Xu Hướng 1/2023 # Tachymeter Là Gì? Đồng Hồ Tachymeter Là Đồng Hồ Như Thế Nào? # Top 10 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Tachymeter Là Gì? Đồng Hồ Tachymeter Là Đồng Hồ Như Thế Nào? # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Tachymeter Là Gì? Đồng Hồ Tachymeter Là Đồng Hồ Như Thế Nào? được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Định nghĩa Tachymeter là gì?

Định nghĩa

Tachymeter là một chức năng dùng để đo tốc độ thông qua thời gian đi trên một quãng đường cố định (1km hoặc 1 dặm). Kết quả tính toán của cơ chế này được đánh dấu trên vòng trên vòng bezel của mặt đồng hồ. Chức năng Tachymeter time có thể đo rất chính xác với thời gian vật thể chuyển động từ 7.2 giây đến 60 giây. Thật là một chức năng tuyệt vời đúng không nào? 

Nhận diện đồng hồ thể thao có chức năng Tachymeter

Chức năng Tachymeter thường xuất hiện trên những đồng hồ Chronograph. Đồng hồ Tachymeter thường có vòng bezel quanh mặt số (vành đo tốc độ) . Trên vành còn khắc hoạ các con số chỉ tốc độ đơn vị km/h như 300,400,500,…. Với những chiếc đồng hồ Chronograph bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy dòng chữ Tachymeter được in trên vòng bezel.

Lưu ý: Điều kiện để sử dụng chức năng Tachymeter trên đồng hồ Chronograph là vòng Bezel phải KHÔNG xoay được.

Cách sử dụng chức năng Tachymeter

Thường thì đồng hồ Chronograph có 3 nút điều chỉnh giờ(crown) ở bên cạnh mặt đồng hồ lần lượt ở các vị trí 2h, 3h, 4h.

Bước 1: Bạn bấm nút điều chỉnh dưới cùng (thường ở vị trí 4h) để reset lại kim giây về vị trí 12 giờ trước khi đo.

Bước 2: Khi vật thể đo bắt đầu chuyển động, bạn hãy bấm nút trên cùng (thường ở vị trí 2h) cho kim đo chạy. Tốt nhất bạn nên đo ở khoảng cách sau vạch xuất phát 1km/dặm để được chính xác nhất. Khi vật thể đến đích, bạn hãy bấm nút trên cùng một lần nữa và quan sát kim giây.

Bước 3: Quan sát kim giây. Khi nó chỉ vào vị trí số đo nào trên vòng benzel thì sẽ tương ứng với vận tốc của vật thể cần đo.

Vậy là chỉ qua 3 bước đơn giản, bạn đã có thể sử dụng đồng hồ Tachymeter một cách dễ dàng rồi.

Ví dụ: Để đo vận tốc của một người đi bộ qua đường, quãng đường dài 10m, bạn hãy bấm kim Chronograph khi người đó bắt đầu đi và bấm dừng khi người đó qua tới bên kia đường. Nếu người đó mất 10 giây để qua đường. Quan sát trên vòng Tachymeter, vận tốc của người đó là 200km/giờ. Tuy nhiên, trên thực tế người đó chỉ thực sự đi được 1/100 của 1km là 10m mà thôi. Chính vì vậy, bạn phải lấy 200 chia cho 100 thì sẽ ra được vận tốc thực sự của người đó là 2km/h. Khá đơn giản đúng không nào?

Top 4 mẫu đồng hồ TopWatch phân phối có chức năng Tachymeter cực đẹp

Đồng hồ đeo tay chính hãng Orient FTT0V004W0

Swarovski là gì? Swarovski được ứng dụng trong đồng hồ như thế nào?

Tritium là gì? Tritium được ứng dụng trong đồng hồ như thế nào?

Swiss Movt là gì? Ý nghĩa của dòng chữ này trên đồng hồ là gì?

Tachymeter Là Gì? Cách Sử Dụng Chức Năng Tachymeter Trên Đồng Hồ

Tachymeter là gì?

