Xu Hướng 3/2023 # Router Là Gì? Chức Năng Chính Của Router # Top 5 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Router Là Gì? Chức Năng Chính Của Router # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Router Là Gì? Chức Năng Chính Của Router được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Router là gì?

Router hay còn gọi là bộ định tuyến hoặc thiết bị định tuyến; là một thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các dữ liệu qua liên mạng và đến các đầu cuối; qua một tiến trình thì được gọi là định tuyến.

Về cấu tạo của router

Router có các cổng mạng LAN có thể là một hoặc nhiều cổng (có thể bao gồm cả râu phát sóng wifi), tùy thuộc vào từng loại router.

Chức năng của router là gì?

Router có chức năng gửi các gói dữ liệu giữa nhiều mạng; có thể chia một đường mạng cho nhiều thiết bị kết nối đến.

Nói một cách dễ hiểu nhất là trên router bạn có thể cắm trực tiếp mạng Lan kết nối đến máy tính của bạn, hoặc có thể sử dụng sóng phát Wifi từ router (modem).

Router muốn phát được Wifi hoặc truyền dữ liệu mạng internet cho bạn sử dụng thì nó phải được kết nối với modem. Modem có thể là 1 cổng, 4 cổng thậm chí làm nhiều hơn và có ăng – ten phát wifi. Modem này đã được kết nối với đường truyền internet của nhà mạng cung cấp.

Cách lựa chọn Router wifi tốt nhất

Nói chung, Router wifi là thiết bị phổ biến; giá cả Router hiện nay tương đối rẻ từ 200.000 – 1.000.000 đồng (tuỳ theo nhà sản xuất). Có nhiều loại router bạn có thể lựa chọn để mua như: TP-LINK AC750, TOTOLINK A800R, Tenda AC7, BỘ PHÁT WIFI AC2600 ,….

Cách sử dụng 

Việc sử dụng router rất đơn giản; trước hết bạn cần có một chiếc modem dùng để chia cổng kết nối với router; một đoạn dây mạng LAN(8 lõi) kết nối tới router. Router có thể đặt ở nơi thuận tiện cho việc chia cổng kết nối cho hàng xóm hay bạn bè dùng chung. Bạn có thể dùng nhiều router cho một modem miễn là modem có đủ cổng để kết nối. Sau cùng là cài đặt pass bảo mật. Vậy là bạn đã có mạng để có thể lướt web rồi.

Thông tin lên hệ

Router Là Gì? Chức Năng Của Router Là Gì? Tìm Hiểu Về Router.

Router là gì ? Với công nghệ ngày càng phát triển thì việc mỗi nhà sở hữu cho mình một chiếc router là cần thiết. Vậy chức năng của router là như thế nào? Web Bách Thắng sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về nó.

Router là gì ?

Router hay còn gọi là bộ định tuyến hoặc thiết bị định tuyến, là một thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các dữ liệu qua liên mạng và đến các đầu cuối, qua một tiến trình thì được gọi là định tuyến.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về WPS là gì để biết về cách thiết lập mạng giữa thiết bị thu và phát wifi

Chức năng của router là gì?

Router có chức năng gửi các gói dữ liệu giữa nhiều mạng, có thể chia một đường mạng cho nhiều thiết bị kết nối đến.

Nói một cách dễ hiểu nhất là trên router bạn có thể cắm trực tiếp mạng Lan kết nối đến máy tính của bạn, hoặc có thể sử dụng sóng phát Wifi từ router (modem)

Router muốn phát được Wifi hoặc truyền dữ liệu mạng internet cho bạn sử dụng thì nó phải được kết nối với modem. Modem có thể là 1 cổng, 4 cổng thậm chí làm nhiều hơn và có ăng – ten phát wifi. Modem này đã được kết nối với đường truyền internet của nhà mạng cung cấp.

Việc sử dụng router rất đơn giản, trước hết bạn cần có một chiếc modem dùng để chia cổng kết nối với router, một đoạn dây mạng LAN(8 lõi) kết nối tới router. Router có thể đặt ở nơi thuận tiện cho việc chia cổng kết nối cho hàng xóm hay bạn bè dùng chung. Bạn có thể dùng nhiều router cho một modem miễn là modem có đủ cổng để kết nối. Sau cùng là cài đặt pass bảo mật. Vậy là bạn đã có mạng để có thể lướt web rồi.

