Xu Hướng 9/2023 # Mâm Lửa Xe Máy Là Gì? Mobin Sườn Có Tác Dụng Gì? # Top 18 Xem Nhiều | Nhatngukohi.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Mâm Lửa Xe Máy Là Gì? Mobin Sườn Có Tác Dụng Gì? # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Mâm Lửa Xe Máy Là Gì? Mobin Sườn Có Tác Dụng Gì? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Anh em độ xe có hàng trăm, hàng ngàn cách độ chiếc xe của mình như độ đèn trợ sáng, dán tem, thay ốc, thay mâm xe… đủ các thể loại nhau. Nhưng cũng rất nhiều anh em mất đến cả triệu tiền nhưng độ vẫn không thành công. Nguyên nhân chính đó là không hiểu biết rõ về các bộ phận trên xe về chức năng, công dụng của nó.

Mâm lửa cho xe máy là gì? Mâm lửa có tác dụng gì?

– Mâm lửa là bộ phát điện hay còn gọi là mâm đèn xe máy. Mâm lửa thông qua bộ chỉnh lưu (cục sạc) là nguồn cung cấp điện xoay chiều để nạp cho ác quy.

– Cục sạc là bộ phận chuyển lưu dòng điện xoay chiều từ mâm lửa thành dòng điện 1 chiều để nạp vào ác quy.

– Ắc quy đóng vai trò quan trọng giúp máy khởi động, cung cấp điện cho đèn, xi nhan xe máy…

– Mâm lửa được cấu tạo bởi 2 phần riêng biệt. Gồm cuộn dây lửa và cuộn dây đèn nằm chung nhau trên 1 mâm kim loại (thực chất là các lá thép điện tử được ghép lại với nhau).

+ Cuộn đèn thường không được bọc nhìn vào sẽ thấy những vòng dây đồng được quần quanh 1 lõi sắt.

+ Cuộn lửa được bọc kín. Cuộn dây này quyết định đến 50% độ máy mạnh và yếu của xe lửa. Mobin sườn và IC quyết định 50% còn lại.

– Anh em muốn thấy mâm lửa chỉ cần tháo lắp máy bên cần số là thấy.

Mobin sườn là gì? Mobin sườn có tác dụng gì?

– Mobin sườn là bộ phận rất quan trọng khi anh em độ dàn lửa xe. Mobin sườn có t ác dụng ít nhiều đến sức mạnh của xe độ.

– Mobin có thể hiểu như biến áp cao thế có tác dụng kích những điện áp thấp (12v, 24v từ bình ác quy) thành hiệu điện thế cao hàng nghìn vôn giúp bugi đánh lửa. Mobin thường được gắn ở bên sườn xe máy nên gọi là mobin sườn.

– Anh em thường độ mobin sườn mục đích cũng là tăng khả năng biến đổi hiệu điện thế giúp bugi đánh lửa mạnh và đều. Xăng dư và nhiên liệu sẽ bị đốt sạch hoàn toàn. Xe sẽ đè pha vọt, xe bốc hơn và rút ga cuối tốt hơn.

Để tránh bị mất tiền khi độ xe không đúng cách, anh em nên tìm hiểu thật kỹ trước khi thực hiện. Hy vọng thông tin về tác dụng mobin sườn và mâm lửa là gì sẽ hữu ích đối với anh em. chúng tôi cung cấp rất nhiều phụ kiện đồ chơi xe máy giá rẻ, bền đẹp. Anh em có nhu cầu liên hệ:

Điện thoại: 097.514.2591 – 0165.717.2628

Mobin Sườn Là Gì? Cấu Tạo Mobin Sườn Xe Máy

Mobin sườn là gì?

Đây là cái tên để chỉ cuộn dây (đèn-lửa) được lắp ở sườn xe máy nên có tên gọi là mobin sườn. Trong sợi dây đó là biến áp cao thế có khả năng biến hiệu điện thế thấp từ 6 đến 24V trong bình ắc quy thành xung điện có hiệu điện thế lên 12000 tới 40000V. Nhờ vậy mà nó có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ bugi đánh lửa

Nếu không có mobin sườn thì bugi sẽ không có đủ điện cao áp để đánh lửa. Do đó, xe máy cũng không thể khởi động được.