Tachymeter là một thang đo được ghi xung quanh mép hoặc cạnh ngoài của đồng hồ. Chức năng này dùng để đo tốc độ của một vật thể chuyển động, dựa vào cách tính toán giữa khoảng thời gian trôi qua trên một quãng đường cố định (thông thường là 1km hoặc 1 dặm). Kết quả tính toán của cơ chế này được hiển thị ngay trên vòng bezel trên mặt đồng hồ.  Tachymeter có thể đo chính xác với các vật thể chuyển động trong khoảng từ 7.2 giây đến 60 giây.

Nhận biết đồng hồ có chức năng Tachymeter:

Chức năng Tachymeter được trang bị riêng cho các dòng đồng hồ Chronograph, thường sẽ có dòng chữ “Tachymeter” được in trên vành bezel hoặc viền đồng hồ, kèm theo những con số như: 60, 65 đến 240 hoặc thậm chí 350, 400… Đây là những chỉ số tốc độ với đơn vị đo là dặm/giờ hoặc km/giờ. 

Cách sử dụng chức năng Tachymeter:

– Để reset kim giây về vị trí 12 giờ, bạn bấm nút dưới cùng ở vị trí 4 giờ

– Sau đó bạn bấm nút trên cùng cho kim Chronograph chạy khi vật thể bắt đầu chuyển động. Khi vật thể chạy tới vạch đích (tốt nhất nên đo với khoảng cách sau vạch xuất phát 1 dặm hoặc 1km) thì bấm vào nút trên cùng lần thứ 2 và quan sát vị trí kim giây.

– Kim giây sẽ chỉ vào vị trí tương ứng với tốc độ của vật thể, ví dụ chỉ vào vị trí 7 giờ như ở ảnh dưới, thì tương ứng với số ghi trên viền là 103. Tức là vật thể đã di chuyển với vận tốc 103 km/giờ hoặc dặm/giờ. Ở đây có thể hiểu khi vật thể di chuyển 1 km hết 35 giây thì sẽ tính ra được vận tốc là 103 km/giờ.

– Lưu ý: Nếu muốn tính và đo được tốc độ nhanh hơn hoặc chậm hơn cho phép, bạn phải giảm hoặc tăng đơn vị đo (thay đổi thành ½ km hoặc 10 km). Tuy nhiên bạn cần phải vận dụng chút kiến thức toán cơ bản để có thể đo chính xác được vận tốc.

MỘT SỐ MẪU ĐỒNG HỒ FESTINA SỞ HỮU CHỨC NĂNG TACHYMETER NỔI BẬT NHẤT HIỆN NAY

Festina F16488/1

Loại đồng hồ: Đồng hồ điện tử

Đường kính: 44.5mm

Mặt kính: kính cứng

Độ chịu nước: 10ATM

Festina F16760/4

Loại đồng hồ: Đồng hồ điện tử

Đường kính: 44mm

Mặt kính: Kính cứng

Độ chịu nước: 10ATM

Festina F6850/4

Loại đồng hồ: Đồng hồ điện tử

Đường kính: 42mm

Mặt kính: Kính cứng

Độ chịu nước: 10ATM

Loại đồng hồ: Đồng hồ điện tử

Đường kính: 44mm

Mặt kính: Kính cứng

Độ chịu nước: 10ATM

Đồng Hồ Moon Phase Là Gì? Cách Dùng Như Thế Nào?

Đồng hồ Moon Phase chính là cách gọi chung cho những chiếc đồng hồ nam với chức năng Moon Phase – chu kỳ trăng, lịch trăng. Chức năng này thường chỉ có trên các mẫu đồng hồ cao cấp, là chức năng mở rộng và phản ánh hình ảnh của mặt trăng mà bạn nhìn thấy trên bầu trời mỗi đêm trong năm.

Đồng hồ Moon Phase là gì? Giải thích và cách dùng thế nào?

Việc quan sát mặt trăng là một trong những cách tính lịch của loài người phổ biến nhất là dân châu á. Trong đó, Âm Lịch phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản chính là bộ lịch căn cứ theo các Pha Mặt Trăng. Cũng vì nguyên nhân này mà chúng đã thôi thúc  các nhà phát triển đồng hồ đưa chức năng Moon Phase vào đồng hồ bỏ túi rồi mới đến đeo tay.