Hiện nay internet giúp cho các bạn làm được rất nhiều công việc như làm việc giải trí kết nối bạn bè thông qua mạng xã hội như g+ facebook. Đặc biệt là facebook đang là lựa chọn của rất nhiều người. Để hiểu thêm về facebook bạn có thể xem qua bài News feed là gì để sử dụng facebook hiệu quả hơn

BÀI VIẾT CHẮC CHẮN BẠN QUAN TÂM

Tìm Hiểu Router Wifi Là Gì? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Router Wifi

Tìm hiểu Router Wifi là gì? Cấu tạo và chức năng của Router wifi

Cùng với sự phát triển bùng nổ của Internet thì Wifi cũng ngày càng trở nên quan trọng, gắn liền vào đời sống của mọi người từ công việc đến giải trí. Hầu hết các thiết bị điện tử – di động ngày nay đều có khả năng kết nối với wifi thông qua các bộ Router tại mọi nơi. Có thể rất nhiều người đang thắc mắc vậy Router wifi là gì? cấu tạo và hoạt động của Router như thế nào mà có thể giúp các thiết bị kết nối với Internet mà không cần dùng dây dẫn. Hôm nay, Mangvienthong sẽ giải đáp hết những thắc mắc đó của bạn.

Router wifi là gì?

Router wifi hiểu theo kỹ thuật thì đây là thiết bị định tuyến, là một thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các đầu cuối, thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến.

Bạn có thể hiểu đơn giản Router wifi là một thiết bị để chia sẻ Internet tới nhiều các thiết bị khác trong cùng lớp mạng, chúng còn có tên gọi khác là bộ phát wifi. Nếu bạn để ý kỹ thì thấy các bộ phát wifi này thường xuyên xuất hiện ở các hộ gia đình, quán cafe, văn phòng, bệnh viện….

Router wifi và Modem wifi có phải là một?

Hiện nay có rất nhiều người vẫn chưa phân biệt được cụ thể giữa modem và router wifi. Chúng ta cần xem xét, modem Wifi là thiết bị kết nối mạng với các ISP qua đường dây điện thoại, Coax hoặc những kết nối ngoài Ethernet.

Trong khi đó Router Wifi lại là cổng chia sẻ kết nối Internet cho các thiết bị như Laptop, điện thoại và máy tính bảng. Hiểu một cách đơn giản Router không nhận đường truyền trực tiếp từ nhà mạng. Tức là nếu muốn có mạng internet bạn vẫn cần phải có modem trước, sau đó mới nối từ modem qua router. Nhiệm vụ của Router Wifi là biến đường truyền internet có dây từ modem thành mạng không dây.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của 1 bộ phát wifi

Cấu tạo:

Mỗi một bộ phát wifi của các hãng khác nhau cũng được thiết kế khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng hoặc nâng cao nét thẩm mỹ và thu hút người dùng. Ví dụ với những nơi có lượng người truy cập lớn cùng lúc thì ta cần chọn những bộ router cao cấp với khả năng cho phép hàng trăm người truy cập cùng lúc, những bộ phát wifi này thường có thiết kế nhiều râu, bộ phát khỏe với diện tích phủ sóng cao hơn các loại thông thường được lắp tại các hộ gia đình.

Tuy nhiên, Tất cả các bộ phát wifi đều có những đặc điểm cấu tạo cơ bản sau:

Cổng WAN: thông thường có số lượng là 1. Ở một số Router chuyên dụng sẽ có 2 cổng WAN. Cổng WAN là cổng thường có màu xanh hoặc vàng để dễ phân biệt). Nhiệm vụ của cổng WAN là tạo ra 1 lớp mạng riêng, cấp dải IP theo Default Gateway.

