Xu Hướng 2/2024 # Những Công Dụng Bất Ngờ Của Rau Mầm # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Công Dụng Bất Ngờ Của Rau Mầm được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Rau mầm giàu carotene, vitamin B2, vitamin E và nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt trong việc phòng ngừa lão hóa tế bào và làm đẹp cho phụ nữ.

Có nhiều loại rau mầm và mỗi loại lại có công dụng riêng đối với sức khỏe.

Giá đỗ xanh bảo vệ răng miệng, chống lão hoá

Trong quá trình nảy mầm, hàm lượng vitamin C trong đậu xanh tăng lên gấp nhiều lần. Vitamin C đặc biệt hiệu quả trong việc tăng cường sức đề kháng.

Mầm đậu xanh có chứa chất riboflavincó tác dụng tốt trong việc chống lão hoá tế bào, chống viêm và ngăn ngừa các bệnh về răng miệng như: nhiệt miệng, viêm lợi…

Ngoài ra, ăn giá đỗ xanh thường xuyên còn giúp làm giảm cholesterol và chất béo tích tụ trong các thành mạch máu.

Giá đỗ tương làm giảm huyết áp

Rau mầm đậu tương (giá đỗ tương) giàu hàm lượng các vitamin nhóm B, C và E hơn 190% so với khi còn nguyên hạt. Hiệu quả bảo vệ tim mạch, huyết áp và chống lão hoá tế bào theo đó càng cao.

Trong quá trình nấu nướng, các vitamin thường mất đi khá nhiều. Do vậy, khi chế biến món ăn với loại rau mầm này, bạn nên cho thêm một chút dấm nhằm giúp giữ lại hàm lượng vitamin B cao nhất có trong rau.

Rau mầm gạo lức thúc đẩy quá trình lưu thông mạch máu

Gạo lức nảy mầm cũng được coi là loại rau mầm bổ dưỡng bởi trong quá trình mọc mầm, loại enzyme protease được “đánh thức”. 2 loại enzyme đặc trưng này có khả năng làm giảm cholesterol và loại trừ những chất hóa học gây ra hiện tượng đông máu, từ đó làm mềm các mạch máu, giúp máu lưu thông dễ dàng.

Rau mầm lúa mạch tốt cho tiêu hoá

Trong các loại ngũ cốc, lúa mạch là loại thực phẩm chứa nhiều enzyme amylase nhất. Khi được ủ thành mầm, loại enzyme sẽ chuyển hoá thành chất chuyển hoá tinh bột thành đường cho cơ thể.

Ngoài ra, enzyme này còn thúc đẩy sự tiết dịch trong dạ dày, từ đó giúp hệ tiêu hoá hoạt động dễ dàng hơn.

Rau mầm từ lạc giúp giảm cân

Sau khi nảy mầm, thành phần protein trong hạt lạc sẽ phân giải thành các axit amin giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ. Lượng vitamin cũng tăng cao trong khi hàm lượng chất béo giảm đi rất nhiều so với khi còn nguyên hạt.

Loại rau mầm này còn giúp chống lão hoá tế bào, làm giảm huyết áp và ngăn ngừa hiện tượng nghẽn mạch máu não.

Rau mầm hạt cải kích thích ăn ngon, giảm mệt mỏi

Ngoài giàu hàm lượng vitamin C, sắt và canxi rất tốt cho cơ thể, vị cay ngọt nhẹ của loại rau mầm từ hạt cải có tác dụng kỳ diệu trong việc kích thích vị giác, tăng cường tiêu hoá và giảm mệt mỏi.

Rau Sam Là Gì? Những Công Dụng Chữa Bệnh Bất Ngờ Của Rau Sam

1 Rau sam là gì?

Rau sam còn có tên gọi khác là mã xỉ thái hoặc trường thọ thái, có tên khoa học là Portulaca oleracea. Là loại cây thân thảo với thân bò sát đất thường mọc hoang ở những vùng đất ẩm ướt bên bờ ruộng, bãi đất trống, sông suối. Cây có nguồn gốc từ Trung Quốc và Ấn Độ. Ngày nay, rau sam đã được trồng nhiều ở nhiều nơi trên thế giới từ Bắc Phi, Nam u và qua Trung Đông.

