Xu Hướng 12/2022 # Mẹ Có Biết 95% Táo Bón Ở Trẻ Là Táo Bón Chức Năng / 2023 # Top 16 View | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Mẹ Có Biết 95% Táo Bón Ở Trẻ Là Táo Bón Chức Năng / 2023 # Top 16 View

Bạn đang xem bài viết Mẹ Có Biết 95% Táo Bón Ở Trẻ Là Táo Bón Chức Năng / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

15.660 người đã xem

Mỗi năm có khoảng 3-5% trường hợp trẻ khám nhi khoa được chẩn đoán có táo bón. Và đến 95% trong số đó là táo bón chức năng. Vậy táo bón chức năng là gì? Và làm thế nào để nhận biết con bạn bị táo bón chức năng.

Táo bón chức năng là gì?

Chính vì vậy, táo bón chức năng thường gặp ở đối tượng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, phổ biến nhất với trẻ từ 2-6 tuổi.

Táo bón chức năng được chia thành 3 loại chính

Táo bón có nhu động ruột bình thường

Đây là dạng táo bón chức năng phổ biến nhất. Các cơ ruột co bóp và thư giãn theo đúng tốc độ hoạt động bình thường: tức là không quá nhanh, không quá chậm. Phân di chuyển trong ruột già với tốc độ thích hợp nhưng lại khó khăn đi ra ngoài. Trẻ có thể có tình trạng đau bụng hoặc đầy bụng.

Đối với dạng táo bón chức năng này, việc bổ sung nhiều chất xơ từ những loại thực phẩm hàng ngày có thể cải thiện triệu chứng táo bón cho trẻ.

Táo bón nhu động ruột chậm

Dạng táo bón này do hoạt động của cơ ruột bị chậm so với thông thường. Chất thải được di chuyển chậm trong lòng ruột. Nguyên nhân cho việc di chuyển chậm của phân là do thần kinh. Dây thần kinh truyền tín hiệu kém đến các cơ ruột, khiến chuyển động ruột không đúng tốc độ mà chúng cần đạt.

Dạng táo bón này cũng rất hay gặp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chất xơ và thuốc nhuận tràng có thể không hiệu quả trong trường hợp này. Việc thay đổi chế độ vận động (tăng cường vận động, tập thói quen đi cầu) sẽ có hiệu quả hơn.

Rối loạn bài xuất phân

Để tống xuất được phân ra khỏi cơ thể cần phải có vận động cơ phối hợp trong sàn khung chậu, bao gồm cả cơ vòng hậu môn. Trẻ đang có táo bón và có cảm giác muốn đi nhưng lại không thể đi được. Điều này có thể dẫn tới những đau đớn cho trẻ.

Trẻ có thể gặp tình trạng rối loạn bài xuất phân nếu:

Trẻ ngồi nhà vệ sinh hàng giờ, cố rặn mà không thể đi được cho dù phân không to.

Phải dùng thuốc thụt thường xuyên.

Sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc chất xơ thường xuyên nhưng không cải thiện được táo bón.

Đối tượng hay gặp tình trạng này là trẻ táo bón kéo dài và có thể bắt đầu xuất hiện một số biến chứng như nứt hậu môn, bệnh trĩ, phân cứng rắn ghồ ghề. Khi có tình trạng này cần phải điều trị lâu dài và kiên trì để giảm đau đớn và cải thiện tình trạng táo bón.

Táo bón chức năng biểu hiện ở trẻ như thế nào?

Trẻ bị táo bón chức năng khỏe mạnh bình thường nhưng gặp khó khăn khi đi vệ sinh. Mỗi độ tuổi khác nhau, táo bón chức năng được biểu hiện khác nhau.

Trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi

Trẻ sơ sinh được chẩn đoán bị táo bón chức năng nếu chúng có tất cả các dấu hiệu sau đây:

Không đi tiêu trong 3 ngày (với trẻ bú bình) hoặc 1 tuần (đối với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn)

Phân cứng, khô

Trẻ căng thẳng, quấy khóc khi đi tiêu.

