Cấu Tạo Quả Cam / Top 16 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Nhatngukohi.edu.vn

Cây Cam: Quả Cam Là Gì, Quả Hay Quả Mọng, Nó Nở Như Thế Nào, Quê Hương Ở Đâu, Lá Gồm Những Gì, Cấu Tạo Và Khi Nở Hoa Trông Như Thế Nào

Quả cam sáng và ngon ngọt như chúng ta biết, nó là hậu duệ của citron và một dạng lai giữa quýt và bưởi. Văn hóa có một số đặc điểm để phân biệt nó với các “tổ tiên”. Hương vị, độ mọng nước, màu sắc của cùi và vỏ thay đổi tùy theo giống. Phổ biến nhất là cam có vỏ cam và cùi chua ngọt, có và không có hạt.

Quả cam là gì, trông như thế nào, mọc ở đâu, đặc điểm cấu tạo của hoa, lá, quả như thế nào, chúng tôi sẽ kể trong bài viết của chúng tôi.

Lịch sử nguồn gốc của quả cam

Nguồn gốc của chi Citrus đã được các nhà khoa học Mỹ, Tây Ban Nha và Pháp nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu cho thấy, cây có múi đầu tiên xuất hiện ở Đông Nam Á và Nam Á, sau đó “di cư” sang các nước cận nhiệt đới và nhiệt đới. Sự thụ phấn chéo đã dẫn đến chanh, cam, chanh, bưởi và quýt.

Nghiên cứu DNA đã giúp thiết lập khoảng thời gian gần đúng của sự xuất hiện của cam quýt – khoảng 8 triệu năm. Điều này được khẳng định bởi những hóa thạch được tìm thấy có niên đại 8-6 triệu năm trước Công nguyên. e.

Một bản thảo của Trung Quốc năm 1178 mô tả 27 giống cam và quýt.

Các nhà khoa học cho rằng quả cam là kết quả của sự lai tạo giữa quýt và bưởi… Quê hương của cam, cũng giống như các loại trái cây có múi khác, là Đông Nam Á. Các loại trái cây được phân biệt bởi một cấu trúc đặc biệt và được gọi là hesperidia, giống như quýt. Tên này được đặt cho quả của cây cam từ người Hy Lạp. Một trong những thần thoại Hy Lạp cổ đại mô tả khu vườn của những người con gái Atlantean – Hesperides. Ở đó, những loại quả được gọi là táo vàng đã lớn lên.

Cam ngọt đến châu Âu vào thế kỷ 15, nhờ Vasco da Gama… Theo một phiên bản, chính ông đã mang cây cam quýt sau một chuyến đi đến Ấn Độ vào năm 1429.

Có một phiên bản khác, theo đó Người châu Âu biết đến cam nhờ những người lính thập tự chinh đã mang chúng từ Palestine cùng với chanh.

Cho đến thế kỷ 18, cam chỉ được trồng trong nhà kính. Luân Đôn, Paris, Petersburg. Vào thời điểm đó, ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, người ta đã cố gắng trồng cây trên bãi đất trống, đặc biệt là khi điều kiện khí hậu cho phép.

Những người thực dân Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã góp phần đưa loại cây này lan rộng đến Trung và Nam Mỹ, Tây Phi… Vì vậy cam dần dần chinh phục những vùng lãnh thổ mới và trở thành cây ăn quả chính ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Các dạng hoang dã của cây chưa được tìm thấy trong tự nhiên.

Tài liệu tham khảo. Các đồn điền cam rộng rãi nhất là ở Brazil, Iran, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Mỹ, Mexico và Trung Quốc.

nguồn gốc của tên

Có một số phiên bản về nguồn gốc của tên thực vật.:

Một số nhà nghiên cứu cho rằng tên của loại quả này bắt nguồn từ tiếng Anh apple of sin – “quả táo của tội lỗi” hay quả táo của Adam. Các nhà khoa học chắc chắn – trong Vườn Địa đàng, Adam không ăn một quả táo mà là một quả cam. Các nhà nghiên cứu khác về từ nguyên của cái tên chỉ thấy ở đây là một phụ âm ngữ âm tình cờ.

Hầu hết các nhà ngôn ngữ học đều có xu hướng tin rằng quả cam là “quả táo Trung Quốc”, được dịch từ tiếng Hà Lan appelsien (appel – quả táo, sien – Trung Quốc).

Nó là trái cây hay quả mọng

Cam là quả hay quả mọng? Theo mô tả thực vật, một quả cam không thể được gọi là quả mọng hay quả.… Trong các tài liệu khoa học, quả của cây cam là giống hesperidia, quả nhiều hạt, nhiều ổ nhưng về cấu tạo chúng vẫn gần giống quả mọng.Phần thịt được bao phủ bởi một lớp vỏ màu cam sáng. Đây là những đặc điểm đặc trưng của các thành viên khác của chi Citrus: chanh, quýt, bưởi và bưởi.

