Xu Hướng 6/2023 # Thế Nào Là Routing? # Top 11 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Thế Nào Là Routing? # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Thế Nào Là Routing? được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thế nào là Routing?

Định tuyến là phương thức mà Router (Bộ định tuyến) hay PC (thiết bị mạng) dùng để chuyển các gói tin đến địa chỉ đích một cách tối ưu nhất, nghĩa là chỉ ra hướng và đường đi tốt nhất cho gói tin. Router thu thập và duy trì các thông tin định tuyến để cho phép truyền và nhận các dữ liệu. Quá trình Routing dựa vào thông tin trên bảng định tuyến (Routing table), là bảng chứa các lộ trình nhanh và tốt nhất đến các mạng khác nhau trên mạng, để hướng các gói dữ liệu đi một cách hiệu quả nhất.

Thông tin trên bảng định tuyến có thể được cấu hình thủ công hoặc có thể sử dụng một giao thức định tuyến động để tạo ra và tự động cập nhật các thông tin định tuyến.

Routing –table là một dạng database cần thiết để tìm đường đi nhanh nhất (Path determination), nó thể được xây dựng thông qua nhiều cách, có thể là do cấu hình của người quản trị và cũng có thể được tích hợp trong các giao thức định tuyến.

Đường đi dữ liệu

Khi gửi đi một gói dữ liệu từ một máy tính này sang một máy tính khác, đầu tiên quá trình sẽ xác định xem gói dữ liệu được gửi nội bộ đến máy tính khác trên cùng LAN hay đến Router để định tuyến đến LAN đích.

Nếu gói dữ liệu được gửi đến một máy tính nằm trong một LAN khác, nó sẽ được gửi đến Router (hoặc gateway). Sau đó Router sẽ xác định tuyến khả thi nhất để chuyển tiếp dữ liệu theo tuyến đó. Gói dữ liệu sẽ được gửi đến Router tiếp theo và quá trình như vậy được lặp lại cho tới khi nó đến được LAN đích.

Ở Lan đích, Router đích sẽ chuyển tiếp gói dữ liệu này đến máy tính đích. Để xác định xem tuyến nào là tốt nhất, các Router sử dụng thuật toán định tuyến phức tạp, thuật toán này sử dụng một loạt các hệ số gồm có tốc độ của môi trường truyền dẫn, số đoạn mạng và đoạn mạng có khả năng chuyển tải lưu lượng ở mức độ tối thiểu.

Các Router sẽ chia sẻ trạng thái và các thông tin định tuyến cho nhau để chúng có thể quản lý lưu lượng và tránh được các kết nối chậm.

Các phương thức định tuyến, Routing được chia làm 2 phương thức chính là Static Routing và Dynamic Routing.

Cây Routing

Routing Protocol: là ngôn ngữ để một Router trao đổi với một Router khác để chia sẻ thông tin định tuyến về khả năng được đến mạng đích cũng như trạng thái của mạng, routing protocol được cài đặt trên các Router nhằm xây dựng Routing table và đảm bảo rằng tất cả các Router đều có Routing table tương thích với nhau.

Routed Protocol: sử dụng Routing table mà Routing protocol xây dựng nên để đảm bảo việc truyền dữ liệu trên mạng một cách đáng tin cậy (IP, IPX..).

Vùng tự trị AS (Autonomous System): là tập hợp các mạng có cùng chính sách định tuyến và được kết nối với nhau thông qua các Router, mỗi hệ thống AS thường thuộc quyền sở hữu của một công ty hoặc của nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Mỗi AS đều có một số nhận diện được cung cấp bởi một nhà cung cấp AS (Internet Registy).

Hệ thống nhiều AS

Administrative Distance (AD): được sử dụng để đánh giá độ tin cậy của thông tin định tuyến mà Router nhận được từ Router hàng xóm. AD có giá trị nguyên từ: 0 đến 255; “0” là độ tin cậy cao nhất và “255” có nghĩa là không có lưu lượng đi qua tuyến này (không được sử dụng để vận chuyển thông tin). Khi Router nhận được một thông tin định tuyến, thông tin này được đánh giá và được đưa vào bảng định tuyến.

