Cấu Tạo Của Lá Bàng / 2023 / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Công Dụng Của Lá Bàng Đối Với Cá Cảnh? / 2023

Lá bàng có tác dụng làm giảm độ pH của nước nhưng không đáng kể . Lá bàng có chứa violaxanthin, violeoxanthin, lutheinepoxid và thêm hai chất luthein-izomer các chất này rất hữu ích cho cá cảnh nói chung và các loại cá betta nói riêng

Với cá chọi đá

Sau những lần đánh nhau các vây bị rách nát nhiều, vẩy cũng bị bong. Cá thường bị suy nhiều sau những trận chiến như thế này hay sau khi đẻ trứng thụ tinh. Để cho cá khỏi bị viêm các vết thương và đỡ bị nghiêm trọng, người ta thường bỏ vào bể 1 lá bàng sẽ giúp cá mau lành các vết thương .

Với cá betta nói chung

Trong việc chăm nuôi cá betta người ta cũng hay dùng lá bàng, vì lá bàng giúp kích thích khả năng sinh sản , bảo vệ trứng cá khỏi sự tấn công của các vi khuẩn , tăng số trứng được thụ tinh. Tác dụng của lá bàng là giữ sạch nước không bị nấm, giúp cá không bị căng thẳng, ngăn chặn các loài vi khuẩn và các chất độc khác. Mục đích chính là để phòng ngừa bệnh nát vây, nấm trên vây. Không những vậy , lá bàng còn giúp tăng cường miễn dịch.

Làm sạch lá bàng khô trước khi dùng và nên sử dụng lá bàng với nước mới, sau 1 đến 2 ngày lá sẽ làm nước biến đổi thành màu nâu và cung cấp một số axit hữu cơ như axit humic và axit tannic cho nước, nó giúp tạo một môi trường tự nhiên của hầu hết các con cá nhiệt đới. Lá Bàng chiết xuất sẽ kết hợp với Amonia (NH3) trong nước làm giảm và hấp thụ các hóa chất độc hại như NH3, H2S. Loại trừ được bệnh ngộ độc Amonia quá cao trong nước. Chiết xuất lá Bàng còn có chứa một lượng Calcium rất cao mà ít có động vật hoặc thực phẩm nào có thể cung cấp thường xuyên cho cá , do vậy sẽ làm tăng cơ bắp, bộ xương khỏe mạnh, răng và các vây cá sẽ phát triển .

Chú ý: chỉ dùng lá bàng khô và rụng, tránh nhặt lá bàng xanh về phơi khô! Sau khi nhặt lá bàng khô , các bạn nên sấy qua rồi bọc vào túi nilon để tránh ẩm, lá dùng được lâu hơn.

Cách Dùng Muôi Và Lá Bàng Cho Cá / 2023

Cách dùng Muôi và Lá Bàng cho cá

Muốn cá được khỏe mạnh và đẹp thì các bạn nên nghiên cứu thêm về Lá Bàng và Muối, cách sử chúng sao cho hợp lí nhất có thể

https://thuyte.com/hinh/tin/to/1515415908.jpg

Muoi, la bang, PH,Muoi la bang PH

Cách dùng Muôi và Lá Bàng cho cá

Muốn cá được khỏe mạnh và đẹp thì các bạn nên nghiên cứu thêm về Lá Bàng và Muối, cách sử chúng sao cho hợp lí nhất có thể

Giới thiệu chung :

Như các bạn cũng đã biết Muối và Lá bàng như thần dược của hầu như mọi loại cá , giúp môi trường nước ổn định cũng như gây ức chế khuẩn hại hay kí sinh 

vì vậy sau đây là một số chỉ dẫn cho các bạn sử dụng vừa có công dụng phòng và chữa bệnh cho cá cũng như giúp cá khỏe , đẹp sung :

Muối : 

Muối tuy không có tác dụng trực tiếp như các ions cứng như Mg++, và Ca++ để tạo ra trạng thái nước cứng trong bể nước mà vẩn thường để lại dấu vết đóng vôi rắng trên nấp đậy của bể kiếng, nhưng muối góp phần tích cực vào việc làm gia tăng tổng số lượng khoáng chất hòa tan trong bể cá  . Khi hàm lượng tích tụ của tổng số lượng khoáng chất gia tăng , thì độ GH cũng sẽ theo đó tăng theo . Hàm lượng của GH hiện hửu trong bể cá chính là dấu chỉ độnước cứng của nước .