Mô tả thực vật

Cam (lat.Citrus sinensis) là một loại cây ăn quả thuộc chi Citrus thuộc họ Rute, một trong những loại cây có múi phổ biến nhất ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cam được phân biệt bởi cấu trúc đặc biệt của hệ thống rễ và các đặc điểm bên ngoài đáng chú ý.

Có hai giống cam chính:

đắng hoặc Sevillian (cam, bigardia) với vị đắng và chát và mùi thơm rõ rệt;

ngọt Bồ Đào Nha hoặc Valencian – loại cam ngọt phổ biến nhất với vị chua dễ chịu.

Phân bổ bổ sung: Cam Jaffa với da có gân dày và rốn (rốn) có quả thô lồi ra từ dưới da. Đây là những quả cam ngon nhất, với vị chua ngọt sảng khoái.

Cây trông như thế nào

Cây – thường xanh, cao, thuộc bộ Citrus, phân họ Cam… Lúc nhỏ, vương miện dày đặc, nhưng nhỏ gọn.

Cam là cây sống lâu năm… Lúc nhỏ sinh trưởng và phát triển nhanh, hàng năm cao 40-50 cm, quá trình lớn lên và già hóa chậm. Tuổi thọ trung bình là 75 năm. Một số cây đạt tuổi thọ 100-150 năm, có tán lớn và xòe ra, giống như của cây sồi.

Chồi non và đầu cành có gai, gai lớn.… Chiều cao của cây tùy thuộc vào giống, có dạng cao tới 12 m, cũng có dạng lùn – 4-6 m, giống nhỏ gọn cao 60-80 cm trồng tại nhà.

Hệ thống rễ

Thân rễ – bề ngoài, không có lông rễ… Chúng được thay thế bằng các lớp phủ nhỏ với các khuẩn lạc của nấm đất. Các vi sinh vật tương tác với cây tạo thành liên kết cộng sinh. Nấm nhận các axit amin và carbohydrate, đồng thời cung cấp nước và khoáng chất để đồng hóa.

Trước hết, cây được bão hòa với một lượng lớn phốt pho.cần thiết cho sự phát triển bình thường. Các khuẩn lạc của sợi nấm phát triển làm tăng năng suất của cam, nhưng chúng không chịu được thiếu nước, nhiệt độ đất thấp và đặc biệt rất khó chịu khi thân rễ lộ ra ngoài. Vì vậy, khi trồng ở nơi thoáng đãng, cây cần được bổ sung độ ẩm.

Phiến lá nhiều da, có màu xanh đậm.… Hình bầu dục nhọn. Kích thước – 10×15 cm. Các cạnh – đặc, lượn sóng hoặc răng cưa. Các phần phụ có cánh nhỏ được nối với các cuống lá thông qua một khớp nối trung gian.

Lá cam chứa các tuyến có tinh dầu.… Mùi hương của chúng tương tự như mùi hoa.

Một lá sống được 2 năm. Hơn 25% bay vào tháng 2 đến tháng 3, 25% khác – trong năm. Những cây khỏe mạnh chỉ rụng những tán lá già.

Cam có một đặc điểm sinh học – tán lá ở các độ tuổi khác nhau có chức năng khác nhau. Tán lá non tham gia vào quá trình quang hợp, trong khi lá già là loại dự trữ các chất dinh dưỡng, nếu không có quá trình phát triển, ra hoa và đậu quả của cây là không thể.

Trong điều kiện không thuận lợi, cây rụng gần hết lá già., dẫn đến chậm phát triển, thiếu hoa và buồng trứng.

Những bông hoa

Làm thế nào để một quả cam nở? Hoa cam là loại hoa lưỡng tính, kích thước lớn – đường kính khoảng 5 cm.… Cánh hoa màu trắng, ít thường hơi đỏ, hình trứng thuôn dài. Chính giữa bao hoa có một nhụy dài được bao bọc bởi các nhị màu vàng. Hoa hình thành ở nách lá trên các chồi non mọc ngang hoặc dọc.

Những bông hoa màu cam được thu thập trong một bộ cọ gồm 6 chiếc, ít khi mọc đơn lẻ, tỏa ra mùi thơm nồng, dễ chịu. Chồi hoa xuất hiện vào tháng 3-4. Chúng ở giai đoạn chồi lên đến 30 ngày.

Các cánh hoa nhanh chóng mở ra, sau đó các quả được buộc lại… Quá trình diễn ra ở nhiệt độ không khí nhất định + 16 … + 18 ° С. Ở nhiệt độ thấp hoặc cao, chồi bị rụng. Sau khi nở, hoa sống được 2-3 ngày. Có những giống không có nhụy, ra quả mà không cần hạt, không cần thụ phấn.

Trái cây khác nhau về cấu trúc và hình dạng tròn hoặc hình bầu dục rộng, chỉ đặc trưng cho phân họ cam… Tên khoa học của chúng là hesperids hoặc cam. Chúng đa bào, nhiều hạt hoặc không hạt.