Cấu tạo mobin sườn xe máy

Nó rất đơn giản chỉ gồm hai cuộn dây: sơ cấp và thứ cấp. Cuộn dây thứ cấp thì quấn quanh cuộn sơ cấp với số vòng dây lớn hơn. Điện thế cao hơn được sinh ra chính là nhờ cảm ứng từ giữa hai cuộn dây này.

Nguyên lý hoạt động:

Dòng điện bắt đầu chạy từ cuộn sơ cấp. Tại thời điểm được đánh lửa, má vít sẽ làm cho dòng điện sẽ ngắt đột ngột. Đến lúc dòng điện sơ cấp này bị ngắt thì từ trường điện do cuộn sơ cấp sinh ra sẽ bị giảm một cách đột ngột. Đúng theo nguyên tắc, lúc này, cuộn dây thứ cấp lại sinh ra một dòng điện để chống lại sự biến đổi do từ trường. Số vòng của cuộn thứ cấp lớn gấp nhiều lần cuộn sơ cấp nên dòng điện sẽ được tăng cao hơn. Đây chính là dòng điện giúp bugi đánh lửa thông qua cuộn dây cao áp.

Bugi xịn hay không đều có khả năng đánh lửa như nhau Đánh lửa yếu và mạnh không ảnh hưởng nhiều tới tốc độ chạy của xe

Trên nguyên tắc, trong kỳ nén của động cơ, lượng nhiên liệu và không khí bị nén căng, chỉ một tia lửa nhỏ thì cả khối khí bị cháy sẽ sinh công. Cuộn điện của nhà sản xuất sẽ làm cân bằng hai yếu tố là bảo vệ bugi và để cho máy hoạt động ổn định. Vì vậy, dòng điện đã được tính trước là bao nhiêu Vôn. Nếu lửa đánh mạnh quá thì cũng không giúp máy chạy nhanh hơn mà còn dễ làm cho bugi bị hư hỏng, bào mòn.

Dòng điện từ mobin sườn tới bugi là dòng điện ổn định

Dòng điện chạy từ sườn tới bugi có hiệu điện thế cao đồng thời cường độ dòng điện sẽ rất thấp. Do đó, chỉ cần dùng một loại dây thông thường là đủ để đánh lửa. Việc đầu tư một dây tăng áp có thể là dư thừa, chỉ cần thiết khi bạn muốn trang trí cho xe nhìn chuyên nghiệp hơn.

Bên cạnh đó, dây tăng áp không có tác dụng ổn định dòng điện. Mỗi phút bánh đà ở trong máy chạy ít nhất 1500 vòng và mỗi vòng thì hoàn thành được 2 kỳ. Mỗi hai vòng tròn thì bánh đà lại có một kỳ nổ, như vậy 1500 chia cho 2 lần này, ta được 750 lần đánh lửa được thực hiện mỗi phút. Tốc độ đánh lửa như vậy là đã đủ nhanh và không cần thiết phải giữ ổn định. Vì thế mà khi mua xe máy về, bạn nên để nguyên mobin xe máy zin để sử dụng mà không cần thay mới.

Dấu hiệu hư mobin sườn

Nhiệm vụ chính của mobin sườn là giúp bugi đánh lửa cho xe chạy. Chính vì vậy mà khi thấy xe thường xuyên khó khởi động, hay bị chết máy, dù đã đạp nhiều lần nhưng xe vẫn không nổ được thì đó là khi mobin có vấn đề. Hãy kiểm tra cuộn lửa, tia lửa ở dây cao áp, nếu thấy một trong hai trường hợp trục trặc thì bạn nên tới tiệm sửa chữa, nhờ họ giúp đỡ.

Qua bài viết, chắc hẳn bạn đã hiểu được mobin sườn là gì rồi chứ. Với những thông tin mà chúng tôi gửi sẽ giúp bạn có cái nhìn chuẩn xác nhất và nếu muốn thay đổi lực chạy và nâng cấp xe thì nên tránh thay những gì để không lãng phí thời gian và chi phí.

Mobin Sườn Xe Máy Là Gì? Có Thật Sự Tốt Như Lời Đồn?

