Cấu Tạo Bàn Xoay Làm Gốm / Top 14 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Nhatngukohi.edu.vn

Bàn Xoay Làm Đồ Gốm

[Mô phỏng cơ cấu cơ khí] Bàn xoay làm đồ gốm

[Mô phỏng cơ cấu cơ khí] Bàn xoay làm đồ gốm

Bàn xoay làm đồ gốm dùng cơ cấu 4 khâu bản lề. Thợ dùng chân trái đẩy đòn xanh làm quay bàn. Bàn quay được liên tục là nhờ quán tính của bánh đà dưới. Để khởi động dùng tay quay bàn nếu cơ cấu đang ở vị trí chết. Một kiểu khác là không dùng đòn xanh và thanh truyền vàng, thợ dùng chân quay trực tiếp bánh dưới.

Để xem các video khác về mô phỏng cơ cấu cơ khí hay Bàn xoay làm đồ gốm, hãy nhấn vào đây

Toàn bộ tài liệu này được tác giả chia làm 4 phần, bao gồm: Phần 1: Truyền chuyển động quay liên tục Phần 2: Các loại truyền chuyển động khác Phần 3: Cơ chế cơ khí cho các mục đích sử dụng cụ thể Phần 4: Cơ chế cơ khí cho các ngành công nghiệp khác nhau

Để các đọc giả dễ dàng theo dõi, tham khảo hay tìm kiếm các mô phỏng cơ khí của các bộ phận máy móc, cơ cấu chuyển động mà mình quan tâm, chúng tôi biên tập và đăng tải từng mô phỏng cơ cấu cơ khí tại từng tin bài riêng biệt.

Nội dung của mỗi bài, mỗi cơ cấu có hình vẽ 3D, mô tả tóm tắt của cơ cấu và video clip minh họa nguyên lý, hay cách thức hoạt động của cơ cấu.

Pottery wheel

Operator’s left foot pushes green lever to rotate the wheel. Continuous rotation is possible thanks to flywheel inertia. At starting use hands to turn the upper disk to overcome mechanism dead point when needed. In another embodiment the green lever and the yellow conrod are removed. The operator rotates the flywheel directly by his foot (right or left).

(Tác giả: Phó Tiến sĩ, Kỹ sư cơ khí Nguyễn Đức Thắng)

Lưu ý: Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ Youtube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau: 1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới của màn hình) 3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không thể hiện biểu tượng.

Tìm Hiểu Về Bàn Xoay Làm Gốm

Bàn xoay làm gốm là một trong những vật dụng không thể thiếu của các nghệ nhân làng nghề. Nếu bạn một lần được đến thăm làng gốm Bát Tràng, chắc chắn bạn sẽ không xa lạ với dụng cụ này, bởi chúng sẽ cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị khi được tự tay làm ra những sản phẩm gốm của chính mình để mang về nhà làm kỉ niệm.

Tìm hiểu về bàn xoay làm gốm

Bàn xoay làm gốm đã xuất hiện từ rất lâu, những chiếc bàn xoay làm gốm thời kỳ đầu được cấu tạo rất đơn giản, chỉ có 1 cái cọc chôn xuống đất, đầu cọc nhọn nhô lên; mặt bàn xoay tròn nối với một trụ gỗ úp ngược để lồng vào cọc nhọn.

Đỉnh nhọn của cọc đội một khối gốm nung có men tiện lõm hình chóp âm được gọi là “Náu”. Còn phía miệng ống trụ được lót một vòng tròn gốm tráng men, gọi là “song” để vừa chui lọt chiếc cọc trụ. Đây chính là một loại “bạc” làm hạn chế độ lắc bàn xoay. Mặt bàn xoay sẽ định vị cân bằng khi quay tít theo nguyên lý “con tu – vòng bi”, thao tác rất nhẹ.

Cách sử dụng bàn xoay làm gốm

Nếu bạn đã từng đến Bát Tràng và trải nghiệm làm gốm thì chắc hẳn bạn sẽ biết cách sử dụng bàn xoay làm gốm như thế nào. Thực chất, cách sử dụng bàn xoay làm gốm rất dễ:

Bàn xoay làm gốm được cấu tạo bởi một bánh xe ô tô nối qua trục gỗ, trục này khá ngắn và chỉ cách mặt đất khoảng 2 – 3 cm, do đó khi sử dụng, bạn hãy để bàn xoay được cố định và bố trí trên mặt đất kiến tạo nên một lỗ hoắm để đặt trục bánh xe này vào lỗ đó. Sau đó, hãy dùng sức của tay, quay cho bánh xe chạy, cứ như vậy cho đến khi ra được sản phẩm ưng ý thì thôi.

Bàn xoay làm gốm có bán trên thị trường không?

