Xu Hướng 12/2023 # Những Thông Tin Quan Trọng Về Gửi Tiết Kiệm Không Kỳ Hạn # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Quan Trọng Về Gửi Tiết Kiệm Không Kỳ Hạn được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là tiền gửi mà bạn được gửi, rút tiền nhiều lần không cần báo trước và hưởng lãi suất không kỳ hạn, lãi suất này thường thấp hơn gửi có kỳ hạn.

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gì?

Đây là hình thức gửi tiết kiệm cho phép người gửi có thể rút tiền vào bất cứ lúc nào theo nhu cầu, không cần chờ đến hạn mới có thể rút tiền về. Do thời gian rút tiền linh hoạt nên lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn sẽ tính theo thời gian thực gửi, đồng thời lãi suất cũng thấp hơn nhiều khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn.

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn phù hợp với những ai có nhu cầu sử dụng tiền thường xuyên, không cố định, muốn nhờ ngân hàng giữ hộ khoản tiền nhàn rỗi đó.

Tham khảo ngay các sản phẩm gửi tiết kiệm phổ biến của các ngân hàng hiện nay để so sánh lãi suất.

Đặc điểm và lợi ích của gửi tiết kiệm không kỳ hạn Đặc điểm

Tùy từng tổ chức tín dụng và ngân hàng sẽ có những quy định khác nhau, nhưng nhìn chung hình thức gửi này có những đặc điểm cơ bản sau:

Đối tượng khách hàng: Cá nhân là người Việt Nam hoặc người nước ngoài.

Loại tiền gửi: VND hoặc ngoại tệ.

Kỳ hạn gửi: Không kỳ hạn.

Số tiền gửi tối thiểu ban đầu: 1.000.000 VND hoặc 100USD.

Số dư tiền gửi tối thiểu để duy trì và mở tài khoản:

Tài khoản VND: 50.000 VND

Tài khoản USD: 10 USD

Hình thức trả lãi: Tiền lãi sẽ được tự động trả hàng tháng căn cứ vào ngày mở sổ tiết kiệm.

Tiện ích

Khách hàng được sử dụng để thanh toán tiền vay hay chuyển khoản sang tài khoản tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn với mức lãi suất cao hơn.

Dùng sổ tiết kiệm để cầm cố vay vốn, đảm bảo mở thẻ tín dụng hoặc bảo lãnh cho người thứ ba vay vốn tại ngân hàng.

Dùng để xác nhận khả năng tài chính cho chính mình hoặc cho nhân thân của mình khi đi du lịch, du học… ở nước ngoài.

Có thể giao dịch online trên toàn hệ thống của ngân hàng nơi mở tài khoản sổ tiết kiệm.Nhận tiền không giới hạn và có thể rút bất khi nào có nhu cầu trong giờ hành chính.

Mọi thắc mắc cần giải đáp nhanh chóng!!!

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là giải pháp tối ưu cho những ai đang tìm kiếm một loại hình gửi tiền an toàn mà vẫn đảm bảo kiếm thêm một khoản kha khá từ các mức lãi suất hấp dẫn của ngân hàng.

Có thể thấy, gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn mang lại nhiều ưu điểm như:

Nhận được những tiện ích hấp dẫn như: Có thể vay cầm cố khi cần, dùng sổ tiết kiệm để xác nhận tài chính… phần này đã được chúng tôi trình bày ở trên.

Sự linh hoạt trong rút tiền và gửi tiền

Nhưng để quyết định xem nên gửi tiết kiệm theo hình thức nào, khách hàng cần căn cứ vào nhu cầu cần tiền trong tương lai của mình.

Kết luận:

– NÊN GỬI khi khách hàng cần có vốn cho các hoạt động kinh doanh và cá nhân trong thời gian ngắn sắp tới, bởi gửi tiết kiệm không kỳ hạn có thể linh hoạt rút tiền bất cứ lúc nào và nhất là hưởng được các tiện ích nói trên.

