Cấu Tạo Dàn Lạnh Điều Hòa Ô Tô / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Dàn Lạnh Điều Hòa Ô Tô

30 Tháng 6 năm 2019

Trong hệ thống điều hòa ô tô dàn lạnh là thiết bị bộ phận giữ vai trò quan trọng. Dàn lạnh làm bay hơi môi chất ở dạng sương sau khi đi qua van giãn nở có nhiệt độ và áp suất thấp để làm lạnh không khí ở xung quanh nó.

Dàn Lạnh Trong Xe R12 Ford Ranger giá rẻ

Vậy để thực hiện nhiệm vụ trên dàn lạnh điều hòa hoạt động theo nguyên lý nào? Để trả lời cho câu hỏi này bài viết sau đây sẽ chia sẻ thông tin về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của dàn lạnh điều hòa ô tô, hy vọng sẽ là thông tin hữu ích.

Cấu tạo của dàn lạnh điều hòa ô tô

Dàn lạnh điều hòa ô tô hay còn gọi là bộ bốc hơi được cấu tạo bằng một ống kim loại dài uốn cong chữ chi xuyên qua vô số các lá mỏng hút nhiệt. Các lá mỏng hút nhiệt được bám sát tiếp xúc hoàn toàn quanh ống dẫn môi chất lạnh( hay còn gọi là gas lạnh điều hòa ô tô).

Cửa vào của môi chất được đặt bên dưới và cửa ra được sắp xếp ở trên bộ bốc hơi. Thiết kế này sẽ giúp cho dàn lạnh điều hòa ô tô có được diện tích hấp thu nhiệt tối da trong lúc thể tíc của nó được thu gọn tối thiểu.

Trong hệ thống điều hòa ô tô, dàn lạnh được thiết kế dưới bảng đồng hồ và có một cái quạt điện kiệu lồng sóc thổi không khí xuyên qua bộ này đưa hơi nước vào cabin để làm mát ô tô.

Dàn lạnh điều hòa ô tô vận hành theo nguyên lý sau đây:

Giàn Lạnh Trong Xe Chevrolet Spark giá rẻ

Trong khi vận hành, bên trong dàn lạnh điều hòa có xảy ra hiện tượng sôi và bốc hơi của môi chất lạnh. Nhờ sự vận hành của quạt gió sẽ thôi luồng không khí qua bộ bốc hơi này, khối không khí này được làm mát và đưa vào trong xe từ đó xe được làm mát cho một luồng không khí dễ chịu cho người ngồi trong xe.

Có một số yếu tố kỹ thuật có ảnh hưởng tới năng suất của bộ bốc hơi do đó người dùng cần phải xem xét và lựa chọn cho thật đúng , thích hợp đó là:

Đường kính và chiều dài ống dẫn môi chất lạnh Số lượng và kích thước các lá mỏng bám quanh ống kim loại Số lượng các đoạn uốn cong của ống kim loại Khối lượng và lưu lượng không khí thổi xuyên qua bộ bốc hơi Tốc độ của quạt gió.

Cấu Tạo Điều Hòa Ô Tô

Hệ thống điều hòa ô tô gồm có năm bộ phận cơ bản

– Máy nén

– Bộ ngưng tụ (dàn nóng phía mũi xe)

– Bộ tích lũy hoặc bộ thu sấy

– Van dãn nở hoặc ống tiết lưu

– Bộ hóa hơi (dàn lạnh phía trong xe)

I – Máy nén có rất nhiều kiểu thiết kế khác nhau nhưng đều thực hiện hai chức năng chính: Bơm môi chất làm lạnh qua hệ thống, tăng nhiệt độ và áp suất môi chất lạnh để ngưng tụ thành chất lỏng và giải phóng nhiệt

II – Bộ ngưng tụ (dàn nóng) thực chất là bộ trao đổi nhiệt. Được lắp ở mũi xe ngay trước bộ tản nhiệt nơi có nguồn không khí lạnh thổi qua do xe chuyển động tiến về phía trước, xe chạy càng nhanh thì càng nhiều gió và của quạt động cơ. Cấu hình này tạo ra diện tích bề mặt tối đa để truyền nhiệt trong khoang máy nhỏ hẹp.

