8 Lợi Ích Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Nhatngukohi.edu.vn

8 Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Trong những tháng đầu đời, hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh còn non yếu và chưa có khả năng chống lại bệnh tật. Do đó, bé cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất từ sữa mẹ và sữa công thức để tăng sức đề kháng và phát triển khỏe mạnh.

Hỗ trợ sự phát triển toàn diện của bé

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất đa dạng nhất cho bé mà không có loại thực phẩm nào sánh bằng. Cụ thể, trong sữa mẹ có chứa các loại protein, chất béo, vitamin và carbohydrate giúp bé phát triển toàn diện. Theo đó, protein có trong sữa mẹ có thể dễ dàng tiêu hóa và có khả năng bảo vệ tuyệt vời.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Hầu hết, những bé được bú sữa mẹ trong 4 tháng đầu đời thì sẽ không bị dị ứng thức ăn, eczema và hen suyễn bởi tác dụng của sữa non được sản xuất trong vài ngày đầu tiên sau khi sinh. Theo đó, sữa lúc này sẽ ít chất béo, giàu protein nên có ảnh hưởng tích cực đến hệ miễn dịch và mô bạch huyết của trẻ sơ sinh.

Đồng thời, điều này sẽ giúp trẻ dễ dàng loại bỏ vi trùng, vi khuẩn, virus và một số mầm bệnh khác. Ngoài ra, theo một số nghiên cứu thì việc cho con bú sữa mẹ sẽ giúp bảo vệ trẻ chống lại sự phát triển trong tương lai của một số bệnh dị ứng.

Nâng cao chỉ số IQ

Điều này là do các axit béo chuỗi dài không bão hòa, cụ thể là docosahexaenoic acid (DHA) và axit arachidonic có trong sữa mẹ giúp thúc đẩy sự phát triển não bộ của trẻ sau này.

Giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

Theo nghiên cứu từ Viện sức khỏe trẻ em ở London vào năm 2007, trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ sẽ có thị lực tốt hơn so với trẻ uống sữa công thức. Theo đó, nồng độ cao của các axit béo DHA trong sữa mẹ là lý do khiến trẻ có một thị lực tốt hơn bởi DHA là một trong những thành phần cấu trúc chính của võng mạc của mắt. Ngoài ra, sữa mẹ còn có các chất kháng sinh tự nhiên rất tốt cho việc chống nhiễm trùng mắt.

Hỗ trợ sức khỏe răng miệng

Việc bé bú sữa mẹ thường xuyên sẽ giúp xương hàm, phần cơ của đường hô hấp và khoang miệng của trẻ phát triển. Theo đó, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 4 – 5 tháng đầu đời sẽ làm giảm nguy cơ răng bị so le, không đều và sâu răng.

Giảm nguy cơ ung thư ở người mẹ

Theo một nghiên cứu, việc nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách sẽ giúp giảm 25% nguy cơ ung thư ở người mẹ. Theo đó, người mẹ có thể đẩy lùi một số bệnh như: Ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng, trầm cảm,…

Giúp mẹ giảm cân sau sinh

Việc cho con bú giúp đốt cháy calo và giảm chất béo được lưu trữ, do đó giúp các bà mẹ mới sinh lấy lại cân nặng như trước một cách nhanh chóng mà không cần ăn kiêng.

Lợi Ích Khi Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ Nguồn UNICEF (cập nhật 11/2013)

Link: http://www.unicef.org/nutrition/index_24824.html

ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG SỐNG SÓT của trẻ em và vấn đề toàn cầu.

Nuôi con sữa mẹ theo chuẩn tối ưu cho trẻ sơ sinh đến dưới 2 tuổi có khả năng ảnh hưởng cao nhất đến khả năng sống sót của trẻ sơ sinh so với tất cả các biện pháp can thiệp dự phòng khác. Nếu điều này được thực thi, tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh tới dưới 5 tuổi sẽ giảm đi khoảng 800,000 ca (tương đương 13% tổng số trẻ dưới 5 tuổi tử vong trên toàn cầu) theo thống kê năm 2013.

Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ có cơ hội sống sót cao gấp 6 lần so với những trẻ khác trong những tháng đâu đời. Những trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời có tỉ lệ tử vong thấp hơn 14 lần so với những đứa trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ và đặc biệt việc nuôi con sữa mẹ giúp giảm đáng kể tỉ lệ tử vong do nhiễm trùng đường hô hấp và tiêu chảy. Đây là 2 nguyên nhân tử vong chính ở trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi (Theo thống kê của Lancet 2008). Việc đẩy mạnh nuôi con bằng sữa mẹ đặc biệt có ảnh hưởng ở các quốc gia đang phát triển nơi các bệnh nhiễm trùng còn phổ biến và thiếu nước sạch và điều kiện vệ sinh còn thấp. Mặc dù vậy, trẻ em không được nuôi bằng sữa mẹ ở các nước phát triển cũng gặp rủi ro tử vong cao hơn – Theo một nghiên cứu mới đây về trẻ sơ sinh được thực hiện ở Mỹ thì tỉ lệ trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ tử vong cao hơn so với nhóm trẻ còn lại tới 25%. Theo khảo sát của Milenium Cohort Anh Quốc với trẻ dưới 6 tháng tuổi cho thấy, việc trẻ được bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu đời đã giúp giảm 53% trẻ em phải nhập viện do tiêu chảy giảm đi và giảm 27% ca nhập việ do nhiễm trùng đường hô hấp.

Trong khi, tỉ lệ trẻ được nuôi bằng sữa mẹ không còn giảm nữa trên phạm vi toàn cầu, nhiều nước đang có sự gia tăng đáng kể tỉ lệ này trong thập kỷ qua, ở các nước đang phát triển, chỉ có 39% trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi là được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ và chỉ có 58% trẻ từ 20-23 tháng tuổi tiếp tục được bú mẹ. Với ngày càng có nhiều quốc gia chứng minh rằng sự tiến bộ nhanh chóng và vượt bậc là việc khả thi, với 25 quốc gia có mức tăng gia tăng trên 20%.

CÁC KHUYẾN NGHỊ NUÔI CON SỮA MẸ TỐI ƯU

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và UNICEF khuyến nghị cho việc nuôi con sữa mẹ như sau: – Cho con bú lần đầu tiên ngay trong giờ đầu tiên khi trẻ mới sinh; – Cho trẻ bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu; – và tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ cho đến khi 2 tuổi hoặc hơn; – cho trẻ ăn dặm các thức ăn an toàn, đầy đủ dưỡng chất, phù hợp với tuổi bắt đầu từ khi trẻ được 6 tháng tuổi.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA VIỆC NUÔI CON SỮA MẸ:

Nuôi con sữa mẹ đem lại lợi ích vô cùng nhiều mặt. Nuôi con sữa mẹ đã được chứng minh ảnh hưởng đáng kể đến năng sống sót, sức khỏe, dưỡng chất và sự phát triển cho trẻ. Sữa mẹ cung cấp tất cả dưỡng chất, vitamin, khoáng chất mà một trẻ sơ sinh cần trong 6 tháng đầu đời, k cần bất cứ chất lỏng hay thức ăn nào khác trong suốt 6 tháng đầu tiên. Thêm vào đó, sữa mẹ còn cung cấp rất nhiều kháng thể giúp trẻ phòng ngừa các bệnh lây nhiễm. Chính động tác bú mẹ trực tiếp giúp trẻ phát triển các chức năng của miệng và hàm, và cung cấp cả các hócmôn giúp tiêu hóa cũng như cảm giác thỏa mãn cho trẻ. Cho con bú tạo ra mối liên kết đặc biệt giữa mẹ và con.

Đồng thời sự tương tác giữa mẹ và con trong quá trình cho con bú có ảnh hưởng tới cuộc đời của trẻ trong việc thúc đẩy hành vi giao tiếp, khả năng diễn đạt, cảm giác thoải mái và cảm giác an toàn cho trẻ. Sữa mẹ cũng làm giảm nguy cơ của những bệnh mãn tính trong tương lai như béo phì, mỡ máu, huyết áp cao, trầm cảm, tự kỷ ….

