Cấu Tạo Đèn Cao Tần Lò Vi Sóng / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Cấu Tạo Lò Vi Sóng

Vậy sóng viba là gì? Sóng vi ba còn gọi là vi sóng hay sóng ngắn, đây là sóng điện từ có tần số siêu cao (SHF), bước sóng của nó khoảng từ 30cm (tần số 1GHz) đến 1cm (tần số 30GHz). Bước sóng này dài hơn tia hồng ngoại và ngắn hơn sóng radio.

Cấu tạo lò vi sóng về cơ bản được chia thành các bộ phận sau:

Buồng nấu (usable space).

Mạch vi điều khiển (microcontroller).

Máy phát sóng cao tần (magnetron) – nguồn phát sóng.

Ống dẫn sóng (Waveguide).

Chức năng của lò vi sóng là gì?

Ngoài chức năng nấu thức ăn như các loại bếp thông thường, bạn có biết lò vi sóng dùng để làm gì nữa không, chức năng lò vi sóng là làm bánh, có thể dùng để nấu các món luộc, các món kho, nấu cơm hoặc xôi, bạn có thể hâm thức ăn bằng lò vi sóng, dùng chức năng nướng của lò vi sóng để nướng thịt, đặc biệt là thay vì dùng máy rã đông để rã đông đồ ăn lấy ra từ tủ lạnh bạn có thể rã đông bằng lò nướng, rã đông bằng lò vi sóng một cách nhanh chóng,… Có thể thấy chức năng của lò vi sóng rất đa dạng đúng không nào.

Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng như thế nào?

Nguyên lý làm việc của lò vi sóng (Người tiêu dùng thường hay gọi là nguyên tắc hoạt động của lò vi sóng) có một điểm tương tự như nguyên lý hoạt động của bếp từ, nguyên lý bếp điện từ đó là khi hoạt động bếp sẽ sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet tạo ra nhiệt lượng để làm nóng đáy nồi nhưng không làm nóng mặt bếp, thì ở lò vi sóng nhiệt lượng sẽ được sinh ra từ các phân tử để làm nóng thức ăn từ trong ra ngoài chứ không phải từ vật đựng thức ăn nóng vào.

Có thể nói rằng nguyên lý lò vi sóng phụ thuộc vào nguyên lý hoạt động của tụ điện. Nguyên lý làm việc của tụ điện như sau: Chuyển đổi nguồn điện thông thường là 220V thành nguồn điện có điện áp cao 2000 – 2800V. Tụ điện kết hợp với biến áp lò vi sóng cao thế và diot cao áp để chuyển thành nguồn điện áp cao 1 chiều cho bóng cao tần hoạt động, dòng điện này lên đến 4000 – 5000V. Đây là nguyên lý hoạt động của tụ điện hiểu theo một cách đơn giản.

Ngoài ra để lò vi sóng vận hành được thì không thể bỏ qua công tơ điện, nguyên lý hoạt động của công tơ điện hiểu đơn giản như sau: Khi có điện năng được tiêu thụ thì công tơ điện sẽ sinh ra các luồng từ thông và làm quay đĩa nhôm vận hành trục số, các chỉ số điện năng tiêu thụ của phụ tải sẽ được hiển thị trên thiết bị.

Hướng dẫn sử dụng lò vi sóng samsung

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng lò vi sóng cơ bản, ví dụ về lò vi sóng samsung các bạn ghi nhớ những ký hiệu này để sử dụng cho đúng chức năng:

Instant Reheat/Cook: Nút hâm nóng/nấu nhanh để sử dụng chức năng hâm nóng hoặc nấu nhanh.

Drink: Nút này để hâm nóng đồ uống như cà phê, trà,…

Power Defrost: Nút rã đông nhanh tự động dùng để rã đông thực phẩm trong thời gian ngắn.

