Cấu Trúc Máy Tính Để Bàn / Top 9 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Nhatngukohi.edu.vn

Cấu Tạo Của Máy Tính Để Bàn Như Thế Nào?

CẤU TẠO CỦA MÁY TÍNH ĐỂ BÀN BAO GỒM NHỮNG BỘ PHẬN NÀO, CHỨC NĂNG CỦA TỪNG BỘ PHẬN LÀ GÌ?. Cấu tạo máy tính phòng net bao gồm những gì? *Linh kiện thứ nhất: Bo mạch chủ (Mainboard) *Linh kiện thứ 2: Bộ vi xử lý (CPU)

Bộ vi xử lý có nhiệm vụ xử lý dữ liệu của các chương trình, sức mạnh của máy vi tính thường được đánh giá qua bộ vi xử lý này, cũng như tôi đã nói, vi xử lý phải tương thích với bo mạch và được nhà sản xuất bo mạch hỗ trợ. Nhà sản xuất thường đưa ra 2 dòng sản phẩm đó là dòng cấp thấp cho người dùng thông thường và dòng cao cấp dành những đối tượng có nhu cầu cao.

Ổ cứng là nơi chứa các chương trình và dữ liệu cá nhân của chúng ta, hiện nay Desktop có dung lượng ổ cứng là 500g đến 1TB. Thông thường thì chỉ cần 50gb đến 100gb cho phân vùng hệ thống và chương trình ứng dụng là đủ. Hiện nay có ổ ssd nên tốc độ được nâng lên đáng kể. Nhu cầu phụ thuộc và cá nhân sử dụng.

Màn hình thì đơn giản để xuất hình thôi, chất lượng hay không là do túi tiền của mỗi người , thường thì hiện nay màn hình được ưa chuộng nhất là màn hình 19″ tất nhiên là tiền nào của nấy thôi

Chuột và bàn phím để chúng ta nhập dữ liệu vào máy tính, hiện nay chuột và bàn phím được sử dụng cổng USB là nhiều và công nghệ mới nhất hiện nay chuột và bàn phím sử dụng không dây luôn (Wiless)

Bộ nguồn là thiết bị cung cấp năng lượng cho máy tính, bộ nguồn cần phải có các chân cắm tương thích với bo mạch và có công suất cao để đáp năng lượng cho các thiết bị trong máy tính . Một bộ nguồn tốt sẽ cung cáp đầy đủ năng lượng giúp cho các thiết bị máy tính hoạt động ổn định và bền bỉ hơn.

Máy Tính Xách Tay, Máy Tính Để Bàn Và Máy Tính Đa Năng Hp Pavilion

Ultrabook, Celeron, Celeron Inside, Core Inside, Intel, Intel Logo, Intel Atom, Intel Atom Inside, Intel Core, Intel Inside, Intel Inside Logo, Intel vPro, Intel Evo, Itanium, Itanium Inside, Pentium, Pentium Inside, vPro Inside, Xeon, Xeon Phi, Xeon Inside, Intel Agilex, Arria, Cyclone, Movidius, eASIC, Enpirion, Iris, MAX, Intel RealSense, Stratix, and Intel Optane are trademarks of Intel Corporation or its subsidiaries.

© Bản quyền HP Development Company, L.P. Thông tin trong tài liệu này có thể thay đổi mà không cần thông báo. Chế độ bảo hành duy nhất cho sản phẩm và dịch vụ của HP được quy định trong các tuyên bố bảo hành rõ ràng đi kèm với sản phẩm và dịch vụ đó. Không có nội dung nào trong tài liệu này được hiểu là cấu thành chế độ bảo hành bổ sung. HP không chịu trách nhiệm đối với lỗi kỹ thuật hoặc biên tập, thiếu sót trong tài liệu này.

Hình ảnh sản phẩm chỉ nhằm mục đích minh họa, màu sắc và tính sẵn có của sản phẩm có thể thay đổi tùy theo quốc gia.

