Xu Hướng 11/2022 # Sữa Hạt Điều Và Những Lợi Ích Đối Với Sức Khỏe / 2023 # Top 16 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Sữa Hạt Điều Và Những Lợi Ích Đối Với Sức Khỏe / 2023 # Top 16 View

Bạn đang xem bài viết Sữa Hạt Điều Và Những Lợi Ích Đối Với Sức Khỏe / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sữa hạt điều là một loại thức uống phổ biến được nấu từ hạt điều. Chúng giàu vitamin, khoáng chất, chất béo lành mạnh và các hợp chất thực vật có lợi khác.

Hàm lượng dinh dưỡng.

Hầu hết lượng chất béo trong sữa hạt điều đến từ các axit béo không bão hòa, giúp tăng cường sức khỏe của tim và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Các giống mua tại cửa hàng có thể có lượng chất dinh dưỡng khác với các phiên bản tự chế.

Chúng cũng chứa nhiều magiê – một khoáng chất thiết yếu trogn nhiều quá trình hoạt động của cơ thể, bao gồm chức năng thần kinh, sức khỏe của tim và điều hòa huyết áp.

Tất cả các loại sữa hạt điều đều không có đường sữa và có thể thay thế sữa bò cho những người không dung nạp lactose.

Lợi ích đối với sức khỏe.

1. Tốt cho sức khỏe tim mạch.

Sữa hạt điều cũng chứa kali và magiê – hai khoáng chất thiết yếu bảo vệ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa bệnh tim. Khi xem xét 22 nghiên cứu, những người có lượng kali cao có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 24%. Một đánh giá khác kết luận rằng, magiê có khả năng làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim, bao gồm tiểu đường và huyết áp cao.

Tuy nhiên, sữa hạt điều mua tại cửa hàng có xu hướng ít chất béo không bão hòa, cũng như hàm lượng kali và magie ít hơn so với các loại sữa tự làm.

2. Tốt cho sức khỏe của mắt.

Hạt điều rất giàu chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin.

Vì hạt điều là một nguồn tốt của lutein và zeaxanthin, nên thêm sữa hạt điều vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về mắt.

3. Hỗ trợ đông máu.

Sữa hạt điều rất giàu vitamin K – khoang chất rất cần thiết cho quá trình đông máu. Không bổ sung vitamin K trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến tình trạng chảy máu quá nhiều.

Mặc dù thiếu vitamin K ở người trưởng thành khỏe mạnh là rất hiếm, nhưng những người mắc bệnh viêm ruột (IBD) và các vấn đề kém hấp thu khác thường dễ gặp phải tình trạng này hơn. Tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin K, chẳng hạn như sữa hạt điều, có thể giúp duy trì đủ lượng vitamin này.

Tuy nhiên, việc tăng lượng vitamin K trong chế độ ăn uống có thể làm giảm hiệu quả của thuốc làm loãng máu. Nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về chế độ ăn uống của mình.

4. Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.

Uống sữa hạt điều có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu – đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường. Hạt điều có chứa các hợp chất có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu thích hợp. Một nghiên cứu cho thấy một hợp chất trong hạt điều gọi là axit anacardic đã kích thích sự hấp thu đường huyết lưu thông trong các tế bào cơ ở chuột.

Ngoài ra, sữa hạt điều không có đường sữa và do đó có ít carbs hơn sữa. Sử dụng thay thế sữa bò có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ về lợi ích của sữa hạt điều trong việc quản lý bệnh tiểu đường.

5. Tốt cho làn da của bạn.

Hạt điều rất giàu khoáng chất đồng. Do đó, sữa có nguồn gốc từ loại hạt này cũng rất giàu dưỡng chất này.

Đồng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra protein cho da. Chúng giúp điều chỉnh sản xuất collagen và elastin – hai loại protein góp phần tăng cường độ đàn hồi và sức khỏe của da. Duy trì mức collagen tối ưu giúp cải thiện làn da và ngăn ngừa lão hóa da.

Tiêu thụ sữa hạt điều và các thực phẩm giàu khoáng chất đồng khác có thể giúp tăng sản xuất collagen tự nhiên, giữ cho làn da của bạn trông khỏe mạnh và trẻ trung hơn.

