Xu Hướng 2/2024 # Những Lợi Ích Đáng Ngạc Nhiên Của Cây Hoa Atiso Đỏ # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Lợi Ích Đáng Ngạc Nhiên Của Cây Hoa Atiso Đỏ được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cây hoa Atiso đỏ còn có tên gọi khác là cây bụp giấm, rau chua, bụt giấm, bụt chua, bụp chua, lá giấm, giền cá, giền chua. Tên khoa học là Hibiscus subdariffla L., họ Bông (Malvaceae). Atiso đỏ là gì

Cây hoa Atiso đỏ còn có tên gọi khác là cây bụp giấm, rau chua, bụt giấm, bụt chua, bụp chua, lá giấm, giền cá, giền chua. Tên khoa học là Hibiscus subdariffla L., họ Bông (Malvaceae). Là loại cây cỏ bụi, sống một năm, cao 1,5 – 2m, phân nhánh gần gốc, màu tím nhạt. Lá hình trứng, nguyên, mép lá có răng. Hoa đơn độc, mọc ở nách, gần như không có cuống. Tràng hoa màu vàng hồng hay tía, có khi trắng. Quả nang hình trứng, có lông thô mang đài màu đỏ sáng tồn tại bao quanh quả. Cây ra hoa từ tháng 7 – 10. Cây mọc hoang tự nhiên rất nhiều trên những vùng đất đồi núi nóng ẩm ở nước ta. Tại nhiều địa phương, bà con thường hái lá có vị chua chua, dùng làm rau ăn. Người ta thường dùng đài hoa Atiso đỏ có vị chua làm trà, gia vị thay giấm, chế nước giải khát, làm mứt, dùng chế siro..

Cây hoa Atiso trong tự nhiên

Bộ phận dùng được dùng nhiều nhất là đài quả, lá. Hoa được thu hái vào mùa thu, lúc các lá đài còn mềm, không nhăn héo và có màu đỏ sẫm. Thường chỉ thu hái trong vòng 15 – 20 ngày sau khi hoa nở vì để lâu sẽ kém chất lượng hơn.

Đài hoa Atiso là bộ phận được sử dụng làm trà, mứt, siro…

Công dụng của trà hoa Atiso đỏ

Theo y học cổ truyền, cây hoa Atiso đỏ có vị chua, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, lợi mật. Còn theo tài liệu nước ngoài, những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chứng minh hoạt chất từ bụt giấm có tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm, chống ôxy hóa (sự già hóa của cơ thể), giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, tăng cường chức năng tiêu hóa, nhuận tràng, hạ huyết áp, làm giảm cholesterol trong máu, chống xơ vữa động mạch,…

Trà hoa Atiso đỏ đặc biệt được yêu thích

Những lợi ích đáng ngạc nhiên của hoa Atiso đỏ (Hisbiscus Roselle)

Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp

Hỗ trợ trị xơ cứng động mạch

Trị ho viêm họng do lạnh

Thanh nhiệt, an thần, giúp ngủ ngon

Theo Bác sĩ Trần Thị Hải – Suckhoedoisong

11 Lợi Ích Đáng Ngạc Nhiên Của Trà Atiso Đỏ (Hibiscus)

Trà Hibiscus được làm từ hoa cây Hibiscus (tên khoa học là Hibiscus sabdariffa). Đây là một loại đồ uống rất phổ biến trên khắp thế giới và thường được sử dụng như một loại trà dược liệu. Hoa Hibiscus có nhiều tên khác nhau và được gọi là atiso đỏ, dâm bụt và Roselle ở một số nơi. Trà Hibiscus có màu đỏ ruby ​​và vị chua. Nó được phổ biến rộng rãi khắp thế giới uống và có thể được dùng nóng hoặc lạnh, tùy thuộc vào sở thích của bạn. Trà này có ít calo và không chứa caffein. Lợi ích sức khoẻ của trà Hibiscus

Một báo cáo của AHA (American Heart Association), công bố vào tháng 11 năm 2008, tuyên bố rằng việc tiêu thụ trà này làm giảm huyết áp ở người cao huyết áp và người cao huyết áp nhẹ. Báo cáo cũng nói rằng 1/3 người lớn ở Hoa Kỳ bị cao huyết áp. Một nghiên cứu do Odigie IP tiến hành cho thấy nó có tính chống tăng huyết áp và bảo vệ tim mạch, có thể có lợi cho những người mắc chứng cao huyết áp và những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao.