Cổng LAN: đa số các Router hiện nay có từ 2 cổng LAN trở lên. Cổng LAN bạn có thể nối từ modem chính đến các thiết bị đầu cuối như laptop, máy tính, tivi,… để sử dụng Internet thông qua cáp mạng. Cổng LAN cũng có nhiều tốc độ khác nhau: có loại 10/100Mbps, 10/100/1000Mbps,.. đáp ứng được tốc độ truyền tải cao.

Ăng-ten: Ăng-ten trên Router có hai loại là ăng-ten ngoài và ăng-ten ngầm. Chủ yếu hiện nay Router có anten ngoài, số lượng ăng-ten càng nhiều thì càng tăng cường độ phát sóng Wi-fi hơn.

Ngoài các cổng kết nối LAN, WAN, ăng-ten, cổng cắm điện và một số nút chuyên năng, đèn tín hiệu là những phần ở cấu tạo bên ngoài Router. Còn về phần cấu tạo bên trong vô cùng phức tạp, bao gồm:

* RAM

* CPU, Bộ IC nhận và giải mã, xử lý tín hiệu ra vào

* Khối truyền tín hiệu cổng LAN

* Anten nhận tín hiệu và phát tín hiệu

* Biến áp cảm ứng,…

Nguyên lý hoạt động

Nói về nguyên lý hoạt động của Router Wifi, đây là một quy trình kết nối gồm nhiều bước khác nhau. Đầu tiên để Router phát sóng wifi, thiết bị sẽ được kết nối với modem qua loại cáp RJ45. Kế đến Modem tiếp tục được kết nối với đường truyền dịch vụ Internet do các nhà mạng cung cấp.

Bộ định tuyến không dây nhận dữ liệu Internet từ một modem và mỗi router sẽ có một địa chỉ IP công khai duy nhất trên Internet. Các máy chủ trên mạng Internet sẽ kết nối với router thông qua modem và thiết bị này có nhiệm vụ định tuyến lưu lượng truy cập đến các thiết bị khác trong mạng

Router Wi-fi sẽ có nhiệm vụ gửi packet (gói tin) giữa 2 hoặc nhiều hệ thống mạng với nhau. Nó là một điểm phát sóng Wifi để các thiết bị nhận như điện thoại, máy tính, tivi có thể kết nối thông qua sóng Wi-fi hoặc lan để có thể kết nối và sử dụng các dịch vụ Internet.

Chức năng của Bộ định tuyến không dây

Chức năng chính của router Wifi chính là gửi các gói dữ liệu mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng và nó đóng vai trò là 1 điểm phát có thể phát cho nhiều điểm nhận, điểm nhận chính là các thiết bị thu sóng wifi để sử dụng.

Nhờ có Router wifi nên các thiết bị điện tử như với điện thoại, máy tính bảng, laptop, tivi…. có thể kết nối với mạng wifi không dây, ngoài ra còn có thể kết nối với mạng có dây qua các cổng mạng LAN.

Kết luận

Có thể thấy, Chỉ với 1 bộ t hiết bị Router wifi có thể phủ sóng internet tới rất nhiều người, rất nhiều thiết bị từ đó giúp con người có được hiệu suất công việc cũng như giải trí tốt hơn. Trong thời kì mà dữ liệu, công việc có thể được làm tại bất kì đâu, bất kì lúc nào thì Wifi đang vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của mọi người.

Viễn Thông Thành Công là đơn vị cung cấp các dòng thiết bị về Internet như : Router, Cáp mạng, Modem…. cùng đội ngũ thi công kinh nghiệm có thể tư vấn giải pháp, thi công các gói mạng Lan văn phòng, Wifi ở các quáng cafe, bệnh viện, trường học…. Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn miễn phí.

Router Wifi Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Và Chức Năng

Router Wifi là gì? Sản phẩm có nguyên lý hoạt động và chức năng ra sao? Chính là những vấn đề trọng tâm mà bạn cần tìm hiểu khi có nhu cầu lắp đặt thiết bị. Bằng việc trang bị các thông tin quan trọng, người dùng sẽ biết cách chọn mua sản phẩm phù hợp. Đồng thời giảm thiểu những sự cố có thể xảy ra trong quá trình sử dụng Router Wifi.

Router Wifi là gì?

