Cấu Trúc Led Ma Trận / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Led Ma Trận Là Gì? Ưu Điểm Của Bảng Led Ma Trận

LED ma trận là loại LED gì? Đây là câu hỏi được không ít người dùng đặt ra khi được nhắc đến loại LED này. Mặc dù có thể mọi người đã nhìn thấy hoặc không ít lần được nghe đến cụm từ LED ma trận nhưng thực sự những thông tin mà chúng ta nắm được về LED ma trận vẫn còn khá ít.

Vậy nên, qua bài viết ngày hôm nay, VIETKING sẽ chia sẻ với các bạn những kiến thức chi tiết nhất về loại LED này.

1. LED ma trận là gì?

Ma trận LED này sẽ hoạt động như một màn hình hiển thị đầy đủ nội dung ký tự, video hình ảnh hay clip với vô số các bóng đèn LED có nhiệt độ màu khác nhau gộp lại với nhau. Số lượng đèn LED sẽ tỉ lệ thuận với chất lượng hiển thị hình ảnh trên các biển LED ma trận.

Mạch điều khiển hay còn gọi là CPU LED ma trận

Nguồn DC 5V

Khung LED ma trận

1.3. Các loại biển LED ma trận

Module LED ma trận P10 1 màu:

Là loại hiển thị màu sắc đơn gồm: Đỏ, Xanh lá, Trắng 

Một số hãng sản xuất uy tín: Meyjad, GKGD, Cailiang, Qiangli,…

Kiểu bóng LED: SMD, DIP

Môi trường sử dụng: Outdoor – Ngoài trời

Module LED ma trận P10 3 màu:

Các màu sắc hiển thị gồm: Đỏ, Xanh lá, Vàng

Kiểu bóng LED: SMD, DIP 

Môi trường sử dụng: Outdoor – Ngoài trời

Module LED ma trận P10 Full màu:

Các màu sắc hiển thị: Full màu, tương tự như tivi

Môi trường sử dụng: Outdoor – Ngoài trời, Indoor – Trong nhà

2. Kích thước của bảng LED ma trận

Để nói về kích thước của các bảng LED ma trận thì còn phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng sử dụng. Có vô số các kích thước màn hình đèn LED ma trận khác nhau được tính theo đơn vị là pixel thay vì đơn vị kích thước mà chúng ta vẫn thường sử dụng để đo lường độ dài, rộng.

Có thể lấy ví dụ một bảng LED ma trận 32×54 pixel có nghĩa là có 32 hàng đèn LED và 54 cột đèn LED gộp thành. Tùy vào kích thước mà thiết kế hình ảnh, chữ sao cho phù hợp.

3. Ưu điểm của bảng LED ma trận

Tiết kiệm điện: Mặc dù sử dụng rất nhiều bóng đèn LED gộp lại nhưng thực tế ma trận LED lại giúp người dùng tiết kiệm đến 80% lượng điện sử dụng, cao hơn nhiều lần so với các loại đèn huỳnh quang.

Dễ tháo lắp: Đây cũng là một trong số những ưu điểm của biển đèn LED ma trận, việc lắp đặt là khá nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức cho người lắp đặt.

Thân thiện với môi trường: Thêm một điều không thể phủ nhận đối với đèn LED ma trận đó chính là tính thân thiện với môi trường và mức độ an toàn với người sử dụng. Lượng nhiệt mà bảng biển tỏa ra trong quá trình hoạt động là rất thấp nên biển đèn ma trận LED hoàn toàn an toàn với sức khỏe con người.

Có rất nhiều mẫu mã được khách hàng lựa chọn thi công lắp đặt hiện như dạng đèn LED ma trận ba màu, bảng đèn LED một màu, hay cả tranh điện, ma trận LED full color.

Video lắp đặt bảng led ma trận full màu, cài đặt hiệu ứng sống động

Tùy thuộc vào vị trí lắp đặt, diện tích sử dụng và nhu cầu của người dùng mà chúng ta lựa chọn loại biển đèn LED sao cho phù hợp. Vì sao nên chọn VIETKING là đơn vị thi công lắp đặt bảng led ma trận?