Hãy xem xét quả cam được làm bằng gì. Vỏ ngoài hoặc vỏ – mềm, dày (5-6 mm), thô hoặc mịn, có vỏ bọc. Lớp albedo bên dưới có màu trắng và mỏng.

Tùy theo đặc điểm giống và độ chín mà vỏ chiếm 17-42% trọng lượng quả.… Màu sắc – xanh lá cây, vàng nhạt, cam và đỏ cam. Vị đắng, cấu trúc đặc hoặc lỏng. Tuyến lớn chứa 1,2-2,2% tinh dầu.

Intercarp – phần bên trong bao gồm 9-13 tiểu thùy được bao phủ bởi các bộ phim… Tủy giấy là một tế bào lớn mọng nước (túi núm vú). Vị ngọt, chua ngọt hay chua chua cay cay tùy theo giống.

Thời kỳ đậu quả phụ thuộc vào vùng trồng… Ở Bắc bán cầu, mùa vụ kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3, nhưng tùy theo vùng và giống mà thu hoạch vào tháng 9-10 hoặc tháng 4-5. Ở Nam bán cầu, cam chín vào tháng 6-8.

Hạt giống

Khả năng sửa chữa là một tính năng đặc biệt khác của quả cam… Cây ra hoa và kết trái nhiều lần trong cùng một mùa. Cam nở đồng thời được trang trí không chỉ với các chồi mà còn với các quả có độ chín khác nhau. Quả kéo dài 8-9 tháng.

Đáng ngạc nhiên, nhưng thiếu nắng, quả chín lâu ngày vẫn bám trên cành., chuyển sang màu xanh lục trở lại vào mùa xuân, và chuyển sang màu vàng vào mùa thu. Phần cùi của những quả cam này có chứa hạt. Chúng có chất lượng cao, nhưng hương vị và đặc tính dinh dưỡng của những loại quả này bị giảm sút đáng kể do mất các hoạt chất sinh học.

Cây trồng từ hạt ra quả trung bình sau 8-12 năm, đôi khi sau 15 -20 năm. Cây thu được từ giâm cành và ghép cho thu hoạch lần đầu sau 4-5 năm.

Tài liệu tham khảo. Đối với việc vận chuyển cam ở Argentina, FMA chúng tôi 38 Naranjero. Tên tạm dịch là “Người buôn cam” và “Orange”.

Phần kết luận

Cam có nguồn gốc từ sự giao phấn giữa quýt và bưởi. Quê hương của cam là Đông Nam Á. Quả có cấu tạo đặc biệt và tên khoa học là hesperidia. Lá và vỏ có chứa tinh dầu. Cây cối có đặc điểm là thích ăn trái, tức là chúng nở hoa và kết trái nhiều lần trong một mùa.

Trái cây được buộc chặt chẽ ở nhiệt độ không khí + 16 … + 18 ° С. Cho quả kéo dài 8-9 tháng, tùy theo khu vực. Ví dụ, ở Tây Ban Nha, cam được thu hoạch vào tháng 11 đến tháng 3, và ở Brazil vào tháng 6-8.

9 Lợi Ích Của Quả Cam

1.Cam có nhiều chất dinh dưỡng (Nước cam chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin C)

Bạn có lẽ đã biết rằng nước cam có lượng vitamin C và chất chống oxy hóa rất cao. Nhưng thực sự vỏ cam cũng chứa gần gấp đôi lượng vitamin C như vậy.

Cùng với vitamin C, trong cam còn chứa các vitamin A, B1, axit pantothenic, folate, canxi, đồng và kali. Vỏ cam cũng là nguồn chất xơ tuyệt vời, và lượng tinh dầu quý giá. Những người uống nước cam đều đặn bao giờ cũng có sức đề kháng và thể lực tốt hơn.

2.Luôn tốt cho hệ thống miễn dịch của bạn

Ăn các loại cam, hoặc uống nước cam vào mùa lạnh, mùa cúm cũng có thể giúp cơ thể bạn bảo vệ được viêm nhiễm và những bệnh cảm cúm thông thường.

3.Giúp mắt sáng và cải thiện thị lực

Beta-carotene tìm thấy trong nước cam là chất chống oxy hóa tạo Vitamin A. Mà trong các loại vitamin thì vitamin A là tốt nhất cho mắt.

4.Da sáng rạng ngời

Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen cho da, là chất giúp da mềm mại, mịn màng và trẻ trung. Ngoài ra, vitamin C giúp cải thiện tình trạng viêm da như mụn trứng cá, chàm. Đó cũng chính là lí do bạn nên thường xuyên uống nước cam.

