Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất Gồm Mấy Lớp?1.Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất Gồm Mấy Lớp?Nêu Đặc Điểm Của Các Lớp.2.Hãy Trình Bày Đặc Điểm Của Lớp Vỏ Trái Đất Và Nói Rõ Vai Trò Của Nó Đối Với Đời Sống Và Hoạt Động Của Con Người.3.Hãy Dùng Compa Vẽ Mặt Cắt Bổ Đôi Của Trái Đất Và Đi

1. Cấu tạo bên trong Trái Đất được chia thành mấy lớp? Nêu đặc điểm của từng lớp

Cấu tạo bên trong của Trái Đất gồm 3 lớp:

– Lớp vỏ Trái Đất dày từ 5 đến 70km, cấu tạo bởi các lớp đá rắn chắc. Càng xuống sâu, nhiệt độ càng cao nhưng cao nhất cũng chỉ tới 1000 độ C.

– Lớp trung gian dày gần 3000km, cấu tạo bởi các vật chất ở trạng thái quánh dẻo đến lỏng, nhiệt độ khoảng 1500 độ C đến 4700 độ C.

2. Trình bày đặc điểm cấu tạo của lớp vỏ Trái Đất. Nói rõ vai trò của nó đối với đời sống và hoạt động của con người.

– Lớp lõi Trái Đất dày trên 3000km, cấu tạo bởi các vật chất ở trạng thái lỏng và rắn, nhiệt độ cao nhất tới 5000 độ C.

a. Đặc điểm cấu tạo của lớp vỏ Trái Đất:

– Vỏ Trái Đất là lớp đá rắn chắc ở ngoài cùng của Trái Đất. Lớp này rất mỏng, chỉ chiếm 1% thể tích và 0,5% khối lượng của Trái Đất.

– Vỏ Trái Đất được cấu tạo do một số địa mảng nằm kề nhau. Các địa mảng này có bộ phận nổi cao trên mực nước biển là lục địa, các đảo và có bộ phận trũng, thấp bị nước bao phủ là đại dương.

– Các địa mảng không cố định mà di chuyển rất chậm. Nếu hai địa mảng tách xa nhau, ở chỗ tiếp xúc của chúng, vật chất dưới sâu sẽ trào lên hình thành dãy núi ngầm dưới đại dương. Nếu hai địa mảng xô vào nhau thì ở chỗ tiếp xúc của chúng, đá sẽ bị nèn ép, nhô lên thành núi. Đồng thời ở đó cũng sinh ra núi lửa và động đất.

b. Vỏ Trái Đất có vai trò rất quan trọng đối với đời sống và hoạt động của con người. Vỏ Trái Đất là nơi tồn tại các thành phần tự nhiên khác như: không khí, nước, sinh vật… và là nơi sinh sống, hoạt động của xã hội loài người.

Bài 1,2,3 Sbt Địa Lớp 6 Trang 35,36,37: Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất Gồm Mấy Lớp. Kể Tên Và Nêu Độ Dày Của Từng Lớp ?

Bài 10. Cấu tạo bên trong của Trái Đất – SBT Địa lớp 6. Giải bài 1,2,3 trang 35, 36, 37 SBT Địa 6. Bài 2. Hãy cho biết : ở chỗ tiếp xúc giữa 2 địa mảng khi nào hình thành dãy núi ngầm dưới đại dương, khi nào hình thành núi..

Câu 1: Dựa vào hình 10, hãy cho biết :

– Trạng thái từng lớp như thế nào (rắn chắc, quánh, dẻo, lỏng..). Lớp nào có vai trò quan trọng nhất ?

– Cấu tạo bên trong của Trái Đất gồm 3 lớp. Đó là các lớp : Lớp vỏ (5-70 km) ; Lớp trung gia (2900km) ; Lớp lõi (3500km)

– Trạng thái của từng lớp :

+ Lớp vỏ : rắn chắc

+ Lớp trung gian : quánh, dẻo

+ Lớp lõi : lỏng

– Lớp vỏ có vai trò quan trọng nhất vì nó là nơi tồn tại các thành phần khác của Trái Đất như không khí, nước, sinh vật… và cả xã hội loài người.