Rau sam có thân mọng nước, nhẵn, không có lông, dài khoảng 15 – 20cm và có màu hơi đỏ hoặc tím đỏ. Lá rau sam là lá đơn, có hình bầu dục, mặt trên nhẵn bóng. Hoa có 5 cánh màu vàng, không có cuống và thường ra hoa vào cuối xuân đến giữa mùa thu.

Rau sam là loại rau có nhiều công dụng vì các bộ phận của cây như thân, lá và nụ hoa đều có thể sử dụng được. Với vị hơi chua và mặn đặc trưng, rau sam thường được sử dụng để chế biến các món ăn như: Salad, rau sam luộc, canh rau sam,….

2 Những công dụng chữa bệnh của rau sam

Không chỉ là loại thực phẩm ngon mà rau sam còn có nhiều công dụng khác tốt cho sức khoẻ được nhiều người tin dùng. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, rau sam được xem như “một vị thuốc trường thọ” có tác dụng chữa bệnh.

Thanh nhiệt, giải độc và hỗ trợ hệ tiêu hoá

Theo Bác sĩ Yên Lâm Phúc của Học viện quân y, rau sam có tính hàn, vị chua, hơi đắng nhẹ và không độc nên được sử dụng giải độc, thanh nhiệt cơ thể. Bên cạnh đó, theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội, rau sam còn giúp kích thích hệ tiêu hoá, dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn và giảm đi các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, trướng bụng.

Tác dụng bảo vệ thần kinh

Các nghiên cứu thí nghiệm đã cho thấy rằng, rau sam có tác dụng tăng cường trí nhớ và cải thiện mức độ tập trung nhờ vào thành phần DOPA và Dopamine có trong rau sam.

Bên cạnh đó, dược liệu này còn có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương do thiếu oxy và được xem là một vị thuốc giúp hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer – chứng bệnh suy giảm trí nhớ ở người già gây ảnh hưởng tới hoạt động sinh hoạt hàng ngày như trí nhớ, hoạt động ngôn ngữ và tư duy của người bệnh.

Tốt cho da, cơ và xương

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ, rau sam có chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như: Canxi, sắt, magie, natri, kali, axit folic, vitamin A, vitamin C,… Do đó, rau sam rất tốt cho da, cơ và và xương phát triển tốt.

Không chỉ vậy, hàm lượng canxi cao có trong rau sam giúp hỗ trợ xương chắc khỏe hơn. Ngoài ra, vitamin E và chất glutathione có trong rau sam còn giúp bảo vệ màng tế bào và tránh khỏi các tác nhân gây hại.

Tốt cho tim mạch

Các nhà Dược học Pháp cũng cho thấy rằng rau sam có tác dụng bảo vệ mạch máu, giảm hàm lượng cholesterol xấu, tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim nhờ vào thành phần betalain, magie và omega 3 có trong rau sam.

Không chỉ vậy, Dược thư cổ của Anh cũng chỉ ra rằng rau sam giúp hỗ trợ trị đái tháo đường loại 2.

Tác dụng chống ung thư

Bên cạnh đó, các kết quả nghiên cứu trên tế bào còn cho thấy rằng rau sam có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, kháng khuẩn bảo vệ dạ dày nhờ vào các hợp chất polysacarit, cerebroside, homoisoflavonoid, và alkaloid có trong rau sam.

3 Một số lưu ý khi sử dụng rau sam

Rau sam có tính hàn nên phụ nữ mang thai nên hoặc cho con bú nên tránh sử dụng vì có nguy cơ dẫn đến sảy thai hoặc gây ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi.

Không đun nấu rau sam quá kỹ khi chế biến sẽ khiến rau bị mất đi các chất dinh dưỡng

Những người bị tiêu chảy nặng, cấp tính không nên dùng rau sam hoặc nếu có thì nên kết hợp thêm các loại thuốc có vị cay, ấm

Trong rau sam có chứa 2 thành phần nitrate và oxalate nên những người có tiền sử bệnh sỏi thận nên tránh sử dụng vì có thể khiến bệnh nặng hơn.

