Xu Hướng 3/2023 # Series : Khám Phá Những Tính Năng Thú Vị Của Windows 10 # Top 3 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Series : Khám Phá Những Tính Năng Thú Vị Của Windows 10 # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Series : Khám Phá Những Tính Năng Thú Vị Của Windows 10 được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Series : Khám phá những tính năng thú vị của Windows 10 – Phần 1 : Trợ lý ảo Cortana

Thứ sáu, 26/02/2021 17:17

Phần 1 : Trợ lý ảo Cortana

Điểm qua một chút về các phiên bản gần nhất của Windows 10 Pro, gồm có :

+Windows 10 Pro 1511 (November Update )   

+Windows 10 Pro 1607 (Anniversary Update)

+Windows 10 Pro 1703 (Creators Update)

Cortana là gì ?

 

Cortana là tên một nhân vật trí tuệ nhân tạo

Nếu như bạn chưa biết thì Cortana cũng là tên một nhân vật trí tuệ nhân tạo trong Loạt series Game Halo của Microsoft có nhiệm vụ chính là trợ giúp, cung cấp thông tin đến người người chơi.

Mở Cortana như thế nào ?

Kích hoạt Cortana khá đơn giản, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng hình tròn nằm ở thanh tìm kiếm trên taskbar của Windows10. Ngoài ra bạn cũng có dùng khẩu lệnh ”Hey Cortana”.Ngay lập tức máy tính sẽ lắng nghe giọng nói của bạn và khởi chạy. Cortana lúc này sẽ sẵn sàng để bạn tiếp tục ra lệnh bằng giọng nói. Tuy nhiên mặc định tính năng này chưa được kích hoạt, bạn phải vào phần Settings của Cortana để bật nó lên.

Bước 1:

Bước 2: 

Bước 3: 

Bước 4: 

“Dạy” Cortana chỉ nghe mình bạn !

Ra lệnh cho Cortana

Nếu bạn đã từng sử dụng Siri hay Google Now hoặc Cortana trên điện thoại thì việc ra lệnh cho Cortana trên PC không mấy khác biệt

Vậy bạn có thể nói gì với Cortana?

Lấy ví dụ : tìm dữ liệu ở một khoảng thời gian hoặc vị trí nhất định  Bạn cũng có thể ra lệnh tương tự để tìm các loại tập tin khác như văn bản, video, ca nhạc… Rất nhiều thứ, từ những nội dung nói chuyện vu vơ cho đến ra lệnh điều khiển hệ thống. Bạn có thể nói “I Love You” (tôi yêu bạn) hay “How are you” (bạn có khỏe không) với Cortana. Một số tình huống, ví dụ như khi mình nói ” I Love You” chẳng hạn, Cortana trả lời lại một cách hài hước: “Tôi cá là bạn nói điều đó với nhiều cái điện thoại khác nữa phải không”. Hoặc có thể khước từ thẳng thừng : “ Tuyệt vời. Nhưng có lẽ tôi phải nói lời xin lỗi” Và Cortana còn nhớ hẳn luôn sinh thần của mình nữa  

Còn nếu bạn bảo “Sing me a song”, Cortana sẽ hát cho bạn nghe một đoạn nhạc ngắn ! ! !  Bạn cũng có thể đặt những câu hỏi truy vấn dạng +”How old is Taylor Swift?” (ca sĩ Taylor Swift hiện giờ bao nhiêu tuổi) + hoặc “What is the population of Vietnam?” (dân số Việt Nam là bao nhiêu), Chưa dừng lại ở đó, Cortana cũng đủ thông minh để hẹn báo thức, hẹn nhắc nhở, đặt sự kiện lịch. .v.v . Thật tuyệt vời đúng không nào ! !   

