Cấu Tạo Led Driver / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Led Driver Là Gì? Top 6 Led Driver Xuất Sắc Nhất Cho Đèn Led

1. LED Driver là gì?

1.1 Khái niệm LED Driver

LED Driver (còn được gọi là nguồn LED ) là nguồn điện khép kín kiểm soát dòng điện và điện áp cung cấp cho đèn LED để hoạt động một cách tốt nhất. Nguồn LED hoạt động như một chấn lưu cho đèn huỳnh quang hoặc máy biến áp cho bóng đèn điện áp thấp.

Có rất nhiều loại nguồn LED tuy nhiên có thể thu gọn vào thành các nhóm theo điện áp đầu ra để có thể dễ phân biệt đó là 220V, 36V, 24V và 12V. LED Driver là nguồn điện khép kín giúp ổn định điện áp cho đèn LED hoạt động.

1.2 Công dụng Driver LED

Đèn LED cần sử dụng Driver cho các mục đích chính sau:

Giúp cung cấp nguồn điện áp phù hợp cho đèn chiếu sáng. Điện áp chúng ta sử dụng là 220V dòng điện xoay chiều. Nhưng các dòng đèn LED sử dụng dòng điện một chiều điện áp thấp như 12V, 24V và 36V. Vì vậy, LED Driver lúc này sẽ có công dụng điều chỉnh dòng điện xoay chiều có điện áp cao 220V thành dòng điện một chiều với điện áp thấp cho đèn hoạt động.

Nhờ cấu tạo có biến áp và tụ hóa, LED Driver cũng giúp ổn định dòng điện, bảo vệ đèn LED khỏi biến động điện áp hoặc dòng điện. Phải biết rằng điện áp và dòng điện biến thiên cùng chiều với nhau.

Khi có sự ổn định nguồn điện áp nhờ nguồn LED , tuổi thọ của đèn sẽ được duy trì lâu bền hơn.

2. Cấu tạo Driver LED

Cấu tạo Driver LED cơ bản sẽ gồm có các bộ phận như sau:

2.1 Diot chỉnh lưu

Tác dụng biến đổi dòng điện xoay chiều AC ra dòng điện một chiều DC.

2.2 Biến áp

2.3 Tụ hóa

2.4 Mosfet công suất

Có nguyên tắc hoạt động dựa trên hiệu ứng từ trường để tạo ra dòng điện nên Mosfet có thể đóng cắt với tần số rất cao. Cấu tạo mạch điện nguồn đèn LED chất lượng tốt hiện nay.

2.5 Một số linh kiện chỉ có ở nguồn LED cao cấp, chất lượng

Cầu chì: Bảo vệ mạch nguồn bị ngắn mạch.

Tụ lọc nhiễu: Sử dụng để lọc nhiễu cao tần, nhiễu cao tần có thể là xung xuất hiện khi sét đánh hoặc do các thiết bị điện khác gây ra đi theo đường điện lưới vào mạch.

Tụ lọc áp: Phân dòng, loại bỏ các nhiễu áp cao để tăng tuổi thọ đèn LED

Tụ chống sét: hay còn gọi là điện trở phụ thuộc điện áp (VDR). Được mắc song song với nguồn AC IN và nằm sau cầu chì.

Tản nhiệt: Tác dụng tản nhiệt cho linh kiện, từ đó bảo vệ tuổi thọ cho nguồn.

3. 5 dòng Driver phổ thông nhất

Từ việc nắm bắt được LED Driver là gì, ta sẽ phân loại LED Driver. Hiện nay, trên thị trường có 5 loại LED Driver chính:

3.1 LED Driver sử dụng điện trở để hạ áp

3.2 LED Driver dòng

3.3 LED Driver Dimmable

Đây là nguồn LED có thể nói là hiện đại nhất và được sử dụng phổ biến hiện nay.

Nguồn dimmable cho phép đèn điều khiển được mức độ sáng tối bằng chiết áp; có thể cho người sử dụng thay đổi màu ánh sáng phát ra.