Thông tin định tuyến được đánh giá dựa vào AD, trên một Router có nhiều hơn một giao thức thì giao thức nào có AD nhỏ hơn sẽ được Router sử dụng.

Hà Phùng Khắc Thăng – VnPro

Thế Nào Là Táo Bón Thực Thể?

Ở nước ta hiện nay, tình trạng táo bón đang ngày càng tăng lên đặc biệt là ở người trẻ tuổi làm việc trong các công sở do nhiều nguyên nhân như áp lực công việc, căng thẳng, ít vận động và ngồi lâu. Táo bón được chia làm hai loại: táo bón thực thể và táo bón chức năng.

Táo bón là tình trạng bất thường của hệ tiêu hóa khiến người bị táo bón không thường xuyên đi tiêu được hoặc đi cầu phân cứng, căng thẳng trong quá trình đi. Nhìn chung đối với từng trường hợp thì số lần đi tiêu là khác nhau nhưng thường ít hơn 3 lần/ tuần với phân cứng và khô.

Hầu hết các trường hợp táo bón là tạm thời và có thể được điều trị bằng thuốc nhuận tràng không cần toa kết hợp với thay đổi lối sống, sinh hoạt hàng ngày như tập luyện thể dục, ăn uống nhiều chất xơ, tránh ngồi nhiều. Táo bón được chia làm 2 loại:

Táo bón thực thể: là táo bón do các nguyên nhân thực thể như tổn thương cấu trúc hoặc chức năng tại hay ngoài đường tiêu hóa cần được can thiệp vào nguyên nhân bệnh thực thể để cải thiện tình trạng táo bón.

Táo bón chức năng: chiếm tới 95% các trường hợp táo bón do rối loạn chức năng và chế độ sinh hoạt chưa hợp lý. Táo bón chức năng chỉ được chẩn đoán khi đã loại trừ các nguyên nhân thực thể.

Bệnh nhân có thể mắc phải táo bón thực thể do một số nguyên nhân sau:

Các bất thường gây cản trở đường đi của phân: thường gặp là các khối u trực tràng, đại tràng khiến bệnh nhân đi cầu phân nhầy máu và có thể bí trung đại tiện. Phát hiện khối u thông qua nội soi đại tràng.

Các tổn thương bẩm sinh: phình đại tràng, giãn đại tràng,…

Các tổn thương nằm ở trực tràng, hậu môn: trĩ, nứt hậu môn, hẹp trực tràng hậu môn do di chứng của bệnh nhiễm khuẩn vùng hậu môn

Dị vật bên ngoài đè vào gây cản trở việc đại tiện: phụ nữ có thai đặc biệt là vào tháng cuối lúc thai to dễ đè vào trực tràng, khối u vùng tiểu khung, dây chằng dính sau mổ, viêm đại trực tràng khiến đại trực tràng co hẹp

Táo bón do bệnh lý gây tổn thương ở não, màng não: tổn thương thần kinh vùng đuôi ngựa, thoát vị màng não tủy vùng cùng cụt,…

Ngoài các triệu chứng chung của táo bón như đi tiêu ít hơn ba lần một tuần, phân cứng, căng thẳng quá mức trong các lần đi tiêu và có cảm giác tắc nghẽn trực tràng, cảm giác đi tiêu xong vẫn còn phân trong ruột, bệnh nhân có thể nghĩ tới táo bón thực thể khi có các biểu hiện sau:

Hậu môn và vùng quanh hậu môn có bất thường

Khám vùng cột sống, cùng cụt, cơ mông có bất cân xứng, hỗ lõm trung tâm, vẹo cột sống,…

