Cấu Tạo Máy Lạnh Nén Hơi / 2023 / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Nén (Block) Tủ Lạnh / 2023

[ Nghề Nghiệp] Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy nén (Block) tủ lạnh. Máy nén trong giới điện lạnh thường gọi là Block hay lốc tủ lạnh là một thành phần quan trọng nhất của tủ lạnh và nó chiếm khoảng 40 -50% giá trị của một chiếc tủ lạnh.

” Cấu tạo nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy nén (Block)

Nhiệm vụ của block (máy nén) tủ lạnh:

Hút hơi môi chất lạnh tạo ra ở dàn bay hơi đồng thời duy trì áp suất cần thiết cho sự bay hơi ở nhiệt độ thấp.

Nén hơi từ áp suất bay hơi lên áp suất ngưng tụ và đẩy vào dàn ngưng.

Phải có năng suất khối lượng (lưu lượng môi chất qua máy nén) phù hợp với tải nhiệt của dàn bay hơi và dàn ngưng tụ.

Đặc tính của block (máy nén) tủ lạnh:

Làm việc ổn định, có tuổi thọ và độ tin cậy cao.

Không ồn, không rung.

* Cấu tạo của Block (máy nén) tủ lạnh:

Ở bài này chúng ta sẽ chỉ nói về cấu tạo của Block (máy nén) tủ lạnh gia đình. Tủ lạnh gia đình thường sử dụng máy nén pitton

Nguyên lý làm việc của block (máy nén) tủ lạnh:

+ Quá trình hút:

Khi pitton chuyển động từ điểm chết trái ( ĐCT) sang điểm chết phải (ĐCP), thể tích trong xi lanh tăng dần, áp suất trong xi lanh giảm xuống. Khi áp suất trong xi lanh nhỏ hơn áp suất trong khoang hút thì clape hút 7 mở ra, hơi môi chất vào trong khoang xi lanh. Pitton chuyển động đến (ĐCP) thì kết thúc quá trình hút.

+ Quá trình nén:

Pitton chuyển động từ ĐCP sang ĐCT thể tích trong khoang xilanh giảm dần, áp suất khoang xi lanh tăng dần, khi áp suất trong khoang xi lanh lớn hơn áp suất trong khoang nén thì clape đẩy 6 mở, môi chất đi vào thiết bị ngưng tụ.

Video mô phỏng Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy nén (Block) tủ lạnh

Nguồn Trung tâm sửa tủ lạnh HItachi tại Hà Nội

Bài viết khác

Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Nén Lạnh / 2023

News & Event

“Nguyên lý hoạt động của máy nén lạnh”

Máy nén lạnh là bộ phận quan trọng nhất trong các hệ thống lạnh nén hơi. Máy nén lạnh có nhiệm vụ: liên tục hút hơi môi chất lạnh sinh ra ở thiết bị bay hơi để nén lên áp suất cao và đẩy vào thiết bị ngưng tụ. Máy nén lạnh cần phải có năng suất hút đủ lớn để duy trì được áp suất bay hơi p0 (tương ứng với nhiệt độ bay hơi t0­) đạt yêu cầu ở dàn bay hơi và có áp suất đầu đẩy đủ lớn để đảm bảo áp suất trong dàn ngưng tụ đủ cao, tương ứng với nhiệt độ môi trường làm mát hiện có.

Máy nén lạnh quan trong một mặt là do chức năng của nó trong hệ thống mặt khác là do gồm nhiều bộ phận chuyển động phức tạp nên chất lượng, độ tin cậy và năng suất lạnh của hệ thống chủ yếu phụ thuộc vào chất lượng, độ tin cậy và năng suất của máy nén lạnh.

Trong kĩ thuật lạnh nói chung và trong việc làm kho lạnh bảo quản nói riêng người ta thường sử dụng hầu như tất cả các kiểu máy nén với các nguyên lý làm việc khác nhau, nhưng những loại máy nén hay được sử dụng nhất là máy nén pittong, trục vít, rô to xoắn ốc làm việc theo nguyên lí nén thể tích và máy nén tuabin làm việc theo nguyên lý động học.

Theo nguyên lý nén thể tích thì quá trình nén từ áp suất thấp lên áp suất cao nhờ thay đổi thể tích của khoang hơi giữa pittong và xilanh. Máy nén thể tích làm việc theo chu kì và không liên tục. Hơi được hút và nén theo những phần riêng, do đó đường hút và đẩy có hiện tượng xung động. Trong các máy nén lạnh làm việc theo nguyên lý động học, áp suất của dòng hơi tăng lên là do động năng biến thành thế năng . Quá trình làm việc của máy nén tuabin được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn đầu dòng hơi được tăng tốc nhờ đĩa quay và cánh quạt. Giai đoạn 2 dòng hơi có động năng lớn được dẫn đến buồng khuếch tán ở đó động năng biến thành thế năng và áp suất tăng dần. Đặc điểm của máy nén động học là làm việc liên tục và không có van.