3.4 LED Driver điện áp không đổi

Nguồn LED điện áp không đổi có thể được sử dụng để biến điện áp đầu vào 220V thông thường chuyển thành một điện áp đầu ra không đổi một chiều 24V hoặc 12V cho đèn LED đã có điện trở hoặc trình điều khiển dòng không đổi bên trong hệ thống.

Có thể nói đây là một trong những công nghệ ứng dụng phổ biến cho các kỹ sư thiết kế và lắp đặt chi tiết. Loại LED Driver này có chi phí thấp hơn một số dòng nguồn khác nên giúp hạ chi phí của đèn xuống.

3.5 LED Driver dòng không đổi

Nguồn LED dòng không đổi hiểu đơn giản là nguồn LED có cường độ dòng điện không đổi. Nó hoạt động dựa trên nguyên lý liên tục thay đổi điện áp trên mạch điện của nguồn LED . Từ đó giúp duy trì cường độ dòng điện đèn led ở mức ổn định.

Loại LED Driver này phù hợp với các loại đèn LED công suất cao. Bởi vì đèn công suất cao cần sự ổn định của dòng điện để hoạt động tốt nhất.

4. Nguyên lý mạch LED Driver

4.1 Sơ đồ mạch Driver LED

4.2 Nguyên lý mạch LED Driver

Nguyên lý hoạt động của Driver được chia là 3 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Dòng điện AC 220V đi vào đầu vào của LED Drver sau đó đi qua diode chỉnh lưu chuyển thành điện áp 310 VDC

Giai đoạn 2: Áp biến xung sẽ được kết nối thêm IC điều chỉnh xung.

Giai đoạn 3: Cuối cùng dòng điện đi qua diode chỉnh lưu khác với dòng điện đầu ra 12 VDC hoặc 24 VDC

5. Yếu tố đánh giá chất lượng Driver LED

5.1 Chất lượng linh kiện Driver LED

5.2 Số lượng linh kiện Driver sử dụng

5.3 Mạch hàn Driver

Mạch hàn nguồn LED chất lượng cao thường được hàn tự động, khuôn mạch đẹp, tinh xảo. Mạch thiết kế gọn mắt, chắc chắn nhưng vẫn đầy đủ thành phần cách điện, tản nhiệt để đảm bảo các linh kiện hoạt động tốt nhất.

6.1 Nguồn led driver 18w

Nguồn LED Driver 18w sử dụng cho hệ thống đèn pha – dưới nước – âm trần trong nhà – thả trần

Sử dụng cho đèn LED có công suất 18w, hoặc tổng 18W

6.2 Driver LED 12V

Nguồn sử dụng điện áp đầu ra 12V. Đây là điện áp vô cùng an toàn cho người sử dụng và môi trường chiếu sáng.

Nguồn sử dụng cho hệ thống đèn LED có công suất 12w hoặc tổng công suất là 12w.

6.3 LED Driver 4-7W

Là nguồn LED có công suất từ 4 – 7w. Nguồn chuyên sử dụng cho hệ thống đèn LED có công suất từ 4 – 7w.

Thích hợp sử dụng cho đèn LED âm trần.

6.4 LED Driver 24V

Nguồn sử dụng điện áp đầu rả 24V. An toàn sử dụng trong môi trường dưới nước.

Nguồn thích hợp lắp đặt cho hệ thống đèn âm đất, đèn LED dưới nước.

6.5 LED Driver 36v

Nguồn LED 36v ưu tiên sử dụng cho hệ thống chiếu sáng công nghiệp, máy bơm..

Tiết kiệm chi phí an toàn chiếu sáng.

6.6 LED Driver 220V

LED 220V biến dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều. Thuận tiện sử dụng lắp đặt chiếu sáng đối với hệ thống đèn LED.

7. Giá đèn LED Driver bao nhiêu?

Hệ thống LED Driver có nhiều model, công suất khác nhau.

LED driver có điện áp cao thì sẽ có mức giá thành cao hơn.