Power Level: Nút mức công suất dùng để thiết lập các mức công suất

Energy Save: Nút tiết kiệm điện khi không sử dụng lò

Mua lò vi sóng ở đâu tại TPHCM

Với nhiều chức năng cho bạn dễ dàng, thuận tiện trong việc bếp núc chắc hẳn lò vi sóng là một thiết bị được các chị em nội trợ yêu thích. Nếu bạn có nhu cầu mua lò vi sóng hãy tới cửa hàng để lựa chọn được sản phẩm ưng ý.

Chúng tôi chuyên bán lò điện vi sóng (lò vi sóng điện tử) mới của nhiều hãng sản xuất uy tín và chất lượng cao với đầy đủ các chế độ bảo hành bảo dưỡng tốt cho khách hàng. Ngoài ra chúng tôi còn bán lò vi sóng cũ, thanh lý lò vi sóng giá rẻ tại TPHCM và toàn quốc cho khách hàng muốn mua lại.

Chúng tôi còn bán các phụ kiện, linh kiện và đồ dùng cho lò vi sóng như bát thủy tinh dùng cho lò vi sóng, bát sứ dùng trong lò vi sóng, mạch lc lò vi sóng, bán biến áp lò vi sóng cũ, biến thế lò vi sóng, tụ lò vi sóng,… nếu bạn muốn thay thế.

Hoặc nếu lò vi sóng của bạn đang sử dụng nhưng gặp phải tình trạng hư hỏng như lò vi sóng không nóng, không vào điện, hỏng không rõ nguyên nhân có thể liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn cách sửa chữa lò vi sóng hoặc để sửa chữa thiết bị nhanh chóng và an toàn bởi những kỹ thuật viên kinh nghiệm.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về nguyên lý hoạt động của lò vi sóng hay cách sử dụng các loại lò vi sóng, mạch điện tử lò vi sóng, công suất lò vi sóng,… có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thêm.

Bảng hướng dẫn nhu cầu khách hàng theo từng dịch vụ:

Cấu Tạo Lò Vi Sóng, Những Thông Tin Người Sử Dụng Cần Biết Về Lò Vi Sóng

I. Công dụng của lò vi sóng

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về cấu tạo lò vi sóng, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về công dụng của lò vi sóng để hiểu rõ thiết bị đa năng này. Lò vi sóng có khả năng làm nóng rất nhiều loại thực phẩm được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày với thời gian chỉ từ 1-5 phút, và thường được sử dụng cho việc hâm nóng những thực phẩm đã chuẩn bị từ trước hay đã nấu chín để nguội như canh, thức ăn, cơm, bơ, bánh mỳ, piza…hoặc sử dụng cho việc rã đông thực phẩm đông lạnh. Do nhiệt độ của lò vi sóng tạo ra không cao so với các thiết bị chiên rán truyền thống như lò nướng, chảo rán nên phạm vi sử dụng của lò vi sóng bị hạn chế, chính vì thế lò vi sóng chủ yếu được sử dụng cho phạm vi nhiệt độ dưới 100 o C là chính.

Khi tìm hiểu sâu về nguyên lý làm việc của lò vi sóng hay cơ chế sinh nhiệt của thiết bị này, chúng ta sẽ hiểu vì sao nhiệt độ do lò vi sóng sinh ra lại không cao mặc dù thời gian làm nóng của vi sóng rất nhanh và làm nóng sâu, đều bên trong đồ ăn tốt hơn rất nhiều so với các thiết bị thông thường khác. Chính vì nhiệt độ thấp (nhiệt độ của nước sôi) nên đa phần chúng ta chỉ sử dụng lò vi sóng cho việc hâm nóng thức ăn là chính.

II. Nguyên lý làm việc của lò vi sóng

Nói đến nguyên lý làm việc của lò vi sóng có lẽ ai cũng hiểu sơ qua về vấn đề này, tuy vậy chúng ta cần hiểu rõ hơn và chi tiết hơn để sử dụng đúng cách, đảm bảo an toàn cho chính bản thân người sử dụng.