Bởi vì tính chống viêm của nó, trà Hibiscus có thể làm giảm huyết áp lên đến 10 điểm, theo một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Tufts ở Boston. Để cải thiện mạnh mẽ này xảy ra, bạn cần phải thường xuyên tiêu thụ ba chén trà mỗi ngày trong một vài tuần. Ngoài ra, nó có các tính chất lợi tiểu và đồng thời giảm huyết áp.

Giảm Cholesterol

Nó giúp giảm các mức LDL cholesterol xấu đi khỏi cơ thể, qua đó giúp bảo vệ chống lại các bệnh về tim và bảo vệ mạch máu khỏi bị tổn thương. Đặc tính hạ mỡ máu và hạ đường huyết của trà Hibiscus có thể có lợi cho những người bị rối loạn đường máu như tiểu đường. Một nghiên cứu tiến hành trên bệnh nhân tiểu đường tuýp II cho thấy tiêu thụ trà này làm giảm cholesterol, triglycerides, cholesterol lipoprotein mật độ thấp, giúp ngăn ngừa căn bệnh này.

Nghiên cứu nghiên cứu cũng cho thấy tính chất chống oxy hoá của trà Hibiscus cũng giúp điều trị bệnh gan. Chất chống oxy hoá giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi bệnh tật bởi vì chúng làm trung hòa các gốc tự do có trong các mô và tế bào cơ thể. Vì vậy, chúng tôi có thể tự tin nói rằng uống trà Hibiscus có thể làm tăng tuổi thọ của bạn bằng cách duy trì sức khoẻ tổng thể tốt.

Chè Hibiscus có chứa Hibiscus protocatechuic acid có tính chống khối u và chống oxy hoá. Nghiên cứu do Phòng và Viện Hoá sinh học tại Đại học Y khoa Chung Shan, Đài Loan, cho biết rằng cây dâm bụt làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư bằng cách gây ra quá trình chết tế bào.

Chống viêm và kháng khuẩn

Nó giàu axit ascorbic, còn được gọi là vitamin C. Nó là một chất dinh dưỡng thiết yếu theo yêu cầu của cơ thể để tăng cường và kích thích hoạt động của hệ thống miễn dịch. Trà Hibiscus cũng được biết đến với tính chống viêm và kháng khuẩn. Do đó, nó bảo vệ bạn khỏi bị cảm lạnh và cúm. Nó cũng được sử dụng để điều trị chứng khó chịu do sốt, do hiệu ứng làm mát của nó.

Lợi ích sức khoẻ của trà Hibiscus bao gồm giảm bớt chứng chuột rút và đau kinh. Nó cũng giúp phục hồi sự cân bằng nội tiết tố, có thể làm giảm các triệu chứng của kinh nguyệt như sự thay đổi trạng thái, trầm cảm và ăn quá nhiều.

Hibiscus trà chứa vitamin và khoáng chất như flavonoids có tính chống trầm cảm. Tiêu thụ trà hibiscus có thể giúp làm dịu hệ thần kinh, và nó có thể làm giảm lo lắng và trầm cảm bằng cách tạo ra một cảm giác thoải mái trong tâm trí và cơ thể.

Nhiều người uống trà hibiscus để cải thiện tiêu hóa vì nó thúc đẩy cả việc đi tiểu cũng như nhu động ruột. Do có tính chất lợi tiểu, nó cũng được sử dụng để điều trị chứng táo bón, giúp bạn giảm cân, cải thiện sức khỏe của hệ thống tiêu hóa, và tránh ung thư đại trực tràng.

Giảm cân

Trà hibiscus cũng được sử dụng làm thức uống thể thao do có tác dụng giải khát. Người ta thường dùng trà hisbicus lạnh cho mục đích này. Nhiều người cho nó vào trong chế độ ăn uống của mình vì loại trà này có khả năng làm mát cơ thể rất tốt.

Trà Hibiscus có lợi trong việc giảm cân. Bạn có thể tăng cân nếu bạn tiêu thụ thực phẩm giàu carbohydrate. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng chất chiết xuất từ ​​thảo mộc làm giảm khả năng hấp thu tinh bột và glucose và có thể giúp giảm cân. Hibiscus ức chế sản xuất amylase, giúp hấp thụ carbohydrate và tinh bột, vì vậy uống trà Hibiscus ngăn ngừa sự hấp thụ xảy ra. Do đó, trà Hibiscus được tìm thấy trong nhiều sản phẩm giảm cân.