Nhìn chung giá LED Driver rất đa dạng. Có Driver chỉ có giá vài chục vnđ, nhưng cũng có driver giá hơn 1 – 2 triệu vnđ

8. Tư vấn địa chỉ bán Driver giá rẻ

Trên thị trường Việt hiện nay, không ít đơn vị cung cấp các sản phẩm LED Driver. Tuy nhiên không phải nguồn LED Driver nào cũng có chất lượng tốt. Chính vì vậy mọi người cần lựa chọn nhà cung cấp có uy tín. Địa chỉ bán nguồn đèn LED giá rẻ uy tín có nguồn gốc rõ ràng.

Công ty đèn đường LED cao cấp HALEDCO hiện nay cũng là một trong các doanh nghiệp nổi tiếng hàng đầu trên thị trường cung cấp nguồn LED chất lượng cao và được quản lý nguồn gốc rõ ràng. Đồng thời khi các sản phẩm nhập khẩu về Việt Nam đều được kiểm tra thêm để xác nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn.

Công ty đèn đường LED cao cấp HALEDCO chỉ tin tưởng và nhập khẩu nguồn LED nổi tiếng như Meanwell hoặc Done. Đây là hai thương hiệu nguồn LED nổi tiếng hàng đầu thị trường. Trong quá trình mua hàng, mọi người nên chú ý thật kỹ nguồn gốc của sản phẩm.

Ngoài ra HALEDCO cũng có thương hiệu nguồn LED HALEDCO, đáp ứng các tiêu chí của một bộ LED Driver chất lượng.

Công ty còn có đội ngũ nhân viên thông thạo kiến thức cũng như thái độ nhiệt tình; luôn sẵn sàng tư vấn và phục vụ khách hàng khi quý khách có nhu cầu tìm mua sản phẩm.

Led Driver Là Gì? Các Loại Led Driver Và Những Câu Hỏi Thường Gặp

LED Driver (còn được gọi là nguồn LED, hay trình điều khiển LED) là một nguồn điện khép kín để kiểm soát dòng điện và điện áp cung cấp cho đèn LED. Với sự phát triển không ngừng của các thiết bị tiết kiệm điện, mọi người đang dần quen với việc sử dụng đèn LED là một sản phẩm với tuổi thọ cao và tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng loại đèn này yêu cầu các thiết bị chuyên dụng gọi là trình LED Driver để hoạt động. LED Driver tương tự như chấn lưu cho đèn huỳnh quang hoặc máy biến áp cho bóng đèn điện áp thấp: chúng cung cấp cho đèn LED lượng điện mà nó đòi hỏi để hoạt động một cách tốt nhất.

Đèn LED cần sử dụng driver cho hai mục đích:

Đèn LED được thiết kế để chạy trên điện áp thấp (12-24V), dòng điện một chiều. Tuy nhiên, hầu hết các nơi đều cung cấp điện áp cao hơn (120-277V), dòng điện xoay chiều. LED Driver điều chỉnh dòng điện xoay chiều điện áp cao, thành dòng điện một chiều điện áp thấp.

LED Driver cũng bảo vệ đèn LED khỏi biến động điện áp hoặc dòng điện. Một sự thay đổi điện áp có thể gây ra thay đổi dòng diện đang được cung cấp cho đèn LED. Sản lượng ánh sáng đèn LED tỷ lệ với nguồn cung hiện tại của nó, và đèn LED được đánh giá hoạt động trong phạm vi dóng diện nhất định (được đo bằng amps). Do đó, quá nhiều hoặc quá ít dòng có thể làm cho đầu ra ánh sáng thay đổi hoặc suy giảm nhanh hơn do nhiệt độ cao hơn trong LED.

Tóm lại, LED Driver chuyển đổi dòng điện xoay chiều điện áp cao hơn, thành dòng điện một chiều điện áp thấp. Chúng cũng giữ điện áp và dòng điện chạy qua mạch LED ở mức định mức của nó.

LED Driver bên trong và bên ngoài

Vì những lý do nói trên, mọi loại đèn LED cần có driver. Tuy nhiên, một số đèn LED, đặc biệt là các đèn LED được thiết kế để sử dụng trong gia đình, có chứa các driver nội bộ hơn là các driver bên ngoài riêng biệt.

