Xu Hướng 3/2023 # Những Xoay Quanh Về Xi Măng Bạn Nên Biết 2022 # Top 8 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Những Thông Tin Xoay Quanh Về Xi Măng Bạn Nên Biết 2022 # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Những Xoay Quanh Về Xi Măng Bạn Nên Biết 2022 được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Xây nhà chất lượng

1. Ngành sản xuất xi măng ở Việt Nam hiện nay

2. Các loại xi măng của INSEE

2.1 Xi Măng Đa Dụng INSEE Power-S

2.2 Xi Măng Xây Tô INSEE Wall Pro

3. 5 lý do tiên quyết bạn nên mua xi măng tại Holcim (INSEE)

1. Ngành sản xuất xi măng ở Việt Nam hiện nay

Những năm gần đây, ngành sản xuất vật liệu xây dựng nói chung và sản xuất xi măng nói riêng liên tục có sự phát triển và đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng trong nước. Cụ thể là thị trường xi măng đang ngày một “nóng” khi nhu cầu tiêu thụ loại nguyên vật liệu xây dựng này ngày càng tăng.

Năm 2018, tổng sản lượng ngành xi măng đạt con số 97,64 triệu tấn. Tính đến tháng 4 năm 2019, nhu cầu tiêu thụ xi măng đã đạt 97,02 triệu tấn. Trong đó:

Nhu cầu tiêu thụ trong nước là 64,93 triệu tấn/ xi măng (tăng 9% so với cùng kỳ năm 2017)

Sản lượng xuất khẩu đạt 32,09 triệu tấn/ xi măng (tăng gần 56% so với cùng kỳ năm 2017).

Có thể thấy tiềm năng phát triển của ngành xi măng tại Việt Nam là vô cùng lớn. Với sức cạnh tranh tốt về chất lượng và giá cả, ngành xi măng hoàn toàn có thể là ứng cử viên sáng giá khi trở thành quốc gia đứng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu xi măng.

2. Các loại xi măng của INSEE

Là loại xi măng được sản xuất dưới công nghệ hiện đại, dựa vào công thức cải tiến của Viện nghiên cứu xi măng và được áp dụng trong tất cả các loại xi măng của INSEE. Điểm đặc biệt của xi măng Power- S nằm ở chỗ khi trộn loại xi măng này với nước và các nguyên liệu khác thì sẽ giúp thay đổi cấu trúc của các chất và tạo thành hỗn hợp lấp đầy lỗ rỗng một cách hiệu quả nhất.

Công dụng của loại xi măng này

Với nguyên liệu chất lượng cao giúp tạo nên thành phần bê tông với nền móc chắc và là nguyên liệu quan trọng giúp công trình bền chắc dài lâu, tăng tuổi thọ của công trình xây dựng.

Bên cạnh đó xi măng Power- S còn giúp cho vữa tô dẻo hơn và giúp công trình thực thi nhanh hơn: tiết kiệm chi phí nhân công, tiết kiệm thời gian thi công và giúp tái sử dụng ván khuôn nhanh.

Là loại xi măng chất lượng cao và ổn định, giúp mang lại sự yên tâm tuyệt đối cùng với đó là giảm thiểu chi phí phát sinh trong sửa chữa cũng như thay đổi cho chủ đầu tư.

Các đặc tính cơ bản của dòng xi măng đa dụng INSEE Power- S

2.2. Xi Măng Xây Tô INSEE Wall Pro

Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất và mang những sản phẩm thiết thực nhất đến tay người tiêu dùng, INSEE không ngừng nỗ lực và nghiên cứu ra loại xi măng xây tô INSEE Wall Pro, sản phẩm với tính năng chuyên biệt dành riêng cho công tác xây tô tường.

Công dụng của xi măng Wall Pro: là sản phẩm xi măng dành riêng cho thị trường có khí hậu nhiệt đới gió mùa với các công dụng nổi bật như:

Xi măng có khả năng dẻo mịn giúp xây và tô tường nhanh chóng

Xi măng chịu được chống nứt do co ngót dẻo

Diện tích nhẹ hơn cho cùng diện tích xây tô

Các đặc tính cơ bản của dòng xi măng đa dụng INSEE Wall Pro

3. 5 lý do tiên quyết bạn nên mua xi măng tại Holcim (INSEE)

Trên thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu xi măng, nhưng xi măng Holcim vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các chủ đầu tư và những ai muốn mua xi măng chất lượng, lý do là vì:

Thứ nhất, xi măng Holcim được sản xuất trên dây chuyền công nghệ, máy móc hiện đại. Vì thế, xi măng Holcim luôn đảm bảo tiêu chuẩn về mặt chất lượng với nhiều ưu điểm như: xi măng có khả năng đóng rắn nhanh, khả năng chịu nén tốt.