Câu 2: Hãy cho biết : ở chỗ tiếp xúc giữa 2 địa mảng khi nào hình thành dãy núi ngầm dưới đại dương, khi nào hình thành núi.

– Nếu hai mảng địa hình tách xa nhau, ở chỗ tiếp xúc của chúng vật chất dưới sâu trào lên hình thành dãy núi ngầm dưới đại dương.

– Nếu hai mảng địa hình xô vào nhau thì ở chỗ tiếp xúc giữa chúng, đá sẽ bị nén ép, nhô lên thành núi.

Câu 3: Đánh dấu X vào ô vuông thể hiện ý em cho là đúng nhất.

Vỏ Trái Đất chỉ chiếm có 1% khối lượng của Trái Đất nhưng lại rất quan trọng vì nó là nơi tồn tại của các thành phần tự nhiên khác nhau như :

a) ánh sáng, nhiệt độ, nước, không khí để các sinh vật và con người tồn tại.

b) đá và đất để con người phát triển trồng trọt và chăn nuôi, khoáng sản để con người phát triển công nghiệp

c) không khí, nước, sinh vật… và cả xã hội loài người.

c) không khí, nước, sinh vật… và cả xã hội loài người.

Câu 1: Quan sát hình 27 trong SGK Địa lí 6, hãy cho biết :

– Địa mảng nào tách xa địa mảng Âu-Á ở phía Tây.

– Về phía Nam, địa mảng Âu-Á xô vào những địa mảng nào.

– Về phía Đông, địa mảng Âu-Á xô vào những địa mảng nào.

– Địa mảng tách xa địa mảng Âu-Á ở phía Tây : Mảng Bắc Mĩ

– Về phía Nam, địa mảng Âu-Á xô vào những địa mảng : Mảng Phi và mảng Ấn Độ

– Về phía Đông, địa mảng Âu-Á xô vào những địa mảng : Mảng Thán Bình Dương

Câu 2: Dựa vào trạng thái cấu tạo bên trong của Trái Đất và sự vận động tự quay của Trái Đất. Hãy giải thích vì sao Trái Đất hình khối cầu lại có 2 đầu hơi dẹt (bán kính ở Xích đạo 6378 km, ở cực là 6358 km, hay chu vi ở Xích đạo là 40075 km, ở cực là 40008 km).

– Do Trái Đất cấu tạo từ các mảng gần kề nhau (lớp đất đá mềm) dưới áp luc của khí quyển tác dụng nên nó tạo nên hình dạng hoàn chỉnh là hình cầu

– Do ảnh hưởng của vận tốc tự quay của Trái Đất ở xích đạo có đường kính lớn hơn so với đường kính đi qua hai cực làm Trái Đất phình ra ở Xích đạo. Hay nói cách khác, hình dạng của Trái Đất rất gần với hình phỏng cầu là hình cầu bị nén dọc theo hướng từ địa cực tới chỗ phình ra ở Xích đạo.

Nếu hai địa mảng tách xa nhau, ở chỗ tiếp xúc của chúng vật chất dưới sâu sẽ trào lên hình thành núi, đồng thời ở đó cũng sinh ra hiện tượng núi lửa phun và động đất.

a) Đúng

b) Sai

b) Sai

Cấu Tạo Các Lớp Của Trái Đất

‘Bí ẩn’ số 1 dưới đáy chai: Cấm tái sử dụng nếu không muốn rước hoạ vào thân

TPO – Nhiều người có thói quen giữ lại các chai đựng nước khoáng, nước ngọt để tái sử dụng. Thế nhưng không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng.

Xuất hiện vết nứt trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS

TPO – Các nhà du hành vũ trụ Nga đã phát hiện ra các vết nứt trên mô-đun Zarya của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và lo ngại rằng các vết nứt này có thể lan rộng theo thời gian.

Cá sấu khổng lồ chật vật đoạt mạng linh dương đầu bò

TPO – Nhờ vào bản năng sát thủ vốn có, con cá sấu khổng lồ đã dễ dàng tóm gọn chú linh dương đầu bò đang vượt sông. Tuy nhiên, việc giết chết con mồi lại khiến nó tốn không ít thời gian và công sức.

Tại sao bác sĩ trong phòng mổ lại mặc áo màu xanh thay vì màu trắng?