Thời lượng pin đã được HP thử nghiệm bằng cách phát liên tục video trên Netflix, dùng ứng dụng Netflix cho Windows 10, điều chỉnh độ sáng ở mức 150 nit và âm thanh hệ thống ở mức 17%, sử dụng tai nghe gắn kèm, phát toàn màn hình, bật chế độ không dây. Thời lượng pin thực tế sẽ thay đổi tùy thuộc vào cấu hình và dung lượng tối đa của pin sẽ giảm dần theo thời gian và mức độ sử dụng.

Thời lượng pin khi chạy MobileMark 18 trên Windows 10 sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau bao gồm mẫu sản phẩm, cấu hình, các ứng dụng cài đặt, tính năng, cách sử dụng, chức năng không dây và chế độ quản lý mức tiêu thụ điện năng. Dung lượng tối đa của pin sẽ giảm dần theo thời gian và mức độ sử dụng. Vui lòng xem https://bapco.com/products/mobilemark-2023/ để biết thêm chi tiết.

Công nghệ đa lõi được thiết kế để cải thiện hiệu suất của một số sản phẩm phần mềm nhất định. Không phải khách hàng hay ứng dụng phần mềm nào cũng được hưởng lợi khi sử dụng công nghệ này. Hiệu suất và tần số xung nhịp sẽ thay đổi tùy thuộc vào khối lượng công việc của ứng dụng cũng như cấu hình phần cứng và phần mềm của máy. Số hiệu, thương hiệu và/hoặc tên của bộ xử lý Intel không phải là chỉ báo hiệu suất cao hơn.

Công nghệ đa lõi được thiết kế để cải thiện hiệu suất của một số sản phẩm phần mềm nhất định. Không phải khách hàng hay ứng dụng phần mềm nào cũng được hưởng lợi khi sử dụng công nghệ này. Hiệu suất và tần số xung nhịp sẽ thay đổi tùy thuộc vào khối lượng công việc của ứng dụng cũng như cấu hình phần cứng và phần mềm của máy. Số hiệu của bộ xử lý AMD không phải là chỉ báo tốc độ xung nhịp.

Cần có nội dung độ phân giải cực cao (UHD) để xem các hình ảnh UHD.

Trọng lượng sẽ thay đổi tùy theo cấu hình.

Đối với ổ cứng, 1 GB = 1 tỷ byte. 1 TB = 1 nghìn tỷ byte. Dung lượng định dạng thực tế sẽ thấp hơn. Phần mềm khôi phục hệ thống chiếm tối đa 35 GB ổ đĩa hệ thống.

Cần có nội dung 4K để xem hình ảnh 4K đầy đủ.

DisplayHDR™ là Màn hình hiệu suất cao và Thông số thử nghiệm tuân thủ của màn hình từ VESA nêu rõ đạt chất lượng HDR (Dải động cao). Vui lòng xem http://displayhdr.org để biết thêm chi tiết.

Dựa trên bản phân tích nội bộ của HP tính đến ngày 1 tháng 8 năm 2023. 92.000 chai lọ nhựa tái chế đã được sử dụng, dựa trên số lượng sản phẩm máy tính dạng vỏ sò Pavilion dự kiến được giao hàng hằng năm của HP. 5% vật liệu nhựa tái chế từ rác thải đại dương trong vỏ loa của sản phẩm. Tính toán dựa trên số gam trên mỗi sản phẩm (sử dụng 12,7 gam trên mỗi chai nước “dùng một lần” có khối lượng 479 gam (16,9 oz)) nhân với khối lượng giao hàng dự kiến/ 12,7 gam.