6. Tác dụng chống ung thư.

Các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy, các hợp chất trong sữa hạt điều có thể ngăn ngừa sự phát triển của một số tế bào ung thư. Hạt điều đặc biệt có hàm lượng axit anacardic cao – một hợp chất có thể chống lại các gốc tự do được coi là tác nhân gây bệnh ung thư.

Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy axit anacardic ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư vú ở người. Axit anacardic cũng có khả năng giúp tăng cường hoạt động của thuốc chống ung thư chống lại các tế bào ung thư da người.

Tiêu thụ sữa hạt điều có thể cung cấp một lượng axit anacardic tốt cho cơ thể, giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn trong các nghiên cứu ống nghiệm. Cần nhiều nghiên cứu hơn (đặc biệt là ở người) để hiểu rõ hơn các đặc tính chống ung thư tiềm năng của hạt điều.

Tóm lại: Sữa hạt điều không có đường sữa và chứa nhiều chất béo không bão hòa có lợi cho tim, protein và một số vitamin và khoáng chất. Uống loại sữa này mang lại nhiều lợi ích như tốt cho tim mạch, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe của mắt và da.

https://www.healthline.com/nutrition/cashew-milk-benefits#section11

8 Lợi Ích Của Hạt Điều Đối Với Sức Khỏe / 2023

Hiện nay, hạt điều là một trong những nông sản xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam. Ngoài lợi ích kinh tế và hương vị thơm bùi, hạt điều còn được yêu thích bởi khả năng ngăn ngừa ung thư, nuôi dưỡng tóc và da, chăm sóc cho sức khỏe của xương, giảm cân, ngăn chặn sỏi mật và nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Điểm danh lợi ích của hạt điều cho sức khỏe

Ngăn ngừa ung thư

Proanthocyanidins có trong hạt điều được chứng minh là loại flavanol có thể ngăn chặn các tế bào ung thư tái sản xuất và tiêu diệt tế bào ung thư. Trong thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng đồng cao trong hạt điều cũng giúp tránh khỏi các gốc tự do cũng như cung cấp nguồn phytochemical và chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể.

Nuôi dưỡng tóc và da

Hạt điều rất giàu hàm lượng đồng – một thành phần cấu thành quan trọng của tyrosinase. Loại enzym này giúp chuyển đổi tyrosin thành melanin – tạo ra các sắc tố màu trong tóc và da.

Chống tiểu đường

Hạt điều cũng giúp mọi người tránh được bệnh tiểu đường vì nó có thể làm giảm mức độ chất béo trung tính và giúp bảo vệ cơ thể khỏi các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Thật vậy, theo như một nghiên cứu mới của Trường đại học Montreal (Canada) và Đại học de Yaoundé (Camerun) được công bố trên tạp chí Molecular Nutrition & Food Research, các nhà nghiên cứu đã phân tích được những lợi ích của các sản phẩm từ cây điều đối với bệnh tiểu đường, mà đặc biệt là chất chiết xuất từ điều có thể cải thiện khả năng đáp ứng insulin của cơ thể.

Tốt cho tim mạch

Hạt điều cũng rất tốt cho sức khoẻ tim mạch bởi loại hạt này rất giàu axit béo không bão hòa đơn acid oleic và acid linoleic, palmintoleic giúp hạ thấp mức LDL cholesterol (hay còn là cholesterol xấu), giảm các nguy hại lipoprotein mật độ thấp, làm giảm đồng độ triglyceride máu, giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh ngăn ngừa bệnh động mạnh vành, làm giảm bệnh tim.

Ngoài ra, trong nhân điều còn chứa hàm lượng lớn magie có thể giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa các cơn đau tim. Bệnh mạch vành và nguy cơ tim mạch có thể được giảm bằng cách thường xuyên ăn hạt điều do không chứa cholesterol và chất chống oxy hóa.

Tác dụng tốt cho tim mạch của hạt điều đã được chứng minh dựa trên các nghiên cứu nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí dinh dưỡng Anh Quốc và trung tâm sức khỏe phụ nữ ở Lowa – Mỹ.

Các nghiên cứu này đã phát hiện có nhiều chất chống oxi hóa trong các loại hạt thực vật, trong đó có hạt điều. Những thành phần chống oxi hóa này có thể mang lại nhiều lợi ích bảo vệ tim. Khi thử nghiệm với những phụ nữ ăn mỗi tuần một lần hạt điều sẽ giảm được 11% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và nếu ăn từ 1- 4 lần thì giảm được 19%. Vậy là tổng hợp từ 4 nghiên cứu khác nhau, các chuyên gia đã kết luận rằng, với những người ăn các loại hạt như hạt điều từ 1- 4 lần/tuần sẽ giúp giảm được 37% nguy cơ tim mạch so với những người hiếm khi ăn.

