiết. Nó bao gồm 5 lớp tế bào và là nơi diễn ra quá trình sừng hóa (turnover) của da. Biểu bì được bao phủ bởi chất nhũ tương gồm nước và lipid (chất béo) được biết như các màng hydrolipid. Lớp màng này giúp duy trì sự tiết mồ hôi và bã nhờn, giúp làn da được mềm hơn và hoạt động giống như hàng rào chống lại vi khuẩn và nấm. Đây cũng là nơi sản sinh ra sắc tố melanin, khiến da sạm và đen đi. Để bảo vệ làn da và tránh sự gia tăng sắc tố, bạn cần dùng kem chống nắng mỗi ngày

Lớp trung bì Phần cấu trúc chính của lớp trung bì chính là sợi collagen, sợi đàn hồi và các mô liên kết – giúp cho làn da độ khỏe mạnh, linh hoạt mang đến sự trẻ trung hơn cho da. Các cấu trúc này thì gắn chặt với một chất như gel (có chứa axit hyaluronic), có khả năng cao trong việc liên kết với phân tử nước giúp duy trì được thể tích của da. Khi chúng ta già đi, sự sản sinh sợi collagen và sợi đàn hồi tự nhiên giảm xuống và chức năng gắn kết với các phân tử nước cũng bị suy yếu. Làn da lúc đó trông có vẻ thiếu săn chắc và nếp nhăn xuất hiện.

Lớp hạ bì Lớp da ở phía trong cùng là nơi tạo ra năng lượng của cơ thể, đồng thời hoạt động như một tấm đệm và cách nhiệt cho cơ thể. Chúng bao gồm các tế bào mỡ, các sợi collagen đặc biệt (được gọi là vách mô hay đường ranh giới), các mạch máu.

(nguồn: Eucerin)