Xu Hướng 11/2022 # Ở Trọ Một Mình: Ừ Thì Cũng Cô Đơn Nhưng Đỡ Hơn Phải Cáu Nhặng Lên Mỗi Ngày Vì Gặp Trúng Đứa Ở Bẩn / 2023 # Top 12 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Ở Trọ Một Mình: Ừ Thì Cũng Cô Đơn Nhưng Đỡ Hơn Phải Cáu Nhặng Lên Mỗi Ngày Vì Gặp Trúng Đứa Ở Bẩn / 2023 # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Ở Trọ Một Mình: Ừ Thì Cũng Cô Đơn Nhưng Đỡ Hơn Phải Cáu Nhặng Lên Mỗi Ngày Vì Gặp Trúng Đứa Ở Bẩn / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đa phần mọi người đều phải trải qua cảnh ở trọ trước khi mua được nhà riêng với không gian thoải mái cho riêng mình. Drama ở trọ mà kể thì phải vài ngày mới hết. Từ việc đi kiếm phòng trọ, chủ nhà trọ tăng tiền thuê hay đủ thử trên trời dưới đất khác.

Tuy nhiên, đa phần các rắc rối và phiền phức khiến bạn mệt mỏi và suy nhược mỗi ngày lại đến từ người bạn cùng phòng cơ. Vậy nên, nhiều người đã quyết định chọn ở trọ một mình luôn cho nó lành!

Mới đây, topic “ở trọ một mình không cô đơn à?” đã nhận được rất nhiều lời bàn tán rôm rả của dân mạng. Ở trọ một mình đầu tiên chắc chắn sẽ có chút cô đơn. Ăn uống, dọn dẹp hay làm gì cũng lủi thủi một mình thì chắc chắn sẽ có chút buồn. Chưa kể những lúc mệt mỏi, ốm đau cũng chẳng có ai để nhờ vả, chăm sóc.

Nhưng mà với nhiều người thì việc cô đơn hay lủi thủi cũng còn dễ chịu hơn ở cùng một người với đủ thứ tính xấu. Ở cùng một người lôi thôi, luộm thuộm lại còn lười biếng, ỉ lại thì ở chung chắc khác gì “rước nợ vào thân”. Nên là, thôi thì cứ một mình một cõi để tha hồ sống dễ chịu và thoải mái theo ý mình.

Vĩ Vĩ: ” Tao thà cô đơn, tao thà đi ngủ sớm 1 chút để không sợ cònn hơn ở với 1 đứa không hợp với mình, ăn ở dơ dáy bẩn thỉu lười việc nhà chỉ biết nghĩ đến bản thân. Tao thà sống một mình chứ không ở chung phòng với bọn lười bẩn và nhây“.

Tùng Trần: ” Ở 1 mình cũng có cái tiện. Đỡ xích mích các thứ, thoải mái mặc dù hơi cô đơn nhưng được cái không cần lo mấy đứa kia nghĩ gì rồi phải nhìn sắc mặt nhau mà sống. Sinh hoạt các thứ tự do, thoải mái, không bị gò bó”.

Hải Hà: ” Thích ăn gì thì ăn, thích đi sớm về khuya lúc nào cũng được, phòng bày bừa cũng không ai quản. Thích lắm chứ cô đơn gì!“.

Chan Chi: ” Ở một mình không sợ gì chỉ sợ hết tiền không biết vay ai“.

Vũ Hải: ” Sau khi chia tay 2 đứa bạn cùng phòng trong nước mắt thì thôi là xin phép ở một mình cho nó lành. Ở chung rồi cáu chí nhau cả ngày mệt mỏi lắm”.