Chất lượng cao: Đơn vị cam kết cung cấp màn hình LED chính hãng 100%, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ

Gía cả tốt: Nhập hàng trực tiếp từ nhà sản xuất, không qua trung gian nên giá cả cạnh tranh

Bảo hành dài hạn: bảo hành sản phẩm từ 24 – 36 tháng, có sẵn linh kiện trong kho để thay thế

Dịch vụ làm hài lòng khách hàng: Tư vấn chuyên nghiệp, hỗ trợ vận chuyển, lắp đặt tận nơi

Thi công nhanh: Có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, đảm bảo lắp đặt màn hình đúng kỹ thuật

Qua những thông tin về đèn LED ma trận trên, người dùng có lẽ đã hiểu rõ hơn về sản phẩm này, từ đó mà phân biệt được các loại đèn LED để lựa chọn sử dụng sao cho phù hợp nhất.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của VIETKING.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Dịch Vụ Vua Việt

Cấu Trúc Ma Trận (Dự Án)

Kết quả

Cấu trúc ma trận (dự án):

Cấu trúc ma trận phù hợp với hình thức này bởi vì nó cho phép kết hợp những ưu điểm của cả hai dạng cấu trúc theo chức năng và theo các sản phẩm (đơn vị kinh doanh chiến lược) hoặc theo các dự án. Cấu trúc ma trận được xây dựng trên nguyên tắc song trùng chỉ huy, kết hợp hai tuyến quyền lực trong doanh nghiệp theo chiều dọc từ các nhà quản trị theo chức năng và theo chiều ngang từ các nhà quản trị của các dự án hoặc các đơn vị kinh doanh chiến lược.

-Ưu điểm:

+Loại cấu trúc dự án cho phép phản ứng nhanh về thời gian với những thay đổi của thị trường, năng động hơn và tạo ra quan hệ hợp tác giữa các phòng chức năng tốt hơn.

+Cấu trúc dự án cho phép sử dụng có hiệu quả hơn các nguồn lực của tổ chức do tất cả các chuyên gia và các máy móc thiết bị được dùng chung cho tất cả các dự án và sản phẩm.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với những tình huống trong đó các đơn vị thành viên cần tất cả những tài năng chuyên môn của từng chức năng lẫn sự hợp tác giữa các chức năng khác nhau.

Cấu trúc ma trận phù hợp với tình huống này bởi vì nó cho phép kết hợp những ưu điểm của cả hai dạng cấu trúc theo chức năng và theo các sản phẩm (đơn vị kinh doanh chiến lược) hoặc theo các dự án. Cấu trúc ma trận được xây dựng trên nguyên tắc song trùng chỉ huy, kết hợp hai tuyến quyền lực trong doanh nghiệp theo chiều dọc từ các nhà quản trị theo chức năng và theo chiều ngang từ các nhà quản trị của các dự án hoặc các đơn vị kinh doanh chiến lược.

+Cấu trúc này tăng cường động viên người lao động trong doanh nghiệp do nó tổ chức các dự án, các sản phẩm tức là khuyến khích sự tham gia của người lao động nhiều hơn.

Với cách làm việc này giúp tạo ra sự phát triển nghề nghiệp cho người lao động tốt hơn, giúp người lao động có nhiu kinh nghiệm hơn, hiểu biết rộng hơn và học được nhiều kiến thức từ các chuyên gia của nhiều lĩnh vực khác nhau.

+Với cấu trúc dự án cho phép nhiều người tham gia khi ra quyết định do đó hạn chế được nguy cơ phạm sai lầm.

Nhược điểm:

+Trong cơ cấu tổ chức ma trận, nếu hai tuyến quyền lực không được xác định một cách rõ ràng và cụ thể thì trong tổ chức những quan hệ phi chính thức sẽ phát triển và từ đó các nhiệm vụ quan trọng sẽ được thực hiện thông qua các quan hệ này. Điều này làm cho người lao động mơ hồ về nghĩa vụ của họ đối với các nhà quản trị.