Vị tuyệt vời

Trà Hibiscus có thể dùng nóng hoặc lạnh. Nếu bạn muốn giữ cho mình ấm vào mùa đông, pha nó và uống nó ngay, chỉ mất vài phút để thực hiện. Vào mùa hè bạn có để uống trà hibiscus với đá. Có thể mất thời gian lâu hơn một chút, nhưng bạn sẽ có món đồ uống rất mát, vị thơm ngon nữa.

Trà Hibiscus có hương vị rất giống với nước ép nam việt quất. Bạn có thể thêm đường hoặc mật ong để tăng vị ngọt. Ngoài ra, bạn có thể thử thêm gia vị như quế, đinh hương, hạt nhục đậu khấu, và gừng tùy thuộc vào khẩu vị của bạn.

Tác dụng phụ của trà Hibiscus

Mặc dù trà Hibiscus là chất tăng cường sức khỏe và tăng cường khả năng giảm cân tự nhiên, nhưng có thể có những phản ứng phụ có thể xảy ra.

Lợi ích sức khoẻ của trà Hibiscus bao gồm giảm huyết áp (chống cao huyết áp). Vì vậy, nó không phải là khuyến cáo cho những người đã có huyết áp thấp, một điều kiện được gọi là hạ huyết áp. Nó có thể gây suy nhược, chóng mặt, và thậm chí có thể làm hỏng trái tim hoặc não nếu người bị huyết áp thấp tiêu thụ.

Thai kỳ và Khả năng sinh sản: Không nên dùng trà Hibiscus cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là do các tác dụng gây mê, có thể kích thích kinh nguyệt hoặc lưu thông máu trong tử cung hoặc vùng chậu. Đối với những người đang điều trị bằng nội tiết hoặc dùng thuốc ngừa thai, nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia về sức khoẻ của bạn về việc tiêu thụ trà Hibiscus.

Hiệu ứng Hallucinatory: Một số người có thể cảm thấy say hoặc kinh nghiệm ảo giác sau khi uống trà Hibiscus. Do đó, hãy thận trọng cho đến khi bạn biết cơ thể bạn phản ứng như thế nào với trà. Không lái xe hoặc thử bất cứ thứ gì đặc biệt nguy hiểm cho đến khi bạn biết tác động của nó là gì trên hệ thống của bạn.

Dị ứng: Một số người phát triển phản ứng dị ứng như ngứa mắt đỏ, xoang hoặc sốt cỏ khô khi dùng trà Hibiscus. Không nhiều người biết rằng hầu hết 15-30% trà hibicus là các axit hữu cơ. Chúng là axit malic, axit tartaric, và axit xitric. Chúng thường được tìm thấy trong trái cây như nho và rượu vang. Chúng giúp tăng cường miễn dịch, thúc đẩy da tốt hơn, giảm huyết áp và cholesterol, kiểm soát viêm, và cải thiện các vấn đề về tiêu hóa. Hibiscus trà có tác dụng lợi tiểu và choleretic, do đó kiểm soát độ nhớt máu bằng cách giảm huyết áp và tăng cường tiêu hóa.

Những Lợi íCh ĐáNg Ngạc NhiêN Của Quả TáO Ta

Thứ hai, 12/01/2024 22:32

Táo ta đang vào mùa, không khó để bạn có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của quả táo ta, bởi vào dịp này táo ta xuất hiện rất nhiều trên những gánh hàng rong ngoài phố. Các bà nội trợ hãy mua cho mình và cả gia đình những quả táo ta ngon ngọt không chỉ để dùng để tráng miệng mà còn có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả.

Giá trị dinh dưỡng của táo ta

Táo có tên khoa học là Malus domesticus, thuộc họ hoa hồng. Táo có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, cả về giá trị dinh dưỡng lẫn công dụng phòng, trị bệnh.

Theo GS. TS Phạm Xuân Sinh, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược cổ truyền, trường Đại học Dược Hà Nội, táo ta chứa dồi dào kali, vitamin A và vitamin C (cao hơn lượng vitamin C trong cam và quýt từ 7 – 10 lần), giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống lại các căn bệnh thông thường như cảm lạnh, sốt, ho, đau họng rất hiệu quả.

