Xu Hướng 3/2024 # Phân Loại Nồi Hơi Trong Công Nghiệp # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Phân Loại Nồi Hơi Trong Công Nghiệp được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nồi hơi công nghiệp

1. Nồi hơi công nghiệp ống lửa

Nguyên liệu chuyên dùng để đốt nồi hơi ống lửa chủ yếu là dầu hoặc khí. Cấu tạo của loại nồi hơi này gồm các ống lửa và các ống khói có đường kính lớn và thẳng. Cách dùng và hoạt động của nồi hơi ống lửa khá đơn giản với áp suất giới hạn trong khoảng 30 BAR. Nồi hơi ống lửa được dùng để cấp hơi cho các nhà máy trung bình hoặc nhỏ trên tàu.

Lò hơi ống lửa là lò hơi 3 tầng lò hơi này được đốt chủ yếu bằng khí hoặc dầu và có một hoặc hai ống lửa và có một vài ống khói, nước nồi vòng quanh các ống. Tuỳ thuộc vào mỗi thiết kế các nồi hơi này được giới hạn áp suất vận hành vào khoảng 30 bar tương đương với sản lượng hơi đạt tới 30 tấn.

Lò hơi ống lửa được lắp đặt liền khối trên cùng một bộ khung lò hơi này cung cấp hơi cho các nhà máy cỡ nhỏ hoặc trung bình, nhưng có lúc cũng được dùng làm nồi hơi phụ để khởi động cho nồi hơi trong các nhà máy sản xuất lớn. Nồi hơi ống lửa kiểu đứng đã khá nặng và rất cồng kềnh so với nồi hơi ống nước tuy nhiên nếu ta xét về độ bền thì loại lò này vượt trội hơn hẳn loại hơi nước.  

Nồi hơi ống lửa kiểu đứng

2. Nồi hơi công nghiệp ống nước

Nồi hơi ống nước là loại công nghiệp và sử dụng nhiệt cháy của dầu, khí, than đá để tạo ra năng lượng. Tuy nhiên, nó khác với lò hơi ống lửa và áp suất vận hành của nó tương đối cao có thể lên đến 180 BAR và lượng hơi tạo ra từ 300 tấn/h và có thể đến 2000 tấn/h.  

Nồi hơi ống nước

Lò hơi ống nước là loại lò hơi cỡ lớn với nước nồi hơi đi trong các ống cơ chế tuần hoàn tự nhiên hoặc cưỡng bức, áp suất vận hành lên tới 180 bar sản lượng hơi tạo ra trong các nhà máy công nghiệp, có thể đạt khoảng 300 tấn/h với các nhà máy nhiệt điện lớn có thể đạt tới 2000 tấn/h.

Nồi hơi này thường sử dụng nhiệt cháy của khí, dầu, than đá, sinh khối… và nó được trang bị bộ hâm nhiệt cho nước cấp và bộ tiết kiệm, bộ quá nhiệt, bộ khử quá nhiệt cho nồi hơi. Để vận hành nồi hơi ống nước đòi hỏi phải có nguồn nước sạch chất lượng, được xử lý kỹ lưỡng để quá trình truyền nước và dẫn nhiệt tốt hơn. Ưu điểm rất đặc biệt của loại này là tuần hoàn nước rất tốt và an toàn hơn so với nồi hơi ống lửa.  

Áp suất của lò hơi ống ước là 180 bar

3. Nồi hơi công nghiệp nhiệt thải

Khác với 2 loại nồi hơi trên, loại này tận dụng nhiệt thải từ các chùm ống của khí thải từ nồi hơi, rác thải công nghiệp… giúp giảm chi phí, giải quyết vấn đề môi trường, tiết kiệm nhiên liệu cho nhà máy. Loại nồi hơi nhiệt thải công nghiệp này được sử dụng phổ biến nhất trong các nhà máy hóa chất.

Lò hơi tận dụng nhiệt thải là dạng nồi hơi ống nước với cơ chế tuần hoàn tự nhiên hoặc cưỡng bức. Các lò hơi tận dụng nhiệt thải kiểu này đều có bộ hâm, bộ tiết kiệm, bộ quá nhiệt và bộ khử quá nhiệt. Nhiệt độ khí đầu vào tối đa lên tới 6500C.  

Nồi hơi nhiệt thải công nghiệp

Nồi hơi này có ống bốc hơi nằm ngang thường phải tuần hoàn hay cưỡng bức để đạt được dòng chảy phù hợp trong ống và phải đủ hàm lượng nước tại đầu ra của ống sinh hơi trong mỗi chu trình vận hành làm việc của lò hơi. Nồi hơi dùng trong các nhà máy lọc dầu và hoá dầu có thể là kiểu lò hơi ống nước hoặc lò hơi ống lửa.

Tags: lò hơi công nghiệp, phân loại lò hơi theo áp suất, phân loại các loại lò hơi, giá nồi hơi công nghiệp, các loại lò hơi trong nhà máy nhiệt điện, cấu tạo lò hơi đốt củi, nồi hơi công nghiệp việt nam, lò hơi trực lưu là gì

Nồi Hơi Công Nghiệp (Boiler) Là Gì? Các Loại Lò Hơi Công Nghiệp

Trong bài viết này, Green sẽ gửi tới bạn những kiến thức về nồi hơi công nghiệp (hay còn gọi là lò hơi công nghiêp/ Steam Boiler) cũng như các loại nồi hơi thường được dùng ở Việt Nam.

Bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết: Nguyên nhân sinh ra cáu cặn nồi hơi

Nồi hơi (Boiler) là gì? What is Boiler?

Nồi hơi công nghiệp (hay còn gọi là lò hơi công nghiệp) – có tên tiếng anh là Steam Boiler. Nồi hơi công nghiệp là thiết bị cung cấp nhiệt, hơi nước nóng cho hoạt động của các cơ sở kinh doanh, xí nghiệp, công ty,… thậm chí là cả khu công nghiệp lớn.