TPO – Tại sao các bác sĩ không mặc áo màu trắng khi vào phòng mổ? Có phải chỉ vì quần áo trắng dễ bị bám bẩn? Hay có những công dụng đặc biệt khác?

1001 thắc mắc: Bí ẩn nào giúp chim hót thành bản nhạc?

TPO – Một chú chim có thể tạo ra bản nhạc nhờ vào một bộ phận có tên là syrinx (thanh quản dưới) hay còn gọi là ống minh quản. Đây là bộ phận chỉ có duy nhất ở loại chim.

Phát hiện tu viện mất tích của nữ hoàng Anh quyền lực ở thế kỷ thứ 8

TPO – Các nhà khảo cổ học ở Anh có thể đã tìm thấy tu viện bị biến mất của Nữ hoàng Cynethryth, nữ hoàng của vương quốc Mercia trong thế kỷ thứ tám sau Công nguyên.

Ngắm du thuyền cánh ngầm sang chảnh chạy bằng điện giá 8 tỷ đồng

TPO – Với giá cho bản tiêu chuẩn là 339 nghìn USD (khoảng 8 tỷ đồng), chiếc tàu cánh ngầm chạy điện của Thụy Điển có thể đi được quãng đường 93 km với tốc độ lên đến 60km/h.

1001 thắc mắc: Phi công ‘soi’ đèn thế nào để tránh va chạm trên bầu trời?

TPO – Nhiều người nghĩ bầu trời cao rộng, máy bay lại tự do bay như chim ngại gì va chạm. Nhưng thực tế không phải vậy, và phi công là người phải tuân thủ các quy tắc nhất là biết ‘soi’ đèn hàng không để tránh va chạm.

Sự sống ngoài hành tinh có thể phát triển mạnh trên các hành tinh Hycean

TPO – Một nghiên cứu mới cho thấy, việc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh nên được mở rộng. Vũ trụ có nhiều hành tinh đa dạng, một số hành tinh trong số đó có thể sinh sống mặc dù điều kiện không tương thích với Trái Đất.