Công dụng chữa bệnh Giàu chất oxy hóa

Cứ 100 gr táo ta sẽ có khoảng 400 – 600 vitamin C, cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong quả cam, quýt. Lượng vitamin C của táo ta còn cao hơn khoảng 100 lần so với táo đỏ của Trung Quốc. Vì thế, táo có tác dụng tuyệt vời trong hiệu quả tăng cường sức đề kháng, chống ô xy hóa, tốt cho sức khỏe và làn da.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, nước ép trái táo ta có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa các khối u gây hại cho tế bào máu có thể dẫn đến bệnh bạch cầu. Đó là vì, táo ta chứa rất nhiều chất chống ôxy hóa có lợi cho sức khỏe.

Trong táo ta, lượng vitamin P cao hơn hàng chục lần trong quả quýt, trong cam, có tác dụng chống các biểu hiện trầm cảm, mệt mỏi, và dễ cáu gắt và mất ngủ. Chữa chứng suy giảm trí nhớ: một nắm quả táo đun trong 1/2 lít nước cho cạn còn khoảng 250ml, thêm ít mật ong hoặc đường cho vừa ngọt và uống mỗi ngày trước khi đi ngủ.

Giúp nhuận tràng

Cũng theo GS. TS Phạm Xuân Sinh, quả táo, giúp nhuận tràng rất tốt, đặc biệt là với những người cao tuổi. Trong quả táo chứa carbon hydrad, protein, chất béo, chứa rất nhiều các vitamin A, C và các chất nguyên tố vi lượng Ca, P… đặc biệt thịt quả táo ta còn có anthranoid, làm nhu nhuận đại tràng.

Thịt quả táo, sau khi đập bỏ hạt, đồ chín, thái mỏng, phơi khô hoặc sấy khô làm thuốc bổ thận âm hoặc kích thích tiêu hóa, thường phối hơp với hoài sơn, bạch linh, mẫu đơn bì, trạch tả, thục địa.

Chữa ho, hen suyễn

GS Phạm Xuân Sinh cho biết, đối với người bị ho, hen suyễn thì sử dụng lá táo để chữa trị rất hiệu quả. Bạn có thể chọn các lá bánh tẻ, khoảng 200 – 300g, sao vàng sắc uống, ngày hai lần trước bữa ăn một giờ, chữa các bệnh ho hen suyễn. Có thể uống nhiều ngày tới khi hết các triệu chứng.

Đối với những người bị ho gà hoặc ho lâu ngày, có thể lấy lá táo, lá chanh, lá dâu tằm mỗi vị 200g-300g, sắc uống 2-3 lần trong ngày. Uống nhiều ngày tới khi hết triệu chứng. Nước sắc lá táo cũng có thể dùng cho những trường hợp bị chứng tăng huyết áp. Cao lá táo dán nhọt, để trừ mủ các nhọt độc, nhọt bọc, đặc biệt các nhọt có nhiều mủ, quánh đặc, khó nặn ra, hoặc lá táo sắc lấy nước để rửa các vết thương nhiễm khuẩn có mủ…

Nếu như bị cảm cúm, bạn hãy lấy một muỗng dịch ép tươi của quả táo, thêm một nhúm nhỏ bột hạt tiêu, uống một lần trong ngày sẽ ngăn ngừa được chứng cảm lạnh.

Chữa bệnh dạ dày

Táo ta còn có thể chữa được cả bệnh đau dạ dày và chứng viêm dạ dày mãn tính. Để làm điều đó cần gọt vỏ quả táo, sau đó đem xay thật nhuyễn rồi ăn loại bột táo tươi này vào buổi sáng vào lúc bụng đói. Cố gắng không dùng thức ăn khác trong vòng 5 giờ sau đó để bột táo phát huy hết tác dụng. Tiếp tục làm như vậy để chữa bệnh dạ dày.

Ngăn ngừa chứng táo bón

Táo xanh có chứa acid chlorogenic có tác dụng thúc đẩy loại bỏ acid oxalic ra khỏi cơ thể và bình thường hóa hoạt động của gan, dạ dày, ruột và tuyến tiêu hóa nói chung. Vì thế ăn táo còn làm tăng cảm giác ngon miệng và ngăn ngừa chứng táo bón.

Chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh

Theo GS Phạm Xuân Sinh, nhân táo cũng là một vị thuốc rất tốt chữa mất ngủ, đâu đầu, suy nhược thần kinh. Bàng cách lấy hắc táo nhân, ngải tượng (củ bình vôi), mỗi thứ 8g, liên tâm 6g, phục linh 5g, cam thảo 4g, sắc uống, ngày một thang, uống 3 lần, sau bữa ăn, nên uống nước đầu vào bữa tối để dễ ngủ.