Lò hơi công nghiệp thường được dùng để phục vụ các ngành công nghiệp thường xuyên phải sử dụng đến nhiệt như: dệt , nhuộm, may mặc, giặt là, sấy, hóa chất, chế biến thực phẩm,… Ngoài ra, hệ thống nồi hơi còn được lắp đặt ở các khu nghỉ dưỡng, resort, chuyên cung cấp nhiệt cho phòng xông hơi, massage,…

Hệ thống lò hơi có nhiều loại khác nhau nên công suất của chúng cũng khác nhau (Green sẽ nói chi tiết ở phần dưới). Chính vì thế, công suất, kiểu lò hơi sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của các công ty. Ví dụ:

– Công ty chuyên may mặc, giặt là thường sử dụng lò hơi công nghiệp công suất lớn nhằm cung cấp đủ nhiệt cho hoạt động giặt, sấy quần áo, vải.

– Công ty chế biến thực phẩm cũng cần nồi hơi công nghiệp công suất lớn nhằm phục vụ cho quá trình chế biến và sấy khô thực phẩm.

– Nhưng nếu là lò hơi trong các khu nghỉ dưỡng thì nồi hơi không cần công suất quá lớn, chỉ cần đủ dùng là được rồi

Người ta thường dùng nước làm nguyên liệu truyền nhiệt bởi nước dễ kiếm và giá thành lại rẻ. Khi nước được đun sôi thành hơi, thể tích của nó sẽ tăng khoảng 1600 lần, tạo ra lực nổ như thuốc súng.

Vì thế, muốn sử dụng lò hơi, các công ty cần chuẩn bị hệ thống đường ống thật bền, có khả năng chịu, nhiệt, chịu áp suất lớn. Bởi lẽ, nếu đường ống quá kém sẽ dẫn tới cáu cặn đường ống, đường ống nhanh hỏng,… thậm chí là nổ đường ống (nếu quá kém)

Tìm hiểu thêm những vấn đề thường xuyên xảy ra khi sử dụng lò hơi công nghiệp tại https://greenwater.com.vn/nhung-van-de-thuong-xuyen-xay-ra-khi-su-dung-lo-hoi.html

nồi hơi là gì?

Cấu tạo lò hơi công nghiệp

Hệ thống lò hơi công nghiệp là hệ thống làm nóng nước độc lập, có nhiều loại khác nhau. Mặc dù nồi hơi công nghiệp có nhiều thiết kế khác nhau nhưng một nồi hơi ( Boiler) thì chắc chắn sẽ có 9 bộ phận như sau:

Đầu đốt – đầu đốt là khu vực mà không khí trộn lẫn với nguồn nhiên liệu cháy

Buồng đốt – đây là buồng đốt nhiên liệu. Trong quá trình đốt nóng, nhiệt độ sẽ được truyền đến bộ trao đổi nhiệt. Buồng đốt có thể đạt đến nhiệt độ vài trăm độ.

Bộ trao đổi nhiệt – bộ trao đổi nhiệt cho phép nhiệt từ buồng đốt chuyển đến để làm nóng và đun sôi nước.

Aquastats – Đây là bộ phận cảm biến. Nó sẽ cảm nhận được nhiệt độ trong lò hơi và báo cho đầu đốt biết khi nào bắt đầu đốt hoặc dừng lại.

Bể mở rộng – bể mở rộng là bể nằm bên ngoài lò hơi cho nhiệm vụ bảo vệ hệ thống lò hơi tránh bị áp lực quá mức

Van chảy ngược – đây là thiết bị an toàn, chỉ cho phép nước chảy theo một hướng nhất định

Bơm tuần hoàn – Bơm tuần hoàn có tác dụng đẩy nước nóng qua đường ống và đến các bộ phận khác nhau trong lò hơi.

Đường cung – đường cung là đường ống dẫn nước nóng hoặc hơi đến các điểm phân phối.

Các dòng trở lại – Khi nước hoặc hơi nước nguội đi, đường ống này sẽ đẩy nước nguội về lò hơi để làm nóng lại.

Cấu tạo lò hơi công nghiệp

Tóm lại, một hệ thống lò hơi sẽ có câu tạo như sau:

Hệ thống cấp nước nồi hơi: Có nhiệm vụ cấp nước cho nồi hơi

Hệ thống hơi của nồi hơi: Có nhiệm vụ thu thập và kiểm soát hơi nước được tạo ra trong nồi hơi

Hệ thống nhiên liệu của lò hơi: Hệ thống này sẽ cung cấp nhiên liệu để tạo ra nhiệt và hơi nước

Các loại nồi hơi công nghiệp thường dùng ở Việt Nam 1. Nồi hơi công nghiệp điện

Trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa như hiện nay, có một số nhà máy, xí nghiệp đã thay thế lò hơi đốt than, củi, trấu bằng lò hơi điện công nghiệp nhằm đáp ứng đủ nhu cầu lượng nhiệt cho các hoạt động trong công ty. Không giống như các loại lò hơi thông thường, lò hơi điện công nghiệp sử dụng 100% nguyên liệu là điện, do đó nó đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, an toàn sức khỏe cho người lao động.

Ngoài ra, lò hơi điện còn có nhiều đặc điểm ưu việt so với các lò hơi khác như:

Kích thước nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích

Vận hành an toàn và có độ bền, tuổi thọ cao

Không gây tiếng ồn, ô nhiễm môi trường

Hiệu suất nhiệt cao

Hệ thống điều khiển lò hơi (nồi hơi) tự động và an toàn

Vỏ bọc lò hơi chống bứt xạ nhiệt, do đó nồi hơi sẽ giảm thất thoát nhiệt cao, giảm truyền nhiệt và bức xạ nhiệt xung quanh

Vì thế, lò hơi điện công nghiệp luôn là sự lựa chọng hàng đầu của nhiều doanh nghiệp, nhà máy sản xuất. Đặc biệt là những nhà máy sản xuất bánh gạo, bia rượu, quần áo, thực phẩm,…

Hệ thống lò hơi điện

2. Hệ thống lò hơi công nghiệp tầng sôi

Lò hơi tầng sôi hoạt động nhờ quá trình nhiên liệu được đưa vào trong lớp sôi, gặp nhiệt độ cao và tự bốc cháy. Lớp sôi là lớp vật liệu bao gồm: Cát, đá, xỉ chuyển động lên xuống do gió tạo thành. Gió không chỉ có tác dụng di chuyển lớp vật liệu mà còn có chức năng cung cấp oxi cho quá trình cháy.