Các nghiên cứu cho thấy trẻ được nuôi bằng thường có kết quả kiểm tra về trí thông minh cao hơn, khả năng ứng xử ôn hòa hơn khi lớn lên so với các trẻ được nuôi bằng sữa công thức.

Việc con con bú mẹ cũng đóng góp vào sức khoẻ của mẹ. Cho con bú ngay lập tức sau khi sinh vì việc này giúp giảm nguy cơ băng huyết sau sinh. Trong ngắn hạn, cho con bú giúp vô kinh một thời gian. Trong dài hạn, nuôi con sữa mẹ giúp giảm khả năng bị trầm cảm loại 2 và ung thư vú, tử cung và buồng trứng. Các nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa bệnh trầm cảm sau sinh của mẹ với việc mẹ cho con cai sữa sớm.

NHỮNG TÁC HẠI của việc cho bé vừa bú mẹ vừa bú/ ăn thêm thực phẩm khác (bú phối hợp)

Cho bú phối hợp, hay nói cách khác là cho trẻ bú thêm chất lỏng khác hoặc ăn thêm thực phẩm khác, kèm với sữa mẹ trong 6 tháng đầu khá phổ biến ở nhiều quốc gia. Việc này thực tế làm tăng nguy cơ trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột và bệnh tiêu chảy, cũng như các bệnh nhiễm khuẩn khác. Việc cho trẻ uống nước hoặc các chất lỏng khác làm giảm khả năng cung cấp sữa của mẹ vì trẻ sẽ bú mẹ ít hơn. Trẻ sơ sinh không cần gì khác ngoài sữa mẹ, kể cả nước, trong 6 tháng đầu vì sữa mẹ đã cung cấp đủ tất cả nước mà trẻ cần, kể cả ở nơi khí hậu rất nóng.

Cho bú phối hợp cũng gia tăng khả năng mẹ truyền HIV sang con. Cho con bú mẹ hoàn toàn 6 tháng giúp giảm nguy cơ lây truyền HIV tự mẹ sang con từ 3 đến 4 lần so với trẻ bú phối hợp trong nhiều nghiên cứu ở Châu Phi.

NHỮNG TÁC HẠI của việc nuôi con hoàn toàn bằng sct

Ở nhiều quốc qia, cần phải có sự tái thiết của “văn hoá nuôi con bằng sữa mẹ” và sự chống trả mạnh mẽ đối với sự lan tràn lấn át của “văn hoá nuôi con bằng sữa công thức. Nhiều bà mẹ không hề nuôi con sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu và cũng không tiếp tục nuôi con sữa mẹ đến ngoài 2 năm như khuyến nghị, và thay vào đó là thay thế hoàn toàn sữa mẹ bởi sữa công thức ngoài thị trường hay các loại sữa khác. Nuôi con sữa công thức vừa tốn kém, vừa tăng nguy cơ tử vong và các bệnh khác, đặc biệt ở những nơi mà các bệnh truyền nhiễm còn phổ biến và nguồn nước sạch còn thiếu thốn. Việc nuôi con bằng sữa công thức gây ra nhiều khó khăn thực tiển cho bà mẹ ở các nước đang phát triển, bao gồm đảm bảo sữa được pha bằng nước sạch, pha đúng liều lượng, nguồn cung cấp đầy đủ, và các dụng cụ cho bú, đặc biệt là bình sữa phải được vệ sinh đúng cách.

Sữa công thức không được chấp nhận là có thể thay thế cho sữa mẹ vì sữa công thức, dù là tốt nhất, cũng chỉ cung cấp được một số thành phần dinh dưỡng chính gần như sữa mẹ. Nói cách khác sữa công thức chỉ là một loại thực phẩm. Trong khi đó sữa mẹ là một dạng dưỡng chất sống phức hợp, chứa kháng thể, các loại men, các axit béo dài và hóc môn, mà phần nhiều không có trong sữa công thức. Thêm vào đó, trong những tháng đầu, hệ tiêu hóa của trẻ khó hấp thụ được những thứ khác với sữa mẹ. Thậm chí chỉ cần 1 lần cho ăn bằng sữa công thức hoặc các thức ăn khác cũng có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa của trẻ, mà cần nhiều tuần để bé phục hồi.