– KHÔNG NÊN GỬI nếu khách hàng đã có một khoản tiền nhất định và không có nhu cầu sử dụng đến trong thời hạn 3 tháng, 6 tháng hoặc trên 1 năm. Lúc này khách hàng có thể lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn để nhận nhiều ưu đãi va mức lãi suất hấp dẫn nhất từ ngân hàng.

Phân biệt tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn

Hiện nay, có rất nhiều khách hàng nhầm lẫn giữa hai loại hình gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn, sau đây sẽ là một số đặc điểm nổi bật giúp người dùng nhanh chóng hiểu rõ được hai hình thức này:

– Khả năng tất toán tài khoản của tiền gửi có kỳ hạn sẽ bị hạn chế nhiều trong khoản thời gian bạn đang gửi tiết kiệm.

– Trường hợp bạn muốn tất toán sớm thì sẽ phải chịu một khoản phí phạt và chỉ được hưởng lãi suất trở về mức không kỳ hạn.

– Khả năng tất toán tài khoản linh động hơn. Có thể rút tiền bất cứ lúc nào khi có nhu cầu đột xuất phát sinh.

– Tất nhiên, bạn sẽ không phải chịu khoản phí nào khi rút tiền trước hạn cả.

Bạn đã gửi vào ngân hàng khoản tiết kiệm bị ràng buộc nên lãi suất theo kỳ hạn sẽ cao hơn nhiều so với tiền gửi không kỳ hạn.

Lãi suất của tiền gửi không kỳ hạn sẽ thấp hơn có kỳ hạn và sẽ được tính theo số dư mỗi cuối ngày

Bạn sẽ thường xuyên nhận được các chương trình ưu đãi từ ngân hàng như mở thẻ tín dụng không cần chứng minh thu nhập, ưu đãi lãi suất khi vay.

Có tính linh hoạt cao nên bạn sẽ không nhận được nhiều ưu đãi khác từ ngân hàng.

– Cả hai đều là hình thức gửi tiết kiệm chủ yếu dành cho khách hàng cá nhân muốn sử dụng khoản tiền dành dụm để,

Thứ nhất, có một nơi an toàn cất giữ khoản tiền lớn

Thứ hai, sử dụng chính khoản tiền “nhàn rỗi” đó sinh lời thêm

– Về mặt lãi suất, đa phần sẽ được quy định một mức trần bởi ngân hàng Nhà Nước và các ngân hàng sẽ có sự điều chỉnh phù hợp với từng sản phẩm khác nhau. Con số này thường sẽ thay đổi chứ không cố định trong thời gian dài. – Lãi suất của tiền gửi tiết kiệm cao hơn nhiều so với tài khoản thanh toán hay tài khoản giao dịch thông thườn Lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn tại một số ngân hàng

Theo Khoản 1 Điều 1 Quyết định 919/QĐ-NHNN 2023 của Ngân hàng Nhà nước ban hàng ngày 12/5/2023 quy định lãi suất đa của tiền gửi không kỳ hạn như sau:

“Điều 1. Mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam của tổ chức (trừ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) và cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 07/2014/TT-NHNN ngày 17 tháng 3 năm 2014 như sau: 1. Mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 0,2%/năm.”

Hầu hết các ngân hàng đều yêu cầu về số tiền tối thiểu trong tài khoản gửi tiết kiệm, tùy thuộc theo quy định của từng ngân hàng mà số tiền tối thiểu sẽ khách nhau, thông thường khoảng 500.000 – 1.000.000 VND, 50 – 100 USD.

Ví dụ số tiền gửi tối thiểu ban đầu của một số ngân hàng như sau:

ACB: Số tiền gửi tối thiểu ban đầu 1.000.000 đồng/100 USD.

VIB: Số tiền gửi tối thiểu ban đầu 1.000.000 đồng/50 USD.

Vietcombank: Số tiền gửi tối thiểu ban đầu 500.000 đồng/20 USD.

BIDV: Số tiền gửi tối thiểu ban đầu 500.000 đồng/100 USD.