Lò hơi tầng sôi được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp. Đặc biệt tại các công ty có xu hướng bảo về môi trường vì lò hơi tần sôi vừa tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa không gây hại cho môi trường

Hệ thống buồng đốt tầng sôi bao gồm 2 loại chính:

Hệ thống lò hơi công nghiệp tầng sôi Ưu điểm của lò hơi tầng sôi:

Công nghệ chế tạo lò hơi theo tiêu chuẩn và thiết kế của Đức

Tính toán, thiết kế, chế tạo, lắp đặt và vận hành theo tiêu chuẩn ASME

Có khả năng hoạt động tự động và liên tục như một lò dầu FO

Tiết liệm nhiên liệu tối đa trong quá trình vận hành

Dễ dàng vận hành và sửa chữa

Hiệu suất lò hơi đến 87%

Nhược điểm: Có thể nói rằng, lò hơi tầng sôi là một trong những loại lò hơi được ứng dụng rộng rãi nhất trong công nghiệp nhờ khả năng tiết kiệm chi phí sản xuất, không gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, giá thành để lắp đặt lò hơi tầng sôi thì khá tốn kém và nó chiếm khá nhiều diện tích của nhà máy.

3. Nồi hơi đốt củi

Lò hơi đốt củi là thiết bị dùng củi, gỗ để đun sôi nước và tạo ra hơi nhiệt phục vụ cho mọi nhu cầu trong công nghiệp. Đây là thiết bị đốt củi nên nó sẽ được trang bị đầy đủ hệ thống lọc bụi cũng như bộ lọc dạng túi và bộ lọc tĩnh điện. Nhằm đảm bảo hạn chế tối đa khói thải ra môi trường.

Hiện nay, lò hơi đốt củi vẫn được khá nhiều nhà máy sử dụng bởi nó thích hợp với nhiều loại nhiên liệu mà các nguồn nhiên liệu này cũng rất rẻ, dễ tìm. Ngoài ra, hiệu suất của lò hơi đốt củi có thể đạt đến 90%, luôn đảm bảo cung cấp hơi và nhiệt ổn định cho mọi hoạt động của nhà máy.

Nồi hơi đốt củi

4. Hệ thống lò hơi đốt than

Với nguyên liệu chính là than cục, lò hơi đốt than được rất nhiều nhà máy, xí nghiệp sử dụng. Đặc biệt là những nhà máy cần sử dụng nhiều hơi như sấy, nhuộm, dệt may, thực phẩm, nước giải khát, thủy sản,…

Ngoài những ứng dụng trong công nghiệp, lò hơi đốt than còn được ứng dụng trong những dịch vụ, thương mại như bể bơi bón mùa, hệ thống nước nóng cho khu vui chơi và nhà hàng, khách sạn, trường học, hệ thống xông hơi, massage,…

Hệ thống lò hơi đốt than

Ngoài những loại lò hơi bên trên, bên ngoài thị trường còn rất nhiều loại nồi hơi công nghiệp như: Lò hơi đốt dầu, lò hơi đốt trấu, lò hơi đốt vải vụn, lò hơi đốt gas,…

Nguyên lý hoạt động chung của nồi hơi

Nhìn qua lò hơi rất phức tạp, có nhiều bộ phận nhưng nguyên lý làm việc của nó lại khá đơn giản. Mọi hoạt động của lò hơi đều có chung mục đích đó là làm nước nóng, tạo nhiệt phục vụ cho các nhu cầu trong công nghiệp.

Nguyên lý hoạt động của lò hơi là khi nước cấp được bơm hút tuần hoàn vào bể chứa và nồi hơi. Bộ phận cung cấp nhiệt sẽ đốt nhiên liệu cho tới khi nguồn nhiệt đạt tới khoảng 2000 độ C mới dừng lại. Lúc này, nước bốc hơi tạo thành hơi nóng và được đưa qua các đường ống để cung cấp nhiệt cho các thiết bị. Sau giai đoạn này, hơi nóng sẽ biến mất và ngưng tụ thành nước. Nước sẽ được đưa quay trở về bể chứa nước cấp lò hơi.

Các loại nhiên liệu được lò hơi sử dụng

Đốt cháy là quá trình vô cùng quan trọng để tạo ra nguồn nhiệt. Để có nhiệt, chúng ta cần sử dụng những nguyên liệu, vật liệu đốt. Nhiều lò hơi công nghiệp được thiết kế để đốt cháy một loại nhiên liệu cụ thể, cũng có nhiều loại lò hơi có thể dùng nhiều nguyên liệu khác nhau.

– Than: Than là nguồn nhiên liệu phổ biến hiện nay. Trong quá trình đốt nồi hơi công nghiệp, than sẽ được nghiền thành bột và sau đó đốt trong lò hơi. Nhiệt độ trong lò hơi sẽ giúp nước chuyển đổi thành hơi nước, rồi hơi nước được sử dụng để quay tuabin và làm hoạt động các hệ thống trong công ty.

– Điện: điện có thể sử dụng như một nguồn nhiệt, bằng cách dùng các cuộn dây điện trở hoặc đơn vị điện cực. Điện trong lò hơi thường được sử dụng trong mục đích thương mại. Tuy nhiên, dùng điện trong lò hơi có yêu cầu cực cao về chất lượng nguồn nước và độ dẫn điện.

– Khí đốt: Một số hệ thống lò hơi, nồi hơi công nghiệp cũng sử dụng một trong hai loại Propan hoặc các khí thiên nhiên.

Ngoài các nguyên liệu đốt lò hơi bên trên, các bạn có thể sử dụng than củi, trấu, giấy vụn, xăng dầu,..