+Sự bất đồng giữa các nhà quản trị theo hàng ngang (dự án, sản phẩm) và các nhà quản trị theo chức năng về sử dụng chung những nguồn lực có thể dẫn tới những cuộc tranh giành quyền lực trong tổ chức và đùn đẩy giải quyết các vấn đề lên cấp cao chứ không phải cùng nhau hợp tác giải quyết vấn đề.

+Hai tuyến quyền lực trong doanh nghiệp có thể làm cho hiệu suất bị giảm do có quá nhiều các nhà quản trị.

Nguồn: chúng tôi (Biên tập và hệ thống hóa)

Bảng Led Ma Trận, Biển Led Chạy Chữ Uy Tín, Chuyên Nghiep·

Công ty Hoàng Hà là đơn vị chuyên cung cấp bảng led ma trận, biển led chạy chữ, bảng điện tử chạy chữ với chủng loại, kiểu dáng phong phú. Chúng tôi cam kết đem đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất.

Làm biển led là công ty cung cấp và sản xuất trực tiếp các sản phẩm tới tận tay khách hàng đảm bảo tiến độ, thời gian cũng những đảm bảo về tính thẩm mỹ cũng như chất lượng sản phẩm, góp phần tạo nên tính chuyên nghiệp cũng như hình ảnh của khách hàng ra thị trường.

Bảng hiệu led, màn hình led ma trận được ứng dụng rất phong phú trong cuộc sống hàng ngày như:

Làm biển hiểu thị thông tin chỉ dẫn cho ngân hàng, khách sạn, siêu thị, sân bay, trụ sở, cơ quan.

Làm biển trang trí ở cổng chào, vòng xoay giao thông, cột đèn, cầu.

Các loại biển led chạy chữ ( ma trận, matrix)

Biển led ma trận 1 màu Thông số kỹ thuật

Chủng loại sản phẩm: Bảng Led ma trận 1 màu P10

Khoảng cách điểm ảnh: 10mm

Màu sắc hiển thị: Màu đỏ

Chu kỳ quét: 1/4

Kích thước module bảng led ma trận: 320*160 mm

Góc quan sát: Nghiêng 110 ± 5 độ, thẳng 60 độ

Nhiệt độ hoạt động:10-60 oC

Cường độ sáng: 4500 cd/m2.

Nguồn điện điều khiển: 5V

Điều khiển: Máy tính

Bảng led ma trận 3 màu Thông số kỹ thuật

Chủng loại sản phẩm: Biển Led ma trận 3 màu P10

Khoảng cách điểm ảnh: 10mm

Màu sắc hiển thị: Màu đỏ, màu vàng, màu xanh lá cây.

Chu kỳ quét: 1/4

Kích thước module bảng led ma trận: 320*160 mm

Góc quan sát: Nghiêng 110 ± 5 độ, thẳng 60 độ

Nhiệt độ hoạt động:10-60 oC

Cường độ sáng: 4500 cd/m2.

Nguồn điện điều khiển: 5V

Điều khiển: Máy tính

Khoảng cách điểm ảnh: 10mm

Màu sắc hiển thị: 16.777.216 màu.

Chu kỳ quét: 1/4

Kích thước module bảng led ma trận: 320*160 mm

Góc quan sát: Nghiêng 110 ± 5 độ, thẳng 60 độ

Nhiệt độ hoạt động: -20ºC – 70ºC

Cường độ sáng: 6500 cd/m2.

Nguồn điện điều khiển: 5V

Khoảng cách quan sát: 10-150m

Điều khiển: Máy tính

Thành phần cấu tạo bảng led ma trận

Thành phần cấu tạo bao gồm:

Khung bảng điện tử led: Được làm từ sắt hoặc từ nhôm, viền bên ngoài và phần sau mặt sau của biển led ma trận được sử dụng các chất liệu như alu hoặc tôn để tăng tính thẩm mỹ và làm bệ đỡ cho tấm led ma trận phía trước.

