Xu Hướng 5/2023 # Năng Suất Tỏa Nhiệt Của Nhiên Liệu Là Gì? Công Thức Tính Nhiệt Lượng Tỏa Ra Khi Nhiên Liệu Bị Đốt Cháy # Top 7 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Năng Suất Tỏa Nhiệt Của Nhiên Liệu Là Gì? Công Thức Tính Nhiệt Lượng Tỏa Ra Khi Nhiên Liệu Bị Đốt Cháy # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Năng Suất Tỏa Nhiệt Của Nhiên Liệu Là Gì? Công Thức Tính Nhiệt Lượng Tỏa Ra Khi Nhiên Liệu Bị Đốt Cháy được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

II. Năng suất tỏa nhiệt của nhiên liệu

– Khái niệm: Đại lượng vật lý cho biết nhiệt lượng toả ra khi 1 kg nhiên liệu bị đốt cháy hoàn toàn gọi là năng suất toả nhiệt của nhiên liệu.

– Năng suất tỏa nhiệt của nhiên liệu ký hiệu là: q

– Đơn vị: J/kg

III. Công thức tính nhiệt lượng tỏa ra khi nhiên liệu bị đốt cháy

* Nhiệt lượng tỏa ra khi đốt cháy hoàn toàn m kg nhiên liệu được tính bằng công thức:

* Trong đó:

Q là nhiệt lượng tỏa ra (J)

q là năng suất tỏa nhiệt của nhiên liệu (J/kg)

m là khối lượng nhiên liệu bị đốt cháy hoàn toàn (kg).

IV. Bài tập về năng suất tỏa nhiệt, công thức tính nhiệt lượng

* Câu C1 trang 92 SGK Vật Lý 8: Hãy cho biết năng suất tỏa nhiệt của khí đốt bằng bao nhiêu lần năng suất tỏa nhiệt của than bùn?

° Lời giải Câu C1 trang 92 SGK Vật Lý 8:

– Năng suất tỏa nhiệt của khí đốt bằng 3,14 lần than bùn.

* Câu C2 trang 92 SGK Vật Lý 8: Tính nhiệt lượng tỏa ra khi đốt cháy hoàn toàn 15kg củi, 15kg than đá. Để thu được nhiệt lượng trên cần đốt cháy hết bao nhiêu kg dầu hỏa?

° Lời giải Câu C2 trang 92 SGK Vật Lý 8:

– Nhiệt lượng tỏa ra khi đốt cháy hoàn toàn 15kg củi là:

– Nhiệt lượng tỏa ra khi đốt cháy hoàn toàn 15kg than đá là:

⇒ Lượng dầu hỏa cần dùng để khi đốt cháy thu được nhiệt lượng Q 1 là:

⇒ Lượng dầu hỏa cần dùng để khi đốt cháy thu được nhiệt lượng Q 2 là:

– Như vậy để thu được cùng 1 lượng nhiệt lượng tỏa ra, cần ít khối lượng lượng dầu hỏa hơn khối lượng than đá và củi nên dầu hỏa là nhiên liệu sinh nhiệt tốt hơn than đá và củi.

– Đồng thời, khi đốt cùng một khối lượng than đá và củi thì nhiệt lượng tỏa ra khi của than đá lớn hơn củi → than đá sinh nhiệt tốt hơn củi.

Chức Năng Và Cách Kiểm Tra Cảm Biến Áp Suất Nhiên Liệu Của Động Cơ Diesel

(News.oto-hui.com) – Cảm biến áp suất nhiên liệu là một phần quan trọng của hệ thống thống nhiên liệu động cơ Diesel. Nếu động cơ gặp vấn đề với cảm biến này, xe sẽ khó khởi động hoặc tăng tốc. Cảm biến áp suất nhiên liệu có nhiệm vụ kiểm tra áp suất nhiên liệu trong ống phân phối và gửi tín hiệu về để ECU nhận biết, tính toán được áp suất cần thiết cho từng chu kì hoạt động của động cơ.

1. Cấu tạo cảm biến áp suất nhiên liệu:

– Cảm biến áp suất nhiên liệu nằm trên ống phân phối.

– Bên trong cảm biến áp suất nhiên liệu thường có 3 chân:

Chân 1 (GND): Mát cảm biến

Chân 2 (Vout): Tín hiệu cảm biến

Chân 3 (Vcc): Dương 5V cấp cho cảm biến

– Tín hiệu điện áp sẽ tăng dần nếu áp suất nhiên liệu trong ống tăng lên.