Bon BonNam Chan: “Đặc thù công việc của mình sinh hoạt không giống nhịp sống của người bình thường. Lúc người ta ngủ thì mình thức, lúc người ta đi làm thì mình mới ăn uống, tắm rửa. Mà sống lệch nhau vậy phiền lắm nên ở một mình thôi cho tiện”. : “Nói thật là cũng cô đơn lắm đấy chứ chẳng đùa đâu. Cơ mà biết tính mình khó chịu, cầu toàn lại ưa gọn gàng, sạch sẽ nên thôi ở một mình cho nó lành. Chứ chắc cũng chẳng ai chịu được cái sự tỉ mỉ khó chịu của mình”.

Kinh Nghiệm Có Nên Ở Ghép Không Hay Ở Trọ Một Mình? / 2023

Kinh nghiệm có nên ở ghép không hay ở trọ một mình? – Ở ghép là chuyện không còn xa lại gì với những người ở trọ nữa. Đó là cách tiết kiệm một khoản tiền đáng kể hàng tháng. Tuy nhiên việc ở ghép cũng không thể làm bừa. Bạn phải cân nhắc thật kĩ trước khi chọn người nào ở ghép chung với mình. Có nhiều cách lựa chọn người ở ghép. Có thể ở với lớn tuổi hơn mình, bằng tuổi mình hoặc nhỏ tuổi hơn mình. Bạn có thể lựa chọn theo nhu cầu của mình nhưng lời khuyên dành cho bạn ở ghép với người bằng tuổi. Ở ghép với người bằng tuổi đôi khi không được như người lớn tuổi hơn là việc học hỏi được kinh nghiệm của người từng trải hơn mình nhưng lâu dài, trong quá trình sinh hoạt chung với nhau thì ở ghép với người bằng tuổi bạn sẽ thoái mái hơn.

Về lý mà nói, bắt đầu bạn ra ở trọ có nghĩa bạn phải sống tự lập, không còn có chuyện bố mẹ luôn bên cạnh nhắc nhở những lúc mình phạm phải sai sót gì. Nếu bạn nào không học được cách sống tự lập thì bạn hoàn toàn bị động và có thể vấp ngã trước cuộc sống. Vậy nên, quá trình ở trọ rất quan trọng.

Ở ghép với người cùng tuổi, bạn dễ dàng chia sẻ quan điểm, thẳn thắn bày tỏ ý kiến cũng như góp ý với nhau hơn. Bạn thử nghĩ xem, nếu như ở ghép với người lớn tuổi hơn mình bạn có thể mạnh dạn nói ra suy nghĩ của mình không?

Thứ nhất, khi sống với người bằng tuổi với mình thì mức độ hiểu nhau nhanh hơn so với những trường hợp khác. Giả sử như bạn là dân 9x mà người cùng phòng bạn dân 8x thì khi đó, khoảng cách thế hệ khiến bạn có lòng chia sẻ những chuyện như sở thích về Kpop, về các chuyện lứa tuổi mình đang quan tâm. Bởi vì chắc chắn 2 người sẽ có cách suy nghĩ và nhìn nhận vấn đề khác nhau. Cũng theo tâm lý chung của mọi người, những suy nghĩ, tâm sự trong lòng tuy khó lòng bày tỏ với gia đình, chị em trong nhà nhưng lại dễ dàng chia sẻ với bạn bè của mình.

Thứ hai, trong quá trình sinh hoạt đảm bảo sẽ có những chuyện này chuyện kia ảnh hưởng trực tiến đến 2 người. Vì vậy, cần có sự thẳn thắng góp ý với nhau mà không cần quá câu nệ. Người trong phòng làm sai điều gì, bạn có thể thẳn thắn phê bình và đề nghị không tái diễn nữa và ngược lại. Đó là điểm khác biệt rất lớn nếu như người chung phòng với mình không cùng tuổi. Nếu ít tuổi hơn thì lại có ý do là chưa có kinh nghiệm; còn nếu nhiều tuổi hơn thì cho là “dạy khôn” rất rắc rối.