Dịch vụ bảo hành tận nhà bao gồm chẩn đoán lỗi từ xa, và đặt lịch hẹn bảo hành tận nhà trong trường hợp cần thiết với kỹ thuật viên đến tận nhà hoặc văn phòng khách hàng để sửa chữa máy trong vòng 3 ngày làm việc kể từ cuộc gọi tới HP. Trong trường hợp bất khả kháng, máy của khách hàng sẽ được chuyển đến điểm bảo hành ủy quyền của HP (không tính phí vận chuyển). Đáp ứng bảo hành tận nhà trong giờ hành chính từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, ngoại trừ ngày lễ. Thời gian đáp ứng bảo hành có thể thay đổi tùy theo vị trí địa lý của khách hàng hoặc nếu linh kiện bảo hành không có sẵn tại Việt Nam. Thông tin chi tiết, liên hệ tổng đài: 1800 58 88 68 (Miễn phí) hoặc email: cskh@hp.com.

Thời gian đáp ứng bảo hành có thể thay đổi tùy theo vị trí địa lý của khách hàng. Dịch vụ bắt đầu vào ngày mua phần cứng. Áp dụng có giới hạn và hạn chế. Việc tiếp nhận và trả máy tại nhà chỉ được thực hiện bởi đối tác mà HP chỉ định. Chỉ có xác nhận từ tổng đài của HP thì việc tiếp nhận và trả máy tại nhà mới được thực hiện miễn phí. Thông tin chi tiết, liên hệ tổng đài: 1800 58 88 68 (Miễn phí) hoặc email: cskh@hp.com.

Chỉ áp dụng khi sản phẩm cần bảo hành được chuyển trực tiếp đến Trung tâm Chăm sóc Khách hàng Toàn diện HP tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Đáp ứng bảo hành cấp tốc trong giờ hành chính từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, các ngày làm việc từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, ngoại trừ ngày lễ. Thời gian đáp ứng bảo hành thay đổi tùy theo thời điểm Trung tâm nhận được thiết bị cần bảo hành và tình trạng sẵn có của linh kiện bảo hành tại Trung tâm. Trong trường hợp cam kết không được đảm bảo, thời gian bảo hành chính hãng của thiết bị sẽ được gia hạn thêm trên hệ thống; việc gia hạn không tính phí và được HP tự động thực hiện. Thông tin chi tiết, liên hệ tổng đài 24/7 (miễn phí) 1800588868, trò chuyện trực tuyến tại www.baohanhhp.vn, gửi thư điện tử tới cskh@hp.com hoặc liên hệ Zalo HPVietnam

Cấu Tạo Bàn Phím Máy Tính

Bàn phím máy tính được biết tới là thiết bị chính được người dùng sử dụng với mục đích giao tiếp và điều khiển hệ thống máy tính. Đây là bộ phận không thể thiếu, nếu thiếu thì ngay lập tức máy tính của bạn sẽ báo lỗi và không thể hoạt động.

Hiện nay, có thiết kế với khá nhiều ngôn ngữ và cách bố trí, hình dáng và các phím chức năng khác nhau. Thường sẽ có từ 83 tới 105 phím và chúng được chia làm 4 nhóm phím bao gồm: phím soạn thảo, phím chức năng, phím số và nhóm phím điều khiển màn hình máy tính.

Tất cả các loại bàn phím máy tính dạng vật lý bao gồm cả bàn phím máy tính thường và bàn phím máy tính cơ, đều có chung một cơ chế hoạt động rất dễ hiểu: Chỉ cần chúng ta chạm tay vào các phím trên bàn phím máy tính, nút bấm sẽ được hệ thống mạch điều khiển ghi nhận, sau đó cơ chế đàn hồi của nút sẽ đưa chúng trở lại vị trí ban đầu để đợi lượt bấm tiếp theo.

Đối với các loại bàn phím thường,… cơ chế đàn hồi của phím được thực hiện nhờ một miếng cao su dạng vòm được gọi là Rubber Dome.