Techcombank: Số tiền gửi tối thiểu ban đầu 1.000.000 đồng/100 USD.

Làm sao để chọn được kỳ hạn gửi tiền lãi cao?

Khi gửi tiền vào ngân hàng, ngoài mức lãi suất công bố thì chọn kỳ hạn cũng là điều quan trọng người gửi tiền cần chú ý để hưởng lãi suất tối đa.

Các kỳ hạn từ 1 tháng đến 5 tháng thường có mức lãi suất chênh lệch không đáng kể, vì thế nếu cần tiền trong ngắn hạn thì người gửi nên cân nhắc kỳ hạn 1 tháng hoặc 3 tháng.

Với các khoản tiền dự tính sẽ dùng đến trong vòng 1 – 3 tuần (tức không thể gửi được 1 tháng) thì người gửi tiền nên chọn kỳ hạn 1 tuần chứ đừng để không kỳ hạn, vì lãi suất sẽ cao hơn lãi suất không kỳ hạn và lãi suất 1 tuần, 2 tuần hay 3 tuần cũng thường như nhau, phổ biến là 1%/năm.

Với các khoản tiền không dùng đến trong vòng 1 năm tới, người gửi tiền nên cân nhắc chọn kỳ hạn 12 tháng hoặc 13 tháng vì đây thường là các kỳ hạn mà ngân hàng trả lãi cao nhất.

Việc lựa chọn kỳ hạn đúng với nhu cầu sử dụng tiền trong tương lai sẽ giúp người gửi tiền tránh được việc phải để tiền “chết” một chỗ khi chưa có nhu cầu cũng như tránh bị rút tiền trước hạn vì lãi suất khi đó sẽ bị ngân hàng áp dụng là không kỳ hạn.

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn mặc dù lãi suất không cao, nhưng nếu bạn là một nhà đầu tư cần linh động tài khoản vốn thì gửi tiết kiệm không kỳ hạn thực sự là một giải pháp vô cùng hữu hiệu.

Mọi thắc mắc cần giải đáp nhanh chóng!!!

Gửi Tiết Kiệm Không Kỳ Hạn Là Gì ? Lợi Ích Của Gửi Tiết Kiệm Không Kỳ Hạn

Được tạo vào: 3 tháng sau

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Đầu tiên trước khi nhắc đến định nghĩa lãi suất không kỳ hạn chúng ta cần phải hiểu gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gì? Gửi tiết kiệm không kỳ hạn có nghĩa là hình thức gửi tiết kiệm mà khách hàng có thể rút tiền theo yêu cầu mà không cần phải thông báo trước cho bên ngân hàng. Loại hình gửi tiết kiệm này sẽ được áp dụng lãi suất không kỳ hạn và thường sẽ thấp hơn hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn.

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Đặc điểm và lợi ích của việc gửi tiết kiệm không kỳ hạn Đặc điểm gửi tiết kiệm không kỳ hạn

– Đối với từng tổ chức tín dụng hay các ngân hàng thương mại cổ phần sẽ có sự quy định về đặc điểm và đối tượng khách hàng có quyền gửi tiết kiệm

– Đối tượng khách hàng: Người Việt Nam hoặc công dân nước ngoài sinh sống tại Việt Nam

– Loại tiền gửi: VNĐ/ Ngoại tệKỳ hạn gửi: Không kỳ hạn

– Số tiền tối thiểu gửi tiết kiệm: 1.000.000 VNĐ hoặc 100USD

– Lãi suất: Lãi suất không kỳ hạn

– Số sư tối thiểu mở tài khoản: 50,000 VNĐ hoặc 10 USD

Tiện ích của việc gửi tiết kiệm không kỳ hạn

– Dùng chính sổ tiết kiệm để làm tài sản đảm bảo. tạo khoản vay vốn trong ngân hàng

– Khách hàng có thể xác minh tài chính của bản thân. Có thể giao dịch online trên toàn hệ thống của ngân hàng nơi mở tài khoản sổ tiết kiệm.

