Xu Hướng 12/2023 # Nghiên Cứu Cho Thấy Lợi Ích Bất Ngờ Của Việc Lo Âu # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nghiên Cứu Cho Thấy Lợi Ích Bất Ngờ Của Việc Lo Âu được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bạn là một người luôn có xu hướng lo lắng về mọi điều. Trước một buổi phỏng vấn, một kỳ thi hoặc một cuộc hẹn hò, bạn luôn hồi hộp và hình dung ra đủ thứ tình huống có thể xảy đến.

Nhưng chẳng việc gì bạn phải băn khoăn, bởi khoa học đã chứng minh rằng, thực ra điều đó lại rất tốt cho bạn.

Kate Sweeny – giáo sư thuộc lĩnh vực tâm thần học thuộc Đại học California, Riverside vừa công bố một nghiên cứu trên tờ tạp chí Social and Personality Psychology Compass, với luận điểm chính cho rằng sự lo lắng giúp cho con người có được sự kiểm soát, tránh được các biến cố không mong muốn và hướng đến các mục tiêu trong cuộc đời.

Sự lo lắng giúp cho con người có được sự kiểm soát.

Lo âu được định nghĩa là việc luôn có những ý tưởng tiêu cực về tương lai, và nó được xếp cùng nhóm cảm xúc với sợ hãi, hận thù và ghê tởm. Tuy nhiên, lo âu quá mức rất dễ dẫn tới trạng thái trầm cảm và thậm chí là những rối loạn tâm thần khác.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, trong năm 2013, đã có khoảng 615 triệu người mắc trầm cảm/rối loạn lo âu, con số gia tăng đến hơn 50% chỉ trong vòng 20 năm qua. Sự gia tăng này khiến rối loạn lo âu trở thành một biểu hiện không thể xem nhẹ.

Sweeny và các cộng sự của mình cũng hoàn toàn đồng tình với nhận định trên. Rối loạn lo âu quá mức gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nhưng họ cũng thấy rằng, nỗi lo sợ, nếu được điều chỉnh đúng hướng, có thể trở thành một hành vi mang tính chất thúc đẩy rất tích cực.

Rối loạn lo âu quá mức gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Sweeny cho biết: “Nỗi lo sợ ở mức độ vừa đủ có thể thôi thúc người ta làm được việc. Mặt khác, chúng khiến chúng ta chuẩn bị sẵn sàng tâm lý cho những tình huống xấu nhất, cũng như hậu quả mà chúng gây ra”.

Nếu hiểu theo cách này, stress sẽ trở thành một người đồng hành, thay vì một chướng ngại vật như trước. Chúng ta đã được đối mặt với nỗi sợ, trước khi chúng thực sự xuất hiện và gây đủ hậu quả nếu làm ta mất kiểm soát.

Sự lo lắng dẫn đến các hành vi bảo vệ tích cực.

Lời khuyên được các nhà nghiên cứu đưa ra là, hãy tự chiêm nghiệm nỗi lo âu của mình trước khi đưa ra quyết định. Liệu sự lo sợ có thực sự làm bạn cẩn trọng hơn, hay bạn đã đánh mất bản năng quyết đoán của mình chỉ vì quá e ngại?

Không phải ai cũng có thể cân nhắc 100% trong mọi tình huống, nhưng dành chút thời gian để suy nghĩ, chuẩn bị và đưa ra những tình huống xấu nhất sẽ luôn giúp bạn sẵn sàng với mọi chuyện xảy đến, dù chúng có tệ đến đâu đi chăng nữa.

Nghiên Cứu Cho Thấy Lợi Ích Của Việc Cai Thuốc Lá

Trong những nghiên cứu trước đây đã cho thấy mối liên hệ giữa việc bỏ thuốc và giảm đi nguy cơ mắc bệnh, tuy nhiên để xác định được thời gian cần thiết cho sức khỏe trở về lúc chưa hút thuốc cho thấy không sớm hơn nhiều – chỉ dao động từ 5 đến 10 năm, tác giả chính Meredith Duncan, quản trị cơ sở dữ liệu Khoa Y học tim mạch tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt và Khoa Dịch tễ học tại Đại học Vanderbilt.