Chữa chứng thiếu máu

Những người bị thiếu máu, bị thiếu các vitamin và giảm mức hemoglobin nên ăn táo ta. Bởi lẽ, loại quả này được dùng để điều trị bệnh gút và viêm khớp mãn tính, ngăn cản sự hình thành acid uric. Ngoài ra, táo ta còn là thứ trái cây tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với hiệu ứng bức xạ và có tác dụng tăng lực cho cơ thể.

Giúp giảm cân

Nếu bạn đang tìm đến những phương pháp giảm cân thì táo xanh là sự lựa chọn ưu việt. Hãy ăn ít nhất một trái táo mỗi ngày vì chúng có thể ngăn chặn sự tích tụ chất béo bằng cách hấp thụ chúng từ các mạch máu và duy trì lượng máu bình thường đến tim. Điều này cải thiện sự trao đổi chất, giúp cân nặng của bạn nằm trong vùng kiểm soát.

Những Lợi Ích Đáng Ngạc Nhiên Của Quả Táo Ta

Táo ta đang vào mùa, không khó để bạn có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của quả táo ta, bởi vào dịp này táo ta xuất hiện rất nhiều trên những gánh hàng rong ngoài phố. Các bà nội trợ hãy mua cho mình và cả gia đình những quả táo ta ngon ngọt không chỉ để dùng để tráng miệng mà còn có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả.

Giá trị dinh dưỡng của táo ta

Táo có tên khoa học là Malus domesticus, thuộc họ hoa hồng. Táo có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, cả về giá trị dinh dưỡng lẫn công dụng phòng, trị bệnh.

Theo GS. TS Phạm Xuân Sinh, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược cổ truyền, trường Đại học Dược Hà Nội, táo ta chứa dồi dào kali, vitamin A và vitamin C (cao hơn lượng vitamin C trong cam và quýt từ 7 – 10 lần), giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống lại các căn bệnh thông thường như cảm lạnh, sốt, ho, đau họng rất hiệu quả.

Công dụng chữa bệnh Giàu chất oxy hóa

Cứ 100 gr táo ta sẽ có khoảng 400 – 600 vitamin C, cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong quả cam, quýt. Lượng vitamin C của táo ta còn cao hơn khoảng 100 lần so với táo đỏ của Trung Quốc. Vì thế, táo có tác dụng tuyệt vời trong hiệu quả tăng cường sức đề kháng, chống ô xy hóa, tốt cho sức khỏe và làn da.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, nước ép trái táo ta có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa các khối u gây hại cho tế bào máu có thể dẫn đến bệnh bạch cầu. Đó là vì, táo ta chứa rất nhiều chất chống ôxy hóa có lợi cho sức khỏe.

Trong táo ta, lượng vitamin P cao hơn hàng chục lần trong quả quýt, trong cam, có tác dụng chống các biểu hiện trầm cảm, mệt mỏi, và dễ cáu gắt và mất ngủ. Chữa chứng suy giảm trí nhớ: một nắm quả táo đun trong 1/2 lít nước cho cạn còn khoảng 250ml, thêm ít mật ong hoặc đường cho vừa ngọt và uống mỗi ngày trước khi đi ngủ.

Giúp nhuận tràng

Cũng theo GS. TS Phạm Xuân Sinh, quả táo, giúp nhuận tràng rất tốt, đặc biệt là với những người cao tuổi. Trong quả táo chứa carbon hydrad, protein, chất béo, chứa rất nhiều các vitamin A, C và các chất nguyên tố vi lượng Ca, P… đặc biệt thịt quả táo ta còn có anthranoid, làm nhu nhuận đại tràng.

Thịt quả táo, sau khi đập bỏ hạt, đồ chín, thái mỏng, phơi khô hoặc sấy khô làm thuốc bổ thận âm hoặc kích thích tiêu hóa, thường phối hơp với hoài sơn, bạch linh, mẫu đơn bì, trạch tả, thục địa.

Chữa ho, hen suyễn

GS Phạm Xuân Sinh cho biết, đối với người bị ho, hen suyễn thì sử dụng lá táo để chữa trị rất hiệu quả. Bạn có thể chọn các lá bánh tẻ, khoảng 200 – 300g, sao vàng sắc uống, ngày hai lần trước bữa ăn một giờ, chữa các bệnh ho hen suyễn. Có thể uống nhiều ngày tới khi hết các triệu chứng.