Những Tính Năng Thú Vị Trên Windows 10

Nút Start Menu

Microsoft đã có những cải tiến ấn tượng cho nút Start Menu trên Windows 10. Đó là sự kết hợp từ giao diện Start Menu của Windows 7 và Start Screen của Windows 8. Start Menu bây giờ có khả năng mở rộng ra toàn màn hình, linh hoạt hơn, được trang bị thêm nhiều tính năng và giao diện trực quan hơn. Bạn có thể tùy chỉnh Start Menu (thay đổi kích thước, thay đổi màu sắc của nó, sắp xếp lại hoặc thậm chí loại bỏ tất cả).

Cortana

Trợ lý ảo cá nhân Cortana cũng được tích hợp lên Windows 10. Chức năng này giúp người dùng tìm kiếm thông tin, tạo ghi chú, nhắc nhở hay tương tác với Cortana bằng giọng nói. Cortana được tích hợp sâu với Office 365 nên nó sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc chuẩn bị thông tin, văn bản cho cuộc họp. Tuy nhiên,trong thời gian đầu, chỉ những người dùng ở Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Italy, Đức và Tây Ban Nha mới sử dụng được. Các thị trường như Nhật Bản, Australia, Canada, Ấn Độ, Brazil và Mexico sẽ phải đợi vài tháng sau đó.

Microsoft Edge

Microsoft Edge là tên gọi chính thức cho trình duyệt trên Windows 10 (tên gọi trước kia là Spartan). Trình duyệt này giúp duyệt web nhanh hơn và phù hợp với cả thao tác cảm ứng trên máy tính bảng lẫn với chuột trên máy tính để bàn. Tính năng này tích hợp sẵn Cortana, khả năng ghi chú và chia sẻ nhanh chóng. Giao diện mang phong cách phẳng, trang tab của trình duyệt cung cấp nhiều thông tin hữu ích dành cho người dùng.

Continuum

Tính năng này giúp Windows 10 tự động điều chỉnh phù hợp với loại thiết bị bạn đang dùng và kích cỡ màn hình tương ứng. Với thiết bị lai 2 trong1, khi người dùng đang tương tác với chuột và bàn phím thì nó sẽ đem tới trải nghiệm Windows 10 trong môi trường tiêu chuẩn của PC; nhưng nếu tháo bàn phím ra, giao diện sẽ thay đổi ngay bằng chế độ Tablet phù hợp với việc điều khiển chạm bằng ngón tay trên màn hình cảm ứng của máy tính bảng.

Action Center

Người dùng có thể truy cập Action Center một cách nhanh chóng từ thanh đồng hồ. Tương tự như trên Windows Phone, các thông báo của cùng một app sẽ được nhóm chung lại với nhau. Action Center còn tập hợp cả thông báo đến từ các phần mềm desktop truyền thống.

Tùy chỉnh giao diện ứng dụng

Microsoft mong muốn người dùng khi mua ứng dụng từ kho ứng dụng Windows Store có thể sử dụng chúng trên nhiều thiết bị khác nhau, các ứng dụng này gọi là “Universal app”. Ứng dụng có thể điều chỉnh giao diện cho phù hợp khi bạn sử dụng trên điện thoại, tablet hay trên PC, Điều này bạn sẽ sẽ thấy rõ ở bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office. Tuy nhiên, Microsoft sẽ chỉ cung cấp miễn phí bộ ứng dụng văn phòng Office 365 cho những thiết bị di động sử dụng màn hình dưới 10,1 inch.

Virtual Desktop

Người dùng có thể thêm một màn hình làm việc mới bằng cách nhấn vào biểu tượng “Task View” trên thanh taskbar, sau đó chọn tính năng “New desktop” ở góc dưới bên phải của màn hình. Virtual desktop trong Windows 10 hỗ trợ tính năng kéo thả, cho phép người dùng sắp xếp lại các cửa sổ ứng dụng, thậm chí là khả năng kéo thả ứng dụng giữa các desktop ảo với nhau. Bên cạnh đó, Microsoft cũng bổ sung một số phím tắt để thao tác người dùng thuận tiện hơn.

