Ăn Chay Lợi Ích / 2023 / Top 20 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

Lợi Ích Của Ăn Chay / 2023

Lợi ích của ăn chay – Như chúng ta đã thấy ăn chay là tín ngưỡng tôn giáo, nhưng bên cạnh đó, việc ăn chay cũng giúp cho chúng ta thanh lọc cơ thể, ngừa được một số bệnh mà đôi khi chúng ta không ngờ tới như bệnh gút, ung thư, tim mạch…

Nam giới trung niên thường xuyên dùng bia rượu có nguy cơ cao mắc bệnh gút. Rượu, bia, đạm động vật trong quá trình chuyển hóa làm tăng acid uric, lắng đọng urat tại các khớp, gây đau nhức. Bệnh gút tiến triển âm thầm, giai đoạn đầu muốn phát hiện chỉ nhờ vào xét nghiệm máu (nồng độ acid uric tăng). Triệu chứng thường gặp đầu tiên là sau những tiệc rượu hậu hĩ, ngón cái sưng lên đau nhức. Sau đó, cơn đau xuất hiện ở các khớp mắt cá chân, bàn chân, đầu gối… Nếu không chữa trị, sẽ tổn thương khớp, ảnh hưởng tới khả năng di chuyển, vận động. Giai đoạn cuối, bệnh nhân bị nhiều biến chứng ở thận, suy kiệt dần, có thể dẫn đến tử vong.

Lợi ích của ăn chay có thể giảm ung thư:

Theo BS Nguyễn Thị Kim Hưng – Hội Dinh dưỡng và Thực phẩm chúng tôi tỷ lệ ung thư ở người ăn chay ít hơn 25 – 50% so với người không ăn chay. Trong hướng dẫn ăn uống phòng ngừa ung thư, các bác sĩ chuyên khoa ung bướu khuyên dùng thực phẩm nhiều chất xơ, rau quả…, tránh ăn thịt đỏ, thịt cháy, thịt muối… vì chúng là một trong những nguyên nhân gây ung thư.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, phụ nữ ăn thịt hằng ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú nhiều hơn 3,8 lần những người ăn ít hơn một lần thịt trong tuần. Những người ăn chay có tỷ lệ ung thư thấp hơn nữa còn nhờ vào thực phẩm chay thường được làm từ đậu nành, chứa hoạt chất có khả năng chống ung thư.

Giảm bệnh tim mạch

Các nghiên cứu so sánh về áp lực máu và nồng độ cholesterol do nhiều nhà khoa học tại Anh và Mỹ thực hiện cho thấy, những người ăn chay luôn có huyết áp thấp hơn người ăn mặn (ăn thịt, cá, tôm…) vài chỉ số. Tương tự, những người ăn chay cũng có chỉ số cholesterol thấp hơn ăn mặn. Nếu thay đổi chế độ ăn từ chay sang mặn, người ta nhận thấy chỉ số huyết áp và cholesterol của họ tăng.

Lợi ích của ăn chay giảm loãng xương:

Ăn nhiều đạm động vật, ăn mặn, uống cà phê nhiều làm tăng lượng canxi thải qua đường bài tiết. Phụ nữ giai đoạn mãn kinh cũng dễ bị loãng xương vì nội tiết tố buồng trứng không còn nhiều nên không thể giúp thành ruột hấp thu canxi. Nếu ở giai đoạn mãn kinh mà ăn nhiều đạm động vật, nêm nếm đậm đà, ăn ít thực phẩm chứa canxi và không có thói quen uống sữa bò, sữa đậu nành thì nguy cơ loãng xương rất cao.

Để đủ canxi cho cơ thể, nên ăn chay nhưng đổi món mỗi ngày với các nguyên liệu: đậu nành, đậu phộng, nấm, rau ngót, đậu cô ve, đậu Hà Lan, rau càng cua, chuối, bông cải xanh… Song song đó, nên tập uống sữa hằng ngày, khởi đầu là dùng sữa chua, sữa đậu nành rồi mới tiến tới dùng sữa tươi.