Cha mẹ cần nắm: Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả

Trẻ trên 1 tuổi

Trẻ được chẩn đoán táo bón chức năng nếu có ít nhất 2 trong số những biểu hiện sau đây (không bao gồm các biểu hiện của hội chứng ruột kích thích – IBS)

Số lần đi tiêu

Đi tiêu gặp khó khăn, phân khô, rắn

Đau khi đi tiêu

Có vết chất lỏng hoặc đất sét giống như phân trong đồ lót của trẻ

Máu hoặc chất nhầy lẫn trong phân

Cha mẹ nên biết: Cách chữa táo bón cho trẻ em tại nhà một cách an toàn

Mặc dù táo bón chức năng khá phổ biến và không thực sự nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ, tuy nhiên nếu để kéo dài thì có thể dẫn tới các biến chứng nặng khó hồi phục như nứt hậu môn, trĩ, trẻ chán ăn, suy dinh dưỡng… Đối với táo bón chức năng, việc chữa táo bón cho trẻ cần nhanh chóng và toàn diện. Sự can thiệp ngắn hạn hoặc không đầy đủ khiến cho tình trạng táo bón chức năng ở trẻ trở nên tồi tệ.

Khi trẻ có những dấu hiệu như trên, mẹ nên cho con đi khám tiêu hóa để chẩn đoán và điều trị sớm táo bón chức năng cho con, tránh để táo bón trở nên trầm trọng và khó điều trị.

Gửi

Táo Bón Chức Năng Là Gì? / 2023

Cũng giống như bệnh táo bón, táo bón chức năng có thể xảy ra ở mọi đối tượng. Tuy nhiên, thường hay gặp nhất là ở trẻ em và trẻ sơ sinh. Đặc biệt là những bé từ 2 đến 6 tuổi.

Thông thường, táo bón chức năng được chia thành 3 loại sau đây:

1. Táo bón có nhu động ruột bình thường.

Đây là một trong những loại táo bón chức năng phổ biến hiện nay. Các cơ ruột hoạt động co bóp và thư giãn với tốc độ hoạt động bình thường. Phân di chuyển trong ruột già với tốc độ phù hợp nhưng lại không được đẩy ra ngoài. Lâu dần, phân trở nên khô cứng gây căng cứng và đau bụng.

Trong trường hợp này, để cải thiện triệu chứng khó chịu và giúp cho việc đại tiện diễn ra dễ dàng hơn, người bệnh nên bổ sung cho cơ thể nhiều chất xơ. Có thể thực hiện bằng cách sử dụng viên uống hoặc bổ sung chất xơ từ các loại thực phẩm hàng ngày.

Dạng táo bón này xảy ra do hoạt động của nhu động ruột diễn ra chậm hơn mức bình thường. Khi đó, quá trình hấp thu và vận chuyển chất thải trong ruột sẽ bị cản trở và diễn ra chậm. Nguyên nhân có thể là do tổn thương hệ thần kinh dẫn đến việc truyền tín hiệu đến các cơ ruột kém khiến nhu động ruột chuyển động không đúng tốc độ cần thiết.

Táo bón do nhu động ruột chậm thường xảy ra đa phần ở trẻ nhỏ. Thông thường, để cải thiện triệu chứng này, cha mẹ thường cho các bé ăn nhiều chất xơ hoặc sử dụng thuốc nhuận tràng. Tuy nhiên, những cách này không mang lại hiệu quả cao so với việc thay đổi chế độ vận động cho trẻ. Nghĩa là với trường hợp này, phụ huynh nên cho trẻ vận động nhiều, đồng thời tập thói quen cho trẻ đi cầu mỗi ngày.

Thông thường, để đẩy phân ra khỏi cơ thể, cơ hoành ở bụng sẽ hoạt động phối hợp với cơ sàn khung chậu và cơ vòng hậu môn. Tuy nhiên, trong trường hợp bị táo bón, người bệnh thường có cảm giác buồn đi ngoài nhưng lại không đi được. Điều này khiến cho phân ứ đọng trong đường ruột, gây đau đớn, khó chịu.

Một số biểu hiện cụ thể của rối loạn bài xuất phân như:

– Người bệnh ngồi hàng giờ trong nhà vệ sinh và đã cố rặn nhưng vẫn không thể đi được mặc dù phân không to.

– Cần phải thường xuyên sử dụng thuốc thụt mới đi vệ sinh dễ dàng hơn.

– Dù đã bổ sung chất xơ mỗi ngày và thường xuyên dùng thuốc nhuận tràng nhưng bệnh táo bón vẫn không được cải thiện.

– Táo bón kéo dài và bắt đầu xuất hiện biến chứng như nức nẽ hậu môn, trĩ, phân cứng, khô và gồ ghề.

III. Triệu chứng của bệnh táo bón chức năng.

Triệu chứng của bệnh táo bón chức năng

Thông thường, ở mỗi độ tuổi khác nhau, các triệu chứng cũng sẽ khắc nhau. Chẳng hạn như:

– Đối với trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, trẻ có biểu hiện không đi tiêu trong 1 tuần. Còn đối với trẻ bú bình, tình trạng không đi tiêu sẽ kéo dài trong 3 ngày.