2. Nguyên lí hoạt động của cảm biến áp suất nhiên liệu:

– Cảm biến áp suất nhiên liệu (FRP) được gắn trên ống phân phối nhiên liệu áp suất cao, có nhiệm vụ chuyển đổi áp lực nhiên liệu thành tín hiệu điện áp thông qua cảm biến từ chất bán dẫn piezo và gửi về ECM.

– Khi có sự thay đổi áp suất nhiên liệu, màng ngăn của cảm biến piezo sẽ bị biến dạng. Do đó, các tín hiệu điện áp được tạo ra nhờ sự biến dạng này. Nếu áp suất nhiên liệu trong ống phân phối cao, màng ngăn sẽ bị biến dạng nhiều, do đó tạo ra tín hiệu điện áp cao. Ngược lại áp suất thấp sẽ sinh ra điện áp thấp.

– ECM sẽ tính toán áp suất thực tế của nhiên liệu và điều khiển van SCV (Suction Control Valve) để tạo ra áp suất nhiên liệu hợp lí, đáp ứng các nhu cầu của người lái.

3. Cách kiểm tra cảm biến áp suất nhiên liệu:

* Sử dụng đồng hồ đo để kiểm tra:

– Khởi động động cơ và hâm nóng đến nhiệt độ làm việc bình thường.

– Cho động cơ chạy ở chế độ cầm chừng.

– Dùng vôn kế để đo giá trị điện áp giữa chân 1 và 2 của cảm biến FRP.

– Nếu điện áp hiển thị khác với điện áp chuẩn thì chuyển sang bước kiểm tra mạch cảm biến. Nếu mạch này không hư thì phải thay mới cảm biến. Nếu giống với điện áp chuẩn thì:

Tắt máy động cơ và đợi 3 phút.

Công tắc máy ON (không khởi động động cơ).

Dùng vôn kế để đo giá trị điện áp giữa chân 1 và 2 của cảm biến FRP.

Điện áp hiển thị: 1,3- 1,8 V.

– Khi chạy không tải, áp suất phải nằm trong khoảng 25 – 35Mpa. Nếu đạp ga thì áp suất lúc đó phải tăng lên đến 100MPa.

Nếu điện áp hiển thị khác với điện áp chuẩn thì chuyển sang bước kiểm tra mạch cảm biến:

– Rút giắc của cảm biến FRP và giắc của ECM.

– Dùng Ohm kế đo thông mạch giữa chân của cảm biến (rút giắc) tương ứng với chân cảm biến trong mạch ECU:

Chân 1 (Mass) với Mass FRP-ECM: R ~ 0: tốt; R ~ ∞: đứt dây mass.

Chân 2 (tín hiệu) với chân tín hiệu FRP-ECM : R ~ 0: tốt; R ~ ∞: đứt dây tín hiệu.

Chân 3 (Vcc) với chân Vcc FRP-ECM: R ~ 0: tốt; R ~ ∞: đứt dây dương.

* Điều cần lưu ý: Điện áp đầu ra ở chân tín hiệu là 0.5V – 4.5V đối với cảm biến được sản xuất của Bosch, Delphi, Siemens hoặc 1V – 4.2V đối với cảm biến Denso.

4. Một số lỗi thường gặp với cảm biến áp suất nhiên liệu:

– Lỗi P1064/65: Cảm biến áp suất nhiên liệu hở, đứt dây.

Triệu chứng: Động cơ đang nổ, ngắt FRP thì động cơ tắt. Hoặc động cơ chưa nổ, ngắt FRP thì sẽ không khởi động động cơ được.

Nguyên nhân: Do ECU không điều chỉnh được áp suất nhiên liệu trong ống Rail khi ta ngắt cảm biến.

– Lỗi P0192: Áp suất ống Rail quá thấp

Triệu chứng: Động cơ không nổ.

Nguyên nhân: Bị đứt dây bao áp ống Rail, rò rỉ xuất hiện.

– Lỗi P0193: Áp suất ống Rail quá cao

Triệu chứng: Động cơ không thể nổ, chết máy hoặc dừng giữa chừng.