Hàm lượng thường được dùng là từ 0.1%-0.3% ( tương đương với 1g-3g muối/lít nước) . Lý do ta làm thế là vì bọn vi trùng và ký sinh không phát triển trong môi trường nước có muối . Đồng thời, khi có muối trong nước, sẽ kích thích cá rồng tiết ra lớp chất nhờn bao bọc cơ thể cá rồng . Lớp màng nhớt này rất trơn trợt, rất khó cho những con vi trùng và ký sinh bám vào . Chính lớp nhờn này làm việc như một chức năng lá chắn tạo nên hàng phòng thủ để cho bọn ký sinh/vi trùng khó lòng bám vào thêm.

Độc tố nitrite vô cùng độc hại, nếu không cứu chữa kịp thời, cá rồng của bạn sẽ chết sau khi đã có các triệu chứng bị ngộ độc . Tuy nhiên để giảm thiểu lượng nitrite, bạn cần phải có thời gian khoảng 3-4 tuần để nhóm vi sinh hửu ích là nitrobacter phát triển trong bể nước . Trong nhiều trường hợp, cần phải xử lí ngay lập tức và thêm muôi vào hồ cá của bạn

Khi ngộ độc chất nitrite, nitrite (NO2) sẽ phối hợp vơi hydrogen ion (H+) trong bể tạo nên nitrous acid (HNO2) . Chất nitrous acid sẽ xâm nhập vào máu, biến chuyển cấu trúc hồng huyêt cầu , và vô hiệu hóa chức năng thuyên chuyển dưỡng khí oxgen của hồng huyết cầu . Đây là lý do tại sao, cá khi bị ngộ độc nitrite, sẽ bị ngộp thở mà chết nếu không cứu chữa kịp thời .

Trong muối có công thức hóa học NaCl, khi vào nước sẽ phân hóa và tách ra thành chất chloride (Cl) . Chất Cl sẽ cạnh tranh với độc đố nitrite (NO2) để bám vào hydrogen ions trong nước, và sẽ vì thế giảm thiểu đi khả năng hình thành của nitrous acid, và tạo nên tình trạng ngộp thở khi bị ngộ độc chất nitrite .

Hàm lường xử dụng trong trương hợp này để cứu cá rồng là 0.1% (tương đương với 1g muối/1 lít nước) trên tổng số lượng thê tích của bể cá .

Lá bàng:

Chiết xuất từ Lá Bàng rừng sẽ tái lập một môi trường gần tự nhiên hơn cho cá Rồng và các loài cá ưa nước mềm, như cá dĩa, cá lia thia. Vì trong lá này tiết ra một loại nhựa có chứa axit humic và loại axit này được xem như là một chất tiêu diệt và ngăn ngừa hữu hiệu các loại vi khuẩn, các loại nấm trên cá. Một số loài cá khi có bệnh tự chúng tìm tới những nơi có nhiều lá Bàng rụng và lưu trú tại đó.

Lá Bàng triết xuất sẽ kết hợp với Amonia (NH3) trong nước làm giảm lượng NH3. Loại trừ được bệnh ngộ độc Amonia quá cao trong nước.

Chiết xuất lá Bàng có chứa một lượng Calcium rất cao mà ít có động vật hoặc thực phẩm nào có thể cung cấp thường xuyên cho cá , do vậy sẽ làm tăng cơ bắp, bộ xương khỏe mạnh, răng và các vây cá sẽ to đều và đẹp.

Cá  được sống trong môi trường có chứa chiết xuất từ lá Bàng, sẽ có những bộ vây đều to, dầy, và sáng bóng, đồng thời khi va chạm mạnh cá ít có khả năng rụng vây.

Làm tăng màu sắc của cá, màu sẽ trở nên sáng bóng. làm giảm độ PH của nước và hấp thụ các hóa chất độc hại như NH3, H2S…

Tăng thêm hàm lượng vitamin và khoáng chất, giúp cá chóng lớn và sự trao đổi chất tốt hơn cá ăn nhiều hơn.

Những ai có tham vọng cho cá đẻ, thì việc áp dụng lá Bàng thích hợp sẽ kích thích cá sanh sản khi đủ tuổi trường thành và làm tăng số trứng được thụ tinh.