Cũng một phần do cấu tạo của các miếng cao su dạng vòm này được chế tạo với giá thành rất rẻ nên chúng sẽ có một số nhược điểm không thể chối cãi:

Bấm không được êm tay

Khá mất sức trong quá trình bấm

Độ nặng nhẹ, chất lượng của từng nút trên bàn phím không đồng đều

Phím bấm hay bị kẹt hoặc bị cứng

Cũng chính vì lý do này nên các bàn phím sử dụng Rubber Dome thường khiến cho người dùng cảm thấy không thoải mái trong quá trình sử dụng. Các phím bấm đôi lúc bị chậm và còn có thể có độ chính xác không cao, vì vậy sẽ ảnh hưởng tới quá trình làm việc cũng như học tập của người sử dụng. Và nếu bạn để ý sẽ thấy, những loại bàn phím này thường có độ bền không cao.

Các loại bàn phím máy tính cơ thường có cấu trúc đặc biệt hơn so với các loại bàn phím máy tính thường. Chúng có cấu tạo phức tạp hơn nhiều. Cụ thể, thay vì sử dụng các rubber dome như các bàn phím máy tính thường, bàn phím cơ sẽ được thiết kế mỗi nút bấm là một công tắc cơ khí (switch) riêng biệt. Công tắc cơ khí của loại bàn phím máy tính cơ sẽ mang lại nhiều ưu điểm hơn:

Cảm giác bấm phím sẽ tốt hơn

Lực bấm sẽ phù hợp với từng loại switch khác nhau

Chất lượng switch đồng đều, không xảy ra tình trạng bị kẹt

Với những ưu điểm trên, khi sử dụng bàn phím này, người dùng hoàn toàn sẽ có cảm nhận dễ chịu, gõ phím nhanh hơn, độ chính xác cũng cao hơn. Đặc biệt, khi sử dụng bàn phím này, người dùng sẽ hạn chế được cảm giác mỏi tay bởi bạn chỉ cần bấm tới nửa nút là có thể hiện ra được ký hiệu mà bạn chọn.

Các phím chức năng

Từ phím F1 đến F12 được sử dụng với mực tiêu thực hiện công việc cụ thể và được quy định theo tùy từng chương trình.

Các phím đặc biệt

Esc (Escape): Được sử dụng với tác dụng hủy bỏ một hoạt động đang thực hiện hoặc thoát ra khỏi một ứng dụng nào đó

Tab: Được sử dụng để di chuyển dấu nháy, đẩy chữ sang phải một khoảng rộng hoặc chuyển sang 1 cột, 1 tab khác.

Caps Lock: Bật hoặc tắt chế độ gõ chữ in hoa

Enter: Được sử dụng để ra lệnh thực hiện một lệnh hoặc chạy một chương trình đang được chọn.

Space Bar: Là phím được dùng để tạo khoảng cách giữa các ký tự.

Backspace: Sử dụng để xóa 1 ký tự ở vị trí phía trước bên trái con trỏ chuột

Các phím Shift, Alt (Alternate), Ctrl (Control) là phím tổ hợp chỉ có tác dụng khi nhấn kèm với các phím khác

Phím Windows được sử dụng để mở menu Start của Windows, bạn cũng có thể sử dụng kèm với các phím khác để thực hiện một chức năng nào đó.

Phím Menu: Có tác dụng giống như nút phải chuột

Các phím điều khiển

Print Screen: Chụp ảnh màn hình hiện đang hiển thị và lưu vào bộ đệm Clipboard. Bạn có thể sử dụng dán hình ảnh này vào bất kì ứng dụng cho phép sử dụng hình ảnh.

Scroll Lock: Được sử dụng với mục đích bật/tắt chức năng cuộn văn bản hoặc cũng được dùng để ngưng một chương trình nào đó.

Pause: Được dùng để tạm dừng một hoạt động đang thực hiện hoặc một ứng dụng nào đó đang thực hiện.

Các phím điều khiển trang hiển thị:

Insert: Dùng để bật/tắt chế độ viết đè trong các trình xử lý văn bản

Delete: Dùng để xóa đối tượng được chọn

Home: Di chuyển dấu nháy về đầu dòng trong các chương trình xử lý văn bản

End: Di chuyển dấu nháy về cuối đầu dòng trong các chương trình xử lý văn bản

Page Down: được sử dụng để di chuyển màn hình xuống một trang sau nếu có nhiều trang trong cùng một cửa sổ.