III – Bộ ngưng tụ nhận hơi môi chất lạnh có nhiệt độ và áp suất cao từ đầu ra của máy nén. Hơi môi chất làm lạnh đi từ đỉnh bộ ngưng tụ, lưu thông qua các ống xoắn lên xuống, truyền nhiệt qua vách ống và hàng nghìn các thanh tản nhiệt siêu mảnh, rồi bức xạ nhiệt vào không khí xung quanh. Chính vì vậy thiết kế va vật liệu tốt chính hãng sẽ đảm bảo hiệu suất truyền nhiệt tối đa ra không khí.

Khi môi chất làm lạnh được làm nguội và đi xuống bộ ngưng tụ, chúng từ từ ngưng tụ thành dạng lỏng. Trong quá trình chuyển từ dạng hơi sang lỏng sẽ tỏa ra nhiệt lượng rất lớn. Môi chất làm lạnh lỏng áp suất cao đi ra khỏi bộ ngưng tụ đến bộ phận thay đổi áp suất trước bộ hóa hơi.

Bộ thu-sấy ở Việt Nam còn có tên gọi khác là phin lọc

dùng để lưu trữ môi chất làm lạnh dạng lỏng, giữ lại hơi ẩm từ bộ ngưng tụ để cung cấp ccho bộ hóa hơi theo yêu cầu vận hành của hệ thống

Chính vì vậy các bạn nên tìm đến nơi uy tín để thay định kỳ phin lọc xịn (theo tiêu chuẩn hãng) để tránh hư hỏng hệ thống.

IV – Van dãn nở tĩnh nhiệt được lắp trên đường ống giữa bộ thu sấy và bộ hóa hơi thường hay sát bộ hóa hơi để phù hợp với điều kiện vận hành nhằm tránh thất thoát nhiệt.

Ống tiết lưu thực hiện chức năng giống van dãn nở nhưng có cấu tạo khác. Được dùng trên tất cả các xe của Ford và GM hiện nay và vài kiểu của châu Âu, Nhật.

Cả hai thiết kế đều nhằm mục đích giảm áp suất cần thiết bằng cách định lượng dòng môi chất làm lạnh ổn định trong khi máy nén vận hành.

V – Bộ hóa hơi (dàn lạnh)

Có cấu tạo tương tự dàn ngưng tụ, nhưng thường nhỏ hơn. Khi hệ thống điều hòa ô tô vận hành không khí nóng từ khoang hành khách được thổi qua dàn lạnh (hàng nghìn cánh nhôm mỏng, nhỏ). Lượng nhiệt này được truyền bức xạ vào bộ hóa hơi.

Bộ hóa hơi nhận môi chất làm lạnh từ van thay đổi áp suất dưới dạng các giọt sương lạnh áp suất thấp. Khi nhận đủ nhiệt, môi chất làm lạnh dạng sương lỏng sẽ thay đổi trạng thái từ lỏng áp suất thấp thành hơi áp suất thấp.

ĐIỀU HÒA Ô TÔ VIỆT NAM

suachuadieuhoaoto.com

Tìm Hiểu Vai Trò, Nhiệm Vụ Và Cấu Tạo Dàn Lạnh Ô Tô

10 Tháng 5 năm 2019

Dàn lạnh ô tô (còn gọi là bộ bốc hơi) cùng với các bộ phận khác trong hệ thống làm mát có vị trí quan trọng giúp xe vận hành êm ái, ổn định trong suốt hành trình đặc biệt là trong mùa hè nắng nôi, oi bức.

Vai trò, chức năng của dàn lạnh ô tô

Dàn lạnh là bộ phận thuộc hệ thống làm mát của ô tô, có nhiệm vụ làm bay hơi hỗn hợp môi chất làm lạnh ở dạng hơi sương ở mức nhiệt độ và áp suất thấp được cung cấp từ van tiết lưu. Khi đó môi chất được giảm nhiệt một cách độ đột ngột sẽ tỏa hơi lạnh ra môi trường giúp hạ nhiệt động cơ.

Chính vì thế, dàn lạnh giữ vai trò quan trọng, cùng với các bộ phận trong hệ thống làm mát giúp cho quá trình hoạt động của toàn hệ thống diễn ra suôn sẻ, ổn định từ đó giúp động cơ xe giữ mức nhiệt hoạt động ổn định, tránh hỏng hóc đáng tiếc, kéo dài tuổi thọ cho xe, đảm bảo hành trình chạy xe an toàn, thoải mái.