Bóng đèn gia dụng thường tích hợp sẵn driver bên trong vì nó giúp thay thế bóng đèn sợi đốt cũ hoặc bóng đèn CFL dễ dàng hơn. Các bóng đèn LED này bao gồm với các chân đế hoặc đế cắm chuẩn (E26 / E27 hoặc GU24 / GU10 – xem hình ảnh bên dưới) hoặc các bóng đèn chỉ định đầu vào dòng điện áp (120 volt) trên thông số của chúng.

Đèn LED thường đòi hỏi LED driver bên ngoài bao gồm đèn cove, downlights, và đèn LED dây, cũng như một số đèn khác như panel, và đèn chiếu sáng ngoài trời. Những bóng đèn này thường được sử dụng cho mục đích chiếu sáng thương mại, ngoài trời hoặc đường bộ.

Đôi khi, đèn LED sẽ được trang bị LED Driver riêng biệt bởi vì nó đơn giản và rẻ hơn để thay thế trình điều khiển hơn là thay thể cả bộ đèn LED. Mặt khác, biểu dữ liệu của nhà sản xuất sẽ chỉ định liệu đèn LED có yêu cầu trình điều khiển driver riêng biệt hay không, cùng với loại trình điều khiển cần thiết nếu cần.

Khi đèn LED đột nhiên ngừng hoạt động trước khi hết tuổi thọ, có thể đèn LED sẽ hoạt động được tiếp tục nếu thay thế driver (trình điều khiển). Trình điều khiển thường hỏng sớm do nhiệt độ hoạt động bên trong cao. Các thành phần giống như pin gọi là tụ điện phân thường là nguyên nhân gây hư hỏng. Tụ điện phân có một gel bên trong chúng dần dần bay hơi trong suốt tuổi thọ của trình điều kiển. Nhiệt độ cao làm tăng sự bay hơi của gel và rút ngắn tuổi thọ của tụ điện, làm hỏng trình điều khiển, và đèn LED của bạn sẽ ngừng hoạt động.

Có hai loại trình điều khiển LED bên ngoài chính, dòng không đổi và điện áp không đổi, cũng như loại trình điều khiển thứ ba được gọi là trình điều khiển LED AC. Mỗi loại trình điều khiển được thiết kế để vận hành đèn LED với một bộ các yêu cầu về điện khác nhau. Khi thay thế trình điều khiển, các yêu cầu đầu vào / đầu ra của trình điều khiển cũ phải được so khớp chặt chẽ nhất có thể. Các khác biệt chính được nêu chi tiết bên dưới.

LED driver dòng không đổi (constant current)

Các driver cung cấp dòng không đổi cho các đèn LED điện yêu cầu dòng điện ra cố định và một dải điện áp đầu ra. Sẽ chỉ có một đầu ra hiện tại được chỉ định, được gắn nhãn trong amps hoặc milliamps, cùng với một loạt các điện áp sẽ thay đổi tùy thuộc vào tải (công suất) của đèn LED. Hình ví dụ bên dưới, đầu ra hiện tại là 700mA, và phạm vi điện áp đầu ra là 4-13V DC (volt của dòng điện trực tiếp).

Các trình điều khiển điện áp không đổi các đèn LED điện yêu cầu điện áp đầu ra cố định với dòng đầu ra tối đa. Trong các đèn LED này, dòng điện đã được điều chỉnh, hoặc bằng các điện trở đơn giản hoặc một bộ điều khiển dòng không đổi bên trong, trong mô đun LED. Những đèn LED này yêu cầu một điện áp ổn định, thường là 12V DC hoặc 24V DC. Trong hình ví dụ bên dưới, điện áp đầu ra là 24V DC và dòng điện đầu ra tối đa là 1,04A.