Các phím mũi tên

Các phím này thường được sử dụng với chức năng chính là di chuyển dấu nháy trong các chương trình xử lý văn bản. Các phím mũi tên cũng được sử dụng nhiều khi bạn chơi game

Cụm phím số

Các phím số được sử dụng để nhập số, thực hiện các phép tính thông thường

Num Lock là phím được dùng để bạt hoặc tắt các phím số. Khi đèn báo tắt thì các phím sẽ có tác dụng biểu thị những ký hiệu bên dưới số.

Các đèn báo

Num Lock báo hiệu sự hoạt động của các phím số

Caps Lock báo hiệu máy đang ở trạn thái in hoa hay viết thường

Scroll Lock: được dùng để bật hoặc tắt thanh cuộn

Để lựa chọn được con chuột máy tính, bàn phím máy tính ưng ý hãy đến với chúng tôi.Bachhai TAS Co.,LTD chuyên cung cấp các loại chuột máy tính, bàn phím máy tính cao cấp của Microsoft Dịch vụ đi kèm: in tên, logo công ty, cá nhân lên bề mặt sản phẩm Chuột máy tính của Microsoft rất phù hợp để làm quà tặng hoặc cá nhân hóa tính cách của bạn. Chi tiết liên hệ Công ty TNHH thương mại và dịch vụ tổng hợp Bách Hải. Địa chỉ 71/557 Nguyễn Văn Linh – Sài Đồng -Long Biên – Hà Nội. Mã số kinh doanh 0107749899 Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. Hotline: 0936297344

Cpu Máy Tính Để Bàn Chính Hãng Giá Rẻ

Địa chỉ bán cpu máy tính để bàn chính hãng giá rẻ ở đâu hẳn là băn khoăn của nhiều người khi có dự định tìm mua linh kiện máy tính này cho máy tính cá nhân của mình. Tuy nhiên, làm thế nào để tìm mua được cpu máy tính để bàn chính hãng, cũng như làm sao để chọn mua được cpu phù hợp với máy tính của mình thì không phải ai cũng có kinh nghiệm cho mình.

Việc tìm mua sản phẩm gì hay sử dụng dịch vụ gì không quá khó khăn với thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Người tiêu dùng chỉ cần áp dụng những mẹo sau đây để có thông tin cho mình.

1.1 Tìm kiếm thông tin qua google:

Vâng, hẳn bạn cũng đã nghe rất nhiều câu nói này: cái gì không biết thì lên hỏi google. Vâng, đúng vậy ạ. Khi muốn tìm bất kể thông tin gì hay muốn tìm sử dụng dịch vụ gì chúng ta chỉ cần tìm thông tin về sản phẩm, dịch vụ đó qua google. Với thông tin về địa chỉ bán cpu máy tính để bàn cũng vậy. Người dùng cũng chỉ cần gõ cụm từ này trên google, sau đó chọn lọc và lựa chọn các kết quả trả về từ google. Và các chuyên gia khuyên bạn rằng, bạn hãy cân nhắc và chọn lựa các kết quả trả về từ 2 trang đầu của google. Bởi đây là những kết quả tốt nhất.

Địa chỉ bán nguồn máy tính cũ (công suất thực ) giá tốt ở đâu tại Hà Nội hẳn sẽ là băn khoăn của nhiều người khi có dự định tìm mua linh kiện máy tính này

1.2 Tham khảo thông tin qua diễn đàn mua bán

Diễn đàn mua bán cũng là một trong những kênh thông tin bạn có thể tham khảo? Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo là bạn hãy đọc thật kỹ thông tin ( bài đăng có địa chỉ cụ thể của người bán hay không, nguồn cung cấp có phải là từ một cửa hàng máy tính hay không? ). Bạn cũng biết chọn mua ở cửa hàng thì các quyền lợi của mình bao giờ cũng được đảm bảo hơn phải không ạ?