Lò vi sóng thực chất là một lồng faraday được sử dụng để làm khoang nấu hay hâm nóng thức ăn bên trong, vi sóng được tạo ra chỉ hoạt động bên trong khoang nấu của lò vi sóng mà không bị rò rỉ ra bên ngoài. Vi sóng được tạo ra từ nguồn phát vi sóng (magnetron) có tần số thường ở 2450MHz được dẫn vào bên trong khoang nấu rồi phản xạ qua lại giữa các thành của khoang, và được thức ăn hấp thụ trong quá trình làm nóng.

Vi sóng có tần số 2450MHz có tác dụng làm nóng hiệu quả với nước ở dạng lỏng mà không có tác dụng với chất béo, đường và nước đá. Do vậy khi thực phẩm hấp thụ vi sóng, các phân tử nước sẽ dao động qua lại rất mạnh và chuyển thành dạng dao động nhiệt làm thức ăn nóng dần giống như dạng đun nước sôi. Đặc biệt, vi sóng có tần số như vậy không có tác dụng với các vật liệu như thủy tinh, gốm sứ, giấy, nhựa (không nên cho đĩa nhựa vào trong lò vì bản chất nhựa tiếp xúc với nhiệt cao sẽ biến chất) nhưng lại có tác dụng với kim loại (có thể làm nóng chảy kim loại) do vậy người sử dụng cần chú ý là không sử dụng đồ dùng bằng kim loại đưa vào trong lò vi sóng.

Nguyên lý làm việc của lò vi sóng như vậy đã giải thích rõ ràng tại sao nhiệt độ của thức ăn được tạo ra bởi lò vi sóng chỉ giống như đun nước sôi, do vậy thiết bị này thường được sử dụng để nấu chín và hâm nóng thức ăn.

III. Cấu tạo của lò vi sóng

Cấu tạo của lò vi sóng là phần chính trong nội dung này, tuy nhiên Homecare24h muốn độc giả hiểu cơ bản về tác dụng cũng như nguyên lý của lò vi sóng để đến phần cấu tạo chúng ta càng hiểu rõ hơn chức năng của từng bộ phận. Như hình ảnh trên đầu trang, chúng ta đã thấy khá rõ ràng lò vi sóng bao gồm những bộ phận chính như vỏ máy, khoang nấu, bảng điều khiển, biến thế cao áp, nguồn phát vi sóng, ống dẫn sóng, cánh tản sóng, quạt tản nhiệt, tụ cao áp, đĩa quay, tecmit bảo vệ, cầu chì nguồn và một số bộ phận nhỏ khác. Chúng ta sẽ nghiên cứu chi tiết về từng bộ phận.

Ngăn nấu của lò vi sóng thực chất là một hộp kim loại kín có khả năng phản xạ hoàn toàn sóng bên trong mà không cho sóng lọt ra bên ngoài. Các mặt bên trong của lò vi sóng là các tấm kim loại được thiết kế đặc biệt giúp cho việc phản xạ sóng tốt nhất, riêng mặt bên ngoài chính là phần cửa của lò vi sóng là một lưới kim loại có kích thước lưới phù hợp cho việc ngăn sóng hoàn toàn. Lớp vỏ lưới kim loại này chính là một lồng faraday, độc giả có thể tìm hiểu thêm về bộ phận này.

Đây là phần vỏ bảo vệ bên ngoài và thường được làm bằng kim loại.

Có thể nói đây là bộ phận cốt lõi của lò vi sóng bởi đây chính là bộ phận tạo ra vi sóng để làm nóng thức ăn. Nguồn phát vi sóng có rất nhiều chi tiết và nguyên lý hoạt động rất phức tạp, homecare24h sẽ phân tích chi tiết bộ phận này trong một nội dung riêng biệt.

Biến thế sử dụng trong lò vi sóng là loại biến thế tăng áp, với điện thế đầu vào là 220V ở cuộn sơ cấp, điện thế đầu ra tại cuộn thứ cấp vào khoảng 2000V phù hợp với nguồn điện cần cấp cho nguồn phát vi sóng.