Ứng dụng của lò hơi trong công nghiệp

Phân Loại Nồi Hơi Và Nguyên Lý Làm Việc Nồi Hơi

Phân Loại Lò Hơi

Có các loại Lò hơi: Lò hơi ống lửa, lò hơi ống nước, lò hơi tận dụng nhiệt thải (HRSG), lò hơi làm mát, lò hơi sôi lại, lò hơi đi qua một lần… – Lò hơi ống lửa: Là kiểu Lò hơi 3 tầng được đốt chủ yếu bằng khí hoặc dầu, có một hoặc hai ống lửa và một vài ống khói, nước nồi vòng quanh các ống. Tuỳ thuộc vào thiết kế, các nồi hơi này được giới hạn đến áp suất vận hành khoảng 30 bar và sản lượng hơi đạt tới 30 tấn/h, hiếm khi có bộ tiết kiệm và bộ quá nhiệt. Chúng được lắp đặt liền khối trên một bộ khung và cung cấp hơi cho các nhà máy cỡ nhỏ hoặc trung bình, nhưng đôi khi cũng được dùng làm nồi hơi phụ để khởi động nồi hơi trong các nhà máy lớn. – Lò hơi ống nước: Là Lò hơi cỡ lớn với nước nồi đi trong các ống, tuần hoàn tự nhiên hoặc cưỡng bức, áp suất vận hành lên tới 180 bar và sản lượng hơi trong các nhà máy công nghiệp có thể đạt khoảng 300 tấn/h, trong các nhà máy nhiệt điện đạt tới 2000 tấn/h. Nồi hơi loại này sử dụng nhiệt cháy của khí, dầu, than đá, sinh khối … và được trang bị bộ hâm nhiệt cho nước cấp, bộ tiết kiệm, bộ quá nhiệt, bộ khử quá nhiệt. – Lò hơi tận dụng nhiệt thải (HRSG): Là kiểu nồi hơi ống nước với tuần hoàn tự nhiên hoặc cưỡng bức và có 3 giải áp suất điều chỉnh trong cùng một hệ thống. Các lò hơi kiểu này đều có bộ hâm, bộ tiết kiệm, bộ quá nhiệt, bộ khử quá nhiệt. Nhiệt độ khí đầu vào tối đa là 6500C. Nồi hơi có ống bốc hơi nằm ngang thường phải tuần hoàn cưỡng bức để đạt được dòng chảy phù hợp trong ống và phải có đủ hàm lượng nước tại đầu ra của ống sinh hơi (ít nhất là 15% trọng lượng) trong mỗi chu trình vận hành. Nồi hơi tận dụng nhiệt thải công nghiệp trong các nhà máy lọc dầu và hoá dầu có thể là kiểu Lò hơi ống nước hoặc Lò hơi ống lửa. Nồi hơi ống lửa có thiết kế đặc biệt và phần lớn là thiết bị làm mát khí sản phẩm, với khí sản phẩm đi trong ống còn nước bao quanh ống. Áp suất vận hành lên tới 140 bar nhưng sản lượng hơi thường không vượt quá 200 tấn/h. Đôi khi bao hơi được nối với một số bộ trao đổi nhiệt và hơi quá nhiệt được sinh ra tại các bộ phận riêng biệt. – Lò hơi làm mát: Các Lò hơi này được gia nhiệt chủ yếu bằng khí sản phẩm có nhiệt độ 9000C và vận hành chủ yếu như thiết bị làm mát tôi, nghĩa là chúng phải làm mát khí phản ứng càng nhanh càng tốt để tránh gẫy do nhiệt và các phản ứng phân huỷ. Vì vậy, sự trao đổi nhiệt tại đầu vào dòng khí rất cao. Thiết bị làm mát kiểu ống phải được lắp đặt sao cho không có khe hở tại mối nối giữa ống với mặt sàng, ít nhất là ở phía đầu khí vào (đầu nóng), nhưng qui định này cũng được khuyến cáo cho cả đầu khí ra. Ống trong TLE kiểu ống cũng phải được hàn không có khe hở. – Lò hơi sôi lại: Là Lò hơi tầng sôi tuần hoàn. Cấu tạo gồm 03 phần chính: Buồng đốt, Cyclon và phần đuôi lò. + Buồng đốt: Buồng đốt của lò tầng sôi tuần hoàn (TSTH) có hình dáng tương tự như lò than phun, tuy vậy do khác nhau về phương pháp đốt nên có một số điểm khác biệt lớn về chi tiết. Nhiệt độ trong buồng lửa được duy trì ở nhiệt độ khoảng 850oC, thấp hơn rất nhiều so với lò than phun. Hiệu suất của buồng lửa khá cao do thời gian lưu lại của hạt than lớn, than cháy kiệt hơn so với lò than phun. + Phần Cyclon: Cyclon là một bộ phận dùng để thu các hạt than chưa cháy hết trở lại buồng đốt tạo thành một vòng tuần hoàn. Cyclon ở lò TSTH khác với lò tầng sôi thông thường, khói thải sau khi ra khỏi buồng lửa còn lẫn các hạt chưa cháy hết sẽ được phân ly qua bộ Cyclon và được đưa trở lại buồng đốt thành 1 vòng tuần hoàn để cháy kiệt. Phần khói nóng sẽ tiếp tục đưa qua các bộ trao đổi nhiệt phần đuôi lò, qua hệ thống lọc bụi và được thải ra ngoài qua ống khói.

Nguyên lý làm việc chung của Lò hơi.

Không khí nóng cùng bột than phun vào buồng lửa qua vòi phun và cháy, truyền nhiệt lượng cho các dàn ống bố trí xung quanh buồng lửa. Nước trong ống được đốt nóng, sôi và sinh hơi. Hỗn hợp hơi nước sinh ra được đưa lên bao hơi. Bao hơi dùng để tách hơi ra khỏi nước. Phần nước chưa bốc hơi có trong bao hơi được đưa trở lại dàn ống, qua các ống xuống bố trí ngoài tường lò, có trọng lượng riêng lớn hơn hỗn hợp hơi nước ở trong các dàn (vì không được hấp thu nhiệt) tạo nên độ chênh trọng lượng cột nước. Do đó môi chất chuyển động tuần hoàn tự nhiên trong một chu trình kín. Hơi ra khỏi bao hơi được chuyển tới bộ phận quá nhiệt để tạo thành hơi quá nhiệt, có nhiệt độ cao. Khói thoát khỏi bộ phận quá nhiệt, nhiệt độ còn cao, do đó bố trí bộ phận hâm nước và bộ phận sấy không khí để tận dụng nhiệt thừa của khói. Nhiệt độ khói thải ra khỏi lò chỉ còn 120 ÷ 1800C. Quạt khói để hút khói xả ra ngoài ống khói. Để tránh bụi cho môi trường xung quanh, khói trước khi thải ra được qua bộ phận tách bụi.

