Xu Hướng 11/2022 # Tìm Hiểu Cấu Trúc Xml Của File Docx Và Tùy Biến Lại Gem Docxtor / 2023 # Top 20 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Tìm Hiểu Cấu Trúc Xml Của File Docx Và Tùy Biến Lại Gem Docxtor / 2023 # Top 20 View

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Cấu Trúc Xml Của File Docx Và Tùy Biến Lại Gem Docxtor / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tìm hiểu cấu trúc XML của file docx

Docx thực chất là một tài liệu Office Open XML được Microsoft phát triển và xuất hiện đầu tiên ở phiên bản Microsoft Office 2007.

Tài liệu này được lưu trữ đóng gói thành file nén ZIP chứa file XML và các file dữ liệu khác. Vì vậy để ví dụ chúng ta có thể tạo một file Docx bằng chương trình Office Word 2010 sau đó giải nén file bằng chương trình nén file thông thường ZIP hoặc Winzar. Sau khi giải nén ta được cấu trúc file như sau:

Cấu trúc cơ bản này gồm:

[Content_Types].xml : file này cung cấp thông tin loại MIME được đóng gói trong Docx

_rels : thư mục này lưu quan hệ của một relationship part với các thành phần khác

file .rel : các file có định dạng .rel này lưu các relationship part. Các ứng dụng sẽ đọc ở file này đầu tiên.

docProps/core.xml : file này lưu các thuộc tính chính của một số tài liệu Office Open XML

word/_rels : thư mục này chứa các relationsship part của word. Ví dụ, mối quan hệ với file chúng tôi sẽ được lưu thành file document.xml.rel

word/document.xml : đây là file chính chứa các thành phần cho tài liệu Word

Trong bài viết này, chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu cấu trúc của 3 file [Content_Types].xml, word/document.xml và word/_rels/document.xml.rel

Gem docxtor

Gem này về cơ bản khá dễ sử dụng và được hỗ trợ khá nhiều thành phần hơn so với các Gem Ruby khác. Nhưng nó không hỗ trợ đầy đủ các thành trong một file docx. Các thành phần được hỗ trợ:

Header

Main body: p, h1, table

Style: chỉ hỗ trợ các style cơ bản bold, italic, underline, indent, line_break, font. Tức là các bạn không thể set color cho text được.

Ngoài ra, có một vấn đề khi sử dụng Gem này đó là các file docx được tạo ra khi đọc bở Offcie Word 2007 trở lên sẽ bị báo lỗi:

Vì vậy nếu bạn muốn sử dụng để tạo 1 file docx với các thuộc tính cơ bản, không quá phức tạp thì có thể lựa chọn sử dụng Gem này.

Nếu dự án của các bạn cần tạo file Docx phức tạp hơn, mình có một gợi ý là các bạn nên sử dụng Apache Poi

Còn nếu dự án của các bạn đã lựa chọn sử dụng Gem này từ đầu nhưng trong quá trình phát triển phát sinh thêm các yêu cầu đòi hỏi các thành phần khác như set color, insert image (giống dự án của mình, hic) thì các bạn có thể tham khảo cách mình tùy biến lại Gem này phía dưới.

Tùy biến Gem docxtor

Để tùy biến, các bạn hãy down code từ Githud về.

Thêm style set color cho text

Set color được set trong thành phần thẻ paragraph vì thế ta sẽ mở file này theo đường dẫn docxtor/lib/docxtor/document/paragraph.rb.

Ta để ý, các thuộc tính PROPERTIES được cài đặt thiếu các thành phần để set color.

Xét cấu trúc XML của phần này:

Ta có thể sửa lại Gem như sau:

Thêm thành phần images

Gem docxtor chưa hỗ trợ thành phần image nên để chèn được image vào trong chúng tôi chúng ta cần tạo thêm file chúng tôi trong thư mục docxtor/lib/docxtor/document (tham khảo cấu trúc tương tự ở các thành phần khác)

Trong file docx, một image được chèn vào có cấu trúc xml như sau (bạn có thể google search hoặc tạo 1 file docx và xem nội dung của document.xml):

Ta có thể đưa viết lại class Image như sau:

Tuy nhiên làm thế nào lấy được rid, hơn nữa, chúng ta vẫn chưa lưu được file image. Ta hãy quay lại xem cách lưu file của Gem xem sao.