Các dấu hiệu bất thường thần kinh cơ không giải thích được

Phản xạ thần kinh cơ chi dưới bất thường

Có máu trong phân không kèm nút hậu môn

Trong hầu hết các trường hợp thì thay đổi chế độ ăn uống và lối sống sẽ giúp giảm triệu chứng và tình trạng bệnh. Bệnh nhân nên:

Xây dựng chế độ ăn uống nhiều chất xơ giúp phân mềm mại hơn

Thường xuyên tập thể dục giúp kích thích hoạt động đường ruột

Uống nhiều nước và các dạng chất lỏng khác sẽ giúp làm mềm phân

Thuốc nhuận tràng có thể được xem xét như là phương pháp cuối cùng vì có thể khiến bệnh nhân lệ thuộc vào thuốc. Có một số loại thuốc nhuận tràng phổ biến như: chất kích thích gây co thắt nhịp nhàng trong ruột, dầu mỡ bôi trơn, thuốc làm mềm phân, làm ẩm ngăn mất nước,…

Nếu bệnh nhân mắc táo bón thực thể do một trong những nguyên nhân đã đề cập thì cần phải điều trị nguyên nhân chính gây ra bệnh cộng với chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Bệnh nhân mắc táo bón thực thể nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Để đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý Khách có thể liên hệ đến Hotline Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

Thế Nào Là Xe On Road, Off Road?

OFF ROAD : Thông dụng nhất là dòng xe Buggy 1/8 vì Tốc Độ và Khả Năng phi thường của nó.

Gần như mọi tay chơi xe RC trên thế giới đều có một chiếc Buggy. Nói “gần như” có lẽ không chính xác lắm, mà phải nói là “TẤT CẢ” dân xe RC trên thế giới đều có ít nhất một chiếc Buggy. Và 80% người mua chiếc xe RC đầu tiên cho mình là một chiếc Buggy. Được ra đời cách đây khoảng 40năm, một trong những chiếc Buggy đầu tiên lừng danh thế giới là chiếc Kyosho Infeno 1/8 Nitro (Japan). Chiếc Inferno 1/8 tạo ra một chuẩn mực mà đến nay chuẩn mực ấy vẫn không hề thay đổi, với cái tên gọi vô cùng thông dụng:

Dòng xe Off Road Buggy có ưu thế tuyệt đối về mọi mặt cho người mới bắt đầu lẫn dân chuyên nghiệp

Nhanh + Mạnh + Bền.

Chạy đa địa hình mà địa hình nào chạy cũng nhanh (địa hình thì bay nhảy vèo vèo mà đường phẳng thì chạy cực nhanh)

Hình thức hầm hố (vì hình thức rất ngầu mà các nhà sản xuất cho ra các size nhỏ hơn, cũng rất thông dụng là size 1/10, 1/16, 1/18 bé bé xinh xinh. Các size nhỏ thì thông dụng là chạy bằng động cơ điện)

Rất dễ chơi và dễ thao tác.

Dễ nâng cấp và độ, đây cũng là một khoái cảm khi chơi Buggy 1/8.

Dễ sửa chữa và làm vệ sinh.

Phụ tùng rất dễ tương thích, rẻ và phổ thông nhất do tính thông dụng của nó.

Với dân chuyên nghiệp thì thể loại Đua Off Road bằng Buggy 1/8 là PHẤN KHÍCH NHẤT. Do cách chạy bay nhảy, khả năng linh hoạt lúc vào cua gấp với tốc độ cao trên mọi địa hình, mỗi một trận đua buggy 1/8 là một trận chiến thật sự phấn khích và cực kỳ vui vẻ.!!