Xi măng Holcim luôn đạt tiêu chuẩn về chất lượng

Thứ hai, công nhân trực tiếp vận hành sản xuất của nhà máy xi măng Holcim đều là những công nhân lành nghề, có chuyên môn, đảm bảo thực hiện đúng quy trình sản xuất và chất lượng đầu ra của xi măng.

Thứ ba, để đáp ứng nhu cầu của thị trường, xi măng Holcim liên tục cải tiến chất lượng xi măng, học hỏi những kinh nghiệm sản xuất từ nước ngoài để tạo nên những sản phẩm xi măng tốt nhất.

Thứ tư, Holcim là thương hiệu xi măng đã quá quen thuộc ở Việt Nam. Hầu hết các chủ thầu xây dựng lớn đều lựa chọn xi măng Holcim để đảm bảo chất lượng công trình. Vì thế, khi sử dụng xi măng Holcim bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Thứ năm, về giá cả, xi măng Holcim luôn cung cấp sản phẩm xi măng ra thị trường với giá cả hợp lý nhất. Mức giá xi măng Holcim cũng có sự thay đổi ở từng khu vực để đáp ứng tối đa nhu cầu và điều kiện sử dụng của từng vùng.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu về xi măng thì hãy liên hệ số điện thoại cho chúng tôi qua hotline: (08) 62 62 89 89

1. Định nghĩa xi măng là gì?

Xi măng là chất kết dính thủy lực có tên tiếng Pháp lad ciment. Xi măng là nguyên liệu chính để sản xuất vữa, bê tông trong xây dựng. Chất kết dính này giúp vật liệu xây dựng tạo thành một khối vô cùng vững chắc và có khả năng chịu được tác động của môi trường bên ngoài. Do đó, chúng ta không nên nhầm lẫn xi măng với bê tông. Xi măng có chức năng kết dính vật liệu, còn bê tông là sản phẩm của quá trình kết dính, đảo trộn xi măng với các vật liệu khác.

2. Những nguyên liệu sản xuất xi măng, gồm những nguyên liệu như thế nào?

Để sản xuất xi măng, người ta tách các nguyên liệu thô như đá vôi, đất sét, cát từ các núi đá. Chúng được nghiền nhỏ đến khi có kích thước bằng những viên sỏi. Sau đó, những nguyên liệu thô này được chuyển đến nhà máy cùng một số nguyên kiệu khác như đá phiến, tro bay, bô xít, vảy thép cán để sản xuất xi măng.

3. Thành phần có trong vật liệu xi măng

Các nguyên liệu thô để sản xuất xi măng là những nguyên liệu có thành phần bao gồm canxi, nhôm, silic, sắt và một số thành phần khác. Chúng kết hợp chặt chẽ với nhau tạo nên vật liệu xi măng.

Những Thông Tin Về Biên Chế Bạn Cần Biết!

Biên chế về thực chất được xem là một loại hợp đồng không có thời hạn và chỉ dành cho những người làm việc tại các cơ quan, các đơn vị quốc doanh. Tuy vậy, cũng không thể đánh đồng giữa khái niệm biên chế với các hợp đồng lao động thông thường được, bởi nó cũng những sự khác biệt nhất định mà phần sau của bài viết sẽ đề cập đến cụ thể.

1.2. Khái niệm về cắt giảm biên chế là gì?

Giảm biên chế (tinh giản biên chế) được hiểu là việc đánh giá và phân loại cũng như đưa các đối tượng ra khỏi biên chế. Điều này áp dụng với những đối tượng dôi dư và không có đủ điều kiện để đáp ứng được hết những yêu cầu của công việc cũng như không thể tiếp tục sắp xếp, bố trí công việc khác. Đồng thời giải quyết được các chế độ, các chính sách theo đúng quy định đối với những người nằm trong diện tinh giản biên chế.