Những nguyên nhân chủ yếu của việc ngừng nuôi con bằng sữa mẹ sớm phát sinh từ sức ép xã hội và thương mại,

bao gồm tiếp thị lấn át và khuyến mãi tràn lan của các nhà sản xuất sữa công thức. Những áp lực này càng lớn hơn (tệ hơn) bởi những lời khuyên chuyên môn y khoa của các chuyên viên ngành y tế thiếu kỹ năng đúng và không được đào tạo tập huấn để hỗ trợ nuôi con sữa mẹ. Thêm vào đó, nhiều phụ nữ phải đi làm trở lại sớm sau khi sinh nở, và họ gặp phải rất nhiều thách thức, áp lực tâm lý. Đây là những nguyên nhân thường xuyên dẫn tới việc dừng cho con bú sớm. Những bà mẹ mới sinh cần phải được hỗ trợ, giúp đỡ cả về mặt tâm lý lẫn các phương tiện pháp lý, nhằm đảm bảo họ có thể tiếp tục nuôi con sữa mẹ.

UNICEF hỗ trợ các nước triển khai các hành động ưu tiêu đươc nêu trong Chiến Lược Toàn cầu về Nuôi trẻ Sơ Sinh và trẻ nhỏ, trọng tâm vào 5 lãnh vực chính như sau:

1- Cấp quốc gia: đảm bảo quốc gia không chỉ có chính sách và luật pháp phù hợp mà còn được thực thi và bắt buộc thực hiện (bao gồm luật cấm qc các sản phẩm thay thế sữa mẹ và luật bảo vệ bà mẹ và trẻ em).

2- Hệ thống y tế: hỗ trợ cung câp các công cụ can thiệp có hệ thống trong các hệ thống y tế, như 10 Bước dể Nuôi Con Sữa Mẹ Thành Công và Sáng kiến Bệnh viện thân thiện v trẻ em (BFHI), lập giáo trình, chương trình huấn luyện và hỗ trợ nhân viên ngành y tế và các hệ thống quản lý thông tin y tế.

3- Cấp cộng đồng: Hỗ trợ cung cấp tư vấn dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tại cộng đồng.

5- Chương trình dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở những diêu kiện đặc biệt như trẻ trong vùng thiên tai và trẻ trong môi trường HIV/ AIDS.

NUÔI CON SỮA MẸ CỨU ĐƯỢC NHIỀU MẠNG SỐNG HƠN BẤT KỲ PHƯƠNG PHÁP CAN THIỆP DỰ PHÒNG NÀO KHÁC!

Nguồn: chúng tôi

Những Lợi Ích Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tổ chức Y tế Thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc khuyến nghị cần cho trẻ sơ sinh bú mẹ sớm và bú sữa mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu đời. Tuy nhiên trên thực tế, không ít người mẹ cho con dùng sữa công thức từ rất sớm hoặc cho bé dùng sữa công thức hoàn toàn để thay thế sữa mẹ. Điều này có thể khiến trẻ không được bổ sung đầy đủ dưỡng chất, thậm chí gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ nếu các bậc phụ huynh cho trẻ dùng sữa công thức không đúng cách.

1. Vì sao sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ em trong năm đầu cuộc đời?

– Sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh nhất, thích hợp nhất đối với trẻ, vì trong sữa mẹ có đủ chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường, mỡ, năng lượng, vitamin và muối khoáng với tỷ lệ thích hợp cho sự hấp thụ và phát triển cơ thể trẻ. Bú mẹ, trẻ sẽ lớn nhanh, phòng được suy dinh dưỡng.

– Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dễ tiêu hóa, hấp thu đối với trẻ.