Moon Phase là gì?

Đây là chu kỳ Mặt Trăng/pha Mặt Trăng/lịch Trăng chính là phần mặt trăng được chiếu sáng bởi mặt trời khi quan sát từ vị trí, chúng ta quan sát thường nhất là từ trái đất. Hình ảnh của phần được chiếu sáng này thay đổi mỗi ngày và tuần hoàn khi Mặt Trăng quay quanh Trái Đất, phụ thuộc vào sự thay đổi vị trí tương đối của Trái Đất, Mặt Trăng, Mặt Trời.

Đồng hồ Moon Phase là gì?

Đây là chỉ chiếc đồng hồ hiển thị mô phỏng hình ảnh về Mặt Trăng mà chúng ta có thể nhìn thấy ở Trái Đất mỗi ngày trong năm. Tương đương với ảnh mô phỏng Mặt Trăng trên đồng hồ cũng sẽ khác biệt cho từng ngày và đồng bộ với Lịch Thứ Ngày Tháng của đồng hồ.

Cách hoạt động của đồng hồ Moon Phase

Dưới mặt số là một đĩa xoay mô phỏng hình ảnh của 2 mặt trăng tròn giống hệt nhau. Phần mặt số được khoét một cửa sổ có hình dạng đặc biệt, cửa sổ này sẽ cho thấy một phần đĩa mặt trăng bên dưới.

Hàng ngày thì đĩa mặt trăng sẽ quay từng chút một, hình ảnh mặt trăng tuần hoàn từ mất hẳn đến tròn và tròn đến mất hẳn. Lịch Trăng luôn được đồng bộ với thứ ngày tháng năm tương ứng, mỗi khi chỉnh lịch thì Lịch Trăng cũng tự động thay đổi theo.

Chức năng Moon Phase có lợi ích gì?

Trong đời sống thì mặt trăng đóng vai trò quan trọng trong những:

Mùa vụ thu hoạch và định hướng biển

Nghiên cứu thiên văn

Dòng chảy của các thủy triều

Lễ hội tôn giáo trên toàn thế giới

Cũng vì vậy nên con người cần đến chiếc đồng hồ có chức năng Moon Phase để theo dõi và kiểm soát các quỹ đạo của Mặt Trăng. Thêm vào đó thì đây cũng là chức năng khá phức tạp trên đồng hồ đặc biệt là đồng hồ cơ, người ta phải bổ sung thêm từ hơn 50 đến vài trăm bộ phận mới có thể hiển thị tương đối chính xác hình ảnh của Pha Mặt Trăng.

Tác giả: Huyền Thái

Đồng Hồ Cơ Là Gì

(Watchbook.vn) – Có thể bạn chưa biết đồng hồ cơ là gì, cấu tạo và cách hoạt động của chúng ra sao? Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp đọc giả hiểu rõ về đồng hồ cơ học như sau

Đồng hồ cơ là đồng hồ lấy năng lượng từ chuyển động cơ học, không phải từ năng lượng điện. Bộ máy đồng hồ cơ học được chia thành hai loại: máy lên cót tay và máy tự động (hay còn gọi là đồng hồ automatic).

Mỗi loại sẽ có cấu tạo và cách hoạt động khác nhau. Chúng ta sẽ lần lượt làm rõ từng vấn đề ngay sau đây:

Cỗ máy vận hành là gì?

Cỗ máy vận hành là bộ phận chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động của chiếc đồng hồ. Ngày nay, rất nhiều công ty chỉ sử dụng bộ máy hoàn chỉnh của một nhà sản xuất hoặc có cải tiến thêm chút ít.

Bên cạnh đó, có một số ít công ty có thể tự sản xuất bộ máy cho riêng mình mà không cần đến một đơn nào khác. Họ được gọi là những Nhà sản xuất và những bộ máy được gọi là in-house. Đồng hồ của những Nhà sản xuất thường có giá thành cao hơn trên thị trường, dựa vào tính độc quyền và chất lượng vượt trội.