Nói tóm lại, khi tìm người ở ghép tuy, bạn nên tìm người cùng tuổi với mình. Tuy rằng cũng có những hạn chế riêng nhưng sự thoải mái là điều mà bạn sẽ nhận được. Bạn ở trọ có phải mục đích lớn nhất bạn muốn tìm một nơi thật thoái mái để có thể sinh hoạt và học tập không?

Ở ghép với người cùng tuổi là bạn đã được đáp ứng mục đích lớn nhất của mình rồi.

Ngoài ra, ở ghép là cách tiết kiệm chi phí hiệu quả nhất. Tuy nhiên bên cạnh trường hợp người ở ghép với nhau đã quen từ trước thì không ít trường hợp phải ở ghép với người lạ. Nam ở ghép dễ hơn nữ ở ghép do tính cách của các bạn nữ thường mềm yếu và nhạy cảm ơn các bạn nam. Chính vì vậy, tìm nữ ở ghép yêu cầu đòi hỏi cao hơn tìm nam

Bạn nên xem trực tiếp phòng mình định ở ghép trong tình trạng như thế nào. Phải xác định chính xác phòng đã có bao nhiêu người trước đó, xem xem nếu thêm bạn vào ở thì có thoải mái hay không. Bên cạnh việc kiểm tra kĩ điện nước thì với những phòng đã có người ở, bạn phải để ý phòng gọn gành sạch sẽ hay không. Bởi nếu phòng sạch sẽ, gọn gàng thì có nghĩa người sống chung với mình có ý thức giữ gìn vệ sinh và ngược lại.

Ngoài những đồ đạc cá nhân, trong quá trình ở chung với nhau có một số đồ đạc sinh hoạt cá nhân hàng ngày như quạt máy, bếp ga, nồi, chén,… Theo kinh nghiệm, những đồ dùng sinh hoạt chung hàng ngày nên để mỗi cá nhân mua.

Khi tìm người lạ ở ghép, bạn có thể chuyển đi sau một thời gian sống chung, nhất là những bạn không chung trường với nhau vì một số nguyên nhân thường gặp như: người gần trường, người xa trường bất tiện, ở không hợp nhau, giờ giấc sinh hoạt khác nhau, ..v..v.. Lúc bạn chuyển đi chỗ khác, chiếc quạt máy của bạn thì bạn lấy đi không phải chia tính giá bao nhiêu, ai lấy chiếc qujt chung đó.

Vì vậy, hạn chế mua đồ chung bạn có thể độc lập tự do mang đi sau này nếu như bạn muốn, không phải phiền phức phân chia giá trị từng món đồ.

Trong phòng các bạn nên có một quỹ riêng để thuận tiện cho việc chi trả một số vấn đề phát sinh như khi bóng đèn bị hư, bạn dùng số tiền trong quỹ mua hay mua nước, mua giấy vệ sinh,… Một ví dụ như thế này cho các bạn hình dung rõ: Giả sử phòng bị hư bóng đè, một người bỏ tiền ra mua một bóng về thay mấy 20 nghìn, rồi sau đó phòng 4 người nên bạn sẽ lấy từng người 5 nghìn tiền mua bóng đè. Có vẽ như khá phiền phức. Nếu như bạn có quỹ phòng, trước tiên đóng 1 người/ 50 nghìn đồng, tổng cộng là 200 nghìn. Vậy mua bóng đèn mới chỉ cần trích 20 nghìn ra mua thôi là được.

Mục đích phân chia nhằm giúp phòng của bạn luôn luôn sach sẽ gọn gàng. Lịch phân chia phải cụ thể phải làm từng công việc cụ thể như lau dọn nhà cửa, nhà vệ sinh, đổ rác,… Lịch dựa vào giờ giấc của mỗi người.

Bạn A ở ghép cùng một 3 người khác, tuy cùng trường nhưng mỗi người học một khoa khác nhau. Trong tuần bạn rảnh nhất vào thứ 4, thứ 7 thì bạn sẽ tự gợi ý cho người lên lịch trực để bạn thứ 4 hoặc thứ 7 hàng tuần.