– Khách hàng có thể rút tiền bất cứ thời điểm nào mà không cần thông báo trước cho ngân hàng

Lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn là bao nhiêu

Tùy từng chính sách của từng ngân hàng áp dụng cho lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn khác nhau , cho nên mức lãi suất sẽ khác nhau. Tuy nhiên các mức lãi suất này sẽ không được quá 3%/năm theo quy định của nhà nước

Năm 2014, Đối với các trường hợp gửi tiết kiệm không kỳ hạn trong vòng 1 tháng thì mức lãi suất sẽ chỉ là 1%. Hiện nay, các ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước như là Vietcombank, Vietinbank, BIDV đều áp mức lãi suất là 0.2%, Sacombank, ACB có lãi suất là 0.3%

Nhìn chung mức lãi suất không kỳ hạn giữa các ngân hàng không có sự chênh lệch quá nhiều . Đây đều là mức lãi suất trần do các ngân hàng công bố, nếu bạn muốn biết mức lãi suất cụ thể thì bạn có thể đến trực tiếp các quầy giao dịch của ngân hàng để được tư vấn và hỗ trợ

Cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn là hình thức giúp khách hàng rút tiền bất kỳ lúc nào cũng được mà không cần phải thông qua ngân hàng. Vậy nên mức lãi suất sẽ được cố định trong xuyết suốt quá trình gửi tiền tiết kiệm. Và công thức được áp dụng cho hình thức này là :

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/360

Khách hàng gửi tiết kiệm không kỳ hạn là 100,000,000 vnđ với lãi suất không kỳ hạn là 2%/năm. Thời điểm khách hàng rút là 6 tháng và cách tính lãi suất như sau :

Tiền lãi tiết kiệm = Tiền gửi x 2%/360 x 120 ( 6 tháng = 30 x 6 =180 ngày) = 100,000,000 x 2%/360 x 180 = 1,000,000 vnđ

Theo công thức trên chúng ta có thể thấy rằng, với gửi tiết kiệm không kỳ hạn với mức tiền là 100,000,000 vnđ thì bạn sẽ nhận được số tiền lãi là 1,000,000 vnđ trong vòng 6 tháng

Phân biệt lãi suất có kỳ hạn và không có kỳ hạn trong gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không có kỳ hạn Tiền gửi có kỳ hạn Tiền gửi không kỳ hạn

Khác nhau

– Khả năng tất toán tài khoản của tiền gửi có kỳ hạn sẽ bị hạn chế nhiều trong khoản thời gian bạn đang gửi tiết kiệm.

– Khả năng tất toán tài khoản linh động hơn. Có thể rút tiền bất cứ lúc nào khi có nhu cầu đột xuất phát sinh.

– Trường hợp bạn muốn tất toán sớm thì sẽ phải chịu một khoản phí phạt và chỉ được hưởng lãi suất trở về mức không kỳ hạn.

– Tất nhiên, bạn sẽ không phải chịu khoản phí nào khi rút tiền trước hạn cả.

Bạn đã gửi vào ngân hàng khoản tiết kiệm bị ràng buộc nên lãi suất theo kỳ hạn sẽ cao hơn nhiều so với tiền gửi không kỳ hạn.

Lãi suất của tiền gửi không kỳ hạn sẽ thấp hơn có kỳ hạn và sẽ được tính theo số dư mỗi cuối ngày

Bạn sẽ thường xuyên nhận được các chương trình ưu đãi từ ngân hàng như mở thẻ tín dụng không cần chứng minh thu nhập, ưu đãi lãi suất khi vay.

Có tính linh hoạt cao nên bạn sẽ không nhận được nhiều ưu đãi khác từ ngân hàng.

Giống nhau

– Cả hai đều là hình thức gửi tiết kiệm chủ yếu dành cho khách hàng cá nhân muốn sử dụng khoản tiền dành dụm để,

Thứ nhất, có một nơi an toàn cất giữ khoản tiền lớn

Thứ hai, sử dụng chính khoản tiền “nhàn rỗi” đó sinh lời thêm

– Về mặt lãi suất, đa phần sẽ được quy định một mức trần bởi ngân hàng Nhà Nước và các ngân hàng sẽ có sự điều chỉnh phù hợp với từng sản phẩm khác nhau. Con số này thường sẽ thay đổi chứ không cố định trong thời gian dài.