Phân loại dàn lạnh

Dàn lạnh ô tô có hai loại: dàn lạnh có cánh gấp khúc và dàn lạnh có cánh phẳng.

Cấu tạo của dàn lạnh ô tô

Dàn lạnh có cấu tạo gần giống với dành nóng nhưng sở hữu kích thước nhỏ bé hơn. Nó được tạo nên bởi một ống kim loại dài uốn cong chữ chi, xuyên qua rất nhiều các lá mỏng có chức năng hút nhiệt. Các lá mỏng hút nhiệt này được bám sát tiếp xúc hoàn toàn quanh ống dẫn môi chất lạnh.

Dàn lạnh gồm các chi tiết sau:

Cửa dẫn môi chất vào được bố trí ở bên dưới, còn cửa dẫn môi chất ra được thiết kế ở trên dàn lạnh. bộ phận này có được diện tích hấp thu nhiệt tối đa trong khi thể tích của nó được thu gọn tối thiểu.

Trong xe hơi dàn lạnh được bố trí dưới bảng đồng hồ. Không khí được thổi từ quạt qua dàn lạnh biến thành khí mát được đưa vào cabin ô tô.

Dàn Ngưng Tụ Trong Hệ Thống Lạnh Ô Tô

Dàn ngưng tụ của hệ thống điều hòa không khí ô tô (hay còn gọi là dàn nóng) là thiết bị trao đổi nhiệt đẻ biến hơi môi chất lạnh có áp suất và nhiệt độ cao sau quá trình nén thành trạng thái lỏng trong chu trình làm lạnh. Đây là một thiết bị cơ bản trong hệ thống điều hòa không khí, có ảnh hưởng rất lớn đến các đặc tính năng lượng của hệ thống

1. Giàn nóng.

2. Cửa vào.

3. Khí nóng.

5. Cửa ra.

7. Không khí lạnh.

8. Quạt giàn nóng.

9. Ống dẫn chữ U.

10. Cánh tản nhiệt.

Bộ ngưng tụ được cấu tạo bằng một ống kim loại dài uốn cong thành nhiều hình chữ U nối tiếp nhau xuyên qua vô số cánh tản nhiệt mỏng, các cánh tản nhiệt bám chắc và bám sát quanh ống kim loại. Trên ô tô, bộ ngưng tụ thường được lắp đứng trước đầu xe, phía trước dàn nước tỏa nhiệt của động cơ. Trên ô tô tải nhẹ bộ ngưng tụ được lắp dưới gầm xe, ở vị trí này bộ ngưng tụ tiếp nhận tối đa luồng khí mát thổi xuyên qua do xe đang lao tới và do quạt gió tạo ra.

Công dụng: Công dụng của bộ ngưng tụ là làm cho môi chất lạnh ở thể hơi dưới áp suất và nhiệt độ cao từ máy nén bơm đến ngưng tụ thành thể lỏng

3/ Nguyên lý hoạt động

Trong quá trình hoạt động, bộ ngưng tụ nhận được hơi môi chất lạnh dưới áp suất và nhiệt độ rất cao do máy nén bơm vào. Hơi môi chất lạnh nóng

đi vào bộ ngưng tụ qua ống nạp bố trí phía trên dàn nóng, dòng hơi này tiếp tục lưu thông trong ống dẫn đi dần xuống phía dưới, nhiệt của khí môi chất truyền qua các cánh con tỏa nhiệt và được luồng gió mát thổi đi. Quá trình trao đổi này làm tỏa một lượng nhiệt rất lớn vào trong không khí. Lượng nhiệt được tách ra khỏi môi chất lạnh thể hơi để nó ngưng tụ thành thể lỏng tương đương với lượng nhiệt mà môi chất lạnh hấp thụ trong dàn lạnh để biến môi chất thể lỏng thành thể hơi.

Dưới áp suất bơm của máy nén, môi chất lạnh thể lỏng áp suất cao này chảy thoát ra từ lỗ thoát bên dưới bộ ngưng tụ, theo ống dẫn đến bầu lọc/hút ẩm. dàn nóng chỉ được làm mát ở mức trung bình nên hai phần ba phía trên bộ ngưng tụ vẫn còn ga môi chất nóng, một phần ba phía dưới chứa môi chất lạnh thể lỏng, nhiệt độ nóng vừa vì đã được ngưng tụ