Nguồn: Sưu Tầm.

Thông tin nhà cung cấp van và phụ kiện van dùng cho nồi hơi tại Hồ Chí Minh.

A.L.S Nhà cung cấp van và phụ kiện van công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

A.L.S. TRADE Pte. 297/12 Bui Dinh Tuy St, Ward 24, Binh Thanh Dist, Ho Chi Minh City, Viet Nam

Warehouse: 350/33/16 Highway 1A, An Phu Dong Ward, Dist 12, Ho Chi Minh City Tel: +84.8.3719.8791    Fax: +84.8.37197256

Website: http://als.vn

Email: [email protected]

Mobile: 0909 086 629 – 0977 464 871 Mr Tuấn

Nồi Hơi Là Gì? Tổng Quan Về Nồi Hơi Công Nghiệp Trong Sản Xuất

1. Nồi hơi là gì? Cấu tạo một nồi hơi công nghiệp? Nồi hơi là gì?

Nồi hơi công nghiệp (Steam Boiler) là thiết bị sử dụng nhiên liệu là than củi, giấy vụn, trấu,… để đun sôi nước tạo thành hơi nước mang nhiệt phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt trong lĩnh vực công nghiệp như đun nấu, sấy, nhuộm, hơi để chạy tuabin máy phát điện,… Người ta tạo ra nguồn hơi và nhiệt độ có áp suất khác nhau theo yêu cầu tùy theo mục đích sử dụng.

Điểm khác biệt của lò hơi so với các thiết bị công nghiệp khác chính là tạo ra nguồn năng lượng an toàn, tiện lợi khi sử dụng trong công nghệ vận hành các thiết bị động cơ ở nơi cấm lửa, cấm nguồn điện, các vật liệt dễ cháy như kho xăng, dầu,…

Cấu tạo của một nồi hơi công nghiệp

Về cơ bản cấu tạo của nồi hơi công nghiệp sẽ có những đặc điểm khác nhau tùy theo từng ngành công nghiệp khác nhau. Hiện lò hơi được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Tuy có nhiều bộ phận khác nhau theo đặc thù từng ngành nhưng chúng vẫn có một số bộ phận chung cơ bản.

Cấu tạo của một nồi hơi đơn giản gồm:

Trống nước (bao nước): gồm 2 cái, một cái nằm ở phía trên và một nằm ở phía dưới.

Dàn ống: 2 dàn ống, một được bố trí trong buồng đốt, sẽ được đốt nóng và tạo ra hỗn hợp nước sôi và hơn chuyển động lên trống ở phía trên. Dàn ống còn lại được bố trí phía ngoài vách lò, giúp đưa phần nước đã tách hơi đi xuống trống dưới.

Bơm chuyên dụng: được dùng để tạo ra chuyển động tuần hoàn của hỗn hợp hơi nước và nước sôi. Trong các nồi hơi công nghiệp sử dụng đối lưu tuần hoàn tự nhiên bộ phận này không xuất hiện.

Lượng hơi nước luân chuyển trong lò hơi thường có áp suất và nhiệt độ khá cao. Phần hơi này được đưa đến các thiết bị như các tuabin, các động cơ hơi nước. Vật liệu dùng để làm các dàn ống kể trên cần là loại vật liệu chịu được áp suất và nhiệt độ cao, mới có thể đóng vai trò vận chuyển nguồn hơi nước này.

2. Công dụng lò hơi công nghiệp

Nồi hơi được sử dụng trong các nhà máy công nghiệp có sử dụng nhiệt với vai trò cung cấp nguồn nhiệt, hơi, dẫn nguồn nhiệt và nguồn hơi đến các hệ thống máy móc cần thiết khác.

Nồi lò hơi được sử dụng phổ biến trong hầu hết các ngành công nghiệp, mỗi ngành đều có nhu cầu sử dụng nhiệt với mức độ cùng công suất khác nhau. Chẳng hạn:

Các công ty may mặc, giặt khô: Lò hơi được sử dụng để cung cấp hơi cho công đoạn giặt ủi.

Công ty sản xuất bánh kẹo hay chế biến thức ăn chăn nuôi: sử dụng lò hơi công nghiệp để sấy khô các sản phẩm.

Các nhà máy sản xuất nước tương, nước mắm hay nước giải khát: sử dụng nồi hơi để đun nóng, khử trùng.

3. Quy trình làm việc và ưu điểm nồi hơi công nghiệp?

Quy tắc làm việc chung của các lò hơi công nghiệp là nhờ vào nguồn nguyên và nhiên liệu để làm nóng nước. Nhiên liệu này có thể là rắn (than,…), lỏng (dầu,…), hoặc hơi (khí hóa học) tùy theo hình dạng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về nguyên lý hoạt động của nồi hơi để hiểu rõ hơn.

Hình dạng cơ bản nhất của nồi có 3 phía: một nằm ở trên, một ở dưới, có 2 phần ống, một khúc nằm buồng cháy nhằm làm cho nóng nước thành hỗn hợp nước sôi và hơi sẽ được đưa lên bộ phận trên. Một phần nằm bên ngoài cung cấp nước đã tách hơi đi xuống phía dưới.

Hỗn hợp khí nóng và nước trong quá trình này di chuyển đến phần phía trên để phân chia gas và nước sẽ được chuyển từ bộ phận phía trên xuống dưới một cách luân phiên tự do hoặc luân phiên ép buộc.