Phân chia việc nấu ăn cũng rất quan trọng. Đi chợ, nấu ăn nên được lên lịch ai đi mua đồ, mỗi ngày tối đa bao nhiêu, ai nấu bữa hôm đó là cách để các bạn có bữa ăn vừa đảm bảo sức khỏe, vừa hợp với túi tiền.

Từ một số kinh nghiệm trên, việc tìm nam hay tìm nữ ở ghép giờ đây không còn vấn đề gì đáng lo lắng cho những người đang hoặc có ý định ở ghép.

Muôn Nhà (Muonnha.com.vn) – Chuyên trang mua bán và cho thuê nhà đất, bất động sản, căn hộ chung cư, dự án – được ra mắt năm 2018. Với hàng trăm nghìn lượt truy cập xem trang và hàng nghìn tin đăng phân bố khắp các tỉnh thành trong cả nước, Muôn Nhà hướng tới là một trang mua bán, cho thuê bất động sản hiệu quả, dễ sử dụng, đa dạng lựa chọn cho người dùng.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Sinh Viên Có Nên Ở Trọ Một Mình Không Để Bạn Cân Nhắc? / 2023

Chia sẻ kinh nghiệm sinh viên có nên ở trọ một mình không để bạn cân nhắc? – Thuê phòng trọ để sống là nhu cầu của rất nhiều sinh viên nếu không muốn gò bó trong ký túc xá của trường. Tuy nhiên, do sống trọ không chỉ có một mình mà thường có bạn ở ghép và những hàng xóm xung quanh nên chúng ta cần biết cách ” sống” để hòa đồng với mọi người.

Những điều cần biết khi sống trọ

Những dãy trọ của sinh viên luôn đông vui, và nhiều tiếng cười nói, tâm sự, tuy nhiên “sống trọ cũng có nhiều rắc rối và quy định” theo như lời Kiều Hồng (SV năm cuối trường ĐH Y) tâm sự.

Hồng có kinh nghiệm chuyển đến 6 nơi trọ trong suốt 4 năm học ĐH của mình, nên cô tự rút ra rất nhiều kinh nghiệm sống trọ cho mình: làm sao không có điều tiếng, làm sao không bị mất cắp, làm sao có đủ tiền chi tiêu trong một tháng…

Các bạn nữ xa gia đình nên chọn cho mình khu trọ nằm trong sự kiểm soát của chủ khu trọ để tránh được những sự làm phiền như sinh nhật muộn, đi chơi về khuya quá, hay những lúc ôn thi bạn rủ đi tham quan cắm trại vài ngày.

Nhớ chú ý các quy định chung của dãy trọ để có được thiện cảm trong mắt mọi người

Xuân (SV năm cuối CĐ Sư Phạm HN) cho biết thêm: “Nếu ở trọ riêng biệt với nhà chủ, cũng có sự tự do tuyệt đối, không bị nhắc nhở, làm phiền, hay soi mói, nhưng đôi khi bạn bè đến chơi khuya quá, không dám nhắc bạn về sớm, ngại lắm. Nếu ở cùng khu với chủ nhà thì 10h tối là đóng cửa dãy trọ rồi, không được tiếp bạn khuya quá, và nhất là bạn nam thì không được đóng kín cửa phòng”. Như vậy tránh được những điều tiếng cho bạn gái, và sự quá đà của các nam sinh viên.

Riêng đối với những “hàng xóm”, bạn nên hòa nhã, chào hỏi mọi người lịch sự, đừng tự khép kín quá, bởi những bạn trọ xung quanh đôi lúc giúp đỡ ta rất nhiều trong sinh hoạt hàng ngày.