Sai lầm cần tránh

Các món chay hiện nay ngày càng phong phú với hương vị không thua kém các món mặn. Thậm chí có nhiều món còn nhiều năng lượng do được nêm nhiều đường, muối, chiên trong dầu, hầm trong nước cốt dừa… Chẳng hạn như các món mì xào giòn thập cẩm, cơm đỏ gà chiên, bì cuốn (được làm từ khoai xắt sợi chiên giòn trộn thính), bánh tầm chan nước cốt dừa… Ăn chay không hợp lý cũng có thể bị thiếu đạm, thừa đường bột do các món làm giả thịt gà, thịt heo quay… được làm chủ yếu từ đường, bột năng, màu… rồi chiên. Năng lượng thừa mỗi ngày một ít sẽ tích lũy dưới dạng mỡ dẫn tới thừa cân, béo phì.

Những Lợi Ích Khi Ăn Chay / 2023

Bí Quyết – Những lợi ích khi ăn chay

Ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tránh được nhiều vấn đề như: bệnh tật, sát sinh, ô nhiễm nước… Các nhà khoa học trên thế giới đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và thí nghiệm về cơ thể loài người và đi đến kết luận: Loài người được tạo hóa sinh ra để ăn rau cải, hoa quả tức ăn chay thay vì ăn mặn.

Thứ nhất, hai hàm răng của con người được cấu trúc một cách đặc biệt, lại có răng hàm cùng xương quai hàm để nghiền và nhai thức ăn rất giống loài động vật ăn rau quả, không ăn thịt sống. Trong khi đó, loài động vật ăn thịt sống có răng cửa và bộ răng nanh bén nhọn để xé thịt.

Thứ hai, đối với loài người và những động vật ăn rau cải, hoa quả thì hệ tiêu hóa dài gấp 12 lần chiều dài của thân thể, nên chúng ta cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và bài tiết. Vì thế, mỗi lần con người chúng ta ăn chay thì cảm thấy nhẹ nhàng và ngược lại nếu ăn mặn thì cảm thấy nặng nề, khó chịu và buồn ngủ. Bởi vì lúc đó thận làm việc rất vất vả để thanh lọc những độc tố từ thịt đưa ra khỏi máu và đào thải ra ngoài bằng đường bài tiết.

Đối với những người trẻ tuổi thận còn khỏe mạnh thì chưa ảnh hưởng gì nhiều, nhưng ở người lớn tuổi, thận càng ngày càng yếu, quá trình đó sẽ diễn ra khó khăn hơn; đôi khi thận không thể loại hết những cặn bã độc tố, làm cho máu dơ, từ đó dễ sanh bịnh.

Gần đây, các chuyên gia đã nghiên cứu và cho ra kết quả: người ăn nhiều thịt có liên hệ mật thiết với một số bệnh bởi vì trong thịt chứa nhiều chất béo nhưng lại ít chất xơ. Trong một phân tích của mình, tiến sĩ Sharon Fleming thuộc khoa Dinh dưỡng của Viện Đại học California ở Berkeley đã viết rằng “Ăn chay trường sẽ ngăn ngừa và giảm thiểu sự nguy hiểm của bệnh ung thư ruột già”. Và trong bài diễn thuyết của Học viện Khoa học Quốc Gia Mỹ năm 1983, các chuyên gia y tế đã khuyên “Chúng ta có thể ngăn ngừa các chứng ung thư thông thường bằng cách tiết chế ăn thịt và nên ăn nhiều rau cải, hoa quả và ngũ cốc”.

Bò điên ở Anh và gà nhiễm độc bên Bỉ là hai ví dụ điển hình cho việc ăn mặn đồng nghĩa với hành động mang bệnh tật vào cơ thể. Vì lợi nhuận mà một số xưởng sản xuất thịt động vật đã hợp tác với các nhà chăn nuôi dùng một số thuốc độc hại để nuôi con vật ,ngay khi chúng còn trong bụng mẹ hoặc vỗ béo để trở thành những con vật siêu nạc, hoặc dùng Sodium Nitrate và Sodium Nitrite để ướp nhằm giữ thịt tươi ngon.

Giáo lý Phật giáo có dạy “Tam quy và Ngũ giới”. Tam quy là ba phép gìn giữ về (quy y Phật, quy y Pháp và quy y Tăng); còn ngũ giới là năm điều cấm kỵ (sát sanh, đạo tặc, tà dâm, nói dối và uống rượu. Cho nên, nếu con người ăn chay thì xem như đã thực hiện được điều thứ nhất trong ngũ giới và tránh việc sát sanh để cung ứng thức ăn hàng ngày cho chúng ta.