Tốt cho thần kinh

Không chỉ tốt cho xương, hàm lượng magiê trong hạt điều còn cung cấp lợi ích cho hệ thần kinh và cơ bắp. Magiê giữ cho các mạch máu và cơ bắp được thả lỏng và nghỉ ngơi bằng cách làm chậm dòng chảy của canxi vào các tế bào thần kinh.

Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng magiê giúp giảm tần suất các cuộc tấn công đau nửa đầu, hạ huyết áp và giúp ngăn ngừa các cơn đau tim. Ngược lại, thiếu magiê trong cơ thể có thể gây ra cao huyết áp, căng cơ và mệt mỏi.

Tốt cho sức khỏe của xương

Ngoài ra, chất đồng trong hạt điều giúp kiểm soát các gốc tự do có thể gây tổn hại tới các mô trong cơ thể, ăn điều có thể giúp chống lại bệnh viêm khớp dạng thấp. Vì vậy, ăn hạt điều sẽ tốt cho xương khớp.

Cải thiện chức năng não

Nếu bạn thường xuyên mệt mỏi vì thiếu oxy lên não thì hãy bổ sung hạt điều vào thực đơn hằng ngày. Trong hạt điều có chứa các chất béo không bão hòa đa, chất béo không bão hòa đơn – 2 loại chất béo có tác động đến quá trình sản sinh tế bào não.

Khoảng 75% chất béo chứa trong hạt điều là chất béo không bão hòa – một chất béo tốt cho cơ thể nên những người ăn hạt điều 2 lần/tuần có xu hướng tránh được béo phì.

Lưu ý khi sử dụng hạt điều

Người bị bệnh thận không nên sử dụng hạt điều

Hạt điều thực phẩm giàu kali vì thế nó có thể khiến cho thận phải làm việc nhiều hơn, thậm chí là quá sức. Bởi vậy, không nên ăn quá nhiều hạt điều và những người bị suy thận không nên sử dụng loại hạt này.

Hạt điều không dành cho người bị mất giọng, khàn tiếng

Người bị mất giọng, khàn tiếng cũng không nên ăn hạt điều vì chất béo trong hạt điều sẽ kích thích niêm mạc họng nhiều hơn, làm cho tình trạng mất tiếng, khàn giọng của bạn nặng hơn.

Những Lợi Ích Từ Sữa Hạt Điều Mang Lại Cho Sức Khỏe / 2023

Hạt điều có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Và cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như bảo vệ tim mạch, duy trì sức khỏe mắt, kiểm soát đường huyết, phòng ung thư… Nếu muốn sử dụng tối đa lợi ích này, bạn có thể học cách làm sữa hạt điều tại nhà để luôn có ly sữa tươi ngon sẵn sàng mỗi sáng. Những lợi ích từ sữa hạt điều mang lại chỉ khiến bạn bất ngờ.

1. Sữa hạt điều cung cấp chất dinh dưỡng

Sữa hạt điều chứa chất béo lành mạnh, protein cũng như nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe. Hầu hết chất béo trong món đồ uống bổ dưỡng này đến từ các axit béo không bão hòa. Axit này giúp tăng cường sức khỏe của tim và mang lại những lợi ích khác.

Sữa hạt điều tự làm có ít P, Ca và K hơn sữa bò. Nhưng lại lành mạnh hơn nhờ có chất béo không bão hòa, Fe và Ma. Hơn nữa, sữa này không có lactose sẽ là một lựa chọn thay thế sữa bò khá tốt do những ai khó tiêu hóa sữa bò.

2. Sữa hạt điều tăng cường sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu đã chỉ ra sữa hạt điều có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì có chứa nhiều axit béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn. Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi dùng những chất béo này. Ngoài ra, cũng chứa kali và magie là hai chất dinh dưỡng có thể tăng cường sức khỏe của tim và giúp ngăn ngừa bệnh tim.