Bạn có thể tìm cho mình một người bạn thân để tâm sự, và giúp mình hòa đồng hơn với mọi người. Tuyệt đối tránh nói xấu, hay tâm sự quá đà về bản thân, vì bạn trọ dù sao cũng là những người mới quen biết, bạn giữ mức quan hệ vừa phải để có thể hài hòa với tất cả.

Đã có những chuyện cãi cọ, soi mói nhau khi một thành viên khu trọ đi sớm về khuya, đóng cửa kín mít khiến “chị em” khác khó chịu cho rằng, “nó kiêu, vênh váo” và xẩy ra cãi cọ.

Khi được hỏi, Hà Thanh (SV trung cấp Xây dựng) than phiền: “Em nghĩ nghệ thuật đầu tiên chính là tránh chuyện tiền nong với bạn cùng thuê phòng trọ. Có bạn hồi đầu thân với em, sau khi mượn tiền lâu lâu không trả, bạn tránh em, rồi hai đứa tách dần nhau ra.”Khi mới về thăm nhà lên, hay nhận được tiền của gia đình gửi, bạn nên giữ kín tránh để cho “hàng xóm” biết mình có bao tiền, như vậy khi bị nhờ vả “bất đắc dĩ ” bạn cũng có cớ từ chối.

Hùng, SV ĐH Ngoại ngữ cho hay: “Mình đã mất tiền ngay trong nhà vài lần rồi, cứ anh em bạn bè đến chơi, con trai nên chẳng để ý. Mình nghĩ sống trong khu trọ nhiều người các bạn nên chú ý đến đồ đạc của mình, và tế nhị cất tiền hay vật giá trị đi khi có khách đến chơi. Sinh viên trọ học, ai cũng thiếu thốn, chẳng biết nghi cho ai, tốt nhất tự phòng thủ thì hơn”.

Bạn nhớ chú ý các quy định chung của dãy trọ để có được thiện cảm trong mắt mọi người: đổ rác đúng giờ, đúng nơi, vào ngõ dắt xe, không tổ chức tụ tập quá ồn ào, không “tình cảm” quá với người yêu trước mặt mọi người… Sống đẹp và có ý thức sẽ khiến cuộc sống tự lập, xa gia đình của bạn đỡ thiếu thốn và buồn tẻ hơn rất nhiều. Hãy chuẩn bị cho mình một chút nghệ thuật “sống trọ” từ kinh nghiệm bản thân hay bạn bè khi bước sang khu trọ mới.

1.001 chuyện ở trọ chung

Sinh viên xa nhà, sống chung với bạn bè một phần để tiết kiệm chi phí ăn ở, phần để có bạn bè chia sẻ những lúc vui buồn hay khó khăn. Thế nhưng nhiều câu chuyện bi hài cũng từ đấy mà ra.

Sinh viên ở ghép để tiết kiệm chi phí nhưng phải đối mặt nhiều mâu thuẫn nảy sinh. ẢNH: NỮ VƯƠNG

1. Tôi dùng ít, sao bạn dùng nhiều thế ?

Mới đây, trên diễn đàn của Trường ĐH Luật Hà Nội có đăng “tâm thư” của một nữ sinh viên (SV). Trong thư, cô chia sẻ: “Em là SV K41 trường mình, trọ ở bên Chùa Láng, phòng này là em đứng ra làm hợp đồng rồi tìm người ở ghép. Ngay từ ban đầu khi đến ở cùng nhau, em đã nói thẳng với bạn rằng em muốn mọi người sống cùng tiết kiệm và sử dụng đồ sinh hoạt một cách hợp lý, 2 bạn kia đồng ý và nói là cũng muốn tiết kiệm cho gia đình.