Một biến thể của dòng Off Road Buggy nữa là dòng Truggy : Vua Địa hình!!! Cùng kiểu thiết kế vận hành đa năng nhưng bánh to hơn và bản rộng hơn (khoảng 25%) xe Truggy 1/8 chạy địa hình còn kinh khủng hơn cả Buggy, đặc biệt thích hợp cho các địa hình gồ ghề. Do bản bánh cao hơn và chiều rộng rộng hơn, xe vô cùng cân bằng khi bay nhảy. đồng thời nhà sản xuất đã chủ định cho việc xe bay nhảy tốt, khung sườn xe Truggy cũng thường được gia cường cứng nên khi bay dốc lên cao và đáp xuống, xe vẫn luôn an toàn. Tuy có thua buggy về tốc độ trên mặt đường phẳng, nhưng khi đã gặp địa hình xấu Truggy là Kẻ Thống Lĩnh.

: Dòng xe On road thường có 2 loại cơ bản là Touring Car và Track Racing Car. Điểm chung của xe on road là :

Kiểu dáng Body giống xe ôtô thật (xe du lịch hoặc xe thể thao Sport), đây là một niềm vui khó cưỡng lại khi bạn luôn thấy thích thú khi độ xe, chăm chút xe y như thật, ngắm nghía cái đẹp của xe một cách tinh tế, cũng như những thú vui như độ đèn, độ body, dán đecal trang trí, thay bánh xe. Thật sự đây là một thú vui gây nghiện vì bạn luôn muốn chiếc on road của mình phải thật đẹp, thật hoàn hảo và những phút giây thư giãn ngồi nhìn ngắm kết quả chế tạo của mình. Một niềm vui có cái tên là “mê mẩn”.

Xe On road có tốc độ rất cao và đa số trang bị bộ 2 số (có thể có loại 3 số nhưng rất hiếm, còn xe on road mà 1 số thì rất rẻ tiền). Đặc biệt lúc chạy tốc độ cao và xe vào số thì tiếng máy nghe rất đã lỗ tai.

Có 2 kiểu truyền động cơ bản là truyền động bằng láp (shaft-driver) và truyền động bằng dây cu-roa (bell-driver).

Body & bánh xe đẹp, nhiều tùy chọn như xe thật.

Gầm rất sát mặt đất.

Thiết kế rất tinh xảo, khác với xe Off Road thiết kế cứng cáp hầm hố.

On-road kiểu Touring Car chuyên chạy đường nhựa, lúc đứng yên để ngắm hay lúc phóng vèo qua mặt mình, nhìn cực đẹp. Với vô số tùy chọn về body và kiểu bánh xe, bạn luôn có niềm vui tận hưởng việc độ xe mình cho mới, lạ và đặc sắc theo cảm hứng.

On Road kiểu Touring Car với thiết kế thiên về tốc độ nên có nước rút cực tốt. Đặc biệt lúc xe vào số 2 khi đang đi nước hậu, tiếng máy nghe rất đã. Đây là một trong những cái rất khoái khi chạy On Road Touring. Tốc độ của Touring Car dễ dàng đạt 100km/h và có khả năng độ chạy lên đến 160km/h, thậm chí là 200km/h với các món đồ độ siêu hạng.

Đây là một kết quả độ tại Mỹ với phiên bản DM-One chạy điện.

Đa số dòng On-road kiểu Touring Car được truyền động bằng láp với nguyên lý 4 bánh chủ động toàn phần (4WD)

On road kiểu Track Racing Car có tốc độ nước đề cực khiếp + khả năng vào cua rất mượt. Đây là loại xe được thiết kế cho chạy trong sân đua với đa số là chạy dây curoa có tốc độ đề pa cực lớn và rất sát đường, nhưng thiên về khí động học nên body không đẹp, đặc biệt quá kén đường, mặt đường chạy phải cực chuẩn, cực sạch thì mới phát huy được tính năng của xe. Loại xe này cũng thường sử dụng loại bánh xe đặc chủng = mút (foam tires) nên rất mau mòn, nếu sử dụng trên mặt phẳng không đúng tiêu chuẩn thì rất dễ rách và hư. On road kiểu Track Racing là loại xe chuyên dùng cho đua trong sân đua với tiêu chuẩn mặt sân rất khắt khe.