5.Một trái tim khỏe mạnh

Trái cam có thể giúp bảo vệ trái tim của bạn bằng nhiều cách. Thứ nhất, chúng có chứa nhiều chất xơ – chất quan trọng cho chức năng tối ưu hóa của hệ thống tim mạch. Thứ 2, trong cam chứa chất chống oxy hóa flavonoid, hesperidin làm giảm cholesterol, giảm viêm, và hạ huyết áp.

6.Có khả năng chống ung thư

Nước cam có nhiều tác động tích cực trong việc phòng chống ung thư nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao có nguồn gốc từ chất flavonoids như hesperitin và nariginin.

Các vitamin C cao có trong cam cũng như là một chất chống oxy hóa tốt để bảo vệ các tế bào cơ thể.

7.Vỏ cam làm giảm dị ứng

Vỏ cam có tính chất chống viêm và kháng histamine. Do đó, khi uống nước cam hay sử dụng cả vỏ cam trong thời gian dài sẽ làm dịu các triệu chứng dị ứng.

8.Cải thiện hệ tiêu hóa

Cam có đầy đủ các chất được gọi là phytosterols (sterol thực vật), một loại chất béo được tìm thấy trong các loại hạt, trái cây và rau quả. Những sterol này chặn cholesterol không cho các tế bào trong ruột hấp thụ.

9.Giúp giảm cân

Nước cam giúp tăng cường thể lực, giải nhiệt, thỏa cơn khát cho người có cường độ vận động cao, tăng cường hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của cơ thể. Là chất bổ sung tuyệt vời cho khi bạn có kế hoạch giảm cân.

Thật đơn giản, hãy “chăm chỉ” vắt từ một đến hai quả cam, để có một cốc nước cam hàng ngày. Thêm một ít đường, muối tùy thích theo khẩu vị. Giữ vỏ cam lại, xắt mỏng và thêm nước sôi. Đó cũng là một thức uống tuyệt vời giúp bạn sảng khoái.

Theo chúng tôi

Minh Trang

Quả Cam Có Lợi Ích Gì?

Trung bình với mỗi 100gr quả cam chứa 87,6g nước, 1.104 microgram Carotene – một loại vitamin chống oxy hóa, 30mg vitamin C, 10,9g chất tinh bột, 93mg kali, 26mg canxi, 9mg Magnesium, 0,3g chất xơ, 4,5mg natri, 7mg Chromium, 20mg phốt pho, 0,32mg sắt và giá trị năng lượng là 48 Kcal.

2.Trị viêm phế quản và hen suyễn: Các bạn hãy pha nước cam nóng cùng với mật ong và muối để uống, rất có lợi đối với bệnh nhân viêm phế quản và hen suyễn.

3.Trị lão hoá da: Nước ép trái cam có thể sử dụng như một loại nước tẩy trang, làm sạch da. Vỏ quả cam được dùng tẩy da chết, tinh dầu trong vỏ cam sẽ làm da thêm mềm mại, lấy lại độ căng bóng do da hấp thụ được lượng tinh dầu trong vỏ cam, từ đó nâng cao sức đề kháng cho làn da.

5.Trị chứng táo bón: Ăn hoặc uống nước cam vào bữa sáng liên tục trong vài ngày sẽ giúp bạn khắc phục chứng táo bón rất hiệu quả. Đồng thời, khi uống nước cam vào buổi sáng cũng sẽ mang lại cho bạn tinh thần phấn chấn để bắt đầu một ngày mới. Buổi sáng cũng là thời điểm cơ thể hấp thu tốt nhất các canxi và các vitamin trong quả cam. Không nên uống nước cam vào buổi tối vì sẽ gây ra chứng khó ngủ.

6.Trị viêm khớp: Chất Carotene – tiền tố của vitamin A có tác dụng làm giảm cơn đau của viêm khớp và bệnh Gout.

7.Xơ cứng động mạch: Thường xuyên tiêu thụ vitamin C giúp kìm hãm sự phát triển của bệnh xơ cứng động mạch.

8.Phòng, chống ung thư: Một hợp chất có trong cam gọi là liminoid đã được tìm thấy để giúp chống lại ung thư miệng, da, phổi, núi đôi, dạ dày và ruột kết. Ngoài ra, các chất có trong cam cũng như là một chất chống oxy hóa tốt để bảo vệ các tế bào cơ thể.

9.Giảm cholesterol: Các synephrine alkaloid dưới vỏ cam có thể làm giảm sản xuất cholesterol ở gan.

10.Bệnh tim: Một lượng lớn chất flavonoid và vitamin C trong trái cam được biết tới có khả năng làm giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

11.Cao huyết áp: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng flavonoid trong trái cam có thể làm giảm bệnh huyết áp cao.

12.Tăng cường hệ thống miễn dịch: Nhiều vitamin C dồi dào trong trái cam giúp kích thích các tế bào màu trắng để chống lại nhiễm trùng, xây dựng một hệ thống miễn dịch tự nhiên tốt.