Máy nén thể tích có thể tạo ra áp suất lớn chỉ với khối lượng hơi nhỏ, nhưng ngược lại, máy nén động học đòi hỏi 1 dòng hơi và lưu lượng hơi rất lớn, tỉ số áp suất đạt được qua mỗi tầng cánh quạt lại tương đối hạn chế và phụ thuộc nhiều và tính chất của từng môi chất nhất định.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Trụ sở : 86 Đồng Đen, Phường 14, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh

Nhà máy sản xuất : Lô MM3-2, đường số 04, KCN Đức Hòa 1, Xã Đức Hòa Đông, Huyện Đức Hoà, Long An

Điện thoại : (+84) 028 38494943 – 028 62937108 – 0913132339

Email : info@tanlongvn.com

website: http://tanlongvn.com

Nguyên Lý Máy Nén Khí Trục Vít Và Cấu Tạo Máy Nén Khí Trục Vít / 2023

Máy nén khí trục vít hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích. Chuyển động quay với tốc độ lớn từ động cơ làm cho trục vít quay. Hai trục vít quay làm cho thể tích khe hở của trục vít và buồng nén nhỏ dần từ đó tạo ra khí có áp lực hay còn gọi là khí nén.

Có thể nói trục vít là bộ phận chính hay trái tim của máy nén khí. Máy nén khí trục vít có hai loại chính là máy nén khí trục vít có dầu và máy nén khí trục vít không dầu. Máy nén khí có dầu là trục vít ngập hoàn toàn trong dầu. Dầu có tác dụng bôi trơn, làm mát và làm kín các khe trục vít. Máy nén khí không dầu thì ngược lại, trong buồng nén hoàn toàn không có dầu bôi trơn hay làm mát. Do đó khí nén sinh không lẫn dầu hoặc hơi dầu. Tùy từng những ứng dụng cụ thể mà chọn máy nén khí trục vít có dầu hay trục vít không dầu cho phù hợp nhu cầu. Vì máy nén khí không dầu đắt hơn máy nén khí có dầu rất nhiều.

Nguyên lý làm việc của máy nén khí trục vít của hai loại trên về cơ bản là giống nhau. Chỉ có khác nhau về môi chất bôi trơn để chuyển động quay trơn tru và bền hơn.

Máy nén khí có các bộ phận cấu thành của mỗi hãng máy nén khí có cách bố trí khác nhau nhưng máy nén khí trục vít nói chung về cấu tạo và nguyên lý máy nén khí trục vít hoạt động đều giống nhau.

Cấu tạo máy nén khí trục vít

Cấu tạo của máy nén khí trục vít có khác nhau, các bộ phận có vị trí khác nhau tùy vào từng hãng máy. Song mỗi bộ phận, linh kiện cấu tạo nên máy nén khí trục vít đề có chức năng và nguyên lý hoạt động như nhau. Ví dụ như trục vít của máy nén khí trục vít ngâm dầu thì được ngâm hoàn toàn trong dầu để làm mát, bôi trơn, làm kín trong quá trình quay để tạo ra khí nén áp lực cao.

– Van cửa hút máy nén khí

– Cụm đầu nén

– Van một chiều

– Van chặn dầu

– Bình chứa dầu và lọc tách dầu

– Lọc tách dầu

– Đường dẫn dầu và hồi dầu

– Van áp suất tối thiểu

– Van hằng nhiệt

– Lọc dầu

– Bộ giải nhiệt khí (after cooler)

– Két giải nhiệt dầu ( Oil cooler)

– Bẫy nước ngưng tụ

– Mô tơ điện và coupling

– Van điện từ ( Solenoid Valve)

– Van xả xì

– Quạt làm mát + mô tơ

– Van an toàn

– Cảm biến áp suất

– Cảm biến nhiệt độ

– Cảm biến quá dòng/ quá tải

Cấu Tạo Máy Sấy Lạnh Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Sấy Lạnh / 2023