Nguyên nhân: Tín hiệu từ cảm biến áp suất nhiêu liệu đến ECU vượt quá giá trị tiêu chuẩn, cho biết tình trạng áp suất nhiên liệu tăng cao bất thường hoặc do rò rỉ nhiên liệu.

Cấu Tạo, Công Dụng Bình Giữ Nhiệt Là Gì Và Liệu Bình Có In Được Không?

Bình giữ nhiệt ngày nay được thiết kế rất chắc chắn

Cụ thể: bình giữ nhiệt là một vật dụng có tác dụng duy trì nhiệt độ của vật thể mà chúng đang cất trữ trong một khoảng thời gian nhất định. Bình giữ nhiệt thường có hình trụ, được làm bằng nhựa hoặc inox với các lớp đệm ở giữa để hạn chế tỏa nhiệt. Vật thể được đựng trong bình giữ nhiệt chủ yếu ở dạng chất lỏng có nhiệt độ nóng hoặc lạnh.

Sau khi đã phần nào hiểu bình giữ nhiệt là gì, điều bạn cần quan tâm tiếp theo là cấu tạo bình giữ nhiệt. Về cơ bản, bình giữ nhiệt được thiết kế theo nguyên tắc cân bằng nhiệt độ.

Cấu tạo lõi bên trong của bình giữ nhiệt

Nguyên tắc cân bằng nhiệt là: nhiệt độ sẽ chuyển dần từ nơi có nhiệt độ cao sang nơi có nhiệt thấp hơn. Khi đó, bình giữ nhiệt sẽ được sản xuất nhằm giảm tối đa mức chênh lệch giữa nhiệt độ chất lỏng được đựng ở bên trong bình với môi trường bên ngoài. Nhờ vậy, nhiệt độ của chất lỏng bên trong ổn định hơn, thời gian giữ nóng/lạnh lâu hơn. Và sau đây là chi tiết về cấu tạo của bình giữ nhiệt, giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm này:

Một trong những đặc điểm cấu tạo đầu tiên của bình giữ nhiệt là thân nhiều lớp. Trong thực tế, thân bình giữ nhiệt thường có tối thiểu là 3 lớp:

Lớp vỏ ngoài cùng bằng inox hoặc bằng nhựa.

Lớp chân không ở giữa hay còn được gọi là lớp cách nhiệt. Đây là một trong những lớp quan trọng nhất của bình.

Lớp trong cùng bằng inox. Yêu cầu với lớp trong cùng là chất liệu thân thiện với môi trường, không có chứa chất độc hại và an toàn với chất lỏng hoặc thực phẩm.

Bạn chỉ nhìn thấy lớp vỏ bên ngoài của bình giữ nhiệt

Như bạn có thể thấy, inox là chất liệu phổ biến chế tạo bình giữ nhiệt. Loại inox thường được sử dụng là inox 201 hoặc inox 304.

Ngoài thân bình nhiều lớp thì bí mật tiếp theo của bình giữ nhiệt là gì? Câu trả lời chính là chiếc nắp kín gần như tuyệt đối.

Cũng tương tự như thân bình, nắp bình giữ nhiệt thường có cấu tạo nhiều lớp hay còn gọi là nhiều tầng. Tầng nắp bao ngoài cùng được làm bằng nhựa hoặc inox. Còn tầng lớp bên trong bằng nhựa nguyên sinh, có vòng gioăng silicon hoặc cao su. Vòng gioăng này giúp tăng độ kín và chặt của nắp với miệng bình. Bộ phận này giúp hạn chế việc trao đổi nhiệt và không khí bên trong và ngoài bình. Qua đó, giúp nhiệt độ của bình ổn định lâu hơn.

Chức năng chính của bình giữ nhiệt chính là đựng đồ nóng/lạnh. Sản phẩm này sẽ giúp duy trì nhiệt độ gần như ban đầu trong một khoảng thời gian cụ thể. Với loại thông thường, thời gian giữ nhiệt chừng 8 đến 24 tiếng. Nhưng với loại cao cấp hơn thì thời gian giữ nhiệt có thể lên tới 48 tiếng.

Một thắc mắc khác của khá nhiều khách hàng là chất lỏng được đựng trong bình giữ nhiệt là gì? Liệu có dùng bình đựng canh hay cháo được hay không? Câu trả lời là “CÓ”. Thậm chí ngoài cháo, canh; bình giữ nhiệt còn được dùng để đựng cafe, nước ép, soup… Nhưng lưu ý nhỏ là bạn không nên đựng những chất lỏng có vị chua hoặc trà pha sẵn ở trong bình vì nó khiến inox dễ bị oxy hóa.