Giải Địa Lý Lớp 6 Bài 10: Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất

BÀI 8 CẤU TẠO BÊN TRONG CỦA TRÁI ĐẤT CÂU HỎI Tự LUẬN Câu 1 Lớp Độ dày Trạng thái Nhiệt độ Lớp vỏ trái đất Lớp trung gian Lõi Trái Đất Câu 2 Hãy trình bày đặc điểm của lớp vỏ Trái Đất Hãy nêu vai trò của lớp vỏ Trái Đất đối với đời sống và họat động của con người Trả lời Đặc điểm của lớp vỏ Trái Đất: + Rất mỏng, dày từ 5 km đến 70 km, ỗ trạng thái rắn chắc + Chiếm 1% thế tích và 0,5% khối lượng của Trái Đất + Càng xuống sâu nhiệt độ càng cao, nhưng tối đa chỉ tới 1000°C + Được cấu tạo do một số địa mảng nằm kề nhau Vai trò của lớp vỏ Trái Đất đối với đời sống và liọat động của con người Lớp vỏ Trái Đất tuy mỏng nhưng rất quan trọng đối với đời sông và họ at động của con người vì: - Là nơi tồn tại của các thành phần tự nhiên như không khí, nước, đất trồng, sinh vật... Là nơi sinh sông và họat động của xã hội loài người Câu 3 Quan sát hình 27 (trang 32, SGK) ạj Hãy nêu số lượng và kể tên các địa mảng chính của lớp vỏ Trái Đất b/ Hãy cho biết các địa mảng nào xô vào nhau? Các địa mảng nào tách xa nhau? Trả lời a/ Lớp vỏ Trái Đất được cấu tạo bởi nhiều địa mảng nằm kế nhau ■ - Có 7 địa mảng lớn và nhiều địa mảng nhỏ Tên các địa mảng lớn: mảng Thái Bình Dương, mảng Âu - Á, mảng Ân Độ, mảng Phi, mảng Bắc Mĩ, mảng Nam Mĩ, mảng Nam Cực b/ Các địa mảng xô vào nhau: Mảng Ảu - Á với các mảng Ân Độ, mảng Phi Mảng Thái Bình Dương và mảng Ân Độ .... + Các địa mảng tách xa nhau Mảng Ân Độ và mảng Nam Cực Mảng Phi và mảng Nam Mĩ Câu 4 Hãy trình bày đặc điểm của các địa mảng Trả lời Các địa mảng có đặc điểm: Lớn nhỏ khác nhau Các địa mảng lớn vừa có lục địa, vừa có đại dương Không cố định mà di chuyển rất chậm, hoặc xô vào nhau, hoặc tách xa nhau Câu 5 Nếu hai địa mảng xô vào nhau -ỳ nơi tiếp xúc của chúng sẽ Câu 6 Nổì ô bên phải (B) phù hợp với ô bên trái (A) A. Lớp B. Trạng thái vật chất 1. Lớp vỏ Trái Đất a. Từ quánh dẻo đến lỏng 2. Lớp trung gian b. Lỏng ở ngoài, rắn ở trong 3. Lõi Trái Đất c. Rắn chắc CÂU HỒI TRẮC NGHIỆM (Khoanh tròn chỉ một chữ cái trước đáp án chọn) Câu 1 ớ lớp vỏ Trái Đất, lớp phía ngoài có nhiệt độ cao hơn lớp phía trong Đúng Sai Câu 2 Lõi Trái Đất có nhiệt độ rất cao và trạng thái rắn chắc Đúng Sai Câu 3 Ngày nay, người ta biết được cấu tạo bên trong của Trái Đất nhờ các thiết bị khoan hiện đại Đúng Sai Câu 4 Trong các mỏ than đá, nhiệt độ ở nơi khai thác dưới độ sâu 400 m luôn mát hơn trên mặt đất Đúng Sai Câu 5 Lớp vỏ Trái Đất rất mỏng và ở trạng thái rắn chắc Đúng Sai Câu 6 Lãnh thổ nước ta nằm ở nơi tiếp xúc giữa hai địạ mảng: mảng Thái Bình Dương và mảng Âu - Á nên có nhiều thiên tai Đúng Sai Câu 7 Nếu hai địa mảng tách xa nhau, chỗ tiếp xúc của chúng đá sẽ bị nén ép, nhô lên thành núi Đúng Sai Câu 8 Sự di chuyển của các địa mảng không phải là nguyên nhân của A. động đất B. sóng thần núi lửa D. bão tố Câu 9 Sự di chuyển của các địa mảng không làm Hình dạng các lục địa và đại dương thay đổi Địa hình các lục địa thay đổi Khí hậu Trái Đất biến đổi Nơi tiếp xúc các địa mảng thường xảy ra động đất, núi lửa Câu 10 Lớp vỏ Trái Đất được cấu tạo do một số địa mảng nằm kề nhau, trong đó có A. 4 địa mảng lớn B. 5 địa mảng lớn 7 địa mảng lớn D. 8 địa mảng lớn ĐÁP ÁN PHẦN TRẮC NGHIỆM Câu: 1 B, 2 B, 3 B, 4 B, 5 A, 6 B, 7 B, 8 D, 9 C, 10 C

Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất

Nội dung

CẤU TẠO BÊN TRONG TRÁI ĐẤT

“Ngó sâu” vào lòng đất quả là không dễ dàng. Ngay những mũi khoan sâu nhất trên đất liền mới chỉ vượt qua giới hạn l0 km, còn dưới nước, xuyên qua lớp trầm tích, người ta khoan tới nềnbazan không quá 1,5 km. Tuy vậy người ta cũng tìm ra được giải pháp khác. Trong y học, các tia Rơnghen (X quang) cho phép nhìn thấy những bộ phận bên trong cơ thể con người. Tương tự như thế, sóng địa chấn sẽ giúp cho việc nghiên cứu lòng đất. Tốc độ của sóng địa chấn phụ thuộc vào tỷ khối và sự đàn hồi của các tầng nham thạch mà nó đi qua.

Ngoài ra sóng địa chấn phản hồi từ ranh giới giữa các tầng đất đá khác nhau và khúc xạ tại những nơi tiếp giáp này.

Dựa vào những địa chấn đồ ghi lại các dao động của bề mặt Trái Đất mỗi khi có động đất người ta xác định cấu tạo của lòng đất gồm ba phần chính: vỏ cùi(còn gọi là lớpáo hay lớp manti) và nhân.