Nhiều bạn trẻ sau khi đi tham quan làng gốm Bát Tràng rất thích thú với chiếc bàn xoay bằng gốm đã tự hỏi, trên thị trường có bán loại bàn xoay làm gốm không? Câu trả lời là có, thậm chí nhiều đơn vị còn bán bàn xoay bằng gốm với giá rất rẻ, phục vụ cho nhu cầu giải trí của đông đảo khách hàng.

Bàn Xoay Đà Lạt Và Sự Thật Bàn Tự Xoay Đà Lạt

Bàn xoay Đà Lạt và sự thật bàn tự xoay Đà Lạt khiến nhiều người nửa tin, nửa ngờ, thực hư chưa rõ ràng. Theo chỉ dẫn, người chơi chỉ cần đặt tay lên bàn, đọc thần chú và cùng…

Bàn xoay Đà Lạt và sự thật bàn tự xoay Đà Lạt khiến nhiều người nửa tin, nửa ngờ, thực hư chưa rõ ràng. Theo chỉ dẫn, người chơi chỉ cần đặt tay lên bàn, đọc thần chú và cùng nghĩ về một hướng chiếc bàn sẽ tự quay.

Được ví như một Tiểu Paris, Đà Lạt mộng mơ và nên thơ nhờ cái lạnh cao nguyên ban đêm, sương mù buổi sớm và những dải rừng thông bao quanh thành phố. Thế nhưng một lí do khiến vùng đất này được nhiều người tìm đến nữa đó là bí ẩn về chiếc bàn xoay.

Bàn xoay Đà Lạt và sự thật bàn tự xoay Đà Lạt: Một lí do khiến vùng đất này được nhiều người tìm đến nữa đó là bí ẩn về chiếc bàn xoay

Tìm hiểu về món đồ kì lạ này được biết tất cả bàn xoay đều có chung một kiểu thiết kế, với mặt tròn được ghép lại từ các tấm gỗ rời chứ không phải là một khối gỗ tròn nguyên vẹn.

Dưới mặt bàn có 2 đế gỗ hình vuông được ghép song song qua 4 cột tròn để giữ chắc mặt bàn.

Ở giữa hai đế hình vuông có lỗ hình tròn để tra cán. Có thể dễ dàng nhấc mặt bàn lên tách rời với thân bàn. Các phần kết nối với nhau đều bằng mộng, tuyệt nhiên không có một mảnh thép, động cơ nào.

Theo lưu truyền, chỉ cần đặt tay lên mặt bàn, người điều khiển nghĩ về hướng nào là chiếc bàn tự động quay về hướng đó. Không chỉ một người, mà nhiều người có thể cùng lúc khiến chiếc bàn “tự quay”, với điều kiện cùng nghĩ về một hướng quay.

Tại TP.Đà Lạt hiện nay có 4 chiếc bàn xoay, nổi tiếng và “nhạy” hơn cả là chiếc bàn của ông Lưu Xuân Hưởng (SN 1948) tại số 34 Khe Sanh, phường 10. Vào các ngày 8 và 10/6/2023, đã có một đoàn nghiên cứu đến đây để tìm hiểu bí ẩn của chiếc bàn kì lạ này. Thông thường khi đến tham quan, chủ nhà sẽ ra tận nơi đón khách vào chiêm ngưỡng và trải nghiệm trò chơi này. Trừ trường hợp quá bận rộn khi tiếp đoàn khác mới không ra đón được.

Tại đây, những gia đình có chiếc bàn xoay thần bí sẽ để trưng bảng “chiếc bàn tự xoay” to đùng ngoài cửa ngõ, nên du khách dễ dàng tìm thấy. Khách không cần mua vé mà tùy tâm với gia chủ. Ông Hưởng giới thiệu về chiếc bàn kỳ lạ, như đã học thuộc lòng: chiếc bàn ông sở hữu từ vài chục năm nay, nhưng nó đã có mặt trên đời từ hàng trăm năm trước, xuất xứ từ tỉnh Bình Định…

Để chiếc bàn quay, đầu tiên mọi người sẽ phải cùng đặt tay lên bàn và ra “lệnh”: trái, phải, nhanh, chậm, dừng lại… chiếc bàn “hiểu tiếng người” cứ thế xoay theo. Khi người chơi nói “nhanh lên, nhanh nữa…”, bàn sẽ xoay tít mù khiến người chơi chạy theo không kịp. Để chiếc bàn xoay rất dễ dàng hơn, người chơi cần hơi cúi đầu một chút, tập trung và thành tâm.