Và nguyên tắc về vấn đề giảm biên chế được quy định cụ thể như sau:

– Việc giảm biên chế cần phải đảm bảo được sự lãnh đạo của Đảng và phát huy được tối đa vai trò giám sát của các tổ chức và nhân dân khi thực hiện tinh giản biên chế.

– Quá trình giảm biên chế sẽ phải được tiến hành dựa trên cơ sở là rà soát thật kỹ lưỡng cũng như sắp xếp lại tổ chức, đánh giá và phân loại các cán bộ, các công nhân viên chức và những người lao động hợp đồng không xác định về thời hạn ở các tổ chức, cơ quan.

– Vấn đề tinh giản biên chế phải đảm bảo được thực hiện theo nguyên tắc tập trung dân chủ, sự khách quan và luôn phải công khai một cách minh bạch.

– Khi thực hiện việc cắt giảm biên chế thì phải đảm bảo được việc chi trả theo đúng với chế độ cũng như các chính sách đã quy định về tinh giản biên chế độ và theo đúng chính sách một cách kịp thời và thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật.

– Toàn bộ những người đứng đầu các cơ quan có thẩm quyền cần có trách nhiệm đối với việc kiểm tra kết quả thực hiện giảm biên chế ở các cơ quan, đơn vị nhà nước theo đúng thẩm quyền của mình.

2. Sự khác nhau giữa biên chế và hợp đồng

– Biên chế là những việc làm ổn định và lâu dài trong các đơn vị, cơ quan nhà nước và được quốc hội hay chính phủ và hội đồng nhân dân phê duyệt và quyết định theo nghị quyết, đồng thời được hưởng lương từ chính nguồn ngân sách nhà nước. Biên chế sẽ làm việc tại các đơn vị, cơ quan như là cơ quan hành chính, các đơn vị Đảng, đơn vị sự nghiệp,…

– Còn theo khái niệm của hợp đồng lao động thì người lao động sẽ phải chịu dưới sự quản lý của những người chủ sở hữu, những người đại diện cho pháp luật hoặc là một quản lý ở các doanh nghiệp nhất định nào đó. Và các điều khoản có trong hợp đồng lao động thì có thể điều chỉnh được theo quy định của luật lao động cũng như theo những thỏa thuận của các doanh nghiệp đối với nhân viên của mình.

Hiện nay, trong nhiều cơ quan, đơn vị của nhà nước cũng vẫn có áp dụng hình thức làm việc và quản lý theo hợp đồng. Tuy nhiên đây lại chỉ là những hợp đồng ngắn hạn và tạm thời ở một số vị trí nhất định nào đó. Nó chỉ mang tính chất là hỗ trợ để giải quyết cho một số công việc quan trọng khác trong đơn vị đó.

– Những đối tượng người lao động làm việc theo hợp đồng thì sẽ được ký kết hợp đồng lao động và hưởng những chế độ nhất định theo những điều khoản thỏa thuận giữa 2 bên đã đưa ra từ trước đó. Hợp đồng lao động này sẽ có thời gian cụ thể theo tháng, năm tùy thuộc vào quyết định và thỏa thuận giữa 2 bên. Và tại các doanh nghiệp hiện nay thì thường tạo các mẫu hợp đồng ngắn hạn hoặc là dài hạn và khi hợp đồng gần hết hạn thì cả 2 bên sẽ cùng xem xét rồi mới quyết định có ký tiếp hay không?

– Còn biên chế thì sẽ cần phải tổ chức một cuộc thi công viên chức tại các cơ quan nhất định. Các đối tượng lao động sau khi thi đỗ sẽ phải thực hiện các công việc để thử thách trong 1 năm và nếu hoàn thành tốt thì mới có thể chính thức được xét vào diện biên chế trong cơ quan nhà nước. Và từ khi đó mới được hưởng chế độ, quyền lợi theo quy định. Cụ thể chế độ dành cho những người lao động vào biên chế như sau:

+ Nhân viên thuộc diện biên chế nhà nước sẽ được xét duyệt tăng lương theo thời gian làm việc cũng như được hưởng lương thâm niên theo trình độ, bằng cấp.

+ Nhân viên trong diện biên chế sẽ được tham gia vào các cuộc thi chuyển ngạch bậc lương.

+ Khi vào biên chế thì nhân viên sẽ được hưởng toàn bộ những chế độ về thu nhập tăng thêm.