Meredith Duncan nhấn mạnh rằng đối với những người hút thuốc vẫn cần có một động lực lớn để bỏ thuốc lá. Đây được xem là bước sụt giảm ngay lập tức đối với những rủi ro của họ so với những trường hợp hút thuốc hiện tại, cô nói. Và đối với những trường hợp bỏ thuốc lá họ vẫn tiếp tục giảm đi nguy cơ khoảng 38% trong vòng 5 năm.

Nghiên cứu này sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu tim Framingham, một nghiên cứu một chiều ở nam giới và phụ nữ từ Framingham, Massachusetts, bắt đầu tuyển chọn cho nhóm thuần tập từ năm 1948 và hiện nay nhóm này đã bao gồm con của họ (nhóm con) và cháu (nhóm 3 thế hệ) cũng như nhóm thuần tập đa sắc tộc (nhóm thuần tập Omni).

Ngoài ra nghiên cứu này còn sử dụng dữ liệu tiềm năng từ năm 1954 đến năm 2014 từ 3.757 người tham gia nhóm thuần tập và 4.930 thành viên của nhóm thuần tập qua đó xác định hiệu quả của việc hút thuốc và cai thuốc lá vào nguy cơ mắc bệnh tim mạch. CVD là căn bệnh phổ biến về tim mạch bao gồm nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tử vong do CVD và suy tim.

Đối với những trường hợp tham gia nhóm thuần tập được kiểm tra 2 năm/lần còn đối với thành viên của nhóm thì được kiểm tra 4 năm/lần, và nghiên cứu tiếp tục cho đến 28 ngày đánh giá việc hút thuốc trên các thành viên nhóm thuần tập và 9 ngày đánh giá về những thành viên thế hệ sau (nhóm con) trong cuộc điều tra này.

Duncan trình bày nghiên cứu của mình trong hội nghị Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ tại Chicago từ ngày 10 đến 12 tháng 11.

Nghiên cứu này đã đạt được giải thưởng Poster cho những cống hiến trong sự nghiệp của bộ phận Khoa học Dân số tại Hội thảo khoa học AHA năm 2023 và Giải thưởng học giả quốc tế Paul Dudley White, đã công nhận nó là bản tóm tắt xếp hạng cao nhất tại ​​Hoa Kỳ.

Các tác giả khác của nghiên cứu này là Matthew S. Freiberg, Tiến sĩ Robert Greevy, Suman Kundu, Ramachandran S. Vasan, và Hilary A. Tindle.

Tindle, Giám đốc Trung tâm Vanderbilt về Nghiện thuốc lá và Phong cách sống (ViTAL) và là tác giả cao cấp của nghiên cứu, kêu gọi những người hút thuốc lá cần phải hành động từ những kết quả nghiên cứu này bằng cách từ bỏ thuốc lá. Vì hệ thống tim mạch sẽ bắt đầu hồi phục tương đối nhanh sau khi bỏ thuốc, ngay cả đối với những người hút thuốc nhiều trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên việc phục hồi có thể mất vài năm, vì vậy ngay bây giờ là thời điểm tuyệt vời để bỏ thuốc lá.

Các Nghiên Cứu Xung Quanh Lợi Ích Của Cho Thai Nhi Nghe Nhạc

Diệp Mộc , 26/04/2023 (165 lượt xem)

Đã có rất nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của âm nhạc đối với sinh vật. Hầu như tất cả các sinh vật sống từ thực vật cho đến động vật đều có phản ứng khác biệt với các thể loại âm nhạc khác nhau. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây trồng dường như phát triển hơn khi được nghe âm nhạc cổ điển nhẹ nhàng so với nghe nhạc ồn ào. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng việc cho chúng nghe âm nhạc “hỗn độn” hoặc tiêu cực làm thay đổi cấu trúc não của chúng theo hướng tiêu cực