Đối với những người bị ho gà hoặc ho lâu ngày, có thể lấy lá táo, lá chanh, lá dâu tằm mỗi vị 200g-300g, sắc uống 2-3 lần trong ngày. Uống nhiều ngày tới khi hết triệu chứng. Nước sắc lá táo cũng có thể dùng cho những trường hợp bị chứng tăng huyết áp. Cao lá táo dán nhọt, để trừ mủ các nhọt độc, nhọt bọc, đặc biệt các nhọt có nhiều mủ, quánh đặc, khó nặn ra, hoặc lá táo sắc lấy nước để rửa các vết thương nhiễm khuẩn có mủ…

Nếu như bị cảm cúm, bạn hãy lấy một muỗng dịch ép tươi của quả táo, thêm một nhúm nhỏ bột hạt tiêu, uống một lần trong ngày sẽ ngăn ngừa được chứng cảm lạnh.

Chữa bệnh dạ dày

Táo ta còn có thể chữa được cả bệnh đau dạ dày và chứng viêm dạ dày mãn tính. Để làm điều đó cần gọt vỏ quả táo, sau đó đem xay thật nhuyễn rồi ăn loại bột táo tươi này vào buổi sáng vào lúc bụng đói. Cố gắng không dùng thức ăn khác trong vòng 5 giờ sau đó để bột táo phát huy hết tác dụng. Tiếp tục làm như vậy để chữa bệnh dạ dày.

Táo xanh có chứa acid chlorogenic có tác dụng thúc đẩy loại bỏ acid oxalic ra khỏi cơ thể và bình thường hóa hoạt động của gan, dạ dày, ruột và tuyến tiêu hóa nói chung. Vì thế ăn táo còn làm tăng cảm giác ngon miệng và ngăn ngừa chứng táo bón.

Chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh

Theo GS Phạm Xuân Sinh, nhân táo cũng là một vị thuốc rất tốt chữa mất ngủ, đâu đầu, suy nhược thần kinh. Bàng cách lấy hắc táo nhân, ngải tượng (củ bình vôi), mỗi thứ 8g, liên tâm 6g, phục linh 5g, cam thảo 4g, sắc uống, ngày một thang, uống 3 lần, sau bữa ăn, nên uống nước đầu vào bữa tối để dễ ngủ.

Chữa chứng thiếu máu

Những người bị thiếu máu, bị thiếu các vitamin và giảm mức hemoglobin nên ăn táo ta. Bởi lẽ, loại quả này được dùng để điều trị bệnh gút và viêm khớp mãn tính, ngăn cản sự hình thành acid uric. Ngoài ra, táo ta còn là thứ trái cây tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với hiệu ứng bức xạ và có tác dụng tăng lực cho cơ thể.

Giúp giảm cân

Nếu bạn đang tìm đến những phương pháp giảm cân thì táo xanh là sự lựa chọn ưu việt. Hãy ăn ít nhất một trái táo mỗi ngày vì chúng có thể ngăn chặn sự tích tụ chất béo bằng cách hấp thụ chúng từ các mạch máu và duy trì lượng máu bình thường đến tim. Điều này cải thiện sự trao đổi chất, giúp cân nặng của bạn nằm trong vùng kiểm soát.

Dầu Macca Và Những Lợi Ích Đáng Ngạc Nhiên

Bạn có thể đã quen thuộc với hạt macca vì đây là một trong những loại hạt phổ biến nhất, do hương vị ngon đặc biệt và thành phần dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, thứ mà thậm chí còn có giá trị hơn nữa là dầu hạt macca được chiết xuất từ loại hạt này. Dầu hạt macca có màu hơi hổ phách và hương vị hơ giống với hạt dẻ.

Hàm lượng axit béo

Thành phần axit béo của dầu hạt macca làm cho nó có giá trị như dầu thực vật để chiên hoặc nấu ăn, bao gồm gần 60% axit oleic, cũng như nồng độ axit panmitic đáng kể và lượng axit linoleic nhỏ hơn. Mặc dù nhiều người coi chất béo là xấu, nhưng sự thật của vấn đề là chúng ta cần một số chất béo không bão hòa đơn để cân bằng mức cholesterol và đảm bảo cơ thể chúng ta hoạt động bình thường, nó cũng là chất cần thiết cho cơ thể nhưng ở mức độ vừa phải. Dầu hạt macca có sẵn ở nhiều nơi trên thế giới, mặc dù nó không phổ biến như các loại dầu thực vật thay thế khác vì bạn biết đấy, loại hạt này khá là đắt đỏ, để tạo ra 1 lít dầu macca thì bạn phải bỏ ra một khoảng tiền kha khá đấy.