+ Các đối tượng là biên chế cũng sẽ được bầu cử đi học và đào tạo thêm về lĩnh vực dựa theo nguồn kinh phí và ngân sách có sẵn của nhà nước.

Xem Thêm : Đơn xin chuyển công tác là gì? Cách viết đơn xin chuyển công tác hiệu quả

3. Các đối tượng lao động hiện nay có được hưởng biên chế nhà nước suốt đời?

Thực tế có thể thấy, để được ổn định sự nghiệp cho đến tuổi nghỉ hưu thì rất nhiều người đã không ngừng cố gắng, nỗ lực để rèn luyện, thi cử và giành lấy từng suất để vào biên chế nhà nước. Tuy nhiên, với những quy định khắt khe hiện nay của Đảng và Chính phủ thì điều này lại khó có thể thực hiện được.

Theo như Nghị quyết 26 – NQ/TW đã được thông qua vào tháng 5/2018 thì đối với việc xây dựng nên đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức của các cấp, Ban Chấp hành Trung ương đã có những quyết định nhấn mạnh về nội dung cải cách đối với các cán bộ trong tương lai sẽ có sự cạnh tranh lớn về các vị trí việc làm. Mục đích của các quyết định này chính là nâng cao hơn nữa về chất lượng của đội ngũ công nhân viên chức và tiến tới việc bỏ biên chế suốt đời.

Đến thời điểm hiện tại, rất nhiều cơ quan, đơn vị đã thực hiện theo chế độ tinh giản biên chế để tiến tới mục tiêu đã đề ra là bỏ biên chế suốt đời trước khi có quyết định chính xác nhất về chế độ bỏ biên chế thì việc tinh giản này cũng ảnh hưởng đến các vị trí việc làm của các công nhân viên chức, khiến cho công việc của họ không còn ổn định như thời gian trước nữa.

Xem Thêm : Giới thiệu bản thân một cách gây ấn tượng nhất

4. Những thủ tục để xét tuyển vào biên chế bạn cần biết

Việc được xét tuyển vào diện biên chế là mục tiêu và ước mơ của rất nhiều người từ trước đến nay. Vậy câu hỏi đặt ra là với việc người người, nhà nhà thi nhau vào biên chế thì làm sao để có thể vượt qua và cần những thủ tục nào để được xét duyệt vào biên chế nhà nước?

Để có thể được xét duyệt và trúng tuyển vào biên chế nhà nước thì cần phải lưu ý về những vấn đề quan trọng sau đây:

– Trước thời gian xét tuyển vào biên chế nhà nước thì người tham gia cần phải có một khoảng thời gian nhất định để tập sự. Và sau khi đã hết thời gian tập sự thì các đối tượng đó cần phải báo cáo kết quả thực tập trong văn bản để đáp ứng theo đúng những quy định mà nhà nước đã đưa ra.

– Những kết quả của thời gian tập sự sẽ phục thuộc vào việc đánh giá cũng như nhận xét cụ thể từ những người hướng dẫn trong suốt quá trình tập sự và được thông qua văn bản.

– Những người đứng đầu của cơ quan, đơn vị nhà nước sẽ là những người sẽ trực tiếp thực hiện việc đánh giá những người tham gia tập sự theo các tiêu chí về phẩm chất đạo đức và nếu như đã đáp ứng được yêu cầu trong quá trình tập sự thì sẽ cần phải làm văn bản cụ thể để đề nghị các cấp có thẩm quyền cao hơn bổ nhiệm chức vụ nghề nghiệp nhất định cho người đó.

Những Thông Tin Bạn Nhất – Định Phải Biết Về Mặt Nạ Ngủ

Hàn quốc là một quốc gia nổi tiếng trên thế giới về làm đẹp. Họ luôn có những sản phẩm về làm đẹp tiên phong trên thế giới, trong đó đã có nhiều sản phẩm trở thành một trong các bước dưỡng da hay trang điểm quen thuộc của nhiều chị em phụ nữ như BB cream, mặt nạ ngủ, mặt nạ cho môi v…v…

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, trong quá trình chìm sâu vào giấc ngủ, đây lại là thời gian các tế bào trên da hoạt động mạnh nhất. Da tự tiến hành chu trình tái tạo và phục hồi, đây cũng là thời gian các dưỡng chất từ các bước chăm sóc da dễ dàng hấp thụ vào da nhất. Đó là lí do mà mặt nạ ngủ ra đời.