– Trẻ thường xuyên căng thẳng và quấy khóc mỗi khi đại tiện. Phân của trẻ thường khô và cứng.

Ngoài những triệu chứng của hội chứng kích thích ruột, trẻ trên 1 tuổi bị táo bón chức năng thường có những biểu hiện sau:

– Đối với trẻ từ 12 đến 24 tháng tuổi, số lần đi tiêu ít hơn 3 lần trong một tuần. Với những trẻ lớn hơn 2 tuổi số lần đi thường dưới 2 lần trong tuần.

– Trẻ hay đau, rát khi đi tiêu do phân khô và cứng.

– Phân có lẫn máu hoặc chất nhầy.

– Đồ lót của trẻ hay có đất sét hoặc chất lỏng giống như phân.

IV. Nguyên nhân gây ra táo bón chức năng.

Theo các chuyên gia, táo bón chức năng hình thành có thể là do một số nguyên nhân sau đây:

– Không có khả năng hoặc không sẵn sàng kiểm soát việc co thắt hậu môn bên ngoài.

– Do tâm lý không muốn đi đại tiện

– Chế độ ăn uống nghèo nàn, thiếu dinh dưỡng

– Hội chứng đáy chậu giảm dần (các cơ xương chậu bị yếu và sụp)

– Stress, căng thẳng kéo dài

Táo bón chức năng có thể gặp phải ở bất kỳ trẻ ở độ tuổi nào và có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến tâm lý và sức khỏe của trẻ. Do đó, cha mẹ cần có cách phòng ngừa chứng bệnh này cho trẻ.

Điều Trị Táo Bón Mạn Chức Năng Ở Trẻ Em / 2023

Khi điều trị chứng táo bón mạn tính chức năng ở trẻ, nếu việc thay đổi chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt không mang lại hiệu quả thì cần phải sử dụng thuốc. Tuy nhiên, quá trình điều trị như nào, phác đồ ra sao sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và mức độ táo ở trẻ.

1. Bệnh táo bón mạn tính chức năng ở trẻ có biểu hiện gì?

Khi mắc phải bệnh táo bón mạn tính chức năng thì cơ thể trẻ vẫn khỏe mạnh bình thường và không gặp bất cứ vấn đề gì ngoài việc đi vệ sinh khó khăn. Ở mỗi độ tuổi khác nhau thì bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau, cụ thể:

Trẻ sơ sinh sẽ được chẩn đoán mắc táo bón chức năng nếu có các dấu hiệu sau:

Trẻ không đi đại tiện được trong 3 ngày với trẻ bú bình và 1 tuần với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn

Phân khô, cứng

Trẻ quấy khóc, rặn và căng thẳng khi đi tiêu

Biểu hiện ở trẻ trên 1 tuổi

Với đối tượng là trẻ trên 1 tuổi thì sẽ được chẩn đoán mắc táo bón chức năng nếu mắc ít nhất 2 trong số các biểu hiện sau:

Đi tiêu dưới 3 lần/1 tuần (trẻ từ 12 – 24 tháng)

Đối với trẻ trên 2 tuổi thì đi tiêu dưới 2 lần/tuần

Phân khô, rắn, đi đại tiện gặp khó khăn

Đau khi đi đại tiện

Có lẫn chất nhầy hoặc máu trong phân

2. Điều trị táo bón mạn chức năng ở trẻ em

Khi chữa táo bón chức năng ở trẻ thì cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề, cần phải:

Thật sự kiên nhẫn, vì táo bón là chứng bệnh không thể vừa điều trị đã khỏi ngay được.

Cần phải kết hợp điều trị với sự thay đổi về chế độ ăn uống và thói quen đại tiện của trẻ.

Nếu cần thì có thể tham khảo lời khuyên của các chuyên gia tâm lý.

Thông thường, khi chữa táo bón chức năng ở trẻ, bác sĩ sẽ căn cứ vào độ tuổi mà mức độ táo bón ở trẻ, trong trường hợp trẻ bú mẹ hoàn toàn mà có biểu hiện chậm đi đại tiện nhưng phân vẫn mềm thì vẫn là bình thường và chỉ cần theo dõi là được, nếu có tình trạng ứ phân thì cần phải điều trị bằng cách tháo/ xổ phân ngay, khi không có ứ phân thì cần điều trị ngay.