Chúng ta sẽ dễ dàng hiểu được khái niệm Router Wifi là gì? Theo các chuyên gia tin học, Router Wifi còn được gọi là bộ định tuyến wifi. Đây là thiết bị mạng thường được lắp đặt trong các hộ gia đình, văn phòng, bệnh viện và nhiều khu vực khác.

Bằng việc sử dụng sóng wi-fi từ thiết bị, bạn có thể truy cập vào internet để đọc báo, xem phim và chơi điện tử thoải mái. Suốt quá trình đó bạn không cần lo lắng về vấn đề hết dung lượng giữa chừng như 3G.

Router Wifi khác với Modem Wifi ra sao?

Hiện nay có rất nhiều người lầm lẫn giữa Router Wifi và Modem wifi. Vì vậy bạn cần phân biệt được sự khác nhau giữa hai thiết bị thông minh. Nhưng cụ thể điểm khác biệt giữa Modem Wifi và Router Wifi?

Đầu tiên, Modem Wifi là thiết bị kết nối mạng với các ISP qua đường dây điện thoại, Coax hoặc những kết nối ngoài Ethernet. Trong khi đó Router Wifi lại là cổng chia sẻ kết nối Internet cho các thiết bị như Laptop, điện thoại và máy tính bảng.

Điểm khác biệt thứ hai là Modem Wifi cung cấp “chiếc hộp đa thành phần” cho Internet không dây. Bên trong chiếc hộp này bao gồm Modem, Router, Switch và WAP. Dựa vào đây, bạn sẽ dễ dàng thiết lập các kết nối mạng máy tính

Tuy nhiên, bên trong Router Wifi không dây thì lại khác. Vậy những thành phần có trong bộ định tuyến là gì? Sản phẩm bao gồm các thành phần tương tự như Modem Wifi nhưng không có Modem. Thay vào đó Router Wifi được trang bị thêm cổng WAN và cổng Internet. Đây là khu vực giúp người dùng kết nối các modem riêng lẻ với thiết bị thu phát.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Router Wifi

Cấu tạo của Router Wifi

Mỗi Router Wi-fi đều có thiết kế khác nhau để thu hút thị hiếu người dùng và tăng khả năng phát sóng tốt hơn, nhưng nói chung các thiết bị nhìn tổng quan gồm các đặc điểm tiêu biểu không thể thiếu như sau:

Cổng LAN: đa số các Router hiện nay có từ 2 cổng LAN trở lên. Cổng LAN bạn có thể nối từ modem chính đến các thiết bị đầu cuối như laptop, máy tính, tivi,… để sử dụng Internet thông qua cáp mạng. Cổng LAN cũng có nhiều tốc độ khác nhau: có loại 10/100Mbps, 10/100/1000Mbps,.. đáp ứng được tốc độ truyền tải cao.

Ăng-ten: Ăng-ten trên Router có hai loại là ăng-ten ngoài và ăng-ten ngầm. Chủ yếu hiện nay Router có anten ngoài, số lượng ăng-ten càng nhiều thì càng tăng cường độ phát sóng Wi-fi hơn.

Ngoài các cổng kết nối LAN, WAN, ăng-ten, cổng cắm điện và một số nút chuyên năng, đèn tín hiệu là những phần ở cấu tạo bên ngoài Router. Còn về phần cấu tạo bên trong vô cùng phức tạp, bao gồm:

* RAM

* CPU, Bộ IC nhận và giải mã, xử lý tín hiệu ra vào

* Khối truyền tín hiệu cổng LAN

* Anten nhận tín hiệu và phát tín hiệu

* Biến áp cảm ứng,…

Nguyên lý hoạt động của Router Wi-fi

Giữa modem và Router Wi-fi sẽ được kết nối thông qua dây cáp mạng nối từ cổng LAN trên modem chính thông qua các cổng WAN hoặc LAN tùy chế độ hoạt động mà bạn dùng. Các thiết bị trong hệ thống mạng đều có một IP riêng biệt, Router sẽ giúp định tuyến đường đi cũng như truyền gói tin trong môi trường Internet một cách chính xác nhất.