Ngoài chức năng chính ở trên, một tác dụng khác của bình giữ nhiệt là làm quà tặng. Bạn có thể lựa chọn những chiếc bình có thiết kế nhỏ nhắn để tặng bạn bè, người thân. Dĩ nhiên với công dụng như trên thì đây sẽ là món quà rất ý nghĩa. Nhưng sẽ càng tuyệt vời hơn khi trên chiếc bình đó được in những thông điệp “đặc biệt” hay những “hình ảnh” ngộ nghĩnh, xinh xắn.

Bình giữ nhiệt ngày nay được thiết kế rất thời trang nên bạn có thể dùng làm quà tặng

Hiện nay, việc tìm một cơ sở cung cấp dịch vụ in bình giữ nhiệt không quá khó khăn. Nhưng vấn đề ở đây là chất lượng hình in như thế nào? Độ bền hình in ra sao? Và quá trình in hình tuyệt đối không làm ảnh hưởng đến đặc tính của bình giữ nhiệt… Vậy nếu bạn chưa tìm được cho mình một địa chỉ uy tín thì Công ty Nguyễn Minh Đức là một gợi ý không tồi.

Như vậy, bạn đã hiểu hơn bình giữ nhiệt là gì rồi. Bình giữ nhiệt quả thực là vật dụng tiện lợi và là món quà tặng rất ý nghĩa. Và với dịch vụ in bình giữ nhiệt của Công ty Nguyễn Minh Đức, chiếc bình giữ nhiệt của bạn sẽ càng thêm độc – lạ.

Mọi thắc mắc khác về dịch vụ, bạn có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

Điều Cần Biết Về Nhiên Liệu Sinh Học

Trong số các nguồn năng lượng thay thế dầu mỏ đang sử dụng hiện nay, nhiên liệu sinh học đang là xu thế phát triển tất yếu, nhất là ở các nước nông nghiệp và nhập khẩu nhiên liệu, do các lợi ích của nó.

Nhu cầu năng lượng của loài người đã hiện diện cách nay hàng trăm ngàn năm, khi con người biết dùng lửa trong hoạt động hàng ngày để nướng thịt, đuổi thú dữ, đốt rừng làm rẫy. Kể từ đó, nguồn năng lượng từ vật rắn như gỗ cây ngày càng trở nên quan trọng, có hơn hai tỉ người trên thế giới đang dùng chất đốt rắn trong gia đình để nấu nướng và sưởi ấm mùa đông. Năng lượng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội. An ninh quốc gia, an ninh kinh tế luôn gắn liền với an ninh năng lượng của một quốc gia. Vì vậy trong chính sách phát triển kinh tế, xã hội bền vững, chính sách năng lượng nên được đặt lên hàng đầu.

Vào thế kỷ 19, gỗ là nguồn năng lượng làm máy chạy bằng hơi nước phổ thông trong ngành chuyên chở, giúp phát triển mạnh công nghiệp cơ giới. Sau đó, con người chế tạo máy phát điện cung cấp nguồn điện năng mới có nhiều công dụng cho đời sống hàng ngày và thay thế dần những máy chạy bằng hơi nước. Khi tìm thấy nguồn nhiên liệu trầm tích như than đá, dầu hỏa và khí đốt, con người tăng tốc sử dụng loại năng lượng không tái tạo này để chạy máy nổ, chủ yếu trong ngành vận tải, nhiệt và điện năng. Loại nhiên liệu thể lỏng (xăng dầu) trở nên thông dụng hơn trong ngành chuyển vận vì có tỉ trọng năng lượng cao, dễ sử dụng hơn loại nhiên liệu khí và rắn, và từ đó nguồn năng lượng rắn được sử dụng giảm dần.

Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế năng lượng, dầu mỏ và khí đốt hiện chiếm khoảng 60-80% cán cân năng lượng thế giới. Với tốc độ tiêu thụ như hiện nay và trữ lượng dầu mỏ hiện có, nguồn năng lượng này sẽ nhanh chóng bị cạn kiệt trong vòng 40-50 năm nữa. Diễn biến phức tạp của giá xăng dầu gần đây là do nhu cầu dầu thô ngày càng lớn và những bất ổn chính trị tại những nước sản xuất dầu mỏ. Để đối phó tình hình đó, cần tìm ra các nguồn năng lượng thay thế, ưu tiên hàng đầu cho các nguồn năng lượng tái sinh và thân thiện với môi trường.