Trong bài viết trước, Nông nghiệp Online (NNO) đã giới thiệu với các bạn về máy sấy lạnh và một vài đặc điểm chính của dòng máy sấy này. Trong bài viết ngày hôm nay, NNO sẽ tiếp tục giới thiệu với các bạn về cấu tạo máy sấy lạnh và nguyên lý hoạt động của dòng máy sấy này. Do mỗi đơn vị sản xuất sẽ có thiết kế khác nhau nên trong bài viết này NNO sẽ nêu cấu tạo máy sấy lạnh cơ bản. Còn nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh thì khá giống nhau nên NNO sẽ giải thích cụ thể về nguyên lý để các bạn hiểu rõ hơn.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh là dòng máy sấy có khả năng sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ môi trường. Khi sấy bằng máy sấy lạnh thậm chí nhiệt độ sấy giảm xuống tới 15 độ C nhưng sản phẩm vẫn đảm bảo khô như sấy bằng nhiệt độ cao. Nguyên lý sấy lạnh áp dụng khả năng khuếch tán và cân bằng độ ẩm trong không khí. Khi độ ẩm trong không khí thấp hơn độ ẩm bên trong sản phẩm cần sấy khô thì hơi nước bên trong sản phẩm sấy sẽ khuếch tán (bay hơi) dần vào không khí đến khi độ ẩm trong không khí bằng với độ ẩm bên trong sản phẩm sấy thì quá trình này mới ngừng lại.

Máy sấy lạnh áp dụng nguyên lý này để thực hiện việc sấy khô mà không cần tăng nhiệt độ sấy lên quá cao như phương pháp sấy nhiệt. Máy sấy lạnh sẽ có một cơ chế tuần hoàn giúp làm khô không khí trong buồng sấy một cách liên tục. Nhờ đó, quá trình hơi nước bên trong sản phẩm sấy bị bay hơi vào không khí sẽ diễn ra liên tục làm sản phẩm cần sấy khô đi nhanh chóng.

Trong quá trình hút ẩm, các loại máy sấy này thường sử dụng cơ chế hút ẩm bằng cách làm lạnh không khí. Do đó, nhiệt độ sấy của máy có thể điều chỉnh được thấp hơn nhiệt độ môi trường. Mặc dù nhiệt độ sấy có thể xuống thấp dưới 10 độ C nhưng khi đó hiệu quả sấy sẽ không tốt nên các hãng sản xuất máy sấy lạnh thường giới hạn nhiệt độ sấy ở mức thấp nhất là 10 – 15 độ C.

Cấu tạo máy sấy lạnh

Dựa trên nguyên lý ở trên, có thể thấy ngay máy sấy lạnh dù được thiết kế như thế nào thì cấu tạo máy sấy lạnh cũng gồm một số bộ phận sau:

Khu vực buồng sấy: đây là không gian đặt sản phẩm cần sấy khô. Yêu cầu cho khu vực buồng sấy này thường phải đảm bảo có khả năng giữ nhiệt tốt. Khi buồng sấy giữ nhiệt tốt máy sấy sẽ tiết kiệm điện năng hơn khi hoạt động.

Hệ thống quạt hút thổi: nhìn vào sơ đồ nguyên lý trên bạn sẽ thấy ngay việc có một hệ thống quạt hút thổi là rất cần thiết. Hệ thống quạt này có tác dụng giúp không khí bên trong buồng sấy chuyển động tuần hoàn từ buồng sấy đi qua hệ thống tách ẩm rồi lại trờ lại buông sấy.

Hệ thống tách ẩm: hệ thống tách ẩm là bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo máy sấy lạnh. Hệ thống tách ẩm này thường sử dụng bộ tách ẩm có cấu tạo tương tự như hệ thống điều hòa nhiệt độ cũng gồm dàn nóng, dàn lạnh, máy nén (block), van tiết lưu, … Khi không khí đi qua hệ thống tách ẩm này, hơi nước trong không khí sẽ bị giữ lại và theo đường ống chảy ra bên ngoài máy.

Thanh nhiệt điện trở: bộ phận này cũng không thể thiếu trong máy sấy lạnh. Thanh nhiệt điện trở có vai trò cung cấp nhiệt lượng khi có dòng điện chạy qua giúp máy đạt được nhiệt độ theo đúng cài đặt của người dùng.

Khay sấy: bên trong buồng sấy thường cần một hệ thống khay sấy để đặt sản phẩm sấy lên khay. Tùy từng loại sản phẩm sấy mà khay sấy có thể thiết kế dạng lỗ, dạng lưới hay dạng liền. Phổ biến nhất vẫn là khay sấy dạng lỗ có thể sấy đa năng nhiều loại sản phẩm, khay sấy dạng lưới thường dùng để sấy các hạt ngũ cốc nhỏ như hạt vừng, còn khay sấy liền thường dùng để sấy bột.

Bộ điều khiển: máy sấy lạnh hay các dòng máy sấy khác đều phải có một bộ điều khiển. Bồ điều khiển này giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh các thông số một cách trực quan.

Ngoài các bộ phận cơ bản trên, có một số đơn vị chế tạo máy sấy lạnh còn kèm thêm một vài tính năng khác như trang bị thêm đèn UV diệt khuẩn hay khay sấy có tính năng tự đảo sản phẩm. Các tính năng này còn tùy theo yêu cầu từ phía khách hàng nhưng chắc chắn có thêm tính năng thì cấu tạo máy sấy lạnh sẽ phức tạp hơn đôi chút.