Hỗ trợ streaming game từ Xbox One sang PC, tablet

Windows 10 sẽ hỗ trợ bạn chơi các game của thiết bị này trên máy tính hoặc máy tính bảng bằng cách sử dụng tính năng streaming khi kết nối chúng trên cùng một mạng.

Windows Hello

Microsoft đưa hệ thống xác thực sinh trắc học Windows Hello vào Windows 10 thay cho mật khẩu. Windows Hello hỗ trợ nhận dạng khuôn mặt, quét mống mắt và cảm biến vân tay. Tuy nhiên, để thực hiện được ý tưởng này, người dùng vẫn còn phải chờ đợi những nâng cấp về phần cứng như camera hay đầu đọc vân tay hỗ trợ tính năng này. Ngoài chức năng mở khóa thiết bị, Windows Hello có thể được sử dụng để xác thực các ứng dụng hay nội dung doanh nghiệp.

Theo Vietnamplus

Những Tính Năng Thú Vị Trên Windows 10 Creators Update

Hầu hết những tính năng mới trên Windows 10 Creators Update đều hướng đến những sự mới mẻ, mang đến nhiều trải nghiệm tốt hơn cho người dùng như việc tương tác với máy tính, sử dụng kính thực tế ảo hay mới hơn nữa là tính năng phát trực tiếp Game thông qua Xbox Live. Cho đến thời điểm ra mắt, người dùng có thể cập nhật Windows 10 Creators Update trức tiếp qua hệ thống Update của Windows.

Những tính năng thú vị trên Windows 10 Update Creator:

1. Tùy biến Accent Color

Accent Color cũng là một trong những tính năng mới trên Windows 10 Creator Update. Accent Color là màu của các thanh bar, màu sắc mặc định của các ứng dụng chạy trên Windows 10. Đối với những phiên bản cũ, bạn chỉ có thể chọn Accent Color theo một số màu có sẵn, nhưng với Windows 10 Creator Update, bạn có thể tùy chỉnh những màu này theo ý muốn do Microsoft đã bổ sung một thanh cuộn với những thang màu để các bạn có thể tùy biến nâng cao hơn.

Microsoft đang tiến dần đến việc hoàn tất hợp nhất nhiều nền tảng chạy Windows 10 cả PC và Mobile, do đó, Quick Action trên Windows 10 đã được thiết kế lại và cũng là một trong những tính năng rất thú vị trên Windows 10. Với thiết kế mới, các biểu tượng chức năng sẽ được tách rời, Độ sáng và âm lượng sẽ được chuyển sang dạng thanh cuộn do trên những phiên bản Windows 10 cũ, khi sử dụng Quick Action, bạn sẽ chỉ chỉnh được độ sáng thấp nhất là 25%.

5. Hỗ trợ Stream game bằng tính năng Stream Beam

Live stream game hiện tại không còn là một khái niệm quá xa lạ với người dùng khi mà nhu cầu live stream game và tương tác với người chơi khác đã trở thành một xu hướng mới. Với Windows 10 Creator Update, bạn sẽ không cần phải stream game sang một nền tảng khác như Twitch hay Youtube Gaming. Microsoft đã mang đến một tính năng hoàn toàn mới được tích hợp sâu vào Xbox – Stream Beam. Tính năng này cho phép người chơi live stream game ngay trên máy tính của mình với độ trễ thấp, khả năng tương tác cao với mọi người và hơn hết là được tích hợp ngay trong hệ thống. Có lẽ sẽ có khá nhiều điều để khám phá trong tính năng này khi phiên bản mới của Windows 10 thực sự ra mắt, nhưng đây vẫn là một tính năng thú vị trên Windows 10 Creator Update đáng được mong chờ.