Trong số các nguồn năng lượng thay thế dầu mỏ đang sử dụng hiện nay (năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng hạt nhân,…), năng lượng sinh học đang là xu thế phát triển tất yếu, nhất là ở các nước nông nghiệp và nhập khẩu nhiên liệu, do các lợi ích của nó như: công nghệ sản xuất không quá phức tạp, tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ, tăng hiệu quả kinh tế nông nghiệp, không cần thay đổi cấu trúc động cơ cũng như cơ sở hạ tầng hiện có và giá thành cạnh tranh so với xăng dầu.

Các loại nhiên liệu sinh học

nhiên liệu sinh học là những nhiên liệu có nguồn gốc từ các vật liệu sinh khối như củi, gỗ, rơm, trấu, phân và mỡ động vật… nhưng đây chỉ là những dạng nhiên liệu thô. Nhiên liệu sinh học dùng cho giao thông vận tải chủ yếu gồm: các loại cồn sản xuất bằng công nghệ sinh học để sản xuất ra Gasohol (Methanol, Ethanol, Buthanol, nhiên liệu tổng hợp Fischer Tropsch); các loại dầu sinh học để sản xuất diesel sinh học (dầu thực vật, dầu thực vật phế thải, mỡ động vật). Hay nói cách khác; nhiên liệu sinh học là loại nhiên liệu được hình thành từ các hợp chất có nguồn gốc động thực vật (sinh học). Ví dụ như nhiên liệu chế xuất từ chất béo của động thực vật (mỡ động vật, dầu dừa,…), ngũ cốc (lúa mỳ, ngô, đậu tương…), chất thải trong nông nghiệp (rơm rạ, phân,…), sản phẩm thải trong công nghiệp (mùn cưa, sản phẩm gỗ thải…), Loại nhiên liệu này có nhiều ưu điểm nổi bật so với các loại nhiên liệu truyền thống (dầu khí, than đá…):

Tính chất thân thiện với môi trường: chúng sinh ra ít hàm lượng khí gây hiệu ứng nhà kính (một hiệu ứng vật lý khiến Trái Đất nóng lên) và ít gây ô nhiễm môi trường hơn các loại nhiên liệu truyền thống.

Nguồn nhiên liệu tái sinh: các nhiên liệu này lấy từ hoạt động sản xuất nông nghiệp và có thể tái sinh. Chúng giúp giảm sự lệ thuộc vào nguồn tài nguyên nhiên liệu không tái sinh truyền thống.

Tuy nhiên hiện nay vấn đề sử dụng nhiên liệu sinh học vào đời sống còn nhiều hạn chế do chưa hạ được giá thành sản xuất xuống thấp hơn so với nhiên liệu truyền thống. Trong tương lai, khi nguồn nhiên liệu truyền thống cạn kiệt, nhiên liệu sinh học có khả năng là nguồn thay thế.

nhiên liệu sinh học là khái niệm chung chỉ tất cả những dạng nhiên liệu có nguồn gốc sinh học, có thể tạm chia làm mấy nhóm sau:

Bao gồm Bio-metanol, Bio-ethanol, Bio-butanol… Trong số các dạng nhiên liệu sinh học này, Bio-ethanol là loại nhiên liệu thông dụng nhất hiện nay trên thế giới vì có khả năng sản xuất ở quy mô công nghiệp từ nguyên liệu chứa đường như mía, củ cải đường và nguyên liệu chứa tinh bột như ngũ cốc, khoai tây, sắn…