Mặt nạ ngủ là một trào lưu làm đẹp diễn ra trong nhiều năm trở lại đây xuất phát từ Hàn Quốc. Khác với loại mặt nạ thông thường, mặt nạ ngủ sẽ được thoa lên da trước khi bạn chìm vào giấc ngủ mà không cần rửa lại với nước. Sáng hôm sau, bạn cần rửa mặt sạch với nước và thấm khô bằng khăn mềm. Khi đó, độ căng mướt, mịn màng là điều dễ dàng có thể cảm nhận được trên da, cho dù bạn có nằm trong phòng lạnh cả đêm.

Công dụng của mặt nạ ngủ ?

Công dụng chính của mặt nạ ngủ là cấp nước vào da giúp da tăng cường độ ẩm. Độ ẩm của da chính là yếu tố cần thiết nhất với da, nếu làn da của bạn được dưỡng ẩm tốt thì da sẽ mịn màng, tươi trẻ hơn. Đi sâu hơn sẽ có những loại mặt nạ ngủ hỗ trợ quá trình dưỡng trắng da, tăng cường lớp hàng rào bảo vệ da, ngăn ngừa lão hóa v…v…Sản phẩm đặt biệt phù hợp với những làn da bị thiếu nước (sờ lên da thấy da không mịn màng, da sạm màu kém sức sống, trang điểm trôi nhanh v.v…) , thường xuyên sống ở thời tiết lạnh hay ở trong phòng điều hòa nhiều.

Rất ít trường hợp da bị bí, nổi mụn hay kích ứng da khi dùng mặt nạ ngủ. Vì vậy có rất nhiều bạn đã cho sản phẩm vào quy trình chăm sóc da như một món quà hỗ trợ thêm cho làn da của mình. Mặt nạ ngủ chỉ dùng 2-3 lần/tuần.

Một số câu hỏi thường gặp về mặt nạ ngủ?

2.Mặt nạ ngủ có gì khác với kem dưỡng ẩm ? Cả 2 sản phẩm đều có cùng công dụng là tăng cường độ ẩm cho da. Nhưng mặt nạ ngủ thích hợp với làn da bị mất nước, cần được bổ sung nhiều nước da, không chứa nhiều loại tinh dầu giữ ẩm cho da như kem dưỡng.

Ngoài ra công dụng của kem dưỡng là tạo một lớp màng ngăn không cho các dưỡng chất từ các bước dưỡng chất thoát ra ngoài, tặng cường hiệu quả các bước dưỡng trước hơn, trong khi mặt nạ ngủ chỉ thiên về cấp nước thêm cho da.

3.Dùng mặt nạ ngủ thì có cần dùng kem dưỡng ẩm da hay không? Câu trả lời tùy thuộc vào mức độ hiểu biết về làn da của bạn.

Nếu là da của bạn thiên về khô, bạn vẫn có thể áp dụng cả kem dưỡng ẩm và mặt nạ ngủ lên da, chỉ cần bạn cảm thấy làn da của mình đang được cấp ẩm vừa đủ mà không quá gây bí da. Với làn da thiên dầu, tùy vào mùa, khu vực sống của bạn mà bạn lựa chọn có thể áp dụng thêm kem dưỡng da hay không.

Ví dụ như thời tiết đang là mùa hè, bạn không ngủ trong máy lạnh mà dùng máy quạt, thì bạn chỉ cần dùng mặt nạ ngủ, không cần dùng thêm kem dưỡng da. Nhưng với bạn thường ngủ ở máy lạnh, nên dùng thêm kem dưỡng để tăng cường độ ẩm cho da.

Chọn loại mặt nạ ngủ Innisfree nào thích hợp?

Hiện tại innisfree đang có 16 loại mặt nạ ngủ, dựa vào đặc tính của mỗi làn da, sở thích mà bạn có thể chọn ra sản phẩm cho mình:

1.Mặt nạ ngủ trà xanh Innisfree Green Tea Sleeping Pack- 300.000 VNĐ

2.Mặt nạ ngủ rượu vang Innisfree Wine Pelling Sleeping Pack – 280.000 VNĐ

Chứa 66,7% nước khoáng với nồng độ cao của carbon và khoáng chất bổ dưỡng cho da,  cung cấp độ ẩm vào da cao hơn nước thông thường, kết hợp từ nhiều loại tinh dầu như tinh dầu hoa oải hương + tinh dầu hạt tầm xuân+ tinh dầu chanh+ tinh dầu quả mâm xôi.