Tụ cao áp lò vi sóng kết hợp với diode cao áp để biến đổi điện thế cao áp xoay chiều AC thành điện thế cao áp một chiều DC lớn hơn ( khoảng 4000V DC) để kích hoạt nguồn phát vi sóng (magnetron) làm việc. Các nguồn phát vi sóng hiện nay đều sử dụng điện thế cao áp DC để bứt phá electron từ cực âm đi tới cực dương, các electron sau khi bứt ra khỏi cực âm sẽ di chuyển trong từ trường mạnh và tạo thành vi sóng. Trong nội dung chi tiết về nguồn phát vi sóng độc giả sẽ hiểu rõ hơn.

Đây là bộ phận điều khiển trung tâm, gồm bảng mạch điện tử, các nút bấm và màn hình hiển thị các thông số.

Cánh tản sóng có tác dụng khuấy đều sóng di chuyển bên trong ngăn nấu, kết hợp với đĩa quay nhằm gia tăng tối đa sự đồng đều của sóng hấp thụ vào thức ăn, đảm bảo nhiệt độ trong thức ăn đồng đều nhau.

Quạt tản nhiệt có tác dụng làm mát các bộ phận sinh nhiệt lớn bên trong lò vi sóng như biến thế cao áp, nguồn phát sóng bởi đây là hai bộ phận tạo ra nhiệt rất lớn trong quá trình hoạt động.

Đây là chi tiết cũng khá quan trọng có chức năng bảo vệ lò vi sóng trong các trường hợp bị trục trặc như thành lò quá nóng, một số bộ phận khác sinh nhiệt quá lớn có thể dẫn tới cháy nổ, khi đó tecmit sẽ ngắt điện nguồn để ngăn chặn vấn đề xấu xảy ra ngoài khả năng kiểm soát của bộ điều khiển.

Chức năng của cầu chì trong mạch điện thì chúng ta chắc chắn đã biết rồi, trong hầu hết các thiết bị điện đều có cầu chì nhằm bảo vệ mạng điện bên ngoài hoặc bảo vệ các chi tiết bên trong thiết bị khi xảy ra đoản mạch hay điện thế quá lớn sinh ra đột ngột.

Đây là bộ phận có tác dụng xoay tròn đồ ăn để trong lò vi sóng nhằm mục đích giúp đồ ăn hấp thụ đều vi sóng để có thể nóng đều, chín đều. Bộ phận đĩa xoay gồm 1 động cơ điện giảm tốc có thể đảo chiều khi gặp lực cản lớn và 1 đĩa thủy tinh có bi lăn đỡ bên dưới.

Nguồn Phát Sóng Lò Vi Sóng, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động

I. Chức năng của nguồn phát sóng lò vi sóng (bóng cao tần)

Nếu độc giả đã xem qua nội dung về cấu tạo lò vi sóng sẽ biết rằng bóng cao tần được cung cấp nguồn điện một chiều DC cao áp lên tới 5kv để có thể phát ra sóng điện từ tần số 2450MHz, dòng điện cao áp này do biến thế cao áp cùng với tụ cao áp và diode cao áp tạo ra. Đây là một mạch điện cao thế rất nguy hiểm với con người, với những người không hiểu biết về lò vi sóng không nên tự sửa chữa bởi sau khi ngắt nguồn điện thì tụ cao áp vẫn tích dòng điện lớn và có thể gây sốc điện khi chạm vào mạch.

Chức năng của nguồn phát sóng lò vi sóng là tạo ra sóng điện từ có tần số phù hợp để làm nóng thành phần nước trong thức ăn. Sóng điện từ có thể xâm nhập sâu vào bên trong thức ăn và làm nóng chúng từ bên trong mà không phải dạng truyền nhiệt trực tiếp từ bên ngoài. Do vậy khi nguồn phát sóng gặp vấn đề trục trặc sẽ không thể phát ra sóng để làm nóng thức ăn. Lưu ý là tùy theo độ dày của thức ăn mà thời gian làm nóng sẽ nhanh chậm khác nhau đôi chút và cũng tùy theo từng vị trí dễ hay khó hấp thụ sóng.