Có thông tin cho rằng xăng chứa ethanol có trị số octane cao hơn xăng thường nên động cơ mau nóng hơn, máy cũng mau hao mòn hơn, nhất là các vòng đệm cao su bị trương nở do ethanol. Cũng có ý kiến cho rằng bất lợi của Ethanol là tính hút ẩm của nó nên xăng pha ethanol có xu hướng hút ẩm làm cho gasohol bị nhiễm nước gây khó khởi động động cơ, làm rỉ sét kim loại, hư mòn chất nhựa (plastic), nên để sử dụng gasohol đòi hỏi phải thay đổi vật liệu làm động cơ, phải bảo trì xe thường xuyên. Bồn chứa xăng pha ethanol cũng phải làm từ kim loại đặc biệt, việc chuyên chở cũng khó khăn hơn xăng thường. Tuy nhiên, trong thực tế việc nóng động cơ hơn mức bình thường có nguyên nhân từ việc sử dụng xăng có trị số octane (RON) thấp hơn so với yêu cầu kỹ thuật của động cơ (tỷ số nén) và khuyến cáo của nhà sản xuất. Cả lý thuyết và thực nghiệm đều cho thấy khi pha thêm ethanol vào xăng thì trị số octane của xăng pha ethanol cao hơn xăng thường do vậy sẽ giúp động cơ hoạt động hiệu quả hơn. Tính hút ẩm cao của ethanol trên thực tế giúp cho xăng có pha ethanol có tính “hòa tan” nước cao hơn xăng thường ở một tỷ lệ nhất định, giúp tăng khả năng chống tách nước của nhiên liệu qua đó hạn chế hiện tượng tách nước trong bồn chứa xăng. Các yêu cầu kỹ thuật đặt ra hiện nay nhằm hạn chế tối đa việc tiếp xúc của xăng pha ethanol với nước (ẩm) tại các kho chứa, CHXD, phương tiện chuyên chở, … với mục tiêu chính là đảm bảo chất lượng, giảm hao hụt nhiên liệu (do ethanol tan vô hạn trong nước) phục vụ cho các Nhà kinh doanh xăng dầu. Ethanol hoặc xăng pha ethanol với hàm lượng cao cũng gây biến tính, làm hỏng các vật liệu cao su hoặc nhựa (plastic) thông thường. Tuy nhiên với xu thế hướng đến việc sử dụng các loại nhiên liệu thân thiện với môi trường, các nhà sản xuất xe đã có cải tiến vật liệu để phù hợp với nhiên liệu sinh học đặc biệt là xăng pha ethanol do tính ưu việt và phổ dụng của loại nhiên liệu này. Theo thống kê đã có 27 hãng xe trên thế giới khuyến cáo sản phẩm của mình tương thích với xăng pha ethanol có hàm lượng ethanol đến 10% V (E10). Tương tự các quốc giá khác như Thái lan, Philippines, tại Việt Nam, các loại xe máy sản xuất từ 1990 trở lại đây đều có thể sử dụng xăng pha ethanol đến 10% V. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật như: bồn, bể chứa, cột bơm xăng, xe bồn vận chuyển xăng, … do đã được đầu tư từ khá lâu nên khi chuyển sang sử dụng cho xăng pha ethanol cần phải có những hoán đổi cho phù hợp nhưng việc thay đổi này khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian, chi phí. Đối với các xe bồn, cột bơm mới đầu tư thì hầu hết đã được thiết kế phù hợp cho việc sử dụng xăng pha ethanol.

Diesel sinh học (BioDiesel): Diesel sinh học là một loại nhiên liệu có tính chất tương đương với nhiên liệu dầu diesel nhưng không phải được sản xuất từ dầu mỏ mà được sản xuất từ dầu thực vật hay mỡ động vật bằng phản ứng chuyển hóa este (transesterification). Các chất dầu [còn gọi là fatty acid methyl (hay ethyl) ester (FARME)] trộn với sodium hydroxide và methanol (hay ethanol) tạo ra dầu diesel sinh học và glycerine bằng phản ứng chuyển hóa este.

2. Khí sinh học (Biogas):

3. Nhiên liệu sinh học rắn:

Một số loại nhiên liệu sinh học rắn mà các nước đang phát triển sử dụng hàng ngày trong công việc nấu nướng hay sưởi ấm là gỗ, và các loại phân thú khô.

Nguyên liệu để sản xuất nhiên liệu sinh học

Nguyên liệu để sản xuất Nhiên liệu sinh học rất đa dạng, phong phú, bao gồm:

Nông sản: sắn, ngô, mía, củ cải đường…

Cây có dầu: lạc, đậu tương, cây hướng dương, dừa, cọ dầu, jatropha…

Chất thải dư thừa: sinh khối phế thải, rơm rạ, thân cây bắp, gỗ, bã mía, vỏ trấu…

Tùy theo lợi thế về nguồn nguyên liệu của mỗi quốc gia, người ta lại chọn những loại nguyên liệu phù hợp để sản xuất nhiên liệu sinh học. Ví dụ như Brasil sản xuất ethanol chủ yếu từ mía, ở Mỹ là từ ngô.