Touring car còn có thêm phiên bản DRIFT rất phổ biến. là môn chơi xuất phát từ Nhật, nơi không gian sống rất chật hẹp và người Nhật thì vẫn mê chơi đồ chơi.

Và từ thực tế Drift.

Đến RC Drift.

Drift car không cần diện tích mặt sân lớn nhưng vẫn chơi được với kiểu chạy rất đẹp và hình thức bắt mắt, đến nay thì Drift đã là 1 môn chơi rất phổ biến và thú vị. được các nhà sản xuất thiết kế nhiều hỗ trợ trong set-up nên việc Drift cũng trở nên dễ dàng hơn. Tuy vậy Drift là Một Nghệ Thuật!!! xe Drift dù loại tốt đến mấy cũng không hỗ trợ cho tay chơi Drift ngon như trên mạng Youtube mà bạn thấy được. Bạn cần kiên nhẫn và luyện tập thì mới có khả năng Drift đẹp như mơ.

MONSTER TRUCK : (Xe Bò với bánh xe Ngoại cỡ) là thể loại xe được người Mỹ sáng tạo ra, cho những kiểu cảm xúc điên rồ nhất.

Từ đó phiên bản RC cũng ra đời = RC Monster Truck. Monster Truck cũng thể loại Off Road nhưng tính biểu diễn là chính, do bánh quá to và trọng tâm cao (bánh to + phuộc nhún dài) nên khả năng cân bằng kém. Monster Truck bay nhảy, vượt địa hình hoặc bốc đầu rất hay, nhưng hiếm khi người ta đua RC Monster Truck trong sân do khả năng cân bằng kém, vô cua hay bị lật.

RALLY CAR SC (hay còn gọi là SC Racing) : Short Course Racing Car, môn rất thông dụng bên Mỹ, cũng là off Road vì bay nhảy tốt nhưng nhìn trông giống xe thật ( design body giống xe bán tải) bạn có, đặc biệt thích hợp cho đua trong sân nhỏ hoặc địa hình nhưng khá bằng phẳng, không hẳn là phằng lỳ vì đường nào nó cũng chạy được, nhưng thiên về địa hình phẳng, dù đường có hơi xấu thì dòng SC vẫn chạy tốt và nhìn giống xe thật nhất.

Dòng SC có ưu thế là nhìn như xe tải nhưng tính ổn định rất cao, dù bay nhảy vèo vèo nhưng rất khó lật. và chạy rất đẹp. Bạn có thể xem 1 video tiêu biểu để thấy khả năng chạy ổn định khi vượt địa hình của dòng SC Racing car.

CRAWLER : cũng là kiểu xe Off Road bánh lớn nhưng thiên về leo trèo. Thiết kế đặc trưng của dòng Crawler là gầm rất cao, cũng như hành trình di chuyển khoảng sáng của khung gầm và phuộc nhún cực lớn. xe luôn thiết kế 2 cầu với tốc độ rất thấp nhưng lại có lực rất lớn, nên leo trèo vách đá hoặc địa hình xấu tốt (với tốc độ thấp).

Còn đây là xe thật Crawler

Thế Nào Là Khoan, Khoét, Doa Và Taro?

Khoan là phương pháp cơ bản để tạo lỗ từ phôi đặc. Khoan có khả năng tạo lỗ có đường kính φ = 0,1 ÷ 80 mm.