1.3 Đọc các bài viết trên mạng xã hội hoặc tham khảo bạn bè:

Vâng, việc chọn mua linh kiện máy tính chính hãng( cụ thể ở đây là cpu) thì cũng không quá khó khăn. Chúng ta chỉ cần áp dụng đúng mẹo cơ bản khi tìm kiếm cũng như những cách nhận diện một cửa hàng bán linh kiện máy tính uy tín qua những mẹo nhận diện đã được chia sẻ là được.

2.1 Chọn cpu theo nhà cung cấp

Hiện nay có hai nhà sản xuất lớn về cpu đó là Inter và AMD. Tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn

1,Inter:

Intel có các dòng chip Core i3, i5 và i7.

2,AMD:

AMD Sempron, Intel Celeron: Dành cho các máy tính đời thấp.

AMD Athlon 64, Intel Pentium 4. Dành cho các máy tính tầm trung, xử lý được các ứng dụng cơ bản.

AMD Athlon Dành cho các máy tính đòi hỏi yêu cầu cao như xử lý đồ họa.

2.2 Chọn cpu theo tốc độ xử lý:

Các thông số của cpu sẽ được các nhà sản xuất khi theo đơn vị Gigahertz thông số này càng cao thì tốc độ xử lý càng nhanh. Tuy nhiên tốc độ này còn phụ thuộc vào hãng sản xuất ( cpu đời cao hay thấp)

2.3 Về cấu tạo Nhân – Lõi

Nhân vật lý là: nhân vật lý có thể hiểu đơn giản là bóng bán dẫn siêu nhỏ ( nơi xử lý các phép toán và cho ra kết quả mong muốn để vận hành các câu lệnh )

Xung nhịp là:số lượng mà các phép toán xử lý được trong khoảng thời gian là 1 giây.

– Ví dụ: bạn hãy tưởng tượng mỗi nhân sẽ tương ứng với một tab vụ. Nếu bạn mở nhiều tab cùng lúc nhưng nếu cpu đó là đơn nhân thì đương nhiên máy tính của bạn sẽ bị chậm và ngược lại máy tính sẽ chạy hơn hơn.

Tuy nhiên, máy tính để bàn của bạn có chạy nhanh không thì còn phụ thuộc vào những ứng dụng mà bạn sử dụng có chạy trên nhiều “nhân” hay không?

3. Địa chỉ bán cpu máy tính để bàn chính hãng giá rẻ

Vâng, qua những chia sẻ trên hẳn bạn đã biết làm thế nào mình có thể lựa chọn được cpu máy tính phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình rồi phải không ạ? Nhưng hẳn bạn đang băn khoăn về địa chỉ cung cấp thiết bị này uy tín. Đây cũng là thông tin chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn ở bài viết này:

Công ty máy tính Ngọc Tuyền – Địa chỉ uy tín chuyên cung cấp cpu máy tính nói chung cũng như tại Hà Nội

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp pc cũ nói chung cũng như các thiết bị máy tính nói riêng. Nhưng công ty máy tính Ngọc Tuyền có thể là một địa chỉ bạn có thể lựa chọn.

3.1 Những gì bạn nhận được khi mua cpu máy tính tại công ty máy tính Ngọc Tuyền

Chúng tôi cam kết cung cấp thiết bị chính hãng

Chúng tôi cam kết không cung cấp thiết bị đã qua sửa chữa

Cam kết 1đổi 1 nếu do lỗi của nhà sản xuất

Miễn phí lắp đặt với những đơn hàng lớn,

Hậu mãi tốt

Kết luận:

Bạn đang cần mua cpu máy tính, nhưng băn khoăn về địa chỉ bán thiết bị này uy tín. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có giá thành ưu đãi.