Liệu bào thai người có phản ứng như vậy không? Rất khó để quan sát và phân tích việc cho thai nhi nghe nhạc trong tử cung như thế nào so với trẻ nhỏ, động vật hoặc thực vật. Chỉ đơn giản là không thể biết được chuyển động của em bé có ý nghĩa gì khi chúng di chuyển hoặc phản ứng với âm nhạc mà chúng nghe trong bụng mẹ. Các nghiên cứu khác nhau đã cố gắng chứng minh rằng thai nhi thực hiện phản ứng với âm thanh mà chúng nghe được bằng cách di chuyển và đá theo cường độ âm nhạc và âm thanh.

Nghiên cứu âm nhạc với sự phát triển của thai nhi

Một số chuyên gia giả định rằng nếu âm nhạc có thể có ảnh hưởng nhất định đối với trẻ lớn hơn, thì theo cùng một cách, trẻ sơ sinh và thậm chí cả bào thai có thể hưởng lợi từ âm nhạc. Khi các nghiên cứu, niềm tin và nghiên cứu khác nhau đã tìm ra những kết quả khác nhau.

– Các tác phẩm của bác sĩ Alfred Tomatis, chuyên gia về ENT của Pháp, đã đưa ra giả thuyết rằng ” một bà mẹ tương lai lắng nghe Sound Therapy trong thời kỳ mang thai của mình, đặc biệt khi sử dụng tai nghe bà bầu thì những lợi ích mà bà mẹ nhận được sẽ chuyển sang thai nhi), những ảnh hưởng của liệu pháp âm thanh đi qua toàn bộ cơ thể.

– Dưới sự giám sát của tiến sĩ Klopfenstein và Marie Ouvrard, phương pháp Tomatis đã được sử dụng trong thời kỳ mang thai ở khoa chăm sóc sản khoa tại bệnh viện Vesoul, Pháp. Kết quả từ một nghiên cứu của 150 phụ nữ đã rất tích cực rằng Liệu pháp âm thanh đã trở thành một phần của thực hành thường xuyên của bệnh viện. Chỉ có 4% người nghe đòi hỏi phải mổ lấy thai (so với 15% ở nhóm đối chứng không chuẩn bị và 13% ở các lớp bình thường) và thời gian trung bình cho người nghe là 2,5 giờ, so với 4 giờ ở nhóm kiểm soát.

– Một nghiên cứu tương tự đã được thực hiện tại Bệnh viện Foch de Suresnes, Pháp, bởi Dr Penet và Madame Tjordman với 1150 phụ nữ ở 3 nhóm. Nghiên cứu cũng tìm thấy: giảm thời gian lao động với nhóm được chuẩn bị theo phương pháp Tomatis; Trọng lượng sinh cao hơn ở trẻ sơ sinh của các bà mẹ trong nhóm Tomatis và điểm Apgar cho thấy trẻ sơ sinh từ nhóm này hồi phục nhanh hơn nhiều.

Lợi ích từ việc cho thai nhi nghe nhạc

– Một nghiên cứu gần đây cho thấy bà mẹ đeo tai nhạc cho thai nhi, thai nhi được tiếp xúc đến 70 giờ nhạc cổ điển trong vài tuần cuối của thai kỳ cho thấy những đứa trẻ này thích ứng tích cực để phát triển thể chất và tinh thần sau khi sinh. Và sau nghiên cứu sáu tháng, dường như trẻ đã tiến bộ hơn về kỹ năng ngôn ngữ, trí tuệ và phát triển động cơ so với những đứa trẻ không nhận được sự kích thích âm nhạc trong khi mang thai.