Mặt biển ma trận: Bao gồm hệ thống bảng led ma trận nhỏ được liên kết với nhau thông qua các module, chúng được điều kiển bằng máy tính hoặc điện thoại.

Bộ phận điều kiển: Đây là bộ phận quan trọng nhất của màn hình led, các màn hình led được điều kiển trực tiếp bằng mạch điều kiển có thể thay đổi nội dụng hiển thị và chương trình chạy một cách dễ dàng.

Một số ưu điểm của bảng led ma trận

Mức độ hiển thị

Mức độ hiển thị đa dạng, phong phú. Đây là một loại sản phẩm có khả năng hiển thị nội dung rất tốt. Tùy theo khách hàng lựa chọn dòng sản phẩm matrix mà có mức độ hiển thị khác nhau.

Biển bảng led ma trận có nội dung hiển thị có thể là dạng text, dạng hình ảnh, video.

Nội dung biển hiệu thay đổi cách dễ dàng, từ bảng điều khiển.

Màu sắc đa dạng phong phú: Màu sắc bảng điện từ led có thể hiển thị gần 17.000.000 màu sắc khác nhau.

Thu hút người xem

Với khả năng hiển thị độc đáo, ánh sáng bắt mắt và hiệu ứng về hình ảnh khiến cho các tấm biển led trở lên thu hút người xem, khó có ai có thể bỏ qua được.

Tuổi thọ cao

Những tấm bảng led ma trận được trang bị 1 lớp nhựa phủ bên ngoài bóng led có tác dụng chống lại các tác hại từ như gió, mưa, ánh sáng mặt trời, bụi từ môi trường bên ngoài.

Ngoài ra, tuổi thọ của những bóng đèn led lên tới 100.000 giờ tương đương với 10-20 năm.

An toàn sử dụng

Sử dụng công nghệ bán dẫn trong chế tạo đèn led, không sử dụng các chất hóa học độc hại trong quá trình sản xuất giúp cho những bóng đèn led không gây ra các tác hại đến sức khỏe tới con người.

Ngoài ra, cường độ ánh sáng của những bóng đèn led nhỏ, không gây khó chịu cho người xem.

Đơn vị thi công bảng led ma trận uy tín, chuyên nghiệp

Đơn vị Hoàng Hà chuyên cung cấp các giải pháp truyền thông chuyên nghiệp. Các sản phẩm của Hoàng Hà đa dạng, mẫu mã, chủng loại:

Cung cấp màn hình led trong nhà, ngoài trời.

Biển hiệu vẫy, bảng ma trận led, bảng điện tử chạy chữ

Trang trí đường phố, tòa nhà.

Cung cấp biển led xếp hàng, biển đếm sản phẩm.

Tại sao nên chọn chúng tôi

Kinh nghiệm làm biển led ma trận, biển led chạy chữ, màn hình led lâu năm, được khách hàng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

Đội ngũ kỹ sư, thiết kế, tư vấn làm việc chuyên nghiệp, có tinh thần trách nhiệm cao.

Sản phẩm chất lượng có nguồn gốc rõ ràng, thời gian bảo hành sản phẩm lâu.

Chúng tôi cam kết sẽ đem lại cho khách hàng những tấm biển led ma trận chất lượng và đẹp nhất.

Chúng tôi rất mong muốn được hợp tác làm bảng led ma trận, bảng điện tử chạy chữ, màn hình led với quý vị trong thời gian sắp tới!

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ HOẶC LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC BÁO GIÁ DỰ ÁN

Công ty TNHH Giải pháp và ứng dụng Hoàng Hà Điện thoại: 0986 774 223 Website: chúng tôi

Bài 7: Tìm Hiểu Module Led Ma Trận P10

Phần 1 : Tìm hiểu module P10 và cách giao tiếp với vi điều khiển

16 IC ghi dịch 8 bit 74hc595

1 IC ghi đệm dòng 74hc245

1 IC vào 3 ra 8 74hc138

4 con FET kích 16 hàng ( 1 còn kéo 4 hàng)