Trình điều khiển LED AC thực sự là máy biến áp tải không tối thiểu, có nghĩa là chúng có thể hoạt động về mặt kỹ thuật với các bóng đèn halogen hoặc bóng đèn điện áp thấp. Tuy nhiên, đèn LED không thể hoạt động với các máy biến áp thông thường vì các máy biến áp thông thường không được làm ra để phát hiện công suất đèn LED thấp. Nói cách khác, đèn LED có tải điện nhỏ như vậy mà máy biến áp thường xuyên không đăng ký rằng chúng được kết nối với một bóng đèn ở tất cả. Trình điều khiển LED AC thường được sử dụng với bóng đèn đã có trình điều khiển bên trong chuyển đổi dòng điện từ AC sang DC, do đó công việc của trình điều khiển LED AC là đăng ký công suất đèn LED thấp và giảm điện áp để đáp ứng yêu cầu điện áp của bóng đèn. 12 hoặc 24 vôn. Trình điều khiển LED AC thường được sử dụng để cấp nguồn cho bóng đèn LED MR16 đầu vào AC 12-24V, nhưng chúng có thể được sử dụng cho bất kỳ bóng đèn LED đầu vào AC 12- 24V nào. Biểu dữ liệu bóng đèn LED phải được kiểm tra cẩn thận; nếu bóng đèn LED yêu cầu đầu vào điện áp DC, nó không thể được sử dụng với một trình điều khiển LED AC.

Công suất tối đa

Theo NEC (National Electrical Code), trình điều khiển LED nên được ghép nối với đèn LED sử dụng ít hơn 20% so với công suất định mức tối đa (ngoại trừ các trình điều khiển LED AC). Không nên kết nối các trình điều khiển với đèn LED bằng hoặc vượt quá công suất tối đa của trình điều khiển để tránh quá áp lực cho các thành phần của trình điều khiển. Ví dụ, nếu bạn có một trình điều khiển có thể hoạt động tối đa 96 watt, nó chỉ nên vận hành đèn LED sử dụng tối đa 77 watt (96 x 0.8 = 76.8).

Dimming

Cả đèn LED và trình điều khiển điện áp liên tục và dòng điện áp không đổi đều có thể có tính năng dim (làm mờ), nếu có hỗ trợ chúng sẽ được ghi vào thông số của sản phẩm. Nếu các thông số kỹ thuật không đề cập đến dim, thì có thể giả định rằng sản phẩm không có khả năng dim. Trình điều khiển bên ngoài có thể thay đổi độ sáng theo yêu cầu nhờ vào các thiết bị điều chỉnh độ mờ bên ngoài hoặc các thiết bị điều khiển mờ khác được chỉ định được ghi trong thông số của sản phẩm (cụ thể là TRIAC, Trailing Edge hoặc dimmable 1-10v). Vì công nghệ luôn được phát triển một cách nhanh chóng, tốt nhất khi mua hạng bạn nên kiểm tra thông số đèn LED có khả năng làm mờ hay không.

Hệ số công suất

Hệ số công suất mô tả mức độ hiệu quả của trình điều khiển LED sử dụng điện. Nó được tính bằng cách chia năng lượng được sử dụng bởi trình điều khiển (công suất) chia cho sản phẩm của điện áp đầu vào lần hiện tại đi vào (volts x amps). Phạm vi cho hệ số công suất là một số thập phân từ 0 đến 1. Gần với 1 hệ số công suất, trình điều khiển càng hiệu quả. Một hệ số công suất tốt là 0,9 hoặc cao hơn.

UL Class 1 và UL Class 2

Trình điều khiển UL Class 2 tuân thủ tiêu chuẩn UL1310, nghĩa là đầu ra được coi là an toàn để tiếp xúc và không yêu cầu bảo vệ an toàn lớn ở mức con LED / đèn. Không có nguy cơ hỏa hoạn hoặc điện giật. Các trình điều khiển này hoạt động bằng cách sử dụng ít hơn 60 volt trong các ứng dụng khô, 30 volt trong các ứng dụng ẩm ướt, nhỏ hơn 5 amps và nhỏ hơn 100 watt. Tuy nhiên, những hạn chế này đặt ra những hạn chế về số lượng đèn LED mà trình điều khiển Class 2 có thể hoạt động.