Khoét là phương pháp gia công mở rộng lỗ trên các loại máy như máy khoan, máy tiện, máy phay hoặc máy doa

Doa là phương pháp gia công tinh các lỗ khi khoan, hoặc sau khi khoan, khoét hoặc tiện

Taro có thể gia công ren trụ, ren côn, ren hệ mét, ren hệ anh.. Gia công ren bằng taro chủ yếu dùng gia công ren lỗ tiêu chuẩn, chủ yếu là ren có đường kính trung bình

Khoan – Đặc điểm, khả năng công nghệ của Khoan

Khoan là phương pháp cơ bản để tạo lỗ từ phôi đặc. Khoan có khả năng tạo lỗ có đường kính φ = 0,1 ÷ 80 mm, phổ biến nhất là để gia công lỗ có đường kính φ ≤ 35 mm. Nguyên công khoan thường được thực hiện trên các loại máy khoan như: máy khoan đứng, máy khoan cần, máy khoan tổ hợp.. Ngoài ra còn có thể thực hiện trên các máy khác như: máy tiện , máy phay, máy doa, trên các trung tâm gia công.

Dụng cụ cắt khi khoan gọi là mũi khoan. Mũi khoan có nhiều loại.

Khi khoan các lỗ có tỷ số l/d ≤ 5 người ta dùng kết cấu mũi khoan ruột gà.

Khi khoan các lỗ có đường kính lớn, để giảm lực cắt có thể khoan mở rộng lỗ nhiều lần bằng mũi khoan ruột gà hoặc dùng kết cấu mũi khoan vành.

Độ chính xác đạt được khi khoan thấp (trừ mũi khoan gắn mảnh hợp kim), thường chỉ đạt cấp chính xác 12 – 13, nhám bề mặt cấp 3 – 4. Vì vậy khoan chỉ dùng để gia công các lỗ yêu cầu độ chính xác không cao như lỗ để bắt bu lông, lỗ để taro ren hoặc khoan chỉ là bước chuẩn bị cho các bước gia công tinh tiếp theo như khoét, doa, tiện lỗ..

Với các lỗ đúc dập sẵn, không nên dung khoan để khoan rộng lỗ mà nên dùng các phương pháp khác như tiện lỗ, khoét.. Vì mũi khoan kém cứng, vững, khi khoan rộng lỗ mũi khoan dễ bị kẹt, bị gẫy

Một số chú ý khi khoan.

Các dạng hỏng:

Hiện tượng lỗ bị xiên: Hiện tượng này thường xảy ra khi khoan trên máy khoan, dao vừa quay vừa tịnh tiến. Nguyên nhân: Do phương tiến dao không vuông góc với mặt đầu của chi tiết.

Hiện tượng lỗ bị loe: Hiện tượng này thường xảy ra khi khoan trên máy tiện, chi tiết quay dao tịnh tiến. Nguyên nhân: Do phương tiến dao không song song với đường tâm của máy.

Hiện tượng lỗ bị lay rộng, nguyên nhân: Hai lưỡi cắt mài không đối xứng, do độ lệch tâm giữa phần cắt và phần chuôi.v.v. Ngoài ra lỗ còn có thể bị thu hẹp, nguyên nhân: mũi khoan bị mòn, do mũi khoan có độ côn ngược..

Một số biện pháp nâng cao độ chính xác và năng suất khi khoan

Để nâng cao độ chính xác và năng suất khi khoan người ta sử dụng các biện pháp công nghệ sau đây:

Sử dụng sơ đồ khoan cho chi tiết quay, dao tịnh tiến ( Như sơ đồ khoan trên máy tiện). Sơ đồ này đặc biệt phát huy hiệu quả khi khoan lỗ sâu.

Dùng đầu khoan rovonve để giảm thời gian thay dao khi gia công lỗ bằng nhiều bước liên tục

Dùng đầu khoan nhiều trục để gia công đồng thời nhiều lỗ

Dùng kết cấu bạc dẫn hướng để tăng độ cứng vững của mũi khoan để nâng cao độ chính xác và đồng thời nâng cao năng suất.

Trước khi khoan nên dùng mũi khoan tâm tạo lỗ mồi để nâng cao độ chính xác về vị trí tương quan của lỗ, dùng bước tiến nhỏ để giảm lực được trục tránh gãy mũi khoan.

Dùng đồ gá nhằm bỏ nguyên công lấy dấu và giảm thời gian gá đặt.