– Lãi suất của tiền gửi tiết kiệm cao hơn nhiều so với tài khoản thanh toán hay tài khoản giao dịch thông thường

Bảng so sánh giữa gửi tiết kiệm không kỳ hạn và gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Vừa rồi chúng tôi đã giải đáp thắc mắc cho các bạn về câu hỏi khi nào áp dụng lãi suất không kỳ hạn hay có nên sử dụng lãi suất không kỳ hạn với hình thức gửi tiết kiệm hay không. Mong rằng các bạn đã có những nhận định riêng sau khi đọc xong bài viết.

Sổ Tiết Kiệm Là Gì? Và Những Thông Tin Quan Trọng Cần Nắm Vững

Một hình thức đầu tư an toàn và được người dân Việt Nam tin dùng đó chính là hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng. Việc gửi tiết kiệm ngày càng phổ biến bởi nó không chỉ giúp tiết kiệm mà còn sinh lãi, tuy nhiên không phải ai cũng biết gửi tiết kiệm đúng cách.

Hiểu rõ sổ tiết kiệm là gì và những thông tin quan trọng cần nắm sẽ giúp cho việc sử dụng sổ tiết kiệm cũng như quá trình tích lũy tiền của bạn an toàn và hiệu quả nhất!!

Sổ tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm có thể hiểu đơn giản là sổ giữ tiền của bạn ở ngân hàng, có ghi rõ thông tin số tiền gửi ban đầu, mức lãi suất được hưởng và thời hạn gửi tiền.

Thay vì để tiền trong nhà với nhiều rủi ro như mất cắp, hỏa hoạn hay đồng tiền mất giá thì gửi tiền tiết kiệm ngân hàng sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn.

Lợi ích khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Sinh lời: tiền gửi vào ngân hàng sẽ được trả lãi. Mức lãi này giúp cho số tiền của bạn sinh sôi thay vì giữa nguyên mức ban đầu. Tùy từng thời điểm và kỳ hạn bạn gửi lãi suất được hưởng sẽ khác nhau. Ví dụ bạn gửi kỳ hạn 1 tháng lãi suất sẽ là 3%/năm. Nhưng gửi kỳ hạn 12 tháng lãi suất sẽ là 7%/năm.

An toàn: Tiền gửi vào ngân hàng gần như là an toàn tuyệt đối bởi hoạt động ngân hàng bị giám sát chặt chẽ bởi Ngân hàng Nhà Nước, Bộ tài chính. Ngoài ra ngân hàng là đơn vị đặc thù có các biện pháp nghiệp vụ để đảm bảo an toàn cho số tiền khách hàng gửi vào.

Linh hoạt sử dụng vốn: Ngân hàng đưa ra nhiều kỳ hạn gửi tiền để khách hàng lựa chọn. Nếu như có nhu cầu thường xuyên sử dụng để thanh toán khách hàng có thể lựa chọn gửi tiền không kỳ hạn. Ngoài ra có các kỳ hạn gửi tiền từ 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng….để khách hàng lựa chọn phù hợp với nhu cầu tài chính của mình.

Các loại sổ tiết kiệm ngân hàng hiện nay

Hiện nay sổ tiết kiệm được chi làm nhiều loại với nhiều hình thức nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng.

Phân loại sổ tiết kiệm theo hình thức gửi tiền

Theo hình thức gửi tiền thì sổ tiết kiệm được chia làm hai loại: sổ tiết kiệm online và sổ tiết kiệm truyền thống. Về bản chất thì cả hai hình thức này đều là sổ tiết kiệm nhưng so cách thức gửi tiền khác nhau nên sẽ có những đặc điểm khác nhau:

Phân loại sổ tiết kiệm theo kỳ hạn

Theo cách phân loại này thì tiết kiệm được chia làm hai loại chính là tiết kiệm có kỳ hạn và tiết kiệm không kỳ hạn.