Ở được với nhau vài tháng, em phát hiện có một bạn sinh hoạt vô cùng hoang phí, nước nóng, lạnh bạn ấy cứ bật rồi quên tắt. Máy sấy thì cứ sấy gần tiếng đồng hồ mới xong, lại còn động tí là mang quần áo ra là, máy tính xách tay thì cắm điện nguyên cả ngày. Nước thì cứ xả xối xả…”. Chủ nhân của những dòng trạng thái này còn tỏ ra rất bức xúc khi bạn cùng phòng không tế nhị, dẫn bạn trai về phòng.

Còn thành viên MiahBui cho rằng: “Phong cách sinh hoạt mỗi người mỗi khác, mình không dám nhận xét gì, nhưng riêng việc đem người yêu về nhà mà còn ngủ qua đêm thì vô duyên quá”.

Nguyễn Thị Tuyết Hương, SV Trường ĐH Công nghiệp chúng tôi chia sẻ: “Bạn bè thân không dám ở chung, sợ mất tình bạn. Em sống một mình nhưng ngày nào cũng nghe “bài ca muôn thuở” của mấy bạn phòng bên: Tôi dùng ít mà sao bạn dùng nhiều thế?”.

2. Nên thẳng thắn với nhau

“Tụi em đã từng nghĩ nếu không chấp nhận được thì nên nói thẳng ra để cho dễ sống. Nhưng khi nói thẳng hết những suy nghĩ trong lòng thì bạn kia tỏ ra bực tức và từ đó không còn nhìn mặt em nữa. Đi học gặp nhau như 2 người xa lạ trong khi đã từng là bạn rất thân từ thời THPT”, Kiều Trang, SV Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, cho hay.

Với Nguyễn Thị Tú Anh, SV Trường ĐH Bách khoa chúng tôi trong suốt 4 năm đại học đã chuyển chỗ trọ 7 lần vì môi trường sống, vì giá phòng tăng… nhưng nguyên nhân chính vẫn là không hài lòng với bạn chung phòng.

“Mình muốn phát điên khi mỗi lần về phòng là thấy như một bãi rác. Mình đâu phải ô sin mà suốt ngày cứ dọn dẹp. Thế là chuyển trọ, chuyển qua bên này thì gặp đứa bạn nhiều chuyện, suốt ngày cứ tám chuyện làm mình không tập trung học bài được. Một lần ở ghép với 3 bạn khác, trong đó có 2 bạn không vừa lòng bạn kia nên suốt ngày nói xấu nhau. Thế là cãi nhau một trận. Không can ngăn kịp là xảy ra xô xát. Từ đó là đường ai nấy đi”, Tú Anh bức xúc kể lại.

Theo thạc sĩ tâm lý Chế Dạ Thảo, giảng viên Trường ĐH Công nghệ chúng tôi những người bạn đến từ nhiều vùng quê khác nhau, gia cảnh, nền nếp, thói quen sinh hoạt khác nhau; lại cùng ăn, học, ngủ trong một không gian chung chỉ vỏn vẹn vài chục mét vuông thì chuyện xích mích cũng dễ hiểu. Ngay cả khi ở gia đình, thỉnh thoảng chúng ta vẫn mâu thuẫn với người thân.

Tuy nhiên, chuyện nhỏ nhưng nếu không biết giải quyết sẽ có những hệ quả không hề nhỏ, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và chất lượng sống của mỗi cá nhân, thậm chí là hận thù và trở mặt với nhau.

“Khi có khuất tất hay mâu thuẫn với nhau, không có cách nào khác để gỡ bỏ hơn là trò chuyện với nhau. Nhưng phải luôn nhớ sự chia sẻ hay trao đổi nào cũng luôn cần thiện chí. Khi đối phương đang nghĩ mình làm đúng, nếu bạn bảo họ sai và can thiệp một cách thô bạo, hiển nhiên họ sẽ phản ứng ngược, điều đó không có lợi cho cả hai. Sự thiện chí luôn là điều cần thiết xuyên suốt đối với những người chung sống cùng nhau”, bà Thảo nhấn mạnh.