Lợi ích sức khỏe của dầu hạt macca

Những lợi ích sức khỏe của dầu hạt macca bao gồm: Bảo vệ tim mạch

Dầu hạt macca tự hào có hàm lượng axit béo có lợi cao, tốt hơn nhiều loại dầu khác,hơn cả dầu ô liu được rất nhiều người khen ngợi! Triglyceride về cơ bản là chất béo trong máu, có thể rất nguy hiểm cho tim của bạn, vì nó có thể làm tắc nghẽn các động mạch, làm tăng khả năng bị xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ. Hàm lượng axit oleic cao trong dầu hạt macca (thậm chí cao hơn dầu ô liu) làm cho nó rất quan trọng để cân bằng lại mức cholesterol của bạn và thực sự làm giảm mức độ chất béo trung tính trong máu. Axit béo Omega-3 và omega-6 là những chất béo được bàn đến nhiều nhất, và lý tưởng nhất là cơ thể chúng ta sẽ có sự cân bằng giữa 2 loại này. Dầu hạt macca về cơ bản có thể tạo ra sự cân bằng này.

Cung cấp năng lượng

Mặc dù có lợi ích đối với sức khỏe của tim và cân bằng cholesterol, hạt macca cũng có lượng calo cực cao, có thể giúp tăng năng lượng nhanh chóng cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận với liều lượng hạt macca và dầu hạt macca trong khi tiêu thụ, vì nó có thể nhanh chóng khiến bạn tăng cân và béo phì, đi kèm với danh sách dài các rủi ro sức khỏe.

Tiềm năng chống oxy hóa

Nghiên cứu đã tiết lộ rằng dầu hạt macca chứa một lượng chất chống oxy hóa cao, bao gồm tocotrienols, có thể có tác dụng mạnh mẽ đối với sức khỏe tổng thể của cơ thể. Chất chống oxy hóa là các phân tử trung hòa các gốc tự do, sản phẩm phụ nguy hiểm của quá trình chuyển hóa tế bào có thể gây ra một loạt các bệnh mãn tính, bao gồm apoptosis và đột biến tế bào. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong dầu hạt macadamia làm cho nó trở thành một chất bổ sung mạnh mẽ cho hệ thống miễn dịch của bạn và có thể giúp làm sạch toàn bộ hệ thống cơ thể.

Chăm sóc da

Một trong những chất chống oxy hóa trong dầu hạt macca, squalene, rất hiếm và có tác động đặc biệt mạnh mẽ đến làn da của chúng ta. Squalene là một chất chống oxy hóa tự nhiên trong cơ thể, nhưng bổ sung thêm thông qua dầu hạt macca có thể giúp giảm căng thẳng, oxy hóa chất béo của cơ thể và da, giúp ngăn ngừa nếp nhăn, đốm đồi mồi, tăng tốc độ lành vết thương và giảm các dấu hiệu lão hóa khác.

Cạo râu và dưỡng ẩm

Dầu hạt macca có thể là một cách tuyệt vời để giữ ẩm cho da hàng ngày, đặc biệt đối với những người đàn ông thường xuyên cạo râu. Thay vì sử dụng dầu cạo râu truyền thống, bản chất mịn màng, chống viêm của dầu hạt macca có thể giúp làm dịu da và giữ ẩm đồng thời, giúp da mịn màng và khỏe mạnh hơn.

Cách sử dụng

Dầu hạt Macadamia được sử dụng trong ẩm thực (thường là dầu chiên),

Nó cũng được sử dụng như mỹ phẩm cho tóc và da.

Thành phần của axit làm cho nó rất ổn định, đó là lý do tại sao nó được đánh giá rất cao trong vai trò làm mỹ phẩm.

Lời cảnh báo: Như đã đề cập trước đó, dầu macca có lượng chất béo cao có thể dẫn đến tăng cân. Ngoài ra, dầu hạt macca đã được biết là gây táo bón nhưng rất hiếm. Cuối cùng, đối với những người bị dị ứng hạt, có thể gây ra phản ứng dị ứng. Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào đối với chế độ ăn uống, chế độ bổ sung sức khỏe hoặc phong cách nấu ăn của bạn.