Điều đặc biệt là khi càng đông người, bàn càng xoay mạnh. Có khi người chơi chẳng cần nói gì, chỉ nghĩ trong đầu muốn nó xoay về hướng nào, chạy nhanh hay dừng lại, nó đều hiểu. Thậm chí có những người còn “trêu chọc” nó, tay đặt lên bàn (sấp hay ngửa đều được), điều khiển nó bằng ý nghĩ: “đứng yên, không cần xoay gì cả, đừng xoay”…

Kỳ lạ là khi chiếc bàn đang xoay rất nhanh, nói “stop” hoặc “dừng”, “dừng lại”, chiếc bàn sẽ dừng khựng một cách rất đột ngột. Dù nói những từ trên bằng vài thứ tiếng nước ngoài, chiếc bàn đều “hiểu” được và làm theo. Nghĩa là chỉ cần người chơi tập trung, hướng suy nghĩ về đâu, chiếc bàn xoay sẽ “chiều” theo.

Tuy nhiên không phải ai cũng có khả năng làm chiếc bàn quay được. Có những người làm một mình bàn không xoay hoặc phải chờ rất lâu nó mới chuyển động, nhưng rất nhẹ. Có người vừa chạm tay, đọc “thần chú”, lập tức bàn chạy ầm ầm. Nhiều người khởi động khó khăn, phải có sự trợ giúp, “đề-ba” của gia chủ. Hiện tượng này gọi nôm na là “vía nặng”, “vía nhẹ”.

Khi đặt một quả táo, trái bóng bàn làm vật ngăn cách giữa mặt bàn và bàn tay, rồi ra “lệnh”, bàn vẫy xoay như thường. Một cái ghế nhựa làm vật ngăn cách, đặt tay lên ghế, bàn vẫn xoay. Chiếc bàn bên nhà ông Tân (một gia đình ở Đà Lạt cũng sở hữu chiếc bàn xoay ma thuật) thì khác, với trái táo, bóng bàn, làm cả chục lượt mới được 1 – 2 lần bàn xoay rất yếu. Khi thử với ghế nhựa thì… ghế xoay trên mặt bàn chứ bàn không xoay. Thậm chí nhấc bàn ra khỏi trụ đế, đặt mặt bàn sấp hay ngửa trên nền nhà, kê trên ghế… bàn đều xoay.

Ngoài hai chiếc bàn của nhà dân, tại chùa Thiên Vương Cổ Sát (chùa Tàu), gần đó cũng có một chiếc bàn xoay do một phật tử hảo tâm tặng. Tại khu du lịch đồi Mộng Mơ cũng có một chiếc bàn khác.

Chiếc bàn của ông Hưởng có lẽ được khách đến thử nhiều nên mặt bàn nhẵn bóng hơn. Phần kết nối giữa mặt bàn và trụ đỡ khá lỏng, trơn nên dễ xoay hơn. Chiếc bàn nhà ông Tân, phần kết nối này khá chặt, nên bàn khó xoay. Lúc khởi động, bàn có vẻ dễ xoay hơn theo chiều kim đồng hồ.

Được biết, tại một số tỉnh thành miền Trung như Hội An, Quảng Nam, Bình Định còn lưu truyền vài chiếc bàn kiểu này, nhưng không gây sự quan tâm rầm rộ như tại thành phố du lịch Đà Lạt.

Để làm được những chiếc bàn này phải có bí quyết, thực hiện theo một công thức. Vì thế, tất cả những chiếc bàn tự xoay còn sót lại đều có cấu tạo giống nhau gần tuyệt đối. Chỉ duy nhất số trụ nối giữa 2 đế ở thân bàn, có thể là 4, 6,… hoặc 12 – nhưng phải là số chẵn.

Ông Thẩm một nghệ nhân chế tác bàn xoay có tiếng tại Đà Lạt khẳng định, chính ông cũng được truyền bí quyết và đã làm được vài chiếc bàn, nhưng hiện đã bán, đổi và lưu lạc đâu không rõ, chỉ còn một chiếc, cất giữ rất cẩn thận tại nhà người cháu là anh Trần Ngọc Tuấn. Ông nhất định không tiết lộ bí quyết, nói sẽ truyền lại cho “đệ tử chân truyền” là anh Tuấn.

Cách lý giải của ông Nguyễn Thanh Tân – chủ nhân của chiếc bàn xoay ở đường Khe Sanh, gần nhà ông Hưởng cũng nói rằng: loại gỗ để làm những chiếc bàn xoay khai thác tại làng An Thái, xã Nhơn Hòa, huyện An Nhơn. Những chiếc bàn này có từ cách đây khoảng hơn 200 năm, đều bằng gỗ mít nài hoặc gỗ mít cổ thụ.