Để vận chuyển nguồn nhiên liệu có áp suất và sức nóng rất lớn này thì bạn cần phải chú ý dùng đến những đường dẫn chịu được nhiệt và áp suất cao.

Ưu điểm lò hơi công nghiệp:

Công nghệ chế tạo: áp dụng công nghệ mới tiết kiệm nhiên, nguyên liệu, thiết kế vững chắc, vận hành thuận tiện. Vật liệu chế tạo sử dụng mác thép an toàn cho con người và thiết bị. Giúp loại bỏ được các khuyết tật trong khâu chế tạo, thiết kế, lắp đặt cũng như vận hành. Khẳng định công nghệ chế tạo nồi hơi và bình chịu áp lực số 1 Việt Nam.

Được thiết kế và chế tạo theo công nghệ mới nên tiết kiệm nhiên liệu, độ bền vững của nồi cao, dễ sử dụng, vận hành thuận tiện, thuận lợi trong việc vệ sinh sửa chữa định kỳ.

4. Vì sao nồi hơi bị nổ? Biện pháp phòng cháy nổ?

Các lò hơi đốt than củi hay lò hơi công nghiệp sau một thời gian sử dụng đều có tình trạng lắng cặn. Theo thời gian thì lớp cặn này tích tụ càng dày, dẫn đến tình trạng tắc ống dẫn. Điều này tương tự như việc chúng ta đun nước giếng bằng ấm nhôm.

Vậy, làm thế nào để phòng chống cháy nổ nồi hơi?

Để hạn chế, phòng chống nguy cơ cháy nổ lò hơi, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Cần lắp đặt hệ thống xử lý nước khi sử dụng nguồn nước giếng khoan hay nước ngầm có chứa nhiều muối hay còn gọi là nước cứng trước khi cho vào nồi hơi.

Kiểm tra lò hơi thường xuyên theo quy định.

Bảo dưỡng boiler theo đúng lịch trình.

Sữa chữa và khắc phục lối thường xuyên trong quá trình sử dụng.

Lựa chọn nhà sản xuất uy tín, đáng tin cậy để bảo vệ cho chính bạn và những người xung quanh.

5. Những thông tin cần cung cấp khi mua lò hơi

Không chỉ trong quá trình sử dụng mà ngay cả khi mua nồi hơi công nghiệp thì bạn cũng cần nắm rõ những thông tin cần thiết để phục vụ cho việc sử dụng. Và bạn cần tìm kiếm và chọn công ty sản xuất lò hơi cho phù hợp

Công suất bạn cần là bao nhiêu? ( 500kg/h, 1T/h… )

Nhiêu liệu sử dụng: lò hơi đốt gas, lò hơi đốt than củi, lò hơi điện, lò hơi đốt biomass,…

Áp suất làm việc yêu cầu

Nơi lắp đặt (lò hơi).

Cấu Tạo Của Nồi Hơi Công Nghiệp

Nồi hơi công nghiệp là thiết bị phải được vận hành với tinh thần cẩn trọng cao độ. Hơi nước lấy ra từ nồi hơi với áp suất cao được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong công nghiệp.

Để sinh công quay tua bin phát điện trong các nhà máy nhiệt điện.

Giặt là trong nhà máy may.

Hấp sấy , thanh trùng, tiệt trùng trong các nhà máy thực phẩm,đồ uống,nhà máy bánh kẹo.

Sấy gỗ ,sấy xốp,sấy bột cá thức ăn gia súc,hấp mây tre đan.

Hệ thống nồi nấu rượu.

Hệ thống nấu ăn.bếp ăn công nghiệp.

Bể hơi nước nóng bốn mùa,mạng lưới nước nóng cho khu vui chơi và nhà hàng khách sạn,trường học,khu phục hồi chức năng.

Hệ thống xông hơi ,mátxa.

Hệ thống làm bánh phở,bún,bánh ướt và các loại thực phẩm khác.

CẤU TẠO CHUNG CỦA NỒI HƠI

Hệ thống nồi hơi bao gồm:

Hệ thống nước cấp: cấp nước cho nồi hơi và tự động điều chỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu hơi. Sử dụng nhiều van nên cần bảo trì và sửa chữa.

Hệ thống hơi: thu gom và kiểm soát hơi do lò hơi sản xuất ra. Một hệ thống đường ống dẫn hơi tới vị trí cần sử dụng. Qua hệ thống này, áp suất hơi được điều chỉnh bằng các van và kiểm tra bằng máy đo áp suất hơi. Hệ thống nhiên liệu: bao gồm tất cả các thiết bị được sử dụng để tạo ra nhiệt cần thiết. Các thiết bị cần dùng trong hệ thống nhiên liệu phụ thuộc vào loại nhiên liệu sử dụng trong hệ thống nhiên liệu. Nước đưa vào nồi hơi được chuyển thành hơi được gọi là nước cấp.

Nước cấp có hai nguồn chính là:

(1) Nước ngưng hay hơi ngưng tuần hoàn từ các quy trình và (2) nước đã qua xử lý (nước thô đã qua xử lý) từ bên ngoài bộ phận nồi hơi và các quy trình của nhà máy. Để nâng cao hiệu quả sử dụng nồi hơi, một thiết bị trao đổi nhiệt đun nóng sơ bộ nước cấp sử dụng nhiệt thải từ khí lò.

Ở đây:  Boiler : nồi hơi

Blow down separator: Hệ thống ống xả khí

Vent: lỗ thông

Steam to process: khí đưa tới quá trình

Economizer : Bộ phận tiết kiệm

Fuel : nạp nhiên liệu

Burner : buồng đốt

Chemical feed: nạp nước

Softeners: những chất làm mềm nước

Brine : nước muối

Water source : nguồn nước

Pumps: bơm

Deaerator : bình khử khí

Stack: ống xả

Exhaust gas : khí xả

Cấu tạo thân và vỏ : Thân nồi hơi có dạng hình trụ bằng thép ,có gắn lớp cách nhiệt bên ngoài và có vỏ tôn bảo vệ ,trên thân có gắn thiết bị điều khiển kiểm tra.