Mọi Thông Tin Liên Hệ CÔNG TY MÁY TÍNH NGỌC TUYỀN Địa chỉ: 295 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội Inbox – Chat trực tiếp : https://m.me/maytinhngoctuyen Facebook: https://www.facebook.com/maytinhngoctuyen Hotline: 097 123 7999 – 0939 72 5555 ZALO: 097 123 7999

Lợi Ích Từ Việc Ảo Hóa Máy Tính Để Bàn

Trong môi trường mạng của các doanh nghiệp lớn có nhiều chi nhánh, người quản trị CNTT đang phải đối mặt với thách thức là làm sao để giảm chi phí đầu tư cho CNTT và tối ưu hóa tài nguyên…

Mô hình ảo hóa máy tính để bàn.

Người quản trị CNTT phải đưa ra được một giải pháp hữu hiệu để giảm chi phí trong đầu tư CNTT mà vẫn bảo đảm được tính linh hoạt và khả năng đáp ứng liên tục của hệ thống nhằm nâng cao năng suất hoạt động, tận dụng nguồn tài nguyên CNTT và ở bất cứ nơi nào nhân viên cũng được phép truy cập tài nguyên trong hệ thống.

Câu trả lời cho nhu cầu nói trên chính là giải pháp ảo hóa máy tính để bàn (Desktop Virtualization). Mô hình này cho phép đặt máy tính ảo trên một máy chủ từ xa tại trung tâm dữ liệu, thay vì trên thiết bị lưu trữ tại chỗ của một máy khách.

Công nghệ Desktop Virtualization đã phá vỡ sự liên kết truyền thống giữa các hệ điều hành, ứng dụng, dữ liệu và các thiết lập của người sử dụng. Desktop Virtualization cho phép triển khai các thiết lập của người sử dụng (Profile, Desktop, Documents…), ứng dụng và máy tính cá nhân của người sử dụng một cách riêng rẽ hoặc chung.

Xu hướng ảo hóa máy tính để bàn

Tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa hạ tầng CNTT là điều mà các doanh nghiệp quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh trong cả nước hay trên toàn cầu. Ảo hóa máy tính để bàn giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực bảo mật dữ liệu, tăng cường khả năng khôi phục hoạt động sau thảm họa, nâng cao tính linh hoạt và cắt giảm chi phí đầu tư cho CNTT như phải cập nhật liên tục các phần mềm, các tính năng mới… trên nhiều máy tính vật lý.

Tập đoàn ngân hàng và đầu tư Goldman Sachs dự báo rằng xu hướng ảo hóa máy tính để bàn sẽ tăng lên nhanh chóng khi “cuộc cách mạng” về điện toán đám mây đang len lỏi vào các doanh nghiệp.

Theo khảo sát của tập đoàn này, vào thời điểm tháng 12-2008, 41% các công ty đang có thí điểm dự án về cơ sở hạ tầng máy tính ảo và 1/4 trong số họ đã triển khai máy tính ảo trên 5% thiết bị đầu cuối. Đến năm 2010, 1/5 số công ty này dự báo họ sẽ ảo hóa máy tính trên 10% thiết bị đầu cuối. Điều đó, chứng tỏ rằng xu hướng ảo hóa máy tính đang tăng lên.

Theo một bản báo cáo của hãng Gartner, trên toàn cầu 70% số chủ doanh nghiệp được khảo sát tin rằng sẽ nâng cao độ linh hoạt trong hoạt động kinh doanh của họ. 50% kỳ vọng vào việc tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu và chi phí hoạt động và hơn 40% đầu tư dưới dạng một phần trong chiến lược chung về trung tâm dữ liệu với mục tiêu sẽ nâng cao mức độ tiết kiệm chi phí năng lượng.