3. Sữa hạt điều giúp bảo vệ sức khỏe mắt

Hạt điều rất giàu chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin. Các hợp chất này có thể ngăn ngừa gốc tự do gây tổn thương tế bào mắt. Một nghiên cứu đã chỉ ra tình trạng nồng độ lutein và zeaxanthin trong máu thấp có thể khiến sức khỏe võng mạc kém đi.

4. Sữa hạt điều có thể hỗ trợ đông máu

Sữa hạt điều rất giàu vitamin K. Đây là một chất rất cần thiết cho quá trình đông máu. Tình trạng không bổ sung đủ vitamin K có thể dẫn đến chảy máu quá nhiều. Những người mắc bệnh viêm ruột và các vấn đề kém hấp thu khác có nhiều nguy cơ bị thiếu vitamin K. Bạn có thể bổ sung những thực phẩm giàu vitamin K như sữa hạt điều để duy trì đủ lượng vitamin K cần thiết.

Tuy nhiên, việc tăng lượng vitamin K trong chế độ ăn uống có thể làm giảm hiệu quả của thuốc làm loãng máu. Vậy nên, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng sữa hạt điều nếu đang phải uống thuốc làm loãng máu.

5. Sữa hạt điều giúp kiểm soát đường huyết

Sữa hạt điều có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu. Đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu cho thấy axit anacardic có trong hạt điều có thể kích thích các tế bào cơ ở chuột hấp thu đường huyết lưu thông thông trong cơ thể.

Ngoài ra, sữa hạt điều không có lactose nên sẽ có ít carb hơn sữa bò nên bạn có thể sử dụng loại sữa này thay cho sữa bò để kiểm soát đường huyết nếu mắc bệnh tiểu đường.

6. Sữa hạt điều giúp chăm sóc làn da

Hạt điều chứa rất nhiều đồng, một khoáng chất rất quan trọng trong việc hỗ trợ tạo protein cho da và duy trì sức khỏe làn da. Khoáng chất này điều hòa việc sản xuất collagen và elastin. Hai loại protein góp phần vào độ đàn hồi và độ khỏe của da. Da sẽ khỏe hơn nếu bạn duy trì mức collagen tối ưu trong cơ thể.

Ngược lại, tình trạng không đủ collagen có thể dẫn đến lão hóa da. Sữa hạt điều và các thực phẩm giàu đồng khác có thể giúp cơ thể sản xuất collagen một cách tự nhiên, từ đó giúp làn da luôn khỏe mạnh và trẻ trung.

7. Sữa hạt điều có thể giúp phòng chống ung thư

Các nghiên cứu cho thấy các hợp chất trong sữa hạt điều có thể ngăn ngừa sự phát triển của một số tế bào ung thư. Hạt điều rất giàu axit anacardic. Một hợp chất có thể chống lại các gốc tự do thúc đẩy sự phát triển ung thư. Axit anacardic đã ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư vú ở người. Và axit anacardic có thể tăng cường hoạt động của một loại thuốc chống ung thư có chức năng tiêu diệt các tế bào ung thư da ở người.

8. Sữa hạt điều giúp tăng cường sức miễn dịch

9. Sữa hạt điều giúp cải thiện thiếu máu do thiếu sắt

Cơ thể không đủ sắt sẽ khó tạo đủ protein hemoglobin. Giúp các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, mệt mỏi, chóng mặt, khó thở, lạnh tay chân… Những phụ nữ ít tiêu thụ sắt sẽ có nguy cơ bị thiếu máu cao gấp sáu lần so với những người tiêu thụ sắt đầy đủ. Bà bầu ăn hạt điều hoặc uống sữa hạt điều cũng có thể cung cấp đủ sắt cho cơ thể. Từ đó có thể phòng chứng thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ tốt hơn.

Bạn có thể bổ sung chất sắt cho cơ thể qua từ chế độ ăn uống nếu muốn ngăn ngừa hoặc cải thiện các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt. Nếu muốn bổ sung sắt qua chế độ ăn uống, bạn có thể dùng sữa hạt điều. Ngoài ra, có thể dùng với thực phẩm có vitamin C để cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. Ví dụ xay cùng với dâu tây hay cam để làm sinh tố.

Công Dụng Của Hạt Điều Đối Với Sức Khỏe / 2023

Cây điều (tên khoa học Anacardium occidentale) là một cây xanh nhiệt đới. Nó có thể phát triển cao tới 14m…

Cây điều (tên khoa học Anacardium occidentale) là một cây xanh nhiệt đới. Nó có thể phát triển cao tới 14m, nhưng bình thường cây điều chỉ cao 6m và đã được chứng minh có rất nhiều giá trị kinh tế do trưởng thành sớm và cho năng suất cao.