– Sữa mẹ có số lượng Protein (đạm) ít hơn sữa động vật nên rất phù hợp với chức năng đào thải khi thận của trẻ chưa trưởng thành. Bên cạnh đó, protein trong sữa mẹ chủ yếu là Protein dạng lỏng hòa tan, còn gọi là Protein sữa (Whey Protein) nên phù hợp với khả năng tiêu hóa và hấp thu của trẻ. Whey Protein chứa các protein kháng khuẩn giúp trẻ có khả năng chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Trong khi đó, Protein ở sữa bò chủ yếu là casein (85%) nên khi vào dạ dày của trẻ nhỏ sẽ tạo thành các cục đông vón làm trẻ khó tiêu hóa và hấp thu, trẻ hay bị rối loạn tiêu hóa.

– Lipid (chất béo) trong sữa mẹ chiếm 50% năng lượng, thành phần acid béo không no nhiều hơn acid béo no. Sữa mẹ có đủ các acid béo cần thiết, giúp cho quá trình hoàn thiện não bộ, võng mạc và làm vững bền mạch máu như: Acid béo không no một nối đôi (acid oleic), acid béo không no đa nối đôi (acid α-linoleic, acid linoleic), tiền tố của DHA (Decosahexaenoic acid) và ARA (arachidonic acid). Trong sữa động vật không có các acid béo này.

– Carbonhydrat (glucid và đường) trong sữa mẹ nhiều hơn sữa bò, cung cấp năng lượng, 85% là lactose tăng cường hấp thu calci và 15% là oligosaccharid hỗ trợ cho sự phát triển vi khuẩn có lợi cho trẻ.

– Sữa mẹ có đủ các vitamin (A, B1, B2, C, …), khoáng chất (Calci, phospho …) và các nguyên tố vi lượng (sắt, kẽm, đồng, selen …) đáp ứng đủ nhu cầu trẻ nhỏ, giúp trẻ phòng chống thiếu vi chất và bảo vệ cơ thể chống quá trình oxy hóa.

2. Bảo vệ trẻ chống nhiễm khuẩn

– Sữa mẹ chứa nhiều chất kháng khuẩn, tăng cường sức đề kháng cho trẻ, chống các bệnh nhiễm khuẩn, nhất là tiêu chảy và viêm đường hô hấp. Do tác dụng kháng khuẩn của sữa mẹ nên trẻ được bú sữa mẹ sẽ ít mắc bệnh. Trẻ bú mẹ ít bị dị ứng, chàm/eczema.

– Sữa mẹ chứa các tế bào bạch cầu (lympho bào, đại thực bào), globulin miễn dịch (IgA, IgG, IgM), một số yếu tố kích thích sự phát triển của vi khuẩn Lactobacillus Bifidus (Lactose, Oligosaccharid, yếu tố Bifidus), giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy, nhiễm khuẩn hô hấp, viêm tai, viêm màng não và nhiễm khuẩn tiết niệu.

– Sữa mẹ cũng chứa những kháng thể chống các bệnh nhiễm khuẩn mà bà mẹ từng mắc.

– Khi bà mẹ bị nhiễm khuẩn, các tế bào bạch cầu hoạt động và sản xuất kháng thể để bảo vệ người mẹ, một số tế bào bạch cầu đi tới vú và sản xuất kháng thể tại đó, các kháng thể này được tiết vào sữa để bảo vệ trẻ chống nhiễm khuẩn. Vì vậy khi mẹ bị bệnh nhiễm khuẩn thì vẫn có thể cho con bú, không nên cách ly mẹ và con.

– Nhiều nghiên cứu ở các nước phát triển đã chứng minh tỷ lệ mắc tiêu chảy, hô hấp, viêm tai giữa và dị ứng… ở trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 7 tháng đầu thấp hơn trẻ nuôi hỗn hợp.

Giúp cải thiện tâm lý cho bà mẹ và trẻ:

– Khi cho con bú mẹ thường xuyên tiếp xúc, gần gũi con sẽ giúp gắn bó tình cảm mẹ và con. Bà mẹ cảm thấy thoải mái tinh thần, yên tâm và giảm được sự lo âu, trầm cảm sau sinh.