Thiết kế của bộ máy cơ học

Bộ máy cơ học được chia thành hai loại chính là máy lên cót tay và máy tự động. Điểm chung của hai loại này là bộ máy được cung cấp năng lượng bởi dây cót – không sử dụng năng lượng điện, nhưng khác nhau ở cách thức lên dây cót.

Cỗ máy lên dây cót tay.

Cỗ máy lên dây cót tay, hay còn được gọi là cỗ máy lên dây thủ công, là loại hình cỗ máy cổ nhất được sáng tạo từ thế kỉ 16. Nó đòi hỏi việc lên dây hàng ngày để bản thân cỗ máy cũng như chiếc đồng hồ có thể hoạt động.

Cỗ máy lên dây cót tay thuộc dòng cỗ máy truyền thống nhất, thường được tìm thấy trong những chiếc đồng hồ độc đáo, đắt tiền và được sưu tập.

Những lưu ý khi sử dụng cỗ máy lên dây cót tay:

Lên dây cót hàng ngày

Chỉ lên dây đến mức tay bạn có cảm giác hơi căng, nếu vượt qua mức này có thể gây hỏng bộ máy

Tháo đồng hồ ra khỏi cổ tay trước khi lên dây hoặc điều chỉnh, đề phòng các lỗi xuất hiện bên trong cỗ máy, núm chỉnh giờ và các bộ phận khác.

Các thành phần của cỗ máy vận hành lên dây tay:

Núm chỉnh giờ: Núm chỉnh giờ nằm ở bên cạnh đồng hồ, sử dụng để điều chỉnh thời gian. Nó cũng có thể xoay để lên dây cho đồng hồ chạy.

Dây cót: Dây cót là nguồn năng lượng của bộ máy vận hành. Năng lượng động học từ việc vặn núm chỉnh giờ được chuyển tới dây cót, dây cót cuốn càng chặt thì năng lượng càng nhiều.

Chuỗi bánh răng: Truyền năng lượng lưu trữ từ dây tóc tới bộ thoát qua hàng loạt bánh răng nhỏ.

Bộ thoát: Bộ thoát hoạt động gống như bộ phanh, lấy năng lượng truyền từ dây cót qua những bánh răng và truyền tới bánh xe cân bằng.

Bánh xe cân bằng: Đây được coi như trái tim của cỗ máy, nhận năng lượng từ bộ thoát. Bánh xe cân bằng dao động trong một chuyển động tròn từ 5 đến 10 lần mỗi giây. Người thợ chế tác có thể làm cho bánh xe cân bằng dao động nhanh hoặc chậm hơn, sẽ khiến cho chiếc đồng hồ chạy nhanh hoặc chậm hơn.

Bánh răng điểu khiển mặt số: Hàng loạt bánh răng truyền tải mức năng lượng đều nhau từ bánh xe cân bằng tới các kim đồng hồ, khiến chúng di chuyển.

Chân kính: Những viên ruby nhân tạo sẽ được đặt ở các điểm có độ ma sát cao, ví dụ như ở trung tâm của một bánh răng chuyển động liên tục. Có tác dụng như vòng bi để giảm ma sát và mài mòn kim loại, chúng cải thiện hiệu suất và độ chính xác của cỗ máy vận hành. Những viên ruby được sử dụng làm chân kính bởi chúng có khả năng hấp thụ nhiệt tốt và cực kì cứng.

Quá trình vận hành của cỗ máy lên cót tay

1. Xoay núm chỉnh giờ để cuộn dây tóc, giúp cho dây tóc hấp thụ năng lượng.

2. Những tàu bánh răng chuyển năng lượng ra bộ thoát

3. Bộ thoát phân bố năng lượng cho bánh xe cân bằng

4. Bánh xe cân bằng sử dụng năng lượng được điều chỉnh để dao động qua lại với tốc độ không đổi

5. Sau một số lượng nhịp nhất định, bánh răng điều khiển mặt số chuyển động, chuyển hóa năng lượng tới kim đồng hồ

6. Kim đồng hồ xoay

Cỗ máy lên dây tự động

Cỗ máy lên dây tự động (có tên gọi khác là cỗ máy đồng hồ cơ automatic) là bộ máy cơ học xuất hiện lần đầu tiên vào đầu thế kỷ XX. Cỗ máy lên dây tự động có thể tự lên cót ngay khi người sử dụng đang đeo chiếc đồng hồ trên tay, thay vì phải vặn cót hàng ngày như những thiết kế cỗ máy lên dây thủ công. Tuy vậy, nếu không đeo chiếc đồng hồ trong 1 khoảng thời gian, nó sẽ ngưng hoạt động và yêu cầu tiếp tục lên dây.