Theo cơ quan nghiên cứu nông học Mỹ cho biết, chất thải từ các lò sát sinh làm dơ bẩn sông rạch dẫn đến các nguồn nước thiên nhiên tinh khiết càng ngày cạn dần. Bằng chứng là năm 1973, tờ báo New York Post đã đăng một tin đáng cho chúng ta chú ý như sau: Một lò mổ gà lớn tại Mỹ đã sử dụng tới 100 triệu gallon nước mỗi ngày, tương đương với lượng nước cung cấp cho một thành phố có 25.000 dân cư. Ngoài ra, trong quyển “Population, Resources and Environment” của Paul và Anne Ehrlich đã so sánh: Nếu chúng ta muốn thu hoạch một cân lúa mì chỉ cần 60 cân nước, nhưng nếu chúng ta muốn sản xuất một cân thịt thì phải tiêu thụ từ 2.500 đến 6.000 cân nước.

Nếu mọi người trên trái đất này đều ăn chay, con người sẽ giảm bớt sự tham lam và sân si. Một nhà bác học đã nói: Muốn thế giới hòa bình, trong bữa ăn của con người phải không có một chút máu hay một miếng thịt, cá… Đây là lời nói mang tính nhân văn rất cao, không khác với câu của cổ nhân “Nhứt thế chúng sanh vô sát nghiệp, hà sầu thế giới động binh đao” (Nếu tất cả mọi người không sát hại lẫn nhau, thì sợ gì thế giới có chiến tranh).

Những Lợi Ích Của Việc Ăn Chay / 2023

2- Sống thọ hơn:

Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Loma Linda cho biết rằng, ăn chay giúp tuổi thọ chúng ta kéo dài hơn 7 năm, và những người ăn chay sống thọ hơn người ăn mặn đến 15 năm.

4- Giảm nguy cơ ung thư:

Kết quả của Trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư của Đức tại Heidelberg cho thấy khả năng chống đỡ tế bào ung thư trong cơ thể người ăn chay mạnh hơn người ăn thịt cá rất nhiều. Nghiên cứu của trung tâm này còn cho hay thức ăn thực vật giúp cơ thể chống lại ung thư tuyến tiền liệt, ruột già và da.

5- Tránh được béo phì:

Người ăn chay luôn gọn gàng hơn người ăn mặn, khi ăn chay chúng ta giữ được trọng lượng của cơ thể một cách lâu dài. Cũng nhờ rau quả ít chất béo và calogy nên người ăn chay tránh được nạn béo phì, bệnh tim mạch, huyết áp và tiểu đường.

6- Tránh được nhiễm độc:

Cũng theo EPA (Environment Protection Agency) gần 95% chất cặn bã của chất độc hóa học có trong khẩu phẩn thức ăn của chúng ta có gốc gác từ thịt cá và sữa. Thực tế cá cũng có chất gây ung thư (PCBs, DDT) và kim loại nặng (thủy ngân, thạch tín, chì, cadmium). Những chất này không mất trong quá trình nấu nướng, chưng cất và đông lạnh. Ngoài ra, sản phẩm thịt, cá và sữa cũng chứa nhiều chất steroid và hormone có hại.

7- Phòng ngừa đau lưng:

Bệnh đau lưng bắt đầu không phải là do cột sống mà là do những động mạch bị sơ cứng, và sự thoái hóa cột sống cũng bắt nguồn từ đó. Thoát vị đĩa đệm có nghĩa là những sợi thần kinh cột sống bị chèn kẹp làm cho những động mạch quanh cột sống bị ứ trệ, khiến cho cột sống bị thoái hóa. Ăn chay bằng những thực phẩm rau cải đậu bắp giúp làm sạch cholesterol ứ đọng trong động mạch và giữ cho cột sống được khỏe mạnh.

8- Điều hòa thân nhiệt:

Rau cải, ngũ cốc và đậu có chứa nhiều chất phytoestrogen, nó được xem là loại hormone làm cân bằng dao động sinh lý. Do đó, những phụ nữ ăn chay thì trong thời kỳ mãn kinh ít bị mất ngủ, nóng nảy, mệt mỏi, dao động tâm lý, tăng cân và suy nhược.