Lá Bàng khi sử dụng đúng liều lượng sẽ cho nước có màu trà nhạt, dưới ánh đèn sẽ kích thích cá mau lên màu và việc ngắm nhìn cá cũng thú vì hơn vì ánh sáng của màu vây thêm đậm hơn.

Là một loại lá không mang lại tác dụng phụ cho cá , nếu bạn có sử dùng thường xuyên 365 ngày. Việc thay nước sẽ không cần thường xuyên và lá Bàng sẽ làm mất mùi hôi của nước và hồ cá. .

1. chỉ chọn lá bàng khô, đã úa vàng hoặc rớt rụng có màu nâu đỏ. Tránh lấy các lá Bàng hoặc khu vực cây Bàng đã bị xịt thuốc trừ sâu. Không dùng được vì nguy hiểm cho cá.

2. Phơi khô lá bàng dưới ánh nắng để tránh ẩm mốc và có thể sử dụng lâu dài Cách dùng và liều lượng:

-  Mỗi lá Bàng 10cm sử dụng với 4 – 8 lít nước đối với cá Rồng, như vậy với hồ 1.2mx60x60 với lượng nước 300 lít có thể dùng 40 lá bàng, nhưng theo kinh nghiệm của tôi thì chỉ khi cá bị bệnh thì mới dùng lượng lá bàng nhiều như vậy. Vì dùng nhiều quá màu nước hồ sẽ rất đậm và như vậy bạn rất khó ngắm cá và khi thay nước nếu bạn thay một lượng lớn nước mới sẽ làm tăng PH đột ngột cá sẽ bị sốc, có thể bỏ ăn. – Bạn chỉ nên dùng 10 lá cho hồ 120x60x60

3. Cắt nhỏ vụn lá Bàng, cho vào bịch vải, đem ngâm trong bộ lọc để lá Bàng tiết ra nhựa và thường thì mỗi bịch như thế chỉ nên sử dụng trong khoảng 2 -3 tuần, sau đó thay bịch khác với lá Bàng mới.

4. Tránh dùng lá Bàng kết hợp với muối.

5. Không có tác dụng phụ.

Bài 20. Cấu Tạo Trong Của Phiến Lá / 2023

Phiến lá gồm 3 phần: biểu bì bao bọc bên ngoài, thịt lá ở bên trong, các gân lá xen giữa phần thịt lá

– Đặc điểm cấu tạo:

+ Gồm 1 lớp tế bào trong suốt xếp sát nhau, vách phía ngoài dày

+ Có nhiều lỗ khí, nhất là biểu bì mặt dưới

– Chức năng:

+ Cho ánh sáng vào bên trong, bảo vệ lá

+ Trao đổi khí và thoát hơi nước

– Đặc điểm cấu tạo:

+ TB có vách mỏng, có lục lạp ở bên trong

+ Giữa các tế bào có khoảng trống

– Chức năng:

+ Thu nhận ánh sáng để chế tạo chất hữu cơ

+ Chứa và trao đổi khí

– Đặc điểm cấu tạo: Gồm mạch gỗ và mạch rây

– Chức năng: Vận chuyển các chất

II. Hướng dẫn trả lời câu hỏi SGK

Câu 1: Cấu tạo trong của phiến lá gồm những phần nào ? Chức năng của mỗi phần là gì?

Cấu tạo trong của phiến lá gổm 3 phần: biểu bì bao bọc bên ngoài, thịt lá ở bên trong, các gân lá xen giữa phần thịt lá.

* Biểu bì của phiến lá được cấu tạo bởi một lớp tế bào không màu trong suốt, xếp sít nhau; trên biểu bì có những lỗ khí, lỗ khí thông với các khoang chứa không khí ớ bên trong phiến lá.

Biểu bì có chức năng bảo vệ phiến lá và cho ánh sáng chiếu vào những tế bào bên trong.

* Thịt lá gồm rất nhiều tế bào có vách mỏng, có nhiều lục lạp ở bên trong. Lục lạp là bộ phận chính thu nhận ánh sáng để chế tạo chất hữu cơ cho cây. Các tế bào thịt lá được chia thành nhiều lớp có cấu tạo và chức năng khác nhau.

Chức năng chủ yếu của phần thịt lá là chế tạo chất hữu cơ cho cây.

