Xu Hướng 3/2023 # Thiết Bị Chăn Nuôi Trâu Bò # Top 8 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Thiết Bị Chăn Nuôi Trâu Bò # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Thiết Bị Chăn Nuôi Trâu Bò được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Từ xưa cho tới nay, trâu bò vẫn được biết tới là một trong những vật nuôi gắn bó chặt chẽ với người nông dân. Chúng không chỉ cung cấp sức kéo, thịt, phân bón mà còn tạo ra nguồn nguyên liệu cho một số ngành nghề thủ công mỹ nghệ. Để việc chăn nuôi trâu bò, diễn ra hiệu quả, tăng năng suất và thu nhập thì việc áp dụng các loại máy móc, thiết bị đang được đẩy mạnh nhiều hơn. CHĂN NUÔI TRÂU BÒ BẰNG PHƯƠNG PHÁP THỦ CÔNG KHIẾN BẠN

Cơ thể mệt rã rời sau mỗi ngày làm việc

TIN VUI DÀNH CHO BÀ CON NÔNG DÂN, CHÚNG TÔI CÓ GIẢI PHÁP GIÚP VIỆC CHĂN NUÔI TRÂU BÒ ĐẠT HIỆU QUẢ CAO NHẤT

Những lợi ích bất ngờ khi sử dụng thiết bị chăn nuôi trâu bò

Giải phóng sức lao động cho bà con nông dân

Thiết bị chăn nuôi trâu bò hiện nay gồm có những loại nào?

Máy thu hoạch cỏ

Nguồn thức ăn chính của trâu bò chính là các loại cỏ. Tuy nhiên, việc thu hoạch chúng lại khiến bà con gặp không ít khó khăn. Sự ra đời của máy cắt cỏ được coi là một giải pháp hoàn hảo giúp việc thu hoạch cỏ diễn ra nhanh chóng, dễ dàng, tiết kiệm tối đa sức lực và thời gian của người lao động.

Trước đây, khi mà kĩ thuật còn lạc hậu việc cắt cỏ bằng tay thường chủ yếu sử dụng các loại dụng cụ như dao cắt, liềm… gây nguy hiểm cho người dùng, trong khi đó hiệu quả lại không cao. Nhưng khi công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, máy cắt cỏ đã được ra đời trở nên hữu dụng, hiện đại hơn.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bà con, hiện nay công ty CPĐT Tuấn Tú đã cung cấp ra thị trường 2 dòng máy chủ lực là máy thu hoạch cỏ 5,5HP và máy thu hoạch cỏ 8HP. Cả 2 sản phẩm đều được thiết kế với bánh xe di chuyển mỗi khi đẩy, phần lưỡi cắt sắc bén. Đặc biệt, nó có thể sử dụng tốt với môi trường có độ bằng phẳng, cho năng suất cao.

Máy băm cỏ

Đối với cỏ sau khi thu hoạch xong, vẫn chưa thể cho gia súc ăn được ngay mà cần phải thực hiện băm nhỏ. Lý do là vì phần thân cây cỏ có đặc điểm là khá cứng, điều này khiến cho trâu bò khó nhai. Sự ra đời của các dòng máy băm cỏ mang thương hiệu 3A được coi là một trong cụ hỗ trợ đắc lực giúp các loại cỏ được băm nhanh chóng với năng suất ấn tượng.

Tùy thuộc vào số lượng trâu bò mà bà con đang nuôi, công ty CPĐT Tuấn Tú cũng đã cho ra đời nhiều dòng máy băm cỏ với công suất khác nhau. Chẳng hạn:

Với những bà con chăn nuôi với quy mô nhỏ từ 5 – 10 CON có thể sử dụng loại máy như Máy băm cỏ voi 3A2,2Kw, Máy băm cỏ ZT 3A3Kw.

Chăn nuôi trâu bò với số lượng từ 20 – 50 CON có thể sử dụng các loại máy như Máy băm cỏ cho bò 3A4Kw, Máy băm cỏ, cành cây 3A4Kw, Máy băm cỏ voi 3A5,5Kw .

Chăn nuôi trâu bò với số lượng từ 50 CON TRỞ LÊN có thể tham khảo các loại máy có công suất lớn như Máy băm cỏ đa năng 3A7,5Kw, Máy băm cỏ đa năng 3A22Kw, Máy băm cỏ công suất lớn 3A30Kw,…

Khi mua thiết bị chăn nuôi trâu bò của công ty CPĐT Tuấn Tú, khách hàng được gì?