Khi nhắc đến mobin sườn thì nhiều người không biết đây là gì?. Mobin sườn chính là cuộn dây (đèn- lửa) của xe máy – khi nói đến đây thì chắc hẳn các bạn đã biết mobin sườn xe máy là gì rồi. Cuộn dây này có tác dụng quan trọng đối với xe máy.

Bộ phận này được gọi là mobin sườn của xe máy vì được lắp ở sườn của mỗi chiếc xe máy. Và cấu tạo của cuộn này gồm 2 cuộn: cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp.

Mobin sườn có vai trò rất quan trọng đối với xe máy. Bộ phận này đóng vai trò như một biến áp cao thế và có khả năng biến hiệu điện thế thấp khoảng 6-12-24V (từ bình ắc quy thành hiệu điện thế cao trên 12.000-14.00V. Hiệu điện thế này có vai trò nhằm hỗ trợ cho hoạt động đánh lửa của Bugi.

Nói một cách khác, mobin nằm giữa IC và Bugi. Dòng điện đi từ IC qua mobin sẽ được kích đủ mạnh để phát ra tia lửa. Chính vì thế nói mobin sườn xe máy rất quan trọng là hoàn toàn chính xác. Nếu nếu không có mobin, bugi không đánh lửa được thì xe cũng không thể khởi động được. Mà xe không khởi động được thì chiếc xe sẽ trở nên vô dụng!

Khi biết mobin sườn xe máy có thật sự tốt như lời đồn hay không?, thì gần như ai cũng muốn xe hoạt động mạnh hơn và chạy nhanh hơn. Các bạn mong muốn nâng cao hiệu suất của xe là bộ phận lọc gió về hệ thống ống xả phải thoáng. Chế hòa khí cần được căn chỉnh cho phù hợp với xe của bạn. Ngoài ra,các bạn cũng cần chú ý đến việc thay dầu nhớt để bôi trơn cho xe.

Chai xịt sên xe loại nào tốt và mua ở đâu là rẻ? Bạn đang tìm câu trả lời cho vấn đề này?

Để giúp cho mobin sườn hoạt động tốt, bạn cần phải quan tâm đến bộ phận dây tăng áp. Dây này có nhiệm vụ dẫn nối từ mobin sườn đến bugi. Nhiệm vụ của dây này là truyền dẫn dòng điện cao cấp. Có rất nhiều người hiểu lầm dây tăng áp có khả năng tăng dòng điện cũng như đảm bảo độ độ ổn định dòng điện. Điều này hoàn toàn sai.

Cơ chế hoạt động của dòng điện này là đi từ mobin sườn và đã có tính ổn định, nó hoàn toàn không cần một loại dây nào để tăng áp. Tính đến thời điểm hiện tại, các nhà sản xuất xe máy vẫn chưa thể nghiên cứu ra một loại dây nào có khả năng tăng áp cho dòng điện.

Đánh lửa mạnh yếu có tác động đến việc nhanh chậm của xe hay không?

Nhiều người truyền tai nhau rằng việc làm cho mobin sườn xe máy hoạt động mạnh sẽ làm khả năng đánh lửa mạnh. Điều này giúp xe sẽ chạy nhanh hơn. Họ cho rằng, việc đánh lửa mạnh sẽ đốt cháy được hết nhiên liệu của xe, còn đánh lửa yếu thì không?. Đây hoàn toàn là điều không đúng, đánh lửa mạnh hay yếu đều không tác động đến việc nhanh chậm của xe. Nếu như các bạn cố tình để xe hoạt động với một hiệu điện thế quá mạnh thì sẽ khiến cho bugi nhanh bị mòn và rất có thể dẫn đến những sự cố không đáng có, gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Dựa vào tác dụng, nhiệm vụ và chức năng của mobin sườn xe máy, chúng ta có thể xác định khi bộ phận này gặp trục trặc chính là khi xe không nổ được máy hoặc nói cách khác là chết máy. Khi chúng ta liên tục và cố gắng đạp máy nhưng xe vẫn im.

Đối với trường hợp này thì khả năng cao mobin sườn đã bị hư hỏng. Bạn nên kiểm tra ngay bộ phận để sửa chữa kịp thời.