Lựa chọn thông số hình học của phần cắt hợp lý để giảm lực cắt P0.

Sử dụng dung dịch trơn nguội một cách có hiệu quả.

Khoan lỗ sâu

Sử dụng sơ đồ khoan cho chi tiết quay, dao tịnh tiến ( như sơ đồ khoan trên máy tiện).

Sử dụng kết cấu mũi khoan sâu chuyên dùng, thường dùng là kết cấu mũi khoan gắn mảnh hợp kim

Khoét – Đặc điểm, khả năng công nghệ của Khoét

Khoét là phương pháp gia công mở rộng lỗ trên các loại máy như máy khoan, máy tiện, máy phay hoặc máy doa nhằm:

Nâng cao độ chính xác và chất lượng bề mặt của lỗ. Với mục đích đó thì Khoét có khả năng đạt độ chính xác cấp 10 ÷ 12, Ra = 2,5 ÷ 10 μm.

Là nguyên công hoặc bước chuẩn bị cho các nguyên công gia công tinh tiếp theo như: doa, tiện tinh, mài lỗ..

Do dao khoét có nhiều lưỡi cắt hơn và có độ cứng vững cao hơn mũi khoan nên khoét không những đạt được độ chính xác, CLBM cao hơn khoan mà nó còn sửa được sai lệch về vị trí tương quan của lỗ do các nguyên công trước để lại. Khoét ngoài khả năng gia công được lỗ trụ thì có thể gia công được các lỗ bậc, lỗ côn, khoét mặt đầu vuông.. Để nâng cao độ chính xác và năng suất, khi khoét có thể dùng bạc dẫn hướng ở một hoặc hai đầu cho trục dao

Doa – Đặc điểm, khả năng công nghệ của doa

Doa là phương pháp gia công tinh các lỗ sau khi khoan, hoặc sau khi khoan, khoét hoặc tiện. Doa có thể đạt độ chính xác cấp 9 ÷ 7, Ra = 0,63 ÷ 1,25 μm, khi chuẩn bị công nghệ và dao tốt có thể đạt cấp chính xác 6, Ra = 0,63 μm nhưng chi phí sản xuất cao, năng suất thấp nên ít dùng.

Doa có độ cứng vững cao, lưỡi cắt thường phân bố không đối xứng nên giảm được rung động trong quá trình cắt, góc trước lớn nên có thể cắt được lớp phoi mỏng.

Chế độ cắt khi doa

Lượng dư khi doa được khống chế khá chặt chẽ, thường doa thô t = 0,25 ÷ 0,5 mm, doa tinh t = 0,05 ÷ 0,15 mm. Vận tốc cắt khi doa nhỏ, thường v = 8 ÷ 10 m/ph. Lượng chạy dao s = 0,5 ÷ 3,5 mm/vòng. Mặc đù vận tốc cắt thấp nhưng năng suất doa vẫn cao nhờ lượng chạy dao lớn

Nhược điểm cơ bản của doa là không sửa được sai lệch về vị trí tương quan do các bước hay nguyên công sát trước để lại (hoặc có thể sửa được nhưng không đáng kể).

Doa có thể thực hiện trên các loại máy như: máy khoan, máy tiện, máy phay, máy doa hoặc thực hiện bằng tay

Một số chú ý khi doa.

Chỉ nên dao cưỡng bức trong một số trường hợp như: các lỗ khoan, khoét, doa trên một lần gá hoặc các lỗ ngắn, lỗ lớn. Còn lại nên doa tuỳ động.

Không nên doa các lỗ quá lớn, các lỗ có kích thước phi tiêu chuẩn, các lỗ ngắn, các lỗ không thông, các lỗ có rãnh, lỗ trên các loại vật liệu quá cứng hoặc quá mềm.

Thường doa đI theo bộ khoan-khoét-doa và dao doa khá đắt tiền nên dao chỉ sử dụng có hiệu quả khi sản lượng gia công đủ lớn.