Một Số Giải Pháp Sinh Sản Trong Chăn Nuôi Trâu Bò

Giải pháp này có nhiều điều kiện khả thi và thuận lợi đối với các vùng gò đồi ở trung du, miền núi.

– MGA (Melengestrol acetate)

– MAP (6-methyl-17 acetoxy-progesterone)

– CAP (6chloro-6dihydro-17acetoxy-progesterone

– FGA (Flurogesterone acetate)

– DHPA (Dihydroxy progesterone acetophenide)

– Hanmix-VK9, Hanminvit-super (các sản phẩm của Công ty Hanvet, Hà Nội)

– SMB (17alpha-acetoxy-11beta-methyl-19-nor-pre-4-ene, 20-dione) chứa 6 mg Norgestomet, là một progestagen

– CRESTA chứa 3 mg Norgestomet.

1.2.3. Tiêm kích tố 1.2.3.1. Chế phẩm có hoạt tính estrogen

Trong thực tiễn sản xuất, người ta không dùng estrogen tự nhiên mà thường dùng các chế phẩm hoá học tổng hợp có tác dụng tương tự estrogen như: stilbestrol, hexestrol, diethylstilbestrol, dienestrol, estradiol valerat, estradiol benzoat. Tuân thủ theo cách sử dụng và liều lượng được hướng dẫn trên bao bì.

1.2.3.2. Chế phẩm có hoạt tính prostaglandin

– Reprodine (chế phẩm tổng hợp của Bayer).

– Prosolvin (chế phẩm tổng hợp của Intervet).

– Dinolytic (chế phẩm tự nhiên của Upjohn).

– Estrumate (chế phẩm tổng hợp của Pitman-Moore).

– Iliren (chế phẩm tổng hợp của Hoechst).

1.2.3.3. Chế phẩm phối hợp progesteron và hCG

Nymfalon (của Intervet) chứa 3000 IU hCG và 125 mg progesteron.

1.2.4. Đặt dụng cụ tẩm progesterone vào âm đạo

Trên thế giới, hiện có nhiều dạng dụng cụ tẩm progesterone (P4) dùng đặt âm đạo bò để gây động dục, gây động dục đồng pha, hoặc kết hợp với một vài hormone khác dùng điều trị rối loạn sinh sản hoặc bệnh buồng trứng.

1. PRID (Progesterone Releasing Intravaginal Device): Được sản xuất và phân phối bởi công ty Ceva Santé Animale- Canada. Được cấu tạo bởi khung thép, bọc silicon có tẩm 1,55 g P4 tự nhiên và 10 mg estrogen banzoat.

2. CIDR (Controlled Internal Drug Releasing): Ra đời năm 1981 tại Hamilton, New Zealand. Cấu tạo bởi xương bằng nhựa dẻo, bọc silicon, tẩm progesterone (P4)

– Cho trâu bò (1,9 g P4; 1,38 g P4);

– Cho dê cừu (0,3 g P4)

3. DIB (Bovine Intravaginal Device): Sản phẩm của Syntex – Argentina. Xương nhựa hình chữ V bằng nhựa PE, bọc phía ngoài bằng silicon có tẩm P4:

– Tẩm 1 g P4 dùng cho trâu bò

– Tẩm 0,3 g P4 dùng cho dê, cừu

4. Cue Mate: Sản xuất bởi công ty TNHH Bomac Laboratories – New Zealand. Xương nhựa hình chữ Y bằng nhựa cứng. Kén bằng silicone tẩm 0,78 g P4. Hai kén gắn vào xương nhựa thành dạng hoàn chỉnh chứa 1,56 g P4.

5. Procrear Synkro xy: Sản xuất tại PROAGRO – Argentina. Xương bằng nhựa cứng, có độ đàn hồi cao hình chữ V. Vỏ bọc silicon tẩm 0,5 hoặc 0,25 g P4. Khi dùng sẽ gắn 2 vỏ silicon với xương thành vòng chứa 1 g hoặc 0,5 g P4.

6. Pro – Ciclar: Sản xuất tại ZOOVET – Colombia. Xương bằng nhựa cứng, có độ đàn hồi cao hình chữ Y. Vỏ dạng băng vải gắn silicon dạng lỗ tẩm 0,75 g P4. Khi dùng sẽ gắn băng silicon với xương thành vòng chứa 0,75 g P4.