– Trẻ được tiếp xúc gần gũi mẹ, được âu yếm sẽ ít khóc hơn, cảm giác an toàn hơn, tinh thần, trí tuệ trẻ phát triển tốt hơn.

4. Giúp quá trình phục hồi nhanh cho mẹ

– Giảm nguy cơ băng huyết, thiếu máu sau sinh.

– Giảm nguy cơ ung thư vú, buồng trứng, tử cung.

– Chậm có thai trở lại (đặc biệt là giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sẽ đạt hiệu quả cao trong việc tránh thai an toàn).

– Hồi phục nhanh cân nặng, vóc dáng ban đầu.

5. Tiết kiệm hơn so với nuôi con bằng sữa công thức

Cho con bú sữa mẹ sẽ thuận lợi và kinh tế hơn vì mẹ có thể cho con bú bất cứ lúc nào, không phụ thuộc vào giờ giấc, không cần phải đun nấu, dụng cụ pha chế, không mất tiền mua. Chỉ cần mẹ ăn uống đầy đủ, tinh thần thoải mái sẽ có đủ sữa cho con bú.

6. Giảm nguy cơ béo phì & bệnh mạn tính cho trẻ sau này

Sữa mẹ bảo vệ trẻ không tăng cân quá mức (thừa cân, béo phì) nhất là trong hai năm đầu đời và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính khi trưởng thành (đái tháo đường, tim mạch, huyết áp…). Do sữa mẹ có các hormone Leptin, Ghrelin, IGF-1 (Insulin Growth Factor 1) tham gia điều chỉnh ăn uống và cân bằng năng lượng.

Tham khảo chuyên môn tại chúng tôi

8 Lợi Ích Của Việc Nuôi Con Hoàn Toàn Bằng Sữa Mẹ

1. Sữa mẹ cung cấp dinh dưỡng lý tưởng cho trẻ sơ sinh

Trong những ngày đầu tiên sau khi sinh, vú tạo ra chất lỏng dày và màu vàng gọi là sữa non. Nó có hàm lượng protein cao, ít đường và chứa các hợp chất có lợi.

Sữa non là sữa đầu tiên lý tưởng và giúp đường tiêu hóa chưa trưởng thành của trẻ sơ sinh phát triển. Sau vài ngày đầu, vú bắt đầu sản xuất một lượng sữa lớn hơn khi dạ dày của bé phát triển.

Về điều duy nhất mà có thể thiếu từ sữa mẹ là vitamin D. Trừ khi người mẹ có lượng ăn rất cao, sữa mẹ sẽ không cung cấp đủ. Mẹ bầu cần bổ sung thêm vitamin D bằng cách ăn các thực phẩm giàu vitamin D. Ngoài ra, bạn muốn duy trì nguồn dinh dưỡng từ sữa cho con thì bạn cần biết cách bảo quản sữa mẹ đúng cách để con yêu của bạn luôn được phát triển khỏe mạnh.

2. Sữa mẹ chứa các kháng thể quan trọng

Sữa mẹ được nạp với các kháng thể giúp bé chống lại vi-rút và vi khuẩn. Điều này đặc biệt áp dụng cho sữa non. Sữa non cung cấp một lượng lớn immunoglobulin A (IgA), cũng như một số kháng thể khác. Khi người mẹ tiếp xúc với vi-rút hoặc vi khuẩn, mẹ bầu bắt đầu sản xuất kháng thể.

Những kháng thể này sau đó được tiết vào sữa mẹ và truyền cho em bé trong khi cho ăn. IgA bảo vệ bé khỏi bị bệnh bằng cách hình thành một lớp bảo vệ trong mũi, cổ họng và hệ tiêu hóa của trẻ.

3. Cho con bú có thể giảm nguy cơ mắc bệnh cho bé

Cho con bú mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh tật ở trẻ, bao gồm:

Viêm tai giữa

Nhiễm khuẩn đường hô hấp

Cảm lạnh

Nhiễm trùng đường ruột

Viêm ruột hoại tử

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

Các bệnh dị ứng như viêm da dị ứng, bệnh chàm

Bệnh Celiac

Tiểu đường thai kỳ

Bệnh bạch cầu ở trẻ em

Việc cho con bú có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và nhiều bệnh tật của trẻ.