Điều kiện làm sổ tiết kiệm

Nhìn chung thì điều kiện làm sổ tiết kiệm của ngân hàng khá đơn giản. Bất kỳ ai đủ tuổi, có tiền nhàn rỗi đều có thể mở cho mình sổ tiết kiệm ngân hàng để hưởng lãi.

Điều kiện:

Cá nhân là người Việt Nam hoặc người nước ngoài có CMND/căn cước công dân/hộ chiếu còn hiệu lực

Độ tuổi từ 18 tuổi trở lên

Trường hợp nếu cá nhân gửi tiền chưa đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi muốn gửi tiết kiệm cần xuất trình CMND hoặc hộ chiếu còn hiệu lực và các giấy tờ chứng minh số tiền gửi ngân hàng là tài sản riêng của mình như: Giấy tờ về thừa kế, giấy tờ về việc tặng, cho tài sản được công chức, chứng thực của pháp luật…

Số tiền gửi của bạn lớn hơn số tiền tối thiểu mở sổ tiết kiệm mà ngân hàng quy định:

Nếu mở sổ tiết kiệm tại quầy thì các ngân hàng thường yêu cầu tối thiểu 5 triệu đồng hoặc 10 triệu đồng trở lên.

Nếu mở sổ tiết kiệm online khách hàng có thể chọn tiết kiệm gửi góp với số tiền tối thiểu khoảng 1 triệu đồng (tùy quy định từng ngân hàng)

Cách mở sổ tiết kiệm Thủ tục mở sổ tiết kiệm tại quầy

Bước 1: Mang hồ sơ gồm chứng minh thư tới ngân hàng. Nếu như bạn có sẵn tiền trong tài khoản thì có thể yêu cầu ngân hàng trích tiền từ tài khoản để mở sổ tiết kiệm. Ngược lại thì bạn có thể mang tiền mặt tại quầy giao dịch để yêu cầu gửi tiết kiệm

Bước 2: Điền vào mẫu giấy yêu cầu mở sổ tiết kiệm

Bước 3: Ngân hàng kiểm tra thông tin, xác nhận lại số tiền gửi cũng như kỳ hạn gửi và tiến hành in sổ tiết kiệm.

Bước 4: Ngân hàng gửi lại khách hàng sổ tiết kiệm

Thủ tục mở sổ tiết kiệm online

Bước 1: Đăng ký mở tài khoản thanh toán và đăng ký dịch vụ ngân hàng trực tuyến của ngân hàng.

Bước 2: Đăng nhập vào ứng dụng internet banking hoặc mobile banking của ngân hàng

Bước 4: Điền các thông tin về tài khoản trích tiền, số tiền muốn gửi, kỳ hạn gửi sau đó nhập lại mật khẩu đăng nhập để xác nhận giao dịch

Sau bước này thì sổ tiết kiệm online đã được hoàn thành và hiển thị trong mục thông tin tài khoản trong giao diện ngân hàng điện tử của ngân hàng.

Tìm hiểu ngay: Điều kiện và thủ tục gửi tiết kiệm ngân hàng cho người mới bắt đầu.

Tư vấn miễn phí cách mở tiết kiệm ngân hàng nhanh nhất

Thông tin cần nắm khi làm sổ tiết kiệm

Để có thể giúp cho việc làm sổ tiết kiệm của mình được hiệu quả nhất thì bạn cần phải chú ý đến những thông tin như: Kỳ hạn, lãi suất, ngày đáo hạn,…

Kỳ hạn tiết kiệm

Kỳ hạn gửi tiết kiệm là khoảng thời gian bạn cam kết sẽ giữ tiền tại ngân hàng để sinh lời. Ngân hàng có các kỳ hạn gửi tiết kiệm phổ biến như: 1 tháng, 2, tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng,… Tùy theo nhu cầu sử dụng tiền mà bạn có thể lựa chọn các kỳ hạn tương ứng.