Bàn xoay Đà Lạt và sự thật bàn tự xoay Đà Lạt: Ông Thẩm một nghệ nhân chế tác bàn xoay có tiếng tại Đà Lạt khẳng định, chính ông cũng được truyền bí quyết và đã làm được vài chiếc bàn, nhưng hiện đã bán, đổi và lưu lạc đâu không rõ, chỉ còn một chiếc, cất giữ rất cẩn thận tại nhà người cháu là anh Trần Ngọc Tuấn

Chính nhờ thổ nhưỡng, sự tích tụ một thứ năng lượng nào đó của trời – đất riêng biệt dành riêng cho vùng đất nuôi dưỡng loại gỗ này, đã tạo ra những chiếc bàn có khả năng đặc biệt. Nhờ các nghệ nhân làng mộc xa xưa vô tình phát hiện khi làm bàn cho nhà giàu, nên được nhiều người biết đến, trở thành một trò chơi dân gian lưu truyền.

Để nghiên cứu về những chiếc bàn xoay, năm 2012, tiến sĩ Vũ Thế Khanh – Tổng giám đốc Liên hiệp khoa học công nghệ tin học (Liên hiệp UIA) cũng đã kỳ công lập một hội đồng khoa học, có cả các nhà ngoại cảm để xem xét khía cạnh tâm linh. Đoàn nghiên cứu đã vào tận Đà Lạt, nơi có chiếc bàn xoay mà báo giới nhắc đến từ nhiều năm qua.

Để tiến hành thí nghiệm, trước hết ông Khanh cũng làm theo đúng quy trình như các nhóm khác đã làm trước đây. Mọi người đứng xung quanh, đặt tay trực tiếp lên mặt bàn và đọc cho bàn “quay”.

Lần đầu ra lệnh cho bàn quay theo chiều kim đồng hồ. Sau hơn 4 phút đọc “thần chú”, bàn từ từ quay, càng lúc càng nhanh. Khoảng 10 phút sau, ông Khanh yêu cầu mọi người cùng đọc: “Hãy dừng lại!”. Sau hơn 2 phút, bàn đã dừng lại hẳn.

Lần hai, đoàn khảo nghiệm lại làm đúng như đợt đầu, nhưng “ra lệnh” cho bàn quay ngược chiều kim đồng hồ. Lần này, chỉ khoảng 3 phút bàn đã quay và khi muốn dừng lại thì cũng chỉ mất hơn một phút. Điều này hết sức kỳ lạ, bởi những người tham gia thí nghiệm đều là cán bộ của Liên hiệp UIA.

Bàn xoay Đà Lạt và sự thật bàn tự xoay Đà Lạt: Lần hai, đoàn khảo nghiệm lại làm đúng như đợt đầu, nhưng “ra lệnh” cho bàn quay ngược chiều kim đồng hồ

Cuộc thí nghiệm lần ba, ông Khanh đưa cho mỗi người tham gia thí nghiệm một quả cầu mà ông mang theo từ trước, cỡ xấp xỉ bằng quả bóng bàn. Lần thí nghiệm này mọi người không đặt tay trực tiếp lên mặt bàn mà đặt tay thông qua quả cầu trên mặt bàn.

Các quá trình đọc “thần chú” vẫn thực hiện như các thí nghiệm trước đây. Nhưng lạ thay, mọi người đọc đến 30 phút mà bàn vẫn không nhúc nhích. Dù đổi “thần chú” đọc cho bàn quay ngược lại nhưng bàn vẫn trơ trơ bất động.

Người chủ nhà cũng phải thốt lên rằng từ trước tới nay, chưa có vụ nào bàn không quay và nhóm ông Khanh là nhóm đầu tiên đọc “thần chú” mà bàn không chịu nghe lời.

Theo phân tích của các nhà khoa học, sau khi trực tiếp thí nghiệm đã lí giải bàn chỉ có thể xoay khi có lực tác động vào bàn tạo ra mô-men quay (là đại lượng vật lý đặc trưng cho tác dụng làm quay của lực và được đo bằng tích của lực với cánh tay đòn của nó), lực này nằm trong mặt phẳng của bàn, có phương vuông góc với bán kính quay, tức là tiếp tuyến với đường tròn quay.

Đoàn nghiên cứu nhận định, những loại tác động có thể gây ra mô-men quay được xác định gồm: Tác động của điện từ trường, tác động của lực sinh học và tác động của lực cơ học.

Nhưng lực cơ học gây ra mô-men quay do đâu mà có? Đây là câu hỏi mà các nhà khoa học cũng như những người chứng kiến hoặc đã khảo nghiệm đều muốn có câu trả lời.

Ông Khanh phân tích, khi người chơi đặt tay trực tiếp lên mặt bàn, liên tục đọc khẩu lệnh cho bàn quay, thì tâm lý phát sinh tự kỷ ám thị, dần dần bị rơi vào ảo giác: hình như đang có lực vô hình nào đó làm cho bàn quay, và cảm thấy bàn “chuẩn bị quay”, nên người chơi có xu hướng nương theo chiều quay quy ước trong đầu.