Mobin Sườn Là Gì? Một Số Lưu Ý Liên Quan Đến Mobin Sườn

Nếu có tìm hiểu về xe máy thì ít nhiều chúng ta đều đã từng nghe đến cụm từ mobin sườn. Chúng còn được gọi với tên là cuộn dây (đèn – lửa), chúng nối IC đánh lửa và bu-gi xe máy. Đây là một biến áp cao thế đặc biệt cho khả năng biến những hiệu điện thế thấp khoảng 6 – 12 – 24V từ bình ắc quy thành các xung điện với hiệu điện thế lên tới 12000 – 40000V để hỗ trợ cho bugi đánh lửa.

Mobin sườn có vai trò vô cùng quan trọng

Bộ phận này được lắp ở sườn của mỗi chiếc xe máy do đó chúng được gọi luôn là .

Nguyên lý vận hành của bộ phận này cũng không quá phức tạp. Điện thế cao được sinh ra bởi cảm ứng giữa hai cuộn dây. Một cuộn với số vòng dây ít hơn được gọi là cuộn sơ cấp. Cuộn dây khác quấn xung quanh cuộn sơ cấp và có nhiều vòng hơn thì được gọi là cuộn thứ cấp. Cuộn thứ cấp có số vòng dây lớn gấp rất nhiều lần cuộn sơ cấp.

Dòng điện sẽ bắt đầu chạy từ cuộn sơ cấp của mobin, tại thời điểm đánh lửa, dòng điện này sẽ bị ngắt đột ngột do má vít. Khi dòng điện dòng sơ cấp bị ngắt, từ trường điện do cuộn sơ cấp sinh ra sẽ giảm đột ngột. Theo như nguyên tắc cảm ứng điện từ, cuộn thứ cấp sẽ sinh ra một dòng điện để chống lại sự biến đổi từ trường đó. Do số vòng của cuộn thứ cấp lớn hơn nhiều lần cuộn sơ cấp nên dòng điện tại cuộn thứ cấp có thể lên tới 40000V. Dòng điện này sẽ đưa đến bugi qua dây cao áp để hỗ trợ quá trình đánh lửa khởi động xe.

Mobin sườn được lắp đặt tại sườn xe máy

Do đó, ta có thể thấy vai trò của mobin sườn là vô cùng quan trọng. Nếu như không bộ phận này thì xe bugi sẽ không có đủ điện áp cao thể để tiến hành đánh lửa, từ đó quá trình khởi động xe không thể thực hiện được, xe không chạy. Nhiều người còn cho rằng, mobin sườn giúp cho xe bốc hơn, rút hậu ở ga cuối tốt hơn, đề pa vọt,…

Theo như thông tin đã cung cấp bên trên, mobin sườn nối IC và bugi; vì thế khi dòng điện từ IC đi qua mobin sẽ được kích lên đủ mạnh để có thể phát ra được tia lửa. Chính vì thế mobin có vai trò cực kỳ quan trọng đối với xe máy. Nếu không có chúng, bugi sẽ không thể nào đánh được lửa, và như thế đồng nghĩa với việc xe sẽ không thể khởi động được. Mà khi xe không thể khởi động được thì chiếc xe ấy sẽ coi như “bỏ”.

Cần làm gì để mobin sườn hoạt động hiệu quả hơn?

Để bộ phận này có thể hoạt động tốt nhất có thể bạn cần đảm bảo rằng hệ thống ống xả của bạn luôn luôn phải thông thoáng; đồng thời chế hòa khí phải được căn chỉnh làm sao để phù hợp nhất với xe của bạn.

Một điều quan trọng không thể bỏ qua đó là bạn cần chú ý đến việc thay thế dầu nhớt thường xuyên cho xe.

Có không ít người nghĩ rằng, nếu như thay mobin sườn mới với khả năng đánh lửa mạnh sẽ giúp cho xe đi bốc hơn, mạnh hơn. Nhiều người cũng nghĩ đánh lửa mạnh sẽ giúp cho lượng nhiên liệu bị đốt cháy hết còn khả năng đánh lửa yếu thì sẽ khiến cho lượng nhiên liệu cháy không hết gây tiêu tốn xăng. Tuy nhiên điều đó là không đúng vì dù bạn có tăng điện áp từ mobin sườn lên cao hơn nữa thì xe của bạn cũng sẽ không thể mạnh hơn được nữa. Nguyên nhân là do hỗn hợp xăng – khí bị nén trong động cơ rất căng nên chỉ cần một tia lửa nhỏ cũng đã đủ để cho cả khối khí cháy và sinh công.