Trình điều khiển UL Class 1 có dải đầu ra nằm ngoài các chỉ định UL Class 2. Trình điều khiển LED có xếp hạng UL Class 1 có đầu ra điện áp cao và bảo vệ an toàn là bắt buộc trong đèn. Trình điều khiển Class 1 có thể chứa nhiều con LED hơn, giúp nó hiệu quả hơn trình điều khiển Class 2.

Một số câu hỏi thường gặp

Có phải driver dòng không đổi hoạt động tương tự như một điện trở?

Đúng, cả hai đều điều chỉnh dòng. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng một điện trở, dòng điện sẽ từ từ tiếp tục tăng theo thời gian. Trình điều khiển (driver) dòng không đổi là thích hợp hơn vì chúng phù hợp hơn, hiệu quả và linh hoạt hơn, đặc biệt là cho các đèn LED công suất cao.

Driver có thể vận hành nhiều hơn một bộ đèn LED không?

Trong một số trường hợp, một trình điều khiển bên ngoài có thể hoạt động nhiều hơn một đèn. Thông số kĩ thuật trình điều khiển luôn chỉ ra số lượng đèn có thể hoạt động.

Sự khác nhau giữa TRIAC, Trailing Edge và 1-10v Dimmers là gì?

TRIAC là dimmer thường được sử dụng và rẻ nhất. Tuy nhiên, chúng tạo ra các lượng không mong muốn của nhiễu điện từ (EMI).

Thiết bị điều chỉnh độ lệch góc (Reverse Phase hoặc ELV) tạo ra lượng EMI thấp hơn nhiều, nhưng chúng đắt hơn so với bộ điều chỉnh độ sáng TRIAC. Ngoài ra, tại Hoa Kỳ, hầu hết các bộ điều chỉnh độ lệch của Trailing yêu cầu dây trung tính phải chạy đến bộ điều chỉnh độ sáng.

Bộ điều chỉnh 0-10V sử dụng dây điều khiển điện áp thấp để mờ. Điều này có nghĩa là một cặp dây bổ sung phải được kết nối với mọi trình điều khiển mô-đun mờ hoạt động.

Gợi ý sản phẩm LED Driver tốt

Hiện tại một trong những ứng cử viên hàng đầu về LED Driver chính là Mean Well, là một thương hiệu nổi tiếng được ưa chuộng hàng đầu trên thế giới. POTECH đã xử dụng xuyên suốt cho các sản phẩm của mình xuyên xuốt nhiều năm và thu được phản hồi rất tốt.

Để mua LED Driver của Mean Well bạn có thể truy cấp: https://dailymeanwell.com.vn/

Video so sánh các loại LED Driver:

Giới thiệu về POTECH

POTECH là công ty chuyên sản xuất các sản phẩm đèn LED chiếu sáng công nghiệp và công suất lớn. Dòng sản phẩm bao gồm đèn LED high bay nhà xưởng, đèn đường LED, đèn pha LED. Nếu bạn có nhu cầu về các sản phẩm đèn LED này và nguồn Mean Well có thể tham khảo trên website và liên hệ số điện thoại 0912122016 để được tư vấn miễn phí.

Mạch Driver Led Và Các Khối Chức Năng — Sohobi Đèn Led Chất Lượng Cao

Vì sao các bộ đèn led nhanh hư driver? là trăn trở của khá nhiều chủ nhà xưởng, chủ các tổ hợp sân thể thao, nhà thi đấu. Mạch driver led trong các khối driver khác nhau là hoàn toàn khác nhau về số lượng khối chức năng. Nếu bạn dùng một bộ đèn led với driver không có đủ các khối chức năng. Khi đó đèn thường gặp các lỗi như: hay bị nhấp nháy, nhanh xuống màu, thậm chí sau vài ngày sử dụng thì đèn không thể sáng được.

Để giúp các bạn nắm rõ hơn về cấu trúc chung của mạch driver led và các khối chức năng. Bài viết này, Lê Sơn sẽ giới thiệu chi tiết để các bạn tham khảo.