Thái Sơn Gia Lai – Đại lý cung cấp các loại hạt dinh dưỡng, uy tín, chất lượng và dịch vụ chuyên nghiệp như hạt dưa Thái Sơn, hạt hướng dương Thái Sơn, hạt dẻ Thái Sơn, hạt bí Thái Sơn,…

☞ Địa chỉ: 687 Trường Chinh, Tp.Pleiku, Gia Lai

☞ Fanpage: https://www.facebook.com/HatDuaThaiSonGiaLai/

☎ Hotline: 02693.735.368 – 0938.361.78

Lợi Ích Đáng Ngạc Nhiên Của Dưa Cải

Giá trị dinh dưỡng

Dưa cải muối được lên men, do vậy hàm lượng dinh dưỡng và lợi khuẩn cũng được tăng lên khá nhiều.

Cứ 1 chén dưa cải muối chứa 27 Calo, 2g Carb, 4g Chất xơ, 1g Protein. Không chứa chất béo nhưng chúng giàu Sắt, Vitamin C, K, B6 cùng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Đặc biệt qua quá trình lên men hàm lượng tự nhiên trong dưa cải được giảm đáng kể, thay vào đó là các Axit hữu cơ và Carbon dioxide tốt cho sức khỏe. Tạo điều kiện cho lợi khuẩn Probiotic phát triển.

Tuy nhiên dưa cải muối có hàm lượng Natri cao, bạn nên chú ý lượng muối trung bình trong cả khẩu phần ăn khi dùng.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Probiotic: Cân bằng vi khuẩn trong đường ruột, ngừa tiêu chảy, tránh tình trạng ợ hơi, táo bón.

Enzyme: Phân tách dưỡng chất, tăng cường hấp thụ dinh dưỡng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Tăng cường miễn dịch

Vitamin C và Sắt: Tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể có khả năng miễn dịch tốt hơn, nhất là với những triệu chứng của bệnh cảm.

Probiotic kết hợp với Vitamin C: Giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng, giảm 33% lượng kháng sinh phải nạp vào cơ thể khi bệnh.

Giảm cân

Chất xơ: Tạo cảm giác no lâu, hạn chế lượng thức ăn tiêu thụ của cơ thể trong ngày.

Lợi khuẩn: Giảm lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể đồng thời, đốt cháy mỡ thừa, giúp bạn kiểm soát cân nặng.

Giải tỏa căng thẳng

Magie và kẽm: Cải thiện trí nhớ, xoa dịu lo lắng trầm cảm, đặc biệt là chứng tự kỷ, rối loạn cảm xúc, duy trì sức khỏe não bộ.

Monoamie oxidase (MAOIs): Nhóm hợp chất giúp tăng tác dụng điều trị trầm cảm và bệnh Parkinson.

Giảm nguy cơ mắc ung thư

Chất chống Oxy hóa: Giảm tổn thương DNA, ngăn chặn sự hình thành tăng trưởng tế bào tự do, từ đó ngừa khả năng phát triển khối u trong cơ thể.

Hợp chất thực vật: Tiêu diệt tế bào ung thư, đặc biệt người sử dụng trên 3 khẩu phần dưa cải muối mỗi tuần giảm được 72% nguy cơ ung thư vú.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Menaquinone: Giúp giảm nồng độ Cholesterol trong máu, cải thiện huyết áp. Giảm áp lực máu lên tim.

Vitamin K: Ngừa tình trạng tích tụ Canxi trong động mạch, bảo vệ sức khỏe, đồng thời giảm 57% khả năng tử vong do mắc các bệnh về tim.

Duy trì sức khỏe xương

Vitamin K: Có chức năng gắn kết Canxi và Protein, giúp xương chắc khỏe.

Vitamin K2: Giảm 61% – 81% nguy cơ gãy xương. Đặc biệt với phụ nữ ở trong thời kỳ mãn kinh, quá trình giảm mật độ khoáng chất trong xương diễn ra chậm.

Dưa cải muối thật sự rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên mọi người cũng không nên quá lạm dụng, mà chỉ sử dụng chúng như món ăn kèm trong bữa ăn với lượng vừa đủ. Đảm bảo sức khỏe cả gia đình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Lợi Ích Đáng Ngạc Nhiên Của Cây Hoa Atiso Đỏ trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!