7. Primer: Sản xuất tại Brazil. Xương bằng nhựa cao cấp. Vỏ bao bọc xương bằng silicon có tẩm 1 g P4.

8. Sincrogest: Sản xuất bởi Aurofino – Brazil. Xương bằng nhựa cứng. Bọc silicon 1 g P4. Khuyến cáo dùng 4 lần mới hủy.

9. Cronipres (TriU-B): Sản xuất bởi Biogenesis Bago – Argentina, Vibac – Ấn Độ. Cấu tạo hình hai chữ L ốp lưng vào nhau.

– Cronipres /TriU-B Duo dùng cho trâu bò, Dạng cố định, Chứa 1 g P4. Kén silicon đi kèm tẩm 100 mg/kén.

– Cronipres PODS chứa 558 mg P4, dùng cho bò tơ. Có gắn 3 kén silicon tẩm 186 mg P4/kén;

– Cronipres CO chứa 40 mg P4. Dùng cho dê cừu. Có gắn 4 kén silicon tẩm 10 mg P4/kén.

10. ProB: Được sản xuất tại Việt Nam chứa P4 dùng đặt âm đạo bò (Đề tài nghiên cứu cấp Bộ Nông nghiệp – PTNT do chúng tôi Sử Thanh Long chủ trì, được Bộ Nông nghiệp-PTNT công nhận Tiến bộ kỹ thuật 2018)

– Khung plastic hình chữ T, có một lỗ nhỏ phía dưới, có dây buộc để kéo ra ngoài sau thời gian đặt trong âm đạo

– Giữa cánh và khung ProB là một vòng cung đàn hồi [dễ dàng lắp vào gậy đẩy (applicator), không gây kích ứng niêm mạc âm đạo bò].

– ProB chứa 1,3 g P4 [khác với CIDR (1,38 g) hoặc DIB (1 g)], khả năng giải phóng P4 vào máu bò rất tốt và duy trì nồng độ P4 trong suốt 7 ngày đặt âm đạo (~3 ng P4/ml)

– Tỉ lệ gây động dục của ProB (78,21%; 79/101 bò cái), cao hơn so với CIDR (73,52%; 75/102 bò cái).

1.4. Thụ tinh nhân tạo trâu bò

Ngày nay thụ tinh nhân tạo (TTNT) trâu bò đã rất phổ biến ở nước ta vì mang lại lợi ích thực tế phục vụ nhân đàn một cách hiệu quả, với chi phí vừa phài.

Bất cứ nơi nào có trâu bò đực giống đều có thể sản xuất tinh dạng lỏng. Nhưng đòi hỏi một số trang thiết bị ban đầu khá tốn kém và nếu không đảm bảo quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt sẽ mang lại nhiều tác hại cho sinh sản của đàn bò.

Trong khi đó, chúng ta có thể sử dụng tinh đông lạnh-giải đông của Trạm Nghiên cứu và sản xuất tinh đông lạnh Moncada (Viện Chăn nuôi) (trâu nội, trâu Murrah, nhiều giống bò thịt, bò sữa) để TTNT vừa kinh tế, vừa an toàn. Việc nhập tinh đông lạnh-giải đông để làm tươi máu hoặc lai tạo giống mới thì tùy từng trang trại, cơ quan nghiên cứu khoa học, còn nếu chỉ phục vụ tăng năng suất sinh sản thì chất lượng giống trâu, bò của Trạm Moncada đã là tốt rồi.

Đội ngũ dẫn tinh viên lành nghề được đào tạo chuyên nghiệp có ở khắp cả nước sẵn sàng phục vụ cho công tác nhân giống trâu bò.