* Gân lá nằm xen giữa phần thịt lá, gồm các bó mạch gỗ và mạch rây. Các bó mạch của gân lá nối với các bó mạch của cành và thân có chức năng dẫn truyền các chất.

Câu 2: Cấu tạo của phần thịt lá có những đặc điểm gì giúp nó thực hiện được chức năng chế tạo chất hữu cơ cho cây ?

Các tế bào thịt lá chứa nhiều lục lạp, gồm một số lớp có đặc điểm khác nhau phù hợp với chức năng thu nhận ánh sáng, chứa và trao đổi khí để chế tạo chất hữu cơ cho cây.

Câu 3: Lỗ khí có chức năng gì ? Những đặc điểm nào phù hợp với chức năng đó?

Lỗ khí có chức năng giúp lá trao đổi khí với môi trường và thoát hơi nước ra ngoài.

Đặc điểm phù hợp với chức năng đó là: Lỗ khí nằm trên biểu bì và thường tập trung ở mặt dưới (mặt trên hầu như không có hoặc có rất ít). Lỗ khí thông với các khoang chứa không khí ở bên trong phiến lá, nên thuận tiện cho việc trao đổi khí và thoát hơi nước.

Câu 4: Vì sao ở rất nhiều loại lá, mặt trên có màu sẫm hơn mặt dưới ?

Phần lớn các loại cây đều có lá 2 mặt (trên và dưới) phân biệt nhau rõ ràng. Mặt trên có màu xanh sẫm hơn mặt dưới là vì các tế bào thịt lá ở mặt trên chứa nhiều lục lạp hơn. Đây là đặc điểm thích nghi để thực hiện quá trình quang hợp có hiệu quả hơn khi ánh sáng mặt trời chiếu xuống mặt trên của lá nhiều hơn.

Câu 5: Hãy tìm ví dụ về vài loại lá có hai mặt lá màu không khác nhau, cách mọc của những lá đó có gì khác với cách mọc của đa số các loại lá ?

Một số loại lá có màu ở 2 mặt không khác nhau: lá lúa, lá ngô, lá mía… Sở dĩ như vậy là vì những loại lá này mọc gần như thẳng đứng, cả 2 mặt lá đều nhận được ánh sáng mặt trời như nhau, nên lục lạp phân bố ở 2 mặt lá cũng như nhau.

Thuốc Lá Điện Tử Là Gì? Cấu Tạo Của Thuốc Lá Điện Tử / 2023

Thuốc lá điện tử hoạt động nhờ sử dụng năng lượng từ pin làm nóng tinh dầu chứa nicotine tạo khói thuốc. Tuy nhiên, với nhiều người thuật ngữ này còn tương đối xa lạ. Cùng tìm hiểu sâu hơn để biết thuốc lá điện tử là gì ngay sau đây.

Thuốc lá điện tử là gì ?

Hiểu đơn giản thì thuốc lá điện tử hay còn được gọi tắt là Vape – là một thiết bị mang đến cho người hút trải nghiệm như hút thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, khói của thuốc lá điện tử được nhận định là an toàn với sức khỏe người hút và người hít phải khói thuốc.

Thuốc lá truyền thống thường có sự tác động của lửa để đốt cháy thuốc trong khi Vape sử dụng nhiệt để làm nóng tinh dầu khiến tinh dầu bốc hơi. Luồng hơi bốc lên từ quá trình làm nóng đó tương tự như khói thuốc nhưng không độc hại. Đa số người từng trải nghiệm Vape nói rằng thiết bị này mang lại cảm giác như đang hút thuốc thật.

Cấu tạo của thuốc lá điện tử

Khác với thuốc lá truyền thống, Vape thường bao gồm thân máy, buồng đốt và phần chứa tinh dầu.

Vị trí buồng đốt là nơi làm nóng tinh dầu, chuyển tinh dầu từ dạng lỏng sang dạng hơi.

Phần thân máy bao gồm các nút điều khiển. Hiện nay, các phần thân máy của thuốc lá điện tử thường được thiết kế với nhiều mẫu mã khác nhau nhằm thể hiện cá tính của người sử dụng.