Điều trị tháo/ xổ phân (dựa theo điều kiện trẻ ở Việt Nam)

Đối với trẻ dưới 1 tuổi: Sử dụng Glycerin đặt hậu môn, thụt tháo bằng nước (6ml/ kg, tối đa 135 ml). Lactulose hoặc sorbitol: 4ml/ kg chia 2 lân trong 7 ngày. PEG 3350: 1/2- 1 gói / ngày

Đối với trẻ trên 1 tuổi: Tháo/ xổ phân nhanh bằng cách dùng Glycerin đặt hậu môn. Tiến hành thụt tháo 6ml / kg (max 135 ml)/ 12- 24 h * 1-3 lần. Phối hợp theo liệu trình: Ngày 1 thụt tháo, ngày 2 dùng Bisacodyl đặt hậu môn 10mg mối 12- 24 giờ và ngày 3 dùng Bisacodyl 5mg mối 12- 24 giờ. Nếu cần thiết thì lập lại liệu trình 3 ngày từ 1-2 lần nữa.

Tháo xổ phân cho trẻ chậm: Sử dụng Lactulose hoặc sorbitol 4ml/ kg chia 2 lần/ngày, điều trị trong 7 ngày.

Điều trị duy trì:

Nhuận trường thẩm thấu: Dùng Lactulose 10 mg/ 15 ml 1-3 ml / kg/ ngày chia làm 2 lần và Sorbitol 1-3 ml / kg/ ngày chia làm 2 lần. Liều thuốc nhuận trường để chữa táo bón chức năng cho trẻ sẽ được điều chỉnh tăng hay giảm tùy theo tính chất phân. Cha mẹ cần phối hợp với bác sĩ để dò được liều phù hợp cho trẻ.

Nhuận trường kích thích: Dùng Bisacodyl 5mg: 1-3 viên/ ngày chia 1-2 lần, tuy nhiên, không nên chọn nhuận trường kích thích ngay khi điều trị duy trì mà chỉ sử dụng khi táo bón trơ, thất bại với nhuận trường thẩm thấu.

Khi điều trị duy trì đạt kết quả thì nên tiếp tục điều trị ít nhất 6 tháng và sau đó giảm liều chậm, tuyệt đối không được ngừng thuốc đột ngột.

Ngoài ra, khi chữa táo bón chức năng thì cần tuân thủ các nguyên tắc sử dụng thuốc nhuận tràng là dùng trong vòng 6 tháng liên tục, tăng giảm liều theo tính chất của phân (nếu phân cứng thì hãy tăng liều và loãng quá thì giảm liều), mỗi ngày dùng tối đa 4 gói, chia làm 2 lần. Khi đã có được liều thích hợp thì cần duy trì liên tục thuốc chứ không được tự ý ngưng sử dụng.

Trẻ khi chữa táo bón chức năng sẽ có thể xảy ra tình huống bị tiêu chảy do viêm ruột hoặc tác dụng phụ của thuốc kháng sinh, trong trường hợp này hãy liên hệ với bác sĩ để có được cách xử trí tốt nhất.

Thuốc nhuận tràng có thể sử dụng trong thời gian dài mà không gây ra tác dụng phụ gì, do đó cha mẹ tuyệt đối không được bỏ thuốc khi thấy con bắt đầu đi phân bình thường. Song song với quá trình điều trị bằng thuốc thì cần kết hợp:

Rèn luyện thói quen đi đại tiện đúng cho trẻ, nên đi đại tiện sau bữa tối 20 – 30 phút.

Giúp trẻ cảm thấy dễ chịu bằng cách xoa nhẹ bụng trẻ theo chiều kim đồng hồ.

Không la mắng trẻ khi trẻ lỡ ị đùn.

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, đảm bảo đủ các chất trong bữa ăn hàng ngày, nên chọn rau có tính nhớt và các loại hoa quả như thanh long, đu đủ, chuối.

Trên thực tế, trẻ bị táo bón mạn tính chức năng thường phải trải qua cảm giác đau đớn khi cố gắng đào thải phân ra ngoài, thậm chí là bị chảy máu, rách hậu môn, do đó, trẻ sẽ có xu hướng gồng mình để giữ cục phân lại cho qua cơn mót. Tuy nhiên, không nên vì thế mà la mắng trẻ, hãy giúp trẻ bằng cách làm cho phân mềm ra để trẻ có thể đi đại tiện dễ dàng hơn và không còn sợ hãi mỗi khi đại tiện.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Thế Nào Là Táo Bón Thực Thể? / 2023

Ở nước ta hiện nay, tình trạng táo bón đang ngày càng tăng lên đặc biệt là ở người trẻ tuổi làm việc trong các công sở do nhiều nguyên nhân như áp lực công việc, căng thẳng, ít vận động và ngồi lâu. Táo bón được chia làm hai loại: táo bón thực thể và táo bón chức năng.