13.Bảo vệ da: Các anti-oxidant màu cam giúp bảo vệ làn da khỏi sự hư hại từ các gốc tự do để hạn chế và ngặn chặn quá trình lão hóa.

14.Chống lại sự viêm nhiễm: Sự dồi dào của chất polyphenol trong trái cam còn giúp bảo vệ chống lại sự viêm nhiễm do virut gây nên.

Với rất nhiều công dụng như vậy, nên trái cam ngày càng được các chị, các mẹ lựa chọn là nguồn thức ăn bổ dưỡng cho gia đình mình đặc biệt là cho các em nhỏ. Ở Việt Nam ta hiện nay có rất nhiều giống cam, được kể đến như cam xoàn, cam sành, cam mật…, trong đó cam xoàn được nhiều người ưa chuộng nhất. Cam xoàn có vỏ mỏng, múi chắc nhiều nước và rất ngọt, ngoài ra cam xoàn còn rất dễ trồng, ít sâu bệnh nên người tiêu dùng rất an tâm khi sử dụng loại trái cây này.

VỰA CAM SÀNH MIỀN TÂY

Địa chỉ: 83A Nguyễn Trung Trực – P.3 – Mỹ Tho – Tiền GiangCửa hàng: Lô A – Vựa 20-34 – Chợ Hàng Bông – P.Phú Hòa, Tp. Thủ Dầu Một, BDĐiện thoại: 01264 90 88 79Email: thanhphong2006a@gmail.comWebsite: www.79cam.com

Cấu Tạo Của Quả Bóng Đá

Cấu tạo của quả bóng đá Gồm vỏ bóng, các ô vải đệm, lớp vải lót và phần ruột.

1.1. Phần vỏ bóng

Các chất liệu được làm vỏ bóng có thể là

– Chất liệu tổng hợp: Đây là chất liệu rất tốt sử dụng để sản xuất vỏ bóng nhờ vào các sợi tổng hợp.Bởi vì chất liệu này tạo cho bóng mềm và cảm giác bóng tốt nhưng nó lại ít bền và khả năng chịu nước kém hơn là chất liệu polyurethane. Tuy nhiên đây cũng là loại chất liệu khá đắt.

– Chất polyurethane: Chất liệu này chuyên dùng để chế tạo sơn( giống như loại sơn PU). Nó là một loại chất liệu khá tốt, bền, cho cảm giác tốt giống như loại da thật và khả năng chống độ bào mòn bóng chỉ kém hơn một chút so với chất liệu PVC, khả năng chống thấm nước khá tốt. Phần bên ngoài vỏ bóng thường có độ bóng khá đẹp giúp bảo vệ bóng tốt.

– PVC: Loại bóng mà sử dụng chất liệu này thì có ưu biệt nổi trội hơn hẳn so với hai chất liệu trên về độ mòn và chống thấm nước tuy nhiên nó lại không mềm, ít cảm giác hơn hai bóng mà làm bằng hai chất liệu trên. Bên ngoài vỏ bóng cũng có một lớp bóng nhằm để bảo vệ bóng trong khi sử dụng.

– Dùng để Lót bên ngoài quả bóng. Thường những những quả bóng sử dụng cho các trận đấu chuyên nghiệp từ có khoảng 32 ô đệm. Một loại khác thì có thể là tầm khoảng 18-26 ô. – Một quả bóng gồm 32 ô là phổ biến nhất và là loại được sử dụng trong hầu hết các trận đấu chuyên nghiệp. Các quả bóng đá cơ bản là một bóng Buckminster bao gồm 20 hình lục giác (sáu mặt) và 12 ngũ giác (năm mặt) bề mặt. Cũng được biết đến như một icosahedron cắt ngắn ngoại trừ việc nó có hình cầu hơn, bởi vì tấm phồng lên do áp suất của không khí bên trong. – Sau đó chúng được khâu lại với nhau hoặc dán bằng keo + Những quả bóng chất lượng cao nhất được khâu lại bằng sơi polyester hoặc sợi tương tự. Khâu bằng tayquả bóng đá sẽ có đường nối chặt chẽ hơn và mạnh mẽ hơn.

+ Dán: Những quả bóng dán thì chi phí thấp hơn tuy nhiên về chất lượng không bằng những quả bóng đá được khâu bằng tay

Chiều dày vật liệu đóng một vai trò quan trọng trong chất lượng của bóng đá khâu tay. Nhiều lớp lót được đặt giữa nắp và bàng quang. Những lớp này được bao gồm polyester và / hoặc bông ngoại quan (nhiều lớp) với nhau để cung cấp cho sức mạnh bóng. Bóng đá chuyên nghiệp thường có bốn hoặc nhiều lớp lót. Bóng thông thường hoặc thực tế thường được xây dựng với ít lớp lót. Đây là lớp đóng vai trò điều khiển bóng

1.4 Phần ruột bên trong

Cam, Tác Dụng Của Cam, Thành Phần Cam, Cách Dùng Cam, Cam, Cam1

Cam

Tên khác

Tên thường gọi: Cam hay Cam chanh, cam chua

Tên khoa học: Citrus sinensis (L.) Osheck (C. aurantium L. var. dulcis L.),

Họ khoa học: thuộc họ Cam – Rutaceae.