Bài viết vừa chia sẻ những bạn những thông tin cần thiết và công dụng chữa bệnh của rau sam. Hy vọng qua bài viết bạn đã thêm cho mình những thông tin hữu ích để có thể chăm sóc sức khỏe gia đình một cách tốt nhất.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Nhiều Lợi Ích Bất Ngờ Dành Cho Sức Khỏe Của Rau Mầm

Rau mầm là nguồn cung cấp isoflavones và các estrogen thực vật dồi dào tương tự như estrogen ở cơ thể người. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ các thực phẩm từ đậu tương – thực phẩm chứa hàm lượng isoflavones cao giúp giảm nguy cơ tử vong và tái phát ở các bệnh nhân ung thư vú. Tạp chí Dinh dưỡng cũng liệt kê ra các thực phẩm dinh dưỡng có tác dụng cải thiện bệnh ung thư vú, trong đó có rau mầm.

Hạn chế các triệu chứng mãn kinh và xuất huyết nhiều

Với hàm lượng vitamin K và estrogen thực vật cao, rau mầm giúp giảm thiểu các triệu chứng mãn kinh và xuất huyết quá nhiều trong kì kinh nguyệt bởi đây là loại vitamin hỗ trợ quá trình đông máu. Sự kết hợp của vitamin K và estrogen thực vật có tác dụng điều tiết estrogen để giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt cũng như mãn kinh ở phụ nữ.

Phòng chống loãng xương

Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong cấu tạo xương. Cơ thể bạn cần vitamin K để sử dụng canxi tạo ra xương. Hàm lượng vitamin K được khuyến cáo tiêu thụ mỗi ngày tăng lên gần 50% so với trước đây nhờ các nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa vitamin K và sức khỏe xương. Ngoài ra, rau mầm cũng được biết đến với hàm lượng mangan lớn, đây cũng là dinh dưỡng thiết yếu giúp ngừa loãng xương và chống viêm.

Hạ glucose trong máu và cải thiện bệnh tiểu đường

Mặc dù chưa tìm được cách chữa trị tối ưu cho bệnh tiểu đường nhưng cải thiện và điều tiết tình trạng bệnh hoàn toàn có thể đạt được dựa trên chế độ ăn uống hợp lý. Một nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Khoa học Dược phẩm Pakistan cho biết rau mầm là thực phẩm chống tiểu đường tự nhiên nhờ khả năng làm giảm mức độ đường huyết. Vì vậy, bạn hãy bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn để giảm phụ thuộc vào insulin.

Chứa nhiều chất chống oxy hóa và lão hóa

Giảm cholesterol

Rau mầm có tác dụng chống cao huyết áp, giúp giảm hàm lượng lipid trong máu. Kết quả là chúng sẽ giảm các triệu chứng bệnh động mạch vành do hàm lượng cholesterol cao.

Cung cấp vitamin C

Rau mầm là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin C. Một khẩu phần rau mầm có thể cung cấp tới 14% hàm lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày. Do vitamin C có thể tan trong nước nên bạn cần tăng cường bổ sung qua chế độ ăn. Bạn chỉ cần kết hợp rau mầm vào bữa ăn của mình để tăng cường nguồn cung vitamin C cho cơ thể khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả.

Cùng Danh Mục:

Công Dụng Của Từng Loại Rau Mầm

Rau mầm giàu carotene, vitamin B2, vitamin E và nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt trong việc phòng ngừa lão hóa tế bào và làm đẹp cho phụ nữ. Có nhiều loại rau mầm và mỗi loại lại có công dụng riêng đối với sức khỏe.

Giá đỗ xanh bảo vệ răng miệng, chống lão hoá

Trong quá trình nảy mầm, hàm lượng vitamin C trong đậu xanh tăng lên gấp nhiều lần. Vitamin C đặc biệt hiệu quả trong việc tăng cường sức đề kháng.