Ông Ricky Fun, Giám đốc kinh doanh giải pháp trung tâm dữ liệu khu vực châu Á-Thái Bình Dương của hãng Cisco, cho biết điều quan trọng mà giải pháp ảo hóa máy tính để bàn mang lại cho doanh nghiệp là họ có thể tận dụng cơ sở hạ tầng sẵn có không chỉ trong hôm nay mà còn cả trong tương lai, vì vậy sẽ giảm được một phần chi phí đáng kể cho doanh nghiệp.

Máy tính để bàn đã chuyển đổi phương thức đầu tư truyền thống từ cài đặt các ứng dụng lên mỗi máy vật lý chuyển sang các hoạt động cung cấp máy ảo trong công ty hoặc tại các chi nhánh từ xa thông qua mạng WAN nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu. Máy tính ảo đã chứng tỏ khả năng nâng cao năng suất làm việc của nhân viên bằng cách tăng tốc độ truy cập vào máy tính ảo và các ứng dụng.

Do đó, ông Ricky Fun dự báo rằng máy tính ảo chính là phân khúc phát triển nhanh nhất về ảo hóa với tốc độ tăng trưởng gộp hằng năm là 63,2%.

Với tốc độ tăng trưởng nhanh, việc ảo hóa máy tính để bàn đang thu hút các “ông lớn” về công nghệ gia tăng các hoạt động của mình. Mới đây, hãng Cisco đã giới thiệu giải pháp Cisco Desktop Virtualization Solution tại thị trường Việt Nam. Các giải pháp Citrix XenDesktop – phần mềm VDI (Virtual Desktop Infrastructure) tải hệ điều hành về cho máy tính từ nơi đặt tập trung của các máy chủ; Cisco Unified Computing System – tập hợp tích hợp của các máy chủ phiến (Blade Server), bộ chuyển đổi (Switch), bộ điều hợp (Adapter) lưu trữ và kết cấu mạng.

Ngoài Cisco, còn có những sự lựa chọn giải pháp ảo hóa máy tính khác cho các doanh nghiệp khá đa dạng như Microsoft với Windows Server 2008 R2 với dịch vụ Remote Desktop Services hay HP với HP Virtual Client Essentials.

Hỗ trợ mô hình làm việc di động

Ngoài việc tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu, công nghệ ảo hóa đang hướng người sử dụng đến môi trường làm việc di động khi mà các thiết bị cầm tay ngày càng đa dạng hơn, như điện thoại đi động thông minh hay máy tính bảng. Công nghệ ảo hóa máy tính giúp người ta có thể làm việc từ “thiết bị đầu cuối” – máy tính để bàn từ xa của họ. Tất cả các chương trình, ứng dụng, hoạt động xử lý và sử dụng đều được chạy tập trung trong trung tâm dữ liệu. Ví dụ, nếu thiết bị đầu cuối gửi một tài liệu đến máy in, yêu cầu đó thực sự diễn ra bên trong trung tâm dữ liệu nơi đặt máy tính ảo và máy chủ in ấn. Dữ liệu in ấn đi đến máy in mạng và đi ra ngoài giao thức hiển thị của máy tính.

Thêm vào đó, tính cá nhân hóa của người sử dụng ngày càng là một động lực thúc đẩy công nghệ ảo hóa máy tính để bàn phải đáp ứng được nhu cầu này.

Đó là, những đối tượng nhân viên khác nhau trong doanh nghiệp cần có những kiểu máy tính khác nhau. Một số người đòi hỏi tính đơn giản và tiêu chuẩn hóa; trong khi số khác lại đòi hỏi hiệu năng cao và cá nhân hóa. Điều đó sẽ được người quản trị triển khai trên máy tính ảo với việc tạo ra các tài khoản riêng biệt cho từng người sử dụng (user account) và chỉ cần tạo ra giao diện truy cập cho từng người sử dụng.

Theo ông Ricky Fun, tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa hoạt động là những lợi ích được nhìn thấy rõ của việc ảo hóa máy tính để bàn. Song, con đường đưa công nghệ này đến với các doanh nghiệp cũng gặp nhiều thách thức không nhỏ.