Độ dày của vỏ không cố định mà thay đổi từ vài kilômét ở các khu vực đại dương cho đến vài chục kilômét tại các vùng núi trên lục địa. Ở những mô hình Trái Đất đơn giản nhất phần vỏ được biểu thị dưới dạng một lớp đồng nhất dày có 35 km. Dưới nữa là lớp cùi kéo dài cho tới độ sâu 2900 km. Cũng như vỏ Trái Đất lớp cùi có cấu tạo phức tạp. Ngay ở thế kỷ XIX người ta đã biết Trái Đất có nhân đặc. Đúng vậy, tỷ khối các lớp đá bên ngoài của vỏ Trái Đất là 2800 kg/m 3 đối với đá granit và gần 3000 kg/m 3 đối với đá bazan, còn tỷ trọng trung bình của hành tinh chúng ta là 5500 kg/m 3. Ngoài ra còn có những thiên thạch sắt với tỷ khối trung bình là 7850 kg/m 3 và có khả năng mức tích tụ sắt còn cao hơn nhiều. Đó là cơ sở để đưa ra giả thuyết nhân của Trái Đất được cấu thành từ sắt. Vào đầu thế kỷ XXI người ta đã thu được những bằng chứng địa chấn đầu tiên về sự tồn tại của nhân như vậy.

Ranh giới giữa nhân và lớp cùi là rõ rệt nhất. Ranh giới này phản xạ rất mạnh sóng địa chấn dọc (P) và sóng địa chấn ngang (S). Dưới ranh giới này, tốc độ của sóng địa chấn P giảm đi đáng kể, còn tỷ khối vật chất gia tăng tù 5600 kg/m 3 đến l0.000 kg/m 3. Sóng S hầu như bị nhân cản lại. Điều này có nghĩa vật chất trong nhân ở trạng thái lỏng.

Còn có những bằng chứng khác củng cố cho giả thuyết về nhân lỏng cấu thành từ sắt của Trái Đất. Cụ thể như vào năm 1905, việc phát hiện ra sự thay đổi từ trường của Trái Đất trong không gian cũng như về cường độ đã dẫn người ta đến kết luận là từ trường được sinh ra trong các tầng sâu của lòng Trái Đất. Ở đó có thể diễn ra những chuyển động tương đối nhanh mà không gây ra những hậu quả thảm khốc. Nguồn phát sinh từ trường chắc chắn hơn cả là nhân sắtlỏng (tức là dẫn điện), nơi xảy ra những chuyển động vận hành theo cơ chế một đinamô (một máy phát điện) tự kích. Trong đó phải có những dòng điện vòng tựa như những vòng dây dẫn của một nam châm điện. Những vòng dòng điện trên phát ra trường địa từ với những thành phần khác nhau.

Trong những năm 30, các nhà địa chất học đã xác định Trái Đất có nhân cứngở trong cùng. Trị số độ sâu của ranh giới giữa nhân trong và nhân ngoài xấp xỉ 5150 km, ở đó có một vùng chuyển tiếp tương đối với chiều dày gần 5 km.

Ranh giới tầng ngoài của Trái Đất tầng thạch quyểnnằm ở độ sâu khoảng 70 km. Thạch quyển (quyển đá) bao gồm vỏ Trái Đất và một phần cùi trên. Tầng này rất rắn tạo thành một khối thống nhất bởi các tính chất cơ học. Thạch quyển bị xẻ thành chừng một chục mảng lớn và tại chỗ tiếp giáp giữa các mảng xảy ra phần lớn những lần động đất.

Dưới thạch quyển, ở độ sâu từ 70 đến 250 km là tầng có độ lưu động và cao được gọi là nhu quyển(quyển mềm) của Trái Đất. Những mảng cứng của thạch quyển bơi trên ”đại dương nhu quyển”.

Tại nhu quyển nhiệt độ vật chất cùi đạt tới gần nhiệt độ nóng chảy của nó. Càng sâu thì áp suất và nhiệt độ càng cao. Trong nhân Trái Đất, áp suất vượt quá 3600 kilôbar, còn nhiệt độ là 6000 o C.