II. Cấu tạo của nguồn phát sóng lò vi sóng

Đầu phát sóng (antenna) là chi tiết trực tiếp phát ra sóng điện từ để được dẫn vào ngăn nấu lò vi sóng thông qua ống dẫn sóng.

Mặt lắp ráp là một mặt bích có tác dụng liên kết bóng cao tần vào khung lò vi sóng khi lắp ráp.

Nam châm vĩnh cửu được đặt ở hai đầu của lõi magnetron có tác dụng tạo ra đường sức từ chạy dọc theo trục của magnetron.

Đui nguồn phát sóng là phần vật liệu cách điện cố định dây nguồn vào của bóng cao tần.

Hộp lọc từ có tác dụng ngăn sóng điện từ rò rỉ qua đui nguồn phát ra ngoài

Miếng đệm là phần tiếp xúc với phần khớp của ống dẫn sóng

Nguồn phát electron là cực âm có tác dụng phát ra dòng electron chạy từ cực âm đến cực dương.

Cánh tản nhiệt có tác dụng tản nhiệt trong quá trình hoạt động của bóng cao tần.

Rắc kết nối nguồn điện cao thế

III. Một số trục trặc với nguồn phát sóng

Tìm Hiểu Về Bóng Cao Tần Lò Vi Sóng, Nếu Bạn Chưa Hiểu Hãy Tham Khảo

Bóng cao tần cùng với biến thế cao áp và tụ cao áp tạo thành 1 mạch cao áp trong lò vi sóng, bóng cao tần sử dụng nguồn điện một chiều DC cao thế lên tới 4000-5000V để có thể phát ra sóng cao tần có tần số 2450MHz. Sóng cao tần này có tác dụng biến năng lượng sóng thành năng lượng nhiệt của nước và kim loại, do vậy lưu ý không cho các vật kim loại vào trong lò vi sóng khi bật lò. Trong nội dung giải thích về việc tại sao không cho kim loại vào lò vi sóng các Bạn sẽ hiểu được vì sao.

Khi tìm hiểu về cấu tạo bóng cao tần, chúng ta thấy có nhiều cánh tản nhiệt nhằm mục đích tản nhiệt tốt khi bóng cao tần hoạt động bởi nhiệt sinh ra rất lớn. Đồng thời 2 vòng nam châm vĩnh cửu ở 2 đầu của bóng cao tần lò vi sóng có thể bị nứt hoặc giảm từ tính khi phải chịu nhiệt độ cao liên tục trong thời gian dài. Đầu phát sóng là vật liệu đặc biệt chịu nhiệt độ cao, tuy nhiên sau thời gian dài sử dụng vẫn có thể bị cháy dẫn tới hỏng bóng cao tần, khi đó cần thay thế kịp thời.

Lò vi sóng không được thiết kế cho việc sử dụng liên tục trong thời gian dài, do vậy khi sử dụng chúng ta cần lưu ý sử dụng cho phù hợp. Các bộ phận như bóng cao tần và biến thế cao áp sinh rất nhiều nhiệt, do vậy cần đặt lò vi sóng chỗ thoáng giúp cho quạt tản nhiệt luôn phát huy tác dụng giúp cho lò vi sóng được tản nhiệt nhanh nhất có thể. Trên bóng cao tần được lắp 1 rơ le nhiệt có tác dụng ngắt mạch điện khi nhiệt độ của bóng cao tần lên quá cao (vượt quá ngưỡng an toàn cho phép ), nếu người dùng thấy lò vi sóng tự ngắt, hãy chờ một một lúc rồi bật lại là được.