Cấu trúc chung sơ đồ mạch driver led

Hình 1: cấu trúc chung của mạch driver led

Các khối chức năng chính của mạch driver led

Bộ phận lọc EMI: để lọc các nhiễu điện từ, không cho thiết bị gây nhiễu lên lưới điện.

Khối chuyển đổi AC/DC: là khối nằm ở đầu vào của mạch driver led. Có chức năng nắn dòng điện lưới xoay chiều thành dòng một chiều.

Khối PFC: để hiệu chỉnh và nâng cao hệ số công suất của nguồn.

Bộ phận điều khiển cộng hưởng và khối điều biến độ rộng xung (PWM): là bộ phận chính của mạch driver led. Có chức năng biến dòng một chiều thành dòng điện xoay chiều, tần số cao, dạng xung vuông. Và điều khiển dòng điện tải theo yêu cầu sử dụng trên cơ sở điều biến độ rộng xung.

Biến áp xung: để chuyển nguồn năng lượng được điều biến tới tải.

Khối nắn dòng và lọc đầu ra: là khối nằm ở đầu ra của mạch driver led. Có nhiệm vụ nắn dòng xoay chiều tần số cao thành dòng điện một chiều cung cấp cho tải.

Khối phản hồi: thu nhận về mạch tiêu thụ, chuyển các tín hiệu về để điều khiển nguồn cung cấp.

Khối giao tiếp với hệ thống: cho phép kết nối đèn chiếu sáng với hệ thống điều khiển. Cùng với các đèn khác trong hệ thống.

Trọng tâm của giải pháp công nghệ của mạch driver led của các nhà sản xuất bán dẫn hiện nay là: xây dựng các giải pháp công nghệ về điều khiển và điều biến độ rộng xung. Mục tiêu là nhằm để tạo ra các mạch điện sử dụng nguồn điện hiệu quả nhất.

Khối chức năng tùy chọn Dimming của mạch driver led

Dimming có nghĩa là làm giảm độ sáng của đèn led để tiết kiệm điện năng. Dimming được áp dụng trong một số trường hợp không cần sử dụng ánh sáng có độ sáng cao. Có 2 phương pháp dimming: dimming DC (CCR) và dimming AC (PWM).

Dimming DC (CCR): mạch driver led loại nguồn DC có điện áp thấp có thể dễ dàng dimming theo vài cách khác nhau. Các giải pháp dimming đơn giản nhất là sử dụng một chiết áp như Hình 2.

Dimming AC (PWM): độ sáng của đèn led thay đổi bằng cách sử dụng kỹ thuật điều chế độ rộng xung (PWM) của điện áp xoay chiều AC. Trong dimming PWM, dòng điện được chuyển mạch ở tần số cao để đạt giữa mức 0 và mức định mức. Lúc này, tải led bị tắt hoặc chạy ở dòng định mức của nó. Tỷ lệ thời gian để tắt xác định độ sáng của đèn led.

Hình 2: chiết áp gắn vào mạch driver led để dimming

Ngoài tùy chọn dimming, một số mạch driver led còn có thể kết nối với các khối điều khiển thông minh như Zigbee, DMX . . . Việc có sử dụng thêm các tùy chọn này hay không tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Hoặc tùy vào từng ứng dụng chiếu sáng cụ thể.

Về cơ bản thì đèn led vẫn sáng bình thường khi mạch driver led chỉ gồm khối chuyển đổi AC/DC với khối nắn dòng và lọc đầu ra.

Nhưng khi đó:

Đèn sẽ hay bị nhấp nháy, một số thời điểm độ sáng giảm xuống đáng kể. Dẫn đến hậu quả là đèn nhanh xuống màu, nhanh hư hỏng.

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp đèn led với mạch driver led đa dạng về chất lượng. Để chọn được bộ đèn có chất lượng, Lê Sơn khuyên bạn nên kiểm tra kỹ các thông số của mạch driver led. Vì driver led là bộ phận chính quyết định tuổi thọ, độ ổn định của một bộ đèn.