1.5. Thụ tinh ống nghiệm (IVF) cho trâu bò

Đây là chuỗi công nghệ liên hoàn gồm thu trứng, nuôi chín trứng (IVM), thụ tinh in vitro (IVF) để tạo nên những phôi (IVC) có thể cấy (ET) cho con nhận. Trên thế giới, công nghệ này đã phổ biến ở rất nhiều nước, khắc phục được hiện tượng hiếm muộn cho người, phát triển nhanh những vật nuôi có năng suất vượt trội. Con bê đầu tiên từ IVF-IVC-ET ra đời năm 1981. Con nghé được tạo ra từ IVF đã chào đời vào tháng 11/1990 tại Ấn Độ, được đặt tên là Pratham. Gần đây, IVF tế bào trứng bò theo kỹ thuật Imai được đề cập đến. Đó là không loại bỏ hết tế bào cumulus như thông thường, rút ngắn thời gian nuôi cấy, nhờ đó tăng tỉ lệ phát triển đến giai đoạn phôi dâu-phôi nang. Bằng kỹ thuật này, cumulus đã thúc đẩy phôi bò phát triển ở giai đoạn 4-8 tế bào vượt qua được hiện tượng ức chế phát triển, không gây tổn thương cho sự phát triển của phôi về sau. Nhiều nhà khoa học cho rằng hiệu quả sản xuất phôi in vitro còn chưa cao (tỉ lệ phát triển phôi nang từ noãn bào sau khi IVF mới đạt 30-40%). Với trâu, tỉ lệ này có thấp hơn. Mặt khác, do giá chi phí cao nên công nghệ này có khó khăn khi áp dụng vào sản xuất cho trâu cũng như một số loài gia súc khác.

Tuy vậy, nếu kết hợp thành một chuỗi liên hoàn OPU-IVEP-ET thì công nghệ này sẽ phục vụ rất đắc lực và có hiệu quả cao cho sinh sản một cách bền vững.

Hiện nay, sử dụng tinh trùng bò đã xác định giới tính (tinh phân giới) dùng trong IVF cũng rất phổ biến (độ chính xác đạt khoảng 80%). Chúng ta chỉ cần nhập tinh trùng đã phân giới cho một phòng thí nghiệm IVF để sản xuất phôi in vitro là đủ dùng trong cả nước.

Công ty Emlab Genetics dùng một hỗn hợp thúc đẩy hoạt động của một loại tinh trùng này (ví dụ, tinh trùng mang nhiễm sắc thể X, hỗn hợp này có tên Heiferplus, sẽ sinh ra con cái) nhưng lại ức chế hoạt động của loại tinh trùng kia (ví dụ, tinh trùng Y, hỗn hợp này có tên Bullplus, sẽ sinh ra con đực). Với Heiferplus (dẫn tinh cho bò tơ), tỉ lệ bê cái sinh ra đạt 70-100%; với Bullplus tỉ lệ bê đực sinh ra đạt 75-80%. Sản phẩm đã được chào hàng ở nước ta từ 2009, rất dễ thao tác. Nguyễn Tấn Anh và Vũ Quang Ninh đã thử nghiệm trong cuộc tập huấn tại Hà Nam (2009), nhưng chưa tiếp tục được vì thiếu kinh phí.

Theo nguyên lý trên, Emlab Genetics còn có những sản phẩm khác dùng xử lý tinh trùng phân giới cho trâu, dê, cừu, ngựa, lợn, chó (www.emlabgenetics.com).

1.6. Cấy phôi (ET) cho trâu bò

Kỹ thuật này đã quá quen thuộc ở nước ta. Thiết nghĩ chỉ cần nghiêm túc áp dụng các tiêu chuẩn chọn bò cái nhận đồng pha (điểm thể trạng-BCS; hàm lượng progesterone tối thiểu trước khi cấy phôi . . .) để đạt tỉ lệ mang thai cao.

PGS TS Nguyễn Tấn Anh Hội Chăn nuôi Việt Nam

Tầm Quan Trọng Và Lợi Ích Kinh Tế Của Chăn Nuôi Trâu Bò

Đặc điểm sinh vật học cơ bản và lợi ích của chăn nuôi trâu bò

Từ ngàn đời nay con người đã thuần hoá và nuôi trâu bò để phục vụ cho các lợi ích khác nhau. Cũng giống một số loài nhai lại khác như dê, cừu…., trâu bò có khả năng sử dụng và chuyển hoá các loại thức ăn thô xanh (các loại rau, cỏ tự nhiên, cỏ trồng…), các phế phụ phẩm công – nông nghiệp (rơm lúa, bã sắn, ngọn mía, bẹ và lá ngô, dây khoai lang….) có giá trị hàng hoá rất thấp hoặc thậm chí không có giá trị hàng hoá, thành năng lượng sức kéo, thành thịt, sữa – những nguồn dinh dưỡng quý giá cho con người. Trâu bò có khả năng sử dụng, đồng hoá cả các chất chứa nitơ phi protein như urê, amoniac… và biến chúng thành protein của cơ thể. Sở đĩ trâu bò có được khả năng này là nhờ cấu tạo dạ dày bốn túi, trong đó có dạ cỏ rất phát triển với hệ vi sinh vật vô cùng phong phú.