(Theo chúng tôi & Thanhnien.vn)

Muôn Nhà (Muonnha.com.vn) – Chuyên trang mua bán và cho thuê nhà đất, bất động sản, căn hộ chung cư, dự án – được ra mắt năm 2018. Với hàng trăm nghìn lượt truy cập xem trang và hàng nghìn tin đăng phân bố khắp các tỉnh thành trong cả nước, Muôn Nhà hướng tới là một trang mua bán, cho thuê bất động sản hiệu quả, dễ sử dụng, đa dạng lựa chọn cho người dùng.

Kinh nghiệm cho thuê nhà

Sau tết nên đăng tin như thế nào để đạt hiệu quả nhất? – Đăng tin rao bán là một kênh marketing hiệu quả khi bán bất động sản. Vậy thời điểm sau Tết c…

Trẻ Ở Nhà Một Mình: Làm Sao Giúp Trẻ Được An Toàn / 2023

Trẻ có thể ra ngoài chơi và bị lạc. Khi đó, trẻ có nhiều khả năng là nạn nhân của tội phạm. Buổi chiều cũng là lúc trẻ dễ có những hành động quậy phá, thậm chí nghiêm trọng như trộm cắp. Trẻ em, nhất là thanh thiếu niên không được giám sát cũng dễ bị dụ dỗ vào con đường nguy hiểm. Ví dụ như sử dụng ma túy, uống rượu, hút thuốc hay tình dục không an toàn.

Nếu ở nhà một mình, trẻ sẽ dễ cảm thấy cô đơn, buồn chán hoặc sợ hãi. Một số nặng hơn có thể dẫn đến trầm cảm .

Bạn có thể tìm hiểu về độ tuổi được luật pháp cho phép trẻ có thể ở nhà một mình. Nhiều chuyên gia khuyên rằng không nên để trẻ một mình trước 12 tuổi.

2.2 Sự trưởng thành

Nếu con bạn có thể tự chuẩn bị đồ dùng đi học đúng giờ, hoàn thành bài tập về nhà và các việc nhỏ trong gia đình với sự giám sát tối thiểu của cha mẹ, con bạn có thể sẵn sàng ở nhà một mình.

2.3 Cảm nhận của trẻ

Quan tâm về cảm xúc của trẻ khi được ở nhà một mình là rất cần thiết. Con bạn có thực sự thoải mái hay không hay trẻ có những yêu cầu nào cần giúp đỡ khi gặp rắc rối.

2.3 Khu phố an toàn

Bạn cần suy nghĩ cẩn thận về sự an toàn trong khu phố của bạn. Sẽ rất hữu ích khi có những người hàng xóm sẵn sàng giúp đỡ con bạn nếu cần.

3.1 Kiểm tra nhà của bạn để đảm bảo an toàn nhất có thể khi trẻ ở một mình

Để rượu, thuốc men, các sản phẩm tẩy rửa nguy hiểm, dụng cụ điện, vật sắc nhọn,… ở nơi an toàn và ngoài tầm với của trẻ. Bạn có thể lắp thiết bị phát hiện khói để báo khẩn cấp nếu có xảy ra vụ cháy. Luôn bật đèn sáng ở trong nhà. Chuẩn bị sẵn đồ ăn cho trẻ.

3.2 Ghi chép lại số điện thoại cần thiết

Đặt số điện thoại của gia đình, hàng xóm, cảnh sát và cứu hỏa ở vị trí dễ tìm thấy nhất như trên tủ lạnh hoặc điện thoại bàn. Nếu không có điện thoại bàn, bạn nên chuẩn bị điện thoại di động đã được sạc đầy pin cho trẻ. Bạn có thể cài đặt số điện thoại khẩn cấp vào điện thoại di động.