Người viết: Lê Sơn

Lưu ý để tránh chọn nhầm đèn led kém chất lượng

Khi chọn mua đèn led, ngoài việc xem catalogue, chế độ bảo hành, … bạn cần test nhanh sản phẩm trước khi quyết định có mua hay không. Nếu đèn có một trong các dấu hiệu sau thì bạn không nên mua:

Ánh sáng đèn ngả sang màu xanh.

Sau khi bật 4 – 5 phút thì đèn nóng.

Khi khởi động, đèn bị rung và khi sáng thì phát ra tiếng ồn.

Không có dữ liệu ies để mô phỏng chiếu sáng, kiểm tra xem đèn có phù hợp hay không.

Để an tâm không chọn nhầm sản phẩm, bạn nên chọn sản phẩm phải có thời gian bảo hành từ 3 đến 5 năm, và trong thời gian từ 1 đến 2 năm đầu, nếu sản phẩm bị lỗi thì bạn phải được đổi sản phẩm mới để thay thế.

Cấu Tạo Của Tivi Led

Nếu chưa được tận mắt chứng kiến cấu tạo của những chiếc tivi LED của nhà bạn ra sao. Thì trong bài viết này, Điện Máy Người Việt sẽ giúp bạn hiểu được cấu tạo và những thành phần trên một chiếc LED tivi đang rất hiện hành bây giờ

1. Ở bức ảnh này bạn có thể thấy các  thành phần chính trong một chiếc tivi LED. Đầu tiền là phần viền (Bezel), phần tấm nền (Panel), sau đó là tấm đèn nguồn LED và cuối cùng ở phía xa nhất là các phần cứng điện tử.

2. Phần có thể nói là quan trọng nhất trong một chiếc TV LED chính là tấm đèn nền. Thiết kế đèn nền trong ảnh này là đèn viền (dải đèn ở đáy đã bị bỏ để phục vụ trưng bày), bên cạnh đó thì cũng có đèn nền toàn bộ và trực tiếp. Ngoài dải đèn LED ra, bạn còn có thể nhìn thấy hàng loạt các tấm lọc ánh sáng.

3. Bạn có thể nhìn rõ hơn các tấm lọc ánh sáng ở bức ảnh này.  3 tấm nằm ngoài cùng bên phải là tấm lọc màu, tấm lọc phân cực, và tấm khuếch đại ánh sáng. 2 tấm bên trái bao gồm một tấm màu trắng để phản chiều ánh sáng và sẽ được đặt sau dải đèn LED.

Bạn có thể thấy một tấm kính nằm thứ vị trí thứ 2 bên trái. Tấm này được sử dụng để điều hướng ánh sáng. Khi ánh sáng từ LED được bật, tấm kính này sẽ giúp ánh sáng đi đến khu vực ở giữa. 

4. Bạn có thể nhìn thấy dải đèn LED nằm ở trên cùng. Dù trông như màu vàng nhưng chúng có thể tạo ra các ánh sáng trắng rất tốt. Bên cạnh đó thì cũng có một dải đèn LED có nhiều màu chứ không chỉ màu trắng và được Sony sử dụng ở các dòng cao cấp của họ.

5. Đây là tấm màn hình (panel) được sử dụng trên tivi LED. Hiện nay có 2 loại tấm được sử dụng rộng rãi trong tivi LED là IPS và VA. Trong những tấm này có chứa các tinh thể lỏng đóng vai trò đưa ra hình ảnh từ các tấm lọc phía sau.

6. Bộ não của những chiếc tivi điều hành những tính năng như tăng khung hình, local dimming. Những bảng bo mạch này thì ở các tivi LED đã được thu hẹp về độ dày lại để có thể tạo ra những chiếc tivi mỏng hơn.

7. Khu vực kết nối gồm các cổng USB, HDMI …

8. Nhìn từ phía cạnh của một chiếc tivi LED. Bạn có thể thấy dù sở hữu khá nhiều thành phần nhưng vẫn có độ mỏng cao. Tuy nhiên hiện nay với những chiếc tivi OLED không cần đèn nền thì độ mỏng còn hơn tivi LED rất nhiều.