Khi nương theo, vô tình hay hữu ý đã gia tăng lực vào mặt bàn. Cứ như vậy bàn sẽ xoay càng lúc càng nhanh hơn. Đó là chưa kể đến trường hợp trong số đó có một số người cố tình đẩy cho bàn quay. Quá trình dừng bàn lại cũng theo nguyên tắc ấy để phát sinh tâm lý tương ứng.

Như vậy, thực chất của hiện tượng “bàn xoay” là do tay người chơi đã tác động lực cơ học vào mặt bàn tạo mô-men quay, không hề có tác động của lực từ trường, lực sinh học, điện từ trường hay lực lượng tâm linh siêu hình nào đó như mọi người vẫn từng nghĩ.

Theo ông Khanh, những người tập thiền, luyện yoga, hiểu biết về lĩnh vực thôi miên đều hiểu rất rõ hiện tượng tự kỷ ám thị. Như vậy, câu hỏi tồn tại hàng thế kỷ nay về chiếc bàn quay đã được nhà khoa học Vũ Thế Khanh làm sáng tỏ bằng một thí nghiệm hết sức đơn giản.

Ông Khanh cho hay, đây là trò chơi dân gian được lưu truyền ở một số tỉnh phía Nam, có tuổi thọ từ hàng trăm năm nay, trong các buổi biểu diễn phục vụ khán giả quần chúng. Những chiếc bàn quay đã xuất hiện ở các tỉnh như Bình Định, Lâm Đồng, Đà Nẵng… từ hàng trăm năm nay.

Trong một diễn biến khác, kỹ sư vật lý – nhà văn Lê Công (hiện công tác tại Viện Nguyên tử hạt nhân Đà Lạt) khẳng định: ” Đây là một hiện tượng khoa học, rất cần được các nhà nghiên cứu có câu trả lời xác đáng “. Với vốn kiến thức vật lý sau nhiều năm học hỏi, nghiên cứu, anh cho rằng bản thân những chiếc bàn này có tiềm tàng một năng lượng trong đó để xoay, chỉ cần một tác động rất nhỏ đã có thể xoay được. Gỗ bình thường không có khả năng tích điện. Anh Công chắc rằng, có thể những chiếc bàn kiểu này được chế tạo ra hàng loạt, nhưng chỉ một số ít có khả năng xoay.

Còn theo lời lão nghệ nhân Đinh Thẩm (80 tuổi, làng mộc Văn Hà, xã Tam Thành, TX Tam Kỳ – Quảng Nam): làng mộc Kim Bồng, Văn Hà là những làng nghề cổ xưa nhất ở các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên vốn nổi tiếng nhiều rừng già, gỗ quý. Khi ông Thẩm còn trẻ đã nghe kể rằng cả trăm năm trước, phải là những gia đình khá giả mới có những chiếc bàn gỗ như thế, dành để cho con cháu họ chơi thay cho những trò chơi dân gian phơi nắng, phơi mưa như con nhà nghèo.

Hướng Dẫn Làm Bàn Xoay Chụp Ảnh 360 Hoặc Scan 3D Tự Động – Phần 3 : Lắp Ráp Bộ Bàn Xoay – Diy Oracle

1/ Khung bàn xoay

Sau khi cân chỉnh cho khớp với tấm mdf, mình lật mặt kia lại, đặt con trượt vào rãnh nhôm và bắt bulong để gắn tấm mdf và khung nhôm với nhau.

2/ Kết cấu xoay

Bạn cần có đủ các chi tiết sau để bắt đầu lắp ráp kết cấu xoay :

Đĩa tròn lớn

Mâm xoay

Bánh răng mặt đĩa

2 tấm tròn kê dưới mấm xoay

Bạc đạn M8

Miếng tròn kẹp bạc đạn

Bulong có chiều dài phù hợp & đai ốc

Trước khi gắn bánh răng vào đĩa tròn lớn, mình sẽ tạo ren bắt bulong để nhựa bánh răng không bị nứt khi vặn bulong vào.

Bước tiếp theo mình đóng bạc đạn vào đĩa tròn lót bên dưới mâm xoay, xếp 2 đĩa chồng lên và khớp nhau, sau đó bắt bulong kẹp giữ bạc đạn và 2 đĩa tròn lại với nhau.

Lật mặt bên kia của 2 đĩa tròn lại, và gắn mâm xoay lên trên

Mình lấy 2 thanh nhôm định hình (48 cm) còn lại luồn cho con trượt khớp vào trong rãnh, khoan siết bulong lại lúc này

Bước quan trọng tiếp theo là cân chỉnh cho mâm xoay nằm ngay chính giữa chiều dài của thanh nhôm rồi mới siết chặt bulong lại.