Bộ phận buồng đốt : Buồng đốt là thiết bị quan trọng của nồi hơi,có dạng hình trụ hay hình cầu,các vòi phun có nhiệm vụ phun dầu thành sương vào buồng đốt để tăng quá trình cháy.Số lượng vòi phun từ 1 tới 6 vòi ,kiểu vòi phun phù hợp với kiểu buồng đốt để tạo ra tia lửa buồng đốt được trang bị biến áp đánh lửa.

Bộ phận trao đổi nhiệt : là nơi trao đổi nhiệt để biến nước thành hơi bão hoà.Do đó các ống được chế tạo sao cho khả năng hấp thụ nhiệt là tốt nhất. Đối với nồi hơi ống lửa : khí lò đi trong ống trao đổi nhiệt với nước ở ngoài

Bộ phận quạt gió,quạt hút khói : quạt gió để cấp không khí cháy cho quá trình đốt và thổi sạch khí dễ nổ ra ngoài trước khi đốt.Quạt hút khói để hút khói lò đưa lên trời ,để giúp cho quá trình đốt tốt hơn.Tuy vậy đối với nồi hơi phụ ít sử dụng quạt hút khói vì công suất của nồi thấp .

Bộ phận cấp nước: Thường dùng bơm li tâm có nhiệm vụ cung cấp đầy đủ nước cho nồi hơi tránh cho mực nước trong nồi giảm quá mức cho phép.Thường có hai bơm,một bơm sử dụng và một bơm dự phòng

Hệ thống điều khiển đốt nồi :

Có nhiều hệ thống điều khiển đốt nồi hơi phụ trên tàu thủy nhưng để đánh giá hệ thống điều khiển theo các thế hệ nồi hơi phụ trên tàu thủy ta phân loại hệ thống điều khiển nồi hơi theo quá trinh tự động đốt:

Điều khiển quá trình đốt bằng bộ động cơ lai cam chương trình.

Điều khiển quá trình đốt bằng mạch bán dẫn.

Điều khiển quá trình đốt bằng mạch vi xử lí,PLC.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI VIỆT BUN

Số 40/4A Lê Văn Khương, KP.1, P.Thới An, Q.12, TP. Hồ Chí Minh

? Số 255 Nguyễn Thị Ngâu, Thới Tam Thôn, Hóc Môn, Tp.HCM.

☎ Điện thoại (08) 66 812 192

✉ Email:[email protected]

Nồi Hơi: Nồi Hơi Ống Nước Và Nồi Hơi Ống Lửa. Sau Đây Chúng Tôi Sẽ Phân Tích Kỹ Sự Giống Nhau Và Khác Nhau Giữa 2 Loại Lò Hơi

Nồi hơi ống nước

Nồi hơi ống nước là gì?

Nồi hơi ống nước khác với nồi hơi loại vỏ ở chỗ nước được lưu thông bên trong các ống, với nguồn nhiệt bao quanh chúng. Các ống trao đổi nhiệt trong nồi hơi ống nước thường là các ống loại nhỏ từ DN50 đến DN80.

Nồi hơi ống nước với công suất nhỏ có thể được chế tạo và lắp ráp trọn bộ tại xưởng chế tạo và chỉ việc vận chuyển tới nơi sản xuất. Nồi hơi công suất lớn, quy mô lớn và thường sẽ đi kèm các thiết bị phụ kiện phức tạp hơn sẽ được chế tạo các thiết bị chính và lắp ráp tại công trường.

Nhiều nồi hơi ống nước hoạt động theo nguyên tắc tuần hoàn nước tự nhiên. Đó là một vòng tuần hoàn hơi và nước lưu thông tự nhiên trong nồi hơi. Hơi liên tục được tạo ra và được dẫn ra nơi tiêu thụ, trong khi đó nước sẽ được cấp liên tục vào nồi hơi.

Ưu điểm của nồi hơi ống nước

Với việc dòng nước trong ống trao đổi nhiệt nhỏ, công với việc trao đổi nhiệt bức xạ trực tiếp với ngọn lửa cho nên khả năng sinh hơi và đáp ứng nhu cầu về nhiệt nhanh.

Các ống trao đổi nhiệt có kích thước nhỏ, balong hơi và balong nước có kích thước cũng nhỏ hơn nồi hơi ống lửa cho nên khả năng chịu được áp suất cao hơn rất nhiều so với nồi hơi ống lửa. Áp suất trong các nhà máy điện thường rất cao, có thể lên đến 160 bar.

Thiết kế, tối ưu các quá trình cháy, quá trình cung cấp nhiên liệu, cấp gió và các quá trình khí động trong nồi hơi ống nước dễ dàng hơn nhiều so với nồi hơi ống lửa.

Nhược điểm của nồi hơi ống nước

Nồi hơi ống lửa không dễ để lắp ráp trọn bộ tại xưởng sản xuất kể cả với nồi hơi loại nhỏ.

Thiết kế, tối ưu các quá trình cháy, quá trình cung cấp nhiên liệu, cấp gió và các quá trình khí động trong nồi hơi ống lửa bị hạn chế rất nhiều, đặc biệt đối với các nồi hơi loại lớn và có cấu tạo buồng đốt phức tạp.

Nồi hơi ống lửa

Nồi hơi ống lửa là gì?

Đây là một trong những kiều nồi hơi được thiết kế cơ bản và được sử dụng lâu đời nhất trên thế giới. Loại nồi hơi này thường được sử dụng trong động cơ xe lửa, tàu hỏa trong giai đoạn thế kỷ 18. Cấu tạo cơ bản của loại nồi hơi này là các chất tải nhiệt như khói nóng, khí nóng sẽ di chuyển trong đường ống được bao bọc bởi nước được chứa trong một ba lông cỡ lớn. Nhiệt lượng sẽ được truyền từ khói nóng ra nước và xảy ra quá trình sinh hơi trong ba lông nước. Hơi sẽ dẫn ra ngoài từ một van hơi chính được bố trí trên đỉnh ba lông.