– Các nhà nghiên cứu tại trường Cao đẳng Y tá Đại học Y khoa Kaohsiung ở Đài Loan đã tiến hành nghiên cứu trên 236 phụ nữ mang thai trong tuần thứ 28. Một nửa trong số những người tham gia có thai đã được sử dụng tai nghe bà bầu lắng nghe 30 phút từ nhiều loại nhạc mỗi ngày trong hai tuần. Những người tham gia được yêu cầu lựa chọn riêng nhạc cụ và tất cả họ thích âm thanh của thiên nhiên và / hoặc bài hát ru. Nửa còn lại không được nghe âm nhạc. Nghiên cứu cho thấy những người nghe nhạc đã giảm đáng kể sự lo lắng, căng thẳng và trầm cảm, khi so sánh với những người không nghe nhạc. Chung-Hey Chen, tác giả của nghiên cứu, cảm thấy rằng nghe nhạc phù hợp cung cấp một phương pháp đơn giản, tiết kiệm chi phí và không xâm lấn để giảm bớt lo lắng, trầm cảm và căng thẳng trong thời kỳ mang thai .

Tổng hợp lại các kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học đã biết được rằng một bào thai được tiếp xúc với một số âm thanh lâu hơn thì sự phát triển của chúng sẽ tích cực hơn, tùy thuộc vào âm nhạc. Việc cho đứa trẻ chưa sinh ra của bạn nghe nhạc chắc chắn không phải là một điều xấu, do đó không có gì để mất từ ​​việc sử dụng các loại tai nghe cho thai nhi cho bé nghe nhạc cổ điển.

Lợi Ích Bất Ngờ Của Việc Khóc

Khóc được cho là dấu hiệu của sự yếu đuối. Nhưng nếu bạn cảm thấy mình cần khóc, đừng kìm nén nước mắt. Chúng thực sự có nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta.

Giảm căng thẳng

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy, khóc có thể giúp con người thư giãn trong thời gian bị căng thẳng. Theo các nhà nghiên cứu, khóc kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm (PNS). Khi được kích hoạt, PNS có tác dụng làm dịu sự căng thẳng trong não.

Ổn định huyết áp

Huyết áp cao có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đột quỵ, đau tim, suy tim, mất trí nhớ và thậm chí là suy thận. Nhưng tin tốt là theo một số nghiên cứu, khóc không chỉ làm giảm huyết áp và giữ huyết áp ở mức ổn định mà một trận khóc dữ dội cũng có thể ổn định nhịp tim.

Đào thải độc tố

Nước mắt có thể dọn sạch các chất bẩn như bụi trong mắt. Ngoài ra, khi chúng ta khóc, những giọt nước mắt tuôn ra độc tố tích tụ trong cơ thể do căng thẳng. Việc loại bỏ độc tố này giúp làm giảm nồng độ cortisol trong cơ thể, từ đó dẫn đến tâm trạng nhẹ nhàng hơn.

Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta thường cảm thấy mọi sự nặng nề biến mất sau một trận khóc.

Cải thiện trạng tâm trạng thất thường

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi tâm trạng, trong đó có sự tích tụ mangan trong cơ thể. Khi chúng ta khóc, lượng mangan dư thừa này chảy ra khỏi cơ thể cùng với nước mắt. Kết quả là bạn cảm thấy bình tĩnh và dễ dàng kiểm soát tâm trạng hơn.

Giảm đau

Khi chúng ta đau đớn về thể xác, một vài giọt nước mắt thường rơi ra một cách tự nhiên. Đây là cách cơ thể tự làm giảm cảm giác đau. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, ngoài việc tự làm dịu cơn đau, việc rơi nước mắt sẽ giải phóng oxytocin và endorphin. Những hóa chất này làm cho mọi người cảm thấy tốt hơn và cũng có thể làm giảm đau cả về thể chất và tinh thần./.

Lợi Ích Của Táo Qua Các Nghiên Cứu Khoa Học

“An apple a day keeps the doctor away” – một câu thành ngữ cổ quen thuộc của xứ Wales mang ý nghĩa: “Táo là một loại trái cây tốt cho sức khỏe nên nếu bạn ăn nó mỗi ngày, bạn sẽ khỏe mạnh và không bị ốm đau gì.”