Táo bón là tình trạng bất thường của hệ tiêu hóa khiến người bị táo bón không thường xuyên đi tiêu được hoặc đi cầu phân cứng, căng thẳng trong quá trình đi. Nhìn chung đối với từng trường hợp thì số lần đi tiêu là khác nhau nhưng thường ít hơn 3 lần/ tuần với phân cứng và khô.

Hầu hết các trường hợp táo bón là tạm thời và có thể được điều trị bằng thuốc nhuận tràng không cần toa kết hợp với thay đổi lối sống, sinh hoạt hàng ngày như tập luyện thể dục, ăn uống nhiều chất xơ, tránh ngồi nhiều. Táo bón được chia làm 2 loại:

Táo bón thực thể: là táo bón do các nguyên nhân thực thể như tổn thương cấu trúc hoặc chức năng tại hay ngoài đường tiêu hóa cần được can thiệp vào nguyên nhân bệnh thực thể để cải thiện tình trạng táo bón.

Táo bón chức năng: chiếm tới 95% các trường hợp táo bón do rối loạn chức năng và chế độ sinh hoạt chưa hợp lý. Táo bón chức năng chỉ được chẩn đoán khi đã loại trừ các nguyên nhân thực thể.

Bệnh nhân có thể mắc phải táo bón thực thể do một số nguyên nhân sau:

Các bất thường gây cản trở đường đi của phân: thường gặp là các khối u trực tràng, đại tràng khiến bệnh nhân đi cầu phân nhầy máu và có thể bí trung đại tiện. Phát hiện khối u thông qua nội soi đại tràng.

Các tổn thương bẩm sinh: phình đại tràng, giãn đại tràng,…

Các tổn thương nằm ở trực tràng, hậu môn: trĩ, nứt hậu môn, hẹp trực tràng hậu môn do di chứng của bệnh nhiễm khuẩn vùng hậu môn

Dị vật bên ngoài đè vào gây cản trở việc đại tiện: phụ nữ có thai đặc biệt là vào tháng cuối lúc thai to dễ đè vào trực tràng, khối u vùng tiểu khung, dây chằng dính sau mổ, viêm đại trực tràng khiến đại trực tràng co hẹp

Táo bón do bệnh lý gây tổn thương ở não, màng não: tổn thương thần kinh vùng đuôi ngựa, thoát vị màng não tủy vùng cùng cụt,…

Ngoài các triệu chứng chung của táo bón như đi tiêu ít hơn ba lần một tuần, phân cứng, căng thẳng quá mức trong các lần đi tiêu và có cảm giác tắc nghẽn trực tràng, cảm giác đi tiêu xong vẫn còn phân trong ruột, bệnh nhân có thể nghĩ tới táo bón thực thể khi có các biểu hiện sau:

Hậu môn và vùng quanh hậu môn có bất thường

Khám vùng cột sống, cùng cụt, cơ mông có bất cân xứng, hỗ lõm trung tâm, vẹo cột sống,…

Các dấu hiệu bất thường thần kinh cơ không giải thích được

Phản xạ thần kinh cơ chi dưới bất thường

Có máu trong phân không kèm nút hậu môn

Trong hầu hết các trường hợp thì thay đổi chế độ ăn uống và lối sống sẽ giúp giảm triệu chứng và tình trạng bệnh. Bệnh nhân nên:

Xây dựng chế độ ăn uống nhiều chất xơ giúp phân mềm mại hơn

Thường xuyên tập thể dục giúp kích thích hoạt động đường ruột

Uống nhiều nước và các dạng chất lỏng khác sẽ giúp làm mềm phân

Thuốc nhuận tràng có thể được xem xét như là phương pháp cuối cùng vì có thể khiến bệnh nhân lệ thuộc vào thuốc. Có một số loại thuốc nhuận tràng phổ biến như: chất kích thích gây co thắt nhịp nhàng trong ruột, dầu mỡ bôi trơn, thuốc làm mềm phân, làm ẩm ngăn mất nước,…

Nếu bệnh nhân mắc táo bón thực thể do một trong những nguyên nhân đã đề cập thì cần phải điều trị nguyên nhân chính gây ra bệnh cộng với chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Bệnh nhân mắc táo bón thực thể nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Để đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý Khách có thể liên hệ đến Hotline Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

Cập nhật thông tin chi tiết về Mẹ Có Biết 95% Táo Bón Ở Trẻ Là Táo Bón Chức Năng / 2023 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!