Hãy xem class Generator hoạt động thế nào:

Như vậy, các relationship part được lưu ở đây chỉ là header và footer. Ta sẽ tạo thêm relationship part là image khi build Document::Builder.new(running_elements, &block)

Ta sửa như sau:

Cuối cùng, ta sửa lại class Generate như sau:

Sửa lỗi với Office Word 2007

Lỗi này là do cấu trúc của header của các file XML không đúng với định dạng chuẩn của Office Open XML. Ta sẽ sửa lỗi này như sau:

Đầu tiên là sửa cấu trúc file header, file này được generate bởi class running_element, ta sửa như sau:

Tiếp theo ta sửa cấu trúc file chúng tôi file này được generate bởi class Builder:

Ngoài ra, vì thêm thành phần image nên chúng ta cần khai báo thêm MIME là loại image trong [Content_Types].xml.

http://en.wikipedia.org/wiki/Office_Open_XML_file_formats https://msdn.microsoft.com/en-us/library/bb266220(v=office.12).aspx

Github: https://github.com/ducnhat1989/docxtor/compare/ba9091d…e53844d

All Rights Reserved

File Xml Là Gì? Đọc File Xml Bằng Cách Nào? / 2023

Khi sử dụng máy tính chắc hẳn bạn đã từng gặp phải file XML và để đọc được file này chúng ta phải có một phần mềm chuyên biệt cho nó. Bài viết dưới này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu file XML là gì? Và phần mềm nào có thể đọc file này.

I. XML là gì? Tác dụng của file XML

XML (Extensible Markup Language) là ngôn ngữ đánh dấu mở rộng. Đây là một dạng ngôn ngữ đánh dấu, có chức năng truyền dữ liệu và mô tả nhiều loại dữ liệu khác nhau.

II. Đặc điểm của XML

XML được dùng cho dữ liệu có cấu trúc.

Về trực quan, XML khá giống với HTML.

Tuy là văn bản, nhưng XML không phải dùng để đọc.

XML thường rất dài.

XML được coi là cầu nối đưa HTML tới XHTML và là nền tảng cho RDF và Web mã hóa.

XML là một module.

XML miễn phí bản quyền, platform độc lập và được hỗ trợ rất tốt.

1. Ưu điểm của XML

Ưu điểm lớn nhất của XML chính là sự độc lập. Điều này cũng rất dễ hiểu, vì XML được sử dụng để mô tả dữ liệu dưới dạng text, nên hầu hết các phần mềm hay các chương trình bình thường đều có thể đọc được chúng.

XML có thể đọc và phân tích nguồn dữ liệu khá dễ dàng nên nó được sử dụng với mục đích chính là trao đổi dữ liệu giữa các chương trình, các hệ thống khác nhau. XML được sử dụng cho Remote Procedure Calls nhằm phục vụ cho các dịch vụ của website.

2. Nhược điểm của XML

Tỷ lệ sai sót khi sử dụng XML để truyền dữ liệu khoảng từ 5-7%. Con số này tuy không quá cao, nhưng trên thực tế, người ta vẫn cần cân nhắc trước khi sử dụng nó để trao đổi thông tin.

III. Đọc file XML bằng phần mềm nào?

Không giống như PDF, phần mềm đọc XML duy nhất hiện nay được đánh giá cao là iTaxViewer. Các bạn có thể download miễn phí phần mềm iTaxViewer cho máy tính.

Ngoài ra, còn có một số công cụ khác được sử dụng với XML như:

-Chỉnh sửa và biên tập file XML: XML Notepad, Altova XMLSpy Enterprise Edition …

-Chuyển đổi định dạng XML: AZ XML to PDF Converter, Total CSV Converter, Word Cleaner, PDF to XML …

Kết luận

Xml Là Gì Cách Mở, Đọc File Xml Bằng Phần Mềm / 2023

XML là gì?

XML là viết tắt từ tiếng Anh eXtensible Markup Language nghĩa là ngôn ngữ đánh dấu mở rộng giống HTML do W3C đề nghị, để tạo ra các ngôn ngữ đánh dấu khác. Nó xác định một tập hợp các quy tắc để mã hóa tài liệu.

XML là một tập con đơn giản của SGML ( Standard Generalized Markup Language – một hệ thống tổ chức và gắn thẻ yếu tố của một tài liệu, SGML được phát triển và tiêu chuẩn hóa bởi Tổ chức Tiêu chuẩn quốc tế (ISO)), có khả năng mô tả nhiều loại dữ liệu khác nhau, lưu trữ và truyền tải dữ liệu.