Ưu điểm của nồi hơi ống lửa

Thiết kế nồi hơi ống lửa khá đơn giản và rất dễ dàng trong quá trình bảo trì sửa chữa.

Phù hợp cho các ngành công nghiệp quy mô nhỏ.

Người vận hành không cần phải có trình độ chuyên môn cao cũng có thể vận hành được nồi hơi ống lửa.

Vì trong nồi hơi ống lửa, nước được chứa trong 1 ba lông lớn nên không có việc tắc ống trao đổi nhiệt trong quá trình hoạt động, hơn nước việc xả bỏ cáu cặn trong một ba lông lớn cũng rất dễ dàng.

Có thể không cần đến hệ thống xử lý nước cấp cho nồi hơi ống lửa.

Nhược điểm của nồi hơi ống lửa

Hiệu suất của nồi hơi lửa khá thấp, chỉ có thể lên tới 75%.

Khó khăn trong việc cải tạo và nâng cấp để tăng công suất nồi hơi lên.

Chiếm nhiều diện tích lắp đặt nồi hơi

Áp suất làm việc thấp, tối đa là 20 bar.

Việc xử lý quá trình biến động tải khá khó khăn.

Sự khác biệt giữa nồi hơi ống lửa và nồi hơi ống nước

So sánh sự khác biệt giữa nồi hơi ống nước và ống lửa chủ yếu xoay quanh các yếu tố như: áp suất làm việc, vật liệu chế tạo, hiệu suất làm việc, diện tích lắp đặt, xử lý quá trình thay đổi công suất hoạt động, thiết kế, vận hành và chi phí bảo trì bảo hành nồi hơi.

Trong ống lửa, dòng khí thải nóng sẽ đi qua các đường ống và được bao bọc bởi nước trong khi đó đối với nồi hơi ống nước, dòng nước sẽ chảy qua các đường ống và được bao bọc bằng khí thải nóng.

Phạm vi áp suất của nồi hơi ống lửa lên tới 20 bar trong khi ở ống nước lên tới 250 bar.

Để vận hành nồi hơi hoạt động hiệu quả và an toàn, nồi hơi ống lửa cần ít chuyên gia hơn trong khi trong ống nước cần có những chuyên gia thực sự am hiểu trong lĩnh vực nồi hơi.

Việc xử lý các quá trình biến đổi tải trong nồi hơi ống lửa gần như là không thể trong khi đó trong nồi hơi ống nước lại rất dễ thực hiện, nguyên lý đơn giản là tăng số ống trao đổi nhiệt lên để tăng diện tích trao đổi nhiệt.

Nồi hơi ống lửa chiếm nhiều diện tích lắp đặt hơn nồi hơi ống nước.

Nồi hơi ống lửa thường có kích thước lớn và phức tạp, trong khi đó cấu tạo nồi hơi ống nước đơn giản hơn nhiều. Yếu tố này ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí vận chuyển nồi hơi.

Kích thương bao hơi của nồi hơi ống lửa lớn cho nên thiệt hại gây ra khi không may bị nổ nồi hơi cũng lớn hơn.

Để có sự so sánh rõ ràng hơn, các bạn có thể tham khảo bảng phân biệt sự khác nhau giữa nồi hơi ống nước và nồi hơi ống lửa bên dưới:

Phân biệt nồi hơi ống nước và nồi hơi ống lửa​

Một số hình ảnh về lò hơi – nồi hơi

Nồi hơi tầng sôi đốt than indo, trấu rời​

Nồi hơi tầng sôi đốt than

Lắp đặt nồi hơi tầng sôi đốt than Quảng Ninh​

Nồi hơi ghi tĩnh đốt củi​

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG NHIỆT BÁCH KHOA

Công ty TNHH Năng Lượng Nhiệt Bách Khoa là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp sản phẩm, giải pháp và dịch vụ về lò hơi – nồi hơi công nghiệp tại Việt Nam. Với phương châm là “Chuyên gia lò hơi cho doanh nghiệp”, sản phẩm và dịch vụ mang thương hiệu Lò Hơi Bách Khoa luôn mang đến cho khách hàng sự yên tâm và tin tưởng.

Ưu điểm nổi trội của sản phẩm và dịch vụ của Lò Hơi Bách Khoa:

Với đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật, công nhân có kinh nghiệm lâu năm trong hoạt động thiết kế, chế tạo, lắp đặt, vận hành và bảo trì bảo dưỡng lò hơi. Chúng tôi luôn mang lại nhưng sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao đến với khách hàng.

Khả năng đáp ứng nhanh: Nhận thức được tầm quan trọng của nồi hơi trong nhà máy, chúng tôi đã tối ưu hóa quy trình hoạt động để đáp ứng nhanh nhất yêu cầu từ khách hàng. Đặc biệt khi khách hàng có nhu cầu về xử lý sự cố lò hơi, chúng tôi cam kết có mặt trong vòng 24 giờ để xử lý, giúp nhà máy trở lại hoạt động một cách sớm nhất.

Các sản phẩm và dịch vụ của Lò Hơi Bách Khoa:

Thiết kế, chế tạo và lắp đặt các loại lò hơi: Lò hơi đốt dầu, lò hơi đốt củi, lò hơi tầng sôi, lò hơi ghi xích, lò hơi đốt than…

Các dịch vụ về lò hơi như bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa, nâng cấp cải tạo các loại lò hơi.

Dịch vụ bản hơi và bán nhiệt, giúp khách hàng không phải vận hành cũng như các công việc về bảo trì duy tu lò hơi.

Lò Hơi Bách Khoa xin cám ơn sự quan tâm và sử dụng dịch vụ của quý khách hàng. Nếu quý khách cần hỗ trợ các vấn đề về lò hơi – nồi hơi công nghiệp xin vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để chúng tôi có cơ hôi được phục vụ quý khách.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Thôn 3, Xã Vạn Phúc, Huyện Thanh Trì, Tp Hà Nội

Di động: 091 775 40 59 

Hotline: 097 384 04 68

E-mail: [email protected]        

Website: https://hex-boilers.com/

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Loại Nồi Hơi Trong Công Nghiệp trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!