Công Nghệ Sản Xuất Nhiên Liệu Sinh Học:

Nhiên liệu sinh học thế hệ đầu tiên được làm từ các loại cây trồng có hàm lượng đường và tinh bột cao (sản xuất gasohol), dầu thực vật hoặc mỡ động vật (sản xuất Biodiesel). Tinh bột từ các loại ngũ cốc được chuyển hóa thành đường rồi lên men thành Bioethanol. Trong khi đó, dầu thực vật (được ép từ các loại cây có dầu ) hoặc mỡ động vật được trộn với ethanol (hoặc methanol) có sự hiện diện của chất xúc tác sẽ sinh ra Biodiesel và glycerine bằng phản ứng chuyển hóa este.

Nhiên liệu sinh học thế hệ 1 bị hạn chế bởi khả năng mở rộng diện tích đất trồng trọt hiện nay để trồng các loại cây thích hợp là có hạn và các công nghệ truyền thống sử dụng để chuyển đổi các nguồn nguyên liệu này thành nhiên liệu sinh học còn bị hạn chế bởi hiệu quả và phương pháp xử lý.

Vì vậy người ta đã hướng tới nhiên liệu sinh học thế hệ 2. Loại nhiên liệu sinh học này được sản xuất từ nguồn nguyên liệu sinh khối, qua nghiền sấy rồi lên men thành nhiên liệu sinh học. Các nguyên liệu này được gọi là “sinh khối xenluloza” có nguồn gốc từ chất thải nông nghiệp, chất thải rừng, chất thải rắn đô thị, các sản phẩm phụ từ quá trình chế biến thực phẩm hoặc loại cỏ sinh trưởng nhanh như rơm, rạ, bã mía, vỏ trấu, cỏ…

Nhiên liệu sinh học thế hệ thứ ba được chế tạo từ các loài vi tảo trong nước, trên đất ẩm, sinh ra nhiều năng lượng (7-30 lần) hơn nhiên liệu sinh học thế hệ trước trên cùng diện tích trồng. Sản lượng dầu trên một diện tích 0,4 ha tảo là từ 20.000 lít/năm đến 80.000 lít/năm. Ngoài ra, loài tảo bị thoái hóa sinh học không làm hư hại môi trường xung quanh. Theo ước tính của Bộ Năng Lượng Mỹ, nước này cần một diện tích đất đai lớn độ 38.849 km2 để trồng loại tảo thay thế tất cả nhu cầu dầu hỏa hiện nay trong nước.

Lợi ích của việc sản xuất nhiên liệu sinh học

Nhiên liệu sinh học có thể giảm thiểu sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch đắt đỏ, đang cạn kiệt:

Do nhiên liệu sinh học có thể thay thế nhiên liệu hóa thạch sử dụng trong các phương tiện giao thông và các thiết bị năng lượng, triển vọng của loại nhiên liệu này là sáng sủa, đây là loại nhiên liệu bền vững thay cho các nguồn năng lượng hóa thạch đắt đỏ đang bị cạn kiệt.

Loại nhiên liệu này có thể xuất hiện trong một phạm vi nhất định, nhưng vẫn không khắc phục được tình trạng “đói nhiên liệu” đang gia tăng hiện nay trên thế giới.

Nhiên liệu sinh học có thể giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu:

Các cây trồng nông nghiệp và các nguyên liệu sinh khối khác được coi là các nguyên liệu góp phần làm trung hòa cácbon bởi chu kỳ sống thực tế của nó, thực vật thu cácbon điôxit thông qua quá trình quang hợp.Tuy nhiên, các nguyên liệu đầu vào sử dụng trong quá trình sản xuất nhiên liệu sinh học được coi là nguyên liệu tái tạo và có khả năng làm giảm phát thải khí nhà kính (GHG).

Tuy nhiên, cho dù các nhiên liệu đầu vào tự chúng có khả năng trung hòa cácbon, thì quá trình chuyển đổi các vật liệu thô thành nhiên liệu sinh học có thể gây phát thải cácbon vào khí quyển. Vì vậy, nhiên liệu sinh học phải góp phần vào giảm phát thải các bon, chúng phải được chứng minh giảm thải thực sự GHG trong tất cả chu trình sản xuất và sử dụng nhiên liệu sinh học.