4. Sữa mẹ thúc đẩy cân nặng khỏe mạnh

Cho con bú thúc đẩy tăng cân lành mạnh và giúp ngăn ngừa béo phì ở trẻ em. Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ béo phì thấp hơn 15-30% ở trẻ bú sữa mẹ, so với trẻ bú sữa công thức..

Điều này có thể là do sự phát triển của các vi khuẩn đường ruột khác nhau. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có lượng vi khuẩn đường ruột có lợi cao hơn, có thể ảnh hưởng đến chất béo. Trẻ bú sữa mẹ cũng có nhiều leptin trong hệ thống hơn các em bé bú sữa công thức. Leptin là một hormone chủ yếu để điều tiết sự thèm ăn và lưu trữ chất béo.

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ cũng tự điều chỉnh lượng sữa của mình. Trẻ chỉ ăn tốt hơn cho đến khi chúng thỏa mãn cơn đói của trẻ, giúp chúng phát triển các thói quen ăn uống lành mạnh.

5. Cho con bú giúp mẹ bầu giảm cân nhanh chóng

Thường trong giai đoạn mang thai, thì các mẹ bầu thường tăng cân hơn là giảm cân. Mặc dù việc cho con bú làm tăng nhu cầu năng lượng của một người mẹ khoảng 500 calories mỗi ngày, nhưng sự cân bằng nội tiết tố cơ thể rất khác so với bình thường. Do những thay đổi nội tiết tố này, mẹ bầu có sự thèm ăn tăng lên và có thể tăng cân nhiều hơn.

Khi mang thai 3 tháng đầu sau sinh, các bà mẹ cho con bú có thể tăng cân nhiều hơn những người không cho con bú. Tuy nhiên sau 3 tháng cho con bú thì có sự tăng về quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể. Khoảng 3-6 tháng sau sinh, các bà mẹ cho con bú đã giảm cân nhiều hơn so với những bà mẹ không cho con bú. Điều quan trọng cân nhớ là chế độ ăn uống và tập thể dục để giữ thân hình cân đối và sức khỏe khỏe mạnh cho mẹ bầu.

6. Các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ có nguy cơ trầm cảm thấp hơn

Trầm cảm sau sinh là một loại trầm cảm có thể phát triển ngay sau khi sinh con. Nó ảnh hưởng tới 15% mẹ bầu. Sữa mẹ gây ra những thay đổi nội tiết tố như lượng oxytocin tăng lên trong quá trình sinh con và cho con bú. Oxytocin có tác dụng chống trầm cảm, nó ảnh hưởng đến vùng não bộ giúp thư giãn đầu óc, tăng sự liên kết giữa mẹ và bé.

7. Cho con bú có thể ngăn ngừa chu kỳ kinh nguyệt

Việc cho con bú để tạm dừng chu kỳ kinh nguyệt thực sự có thể là cách tự nhiên để đảm bảo khoảng thời gian giữa số lần mang thai. Các mẹ bầu thường dùng cách này để kiểm soát quá trình sinh con trong vài tháng đầu và sau khi sinh. Tuy nhiên đây không phải là phương pháp ngừa thai an toàn và hiệu quả nhất. Bạn có thể sử dụng cách tính ngày rụng trứng để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình cụ thể nhất.

8. Cho con bú làm giảm nguy cơ bệnh tật của mẹ bầu

Cho con bú giúp mẹ bầu ngăn ngừa các bệnh ung thư như ung thư vú hay ung thư buồng trứng. Ngoài ra việc cho con bú trong vòng 1-2 năm còn giúp mẹ bầu giảm nguy cơ cao huyết áp thấp hơn 10-50%, các bệnh viêm khớp, chất béo cao trong máu, bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường loại 2, v.v..

Nguồn: Hellobacsi