Lãi suất tiết kiệm

Lãi suất gửi tiết kiệm hiện nay phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số tiền gửi, kỳ hạn, loại tiền gửi và tùy theo từng ngân hàng. Tuy nhiên nếu bạn muốn nhận lãi suất cao thì bạn nên chọn các ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ.

Bảng so sánh lãi suất tiền gửi VND dành cho khách hàng cá nhân gửi tại Quầy:

Gửi thắc để nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ chuyên gia Thebank:

Cách tính lãi suất tiết kiệm

Số tiền lãi bạn nhận được khi gửi tiết kiệm được tính như sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi/365

Ví dụ: Số tiền bạn gửi là 100 triệu với lãi suất 7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng từ ngày 11/11/2023 đến 11/5/2023, số tiền lãi nhận được là:

Số tiền lãi = 100.000.000 x 7% x 180/365 = 3,452,055 VNĐ

Ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm

Ngày đáo hạn chính là ngày cuối cùng bạn gửi tiền tại ngân hàng theo kỳ hạn đã chọn. Giả sử ngày 1/10/2023 bạn gửi 100 triệu, kỳ hạn 1 tháng. Thì ngày đáo hạn sổ tiết kiệm của bạn sẽ là ngày 30/10/2023.

Ngân hàng thường đưa ra hai lựa chọn cho khách hàng khi đến ngày đáo hạn mà chưa muốn rút tiền từ sổ tiết kiệm ra:

Tự động tất toán: Khi tới ngày đáo hạn, ngân hàng sẽ thực hiện đóng tài khoản tiết kiệm của bạn, lúc này toàn bộ số tiền gốc và lãi phát sinh sẽ được gửi về tài khoản thanh toán của bạn.

Tự động tái tục gốc và lãi: Đến ngày đáo hạn, toàn bộ số tiền gốc và lãi tiết kiệm sẽ vẫn được gửi tại ngân hàng với kỳ hạn, lãi suất và các điều khoản giống như trước.

Tự động tái tục gốc và lãi là lựa chọn tối ưu nhất vì bạn sẽ không bị bỏ phí một ngày tính lãi nào hết và được hưởng lãi kép. Nếu bạn cần tiền, thì vẫn có thể đóng tài khoản tiết kiệm đó bất cứ lúc nào sau đó.

Có được rút tiền tiết kiệm trước hạn

Bạn hoàn toàn có thể rút toàn bộ số tiền tiết kiệm trước ngày đáo hạn bất cứ lúc nào. Tuy nhiên khi rút tiền trước hạn thì bạn sẽ không được hưởng số lãi như cam kết ban đầu mà chỉ được hưởng mức lãi suất không kỳ hạn thấp hơn rất nhiều.

Trường hợp bạn dùng sổ tiết kiệm để làm tài sản đảm bảo vay vốn ngân hàng thì bạn cần tất toán khoản vay trước rồi mới được tất toán sổ tiết kiệm.

Để có thể mở sổ tiết kiệm, khách hàng cần gửi một số tiền tối thiểu theo quy định của ngân hàng đó. Số tiền tối thiểu để mở số tiết kiệm hiện nay khoảng 500.000 VND, 10 USD, 10 EUR… (Tùy thuộc ngân hàng số tiền này có thể nhiều hơn).

Tìm hiểu ngay: Muốn gửi tiết kiệm tại ngân hàng cần số tiền tối thiểu là bao nhiêu?

Phí làm sổ tiết kiệm

Khách hàng mở sổ tiết kiệm không mất phí tại hầu hết các ngân hàng hiện nay. Dù theo Quyết định 47/2006/QĐ-NHNN các tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm có thể quy định mức phí đối với việc nhận hoặc chi trả tiền gửi tiết kiệm, tuy nhiên do các ngân hàng cạnh tranh nhau về việc huy động vốn vô cùng gay gắt các ngân hàng không thu phí làm sổ tiết kiệm mà còn liên tục đưa ra các chương trình ưu đãi để thu hút khách hàng gửi tiết kiệm vào hệ thống ngân hàng của mình.