Nhiên liệu sinh học có thể tăng cường an ninh năng lượng quốc gia:

Sự phụ thuộc vào dầu nhập khẩu có thể không những làm suy kiệt dự trữ ngoại tệ của quốc gia, mà còn tạo ra sự mất ổn định về an ninh năng lượng của quốc gia đó. Từ khi nhiên liệu sinh học được sản xuất từ các nguồn nguyên liệu bản địa của nhiều nước châu Á, loại nhiên liệu này có vai trò là nhiên liệu thay thế cho các nhiên liệu hóa thạch có thể giảm sự phụ thuộc nhập khẩu dầu và tăng cường an ninh năng lượng quốc gia.

Tuy nhiên, điều quan tâm là một số nước đang bị lôi cuốn bởi nhiều hứa hẹn về an ninh năng lượng hơn và họ tiếp tục bỏ chi phí để đảm bảo an ninh của các nhu cầu khác nữa như an ninh lương thực, an ninh về nguồn cung cấp nước và không quan tâm tới việc bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên như rừng tự nhiên và sự đa dạng sinh học của chúng.

Nhiên liệu sinh học có thể hình thành sự tham gia của các xí nghiệp nhỏ và vừa (SMEs):

Khác với nhiên liệu dầu và khí, thậm chí là than cần phải xây dựng cơ sở hạ tầng lớn để khai thác và xử lý, với sự tham gia của các tập đoàn lớn và các công ty đa quốc gia, việc sản xuất nhiên liệu sinh học sẽ không đòi hỏi đầu tư và xây dựng các nhà máy xử lý tổng hợp lớn. Vì vậy, đầu tư và quy trình sản xuất nhiên liệu sinh học có thể nằm trong phạm vi SMEs có thể chấp nhận được. Dựa vào nguyên liệu đầu vào và khả năng đầu ra, công suất của các nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học có thể thiết kế phù hợp với yêu cầu đặc thù. Các hoạt động sản xuất nhiên liệu sinh học dựa vào các nguyên liệu nông nghiệp hoặc các hệ thống modul có thể được thực hiện để sản xuất nhiên liệu sinh học phục vụ cho tiêu thụ cục bộ của các thiết bị có động cơ tại các trang trại. Đầu tư cho nhiên liệu sinh học có thể mở ra các cơ hội tham gia của các công ty trong nước.

Nhiên liệu sinh học có thể đóng góp vào phát triển kinh tế- xã hội của các cộng đồng địa phương và các ngành kinh tế đang phát triển:

Vai trò của ngành nông nghiệp trang trại trong dây chuyền sản xuất nhiên liệu sinh học sẽ mở ra cơ hội cho các cộng đồng địa phương kết hợp hoạt động và thu được các lợi ích nhất định để có thể tạo ra phát triển kinh tế-xã hội. Việc trồng rừng, kích thích và thu hoạch nhiên liệu đầu vào như cây mía, ngô, sắn và dầu cọ đòi hỏi phải tăng lực lượng lao động và các công việc thủ công. Việc mở rộng sản xuất nông nghiệp do tăng nhu cầu các nguyên liệu thô cho sản xuất nhiên liệu sinh học có thể tạo ra việc làm mới và thu nhập nhiều hơn cho nông dân. Tạo cơ hội việc làm trong sản xuất nhiên liệu sinh học là rất lớn. Ví dụ sản xuất nhiên liệu sinh học từ cây Jatropha Curcas (cây dầu mè) làm nhiên liệu đầu vào được trồng như loại cây trồng chyên dụng để sản xuất diezel sinh học, một diện tích cây mè 10000 ha có thể thu được 30 triệu lít dầu diezel sinh học/năm có thể tạo ra 4000 việc làm trực tiếp.

Xét về góc độ tạo việc làm trực tiếp của các thành viên trong hộ gia đình, cho thấy tác động của ngành công nghiệp này đối với cộng đồng địa phương là rất to lớn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Năng Suất Tỏa Nhiệt Của Nhiên Liệu Là Gì? Công Thức Tính Nhiệt Lượng Tỏa Ra Khi Nhiên Liệu Bị Đốt Cháy trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!