Vậy điều gì làm cho táo quá đặc biệt như vậy? Những lợi ích của quả táo có vĩ đại và tương xứng với ý nghĩa của câu thành ngữ cổ kia.

Là một trong những loại trái cây được trồng và tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới, táo thường xuyên được ca ngợi như một dạng “thực phẩm có sức mạnh siêu nhiên”.

Trên thực tế, táo được xếp ở bậc cao nhất trong danh sách 10 thực phẩm lành mạnh nhất hành tinh trên Medical News Today.

Phải nói là táo cực kỳ giàu các chất chống oxy hóa, thậm chí các hợp chất kháng oxy hóa này được xếp vào nhóm nòng cốt; cùng với flavanoids và chất xơ.

Các vi dưỡng chất trong táo có khả năng trang bị cho người ăn một bức tường phòng thủ trước các chứng bệnh ác tính như tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch và ung thư.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin dinh dưỡng chi tiết, công dụng và lợi ích của táo đối với sức khỏe; bên cạnh đó, sẽ không quên đề cập đến một vài tác dụng không mong muốn trong một số trường hợp khi ăn.

Lợi ích của táo

Có đến một tập hợp các nghiên cứu đều đồng thanh cho rằng táo là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất bắt buộc phải có trong chế độ ăn uống hàng ngày của mỗi người.

Chúng ta sẽ lần lượt điểm qua các nghiên cứu và xem xét xem làm thế nào mà nó tạo ra những tác động tích cực như vậy.

Cải thiện sức khỏe thần kinh

Một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên tạp chí Sinh học thực nghiệm và Y học – Experimental Biology and Medicine, phát hiện rằng quercetin (một chất chống oxy hóa chứa nhiều trong táo) là một trong hai hợp chất giúp giảm tỷ lệ hoại tử tế bào do quá trình oxy hóa và viêm nhiễm các tế bào thần kinh gây ra. ( 1)

Một nghiên cứu khác được trình bày trực tiếp tại một hội nghị và được công bố trên tạp chí Bệnh Alzheimer – Alzheimer Disease nói rằng, nước ép từ táo có khả năng sản xuất nhiều hơn chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine trong não, qua đó giúp cải thiện trí nhớ ở những chú chuột mang mầm bệnh có các triệu chứng giống như Alzheimer ở người, một chứng bệnh thoái hóa trí não. ( 1)

Ngăn ngừa chứng mất trí

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học về thực phẩm – Journal of Food Science năm 2008 cho rằng ăn táo tạo ra nhiều lợi ích cho hệ thần kinh và ngăn ngừa chứng mất trí.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng ăn táo đều đặn mỗi ngày giúp bảo vệ các tế bào thần kinh, chống lại tình trạng nhiễm độc và oxy hóa thần kinh có nguồn gốc từ sự căng thẳng gây ra và đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.

Giảm nguy cơ đột quỵ

Với 9,208 người bao gồm cả nam lẫn nữ được mời tham gia vào một nghiên cứu dài hạn. Kết quả của cuộc nghiên cứu tiết lộ rằng nhóm đối tượng ăn nhiều táo nhất cho thấy nguy cơ bị đột quỵ thấp nhất.

Đó cũng chính là kết luận của các nhà khoa học qua các minh chứng thực tế, ăn táo giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ huyết khối. ( 2)

Giảm nồng độ cholesterol xấu

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Florida cho rằng táo đúng là một “thần quả”.