Mầm đậu xanh có chứa chất riboflavincó tác dụng tốt trong việc chống lão hoá tế bào, chống viêm và ngăn ngừa các bệnh về răng miệng như: nhiệt miệng, viêm lợi…

Ngoài ra, ăn giá đỗ xanh thường xuyên còn giúp làm giảm cholesterol và chất béo tích tụ trong các thành mạch máu.

Giá đỗ tương làm giảm huyết áp

Rau mầm đậu tương (giá đỗ tương) giàu hàm lượng các vitamin nhóm B, C và E hơn 190% so với khi còn nguyên hạt. Hiệu quả bảo vệ tim mạch, huyết áp và chống lão hoá tế bào theo đó càng cao.

Trong quá trình nấu nướng, các vitamin thường mất đi khá nhiều. Do vậy, khi chế biến món ăn với loại rau mầm này, bạn nên cho thêm một chút dấm nhằm giúp giữ lại hàm lượng vitamin B cao nhất có trong rau.

Rau mầm gạo lức thúc đẩy quá trình lưu thông mạch máu

Gạo lức nảy mầm cũng được coi là loại rau mầm bổ dưỡng bởi trong quá trình mọc mầm, loại enzyme protease được “đánh thức”. 2 loại enzyme đặc trưng này có khả năng làm giảm cholesterol và loại trừ những chất hóa học gây ra hiện tượng đông máu, từ đó làm mềm các mạch máu, giúp máu lưu thông dễ dàng.

Rau mầm lúa mạch tốt cho tiêu hoá

Trong các loại ngũ cốc, lúa mạch là loại thực phẩm chứa nhiều enzyme amylase nhất. Khi được ủ thành mầm, loại enzyme sẽ chuyển hoá thành chất chuyển hoá tinh bột thành đường cho cơ thể.

Ngoài ra, enzyme này còn thúc đẩy sự tiết dịch trong dạ dày, từ đó giúp hệ tiêu hoá hoạt động dễ dàng hơn.

Rau mầm từ lạc giúp giảm cân

Sau khi nảy mầm, thành phần protein trong hạt lạc sẽ phân giải thành các axit amin giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ. Lượng vitamin cũng tăng cao trong khi hàm lượng chất béo giảm đi rất nhiều so với khi còn nguyên hạt.

Loại rau mầm này còn giúp chống lão hoá tế bào, làm giảm huyết áp và ngăn ngừa hiện tượng nghẽn mạch máu não.

Rau mầm hạt cải kích thích ăn ngon, giảm mệt mỏi

Ngoài giàu hàm lượng vitamin C, sắt và canxi rất tốt cho cơ thể, vị cay ngọt nhẹ của loại rau mầm từ hạt cải có tác dụng kỳ diệu trong việc kích thích vị giác, tăng cường tiêu hoá và giảm mệt mỏi.

Công Dụng Và Tác Hại Bất Ngờ Của Rau Má

(ĐSPL) – Rau má có nhiều công dụng nên được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Tuy nhiên, bên cạnh đó, rau má cũng có những tác dụng phụ mà không phải ai cũng biết.

Rau má – Thảo dược tốt cho sức khỏe

Rau má không chỉ là một loại rau thông dụng, có thể ăn hàng ngày mà còn là một vị thuốc chữa bệnh và làm đẹp rất tốt. Bạn có thể chế biến với nhiều cách như ăn rau sống hoặc nấu canh, luộc hay giã nhuyễn vắt lấy nước uống đều rất tốt cho cơ thể.

Tốt cho hệ tim mạch

Đối với những người thừa cân (béo phì), xơ vữa động mạch máu nếu ăn rau má lâu dài sẽ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu và do đó làm cho các mạch máu mềm mại trở lại, hạn chế được những tai biến do xơ vữa động mạch máu gây ra.

[mecloud]MpSyRhLuyx[/mecloud]

Hoạt chất Asiaticosid trong rau má tác động lên một số tế bào biểu bì, kích thích sự sừng hoá và tác dụng đến sự phân chia tế bào làm lành nhanh vết thương ngoài da.