 Cây Cam

( Mô tả, hình ảnh, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác dụng dược lý ….)

Mô tả:

Cây gỗ nhỏ có dáng khoẻ, đều; thân không gai hay có ít gai. Lá mọc so le, phiến lá dài, màu xanh đậm, hình trái xoan, dài 5-10cm, rộng 2,5-5cm, mép có răng thưa; cuống hơi có cánh, rộng 4-10mm. Chùm hoa ngắn ở nách lá, đơn độc hay nhóm 2-6 hoa thành chùm; đài hoa hình chén, không lông; cánh hoa trắng dài 1,5-2cm; nhị 20-30 cái dính nhau thành 4-5 bó. Quả gần hình cầu, đường kính 5–8cm, màu vàng da cam tới đỏ da cam; vỏ quả dày 3-5mm, khó bóc; cơm quả quanh hạt vàng, vị ngọt; hạt có màu trắng.

Cây ra hoa quanh năm, thường có hoa vào tháng 1-2, có quả vào tháng 10-12.

Bộ phận dùng:

Quả, kể cả dịch quả và vỏ quả; hoa – Fructus et Flos Citri Sinensis. Lá và vỏ cây cũng được dùng. Ở Trung Quốc, người ta dùng quả chưa chín của Cam chanh cũng như quả xanh của cây Toan chanh – Citrus aurantium L., làm thuốc gọi là Chỉ thực – Fructus Aurantii Immaturus.

Nơi sống và thu hái:

Cây của Á châu nhiệt đới được trồng rộng rãi khắp nước ta để lấy quả ăn. Người ta đã tạo được những giống lai giữa cam và quýt, cam và bưởi. Các tác giả Bách khoa Nông nghiệp cho biết ở nước ta có những giống cam nổi tiếng.

– Cam Xã Đoài: Cây tương đối cao, ít cành lá (cành quả). Quả ngon, thơm, trồng ở Xã Đoài, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An rồi lan ra cả vùng đất nhẹ huyện Nghi Lộc.

– Cam ở miền Nam: Vỏ nhiều khi vẫn xanh, cây rải vụ (vụ thu hoạch kéo dài).

– Cam Động đình: Cây to, lá xanh nhạt, tai lá to; quả to, màu đỏ tía, nhiều nước, hơi chua, dễ trồng, có sức chống chịu, là giống lai giữa Cam và Bưởi. Hiện trồng ở tỉnh Hải Hưng.

– Cam đường: Gần với Quýt hơn Cam. Cây cao 2-3m, tán rộng, nhiều cành lá, lá không có tai. Quả trung bình 100g, vỏ mỏng, màu vàng đỏ hay đỏ sẫm, dễ bóc, múi dễ chia. Có ba loại hình chính là Cam giấy với các giống Cam Canh (Hà Nội), Cam Đồng dụ (Hải Phòng), Cam Ngọc cục và Cam Hành Thiện (Nam Hà); Cam Bù, Cam Chua, dễ trồng sai quả, vị hơi chua, phổ biến ở Hương Sơn (Hà Tĩnh), Tuyên Hoá (Quảng Bình); Cam voi, quả to 300-350g lai giữa Cam bù và Bưởi, trồng ở Tuyên hoá (Quảng Bình).

– Cam sành: Cây cao 2-3m, phân cành thấp, lá có tai nhỏ, quả sần sùi, vỏ dày, khi chín màu vàng hay đỏ sẫm, vỏ dễ bóc, ruột đỏ, vị ngọt, hơi chua. Giống phổ biến là Cam Bố Hạ, trồng ở vùng bãi phù sa Hà Bắc trên đất thoát nước; quả dẹt, nặng trung bình 200-250g, màu vàng đỏ đẹp, chín vào tháng 11-12-1 năm sau, dịp Tết Nguyên đán, Cam sành có tên là Citrus nobilis Lour. với quả có vỏ sần sùi mịn, khi chín màu vàng đỏ, tuy dày nhưng dễ bóc, hột có màu nâu lục. Quýt trước đây vẫn được xem là một thứ trong Cam sành.

Còn những loại Cam gần với Chanh có vỏ mỏng hơn nhưng khó bóc, khi chín màu vàng. Ở nước ta có Cam gần như quanh năm nên có thể dùng quả tươi. Người ta cũng thường thu hái quả non rụng ở gốc cây làm chỉ thực.

Thành phần hóa học:

Trong Cam tươi có nước 87,5%, protid 0,9%, glucid 8,4%, acid hữu cơ 1,3%, cellulose 1,6%, calcium 34mg%, sắt 23mg%, caroten 0,4mg%, vitamin C 40mg%. Quả là nguồn vitamin C, có thể tới 150mg trong 100g dịch, hoặc 200-300 mg trong 100g vỏ khô.