Các thành phần của cỗ máy lên dây tự động

Núm chỉnh giờ: Núm chỉnh giờ là vòng phía bên cạnh của đồng hồ, sử dụng để điều chỉnh thời gian. Nó cũng có thể xoay để lên dây cho đồng hồ chạy giống với đồng hồ lên cót tay.

Rotor: Rotor là một miếng kim loại hình bán nguyệt, gắn liền với cỗ máy vận hành tại trung tâm và có thể xoay tự do 360 độ khi cổ tay di chuyển. Rotor được kết nối với dây cót bằng một loạt bánh răng và khi nó chuyển động, nó sẽ cuộn dây cót, tạo nên năng lượng cho chiếc đồng hồ. Rotor được trang bị một bộ ly hợp có tác dụng làm rotor rời ra ngay khi dây cót đã được cuộn đủ.

Dây cót: Dây cót là nguồn năng lượng của bộ máy vận hành. Năng lượng động học từ việc lên cót của núm chỉnh giờ được chuyển tới dây tóc cuộn lõi xoắn, lưu trữ năng lượng bằng cách cuộn chặt hơn.

Chuỗi bánh răng: Truyền năng lượng lưu trữ từ dây tóc tới bộ thoát qua hàng loạt bánh răng nhỏ.

Bộ thoát: Bộ thoát hoạt động gống như bộ phanh, lấy năng lượng truyền từ dây tóc qua những bánh răng và đẩy nó tới những bộ phận khác

Bánh xe cân bằng: Đây được coi như trái tim của cỗ máy, nhận năng lượng từ bộ thoát. Bánh xe cân bằng đập, hoặc dao động trong một chuyển động vòng tròn khoảng 5 đến 10 lần mỗi giây. Người thợ chế tác có thể làm cho bánh xe cân bằng dao động nhanh hoặc chậm hơn, sẽ khiến cho chiếc đồng hồ chạy nhanh hoặc chậm hơn.

Tàu bánh răng điểu khiển mặt số: Hàng loạt bánh răng truyền tải mức năng lượng đều nhau từ bánh xe cân bằng tới các kim đồng hồ, khiến chúng di chuyển.

Chân kính: Những viên đá ruby được đặt ở các điểm có độ ma sát cao, ví dụ như ở trung tâm của một bánh răng chuyển động liên tục. Được sử dụng làm vòng bi để giảm ma sát và mài mòn kim loại, chúng cải thiện hiệu suất và độ chính xác của cỗ máy vận hành. Những viên ruby được sử dụng làm chân kính bởi chúng có khả năng hấp thụ nhiệt tốt và cực kì cứng.

Cách thức hoạt động của cỗ máy lên dây tự động

1. Hoạt động của cổ tay khiến cho rotor xoay, hoặc việc vặn núm chỉnh giờ sẽ giúp cho dây cót hấp thụ năng lượng.

2. Những chuỗi bánh răng chuyển năng lượng ra bộ thoát

3. Bộ thoát phân bố năng lượng cho bánh xe cân bằng

4. Bánh xe cân bằng sử dụng năng lượng được điều chỉnh để dao động qua lại với tốc độ không đổi

5. Với số lượng nhịp đập nhất định, bánh răng điều khiển mặt số chuyển động, chuyển hóa năng lượng tới kim đồng hồ

6. Kim đồng hồ xoay

Cập nhật thông tin chi tiết về Tachymeter Là Gì? Đồng Hồ Tachymeter Là Đồng Hồ Như Thế Nào? trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!