Hiện nay có nhiều người thường hay độ chúng với mong muốn xe có thể chạy nhanh hơn, nhưng với thông tin trên đã nói bên trên thì tốt hơn cả là bạn không nên làm điều này.

Dây này làm nhiệm vụ dẫn nối từ mobin sườn đến bugi, dây sẽ truyền dẫn dòng điện cao cấp. Nhiều người hiểu sai rằng dây tăng áp có khả năng tăng dòng điện và đảm bảo độ ổn định dòng điện. Đây là một ý hiểu hoàn toàn sai.

Dòng điện đi từ mobin sườn này đã có tính ổn định, dó đó không cần một loại dây nào để tăng áp. Nếu mobin sườn tạo ra một hiệu điện thế quá lớn còn có thể gây hư hại đến đầu bugi khiến cho chúng nhanh bị mòn và dẫn tới những sự cố không đáng có. Do đó chúng ta chỉ nên sử dụng những mobin phù hợp với xe vì dòng điện này đã được tính toán trước để đủ cho quá trình đánh lửa cũng như bảo vệ tốt bugi.

Và hơn thế nữa chưa từng có loại dây dẫn nào có khả năng tăng áp cho dòng điện.

“Dây tăng áp” chỉ có nhiệm vụ truyền dẫn dòng điện từ mobin sườn đến bugi

Cách kiểm tra và sửa chữa mobin sườn

Dấu hiệu nhận biết mobin sườn gặp trục trặc là gì? Đó chính là khi xe của bạn không nổ được nữa dù cho bạn đã cố gắng đạp máy nhưng xe vẫn không hoạt động.

Trong trường hợp này khả năng cao là mobin sườn đã bị hư hỏng, vì thế bạn cần kiểm tra ngay để có thể khắc phục kịp thời.

Video hướng dẫn và kiểm tra mobin sườn chính xác nhất

Mobin sườn có giá bao nhiêu?

Tùy vào thương hiệu và chất lượng của từng loại mà giá của mobin sườn sẽ có mức giao động từ 50 ngàn cho đến khoảng 1 triệu đồng.

Mobin Sườn Là Gì? Các Câu Hỏi Liên Quan Đến Mobin Sườn

Mobin sườn tiếng anh là gì? Coil là tên tiếng anh của mobin sườn, còn tiếng Việt thì gọi là cuộn dây (đèn, lửa). Là một biến áp cao thế đặc biệt biến những hiệu điện thế thấp 6V, 12V, 24V từ ắc quy thành các xung điện có hiệu điện thế cao 12.000 – 40.000V để bugi đánh lửa.

Sở dĩ nó được gọi là mobin sườn vì được lắp ở sườn của mỗi chiếc xe máy.

Cấu tạo của mobin sườn gồm 2 cuộn dây là cuộn sơ cấp (số vòng dây ít) và cuộn thứ cấp quấn quanh cuộn sơ cấp (có nhiều vòng dây hơn).

Tác dụng của mobin sườn xe máy: tăng khả năng đánh lửa, lửa đánh ra đều và mạnh hơn sẽ đốt sạch nhiên liệu và triệt tiêu lượng xăng dư, đề pa vọt và rút hậu ở ga cuối tốt hơn.

Một số câu hỏi thường gặp về mobin sườn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu sản xuất mobin sườn với mẫu mã đa dạng. Tùy thuộc vào chất lượng cũng như nhà sản xuất mà mobin sườn sẽ có mức giá khác nhau.

Giá mobin sườn dao động từ 50 nghìn đồng – 1,5 triệu đồng.

Nếu bạn chỉ di chuyển trên đường phố thông thường thì chỉ cần sử dụng loại từ 100 – 200 nghìn đồng là được.

Khi nào cần kiểm tra, sửa chữa hay thay thế mobin sườn?

Căn cứ vào nhiệm vụ chính của mobin sườn bạn có thể biết được nó có vấn đề khi xe thường xuyên chết máy hoặc quá trình khởi động khó khăn, thậm chí bạn đã cố gắng đạp ga nhưng xe vẫn không có động tĩnh gì.