5.Mặt nạ ngủ dưỡng trắng da Innisfree White Tone Up Sleeping Pack 

Innisfree White Tone Up Sleeping Pack được chiết xuất từ họ quả berries, giàu chất chống oxy hóa ngăn ngừa quá trình lão hóa da. Sản phẩm phù hợp với da thiên khô.

6.Mặt nạ ngủ dưỡng sáng da Innisfree Whitening Pore Sleeping Pack – 100ml

Innisfree Whitening Pore Sleeping Pack là mặt nạ ngủ chứa thành phần chuyên dưỡng trắng từ sâu bên trong giúp tẩy các tế bào chết khi ngủ và kích thích tái tạo lượng tết bào mới giúp da sáng hơn.

Sản phẩm phù hợp với mọi loại da, được chiết xuất từ quả quýt trồng trên đảo Jeju. Kết cấu Innisfree Whitening Pore Sleeping Pack có màu trắng đục và đặc, chứa những viên sáng da, tan nhanh và dễ dàng thẩm thấu trên da.

7.Mặt nạ ngủ chiết xuất từ hoa lan Innisfree Orchid Sleeping Pack

(Phù hợp với da hỗn hợp thiên khô dùng vào mùa lạnh, da khô , đang bước vào độ tuổi lão hóa)

Innisfree Orchid Sleeping Pack nằm trong dòng sản phẩm Orchid Line chiết xuất từ hoa phong lan (Orchid) ở đảo Jeju, một trong những loại thực vật có khả năng sinh trưởng rất tốt trong điều kiện khắc nghiệt. Trong hoa lan có chứa hoạt chất Orchidelixir ™, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, cung ấp độ ẩm cho da và củng cố hệ thống bảo vệ da.

Sản phẩm cung cấp dưỡng chất mạnh mẽ giúp da dưỡng ẩm và mịn màng trong suốt thời gian bạn đang ngủ.

8. Mặt nạ ngủ Innisfree Jeju Bamboo Sleeping Pack – 50ml

Sản phẩm chiết xuất từ nước cây tre đảo Jeju, có tác dụng làm dịu da và cung cấp độ ẩm cho da trong khi bạn đang ngủ.

Sản phẩm có 82% nước tinh khiết từ tre của đảo Jeju thay cho nước thông thường. Nước từ tre rất lành tính, có thể dùng được cho cả những vùng da bị nóng rát, giúp da mịn màng và giảm nhiệt cho da.

9.Mặt nạ ngủ dạng hũ Innisfree Capsule Recipe Pack – 60.000 VNĐ

5 loại vừa được cho ra mắt bởi nhãn hàng Innisfree. Mặt nạ dạng hủ nhỏ như thế này bạn có thể dùng 2-3 lần. Rất tiện lợi để mang theo đi du lịch hay cho những bạn thích thay đổi sản phẩm.

Những Điều Thú Vị Xoay Quanh Lốp Máy Bay

So với lốp xe hơi hay xe môtô thì những chiếc lốp máy bay có những đặc điểm riêng để phù hợp với quá trình vận hành máy bay mà không phải ai cũng biết.

Ngày nay, máy bay là phương tiện vận tải hiện đại có độ an toàn cực cao và xác suất rủi ro cực thấp nếu so sánh với các loại hình giao thông vận tải khác như đường bộ, đường sắt hay đường thuỷ.

Vì đặc thù là phương tiện vận tải hiện đại hoạt động chủ yếu trên không trung. Vì vậy, phải đòi hỏi đảm bảo tính kỹ thuật rất khắt khe trong chế tạo, vận hành và bảo dưỡng. Đặc biệt với những chi tiết, bộ phận quan trọng của máy bay như động cơ, thân vỏ, lốp máy bay.

Trong đó, lốp máy bay là một bộ phân cực kỳ quan trọng trong quá trình vận hành ban đầu của máy bay. Như đã biết, trước khi cất cánh và bay lên không trung máy bay sẽ chạy trên đường băng với tốc độ rất cao khoảng 170 dặm/giờ ( khoảng 274 km/h). Theo trang Wired, mỗi chiếc lốp máy bay có thể chịu tải trọng rất lớn lên đến 38 tấn và có thể sử dụng đến 500 lần hạ cánh trước khi làm lại gai lốp (tread). Khác với lốp xe hơi, mỗi chiếc lốp máy bay có thể tái sử dụng 7 lần khi được phục hồi gai lốp. Ngoài ra, bánh máy bay là bánh thụ động, không có tác dụng truyền lực như bánh chủ động xe hơi, xe máy nên hoa lốp không có gai ngang, chỉ có các khe sọc dọc như ở bánh trước xe gắn máy.