Mình sử dụng bulong M8 luồn qua bạc đạn ở chính giữa, và siết đai ốc để giữ lại.

Đến bước này thì mình đã sẵn sàng để bắt mâm xoay lên đĩa tròn chính được rồi; Siết bulong M8 ở giữa vừa đủ để mâm xoay áp sát vào đĩa tròn chính, lưu ý chỉnh cho các lỗ bắt ốc trên đĩa tròn và mâm xoay trùng với nhau.

Sau cùng, mình tiến hành gắn phần kết cấu xoay và bộ khung hình vuông của bàn xoay lại với nhau

3/ Chân bàn xoay :

Đừng quên gắn 4 thanh nhôm (15cm) làm chân cho bàn xoay và vặn bulong cao su vào các đầu thanh nhôm để ko làm trầy sước bề mặt nơi đặt bàn xoay sau này. Để vặn bulong vào được, các bạn cần tạo ren trước bằng mũi taro.

4/ Động cơ truyền động :

Để bắt động cơ lên, bạn cần chọn đồ gá phù hợp với kích thước của động cơ được sử dụng (ở đây mình dùng Nema17 60mm). Do rãnh ốc trên miếng gá động cơ nhỏ hơn bulong M6 nên mình phải khoan một số lỗ thì mới xỏ bulong qua được.

5/ Hoàn thành :

Đến đây thì mình đã hoàn thành kết cấu phần cứng, và truyền động cho cho bộ bàn xoay của mình rồi. Công đoạn tiếp theo là làm mạch điều khiển động cơ, và kích camera chụp ảnh.

Cả Làng Đóng Bàn Tự Xoay

Mãi mày mò tìm bí quyết, giờ đây những người thợ ở làng mộc Văn Hà (xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) đã đóng được những chiếc bàn tròn một chân (thường được gọi bàn độc hay bàn độc xoay) có thể tự xoay khi có người đứng đặt tay lên mặt bàn.

Đáng nói là những chiếc bàn cổ tự xoay được phát hiện ở Quảng Nam rộ lên vào những năm 1995 – 1997 được đồn đãi như là chuyện bí ẩn ly kỳ đều do những lớp thợ tiền bối ở làng mộc này làm nên từ trăm năm trước…

Việc anh em trong tổ hợp tác mộc truyền thống Văn Hà đóng được bàn tự xoay là sự phối hợp công sức của bác Đinh Thẩm và mấy thợ trẻ giỏi nghề trong làng.

Đây là một thành tựu đáng trân trọng, làm sống lại chiếc bàn xoay mà những lớp thợ tiền bối của làng mộc Văn Hà làm nên.

Từ thành tựu này, chúng tôi mong các ngành chức năng cấp trên dành cho tổ mộc này những hỗ trợ thích đáng để họ có điều kiện phát triển, làm tinh xảo hơn loại sản phẩm độc đáo này cũng như các sản phẩm khác của làng để góp phần vào việc khôi phục làng nghề mộc Văn Hà vì đây là một làng mộc từng nổi tiếng ở Quảng Nam trước đây…

Ông LÊ VĂN CHƯƠNG ( phó chủ tịch UBND xã Tam Thành)

Công già sức trẻ cùng nhau

Xưởng của tổ mộc truyền thống Văn Hà bên đường liên xã Tam An – Tam Thành lúc nào cũng có vài chiếc bàn tự xoay (gọi tắt là bàn xoay) để giới thiệu cho khách. 9g đã có hai người từ thành phố Hội An vào mua bàn xoay.

Khi hai người này cùng đặt úp hai bàn tay lên mặt chiếc bàn xoay chừng năm giây thì mặt bàn bắt đầu xoay chầm chậm theo chiều kim đồng hồ, nhưng chừng nửa phút thì mặt bàn xoay khá nhanh, hai người phải bước nhanh mới theo kịp.

Theo chỉ dẫn của tổ trưởng Phạm Miên, cả hai cùng đặt ngửa bàn tay lên mặt bàn thì chiều xoay của mặt bàn tức khắc trở ngược chiều kim đồng hồ. “Nó quay được lắm!” – hai người khách cùng nói với vẻ thích thú.

“Tụi tui đang nhận đóng hai chiếc bàn xoay cho khách hàng ở Đà Nẵng. Dù anh em tụi tui đang dồn sức làm cho xong cái nhà cho mấy người Nhật ở Tổ chức JICA nhưng cũng phải tranh thủ làm bàn xoay cho khách.