Hạt điều được sử dụng như là một món ăn nhẹ cho bữa phụ hoặc được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn giống như các loại hạt khác. Thịt quả điều có thể được chế biến thành sinh tố hoặc chưng cất thành rượu.

Cây điều có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Brazil, được trồng rộng rãi ở các vùng nhiệt đới. Ấn Độ và Nigeria là nước sản xuất các sản phẩm điều rất lớn và uy tín. Ngoài ra, cây điều còn được trồng ở Việt Nam, Bờ Biển Ngà, Pakistan và Indonesia. Tuy nhiên, khi nói đến cây điều, người ta chủ yếu nói đến hạt của loại cây này bởi hạt điều có khả năng ngừa ung thư, nuôi dưỡng tóc và da, chăm sóc cho sức khỏe của xương, giảm cân, ngăn chặn sỏi mật và nhiều lợi ích sức khỏe khác.

1. Ngăn ngừa ung thư

Hạt điều chứa proanthocyanidins – được chứng minh là loại flavanol có thể ngăn chặn các tế bào ung thư tái sản xuất và tiêu diệt tế bào ung thư. Trong thực tế, các nghiên cứu cho thấy hàm lượng đồng cao trong hạt điều cũng giúp tránh khỏi các gốc tự do cũng như cung cấp nguồn phytochemical và chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể.

2. Nuôi dưỡng tóc và da Hạt điều rất giàu hàm lượng đồng – một thành phần cấu thành quan trọng của tyrosinase. Loại enzym này giúp chuyển đổi tyrosin thành melanin – tạo ra các sắc tố màu trong tóc và da.

3. Duy trì sức khỏe tim mạch Hạt điều có chứa lượng axit oleic phong phú. Loại chất béo không bão hòa đơn này giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và làm giảm nồng độ triglycerid. Ngoài ra, magiê trong hạt điều có thể giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa các cơn đau tim. Bệnh mạch vành và nguy cơ tim mạch có thể được giảm bằng cách thường xuyên ăn hạt điều do không chứa cholesterol và chất chống oxy hóa.

4. Tốt cho sức khỏe của xương Hạt điều cũng chứa magiê – một khoáng chất bổ sung và kết hợp với canxi để tái tạo thành phần của xương. Ngoài ra, đồng trong hạt điều cung cấp sự linh hoạt cho xương và khớp.

5. Tốt cho thần kinh Không chỉ tốt cho xương, hàm lượng magiê trong hạt điều cũng cung cấp lợi ích cho hệ thần kinh và cơ bắp. Magiê giữ cho các mạch máu và cơ bắp được thả lỏng và nghỉ ngơi bằng cách làm chậm dòng chảy của canxi vào các tế bào thần kinh.

Nghiên cứu này chứng minh rằng magiê giúp giảm tần suất các cuộc tấn công đau nửa đầu, hạ huyết áp và giúp ngăn ngừa các cơn đau tim. Ngược lại, thiếu magiê trong cơ thể có thể gây ra cao huyết áp, căng cơ và mệt mỏi.

6. Cải thiện chức năng não Hạt điều có thể giúp tăng oxy lên não. Hạt điều đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện trí nhớ. Điều này là do các chất béo không bão hòa đa, chất béo không bão hòa đơn – 2 loại chất béo có tác động đến quá trình sản sinh tế bào não. Điều tuyệt vời là hạt điều có hàm lượng cao cả 2 loại chất béo này. 7. Giảm cân Những người ăn hạt điều 2 lần/tuần có xu hướng tránh được béo phì. Khoảng 75% chất béo chứa trong hạt điều là chất béo không bão hòa – một chất béo tốt cho cơ thể.

Ngoài ra, hạt điều có chứa một lượng lớn chất xơ. Chất béo tốt trong hạt điều có thể giúp bạn giảm cân mà vẫn cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Hạt điều cũng giúp tạo thuận lợi cho sự trao đổi chất của cơ thể.

Mai Hương (theo Nikkie Garcia)

Cùng Danh Mục:

Cập nhật thông tin chi tiết về Sữa Hạt Điều Và Những Lợi Ích Đối Với Sức Khỏe / 2023 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!