Theo ông Lee Bartholomew, kỹ sư trưởng bộ phận thử nghiệm lốp máy bay Michelin nói “Yếu tố quan trọng nhất để duy trì độ bền của lốp là tối đa hóa áp suất. Lốp máy bay thông thường được bơm căng với áp suất 200 psi (một psi tương ứng với 6.895 pascal), gấp 6 lần áp suất ở lốp xe hơi”. Đặc biệt, những chiếc lốp của dòng máy bay chiến đấu F-16 thậm chí còn được bơm lên 320 psi.

Ngày nay, mỗi chiếc máy bay thương mại thường được trang bị rất nhiều lốp tuỳ thuộc dòng và thương hiệu sản xuất. Chiếc Boeing 777 sử dụng 14 chiếc lốp, chiếc Airbus A380 trang bị 22 chiếc lốp hay chiếc Antonov An-225 Mriya (Nga) có đến 32 chiếc lốp.

Điểm chung là kích thước mỗi chiếc lốp không quá lớn. Ví dụ: Lốp máy bay Boeing 737 có kích thước 27×7.75 R15, có nghĩa lốp đường kính 27 inch (69 cm), rộng 7.75 inch (20 cm) và bao quanh vành bánh xe đường kính chỉ 15 inch (38 cm).

Thành lốp (sidewall) của lốp máy bay cũng không quá dày, sức bền của lốp nằm ở những sợi cáp chìm bên dưới gai lốp thường làm bằng nylon, hoặc aramid (sợi nhân tạo chất lượng cao). Lốp máy bay được bơm bằng khí nitơ N2, nhằm giúp cho lốp luôn giữ được áp suất ổn định trong điều kiện làm việc khắc nghiệt, trong quá trình hạ cánh khi nhiệt độ thay đổi rất lớn. Nhiệt độ càng giảm dần khi bay càng cao, khi đạt độ cao khoảng 10.000 m (tầng bình lưu) thì nhiệt độ giảm xuống còn -50°C và tăng đến hằng trăm độ C đáp trên đường băng.

Ở khoảnh khắc đầu tiên sau khi máy bay tiếp đất, những chiếc lốp sẽ trượt thay vì lăn tròn. Máy bay kéo chúng dọc theo đường băng cho đến khi vận tốc quay của lốp trùng với vận tốc máy bay. Đây là lý do lốp máy bay thường bốc khói khi hạ cánh. Để hỗ trợ viêc này, hệ thống phanh ABS hiện đại thiết kế cho máy bay, mỗi giây hệ thống này bóp và nhả phanh hàng trăm lần nhằm giảm quãng đường hạ cánh của máy bay mức thấp nhất. Tuy nhiên, nếu bơm quá căng hoặc non hơi, lốp máy bay vẫn có thể bị nổ khi cất cánh hoặc hạ cánh rất nguy hiểm. Trong quá khứ đã có nhiều vụ tai nạn máy bay thảm khốc do nổ lốp.

Như vậy, để phát triển một mẫu lốp mới phù hợp cho máy bay các nhà sản xuất lốp máy bay như Michelin thường bắt đầu với mô phỏng trên máy vi tính, sau đó là đánh giá mẫu thử nghiệm. Tiếp theo, họ kiểm tra điều gì sẽ xảy ra khi lốp máy bay bị quá tải hoặc vượt ngoài vận tốc tối đa trong lúc cất cánh và hạ cánh. Theo quy định, một chiếc lốp máy bay đạt chuẩn phải chịu được áp suất gấp 4 lần mức ghi trên lốp trong thời gian tối thiểu là ba giây. Quy trình này được lặp lại nhiều lần trước khi tiến hành sản xuất để cho ra những chiếc lốp máy bay có độ bền cực cao, khả năng làm việc ổn định những điều kiện khắc nghiệt góp phần quan trọng vào sự an toàn của các chuyến bay trên thế giới.

(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Xoay Quanh Về Xi Măng Bạn Nên Biết 2022 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!