9- Giảm viêm khớp:

Việc thu nạp các thực phẩm bơ sữa sẽ làm giảm triệu chứng dẫn đến viêm khớp. Một số nghiên cứu mới đây cho rằng sự kết hợp giữa ăn chay và các thực phẩm không đường có thể giúp cải thiện tình trạng sức khỏe cho những ai bị chứng viêm khớp.

EZCOOKING CLASS

Lợi Ích Khi Cho Trẻ Ăn Chay / 2023

Ăn chay là vấn đề đang được nhiều người quan tâm, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, ăn chay ở trẻ vẫn còn mới và có nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng trẻ đang trong giai đoạn đang phát triển phải ăn thật nhiều các thức ăn có nhiều chất bổ dưỡng, vì thế ăn chay sẽ hạn chế sự phát triển của cơ thể.

Hiện nay, trên thế giới, tình trạng béo phì ở trẻ tăng cao làm ảnh hưởng đến sự vận động, và kết quả học tập. So sánh với những trẻ ăn chay thì vấn nạn này hoàn toàn không xảy ra. Trẻ ăn chay có thể chất và trí tuệ thông minh, cũng như sự tăng trưởng cân đối về cơ thể hơn những đứa trẻ ăn thịt, cá và chất béo nhiều.

Cho trẻ ăn chay là một việc làm tích cực, phòng tránh được một số bệnh tật nguy hiểm như béo phì, thiếu vitamin, tim mạch… giúp cho trẻ có sức khỏe tốt, và cơ thể phát triển một cách toàn diện nhất.

Thay bằng việc cho trẻ uống các loại sữa ngoại hàng ngày, bạn cũng nên cho con uống sữa đậu nành trong thời kỳ ăn chay. Vì loại sữa này rất tốt, có giá trị dinh dưỡng cao đối với cơ thể, ngoài lượng lớn protein, trong sữa đậu nành còn chứa đến 8 loại axit amin quan trọng. Axit béo không no có trong đậu tương còn có tác dụng đề phòng tích mỡ trong cơ thể .

Ở trong rau xanh và các loại đậu có rất nhiều chất sắt, ngoài ra trong rau còn có nhiều hàm lượng vitamin giúp cơ thể hấp thụ được chất sắt dễ dàng. Chính vì thế, nên tăng cường cho trẻ ăn rau xanh.

Trẻ em cần nguồn protein để tăng trưởng, protein không nhất thiết chỉ có ở trong thịt động vật. Các loại rau, đậu, ngũ cốc cũng rất dồi dào lượng protein. Nếu bạn luôn quan tâm đến thể chất con mình thì nên cho con uống ngũ cốc và ăn rau quả hàng ngày.

Đồ ăn nhanh như các loại thịt nướng được chế biến ở nhiệt độ cao, đồ chiên xào thường hấp dẫn bởi hương thơm và màu sắc. Nhưng loại đồ ăn này lại là tiền đề cho các chứng bệnh về tim mạch và ung thư. Các loại thực vật như cà rốt, rong biển, đậu nành, lúa mạch, giấm táo, nước cam, chanh, quýt, bưởi và mật ong là những thứ thức ăn cần thiết cho sự tăng trưởng trí thông minh.

Trà cũng có nhiều dinh dưỡng, trong đó hàm lượng cafein làm cho tinh thần hưng phấn và tỉnh táo. Hòa nước trái cây với trà xanh để nguội và cho trẻ uống sẽ rất tốt, vì trà làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, tiêu diệt vi khuẩn, chống lại các bệnh tật, điều hòa sự co bóp của mạch máu và tính kiềm cao.

Sinh tố B1 vô cùng cần thiết cho bộ não của trẻ, sinh tố B1 có nhiều trong lúa gạo, trái khổ qua (mướp đắng), lúa mạch. Sinh tố C làm tăng trưởng và duy trì sự hoạt động của hệ thần kinh, giúp trí tuệ phát triển, sinh tố C có trong cam, chanh, quýt, lê… Cho trẻ ăn chay bằng cách tăng cường rau, quả, chất gạo để cung cấp chất xơ, vitamin và dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể là một việc làm cần thiết.

Các bà mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện chế độ ăn chay cho con mình mà vẫn đảm bảo những chất cần thiết cho cơ thể, ăn chay là cách giảm thiểu những đồ ăn nhiều chất béo mà ít năng lượng. Như Lan – chúng tôi