Chăn nuôi trâu bò giúp khai thác tối ưu các nguồn lợi thiên nhiên (đồng bãi chăn thả) và nguồn lợi con người (lao động phụ, dư thừa) trong một khu vực hay một vùng nào đó, mang lại hiệu quả kinh tế cao, thiết thực.

Trâu bò có hệ thống thần kinh phát triển cho nên chúng có khả năng thích ứng rộng và chống chịu tốt với những điều kiện sống khó khăn, với bệnh tật. Khi di chuyển từ vùng này sang vùng khác chúng thích nghi dễ dàng hơn so với các loài gia súc khác.

Chăn nuôi trâu bò cung cấp thịt, sữa cho nhu cầu con người

Thịt trâu bò được xếp vào nhóm “thịt đỏ”, có giá trị dinh dưỡng cao. Từ thịt trâu bò người ta có thể chế hiến ra nhiều món ăn ngon, bổ. Chính vì vậy, trên thị trường thịt trâu bò luôn luôn đắt hơn thịt các loại gia súc khác và đắt hơn cả thịt gia cầm (là loại thịt trắng).

Giá trị dinh dưỡng của thịt chủ yếu là nguồn protein. Đó là loại protein hoàn thiện, chứa tất cả các axit amin cần thiết cho cơ thể. Thịt cũng chứa các thành phần khác, trong đó có mỡ. Chính mỡ trong thịt làm cho nó vừa có giá trị năng lượng cao vừa góp phần tăng hương vị thơm ngon của thịt.

Sữa được xếp vào loại thực phẩm cao cấp vì sự hoàn chỉnh về dinh dưỡng của nó và rất dễ tiêu hoá. Sữa là loại thực phẩm quý đối với con người, đặc biệt là đối với trẻ em, người glà yếu, ốm đau, người lao động nặng nhọc hoặc làm việc trong môi trường độc hại. Nó đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể về axit amin không thay thế, axit béo không no, các chất khoáng (đặc biệt canxi và phôtpho) và các vitamin.

Cung cấp phân bón cho cây trồng

Phân trâu bò là loại phân hữu cơ có khối lượng và giá trị đáng kể. Hàng ngày, mỗi con trâu bò trưởng thành thải ra 10 – 20kg phân, một năm thải ra 3 – 5 tấn phân nguyên chất.

Ở nước ta, phân trâu bò được sử dụng làm phân bón cho trồng trọt rất phổ biến, đáp ứng 50 – 70% nhu cầu phân hữu cơ trong nông nghiệp.

Cung cấp sức kéo cho nông nghiệp và vận chuyển

Ở nước ta, nghề nuôi trâu bò gắn liền với nghề trồng lúa nước, Ngày nay chúng ta đang từng bước cơ giới hoá nông nghiệp, nhưng vai trò của trâu bò trong khâu làm đất (cày, bừa) và trong nông nghiệp nói chung vẫn rất quan trọng. Công việc nặng nhọc này thu hút khoảng 70% số trâu bò. Theo số liệu của Bộ NN &PTNT năm 2000 mức độ cơ giới hoá trong khâu làm đất tính chung cho cả nước mới đạt 34 – 35% (năm 1995 đạt 29%), trong đó đồng bằng sông Cửu Long mức độ cơ giới hoá = 66%, đồng bằng sông Hồng = 29% .

Trong việc sử dụng làm sức kéo thì trâu có nhiều ưu thế hơn bò. Bởi vì trâu có khả năng làm việc (cày bừa) tốt hơn bò rất nhiều, đặc biệt là trong những vùng, những cánh đồng lúa nước, có bùn sâu, những nơi “đất nặng”. Trung bình một con trâu có thể cày được 0,25 ha một ngày và có thể đảm nhiệm được 3 ha trồng lúa nước.

Trâu bò còn được sử dụng để kéo xe, vận chuyển lúa từ đồng về nhà, vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng và các loại hàng hoá khác.

Cung cấp các phụ phẩm giết mổ cho công nghiệp và thủ công mỹ nghệ

Da trâu bò là một mặt hàng rất quan trọng để xuất khẩu cũng như để cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp địa phương.