Ngoài ra, những chất chống oxy hoá, khoáng chất trong rau má có thể làm chậm sự lão hoá làn da, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da làm cho da căng đầy sức sống và bề mặt da săn chắc hơn, cải thiện vi tuần hoàn và chữa những chứng bệnh ngoài da thường gặp.

Làm lành vết thương

Một loại hóa chất trong rau má được gọi là triterpenoidscó công dụng tăng tốc độ chữa lành vết thương, tăng cường chất chống oxy hóa tại vị trí vết thương, tăng cường da và tăng cung cấp máu cho khu vực bị thương.

Giảm stress, lo âu

Triterpenoids trong rau má cũng có thể làm giảm sự lo lắng và tăng cường chức năng tâm thần trong một số cá nhân.

Theo một nghiên cứu, xuất bản trong tạp chí Journal of Clinical Psychopharmacology năm 2000, những người tiêu thụ rau má có thể giảm sự giật mình đi rất nhiều. Trong khi những phát hiện này cho thấy rau má có thể có hoạt động chống lo âu ở người, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng hiệu quả điều trị các triệu chứng lo âu vẫn còn chưa rõ ràng.

Ngoài ra, trong dân gian các thầy lang đã dùng rau má để điều trị cho các bệnh như bệnh vẩy nến, eczema, nhiễm trùng hô hấp, viêm loét, cảm lạnh, viêm gan, động kinh, mệt mỏi, sốt, hen suyễn và bệnh giang mai, điều trị chứng mất ngủ, xơ cứng bì, ung thư, rối loạn tuần hoàn, tăng huyết áp, liền sẹo…

Tác hại đáng sợ nếu dùng nhiều rau má

Rau má tuy là thực phẩm lành tính nhưng cũng có dược tính cao, tình hàn cao vì thế không nên lạm dụng rau má. Theo thông tin trên báo Gia đình và xã hội, nếu dùng nhiều rau má có thể dẫn đến nhưng hậu quả xấu:

Gây nhức đầu, mất ý thức thoáng qua

Các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy uống thuốc hay nước rau má nhiều quá có thể bị nhức đầu, thậm chí mất ý thức thoáng qua… Bên cạnh đó, vì rau má có tính hàn nên nếu đang bị đầy bụng, tiêu chảy phải cẩn thận khi dùng, nên ăn kèm với vài lát gừng cho ấm bụng và trung hòa tính hàn của rau.

Ảnh hưởng đến tiêu hóa

Rau má có tính hàn, có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy nhẹ. Rau má thường được uống sống nên quá trình chế biến nếu không đảm bảo vệ sinh cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa cho người dùng.

Giảm khả năng mang thai và tăng nguy cơ sảy thai

Phụ nữ nếu dùng rau má lâu ngày có thể làm giảm khả năng mang thai. Loại rau này cũng gây nguy cơ sảy thai nếu sử dụng trong thai kì.

Vì thế, phụ nữ đang trong thời kỳ sinh nở và phụ nữ có thai không nên dùng nhiều loại rau này.

Làm tăng cholesterol và lượng đường trong máu

Rau má làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu, vì vậy những người có cholesterol cao và bệnh tiểu đường nên tránh lạm dụng sử dụng rau má quá nhiều.

Không chỉ vậy, đối với người đang có 2 bệnh trên, dùng rau má cùng với uống thuốc điều trị có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol.

Ăn rau má bao nhiêu thì tốt?

Rau má là một loại rau ăn bình thường và vì chưa thấy ngộ độc nên nhiều người vẫn cứ dùng thường xuyên, nhưng quan điểm của Đông y thái quá thì bất cập, ăn nhiều quá thì dễ sinh bệnh.

BS. Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội khuyến cáo nên có chế độ sử dụng rau má hợp lý, tránh tác động không tốt đến sức khỏe của chúng ta. Dùng quá nhiều rau má và kéo dài có thể gây biến chứng cho một số tế bào máu, tế bào gan, tế bào thận.