Trong lá và vỏ quả xanh có l-stachydrin, hesperdin, aurantin, acid aurantinic, tinh dầu Cam rụng (petitgrain). Hoa chứa tinh dầu Cam (neroli) có limonen, linalol, geraniol. Vỏ quả chứa tinh dầu mà thành phần chính là d-limonen (90%), decyclicaldehyd tạo nên mùi thơm, các alcol như linalool, dl-terpineol, alcol nonylic, còn có acid butyric, authranilat metyl và este caprylic.

 Vị thuốc Cam

( Công dụng, Tính vị, quy kinh, liều dùng …. )

Tính vị, công dụng:

Quả Cam có vị ngọt chua, tính mát; có tác dụng giải khát, sinh tâm dịch, mát phổi, tiêu đờm, thanh nhiệt và lợi tiểu.

Vỏ quả Cam có vị cay, mùi thơm, tính ẩm, có tác dụng tiêu đờm, thông khí trệ, giúp tiêu hoá.

Vỏ cây Cam vị ngọt, hơi the, tính mát; có tác dụng hạ khí đầy, điều hoà tỳ vị. Ở Ấn Độ, quả được xem như có tác dụng khử lọc, và vỏ có tác dụng trung tiện và bổ.

Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc Cam Sau khi đẻ bị phù

Dùng 20g vỏ cây Cam sắc uống hoặc phối hợp với vỏ Bưởi và vỏ Chân chim, mỗi vị 12g, cùng sắc.

Tai chảy mủ

Dùng 7 lá Cam non giã với ít nước, vắt lấy nước cốt nhỏ vào tai, để một chốc rồi quấn bông chùi sạch, làm mỗi ngày vài lần sẽ khỏi (Lê Trần Đức).

Tăng cường thể lực

Sau khi tập luyện thể thao, uống một cố nước cam bỏ thêm chút muối là cách hữu hiệu để bạn lấy lại thể lực nhanh chóng. Bởi lượng đường và lượng nước có trong cam sẽ nhanh chóng được cơ thể hấp thụ, có tác dụng giải khát và bồi bổ thể lực. Ngay sau khi ép lấy nước hoặc đã gọt vỏ nên uống hoặc ăn ngay, không nên để quá 30 phút để tránh lượng vitamin C sẽ bị bay mất khi phản ứng với oxy ngoài môi trường.

Tăng cường miễn dịch

Ăn cam sẽ có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp người bệnh nhanh phục hồi sức khỏe, nhanh lành vết thương. Đặc biệt là bổ sung chất xơ, có lợi cho tiêu hóa. Đặc biệt, đối với những người hút thuốc nên ăn nhiều cam, những bệnh nhân mắc viêm ruột, viêm túi mật nên thận trọng khi ăn cam.

Ngăn ngừa xơ cứng động mạch

Nếu thường xuyên ăn cam, tiêu thụ vitamin C sẽ giúp phát triển chậm bệnh xơ cứng động mạch. Phòng chống ung thư Trong quả cam có chứa hợp chất liminoid giúp cơ thể chống lại ung thư miệng, da, phổi, núi đôi, dạ dày và ruột kết. Ngoài ra, các vitamin C cao có trong cam cũng như là một chất chống oxy hóa tốt để bảo vệ các tế bào cơ thể.

Giảm cholesterol

Quả cam là loại quả phổ biến nhất và là nguồn tuyệt vời cung cấp vitamin C, đồng thời cam cũng chứa các hợp chất khác có thể giúp giảm sản xuất cholesterol ở gan. Cam có đầy đủ các chất được gọi là phytosterols (sterol thực vật), một loại chất béo được tìm thấy trong các loại hạt, trái cây và rau quả. Những sterol này chặn cholesterol không cho các tế bào trong ruột hấp thụ. 

Trị chứng táo bón

Ăn hoặc uống nước cam vào bữa sáng liên tục trong vài ngày sẽ giúp bạn khắc phục chứng táo bón rất hiệu quả. Đồng thời, khi uống nước cam vào buổi sáng cũng sẽ mang lại cho bạn tinh thần phấn chấn để bắt đầu một ngày mới. Buổi sáng cũng là thời điểm cơ thể hấp thu tốt nhất các canxi và các vitamin trong quả cam. Không nên uống nước cam vào buổi tối vì sẽ gây ra chứng khó ngủ.

Giữ tinh binh khỏe mạnh

Một ngày một trái cam là đủ cho một nam giới có thể để giữ tinh trùng của mình khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin C, một chất chống oxy hóa trong trái cam giúp bảo vệ tinh trùng khỏi sự thiệt hại do yếu tố di truyền hoặc dị tật bẩm sinh gây nên.