Taro – Gia công ren bằng taro

Gia công ren bằng taro chủ yếu dùng gia công ren lỗ tiêu chuẩn, chủ yếu là ren có đường kính trung bình. Taro có thể gia công ren trụ, ren côn, ren hệ mét, ren hệ anh..

Khi cắt ren bằng taro do có nhiều lưỡi cắt đồng thời tham gia cắt, do điều kiện cắt gọt khắc nghiệt, điều kiện thoát toản nhiệt, thoát toản phoi khó nên mô men xoắn rất lớn. Để tránh gãy tarô phải gia công với vận tốc cắt thấp, thường v = 5 ÷ 15 m/ph.

Độ chính xác và chất lượng bề mặt ren phụ thuộc vào chất lượng chế tạo taro và biện pháp công nghệ khi cắt ren. Nếu phần cắt ren của taro được mài thì độ chính xác của ren có thể đạt được cấp 7.

Taro có thể thực hiện trên các loại máy như máy khoan, máy tiện, máy doa hoặc thực hiện bằng tay

Taro bằng máy

Tarô được nối cứng với trục chính của máy. Phương pháp này có nhược điểm là lỗ ren dễ bị nghiêng, taro dễ bị kẹt, bị gẫy. Phương pháp thường chỉ dùng khi khoan và taro trên một lần gá hoặc taro ren trên các lỗ ngắn.

Taro được nối tuỳ động với trục chính của máy. Lúc này taro hoàn toàn dựa vào lỗ đã có để tự dẫn hướng nên nó khắc phục được nhược điểm của Phương pháp trên.

Khi cắt ren bằng taro có hai Phương pháp thực hiện chuyển động chạy dao:

Chạy dao cưỡng bức: Chuyển động chạy dao được thực hiện nhờ xích chạy dao của máy. Nhược điểm: taro rất dễ bị gẫy. Nguyên nhân: do sai số bước ren giữa vít me và taro.

Chạy dao tự rút: ấn cho taro ăn vào một vài vòng ren, sau đó dựa vào bước ren đã có taro tự rút vào lỗ gia công. Phương pháp này khắc phục được nhược điểm của phương pháp trên.

Taro bằng tay

Mọi chuyển động cắt do tay người công nhân thực hiện. Taro bằng tay khác taro bằng máy ở chỗ taro bằng tay có phần côn dẫn hướng dài hơn (góc ϕ nhỏ hơn) và thường được chế tạo theo bộ từ 2 đến 3 chiếc. Mục đích là để giảm lực cắt.

Một số biện pháp nâng cao năng suất cho taro

Nhìn chung năng suất khi cắt ren bằng taro thấp. Nguyên nhân: Chủ yếu là do vận tốc cắt thấp và do tarô có hành trình chạy không khi lùi dao. Để nâng cao năng suất có các biện pháp sau:

Dùng taro tự bóp để rút nhanh tarô qua lỗ gia công.

Khi gia công đai ốc dùng taro đầu cong để gia công liên tục, giảm thời gian lùi dao.

Sử dụng dụng cụ khoan taro tổ hợp để kết hợp khoan với tarô trong 1 hành trình tiến dao.

Gia công ren trên máy chuyên dùng bằng dụng cụ tổ hợp khoan – phay ren. Trên mặt đầu của dụng cụ có lưỡi cắt để khoan lỗ, trên dọc mặt bên có các lưỡi cắt định hình để phay ren

Hutscom là công ty chuyên cung cấp các loại phụ kiện, dụng cụ cơ khí chính xác và các sản phẩm dụng cụ cắt gọt gia công cơ khí chính xác từ các thương hiệu uy tính hàng đầu trên thị trường hiện nay.

Website: https://hutscom.vn/ 

Email: sales@hutscom.vn

Hotline: 0903 867 467

Địa chỉ: phòng G7, số 06 Phùng Khắc Khoan, Phường ĐaKao, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thế Nào Là Routing? trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!