Kết thúc nghiên cứu, họ thấy rằng phụ nữ lớn tuổi ăn táo mỗi ngày giảm đến 23% nồng động cholesterol xấu (LDL), đồng thời tăng 4% nồng độ cholesterol tốt (HDL) chỉ sau 6 tháng. ( 3)

Giảm nguy cơ tiểu đường

Táo cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu có quy mô 187.382 người tham gia cho thấy rằng nhóm đối tượng áp dụng khẩu phần ăn 3 lần mỗi tuần gồm táo, nho, nho khô, việt quất hoặc lê có tỷ lệ mắc tiểu đường loại 2 thấp hơn 7% so với nhóm còn lại. ( 4)

Ngăn ngừa ung thư vú

Ngày càng xuất hiện nhiều bằng chứng cho thấy rằng một quả táo mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú, theo một loạt các nghiên cứu được tiến hành bởi nhà nghiên cứu rất nổi tiếng của trường Cornell, bà Rui Hai Liu. ( 5)

Liu cho biết nghiên cứu của bà đã góp phần củng cố giả thuyết “ăn nhiều quả trái và rau, trong đó có táo, sẽ giúp bổ sung nhiều hợp chất phenolic hơn, một hợp chất thuộc hàng sống còn, lợi ích tối cao cho sức khỏe. Tôi khuyến khích mọi người hãy ăn nhiều trái cây và rau hơn mỗi ngày.”

Ngăn ngừa béo phì

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hóa học thực phẩm – Food Chemistry năm 2014, một nhóm các nhà nghiên cứu đã phân tích cách các hợp chất hoạt tính sinh học của 7 giống táo khác nhau gồm Granny Smith, Braeburn, Fuji, Gala, Golden Delicious, McIntosh và Red Delicious.

Các hợp chất này đồng loạt tạo ra những tác động tích cực, tăng sức mạnh cho những vi khuẩn đường ruột có lợi ở chuột béo phì. Tuy nhiên, giống táo Granny Smith tạo ấn tượng mạnh nhất ở khả năng này. ( 6)

Giá trị dinh dưỡng của táo

Táo xứng danh với tên gọi “thực phẩm siêu dinh dưỡng”. Bởi nó chứa rất nhiều các vi dưỡng chất quan trọng sau đây:

Vitamin C – một chất chống oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ có khả năng ngăn chặn một số tác động xấu gây ra bởi các gốc tự do, cũng như tăng cơ chế đề kháng bên trong trước các tác nhân lây nhiễm, theo Trung tâm Y tế thuộc Đại học Maryland. (7)

Các vitamin nhóm B (riboflavin, thiamin và vitamin B6) – đây là các vitamin chính trong việc duy trì chức năng của các tế bào hồng cầu và hệ thần kinh.

Chất xơ – theo Ban sức khỏe quốc gia Anh – British National Health Service, chế độ ăn giàu chất xơ giúp ngăn ngừa một số bệnh tật và các cholesterol xấu trong máu cùng với sự phát triển của chúng. (8)

Dưỡng chất thực vật Phytonutrients – táo rất giàu các hợp chất polyphenolic. Các dưỡng chất thực vật giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn hại từ gốc tự do. (9)

Các khoáng chất như canxi , kali và phốt pho.

Bản g giá trị dinh dưỡng của 100 gram táo (bao gồm cả vỏ)

Lưu ý: kích thước trung bình của quả táo là 150 gram

Nguồn: USDA

Tác dụng không mong muốn

Chưa có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được khoa học ghi nhận lại khi ăn táo.

Nhưng, xin lưu ý:

Hạt của táo có chứa cyanide, một loại chất độc mạnh, vô tình ăn phải quá nhiều có thể gây tử vong. Vì thế, hạt táo tuyệt đối không nên ăn.

Ngoài ra, một số giống táo khá chua, gây tổn hại đến răng gấp 4 lần so với nước uống có ga, theo một nghiên cứu do Giáo sư David Bartlett thuộc King’s Dental Institute. ( 10)

Giáo sư Bartlett nói rằng “ăn các loại thực phẩm có tính axit trong những bữa phụ có hại nhất, trong khi ăn chúng vào bữa ăn chính sẽ an toàn hơn nhiều. Điều đó phụ thuộc vào cách bạn ăn – một quả táo mỗi ngày là tốt, nhưng ăn táo cả ngày có thể làm hỏng răng.”