Thời gian truyền dữ liệu trong Router Wi-fi được thực hiện trong một khoảng thời gian rất ngắn sẽ không làm gián đoạn đường truyền hay ngắt kết nối khi sử dụng dịch vụ Internet.

Router Wi-fi sẽ có nhiệm vụ gửi packet (gói tin) giữa 2 hoặc nhiều hệ thống mạng với nhau. Nó là một điểm phát sóng Wi-fi để các thiết bị nhận như điện thoại, máy tính, tivi có thể kết nối thông qua sóng Wi-fi hoặc lan để có thể kết nối và sử dụng các dịch vụ Internet.

Chức năng của Router Wifi

Từ ứng dụng của Router Wifi, chúng ta sẽ dễ dàng biết được chức năng chính của Router Wifi là gì? Nói một cách chi tiết hơn, thiết bị đảm nhận nhiệm vụ gửi các gói dữ liệu mạng giữa hai hoặc nhiều mạng wi-fi khác nhau.

Nhờ vào chức năng này, Router Wifi có thể kết nối wi-fi cho cho các thiết bị thông minh như điện thoại và máy tính bảng. Ngoài ra thiết bị còn cho khả năng kết nối tốt với laptop, máy tính bàn và cả tivi.

Hiện tại các thiết bị Router Wifi được sản xuất đại trà để phục vụ nhu cầu người dùng. Giá thành sản phẩm dao động từ 200.000đ đến 1.000.000đ tùy vào thương hiệu của nhà sản xuất. Đây cũng là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng sản phẩm, nhưng không phải là tất cả.

Điều quan trọng là mọi người nên lựa chọn các loại Router Wifi đến từ thương hiệu uy tín. Điển hình như các mẫu Router Wifi sau đây của TOTOLINK:

A800R TOTOLINK: Thiết bị tương thích chuẩn IEEE 802.11ac/a/b/g/n. Tốc độ truyền tải đạt 867Mbps – 5GHz và 300Mbps – 2.4GHz. CPU 1GHz có khả năng xử lý thông tin mượt mà.

A950RG TOTOLINK: Sản phẩm có tốc độ tải dữ liệu lên đến 867Mbps – 5GHz và 300Mbps – 2.4GHz. Đây là thiết bị được trang bị công nghệ MU-MIMO tân tiến, cho phép truyền tải dự liệu nhanh chóng.

T10 TOTOLINK: Dòng sản phẩm được dùng cho gia đình có tốc độ tải dữ liệu 300Mbps – 2.4GHz và 867Mbps – 5GHz. Bộ xử lý 1GHz cho mức tiêu thụ điện năng thấp. Sản phẩm hỗ trợ DHCP, Static và PPPoE.

A7000R TOTOLINK: Sở hữu tốc độ wifi vượt trội đạt 1732Mbps – 5GHz và 8000Mbps – 2.4GHz, sản phẩm phù hợp để lắp đặt cho khu vực văn phòng hoặc các khu nhà trọ sinh viên. Kết hợp với tính năng băng thông rộng, thiết bị cho kết nối nhanh chóng, dễ dàng và an toàn.

A3100R TOTOLINK: Dòng sản phẩm được thiết kế công suất cân bằng trên cả 2 băng tần. Theo đó tốc độ dữ liệu đạt 867Mbps – 5GHZ và 300Mbps – 2.4GHz. Đặc biệt, thiết bị hỗ trợ 3 cổng Gigabit và cung cấp tiêu chuẩn bảo mật WPA, WPA2, WEP. Bộ Router Wifi còn hỗ trợ các tính năng thông minh cho người dùng như: IP, MAC, URL Filtering,…

Như vậy các thông tin chi tiết trong bài đã đem đến cái nhìn chi tiết cho người dùng về vấn đề Router wifi là gì? Cấu tạo và nguyên lý của sản phẩm ra sao? Việc quan trọng cần làm là ghi nhớ kỹ lưỡng những hướng dẫn chọn mua thiết bị thông minh, để sở hữu được dòng sản phẩm chất lượng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Router Là Gì? Chức Năng Chính Của Router trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!