6. BlueLight

Đúng như tên gọi, tính năng mới trên Windows 10 Creator Update này sẽ hỗ trợ người dùng giảm bớt ánh sáng xanh phát ra trên các thiết bị điện tử như laptop, PC hay smartphone, làm cho mắt không bị mờ, mỏi và ảnh hưởng quá nhiều khi sử dụng trong thời gian dài. Tính năng này tương tự như Night Shift trên các thiết bị của Apple. Đối với những người sử dụng máy tính vào buổi tối hay thời gian dài, tính năng này thực sự hữu dụng.

7. Ứng dụng Groove Music Maker

Bên cạnh trình nghe nhạc Groove Music, Microsoft đã đưa vào phiên bản mới một ứng dụng rất hữu ích là Groove Music Maker cho phép người dùng có thể tự làm nhạc, mix nhạc, viết nhạc từ các nốt có sẵn và bổ sung những loại nhạc cụ tùy chọn. Đây là phần mềm sáng tạo âm nhạc rất hữ ịch, có giao diện trực quan, dễ sử dụng cho tất cả những người dùng mới tiếp cận.

8. Cải tiến Windows Defender

Windows Defender là một phần mềm bảo mật chính chủ của Microsoft được tích hợp ngay trên Windows từ phiên bản Windows 8. Trong Windows Creator sắp ra mắt, Windows Defender sẽ được cải tiến cả về chức năng và giao diện. Phần mềm sẽ được bổ sung thêm một số tính năng bảo mật như hỗ trợ quản lý gia đình, kiểm soát tường lửa cũng như cải thiện tốc độ máy tính. Để Windows 10 khởi động nhanh hơn, một số bạn đã tắt Windows Defender trên Win 10. Tuy nhiên, để đảm bảo vấn đề bảo mật cho máy tính, các bạn nên hạn chế tắt tính năng này để Windows 10 khởi động nhanh hơn.

9. Một số cải tiến cho Microsoft Edge

Microsoft Edge đang vươn lên mạnh mẽ để giành lại thị phần của mình trước Google Chrome và Mozilla Firefox. Khách quan, trong thời gian gần đây, Edge là một trình duyệt có rất nhiều bước thay đổi để phù hợp nhất cho người dùng với nhiều ưu điểm như tốc độ nhanh, không ngốn RAM, bảo mật hơn…

Và trong bản cập nhật Creator lần này, Edge cũng sẽ được cải thiện hoạt động thông qua một số thay đổi như: Mở rộng page preview, bổ sung khu vực quản lý tab cho Edge, khả năng mở file EPUB ngay trên trình duyệt tương tự như PDF, chặn mặc định các nội dung Flash…Đây là những tính năng cần thiết để đưa Edge trở thành một trình duyệt Web không thể thiếu đối với người dùng.

10. Paint và Powerpoint phiên bản 3D.

Nhằm mục đích phát triển rộng rãi hơn mục tiêu “3D for everyone” thông qua những sự cải tiến về kính thực tế ảo, thực tế tăng cường của Hololen. Microsoft sẽ phát triển trước hết những phiên bản tương tác trực tiếp với Hololen về mặt hình ảnh như Paint và Powerpoint.

Với Paint mới, bạn có thể chỉnh sửa trực tiếp một hình khối dạng 3D thông qua kinh Hololen, với Powerpoint mới, bạn có thể thêm trực tiếp những hình khối 3D của bạn và chỉnh sửa nó trước khi thêm vào một Slideshow nào đó để việc trình bài được trực quan hơn.

Sau khi Windows 10 Creators Update được ra mắt, người dùng đã có thể cài Windows 10 Creators Update cho thiết bị của mình, tham khảo cách cài Windows 10 Creators Update bằng USB mà Taimienphi đã hướng dẫn để có cách thực hiện chính xác nhất.