Một ngày mỗi người bình thường có thể dùng một cốc rau má, tương đương với khoảng 40 gram rau má trở lại, nhưng cũng không nên uống quá một tháng. Nếu muốn dùng đợt sau thì phải nghỉ tối thiểu là nửa tháng rồi mới dùng tiếp.

Ngoài ra, Học viện Y tế tại Hoa Kỳ và châu Âu cũng đã đưa ra khuyến cáo rằng rau má mặc dù an toàn nhưng không nên sử dụng quá 6 tuần mà không có chỉ định của bác sĩ, những người mắc bệnh gan hoặc có tiền sử các bệnh tổn thương da, ung thư không nên dùng…

Những Lợi Ích Của Rau Mầm

Hầu như ai cũng thừa nhận ăn rau xanh tốt cho sức khỏe. Rau xanh có thể giúp gia tăng khả năng ngăn ngừa một số bệnh do việc thiếu hụt một số yếu tố dinh dưỡng quan trọng. Trong khi đó, rau mầm lại là một loại rau xanh cao cấp, hầu hết sản xuất từ hạt với một thời gian rất ngắn (1-5 ngày).

Tùy theo nhu cầu, rau mầm sản xuất trong vòng chỉ vài ngày dùng để ăn những mầm hạt vừa nhú lên. Loại rau này thường cho năng suất thấp và giá trị dinh dưỡng rất cao, thường ở các nước phát triển dùng nhiều. Trường hợp rau mầm dùng cho ăn thân mầm như hiện nay ở nước ta sản xuất từ 4-6 ngày. Vì thế, rau mầm trở thành là một loại rau vừa cao cấp và có thể vừa an toàn và sạch vì sản xuất sử dụng nước sạch (thường là nước sinh hoạt gia đình, không dùng nước kênh, giếng khoan, nước ngầm hoặc nước gần khu công nghiệp dễ bị nhiễm kim loại nặng), không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu bệnh, chất kích thích hoặc điều hòa sinh trưởng.

Song, ngoài những điều kiện như vậy, nó còn cần hạt giống sản xuất phải do một công ty có uy tín cung cấp, có chứng nhận được sản xuất theo hướng hữu cơ, không sử dụng thái quá thuốc bảo vệ thức vật mà làm cho hạt giống rau mầm dễ bị tồn lưu hóa chất trên mức an toàn cho phép. Do đó, hạt giống rau mầm phải được mua từ một đơn vị cung cấp có uy tín và đã được cấp chứng chỉ.

Trong điều kiện sản xuất kinh doanh, cơ sở sản xuất rau mầm có sản phẩm phải đạt chứng chỉ rau sạch theo tiêu chuẩn quy định của VietGAP. Vì vậy, cũng không phải dễ dàng tất cả rau mầm nào cũng đều là rau sạch. Chỉ khi nhận được hạt giống sản xuất hữu cơ và kiểm soát kỹ môi trường sản xuất rau mầm, chúng ta mới có thể đảm bảo có rau sạch, đó là loại thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe con người.

Rau mầm có chứa nhiều oxy. Bởi vì rau mầm là một loại thực phẩm “sống”, nên chúng có chứa hàng trăm phân tử oxy (oxygen), là yếu tố cần thiết cho các tế bào khỏe mạnh.

Rau mầm có một sự tác dụng kiềm hóa trên cơ thể con người. Cơ thể cần kiềm hóa nhằm làm cho khỏe mạnh. Có nhiều loại thực phẩm và các độc tố có thể làm mất tính cân bằng này, trong khi rau mầm giúp cơ thể lấy lại sự cân bằng nhờ tác dụng kiềm hóa giúp cho cơ thể thư giãn và thoải mái.

Rau mầm có chứa nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe. Rau mầm có nhiều chất EFAs, đây là những acid béo quan trọng mà cơ thể cần để hoàn thành các chức năng cơ bản. Chúng ta cần một mức độ nhất định chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày nhằm né tránh sự nhiễm bệnh và làm vững mạnh hệ miễn dịch. Rau mầm giàu EFAs, vì vậy, nó phù hợp với chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe và giữ chức năng trao đổi chất trong cơ thể ở mức tối ưu của nó.