3.3 Đặt ra những quy tắc cho trẻ

Dặn dò con bạn về những việc được cho phép. Hướng dẫn trẻ cách sử dụng các thiết bị như Internet, ti vi, lò vi sóng, bếp… Quy định với trẻ về việc sử dụng tiền trong tình huống khẩn cấp. Bạn có thể để nội dung các quy tắc ở nơi con bạn có thể nhìn thấy chúng thường xuyên.

Gợi ý một lịch trình cho con bạn khi ở nhà. Bạn có thể yêu cầu trẻ cần hoàn thành các công việc vặt hay bài tập về nhà… Dành cho trẻ lời khen khi trẻ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đây cũng là cách giúp trẻ phát triển tính độc lập và không thấy buồn chán.

3.4 An toàn của trẻ

Dặn dò trẻ cần làm gì khi tiếp xúc với người lạ hay có bạn rủ đi chơi. Cho con bạn thực hành những việc cần làm nếu trẻ đánh mất chìa khóa, trường hợp anh chị em bị thương hay cảm thấy bị bệnh, hoặc các tình huống khác có thể xảy ra.

Khi trẻ đủ lớn, bạn nên đưa trẻ chìa khóa nhà riêng với mật khẩu, nếu có. Hướng dẫn cho con bạn cách bật và tắt hệ thống báo động. Dặn dò trẻ phải đóng tất cả các cửa sổ và cửa ra vào. Nhất là không mở cửa cho bất cứ ai. Đề phòng trẻ làm mất chìa khóa hay quên ở đâu đó, trẻ có thể đeo chìa khóa quanh cổ hoặc ghim nó vào quần áo. Quy định trước về nội dung con bạn nên trả lời điện thoại khi có người lạ gọi đến. Đặc biệt không bao giờ cho ai biết địa chỉ nhà hoặc về chuyện trẻ đang ở nhà một mình.

Hướng dẫn con bạn về cách thoát ra trong trường hợp hỏa hoạn, cách sơ cứu cơ bản. Chuẩn bị sẵn bộ dụng cụ sơ cứu trong nhà và cho trẻ biết nó ở đâu cũng như cách sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng nên dặn trẻ cần phải đi đâu và làm gì trong trường hợp mất điện hoặc rò rỉ nước. Nói cho trẻ biết vị trí để lấy đèn pin và pin khi cần.

3.5 Thử để trẻ một mình trong thời gian ngắn lúc bạn ở nhà

Trước khi thực sự để trẻ ở nhà một mình, bạn hãy thử để trẻ một mình trong khoảng thời gian ngắn. Có thể là từ 1 hoặc 2 giờ trong khi bạn ở gần đó. Đây là một cách tốt để quan sát con bạn sẽ xử trí như thế nào. Sau đó, cả bạn và trẻ cùng nhau nói về bất kỳ câu hỏi hoặc mối quan tâm nào có thể xuất hiện. Bạn có thể quan sát các hoạt động của trẻ bằng cách lắp camera tại nhà. Đó cũng là cách kiểm soát những việc làm có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm. Cố gắng không để con bạn ở nhà một mình khi trẻ đang bị ốm. Nếu bạn không thể ở nhà, hãy tìm sự giúp đỡ từ bạn bè, hàng xóm hoặc thành viên gia đình.

Học cách tự lập là một phần quan trọng của sự trưởng thành. Giữa công việc và các cuộc hẹn, có thể bạn sẽ phải để trẻ ở nhà một mình tại một thời điểm nào đó. Nếu con bạn có anh chị em ruột, bạn có thể cảm thấy yên tâm hơn khi để chúng ở nhà cùng nhau. Nhưng quan trọng hơn hết là trẻ đã sẵn sàng và đảm bảo an toàn khi ở nhà một mình.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Cập nhật thông tin chi tiết về Ở Trọ Một Mình: Ừ Thì Cũng Cô Đơn Nhưng Đỡ Hơn Phải Cáu Nhặng Lên Mỗi Ngày Vì Gặp Trúng Đứa Ở Bẩn / 2023 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!