Tìm hiểu cấu tạo của thuốc lá điện tử

Tinh dầu của Vape thường có nhiều hương vị khác nhau, từ sôcôla đến trái cây, hương hoa quả… Các hương vị tinh dầu của Vape thường có mùi vị dễ chịu, không ám mùi, không gây mùi cơ thể sau khi hút. Cấu tạo của Vape tương đối nhỏ gọn, người sử dụng có thể dễ dàng mang thiết bị này đến mọi nơi.

Tinh dầu thuốc lá điện tử là gì?

Nhiều người rất thắc mắc không biết tinh dầu thuốc lá điện tử là gì và tại sao lại khẳng định rằng tinh dầu Vape là an toàn. Thực chất, Vape không sử dụng nguyên liệu từ cây thuốc lá như thuốc lá thông thường. Nguyên liệu tạo khói thuốc của Vape là tinh dầu. Tinh dầu thường tồn tại ở dạng chất lỏng có hương vị từ các loại dược liệu tự nhiên hoặc mùi hương hoa quả. Chính vì vậy mà sau khi hút, thuốc lá điện tử không hề để lại mùi khói thuốc khó chịu.

Lý do tinh dầu của thuốc lá điện tử tạo được độ thỏa mãn khi hút thuốc bởi trong tinh dầu thường có chứa nicotine. Thoạt nghe có vẻ nguy hiểm vì nicotine là hoạt chất có khả năng gây nghiện thường có trong thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, nồng độ của nicotine có trong tinh dầu Vape lại mang đến tác dụng không ngờ.

Nicotine trong tinh dầu thuốc lá điện tử có hại không?

Rất nhiều người khi nghe đến trong Vape có chứa nicotine thì tương đối lo sợ. Thật ra quan điểm này không hoàn toàn sai vì rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nicotine là chất gây nghiện.

Tuy nhiên so với thuốc lá truyền thống thì nicotine trong thuốc lá điện tử an toàn hơn đến 95%. Đây thường là dạng nicotine có nồng độ vừa đủ tạo cảm giác thỏa mãn khi hút thuốc mà vẫn đảm bảo an toàn.

Người sử dụng thuốc lá điện tử có thể chủ động lựa chọn tinh dầu với nồng độ nicotine mong muốn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi mua tinh dầu Vape vì nếu không cẩn thận bạn có thể mua phải tinh dầu kém chất lượng hoặc tinh dầu có nồng độ nicotine quá cao gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Hút Vape có hại không ?

Với nhiều người, Vape vẫn còn là khái niệm tương đối mới mẻ. Nhiều câu hỏi đặt ra rằng liệu Vape có an toàn hơn thuốc lá truyền thống, hút Vape có hại không khi nó vẫn chứa nicotine?

Thực tế, nhiều chuyên gia đã khẳng định rằng thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá truyền thống gấp nhiều lần. Vape có nhiều ưu điểm như: không gây mùi, không ố răng, khói thuốc an toàn…

Thuốc lá điện tử không gây mùi khó chịu

Với cơ chế sử dụng tinh dầu với hương vị thiên nhiên, Vape không có mùi hôi khó chịu sau khi hút. Người sử dụng có thể tự tin khi giao tiếp mà không cần lo ngại mùi hơi thở hoặc mùi cơ thể sau khi hút thuốc.

Hút Vape có hại không ?

Hỗ trợ cai thuốc lá hiệu quả

Nếu bạn đang nỗ lực cai thuốc lá hoặc muốn tìm sản phẩm thay thế thuốc lá thông thường thì Vape là sự lựa chọn lý tưởng. Nhờ mang đến cảm giác thỏa mãn như hút thuốc lá bình thường cùng khói thuốc an toàn, Vape đã ghi điểm tuyệt đối.

Khói thuốc an toàn

Khói thuốc trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, khói thuốc gây rất nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của người hút và người hít phải. Thậm chí, khói thuốc lá còn là nguyên nhân gây ra ung thư phổi. Ngược lại, khói Vape rất an toàn với sức khỏe của bản thân người hút và cả người xung quanh.

Địa chỉ cung cấp thuốc lá điện tử uy tín

Việc tìm ra địa chỉ cung cấp thuốc lá điện tử chính hãng là nỗi băn khoăn của nhiều người. Thấu hiểu điều đó, VapePro đã hình thành và hoạt động nhiều năm với vai trò là địa chỉ cung cấp Vape, phụ kiện Vape, Pod System uy tín nhất cho những người chơi Vape. VapePro tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao với mức giá hợp lý nhất trên thị trường.