Mục đích của XML là đơn giản hóa việc chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống khác nhau, đặc biệt là các hệ thống được kết nối với Internet. Ngoài ra XML còn đơn giản hóa việc truyền dữ liệu, thay đổi nền tảng, đơn giản hóa tính khả dụng của dữ liệu.

Ứng dụng của XML

Hàng trăm định dạng tài liệu sử dụng cú pháp XML đã được phát triển, bao gồm RSS , Atom , SOAP , SVG và XHTML. Định dạng dựa trên XML đã trở thành mặc định cho nhiều công cụ văn phòng như Microsoft Office ( Office Open XML ), chúng tôi và LibreOffice ( OpenDocument ), và của Apple ‘s iWork.

XML được sử dụng rộng rãi trong một kiến trúc hướng dịch vụ (SOA) . Các hệ thống khác nhau giao tiếp với nhau bằng cách trao đổi thông điệp XML. Định dạng trao đổi tin nhắn được chuẩn hóa như một lược đồ XML (XSD).

XML cung cấp ngôn ngữ cơ bản cho các giao thức truyền thông như XMPP. Các ứng dụng cho Microsoft .NET Framework sử dụng các tệp XML để cấu hình.

Trong xuất bản, DITA là một tiêu chuẩn dữ liệu ngành công nghiệp XML. XML được sử dụng rộng rãi để củng cố các định dạng xuất bản khác nhau.

Nhiều tiêu chuẩn dữ liệu công nghiệp, ví dụ như HL7 , OTA , FpML , MISMO , NIEM , vv được dựa trên XML và các tính năng phong phú của đặc tả lược đồ XML.

XML đã trở thành phổ biến cho việc trao đổi dữ liệu qua Internet. IETF RFC: 3023 , bây giờ thay thế bởi RFC: 7303 , đưa ra các quy tắc cho việc xây dựng các loại phương tiện Internet để sử dụng khi gửi XML. Nó cũng định nghĩa các loại phương tiện truyền thông application/xmlvà text/xml, chỉ nói rằng dữ liệu là trong XML, và không có gì về ngữ nghĩa của nó .

Đặc điểm của XML

File XML thường rất dài, tuy là một file văn bản nhưng XML không dùng để đọc.

Trong file XML mọi thông tin đều thể hiện dưới dạng text, chen giữa là các thẻ đánh dấu (markup) với nhiệm vụ ký hiệu sự phân chia thông tin thành một cấu trúc có thứ bậc của các dữ liệu ký tự, các phần tử dùng để chứa dữ liệu, và các thuộc tính của các phần tử đó. File XML được sử dụng cho dữ liệu có cấu trúc.

File XML là file khá giống với cấu trúc của file HTML. File XML còn được ví như là cầu nối đưa HTML tới XHTML.

XML chính là một module.

XML còn được ví như nền tảng cho RDF và Web ngữ nghĩa.

XML miễn phí bản quyền, Platform độc lập và được hỗ trợ rất tốt.

Cách mở, đọc file XML bằng phần mềm

Cách 1: Sử dụng Notepad

Đây là cách thông thường nhất nếu các bạn muốn mở file định dạng .xml, nhưng với cách này các bạn sẽ không xem được định dạng chuẩn của các dữ liệu trong xml.

Cách 2: Sử dụng phần mềm XML Viewr

XML Viewer được thiết kế để giúp xem các tệp tin XML dễ dàng, giúp bạn chỉnh sửa các tệp tin dễ dàng hơn. Nó cũng cho phép bạn thêm và xóa các mục trong tệp tin XML khi bạn đang xem nó. Phần mềm cũng có tích hợp chức năng kéo thả giúp việc sửa tệp thuận tiện hơn.

Các bạn có thể tải tại trang chủ https://www.mitec.cz/xmlv.html , sau khi tải về máy các bạn giải nén tập zip và chạy file chúng tôi

Chọn biểu tượng Open trên thanh công cụ.

Kéo thả file XML vào giao diện XML Viewer.

Xml Là Gì? Cách Mở Và Đọc File Xml Bằng Phần Mềm Đơn Giản Nhất / 2023

1. XML là gì? XML có những ứng dụng và đặc điểm gì?

XML là viết tắt từ tiếng Anh eXtensible Markup Language nghĩa là ngôn ngữ đánh dấu mở rộng giống HTML do W3C đề nghị, để tạo ra các ngôn ngữ đánh dấu khác. Nó xác định một tập hợp các quy tắc để mã hóa tài liệu.