Sau lần đem chiếc bàn xoay mới đóng triển lãm tại hội chợ xuân hồi năm 2013 ở TP Tam Kỳ, tiếng đồn về việc đóng bàn xoay của làng mộc Văn Hà được lan ra nhiều nơi. Bao nhiêu năm tìm tòi nghiên cứu giờ mới thành công, có người đến đặt đóng bàn xoay đều đều, anh em tụi tui mừng ghê lắm. Tất cả là nhờ công chỉ bày của bác Đinh Thẩm đó!” – vẫn lời của tổ trưởng Miên.

Bên hai chiếc bàn xoay vừa mới làm xong cho một khách hàng ở huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam), ông Đinh Thẩm không giấu được niềm vui.

“Nói là tui làm được bàn xoay từ hơn hai năm nay, nhưng kỳ thực tui đã mày mò tìm hiểu kỹ thuật từ trước đó rất lâu. Nói thiệt, cũng tại mình cứ nghĩ cái bàn độc xoay nó tự xoay được phải là cái bàn cổ trên trăm năm, phải có cái điều linh thiêng, kỳ bí chi ẩn chứa bên trong nên trước đó mình không dám nghĩ đến việc tìm hiểu kỹ thuật làm sao để cái bàn xoay đóng lâu cũng như mới đóng có thể tự xoay được như mấy cái bàn xoay cổ…” – nghệ nhân 91 tuổi, người thợ mộc già duy nhất còn lại của làng mộc Văn Hà, giải thích.

Nghiền ngẫm, tìm tòi mãi, ông Thẩm kể năm 2012 ông được hai người – một ở Đà Nẵng, một ở huyện Thăng Bình (Quảng Nam) – tìm tới nhờ sửa chữa sao cho cái bàn xoay cổ của họ có thể tự xoay được.

“Thật may mắn, đây là dịp may để tui thực hành kỹ thuật tui đã nghĩ ra, tìm ra nhưng chưa có dịp thực hành. Mà quả là đúng với điều tui nghĩ, sau mấy ngày cặm cụi sửa chữa, hai cái bàn đều tự xoay được. Chủ bàn mừng, tui càng mừng hơn” – ông Thẩm kể.

“Phải truyền lại bí quyết làm bàn xoay cho lớp trẻ!” – ông Thẩm kể. Vậy là ông gọi hai thợ trẻ có năng lực nhất trong làng là anh Phạm Miên và anh Trần Ngọc Tuấn đến truyền hết kỹ thuật cho họ. Cùng nhau bàn luận, nghiên cứu thêm và cùng hợp tác, ba tháng sau ông Thẩm với hai thợ trẻ này đã đóng được chiếc bàn xoay mới có thể tự xoay được.

“Đây là chiếc bàn xoay đầu tiên mà tui cùng với lớp thợ trẻ của Văn Hà đóng. Tui nhớ đinh ninh cái bàn xoay mà cha tui đóng cho ông thầy É ở xã Tam Phước kề bên cách đây đã 70 năm. Có thể nói đó là cái bàn xoay cuối cùng của lớp thợ Văn Hà tiền bối đóng còn lưu lại. Nhưng cái bàn đó cũng không tự xoay được. Tui mới sửa cho nó tự xoay được hồi cuối năm 2014” – ông Thẩm nói ngọn ngành.

Từ kỹ thuật được ông Thẩm truyền cho, anh Miên đã chỉnh sửa chiếc bàn anh đóng trước đó hai năm tự xoay được.

“Theo cách của bác Thẩm, tui chỉ bỏ ra hơn nửa ngày để sửa là chiếc bàn của tui tự xoay vù vù. Đây là một thực nghiệm thành công từ kỹ thuật của bác Thẩm” – anh Miên kể lại. Rồi đến thành công từ chiếc bàn mới đóng của anh Tuấn hồi cuối năm 2012.

“Thật đáng mừng vì đây là chiếc bàn đầu tiên tui nhận đóng cho một người khách đến đặt làm. Nhờ học được kỹ thuật, mẹo mực của bác Thẩm truyền cho, tui cũng đã làm cho cái bàn xoay cổ tui mua về trước đây tự xoay được…” – anh Tuấn nói.

“Thương hiệu” bàn xoay Văn Hà

Bàn xoay Văn Hà bắt đầu lan tiếng từ non hai năm nay. Dù tuổi cao, lại bận bịu với việc chạm trổ, sửa chữa những đồ gỗ cổ cho khách, bận góp sức với các thợ trẻ ở tổ hợp tác mộc Văn Hà, ông Thẩm vẫn nhận đóng bàn xoay cho khách tại nhà mình.

Theo ông Thẩm, đóng bàn xoay không khó, bất kỳ thợ mộc lành nghề nào cũng có thể đóng được. Nhưng để làm chiếc bàn xoay tự xoay được (khi có người đứng đặt tay lên mặt bàn) đòi hỏi người thợ phải nắm được kỹ thuật, mẹo mực riêng của loại bàn tự xoay.