Câu hỏi thường gặp

Vỏ táo có nên ăn không? – theo Tiến sĩ Dianne Hyson, một chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu tại UC Davis thuộc Nội khoa, vỏ táo chiếm phần lớn chất xơ và chất chống oxy hóa.

Thuốc trừ sâu trên vỏ thì sao? – “Có thể mọi người có phần hơi nhận thức lệch hay quá lo, dư lượng thuốc trừ sâu trên vỏ quả táo là có nhưng ở mức độ rất thấp” – Tiến sĩ Hyson cho biết. ( 11)

Tôi bị tiểu đường loại 2, thế có ăn táo được không? – Theo American Diabetes Association, “Táo là một thực phẩm bổ dưỡng và bạn vẫn có thể ăn chúng ngay cả khi bạn bị bệnh tiểu đường.” Hiệp hội cũng nhắc nhở mọi người ăn cả vỏ táo và khuyến khích nên mua táo cỡ nhỏ (đường kính tầm 2,5 inch).

Và đây là liên kết đã chọn lọc nguồn táo chất lượng đáng tin cậy cùng với xuất xứ minh bạch.

st

Công Bố Bất Ngờ Từ Các Nhà Nghiên Cứu Về Lợi Ích Khi Bạn Ăn Ớt Đều Đặn Và Đúng Cách

Ăn ớt giúp cải thiện hệ tuần hoàn máu

Hệ tuần hoàn trong cơ thể của chúng ta thường bị tắc do chế độ ăn nhiều mỡ và lối sống ít vận động. Tuy nhiên, thường xuyên ăn ớt sẽ giúp giải độc máu và làm giảm cholesterol, giúp làm sạch mạch máu. Ngoài ra, tác dụng của việc ăn ớt còn được biết đến là giúp trì hoãn sự phát triển xơ vữa động mạch, tốt cho hệ tim mạch.

Tăng kích thích tiêu hóa

Ăn cay giúp tăng tiết dịch vị, tiêu hóa vì thế trở nên tốt hơn, ăn ngon miệng hơn và tránh được đầy hơi. Vị cay của ớt giúp kích thích thần kinh vị giác rồi chuyền lên não bộ. Não bộ phản ứng bằng cách tăng nhịp tim, giãn mạch cục bộ, tăng tiết nước bọt, hắt hơi, chất giảm đau endorphin cũng được tiết ra nhằm làm giảm bớt cảm giác đau nóng do vị cay của ớt mang lại.

Nồng độ endorphin cao sẽ tạo cảm giác thoải mái. Những người ghiền ăn ớt đã quen với cảm giác này sẽ cảm thấy bữa ăn mất ngon khi thiếu vị cay của ớt.

Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ), capsaicin có thể được sử dụng như cơ quan thụ cảm đau mà không tác động đến dây thần kinh. Đó là lời giải thích tại sao nhiều hãng dược phẩm ngày nay dùng ớt chiết xuất lấy thành phần giảm đau để làm thuốc gây mê cho bệnh nhân phẫu thuật, mổ đẻ…

Ngoài ra, người ta còn dùng capsaicin để làm kem thoa cho bệnh xương khớp mãn tính, co thắt cơ và đau lưng.

Giúp ngủ ngon

Các nhà khoa học Úc đã nhận thấy một nhóm người tình nguyện ngủ dễ dàng hơn khi họ ăn có gia vị ớt.

Mỗi ngày 25 người tình nguyện được cho ăn khoảng 30g ớt/người. Kết quả là họ đã ngủ sâu hơn và kéo dài thời gian ngủ trung bình hơn 30% so với người không ăn.

Mặc dù ăn ớt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn, nhưng không nên vì thế mà bạn trở nên lạm dụng thực phẩm này. Capsaicin tuy tốt nhưng ăn nhiều có thể gây ra tác dụng phụ như đau dạ dày, tiêu chảy, và nôn ói…

Cập nhật thông tin chi tiết về Nghiên Cứu Cho Thấy Lợi Ích Bất Ngờ Của Việc Lo Âu trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!