XML là một tập con đơn giản của SGML (Standard Generalized Markup Language – một hệ thống tổ chức và gắn thẻ yếu tố của một tài liệu, SGML được phát triển và tiêu chuẩn hóa bởi Tổ chức Tiêu chuẩn quốc tế (ISO)), có khả năng mô tả nhiều loại dữ liệu khác nhau, lưu trữ và truyền tải dữ liệu.

Mục đích của XML là đơn giản hóa việc chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống khác nhau, đặc biệt là các hệ thống được kết nối với Internet. Ngoài ra XML còn đơn giản hóa việc truyền dữ liệu, thay đổi nền tảng, đơn giản hóa tính khả dụng của dữ liệu.

1.2 Ứng dụng của XML

Hàng trăm định dạng tài liệu sử dụng cú pháp XML đã được phát triển, bao gồm RSS , Atom , SOAP , SVG và XHTML. Định dạng dựa trên XML đã trở thành mặc định cho nhiều công cụ văn phòng như Microsoft Office ( Office Open XML ), chúng tôi và LibreOffice ( OpenDocument ), và của Apple ‘s iWork.

XML được sử dụng rộng rãi trong một kiến trúc hướng dịch vụ (SOA) . Các hệ thống khác nhau giao tiếp với nhau bằng cách trao đổi thông điệp XML. Định dạng trao đổi tin nhắn được chuẩn hóa như một lược đồ XML (XSD).

XML cung cấp ngôn ngữ cơ bản cho các giao thức truyền thông như XMPP. Các ứng dụng cho Microsoft .NET Framework sử dụng các tệp XML để cấu hình.

Trong xuất bản, DITA là một tiêu chuẩn dữ liệu ngành công nghiệp XML. XML được sử dụng rộng rãi để củng cố các định dạng xuất bản khác nhau.

Nhiều tiêu chuẩn dữ liệu công nghiệp, ví dụ như HL7 , OTA , FpML , MISMO , NIEM , vv được dựa trên XML và các tính năng phong phú của đặc tả lược đồ XML.

XML đã trở thành phổ biến cho việc trao đổi dữ liệu qua Internet. IETF RFC: 3023 , bây giờ thay thế bởi RFC: 7303 , đưa ra các quy tắc cho việc xây dựng các loại phương tiện Internet để sử dụng khi gửi XML. Nó cũng định nghĩa các loại phương tiện truyền thông application/xmlvà text/xml, chỉ nói rằng dữ liệu là trong XML, và không có gì về ngữ nghĩa của nó .

1.3 Đặc điểm của XML

File XML thường rất dài, tuy là một file văn bản nhưng XML không dùng để đọc.

Trong file XML mọi thông tin đều thể hiện dưới dạng text, chen giữa là các thẻ đánh dấu (markup) với nhiệm vụ ký hiệu sự phân chia thông tin thành một cấu trúc có thứ bậc của các dữ liệu ký tự, các phần tử dùng để chứa dữ liệu, và các thuộc tính của các phần tử đó. File XML được sử dụng cho dữ liệu có cấu trúc.

File XML là file khá giống với cấu trúc của file HTML. File XML còn được ví như là cầu nối đưa HTML tới XHTML.

XML chính là một module.

XML còn được ví như nền tảng cho RDF và Web ngữ nghĩa.

XML miễn phí bản quyền, Platform độc lập và được hỗ trợ rất tốt.

2. Hướng dẫn cách mở và đọc file XML bằng phần mềm đơn giản nhất

2.1 Cách 1: Sử dụng Notepad

Đây là cách thông thường nhất nếu các bạn muốn mở file định dạng .xml, nhưng với cách này các bạn sẽ không xem được định dạng chuẩn của các dữ liệu trong xml.

2.2 Cách 2: Sử dụng phần mềm XML Viewr

XML Viewer được thiết kế để giúp xem các tệp tin XML dễ dàng, giúp bạn chỉnh sửa các tệp tin dễ dàng hơn. Nó cũng cho phép bạn thêm và xóa các mục trong tệp tin XML khi bạn đang xem nó. Phần mềm cũng có tích hợp chức năng kéo thả giúp việc sửa tệp thuận tiện hơn.

Các bạn có thể tải tại trang chủ: https://www.mitec.cz/xmlv.html

Sau khi tải về máy các bạn giải nén tập zip và chạy file XMLView.exe

Chọn biểu tượng Open trên thanh công cụ.

Kéo thả file XML vào giao diện XML Viewer.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Cấu Trúc Xml Của File Docx Và Tùy Biến Lại Gem Docxtor / 2023 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!