Khi gặp trường hợp này bạn cần tiến hành kiểm tra và sửa chữa mobin sườn.

Đánh lửa mạnh hay yếu có ảnh hưởng tới tốc độ của xe không?

Rất nhiều người cho rằng mobin sườn hoạt động mạnh sẽ giúp khả năng đánh lửa mạnh và xe chạy nhanh hơn, bốc hơn. Đánh lửa mạnh sẽ đốt cháy hết nhiên liệu còn đánh lửa yếu sẽ không đốt cháy được hết nhiên liệu, gây ra tình trạng lãng phí nhiên liệu.

Thực tế thì việc đánh lửa mạnh hay yếu cũng không ảnh hưởng đến việc xe chạy nhanh hay chậm. Ngược lại nếu để bugi hoạt động với một hiệu điện thế quá lớn có thể khiến nó nhanh bị hỏng hơn, gây ra những sự cố không đáng có.

Đây là một loại dây dẫn được nối từ mobin sườn đến bugi đảm nhận nhiệm vụ là truyền dẫn dòng điện cao áp.

Dây tăng áp giúp tăng dòng điện cũng như đảm bảo độ ổn định của dòng điện là hoàn toàn sai. Lý do là vì: dòng điện từ mobin sườn đã có sẵn tính ổn định và không cần phải thêm một loại dây nào để tăng áp. Hơn nữa, hiện nay chưa có bất kỳ loại dây nào có thể tăng áp cho dòng điện.

Bạn có thể yên tâm sử dụng mobin sườn theo đúng trang bị ban đầu của nhà sản xuất mà không cần phải thay mới thứ gì.

Muốn xe chạy mạnh hơn thì cần lưu ý những gì?

Với những ai muốn biết mobin sườn xe máy là gì cũng đều có mong muốn là xe mình chạy mạnh hơn, bốc hơn.

Tuy nhiên điều bạn cần quan tâm ở đây để nâng cao hiệu suất của xe chính là bộ phận lọc gió và ống xả phải thoáng, chế hòa khí cần được căn chỉnh cho phù hợp với xe. Ngoài ra chất lượng nhớt, dầu máy cũng là điều bạn cần quan tâm.

Giải Đáp Thắc Mắc Mobin Sườn Là Gì Và Vấn Đề Liên Quan Đến Mobin Sườn

Đối với nhiều người, có lẽ thuật ngữ mobin sườn vẫn còn quá xa lạ, họ không biết mobin sườn là gì, chưa hiểu sâu về cấu tạo và công dụng của mobin sườn ở những chiếc xe máy. Những thông tin sau đây sẽ giải đáp thắc mắc xung quanh những vấn đề này.

Mobin sườn là tên gọi khác của cuộn dây (đèn – lửa), dùng để chỉ mổ biến áp cao thế đặc biệt với khả năng biến những điện thế thấp từ bình ắc quy thành các xung điện với hiệu điện thế cao để hỗ trợ quá trình đánh lửa của bugi. Sở dĩ người ta gọi thiết bị này là mobin sườn là vì nó được lắp ngay bên cạnh sườn của mỗi chiếc xe máy.

Sự xuất hiện của mobin sườn trong hệ thống động cơ xe có tác dụng biến dòng điện áp thấp từ bình ắc-quy thành dòng điện cao áp hàng chục ngàn volt để tạo ra tia lửa phóng qua bugi. Mobin sườn được đánh giá là bộ phận quan trọng trong hệ thống đánh lửa bugi.

Cấu tạo

Điện thế cao được sinh ra bởi cảm ứng giữa hai cuộn dây. Một cuộn với số vòng dây ít hơn được gọi là cuộn sơ cấp. Cuộn dây khác quấn xung quanh cuộn sơ cấp và có nhiều vòng hơn thì được gọi là cuộn thứ cấp. Cuộn thứ cấp có số vòng dây lớn gấp rất nhiều lần cuộn sơ cấp.

Mobin có cấu tạo là một lõi thép chèn chặt trong ống các tông cách điện, bên ngoài được quấn các cuộn sơ cấp và thứ cấp quanh lõi.

Cuộn dây thứ cấp của mobin có nhiều vòng, số lượng vòng của cuộn thứ cấp gấp khoảng 100 lần cuộn dây sơ cấp. Một đầu của cuộn thứ cấp trong mobin được nối với các bugi đánh lửa, đầu còn lại nối với cổng IC.