Với trường hợp người dùng đang sử dụng Windows 10 bản quyền, các bạn chỉ cần sử dụng tính năng update Windows để nâng cấp Windows 10 Creators Update mà thôi, với chức năng update cùng với đường truyền mạng ổn một chút, bạn sẽ dễ dàng nâng cấp Windows 10 Creators Update với tốc độ nhanh nhất có thể

https://thuthuat.taimienphi.vn/nhung-tinh-nang-thu-vi-tren-windows-10-creators-update-14656n.aspx Cũng giống với nhiều phiên bản khác, khi sử dụng Windows 10 Creators Update một thời gian, hệ thống sẽ trở nên chậm chạp hơn, lúc này bạn cần dọn dẹp ổ cứng cho máy tính của mình, tuy nhiên, trên Windows 10 Creators Update thì bạn không cần làm thủ công, hãy bật tính năng tự động dọn dẹp ổ cứng trên Windows 10 Creators Update và lên lịch cho nó giúp hệ thống luôn đạt trạng thái ổn định khi sử dụng.

Những Tính Năng Ẩn Thú Vị Trên Ios 12 Bạn Nên Khám Phá

Như nhiều nền tảng khác, iOS 12 cũng có nhiều tính năng ẩn thú vị mà bạn cần khám phá bên cạnh các cải thiện hiệu suất, ổn định hệ thống.

Hôm nay, Apple đã giới thiệu iOS 12 với một loạt các cập nhật, từ những cải tiến về tính năng Không làm phiền đến một hệ thống giám sát hoạt động hoàn toàn mới theo dõi lượng thời gian bạn sử dụng trên iPhone hoặc iPad của mình.

Ngoài ra còn có ‘Memoji’, còn được gọi là Animojis được cá nhân hoá, có hỗ trợ cho Group FaceTime và có rất nhiều thay đổi khác được đề cập trong bài phát biểu chính của Apple. Nhưng ngoài tất cả các tính năng mới này, có hàng chục tinh chỉnh nhỏ hơn mà Apple không giới thiệu ra cho iOS 12.

– Trình chuyển đổi ứng dụng iPhone X – Bạn không cần phải giữ các ứng dụng để đóng chúng nữa. Việc xóa ứng dụng chạy nền là như trên iPhone 8 trở lên.

– Nhiều khuôn mặt trong Face ID – Trong Cài đặt Face ID, có tùy chọn ‘Thiết lập hình thức thay thế’ xuất hiện nhằm hướng đến những người có thể cần phải thay đổi đáng kể diện mạo của họ thường xuyên hoặc những người muốn mở khóa Face ID bằng hai khuôn mặt.

– Tiện ích thời gian trên màn hình – Trong phần Tiện ích, có thể truy cập bằng cách vuốt sang phải trên Màn hình chính, có một mục tiện ích Thời gian có giao diện mới. Ở đó, bạn có thể xem mình đã dành bao nhiêu thời gian trên thiết bị iOS của mình gần đây đang làm. Bạn cũng có thể xem chỉ số sử dụng màn hình trong ứng dụng Cài đặt.

– Phím tắt tin nhắn – Nếu bạn chạm vào tên của một người trong ứng dụng Tin nhắn, hiện có các phím tắt để bắt đầu cuộc gọi âm thanh FaceTime, bắt đầu cuộc gọi video FaceTime tiêu chuẩn, hoặc nhận thông tin về số liên lạc. Đây cũng là cách các cuộc gọi FaceTime nhóm được bắt đầu từ ứng dụng Tin nhắn.

– Nhóm thông báo – Trong phần Thông báo của ứng dụng Cài đặt, có các tùy chọn để tùy chỉnh Nhóm thông báo cho tất cả các ứng dụng của bạn. Cài đặt nhóm thông báo bao gồm Tự động, Theo ứng dụng và tắt. Cài đặt thông báo cũng được thiết kế lại một chút và có các chuyển đổi để đặt thông báo chỉ hiển thị trong Trung tâm thông báo chứ không hiển thị trên màn hình Khóa.