Điều lý thú, cũng theo ông Thẩm, hầu hết chiếc bàn xoay được báo chí giới thiệu như là những chiếc bàn “kỳ diệu” bởi hiện tượng tự xoay của chúng hồi những năm 1990 ở Quảng Nam đều do thợ mộc Văn Hà thời xưa đóng.

Nhưng tuy làm ra bàn xoay, những người thợ Văn Hà thời đó vẫn không phát hiện tính năng tự xoay của chúng.

Những năm 1940-1942, ông Thẩm kể ông cùng cha mình làm nhà cho một người ở xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước (Quảng Nam), nghe mấy ông già ở đó bảo bàn độc xoay do thợ Văn Hà lớp trước làm cho một số ít người ở đây có thể tự xoay khi có 2-3 người đứng đặt tay lên mặt bàn. “Đến lúc đó thợ Văn Hà mình mới biết bàn độc xoay do mình làm ra có thể tự xoay.

Nhưng cũng chỉ là những chiếc bàn đã 60-70 năm trở lên mới có thể tự xoay được. Còn những chiếc bàn mình mới đóng thì không tự xoay được…” – ông Thẩm kể lại. Bởi vậy, việc tìm ra kỹ thuật để làm bàn xoay mới đóng có thể tự xoay của những người thợ Văn Hà hôm nay là một thành tựu thêm vào với “bản quyền” bàn xoay Văn Hà của cha ông họ.

Vừa làm vừa tìm tòi, nghiên cứu thêm để có thể cho ra những chiếc bàn xoay độc đáo là mục tiêu mà những thợ mộc trẻ Văn Hà hôm nay coi trọng hơn gắn bó với chiếc bàn xoay di sản của ông cha. Thêm vào với việc nâng cao kỹ thuật là việc “làm đẹp” chiếc bàn xoay.

Ngoài việc phải chọn các loại gỗ tốt, những người thợ đóng bàn xoay ở Văn Hà đang cố cho ra các kiểu dáng, họa tiết chạm khắc mới, đẹp từ mặt bàn đến chân trụ, khung lồng. Tuy chỉ mới bước đầu, nhưng những người thợ đóng bàn xoay ở đây vẫn tin tưởng vào “thị trường” bàn xoay từ tên tuổi làng nghề của mình.

“Hồi bàn xoay mới nổi lên vào những năm 1990, người ta đã đổ đến làng Văn Hà mình tìm mua, nhờ thợ sửa bàn xoay cũ là bởi họ biết thợ Văn Hà thời trước làm ra bàn xoay. Còn từ ngày có tin thợ Văn Hà nay đóng được bàn xoay thì đã có người đến đặt hàng. Đến nay tổ mộc tụi tui cũng như bác Thẩm đã đóng, bán ra vài chục cái bàn xoay, “thương hiệu” bàn xoay Văn Hà đã được nhiều nơi biết đến…” – anh Miên nói.

Kỹ thuật chứ không phải ma thuật

“Tụi tui không muốn gọi những chiếc bàn tự xoay với những từ “ma thuật”, “huyền bí”. Người thợ phải làm đúng kỹ thuật, nghĩa là đúng cấu trúc của chiếc bàn xoay thì nó mới có thể tự xoay được, không đúng thì nó không xoay.

Để mặt bàn có thể tự xoay khi có người đứng cùng đặt sấp hay cùng đặt ngửa bàn tay lên mặt bàn, điều cần thiết là mình phải thiết kế sao cho cái lỗ ở mặt dưới của mặt bàn nằm chính giữa thật chuẩn xác, thật cân phân.

Cái lỗ này là nơi cái trục, tức là phần trên cùng của chân bàn (vì đây là loại bàn chỉ có một chân), sẽ đặt mặt bàn vào để mặt bàn xoay được.

Thêm điều nữa là độ sâu, cạn (nông) của cái lỗ mặt bàn; độ dài, ngắn của trục cũng là yếu tố khiến bàn có thể tự xoay hay không tự xoay được. Đây cũng là điều được coi là mẹo mực, là bí quyết của việc đóng bàn xoay mà nay chúng tôi mới tìm ra được, để làm chủ được việc đóng bàn tự xoay.

Trước đây có người cho rằng muốn đóng bàn tự xoay thì phải dùng gỗ mít, mà là gỗ mít cũ, gỗ mít đã dùng lâu năm, nhưng nay chúng tôi dùng các loại gỗ khác đều được, cả đến gỗ tươi vừa vừa phơi khô, miễn là loại gỗ chắc” – ông Đinh Thạch cho biết.