Nguyên lý hoạt động

Dòng điện sẽ bắt đầu chạy từ cuộn sơ cấp của mobin, tại thời điểm đánh lửa, dòng điện này sẽ bị ngắt đột ngột do má vít. Khi dòng điện dòng sơ cấp bị ngắt, từ trường điện do cuộn sơ cấp sinh ra sẽ giảm đột ngột. Theo như nguyên tắc cảm ứng điện từ, cuộn thứ cấp sẽ sinh ra một dòng điện để chống lại sự biến đổi từ trường đó. Do số vòng của cuộn thứ cấp lớn hơn nhiều lần cuộn sơ cấp nên dòng điện tại cuộn thứ cấp có thể lên tới 40000V. Dòng điện này sẽ đưa đến bugi qua dây cao áp để hỗ trợ quá trình đánh lửa khởi động xe.

Khi sử dụng mobin sườn yếu , dòng điện của mobin không thể tải được sức ép từ động cơ dẫn đến hiện tượng khó biến đổi xung điện từ thấp đến cao. Do đó, mobin không thể dẫn điện hoặc dẫn điện quá yếu khiến động cơ của xe khó phát nổ, xe di chuyển ì ạch, nhanh không dầu và mất khả năng vận hành êm ái. Việc sử dụng những chiếc mobin sườn yếu không những làm giảm khả năng di chuyển của chiếc xe mà còn gây cản trở đến độ êm khi xe chạy, đặc biệt nguy hiểm khi xe lên dốc hoặc đi qua những cung đường cong cua.

Tìm hiểu những chiếc mobin sườn của một số dòng xe máy

Chiếc mobin sườn EX 150 zin là một mobin độ thuộc hiệu Redleo góp sức rất nhiều trong việc cải thiện sức mạnh của “dàn lửa” ở bugi. Mobin này được thiết kế chuyên dụng dùng để gắn vào mẫu xe Exciter 150 với khả năng hỗ trợ động cơ xe khỏe hơn, nhạy và nhẹ hơn, đồng thời giúp đốt sạch xăng dư.

Airblade từ lâu vốn được biết đến là một dòng xe tay ga khỏe khoắn sử dụng hệ thống động cơ phun xăng điện tử. Mobin chuyên dụng của xe Airblade là loại mobin có khả năng tăng áp kích thích cho tia lửa mạnh giúp đốt sạch xăng dư, từ đó chiếc xe di chuyển bốc hơn, khả năng bén ga nhạy hơn. Loại mobin thường được lắp đặt cho dòng xe Airblade chính là mobin sườn AB 125 .

Vision là một dòng xe tay ga gọn nhẹ rất được ưa chuộng tại Việt Nam, dòng xe này chiếm lĩnh thị trường nhờ những mẫu mã đẹp, thiết kế gọn nhẹ và dễ dàng thay thế phụ tùng. Nói về mobin của những chiếc xe Vision, thật sự không thể không dành lời khen khi mobin của dòng xe này có khả năng tăng áp động cơ, tạo ra áp suất lớn để đốt cháy xi lanh giúp đánh lửa cho bugi.

Cũng giống như các loại mobin khác, mobin sườn ate có khả năng làm tăng tốc độ rõ rệt, giúp đốt sạch lượng xăng dư. Dòng mobin này chuyên sử dụng để gắn trên các mẫu xe phun xăng điện tử (FI) và có dây tăng áp lõi than cho khả năng dẫn điện cực tốt.

Ngoài những loại mobin thông dụng kể trên, hiện thị trường Việt Nam ghi nhận sự góp mặt của rất nhiều mẫu mobin phong phú với khả năng tăng áp, dẫn điện không hề thua kém những mẫu mobin khác. Đặc biệt có thể kể đến một số mobin nổi trội như: Mobin sườn xipo 110; mobin sườn BRT; mobin sườn uma vario; mobin sườn banjing; mobin sườn tec,… cùng rất nhiều mẫu mobin khác, đem lại nhiều sự lựa chọn cho người dùng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Mâm Lửa Xe Máy Là Gì? Mobin Sườn Có Tác Dụng Gì? trên website Nhatngukohi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!