– Cử chỉ iPad mới – Apple đã chỉnh sửa cử chỉ trên iPad để phù hợp hơn với iPhone X. Bây giờ bạn vuốt xuống từ phía trên bên phải của iPad để đưa lên Trung tâm điều khiển, thay vì vuốt lên từ phía dưới. Thao tác vuốt lên từ thanh công cụ sẽ chuyển sang Màn hình chính.

– iPad Menu Bar – Thanh menu ở trên cùng của iPad đã được thiết kế lại, và có vẻ như Apple đang tạo chỗ cho một notch sẽ xuất hiện trên iPad mới sắp tới với Face ID? Thời gian, ngày được đặt ở phía trên bên trái của màn hình, trong khi bên phải hiển thị kết nối Wi-Fi / LTE, Bluetooth và tuổi thọ pin.

– Mật khẩu – Có một API Trình quản lý Mật khẩu mới có thể hiển thị mật khẩu từ 1Password và các ứng dụng tương tự trong thanh đề xuất QuickType khi bạn nhập thông tin đăng nhập. iOS 12 cũng thêm các đề xuất mật khẩu iOS cho các ứng dụng của bên thứ ba, như Keychain trong Safari. Apple cũng sẽ theo dõi mật khẩu đã được sử dụng lại và nhắc bạn tạo mật khẩu mới.

– Siri thông minh hơn – Siri có thể trả lời các câu hỏi về người nổi tiếng, thực phẩm và ô tô thể thao. Siri cũng có thể tra cứu mật khẩu và tìm kiếm những kỷ niệm trong Ảnh.

– Quét mã QR trong Trung tâm điều khiển – Có phím tắt Trung tâm điều khiển mới để quét mã QR.

– Hình nền – Có sẵn hình nền iOS 12 mới.

– Siri Suggestions – Siri thông minh hơn trong iOS 12 và có cài đặt mới để cho phép đề xuất Siri xuất hiện trên màn hình Khóa. Bạn cũng có thể bật Phím tắt trong menu Cài đặt, mặc dù Phím tắt chưa khả dụng và sẽ đến thông qua một bộ ứng dụng được phát hành vào một ngày sau đó. Đề xuất Siri trên màn hình Khóa có thể được bật trên cơ sở từng ứng dụng.

– Voice Memos – Hiện tại, Voice Memos cũng có trên iPad, Mac và có hỗ trợ iCloud. Bạn có thể chọn thời điểm xóa Bản ghi âm, chọn chất lượng âm thanh nén và đặt tên bản ghi mặc định.

– Màu đánh dấu – Có nhiều màu sắc hơn có sẵn khi sử dụng Markup để chỉnh sửa ảnh chụp màn hình, đánh dấu hình ảnh, chỉnh sửa PDF và hơn thế nữa.

– Safari Icons – Có một tùy chọn trong ứng dụng Cài đặt để bật Favicon cho các tab Safari, một tính năng mới trong iOS 12. Ngoài ra còn có một số Tính năng WebKit Thử nghiệm mới.

– Apple Books – Với ứng dụng Books, nó nhận được tên mới với một số cài đặt mới trong phần Cài đặt. Bạn có thể bật tùy chọn đồng bộ hóa cho tính năng ‘Reading Now’ để theo dõi vị trí của mình trong cuốn sách trên các thiết bị.

– Podcast – Bạn có thể đặt thời lượng tùy chỉnh cho tùy chọn Chuyển tiếp và Quay lại trong Podcast. Hai tùy chọn là riêng biệt và thời lượng từ 10 đến 60 giây có sẵn.

– Thông tin về pin – Trong ứng dụng Cài đặt, biểu đồ sử dụng pin hiển thị mức sử dụng trong 24 giờ qua hoặc 10 ngày qua thay vì 7 ngày qua. Ngoài ra còn có một biểu đồ hoàn toàn mới hiển thị thông tin sử dụng pin.

Ngọc Bình Theo macrumors

Cập nhật thông tin chi tiết về Series : Khám Phá Những Tính Năng Thú Vị Của Windows 10 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!