2 jump kết nối 2×8. 1 cái là đầu vào dữ liệu, 1 cái là đầu ra ( để mắc nối tiếp với tấm khác)

Sơ đồ chân và chức năng

Cái jump 2×8 đối diện nó cũng có sơ đồ y chang và các chân OE, A, B, CLK, SCLK của 2 jump thực chất nối thông với nhau. Duy chỉ có chân DATA là khác nhau. DATA của jump 2×8 (vào) thì nó nối với chân 14 của 74hc595 thứ 1. Còn DATA của cái jump 2×8 (ra) nó nối với chân 9 của con 74hc595 thứ 16

Các hàng của Module được kích bằng 4 con FET. Cấu tạo của module này khá đơn giản thế thôi. Bây giờ mình sẽ trình bày về chiều đi của dữ liệu. Các bạn nhìn vào mặt LED của module. Dữ liệu sẽ đi từ phải sang, từ trên xuống.

Do module quét 1/4. Mà tổng số led của module 16×32 là 512 led nên trong 1 thời điểm ta điều khiển 512*1/4 = 128 LEDNói đơn giản bạn phải đẩy vào 128 bit dữ liệu (16 byte) cho 1 phát quét

Lập trình điều khiển

1

2

3

4

5

6

#define OE PORTD.0

#define _A PORTD.1

#define _B PORTD.2

#define clk PORTD.3

#define xuat PORTD.4

#define DS PORTD.5

Tạo 1 mảng buffer display có tên là Buffer_display[16][4]. Trong đó 16 số chính là số hàng. Và 4 biến cho 32 cột ( vì mỗi biến chứa 8 bit nên cần 4 biến là đủ rồi )

Tiếp đến mình sẽ xây dựng hàm phục vụ điều khiển IC 138 quét hàng

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

void

hang

(

unsigned

char

sohang

)

{

  

switch

(

sohang

)

  

{

    

case

1

:

{

_A

=

0

;

_B

=

0

;

OE

=

1

;

break

;

}

    

case

2

:

{

_A

=

1

;

_B

=

0

;

OE

=

1

;

break

;

}

    

case

3

:

{

_A

=

0

;

_B

=

1

;

OE

=

1

;

break

;

}

    

case

4

:

{

_A

=

1

;

_B

=

1

;

OE

=

1

;

break

;

}

  

}

}

Khi mình gọi hang(1); thì nó sẽ là sáng 4 hàng 1 5 9 13. Tương tự với các hàng khác.

Tiếp theo là hàm gửi dữ liệu vào IC ghi dịch HC595

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

Cuối cùng là hàm hiển thị, hàm này có nhiệm vụ lấy từng byte trong mảng ma[16][4] để xuất ra màn hình sau đó bật sáng các hàng tương ứng.

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

Các bạn hãy để ý biến “sang”. Đây là biến có giá trị từ 0 đến 1000 chính là để băm chân OE điều khiển độ sáng của bảng matrix. Khi biến này này bằng 0 thì matrix gần như không sáng. Còn nếu các bạn để = 1000 thì sáng MAX và giải giá trị theo mình thấy nhìn sáng đẹp nhất là trong khoảng từ 20 đến 300.

Phần code trên tương thích hầu hết với mọi vi điều khiển. Tuy nhiên các bạn không nên ứng dụng nó vào lập trình thực tế, vì chúng ta nên tận dụng bộ SPI cứng của vi điều khiển để đẩy dữ liệu thay vì đẩy data bằng code mềm như trên. Hơn nữa hàm hiển thị nên đưa vào 1 module ngắt timer như các bài trước mình đã hướng dẫn.

Về cơ bản, không cần biết các bạn làm việc với loại led ma trận nào, phần cứng ra sao. Các bạn chỉ cần xây dựng 1 module hiển thị như trên. Công việc còn lại là làm việc với dữ liệu (tức là thao tác lên pixel, điểm ảnh – bộ đệm hiển thị). Cho nên chương trình điều khiển đồ họa là như nhau, với mỗi phần cứng khác nhau ta thiết kế module hiển thị lại cho phù hợp thôi