Rau mầm là nguồn chất xơ tự nhiên. Chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, và giúp cho chúng ta cảm giác no trong các bữa ăn. Việc ăn nhiều chất xơ cần thiết trong chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe và giảm rủi ro bị táo bón. Chất xơ giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng.

Rau mầm cung cấp nhiều vitamin B, C và các yếu tố dinh dưỡng khác. Rau mầm chứa nhiều vitamin, khoáng và số lượng các chất này còn cao hơn khi hạt giống rau mầm được ngâm nước qua đêm. Ngâm hạt qua đêm làm gia tăng mức độ vitamin B, bằng cách này chúng ta làm gia tăng vitamin B có lợi cho cơ thể.

Ăn rau mầm gia tăng tổng số protein có giá trị. Rau mầm chứa một lượng có ý nghĩa protein thực vật và có thể rất hữu ích trong chế độ ăn uống hàng ngày được quan tâm sử dụng rau mầm có lợi cho sức khỏe. Thậm chí nó có thể thay thế cho protein từ động vật. Vì thế, nếu bạn là người ăn chay, rau mầm sẽ là một phần thức ăn trong chế độ ăn uống hàng ngày hoặc hàng tuần.

Rau mầm có số calo rất thấp. Nếu bạn cần giảm cân và muốn cắt giảm calo, rau mầm sẽ đồng hành cùng bạn với cách sống này. Rau mầm chỉ chứa 9 calo cho mỗi Aoxơ (tương đương 28,35g), và khối lượng này là một sự kết hợp gồm tinh bột – đường, protein, chất béo có lợi cho sức khỏe.

Một số loại rau mầm còn có thể giúp phòng ngừa các bệnh ung thư như: Rau mầm bông cải xanh. Cũng theo tạp chí Hướng dẫn Rau dinh dưỡng nói trên thì những nhà nghiên cứu từ trường Đại học Y khoa Johns Hopkins (Hoa Kỳ) đã khám phá rằng rau mầm 3 ngày tuổi từ hạt cây bông cải xanh (broccoli) có chứa một cách khác thường số lượng lớn các hợp chất chống ung thư tự nhiên.

Trong nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm thấy rau xanh thuộc họ cải bắp có lợi cho sức khỏe. Còn gần đây, họ đã thành công trong việc nghiên cứu sâu hơn để phát hiện những lợi ích ngăn ngừa ung thư này. Và những lý do tại sao ăn rau mầm từ hạt bông cải xanh có thể làm giảm nguy cơ bệnh tật, theo Tiến sỹ Dr. Paul Talalay và các đồng sự của ông, đáp ứng những câu hỏi này phải mất trên 20 năm nghiên cứu. Họ cho biết rằng một số giống rau như là hạt bông cải xanh có chứa số lượng lớn của một chất gọi là “sulforaphane”. Chất này giúp tăng cường những chất chống oxy hóa như là vitamin C và vitamin E. Đây là một thí dụ khác về tính hiệp lực mà y học thường phát hiện trong tự nhiên.

Ngoài những lợi ích cho sức khỏe như trên của rau mầm, việc trồng rau mầm còn có thể giúp mọi người sử dụng thời gian nhàn rỗi tại nhà, giúp tự lực rau xanh cho bữa ăn, tạo công việc làm và niềm vui cho mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt cho những người lớn tuổi, về hưu và cải thiện môi trường xanh trong gia dình.

Vì những lợi ích như vậy, ở các nước phát triển, việc sản xuất rau mầm vừa đa dạng, vừa hết sức cao cấp, rau mầm thường sản xuất để ăn mầm non mới nhú một vài ngày và được sản xuất trong điều kiện hiện đại. Ở nước ta hiện nay, do kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu rau dinh dưỡng vừa sạch và an toàn cho sức khỏe con người ngày càng trở nên đáng quan tâm đối với người tiêu thụ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Công Dụng Bất Ngờ Của Rau Mầm trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!