Thông thường khách hàng chỉ mất phí khi rút sổ tiết kiệm trước hạn quá sớm khoảng 0,03% (tối thiểu 10.000 hoặc 20.000 VND, tối đa 1000.000 VND).

Ngoài ra khách hàng sẽ phải nộp phí theo quy định nếu thông báo mất sổ, chuyển nhượng sổ, phong tỏa sổ để vay vốn hoặc lấy giấy ủy quyền để rút sổ tiết kiệm.

Làm sổ tiết kiệm bao lâu lấy được?

Khách hàng khi mở sổ tiết kiệm tại quầy sẽ lấy luôn được sổ tiết kiệm. Vì sau khi điền thông tin và gửi lại bản form đăng ký mở sổ, nhân viên ngân hàng nhận số tiền bạn muốn gửi sẽ tiến hành in sổ, đóng dấu cho bạn và gửi lại sổ tiết kiệm cho bạn luôn.

Với hình thức mở sổ online, hoàn tiết việc mở sổ bạn sẽ ngay lập tức nhận được tin nhắn về số điện thoại của ngân hàng thông báo số sổ tiết kiệm online của bạn.

Khi lựa chọn ngân hàng gửi tiết kiệm bạn nên cân nhắc đến những yếu tố sau:

Mức độ uy tín của ngân hàng và độ phủ của chi nhánh: nếu gửi tiết kiệm truyền thống tại quầy thì tốt nhất bạn hãy chọn ngân hàng có nhiều chi nhánh, phòng giao để tiện giao dịch khi có nhu cầu.

Lãi suất nhận được: mỗi ngân hàng sẽ công bố mức lãi suất khác nhau do đố để tối đa hóa lợi nhuận mang về thì bạn nên tham khảo lãi suất của nhiều ngân hàng khác nhau.

Kỳ hạn gửi: lựa chọn kỳ hạn gửi tiền rất quan trọng. Kỳ hạn phù hợp sẽ đảm bảo tính thanh khoản, bạn sẽ không cần phải rút trước hạn và đảm bảo mang về đủ số lãi như dự tính ban đầu. Ví dụ sau một tháng nữa bạn sẽ cần tiền thì thay vì gửi kỳ hạn 2 tháng bạn chỉ nên chọn kỳ hạn 1 tháng để gửi tiết kiệm mà thôi. Vì nếu chọn kỳ hạn 2 tháng thì bạn sẽ phải rút trước hạn và nhận tiền lãi theo lãi suất không kỳ hạn thấp hơn rất nhiều.

Lưu ý khi làm sổ tiết kiệm Lưu ý đến sức mạnh của lãi kép

Thay vì lãi kỳ nào nhận luôn kỳ đó để chi tiêu khi gửi tiền tiết kiệm thì bạn lựa chọn hình thức để lãi nhập vốn để tiếp tục sinh lời đó gọi là lãi kép. Nếu như bạn không quá cần tiền thì hình thức lãi kép sẽ giúp tiền của bạn sinh sôi nhanh hơn rất nhiều. Vì vậy hãy lưu ý hỏi ngân hàng về hình thức này trước khi gửi tiết kiệm.

Gửi tiết kiệm online có lãi suất cao hơn

Đa phần các ngân hàng hiện nay đều áp dụng hai biểu lãi suất khác nhau khi gửi tiết kiệm tại quầy và gửi tiết kiệm online. Và tất nhiên lãi suất gửi online thường cao hơn lãi suất gửi tại quầy khoảng 0,2 – 0,3%/năm. Do đó bạn nên cân nhắc gửi tiết kiệm theo hình thức này để tiền lãi thu về được nhiều nhất.

Thông Tin Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm Vib Mới Nhất

Thông Tin Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm Tpbank Mới Nhất

Thông Tin Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm Online Mới Nhất

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Quan Trọng Về Gửi Tiết Kiệm Không Kỳ Hạn trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!