Trị viêm phế quản và hen suyễn

Pha nước cam nóng cùng với mật ong và muối để uống, rất có lợi đối với bệnh nhân viêm phế quản và hen suyễn.

Trị lão hoá da

Nước ép trái cam có thể sử dụng như một loại nước tẩy trang, làm sạch da. Vỏ quả cam được dùng tẩy da chết, tinh dầu trong vỏ cam sẽ làm da thêm mềm mại, lấy lại độ căng bóng do da hấp thụ được lượng tinh dầu trong vỏ cam, từ đó nâng cao sức đề kháng cho làn da.

 Chữa táo bón:

Vỏ cam 250 g, cho 2 bát nước vào nấu nhừ, ăn dần trong ngày.

Chữa ho có đờm, giã rượu:

Vỏ cam 250 g (thái nhỏ, sao vàng), muối nửa thìa cà phê, cho vào 3 bát nước, sắc còn 1 chén, uống 2 lần trong ngày.

Chữa chứng phù thũng ở sản phụ:

Vỏ cam phơi khô, tán bột, mỗi lần uống một thìa cà phê bột này với 30 ml rượu nếp, uống mỗi ngày 3 lần trong 3-5 ngày.

Chữa bí tiểu hoặc khó sinh:

Trái cam non phơi khô, đốt cháy sơ, tán bột. Mỗi lần uống 1 thìa cà phê bột nói trên với 30 ml rượu nếp, ngày 2 lần, liên tục trong 3 ngày.

Chữa đầy hơi, khó tiêu:

Vỏ cam 250 g thái nhỏ, lách lợn 1 cái để nguyên, cho vào 3 bát nước, đun nhỏ lửa cho đến khi còn một bát, dùng cả nước lẫn cái.

Hỗ trợ trong việc chữa sốt xuất huyết:

Nước ép quả cam, uống mỗi ngày 3 lần mỗi lần 1 quả 250 g.

Chữa chứng ăn không ngon miệng:

Vỏ cam 250 g, gừng già 50 g, tất cả phơi khô, tán bột, trộn đều và uống ngày 2 lần trước bữa ăn, mỗi lần 1 thìa cà phê, liên tục trong 3-5 ngày.

Tham khảo  Những sai lầm cần tránh khi uống nước cam

Uống nước cam khi đang dùng thuốc kháng sinh

Nước cam chứa nhiều axit nên có thể làm hỏng cấu trúc hóa học của thuốc kháng sinh, từ đó giảm Ứng dụng lâm sàng của thuốc.

Ngoài ra, trong cam còn có chất tương tự narigin, gây cản trở quá trình hoạt hóa của các loại men vận chuyển thuốc. Do đó, thuốc khó được cơ thể hấp thu đầy đủ, bệnh thêm khó chữa. Tốt nhất nên uống nước cam sau khi đã điều trị kháng sinh xong để bồi bổ và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

 Uống nước cam khi bị viêm loét dạ dày

Nước cam tốt cho sức khỏe với điều kiện dùng đúng lượng và đối tượng. Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy không nên uống nước cam. Bởi trong nước cam chứa axit, các chất hữu cơ làm tăng axit trong dạ dày, gây chứng ợ nóng và khiến tình trạng viêm loét thêm trầm trọng.

Uống nước cam ngay sau khi ăn no

Khi vừa ăn no, dạ dày phải hoạt động hết công suất để tiêu hóa thức ăn. Uống một ly nước cam trong thời điểm này khiến chức năng hoạt động của dạ dày thêm áp lực, gây tức bụng, khó chịu.

Uống nước cam vào buổi tối

Nước cam có tác dụng lợi tiểu. Do đó, uống nhiều loại trái cây này vào buổi tối sẽ gây tiểu đêm nhiều lần và mất ngủ.

Uống nước cam ngay trước và sau khi uống sữa

Protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C trong cam gây ra hiện tượng chướng, đau bụng, tiêu chảy. Do đó, không nên ăn hoặc uống nước cam ngay trước và sau khi uống sữa.

Lưu ý:

-Người có cơ thể hàn (sợ nước sợ lạnh, rêu lưỡi trắng), thận khí yếu, yếu sinh lý không nên ăn cam nhiều.

– Không dùng cam chua lâu ngày vì không thích hợp cho dạ dày và ruột.

– Vì cam có tỷ lệ đường thấp nên bệnh nhân tiểu đường thỉnh thoảng vẫn có thể dùng được.

- Nên dùng cam vào buổi sáng và không nên uống vào lúc bụng đói.

 Tag: cay Cam, vi thuoc Cam, cong dung cua Cam, Hinh anh cay Cam, Tac dung cua Cam, Thuoc nam

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: Cơ sở 1: Số 482, lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

+ Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện. Khi nhận được thuốc khách hàng thanh toán tiền COD.

Tag: cay cam, vi thuoc cam, cong dung cam, Hinh anh cay cam, Tac dung cam, Thuoc nam

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

*************************