Người ta dùng da để sản xuất đế giày, thắt lưng, yên xe, các loại đai da… Da có thể được tách thành 3 lớp: lớp ngoài cùng để sản xuất những cao cấp, làm áo khoác ngoài; lớp giữa làm vali và túi đựng quần áo, còn loại da có dính thịt ở trong cùng dể sản xuất các sản phẩm da mịn, các lớp lót trong.

Da trâu bò là nguồn nguyên liệu chủ yếu cho các nhà máy thuộc da. Đáng tiếc là ở nước ta chưa có những cơ chế và biện pháp thích hợp để thu thập nguồn nguyên liệu này. Nhiều vùng nông thôn sử dụng lãng phí da trâu bò, dùng da trâu bò làm thực phẩm.

Lông trâu bò rất thích hợp để sản xuất bàn chải mỹ nghệ và lau một số máy móc quang học.

Sừng trâu bò có nhiều hình dạng khác nhau. Màu sắc cũng thay đổi. Nếu hơ nóng trên ngọn lửa, sừng trâu bò trở nên dễ uốn theo các hình dạng khác nhau và cuối cùng được cố định trong nước lạnh.

Sừng trâu bò được gia công chế biến cẩn thận có thể sản xuất ra nhiều mặt hàng có giá trị. Là nguyên liệu rất quan trọng cho ngành thủ công mỹ nghệ. Từ sừng trâu bò có thể sản xuất ra trâm cài, lược, cúc áo, các đồ trang trí, kim đan, móc áo.

Lợi Ích Và Các Phương Pháp Chăn Nuôi Bò Thịt

1. LỢI ÍCH CỦA CHĂN NUÔI BÒ THỊT

– Bò sử dụng nhiều loại thức ăn giá trị thấp, ít cạnh tranh lương thực với người.

– Nhu cầu thịt bò của thị trường nội địa ngày càng tăng do đó sản phẩm có đầu ra ổn định.

– Giá cả sản phẩm bò hiện nay khá cao đảm bảo cho người chăn nuôi có lãi.

– Bò thịt dễ nuôi, ít bệnh tật, thích nghi với môi trường ở nhiều vùng sinh thái.

– Bò thịt sử dụng chủ yếu thức ăn thô xanh và phụ phế phẩm rẻ tiền, ít bị sức ép về thời gian xuất chuồng so với lợn, gia cầm.

– Chăn nuôi bò phát triển sử dụng được nhiều phụ, phế phẩm nông, công nghiệp; có thêm phân bón.

– Giải quyết được thêm nhiều việc làm cho lao động nông nhàn ở nông thôn.

2. CÁC PHƯƠNG THỨC CHĂN NUÔI BÒ THỊT

2.1. Phương thức nuôi thả rông

Đây là phương thức chăn nuôi hoàn toàn dựa vào tự nhiên, quảng canh. Phương thức này còn đang phổ biến ở nhiều tỉnh miền núi, trung du, vùng sâu vùng xa. Phương thức này đầu tư thấp nhưng có nhiều nhược điểm như năng suất thấp do bò tăng trọng kém, bó có thể phá hoại hoa màu, không tận thu được phân bón, dễ lây nhiễm bệnh tật,…

2.2. Phương thức chăn nuôi bán chăn thả

Phương thức này kết hợp giữa chăn nuôi thả với bổ sung thức ăn tại chuồng theo phương thức bán thâm canh. Với phương thức này, bò được chăn thả có quản lý, được bổ sung cỏ tươi và một phần thức ăn tinh nên bò tăng trọng khá hơn, ít phá hoại mùa màng.

Chăn nuôi bò sinh sản bán chăn thả

Chăn nuôi bò thịt bán chăn thả

2.3. Phương thức nuôi nhốt

Theo phương thức này, bò được nuôi nhốt hoàn toàn, được cung cấp thức ăn thô xanh và thức ăn tinh theo khẩu phần tại chuồng. Đây là phương thức chăn nuôi thâm canh, phù hợp với những nơi không có đất chăn thả và các hộ có điều kiện đầu tư. Nuôi nhốt có nhiều ưu điểm: Bò có mức tăng trọng cao, bò không phá hoại mùa màng, thu được phân bón, đỡ công chăn dắt, tránh lây nhiễm bệnh…

Chăn nuôi bò thịt nuôi nhốt tại chuồng

Trang trại chăn nuôi bò thịt nuôi nhốt

Cập nhật thông tin chi tiết về Thiết Bị Chăn Nuôi Trâu Bò trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!